Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Bản Tin Điện Toán Tháng Giêng, 2018 - p32450

Chủ đề trong 'Điện Toán - Hỏi Đáp - Bài Viết' do p324530 khởi đầu 1 tháng Giêng 2018.

 1. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Ban Tu Thư Đăng bài tại trang chính

  Bản Tin Điện Toán Tháng Giêng, 2018 - p32450
  [​IMG]

  Bấm vào đây để đọc toàn bài ở trang chính
   
 2. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Bọ "đào" tiền ảo có trong Chrome

  Tiền ảo mang tên Monero là mục tiêu của một thảo trình phụ trong browser Chrome dành cho hệ thống điều hành Windows. Thảo trình phụ này, đến từ công ty Essence Labs, mang tên Archive Poster.

  Essence Labs cho biết một cựu nhân viên của công ty bị đánh cắp trương mục Gmail và qua đó bị đánh cắp Archive Poster. Trong vài tuần qua người dùng thảo trình phụ Archive Poster trong Chrome phàn nàn máy chạy chậm hẳn lại (vì máy phải tốn thời gian "đào" tiền Monero).

  Essence Labs cho biết chưa tìm ra thủ phạm đứng sau lưng bọ "đào" tiền ảo trong Archive Poster.

  Tiền ảo Monero có giá $14 một năm trước đây, bây giờ có giá $380.

  Essence Labs khuyến cáo người dùng tháo bỏ Archive Poster trong máy, sau đó đến trang nhà Essence Labs chuyển về phiên bản mới nhất.
   
 3. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Trí thông minh nhân tạo biết tự suy nghĩ

  Giám Đốc Điều Hành Ray Christian của công ty Textpert cho biết hơn một năm trước đây TEVI chỉ là một "bot" chạy trên kỹ thuật lưu trữ tập trung. Bây giờ trí thông minh nhân tạo TEVI (Textpert empathetic virtual interface) biết tự suy nghĩ lấy, có hồ sơ của 85,000 câu hỏi và 20,000 câu trả lời, tổng cộng 22 triệu chữ để "học".

  Ray nói: "Mỗi lần được hỏi, TEVI đều có câu trả lời khác nhau dựa trên kiến thức TEVI thu thập được. TEVI "học" dựa trên số lượng lẫn phẩm chất của điều mình "học"...". Ông Ray gọi TEVI là "cô", ông nói tiếp: "Cô TEVI học văn phạm, học nhận diện mặt chữ, cách đặt câu... để tạo ra câu trả lời. Những việc học hỏi này hoàn toàn không có sự kiểm soát nào của con người"

  TEVI được thiết kế sẵn trong thảo trình Textpert nên TEVI biết tuổi của bạn, có hồ sơ về bạn, nhớ được câu chuyện đã nói với bạn.

  Tìm hiểu thêm về TEVI tại đây:

  https://www.textpert.ai/
   
 4. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Apple đổi pin trong iPhone bất kể tình trạng pin như thế nào

  Vài khách hàng phàn nàn Apple không chịu đổi pin trong iPhone của họ với giá 29 đô la nếu pin không xuống dưới mức 80% sau khi được thử nghiệm tại Apple Genius Bar. Trung bình pin lithium ion sẽ giữ được 80% khả năng sau 500 lần xạc.

  Hôm 1 Tây tháng Giêng 2017, Apple thông báo sẽ đổi pin trong iPhone từ iPhone 6 trở về sau bất kể tình trạng pin như thế nào, tuy nhiên Apple sẽ từ chối đổi pin nếu iPhone bị hư hại hoặc có độ phận bị thay thế từ một công ty không phải là Apple.
   
 5. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Máy điện toán tại Việt Nam bị nhiễm bọ Bitcoin

  Hệ thống giám sát bọ điện toán của công ty Bkav ghi nhận có hơn 36,000 máy điện toán tại Việt Nam (những máy này có gắn thảo trình chống bọ điện toán của Bkav) tính đến ngày 2 Tây tháng Giêng năm 2018 bị nhiễm bọ "đào" tiền ảo Bitcoin. Bọ lây qua ngã Facebook Messenger từ ngày 19 Tây tháng Mười Hai 2017. Bọ làm máy chậm hẵn lại khi dùng.

  Bọ "đào" tiền ảo Bitcoin này cũng có khả năng đánh cắp mật mã của trương mục Facebook.

  Tính chung, cứ mỗi 10 phút sẽ có 1 biến thể của bọ "đào" tiển ảo Bitcoin xuất hiện.
   
 6. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  CPU của Intel có lỗ hỗng an ninh rất lớn

  Theo tin thông báo, CPU do Intel sản xuất trong hơn 10 năm qua đều bị ảnh hưởng bởi lỗ hỗng an ninh Meltdown kernel ("kernel" là một phần của CPU trong việc quản lý hệ thống điều hành, có thể nói "kernel" là Vua, Chúa của bất cứ hệ thống điều hành nào) và lỗ hỗng an ninh Spectre (Spectre cũng ảnh hưởng đến CPU của hai công ty AMD và ARM Cortex-A).

  Có hai điều xấu: Thứ nhất là mọi hệ thống điều hành (Windows, Linux, Mac) đều bị ảnh hưởng; điều thứ hai việc trám lỗ hỗng an ninh này sẽ làm máy chạy chậm lại tối đa 30%.

  Qua hai lỗ hỗng an ninh Meltdown và Spectre, đạo chích điện toán có thể đánh cắp mật mã của người dùng, đánh cắp hình ảnh/tài liệu chứa trong máy điện toán/hệ thống lưu trữ tập trung, trong điện thoại thông minh.

  Các người viết code cho hệ thống điều hành Linux cho biết vài ngày nữa sẽ có phiên bản trám lỗ hỗng an ninh; Windows thông báo "đang làm việc này"; người dùng Mac sẽ phải đợi vài tuần nữa.
   
 7. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Các trò chơi chạy trên điện thoại thông minh nghe lén người dùng

  Báo The New York Times đăng tin đã tìm thấy hơn 250 trò chơi trong tiệm ảo Google Play Store dùng thảo trình của công ty Alphonso (chuyên về việc thu thập tin tức của người xem truyền hình và chia sẽ các tin tức này đến các công ty quảng cáo) LUÔN LUÔN lắng nghe mọi chuyện qua mi crô phôn của điện thoại thông minh/Tablet PC ngay cả khi người dùng không chơi trò chơi; cũng có nghĩa là nếu điện thoại luôn ở bên cạnh người dùng thì khi người dùng nói chuyện với người khác - Alphonso nói sẽ không thâu lại tiếng nói của người dùng - hay đang xem truyền hình, chơi trò chơi... Alphonso đều ghi nhận được âm thanh.

  Trong phần "Đọc thêm - Read more", những thảo trình dùng Alphonso có ghi: "... khi thảo trình chạy [nhiểu thảo trình "chạy" tự động khi mở điện thoại thông minh lên, không nhất thiết phải được dùng] nó sẽ tự động lắng nghe các âm thanh đến từ "set-top-boxes, media players, gaming consoles, broadcast, or another video source (e.g., TV shows, streaming programs, advertisements, etc.)". Tuy nhiên thảo trình không thâu lại tiếng nói của người dùng..."

  Hiện tại có hơn 1,000 thảo trình (trò chơi, thảo trình tán gẫu/trò chuyện... ngay cả thảo trình dành cho trẻ em) dùng thảo trình của Alphonso trên hệ thống điều hành Android và iOS.

  Không muốn bị nghe lén khi dùng các thảo trình có nguồn gốc từ Alphonso? Người dùng có hai lựa chọn:

  - Thảo thảo trình ra khỏi máy, ngưng dùng thảo trình đó

  HOẶC

  - Đến đây học cách giới hạn tối đa việc nghe lén của thảo trình: http://alphonso.tv/mobile-opt-out-guide/ (Anh ngữ)

  Bản dịch Việt ngữ:

  Google Android - Giới hạn nhận quảng cáo

  1. Mở ra phần Quản Lý của Google trong điện thoại thông minh
  2. Chọn "Quảng Cáo - Ads"
  3. Chon. "Không Tham Gia - Opt Out of Ads Personalization"

  Google Android – Giới hạn sử dụng mi crô phôn

  1. Mở ra phần Quản Lý (Settings) của Google trong điện thoại thông minh
  2. Chọn "Apps"
  3. Chọn tên của thảo trình trong danh sách
  4. Chon phần "Cho Phép - Permissions"
  5. Tắt đi việc cho phép app sử dụng mi crô phôn

  Apple iOS – Giới hạn nhận quảng cáo

  1. Mở ra phần Quản Lý (Settings) trong điện thoại thông minh/iPad
  2. Chọn "Riêng Tư - Privacy"
  3. Chọn "Quảng Cáo - Advertising"
  4. Chọn "Giới hạn việc quảng cáo theo dõi người dùng - Limit Ad Tracking"

  Apple iOS – Giới hạn sử dụng mi crô phôn

  1. Mở ra phần Quản Lý (Settings) trong điện thoại thông minh/iPad
  2. Chọn "Riêng Tư - Privacy"
  3. Chọn "Mi crô phôn - Microphone"
  4. Tắt đi việc cho phép app sử dụng mi crô phôn
   
 8. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Người máy Jibo   
 9. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  HP triệu hồi pin vì có nguy cơ phát cháy

  Cơ quan Consumer Product Safety Commission cho biết tính đến hôm nay đã có 8 trường hợp pin trong máy điện toán xách tay của HP bị "nóng quá"," chảy", "bốc khói"; thiệt hại lên đến 4,500 đô la. Có tổng cộng 52,000 máy điện toán của HP cần bị triệu hồi.

  Theo HP thông báo một số máy bán trong 2 năm qua bị ảnh hưởng: "Khoảng 0.1% tổng số máy trong 2 năm qua, bổn hãng đã lập tức tự triệu hồi các máy có pin bị ảnh hưởng và thay pin mới". Các pin nầy người dùng không tự tháo ra được.

  Danh sách các máy bị triệu hồi:

  May.HP-co-pin-bi-chay.jpg
   
 10. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Trong năm 2018: 5 điều cần để ý khi dùng máy điện toán/điện thoại thông minh và cách đề phòng

  Các chuyên gia an ninh tiên đoán người dùng máy điện toán/điện thoại thông minh sẽ gặp 5 điều nguy hiễm nhất sau đây trong năm 2018:

  1- Bị cướp quyền điều khiển máy để "đào" tiền ảo - Crytopjacking (hiện hơn 1,300 loại tiền ảo khác nhau, nổi bật nhất là Bitcoin). Bảo vệ bằng các dùng một thảo trình phụ chận việc cướp quyền điều khiển này (như dùng thảo trình phụ NoCoin https://chrome.google.com/webstore/...s-on-t/gojamcfopckidlocpkbelmpjcgmbgjcl?hl=en trong browser Chrome, https://addons.mozilla.org/en-US/firefox/addon/miningblocker/ HOẶC https://addons.mozilla.org/en-US/firefox/addon/nominer-block-coin-miners/ HOẶC https://addons.mozilla.org/en-US/firefox/addon/no-coin/ trong browser FireFox. Không khuyến khích dùng browser Opera dù browser này quảng cáo đã có sẵn thảo trình phụ chống việc "đào" tiền ảo. Lý do: Opera bị Trung Cộng mua lại. Ít người tin tưởng vào lời nói của các công ty Trung Cộng).

  2- Bị ăn cắp hồ sơ sức khỏe. Bảo vệ bắng cách kiễm tra xem hệ thống/máy y khoa đang dùng có nối mạng lưới nhện hay không; nếu có, tạo mật mã đủ sức bảo vệ (đừng dùng mật mã như "1234", "password"...). Gọi văn phòng bác sĩ/bệnh viện đã cung cấp dụng cụ y khoa có nối mạng lưới nhện và có nối kết vối dụng cụ y khoa minh đang dùng tại nhà, hỏi rõ ràng hệ thống chống đạo chích điện toán của họ có được cập nhật hóa thường xuyên hay không.

  3- Bị bọ điện toán loại "Worms". Worm có khả năng truyền bọ tống tiền (ransomware) cũng như các loại bọ điện toán vào máy của mình từ một máy đã bị nhiễm bọ. Bảo vệ bằng cách cập nhật hóa thường xuyên và kịp thời hệ thống điều hành và các phiên bản trám lỗ hỗng an ninh của hệ thống.

  4- Bị lôi vào chợ đen ảo, bị bán đi tin tức cá nhân. Bảo vệ bằng cách KHÔNG cung cấp tin tức cá nhân rộng rãi (trên Facebook, Google Plus, Intagram...)

  5- Bị tấn công vào hệ thống phòng thủ của máy (antivirus). Bảo vệ bằng cách dùng thêm môt thảo trình Phòng Cách Ly (sanboxie)
   
 11. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Người máy Jenbo

  ASUS giới thiệu Jenbo tại CES 2016. Năm 2017 ASUS sản xuất Jenbo số lượng rất giới hạn. Ngày 1 Tây tháng Giêng 2018, ASUS thông báo sẽ bắt đầu bán Jenbo rộng rãi tại Đài Loan với giá từ hơn 600 đô la. Cơ Quan FCC Hoa Kỳ đã cấp giấy phép cho Jenbo trong Hoa Kỳ nhưng ASUS chưa cho biết khi nào sẽ nhập hàng.   
 12. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Trí thông minh nhân tạo Replika

  Mục đích của chatbot Replika (công ty Luka) là "trở thành người bạn thân thiết" của riêng bạn. Càng dùng, Replika càng hiểu biết người dùng nhiều hơn, giúp người dùng tự tin hơn, cởi mở hơn.

  Trung bình người dùng gửi 40-50 tin nhắn đến Replika mỗi ngày.  Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=ai.replika.app&hl=en

  iOS: https://itunes.apple.com/us/app/replika-your-ai-friend/id1158555867?mt=8
   
 13. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Browser Yippi bảo vệ trẻ em

  Thảo trình được thiết kế nhắm vào nhóm trẻ từ 8 đến 16 tuổi, ngăn chận quảng cáo đến từ các trang nhà người lớn, ngăn chận mọi tin tức về tình dục. Yippi không lưu trữ tin tức của người dùng, không lưu trữ bản sao của điện thư đã xóa, không theo dõi người dùng sinh hoạt ở đâu hay theo dõi người dùng đã tra tìm những gì trên mạng.

  Yippi chay được trên hệ thống điều hành PC, Mac và Linux.

  Đến đây để chuyển browser Yippi về máy: https://ghostbrowser.com/yippy/
   
 14. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  GoPro sa thải 300 nhân viên, bán công ty

  Tin GoPro sa thải khoảng 300 nhân viên, ngừng sản xuất drone Karma và sẽ bán công ty đến từ cơ qua truyền thông CNBC không làm mọi người ngạc nhiên lắm. Từ nhiếu quý nay GoPro luôn thua lỗ, quý chót của năm 2017 GoPro lời 17 triệu Mỹ Kim nhưng cổ động viên vẫn không hài lòng, cổ phiếu của GoPro giảm khoảng 10%.

  Hiện tại, GoPro bớt 100 đô la của camera Hero6 Black để khuyến khích người mua.

  GoPro từng nổi tiếng một thời trong lãnh vực máy quay phim nhỏ gọn.

  Giám Đốc Điều Hành Nicholas Woodman nói: "GoPro sẽ sống lại trong năm 2018". Rất tiếc ít người tin tưởng vào tiên đoán quá lạc quan này.
   
 15. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Kỹ thuật điện toán quantum sẽ khiến tiền ảo Bitcoin mất hết giá trị trong chớp mắt

  Ông Alex Beath là một khoa học gia ngành vật lý tại Toronto, Gia Nã Đại, đồng thời là một nhà phân tích về quỹ hưu bổng, cho biết máy điện toán dùng kỹ thuật quantum có khả năng giải mã công thức toán của tiền ảo Bitcoin và các loại tiền ảo khác trong chớp mắt, cũng đổng nghĩa với việc khiến tất cả tiền ảo Bitcoin được "đào" trong chớp mắt.

  Sáng lập viên Vitalik Buterin của tiền ảo Ethereum, từng là nhà báo, đã nói về việc này từ năm 2013. Vào năm 2013, máy điện toán quantum là một điều còn quá xa vời.

  Hệ thống điện toán của ngày nay dựa trên hai số 0 và 1, hệ thống điện toán quantum dựa trên “qubits”. Theo Giám Đốc Điều Hành Louis Parks của công ty SecureRF chuyên về việc bảo vệ máy điện toán quantum cho biết hiện tại (năm 2018) máy điện toán quantum mới nhất chỉ có thề có 50 “qubits”; muốn giải công thức toán của Bitcoin cần từ 4,000 đến 10,000 “qubits”.

  Vậy sang những năm sau thì sao?
   
 16. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Thảo trình Mobile Connect của Dell

  Các máy đời mới XPS, Inspiron, Alienware, Vostro của Dell đều được gắn sẵn thảo trình Mobile Connect. Mobile Connect cho phép người dùng nhận/trả lời Tin Nhắn và nhận điện thoại gọi đến thắng từ máy điện toán chứ không cần cầm đến điện thoại thông minh, tương tự như những thảo trình dành riêng cho sản phẩm của Apple và Samsung.

  Mobile Connect dùng Bluetooth và Wifi để điều khiển điện thoại thông minh thẳng từ máy điện toán của Dell. Mobile Mobile có giới hạn khi sử dụng cho các sản phẩm của Apple (chỉ nhận và gọi điện thoại mà thôi) trong khi Mobile Connect dùng trên các điện thoại thông minh chạy hệ thống điều hành Android làm được nhiều điều hơn (như từ máy điện toán tra tìm được hồ sơ danh sách của điện thoại thông minh, nhận thông báo từ các thảo trình Facebook, Whatsapp... có trong điện thoại thông minh...)
   
 17. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Người máy CLOi Hub của LG

   
 18. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Hoa Kỳ không chấp nhận hợp đồng giữa AT&T và Huawei

  Tiểu Ban Tình Báo của Hạ Viện và Thượng Viện Hoa Kỳ viết thư cho cơ quan FCC lo ngại rằng Huawei có dây mơ rễ má quá sâu với nhà cầm quyền Trung Cộng và nhất là với cơ quan tình báo Trung Cộng, AT&T nhìn xa, biết là hợp đồng giữa mình và Huawei sẽ không được FCC chấp thuận nên đã hủy hợp đồng.

  Mặc dù nhiều công ty Trung Cộng bán điện thoại thông minh vào Hoa Kỳ nhưng chưa bao giờ có công ty cung cấp dịch vụ điện thoại di động nào tại Hoa Kỳ (AT&T, Verizon, T-Mobile, Sprint) đồng ý trở thành đối tượng hợp tác. Hợp đồng giữa AT&T và Huawei là hợp đồng đầu tiên.
   
 19. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Dịch vụ iCloud tại Trung Cộng của Apple sẽ được (bị) "bán cái" cho môt công ty Trung Cộng

  Bắt đầu 28 Tây tháng Hai 2018, công ty GCBD (Guizhou-Cloud Big Data, tỉnh Guizhou) do một Hội Đồng Quản Trị thân Đảng Cộng Sản Trung Cộng sẽ trực tiếp điều hành dịch vụ iCloud của Apple tại Hoa Lục. Apple nói: "Việc này nhằm giúp tăng tốc độ và độ bền vững của dịch vụ iCloud cũng như tuân thủ theo luật lệ của Trung Cộng".

  Thưởng cũng nhắc lại, từ tháng Bảy 2017 Apple phải chận tất cả thảo trình chạy VPN (Virtual Private Network) dành cho thị trường Trung Cộng trên của hàng ảo của mình vì "chúng chứa đựng nội dung không hợp pháp theo luật Trung Cộng".

  Apple thông báo những ai không hài lòng với điều trên có thể chọn đóng trương mục iCloud tại Trung Cộng.

  Apple cũng nói: "Apple tôn trọng việc riêng tử của mỗi cá nhân và bỗn hãng không có bất kỳ "cửa sau" nào trong hệ thông của mình". Ý nói dù giao trứng cho ác Cộng, bọn chúng cũng không vào được hệ thống iCloud. Chắc hôn mấy ông?
   
 20. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Lại chuyện tiền ảo

  Microsoft tuần vừa qua đã ngưng nhận tiền ảo Bitcoin vì giá tiền chao đảo qua nhiều và quá nhanh. Tuần này Microsoft thông báo nhận tiền ảo Bitcoin trở lại.

  Vào tháng Mười Hai 2017, công ty Steam chuyên vể trò chơi cũng đã ngưng nhận tiền ảo Bitcoin vì cùng lý do "giá tiền chao đảo qua nhiều và quá nhanh". Steam nói có thể sẽ nhận thanh toán tiền ảo Bitcoin trở lại.

  Công ty Eastman Kodak vừa thông báo đã đầu tư vào thị trường tiền ảo bằng cách tạo ra tiền ảo mang tên KodakCoin; sau thông báo đó cổ phiếu của Eastman Kodak tăng 90% trị giá (vào ngày thứ Tư 10 Tây tháng Mười Hai 2017), giúp Kodak giàu thêm 431 triệu đô la.

  Không chỉ có Kodak, năm 2017 công ty Long Island Ice Tea đồi tên thành Long Blockchain và nhờ đó thành công nâng giá trị cổ phiếu của mình lên gấp 6 lần; một công ty chuyên về sinh học cũng đổi tên thành Riot Blockchain và đạt được trị giá cổ phiếu tăng trưởng tương tự như Long Blockchain; một chủ nhân nhà hàng Hooters tuyên bố sẽ dùng kỹ thuật Blockchain có trong tiền ảo cho chương trình Khách Hàng Trung Tín của mình, ngay sau đó thấy trị giá cổ phiếu tăng trưởng 50%.

  Hiện có 31 công ty dùng kỹ thuật Blockchain, công ty Autonomous Research ước tính từ đây đến cuối năm 2018 sẽ có ít nhất thêm 100 công ty tham gia dùng
  Blockchain.

  * Blockchain là kỹ thuật cơ bản dùng trong tiền ảo.
   

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn