Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Bản Tin Điện Toán Tháng Giêng, 2019 - p324530

Chủ đề trong 'Điện Toán - Hỏi Đáp - Bài Viết' do p324530 khởi đầu 1 tháng Giêng 2019.

 1. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Ban Tu Thư Đăng bài tại trang chính

  Bản Tin Điện Toán Tháng Giêng, 2019 - p324530
  Bấm vào đây để đọc toàn bài ở trang chính
   
 2. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  42.55% thảo trình miễn phí trong Google Play chia sẻ tin tức của người dùng với Facebook

  Một nghiên cứu của Privacy International cho thấy chỉ cần mở ra tháo trình trên điện thoại thông minh Android, chưa cần làm gì hết, thì các thảo trình này ngay lâp tức gửi các tin tức cá nhân của người dùng cho Facebook.

  Trong số 61% thảo trình miễn phí nói trên, 42,55% tự động gửi tin tức cá nhân củ người dùng đến Facebook dù người đó có trương mục Facebook hay không (nếu có trương mục thì tin tức cá nhân sẽ được gửi đi dù người dùng chưa mở Facebook ra).

  Các tin tức cá nhân bị gửi đi rất chi tiết:

  Nói ví dụ chuyến bay mua vé trên app Kayak, bay đi từ thành phố nào, giờ bay, bay từ phi trường nào, vé máy bay loại nào, đi bao nhiêu ngày, đi bao nhiêu người trong cùng gia đình, hay chỉ là tra tìm chuyến bay.

  Hay nhà có bao nhiêu trẻ, trẻ nam hay nữ, rẻ bao nhiêu tuổi...

  Các thảo trình có khuynh hướng "gửi quá nhiều tin tức cá nhân" gồm MyFitnessPal, Duoling. Skyscanner, TripAdvisor, Spotify, Yelp, Shazam, Indeed.

  "Ít nhất" 20 trong số 34 thảo trình miễn phí phổ thông nhất trên hệ thống điều hành Android gửi các tin tức cá nhân của người dùng cho Facebook.

  Đa số các tin tức cá nhân bị gửi đi không có sự đồng ý của chủ nhân hoặc việc cho phép đã được viết rất mù mờ.
   
 3. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  CES 2019 có gì đáng để ý trong lãnh vực xe không người lái?

  Theo nhận xét của các chuyên gia điện toán, vài sản phẩm sau đây đáng được chú ý đến:

  Urban Mobility Systems (công ty Dutch) có sản phẩm AVs (autonomous vehicles) dành cho thành phố, có độ thải khí thải là rezo, nhẹ cân, võ xe không bị rĩ sét. Công ty này tuyên bố: "Xe dành việc chuyên chở người và các loại sản phẩm trong thành phố. Xe được cấu tạo bằng các lớp polyester rất nhẹ nhưng cứng chắc, không thể bị rĩ sét nên có thể chứa nhiều pin và có nhiều chỗ chứa đồ hơn các xe AV khác. Xe có thể dùng nguyên liệu Hydrogen nếu chạy đường xa".

  Công ty AutoX có kỹ thuật Level 4 dùng máy quay phim rẻ tiền thay vì dùng máy quay phim đắt tiền LiDAR laser. Xe không cần tài xế của AutoX dùng để chuyên chở sản phẩm. AutoX nói xe tự động lái của mình vừa rẻ các xe tự động lái khác, lại có thể "nhìn" xa hơn lại phân biệt được các hình ảnh nhỏ như trẻ em và chó, mèo nhờ dùng trí thông minh nhân tạo.

  Hitachi (Nhật) sẽ biểu diễn hệ thống Long Range Summon (LRS) dành cho AV, chạy trên Level 4 (cập nhật hóa từ hệ thống Level 3). LRS cho phép chủ xe gọi xe AV từ khoảng cách rất xa mà không cần chủ xe phải dùng thêm dụng cụ đặc biệt gì khác. Hitachi hợp tác với công ty Clarion để làm ra Long Range Summon.

  Vayavision (Do Thái) có sản phẩm VAYADrive 2.0 được mệnh danh là "thảo trình của cho mọi loại mắt thần dành cho AV, giúp xe "thấy" và "cảm giác" được đường xe chạy, VAYADrive 2.0 dùng kỹ thuật ‘raw data fusion’ chứ không dùng kỹ thuật ‘object fusion’ thường thấy,

  Công ty TuSimple có kỹ thuật xe tự động lái Level 4 semi-truck, thắng chính xác trong 1000 mét
   
 4. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Năm 2019 là năm nhiều phim, sách, bài nhạc... sáng tác trước năm 1923 được luật pháp Hoa Kỳ bảo vệ sẽ được chuyển sang dạng "public domain - miễn phí"

  Ngày 1 Tây tháng Giêng 2019 là ngày "Public Domain Day" - ngày này do ông Wallace J. McLean (Gia Nã Dại) và Giáo Sư Luật Lawrence Lessig (Đại Học Harvard Law) hỗ trợ thành lập.

  Bà Giám Đốc Jennifer Jenkins (Trung Tâm Luật Đại Học Duke) nói: "Phần tác phẩm miễn phí "public domain" đã bị đóng bâng 20 năm nay sau khi Disney và các đại công ty khác thành công vận động hàng lang Quốc Hội Hoa Kỳ vào năm 1998 tăng thêm 20 năm vào luật bảo vệ tác quyền “Sonny Bono Copyright Term Extension Act”, khiến luật bảo vệ tác quyền có thời gian dài đến 75 năm thay vi 50 năm.

  Các tác phẩm như Kahil Gibran’s The Prophet, Virginia Woolf’s Jacob’s Room, Agatha Christie’s The Murder on the Links, các thơ của Robert Frost’s Pulitzer Prize-winning compendium New Hampshire. Movie theaters can screen Cecil B. DeMille’s The Ten Commandments, Charlie Chaplin’s The Pilgrim, phim thứ ba của Rin Tin Tin, Where the North Begins, nhạc Noël Coward’s London Calling! hoặc George Gershwin’s Stop Flirting... đều được mang vào phần tác phẩm miễn phí "public domain".

  Toàn bộ danh sách các tác phẩm được quyền in, phổ biến, trình bày miễn phí:

  https://law.duke.edu/cspd/publicdomainday/2019/
   
 5. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Windows 10 phiên bản Xuân 2019 có phần anti virus mới Windows Defender

  Microsoft gọi phần anti virus mới của Windows Defender là "tamper protection". Sau khi bạn cập nhập hóa Windows 10 lên phiên bản Windows 10 Xuân 2019, "tamper protection" sẽ tự động chạy. Điều này giúp cho những người sử dụng Windows 10 có thêm mà không giỏi về điện toán một phần chống virus.

  "Tamper protection" đã có trong các thảo trình chông bọ điện toán của các công ty khác từ lâu.
   
 6. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Lấy lại mật mã của BIOS hay UEFI

  Lỡ quên mật mã đã gắn cho BIOS (các máy cũ) hay UEFI (các máy mới) thì phải làm sao? Nên biết mật mã của BIOS hay UEFI không thể xóa bỏ hay thay đổi ngay khi ta đă cài lại hệ thống điều hành Windows.

  Chúng ta cần thực hiện các bước sau đây:

  Tạm thời tháo cục pin của CMOS trong máy ra (chỉ cần tháo ra trong vòng 30 giây rồi gắn lại).

  Trong trường hợp tháo pin CMOS ra mà vẫn không xóa được mật mã của BIOS hay UEFI, hãy đến trang nhà https://bios-pw.org/

  - điền vào mật mã (gì cũng được) khi hệ thống hỏi mật mã. Cần điền mật mã nhiều lần. Việc này sẽ khiến trang nhà "đá" ta ra khỏi phần mật mã đang có.

  - Điền code có trên màn ảnh, khi xong thay vì bấm nút Enter ta bấm hai nút Shift+ Enter cùng lúc.
   
 7. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  5.25 triệu giấy thông hành mà khách sạn Marriott làm lộ vào năm 2018 không được mã hóa

  Tom Kellermann (công ty Carbon Black) nói "Các đạo chích điện toán Trung Cộng bây giờ có thể theo dõi từng cá nhân khi họ di chuyển cũng như có thể tổ chức các cuộc tấn công trên mạng cũng như ngoài đời đối với những người bị đánh cắp giấy thông hành" (đạo chích điện toán Trung Cộng là thủ phạm, chính chủ là Ministry of State Security Trung Cộng).

  Ngoài số thẻ thông hành, các tin tức cá nhân khác của người dùng cũng bị đánh cắp. Tổng hợp các tin tức này lại, các quốc gia "không thân thiện" với Hoa Kỳ có thể dễ dàng theo dõi các nhân viên ngoại giao, các xếp lớn của các công ty Hoa Kỳ... để tiến hành bí mật theo dõi nhằm mục đích đánh cắp tin tức quốc phòng hay các bí mật dân sự.
   
 8. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  DuckDuckGo có 9 tỷ lần tra tìm trong năm 2018, và tiếp tục phát triễn

  DuckDucGo là trang nhà tra tìm chú ý đến việc bảo vệ chuyện riêng tư của khách hàng. Năm 2016, DuckDucGo báo cáo mình có 4 tỷ lần tra tìm; đến tháng Mười năm 2018 DuckDucGo có đến 30 triệu lần tra tìm mỗi ngày. Tra tìm trên DuckDucGo hoàn toàn không bị thâu thập tin tức cá nhân và DuckDuckGo cũng không chia sẻ bất cứ tin tức gì khác về người dùng với các công ty khác. Tra tìm trên DuckDucGo cho ra kết quả giống như Microsoft Bing hay Google.

  Cho những ai chưa biết, mỗi lần dùng Google để tra tìm, Google sẽ thâu thập và biết các tin tức sau đây của người dùng: Tên, giới tính, tuổi tác, số điện thoại di động, tiểu sử tra tìm của người dùng, các trang nhà người dùng đã ghé thăm, người dùng thích ăn thực phẩm loại gì, người dùng thích xem phim loại gì, người dùng sống ở đâu, người dùng làm việc tại đâu, người dùng ngày đó tháng đó giờ đó đang làm gì, tối qua người dùng lên giường ngủ tắt đèn (thông minh) lúc mấy giờ, địa chỉ IP (Interbet Protocol) của người dùng...

  Microsoft Bing cũng thu thập tin tức cá nhân tương tự như Google.

  Tuy vậy, số lần tra tìm trên DuckDuckGo vẫn còn quá nhỏ bé so với Google (2 ngàn tỷ lần tra tìm mỗi ngày trong năm 2018) hay Bing (với 122 triệu lần tra tìm mỗi ngày trong năm 2018).

  Ban Kỹ Thuật Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu khuyến cáo mọi người nên dùng DuckDuckGo để bảo vệ tin tức cá nhân ở mức độ cao nhất..
   
 9. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Nguy hiễm khi dùng các app Thông Báo Thời Tiết

  Các chuyên gia an ninh thông báo các app như The Weather Channel, Accuweather, WeatherBug... đều bán tin tức của người dùng cho cacc1 công ty quảng cáo và các công ty thu thập tin tức người dùng.

  Năm 2017, app Accuweather bị bắt quả tang bán địa điểm của người dùng cho các công ty khác ngay cả khi người dùng tắt đi phần cho phép tra tìm "địa điểm",

  Năm 2018, báo New York Time tìm ra chứng cớ app WeatherBug và app Weather Channel gửi địa điểm của người dùng đến nhiều công ty khác.

  Năm 2019, báo The Wall Street trưng bằng chứng app “Weather Forecast—World Weather Accurate Radar” (của công ty TCL Communication Technology Holdings Ltd., Thẩm Quyến, Trung Cộng) thu thập địa điểm, địa chỉ điện thư, số IMEI điện thoại của người dùng.

  Thứ Năm tuần này, thành phố Los Angeles kiện The Weather Channel vì đã thu thập tin tức của người dùng gửi để đến công ty làm việc chung với IBM và công ty khác nhằm mục đích quảng cáo.

  Các chuyên gia an ninh khuyên chỉ nên dùng app Thông Báo Thời Tiết đến thẳng từ Google (nếu dùng hệ thống điều hành Android) và app Thông Báo Thời Tiết đến thẳng từ Apple (nếu dùng hệ thống điều hành iOS).
   
 10. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Việc chính phủ Hoa Kỳ phải tạm đóng cửa một phần ảnh hưởng gì đến ngành điện toán

  Vào thứ Năm qua, cơ quan FCC (Federal Communications Commission) nói họ sẽ phải đóng cửa đa số hoạt động của họ vì quỹ hết tiền.

  FCC có nhiệm vụ giữ gìn các luật lệ dành cho việc phát sóng trong Hoa Kỳ, vì hết tiền nên các luật lệ này sẽ không được FCC lo đến (Tổng Thống Donald Trump nói việc đóng cửa các cơ quan chính phủ có thể kéo dài nhiều tháng hoặc nhiều năm).

  Vì thiếu sự giám sát của FCC, bất cứ ai cũng có thể tự tạo ra một hay nhiều đài phát sóng dùng router đang có. Khi FCC còn hoạt động, các băng tần 1, 6, 11 trên làn sóng 2.4GHz tại Hoa Kỳ được chọn dùng để tránh bị nhiễu sóng. Tuy nhiên hàng xóm Gia Nã Đại và xa hơn nữa tại Châu Âu, Nhật Bản dùng băng tần cao hơn (đến băng tần 13, 14), người dùng chỉ cần ở phần "Country" đổi từ "US" sang "Canada" hay "Japan" sẽ sử dụng được các băng tần cấm xài tại Hoa Kỳ. Việc dùng các băng tần cấm xài này giúp cho tốc độ nhận/chuyển của router mau hơn nhiều

  FCC nói "không đươc xài các băng tần 13, 14... trừ khi bạn muốn ở tù".
   
 11. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Việt Nam nói Facebook không tôn trọng Luật An Ninh Mạng

  Vài ngày sau khi An Ninh Mạng được chính thức thành luật tại Việt Nam, báo lề phải nói Facebook không trả lời yêu cầu từ Việt Nam về việc xóa bỏ các bài viết chống Đảng Cộng Sản.

  Một đại diện của Facebook nói: "Chúng tôi có cách làm việc rõ ràng cho các chính phủ báo cáo những điều trái luật đến Facebook, và chúng tôi so sánh những báo cáo đó với nội quy của mình và với luật địa phương".

  Việt Nam nói Facebook cho phép các trương mục cá nhân đăng bài nói xấu nhà cầm quyền, bài chống đối nhà cầm quyền và bài nói xấu các cá nhân hay cơ quan. Những điều này phạm luật An Ninh Mạng của Việt Nam.

  Các công ty quốc tế và các cơ quan tranh đấu cho quyền tự do ngôn luận đã từng lên tiếng về luật An Ninh Mạng của Viêt Nam (trở thành luật Việt Nam bắt đầu ngày 1 Tây tháng Giêng 2019) cho rằng luât sẽ giúp Việt Nam dễ dàng bắt bớ những ai chống Đảng sống trong Việt Nam. Luật An Ninh Mạng còn bắt buộc các công ty công nghiệp cao (như Facebook) phải có văn phòng ở Việt Nam và phải lưu trữ tài liệu cá nhân của hội viên người Việt (sống trong nước) tại Việt Nam.

  Cơ quan công lực Việt Nam cho biết Facebook đã từng từ chối yêu cầu cung cấp tin tức về các trương mục của người dùng (người Việt sống trong Việt Nam).
   
 12. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  AT&T, kỹ thuật 5G và 5GE

  Một ngày sau khi Verizon đăng quảng cáo nguyên trang trên các báo như The New York Times, The Wall Street Journal... kết tội AT&T quảng cáo láo về kỹ thuật 5G , Phó Giám Đốc Igal Elba từ AT&T đáp lời.

  Nên biết AT&T chưa có điện thoại nào chạy được kỹ thuật 5G nhưng lại dự định thay thế dấu hiệu LTE bằng dấu hiệu 5GE (5GEvolution) tại các thị trường AT&T có kỹ thuật LTE loại mới (nhanh hơn LTE tiêu chuẩn).  Điều này khiến Verizon, T-Mobile, Spint lấy AT&T làm đề tài chọc cười. T-Mobile nói chỉ cần dán nhãn 9G lên bất cứ điện thoại thông minh nào là AT&T có thể gọi điện thoại đó là 9G chứ đừng nói là 5G.

  Phó Giám Đốc Igal Elbaz (At&T) phụ trách phần Kỹ Thuật Không Dây nói: "Khách hàng của chúng tôi sẽ rất thích thú với 5GE. Điều chúng tôi muốn làm là cho khách hàng biết có một kỹ thuât mới. Mọi công ty đều nói về 5G. AT&T rất công khai về các điều chúng tôi muốn làm. Chúng tối muốn làm 2 điều: Thứ nhất cho khách hàng biết họ có một chọn lựa mới. Thứ hai có gần 20 điện thoại thông minh hiện tại có thể dùng nhiều kỹ thuật dành cho 5G".

  Tốc độ của 5GE chỉ nhanh hơn LTE tiêu chuẩn nhưng không bằng một góc của 5G "thứ thiệt" mà hiện tại chưa công ty nào có. Thành ra nói AT&T không thành thật cũng đúng.
   
 13. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Bàn tay dơ bẩn của Cộng Sản Tàu

  Từ năm 2000 hoặc sớm hơn, Huawei đã núp bóng dưới tên hai công ty Skycom Tech Co Ltd (Hồng Kông) và Canicula Holdings Ltd (Mauritius) làm ăn buôn bán chẳng những với Iran và Syria mà còn giúp nhóm khủng bố Al-Qaeda của Osama bin Laden xây dựng hệ thống viễn thông. Thông Tấn Xã Reuters cho biết người cầm lái Skycom Tech Co Ltd tại Iran là Shi Yaohong, giám đốc phụ trách vùng Trung Đông của Huawei; Shi Yaohong có quyền ký chi phiếu cho trương mục nhà băng của Skycom lẫn Huawei. Reuters còn khám phá ra các tài liệu về các cuộc mua bán đều có chữ ký của người ở Tàu.

  Vào tháng Chín 2001, cơ quan Population Research Institute báo cáo rằng Đảng Cộng Sản Tàu và các công ty viễn thông Tàu đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch đánh phá Hoa Kỳ của nhóm khủng bố Al-Qaeda.

  Nhóm khủng bố Taliban, qua đó là nhóm khủng bố Al-Qaeda của Osama bin Laden, có quan hệ gần gủi với những người cầm quyền tại Bắc Kinh từ thập niên qua.

  Vài tháng sau khi Hội Đồng An Ninh Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu đồng ý cấm bán vũ khí cho Taliban (Bắc Kinh bỏ phiếu trắng), Huawei ký hợp đồng xây dựng hệ thống viễn thông quân sự rộng lớn cho Taliban; Bắc Kinh hỗ trợ cho Taliban vũ khí lẫn kỹ thuật.
   
 14. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Chính phủ đóng cửa nên đi máy bay sẽ kém an toàn hơn

  Hàng trăm nhân viên của cơ quan TSA (Transportation Security Administration) phụ trách kiểm soát an ninh tại các phi trường Hoa Kỳ sẽ không được lãnh lương trong thời gian chính phủ tạm đóng cửa.

  Để tỏ lòng bất mãn, hàng trăm nhân viên của Transportation Security Administration (170 người tại Phi Trường Quốc Tế John F. Kennedy (New York), Phi Trường Quốc Tế Dallas-Fort Worth ghi nhận số nhân viên gọi thông báo không đi làm được vì "bất ngờ bị bệnh" tăng 200%-300%, các phi trường Charlotte và Raleigh-Durham cũng ghi nhận "tình trạng bệnh bất ngờ" tăng cao...

  Tính ra khoảng một phần tư số nhân viên của Transportation Security Administration "bị bệnh bất ngờ". Không chỉ TSA thiếu nhân viên điều hành, mà cơ quan Department of Homeland Security cũng thiếu hụt nhân viên vì lý do "bất ngờ bị bệnh".

  Hydrick Thomas, giám đốc TSA nói: "Việc đóng cửa chính phủ lần này làm ảnh hưởng nhiều đến người muốn đi máy bay. Tuần tới ta sẽ thấy ảnh hưởng tệ hại hơn khi nhân viên lần đầu tiên hiểu rõ mình không nhận được lương".
  ".
   
 15. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Ba Lan bắt giữ nhân viên của Huawei vì tội làm gián điệp

  Môt nhân viên cao cấp (công dân Tàu) của công ty Huawei tên Wang Weijing, và một công dân Ba Lan (từng là nhân viên cao cấp ngành phản gián Ba Lan)) bị Internal Security Agency Ba Lan bắt giữ vì nghi ngờ làm gián điệp cho Bắc Kinh.

  Ông Maciej Wasik (Internal Security Agency) nói: "Việc bắt giữ này được thực hiện sau một thời gian dài theo dõi... Hai người này hoạt động gián điệp chống lại Ba Lan".

  Một phát ngôn viên của Huawei xác nhận với NBC News rằng một nhân viên của công ty đã bị bắt giữ. Văn phòng Huawei và văn phòng công ty viễn thông Orange Polska tại Ba Lan bị Internal Security Agency Ba Lan lục soát.

  Huawei thông báo đã đuổi việc Wang Weijing, có lẽ vì thấy chứng cớ quá rõ ràng việc y đã làm gián điệp.
   
 16. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Honey mua hàng được trả lại một số tiền

  Công ty Honey (thành lập năm 2012) sẽ trả lại ít tiền khi ta mua hàng tại Amazon, Best Buy, Target, Walmart... Ngoài ra Honey còn thông báo cho người dùng biết giá một sản phẩm mình mua có giá thấp hơn.

  Trong năm 2019, Honey sẹ có thêm app cho hệ thống điều hành Android và iOS.

  Tiền trả lại từ Honey thay đổi theo cách sổ xố nhiều ít. Honey dùng Honey Gold là loại tiền trao đổi chớ không trả bằng tiền mặt, khách hàng cầm Honey Gold mua Gift Card tại Amazon, Macy's, Target, Walmart... 1,000 Honey Gold trị giá 10 đô la.
   
 17. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  App giúp đi chợ mua được thực phẩm giá rẻ nhất

  Các siêu thị luôn có chương trình mua một số thực phẩm giá hạ mỗi tuần nhằm mục đích lôi kéo khách hàng đến tiệm mình.

  App Basket (https://basket.com/) sẽ giúp người dùng mua được các món hàng mình cần với giá rẻ nhất so với các cửa hàng khác. Basket cũng cho ý kiến đi chợ ở đâu dựa trên khoảng cách xa gần và dựa trên giá cả. Bấm vào danh sách của mỗi tiệm sẽ cho ra giá tien của mỗi món hàng, bạn có thể lọc kết quả tra tìm để chỉ thấy danh sách các thứ muốn mua, danh sách các món hàng chỉ bán trên mạng mà thôi, trong trường hợp không có món hàng mình muốn, Basket sẽ đề nghị thay thế bằng một món tương tự.

  Basket có app cho hệ thống điều hành iOS và Android:

  iOS: https://itunes.apple.com/us/app/basket-savings/id1060139875#?platform=iphone

  Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.basketsavings.basket&hl=en
   
 18. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Consumer Electronics Show (CES) 2019 cho thấy khách hàng lưu tâm đến các sản phẩm có thể kết nối với nhau, và để làm chuyện kết nối dễ dàng chúng ta cần kỹ thuật 5G

  Qualcomm trình bày Snapdragon 855 và modem X50 5G chạy với 5G (Qualcomm cho biết sẽ có khoảng 30 sản phẩm - đa số là điện thoại thông minh - sẽ dùng Snapdragon 855 và modem X50 5G trong năm 2019); Intel trình bày Project Athena dùng kỹ thuật 5G/trí thông minh nhân tạo cho máy điện toán xách tay (Intel cho biết đã có hợp đồng dùng Project Athena với các công ty Microsoft, Google, Lenovo, Dell, Samsung...).

  5G cũng cần thiết cho các sản phẩm IoT (Internet of Things) vì 5G có tốc độ truyền tin mau chóng lại giảm được thời gian hồi đáp tin tức (latency) giữa các sản phẩm IoT.
   
 19. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Làm sao tiết kiệm được đến 40% tiền mướn khách sạn với Google

  Ít người biết nếu mình là khách hàng của Google One và tra tìm giá khách sạn với Google, sẽ được giảm đến 40% tiền phòng trên toàn thế giới (với các khách sạn có hơp đồng cộng tác với Google).

  Google One là dịch vụ lưu trữ tài liệu tập trung, giá từ 2.99/tháng.

  Muốn thấy giá tiền phòng, chỉ cần tra tìm với Google trên điện thoại thông minh, nhìn vào giá cả của các khách sạn dành cho hội viên của Google One (giá đặc biệt cho hội viên sẽ hiện ra dưới tên khách sạn, có nhiều màu).
   
 20. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  773 triệu hồ sơ bị lộ

  Ông Troy Hunt, chuyên gia an ninh mạng có trang nhà Have I Been Pwned (https://haveibeenpwned.com/) là người khám phá ra tập hồ sơ mang tên "Collection #1" chứa 2.7 tỷ (ở trạng thái nguyên thủy) điện thư và mật mã.

  "Collection #1" có trên MEGA (nơi được đạo chích điện toán thường xuyên lui tới) một thời gian ngắn. Troy đã chuyển toàn bộ hồ sơ "Collection #1" về trang nhà Have I Been Pwned để mọi người có thể tra time xem mình có là nạn nhân hay không. Chỉ cần đến trang nhà https://haveibeenpwned.com/ và cung cấp địa chỉ điện thư của mình sẽ thấy kết quả tra tìm.
  Troy cho rằng "Collection #1" là kết quả tổng hợp của hơn 2,000 hồ sơ databases.

  Để so sánh, việc Yahoo làm lộ 1 tỷ 300 triệu hồ sơ khách hàng vào năm 2013 là vụ mất cắp lớn nhất. "Collection #1" là vụ mất cắp lớn thứ nhì.

  Bài viết dựa trên bài Anh ngữ của
   

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn