Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Bản Tin Điện Toán Tháng Mười, 2017

Chủ đề trong 'Điện Toán - Hỏi Đáp - Bài Viết' do p324530 khởi đầu 1 tháng Mười 2017.

Tags:
 1. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  [​IMG]

  Bấm vào đây để đọc toàn bài ở trang chính
   
 2. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Chuyện card skimmer

  Gần 10 năm nay, bọn người xấu dùng sản phẩm card skimmer để đánh cắp số thẻ tín dụng tương đối dễ dàng. Vài năm nay, kỹ thuật vả hình dáng của card skimmer cảng tối tân hơn giúp bọn người xấu thay đổi "tương đối dễ dàng" thành "rất dễ dàng".

  Công ty FICO báo cáo số lượng máy ATM bị bọn người xấu dùng card skimmer rút tiền tăng lên gấp 6 lần từ năm 2014 đến 2015, tăng 30% từ 2015 đến 2016. Tháng Sáu 2017, Cơ Quan FTC (Federal Trade Commission) báo động việc tăng trưởng có chiều hướng xấu này và đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích.

  Đạo cao môt thước nhưng ma cao một trượng! (Ghi chú: Một trượng bằng 10 thước). Bọn người xấu bây giờ dùng skimmer ảo (bọ điện toán được gắn từ xa), bọn chúng không cần phải ở gần hoặc chạm đến máy ATM.

  Công ty chuyên về an ninh mang Trend Micro cho biết tháng Giêng 2016, nhiều nhóm đạo chích điện toán dùng skimmer ảo trộm được 13.5 triệu Euro.

  Chắc phải trở lại thời kỳ dùng tiền mặt cho chắc ăn.
   
 3. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Bộ Nội An thu thập và lưu trữ tài liệu người có trương mục tại các trang nhà sinh hoạt cộng đồng

  Bắt đầu ngày 18 Tây tháng Mười 2017, người tuyên thệ trở thành công dân Hoa Kỳ, di dân mới cũ, thường trú nhân sẽ có hồ sơ lưu trữ suốt đời tại Bộ Nội An.

  Luật "Modified Privacy Act System of Records" bao gồm tin tức công cộng thu thập từ mạng lưới nhện, cơ quan chính quyền, các cuộc phỏng vấn, tài liệu do các công ty như Equifax, Intelius, Axicom, WhitePages... cung cấp. Nghĩa là tin tức như họ tên, địa chỉ cũ/mới, ngày sinh, tên của người trong gia đình, số điện thoại... đều bị mang vào hồ sơ của Bộ Nội An.

  Giáo Sư Phụ Tá César Cuauhtémoc García Hernández tại Đại Học Denver Sturm College of Law lo ngại "Tin tức thu thập từ Facebook hoặc Instagram, Google Plus vân vân... dù đúng hay sai cũng bị Bộ Nội An dùng để làm tiêu chuẩn căn bản quyết định xem có nên cấm người đó vào Hoa Kỳ".
   
 4. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Microsoft rút khỏi thị trường bán nhạc trên mạng

  ... đồng thời từ bỏ thị trường đặt mua âm nhạc định kỳ.

  Cửa hàng ảo Windows Store đã ngưng bán nhạc và dịch vụ Groove Music Pass nghe nhạc qua mạng lưới nhện bị đóng cửa.

  Những khách hàng đặt mua âm nhạc định kỳ qua Groove Music Pass sẽ được chuyển qua Spotify.

  Sau ngày 31 Tây tháng Mười Hai 2017, Groove Music app sẽ hoàn toàn ngưng hoạt động.
   
 5. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Tiêu chuẩn xạc pin không dây hiện nay là gì?

  Samsung, Apple, Apple, Asus, HTC, Huawei, LG Electronics, Motorola Mobility, Nokia, BlackBerry, Sony và hơn 80 loại xe của các công ty Audi, Chevrolet, KIA, Hyundai, Nissan, BMW, Toyota... chọn kỹ thuật Qi của nhóm Wireless Power Consortium làm tiêu chuẩn xạc pin không dây.

  Wireless Power Consortium cho biết hiện nay khoảng 90% các loại điện thoại thông minh hỗ trợ Qi, có hơn 5,000 địa điểm xạc Qi công cộng trên toàn thế giới, các công ty như Facebook, Google, Deloitte, PwC, Cisco..., các phi trường quốc tế như London Heathrow, Philadelphia, Los Angeles... các khách sạn lớn, các nhà hàng danh tiếng cũng như nhà hàng dây chuyền bán đồ ăn liền McDonald đều có địa điểm xạc Qi.

  Ghi chú: Apple dự định tung ra thị trường sản phẩm xạc pin không dây AirPower có thể xạc 3 sản phẩm cùa Apple (iPhone, Apple Watch, Apple AirPod) cùng lúc. Chưa rõ Apple sẽ dùng tiêu chuẩn Qi hay sáng chế ra tiêu chuẩn riêng (kiếm tiền được nhiều hơn).

  Xạc pin đầy tốt hay xạc pin 50% tốt?

  Giám Đốc Venkat Srinivasan của cơ quan ACCESS (Argonne Collaborative Center for Energy Storage Science) cho biết: "Điều tệ hại nhất cho pin lithium-ion có trong máy điện toán, điện thoại thông minh là xạc từ 0% đến 100%. Tốt nhất cho pin lithium-ion là: Xạc khi pin còn khoảng 45%, xạc đến 55%".

  Tuy nhiên Venkat nói thêm các công ty sản xuất pin lithium-ion pin dùng trong điện thoại thông minh, máy điện toán xách tay chỉ có đời sống "mạnh khỏe" từ 2 đến 3 năm mà thôi; điều này khiến việc xạc pin cách nào cũng không quan trọng lắm.

  Xạc pin với kỹ thuật "Fast Charge" có giới hạn gì?


  Cần xạc trong nhiệt độ từ 5 đến 45°C (41-113°F). ĐỪNG xạc khi nhiệt độ xuống dưới mức đông đá.
  Cần dùng dụng cụ xạc được công ty cho phép, TRÁNH mua dụng cụ xạc không tên tuồi (chúng có thể phát cháy, phát nổ).
   
 6. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  iPhone X giúp Samsung kiếm bộn bạc

  Màn ảnh OLED và memory chip trong iPhone X đến từ Samsung. Công ty chuyên vể phân tích Counterpoint Technology báo cáo: Cho mỗi một iPhone X bán được, Samsung thâu 110 đô la, cao hơn tiền lời Samsung thâu khi bán điện thoại thông minh Galaxy S8/S8 Plus.

  Counterpoint Technology ước tính Apple sẽ bán khoảng 130,000,000 iPhone X trong vòng 20 tháng đầu tiên (để so sánh, Counterpoint Technology ước tính Samsung bán được khoảng 50.000.000 Samsung S8/S8 Plus trong 20 tháng đầu tiên), cũng có nghĩa là Samsung sẽ thâu về khoảng 14.3 tỷ đô la.
   
 7. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  3 tỷ trương mục điện thư bị đánh cắp

  Tháng Mười Hai 2016, Yahoo thông báo có 1 tỷ trương mục điện thư bị đánh cắp vào năm 2013. Verizon mặc dầu biết chuyện này vẫn đống ý mua lại Yahoo vào tháng Sáu năm 2017 với giá 4.48 tỷ đô la.

  Tháng Mười năm 2017, Yahoo Verizon thông báo lại: Toàn bộ trương mục điện thư bị đánh cắp! (Yahoo có tổng cộng 3 tỷ trương mục điện thư). Cũng nên nhắc thêm vào năm 2014, Yahoo bị đánh cắp thêm 500 triệu trương mục điện thư.

  Ban Kỹ Thuật khuyến cáo những ai có trương mục điện thư Yahoo nên tung cánh chim tìm về tổ... khác.
   
 8. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Phụ tá ảo giọng nam

  Google đặt tên cho trí thông minh nhân tạo phụ tá ảo Google Assistant có giọng nam là "Voice II" (Voice I là giọng nữ). Để thay đổi giọng nữ sang giọng nam, vào phần Quản Lý (Settings) hoặc vào Google Home app của Android, bấm vào phần "assistant voice".

  Hiện tại Voice II chỉ có trong Anh ngữ.

   
 9. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Microsoft phát hành Browser Edge cho hệ thống điều hành Android và iOS

  Microsoft có chỗ đứng không đáng kể trong thị trường điện thoại thông minh (ở mức 0.34%), nhưng chàng không thể rời bỏ thị trường quá quan trọng này. Bởi vậy chàng đã chuyển các thảo trình Bing, Outlook, Office và cả phụ tá ảo thông minh Cortana của hệ thống điều hành Windows 10 sang hệ thống điều hành Google Android và Apple iOS.

  Hôm nay Microsoft thông báo Browser Edge có trong Windows 10 cũng sẽ chạy trên Andoid và iOS.

  Công bằng mà nói, Browser Edge khá hơn rất nhiều so với browser IE (Internet Explorer); tuy nhiên Edge chỉ chiếm khoảng 5.3 phần trăm thị trường browser trên thế giới, thua xa Google Chrome (59.61%) hay FireFox (12.85%).

  Mọi người chê Edge "không đáng dùng" nhưng không thể không cho Microsoft điểm son vể sự bền chí.
   
 10. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Google Home Mini, câu trả lời cho Amazon Echo Dot

  Amazon có rất nhiều sản phẩm khác nhau trong gia đình Echo, đứng đầu là Echo (giá 150 đô la); Google Home là sản phẩm đối đầu với Echo, giá cũng ngang ngữa. Echo Dot là sản phẩm "ăn khách" nhất, được bán với giá 49 đô la; Google không có sản phẩm nào tương tự... cho đến hôm nay.

  Google Home Mini là câu trả lời của Doogle cho Amazon Echo Dot với giá 49 đô la.

   
 11. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Đạo chích điện toán Nga đánh cắp tài liệu từ NSA

  Một nhân viên hợp đồng làm việc cho NSA (National Security Agency) mang một tài liệu tối mật của NSA bỏ vào máy điện toán cá nhân tại nhà, máy này bị đạo chích điện toán Nga xâm nhập vào đánh cắp tài liệu.

  Tài liệu tối mật bị mất cắp là tài liệu hướng dẫn cách xâm nhập vào hệ thống điện toán của các quốc gia cùng với code của thảo trình cũng như cách chính phủ Hoa Kỳ bảo vệ hệ thống điện toán của mình như thế nào.

  Điều đáng nói là máy điện toán cá nhân của nhân viên hợp đồng dùng thảo trình chống bọ điện toán Kaspersky Antivirus của Nga, các nguồn tin liên quan đến việc đánh cắp cho biết đạo chích điện toán Nga dựa vào Kaspersky Antivirus để nhận dạng các tài liệu tối mật này.

  Việc đánh cắp xảy ra từ năm 2015 nhưng chỉ được khám phá ra vào mùa Xuân 2016.

  Từ đầu quý ba năm 2017, Bộ Nội An đã ra lệnh không dùng bất cứ thảo trình nảo của công ty Kaspersky Lab (trước đó Bộ Binh, Hải Quân và Không Quân đều dùng thảo trình của Kaspersky Lab). Phát Ngôn Viên Dmitry Peskov của Điện Cẩm Linh chỉ trích việc cấm đoán này nhưng không nói gì đến chuyện Nga đánh cắp tài liệu tối mật của Hoa Kỳ.

  Kaspersky Lab có hơn 400,000,000 khách hàng trên thế giới; năm 2016, hơn nửa tỷ đô la lợi tức của Kaspersky Lab đến từ các quốc gia ở Châu Âu và Hoa Kỳ.
   
  kenjihunganh likes this.
 12. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  T-Mobile Sprint

  Cơ quan truyền thông Bloomberg đăng tin việc T-Mobile và Sprint sáp nhập sẽ được chính thức công bố vào cuối tháng Mười 2017.

  Giám Đốc Điều Hành John Legere của T-Mobile sẽ là xếp lớn của T-Mobile Sprint. Sự kết hợp giữa T-Mobile và Sprint giúp cho công ty mới này đủ sức cạnh tranh ngang hàng với hai anh lớn Verizon và AT&T.

  Chuyện kết hợp này hy vọng mang lại cho khách hàng giá cả thấp hơn với việc phục vụ khách hàng tốt hơn.
   
 13. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Máy điện toán Commodore 64 sống lại

  Commodore 64 giá 595 đô la - còn được gọi là C64, CBM 64, VIC-64 - là máy điện toán thứ nhì (máy đầ tiên là VIC-20) p có đủ tiền mua vào năm 1982 vả cũng vì nó mà mất ăn mất ngủ mấy năm liền; có thể nói không ngoa Commodore 64 là người tình điện toán của rất nhiều người những năm xa xưa đó. Đầu năm 2018, công ty Retro Games sẽ cho ra mắt Commodore 64 Mini (C64 Mini) giá 70 đô la hình dáng chỉ bằng nửa Commodore 64 của năm 1982.

  C64 Mini có gắn sẵn 64 trò chơi nổi tiếng một thời (California Games, Speedball 2: Brutal Deluxe, Paradroid...).   
 14. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  FireFox ngưng hỗ trợ hệ thống điều hành Windows XP và Windows Vista

  Firefox Mozilla thông báo bắt đầu tháng Sáu 2018 sẽ ngưng hỗ trợ hệ thống điều hành Windows XP và Windows Vista (Microsoft cho XP nghỉ hưu vào tháng Tư 2014, Vista nghỉ hưu từ tháng Tư 2017).

  Theo công ty Net Applications, Windows XP chỉ còn chiếm 5.7 phần trăm thị trường hệ thống điều hành, Windows Vista tệ hơn nhiều: 0.4 phần trăm.

  Những người muốn giảm thiểu tối đa sự theo dõi của Google (nhằm mục đich quảng cáo) khi dạo chơi mạng lưới nhện đều tránh dùng browser Chrome, họ chọn browser FireFox.
   
 15. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Vĩnh biệt AOL Instant Messenger

  Sau 20 năm hoạt động, AOL IM - bây giờ là một phần của Verizon - tuyên bố nghỉ chơi. Công ty mẹ của AOL là Oath cho biết AOL IM sẽ vĩnh viễn biến mất sau ngày 15 Tây tháng Mười Hai 2017.

  Địa chỉ điện thư aim.com vẫn tiếp tục hoạt động.

  Thời điểm "đỉnh cao" của AOL IM là giữa thập niên 90-2000; người Việt hải ngoại kết bạn qua AOL IM rất nhiều, tổ chức gặp mặt ngoài đời thường xuyên. Nhiều tình nguyện viên trưởng niên của Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu quen nhau trên AOL IM.

  ...ngày vui đã tàn...

   
 16. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Pin của iPhone 8... có bầu

  Apple đang tiến hành việc xác nhận một số pin trong iPhone 8/8 Plus bán tại 5 quốc gia có khuynh hướng phình lớn quá mức.  Hiện tượng điện thoại thông minh mới ra lò gặp trở ngại kỹ thuật trong vòng 30 ngày đầu tiên được gọi là "infant failures". Thống kê cho thấy cứ mỗi 1,000,000 pin lithium thì có 1 pin gặp tình trạng "infant failures".
   
 17. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Tẩy độc

  Khó ngủ, mất ngủ, căng thẳng, ăn uống không đúng giờ... có thề là những dấu hiệu của việc lệ thuộc quá nhiều vào máy điện toán/dụng cụ điện tử trong đời sống hằng ngày.

  Thống kê của công ty American Express cho thấy gần 80% người đi nghỉ mát/du lịch muốn nối mạng lưới nhện, hơn hai phần ba luôn luôn mở điện thư của sở làm. Thống kê cũng cho thấy người sống tại Hoa Kỳ:

  - Trung bình kiểm tra điện thoại thông minh xem có ai gọi/nhắn tin 47 lần trong ngày.
  - Gần 50 phần trăm kiểm tra điện thoại vào nửa đêm xem có ai gọi/nhắn tin
  - Gần 2 phần 3 kiểm tra điện thoại thông minh trong vòng 15 phút sau khi thức dậy
  - Một số lớn người được phỏng vấn nói wi fi quan trọng hơn đời sống tình dục, sô cô la hoặc rượu/bia

  Sáng Lập Viên Sylvia Hart Frejd của Center for Digital Wellness (Liberty University) nói: "Các kỹ thuật (điện toán/điện tử) đang "bắt lại dây điện" trong nảo bộ về những việc làm chúng ta đãng trí, qua đó "bắt lại dây điện" của việc nghiện ngập".

  Nhiều người tự cảm nhận được mình đã bị ghiền nhưng không biết làm sao để tự giải độc. Đó là lý do các chương trình "digital detox" trở nên thịnh hành hiện nay.
   
 18. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Microsoft khai tử Windows Mobile 10

  Cuối năm 2016, Microsoft và Qualcomm thông báo việc bắt tay hợp tác tạo ra Windows 10 chạy trên chip ARM. Ai cũng nghĩ rằng đây là cơ hội cho điện thoại thông minh - hầu hết điện thoại thông minh dùng chip của Qualcomm - chạy hệ thống điều hành Windows Mobile 10 lớn mạnh nếu Mobile 10 chạy được tất cả thảo trình của Windows 10. HP thậm chí đi tiên phong với điện thoại thông minh Elite X3 (giá 799 đô la) dùng Qualcomm chip chạy Windows 10 nhưng chỉ vài tháng sau lại âm thầm bán tháo Elite X3 và hoàn toàn không lý gì đến Mobile 10 nữa.

  Tuần này Microsoft thông báo sẽ ngưng hỗ trợ kỹ thuật cho Windows Mobile 10 sau ngày 1 Tây tháng Chín 2018.

  Trong 3 tháng đầu tiên, Windows 10 thu hút được khoảng 200,000,000 người dùng còn Windows Mobile 10 chiếm được 2.5 phần trăm thị trường điện thoại thông minh trên toàn thế giới. Tính đến hiện tại Windows Mobile 10 chỉ chiếm được 1.3 phần trăm thị trường điện thoại thông minh trên toàn thế giới!

  Tin mới nhất cho biết Bill Gates không dùng điện thoại thông minh chạy hệ thống điều hành Windows Mobile 10 mà chuyển sang dùng điện thoại thông minh chạy hệ thống điều hành Google Android.

  Phó Giám Đốc Joe Belfiore phụ trách phân ngành PC-Tablet-Phone của Microsoft thú nhận trên Twitter "Mobile 10 không còn là trọng tâm của Microsoft".
   
 19. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Amazon giao hàng bỏ vào cốp xe

  Amazon đang thương lượng với công ty chuyên làm bảng số xe Phrame để có thể tạm thời mở cốp xe của khách, bỏ hàng vào.

  Phrame có sản phẩm "ổ khóa ảo" nằm ở quanh viền của bảng số xe. "Ổ khóa ảo" của Phrame có mức độ an ninh cao, ngang với mức độ an ninh mà quân lực Hoa Kỳ đang sử dụng. Dùng một thảo trình đi kèm, nhân viên giao hàng của Amazon sẽ mở cốp xe của khách, bỏ hàng vào; khách sẽ nhận tin nhắn qua điện thoại thông minh rằng đã được giao hàng.
   
 20. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Bắc Hàn biết Hoa Kỳ sẽ làm gì

  Đạo chích điện toán Bắc Hàn thành công đánh cắp 235 gigabyte của Hoa Kỳ, kể cả kế hoạch hợp tác chiến đấu Hoa Kỳ-Nam Hàn. Các tài liệu (bị đánh cắp từ tháng Chín năm ngoái) được quân đội Nam Hàn lưu trữ.

  Ông Rhee Cheol-hee, thành viên của đảng Dân Chủ Nam Hàn, là người tiết lộ tin này. Ông cho biết thêm kế hoạch loại bỏ Kim Jong-un của Nam Hàn - trong trường hợp chiến tranh xảy ra - cũng bị đánh cắp.

  Phát Ngôn Viên Moon Sang-gyun của Bộ Quốc Phòng từ chối bình luận về tiệt lộ của ông Rhee Cheol-hee.

  Năm 2010, Hoa Kỳ theo chân các đạo chích điện toán Nam Hàn lọt vào hệ thống điện toán của Bắc Hàn, đánh cắp tài liệu của RGB (Reconnaissance General Bureau. Cơ quan tương đương với CIA).
   
  Điều chỉnh mới nhất vào lúc: 14 tháng Mười 2017

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn