Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Bản Tin Điện Toán Tháng Mười Hai, 2017

Chủ đề trong 'Điện Toán - Hỏi Đáp - Bài Viết' do p324530 khởi đầu 1 tháng Mười Hai 2017.

Tags:
 1. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Ban Tu Thư Đăng bài tại trang chính

  Bản Tin Điện Toán Tháng Mười Hai, 2017
  [​IMG]

  Bấm vào đây để đọc toàn bài ở trang chính
   
 2. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Blockchain làm ảnh hưởng đến trường học

  Blockchain là một trong những kỹ thuật chính của tiền ảo BitCoin, dùng để kiểm tra tài chánh, ghi nhận và theo dõi bất cứ giao dịch nào nhưng lại không cần đến một trung tâm tài chánh. .Thứ Ba tuần này, BitCoin tăng lên 80% giá trị, đến 52.5 tỷ đô la.

  Cuối tháng Mười Một 2017, hệ thống điện toán của các trường công Quận Montgomery tại Anh Quốc phải "nghỉ chơi" vì bị bọ "bitcoin-mining worm" xâm nhập dùng hệ thống điện toán của trường để "đào" BitCoin. Thầy cô giáo và nhân viên trường hoàn toàn bị cắt đứt khỏi hệ thống; đến ngày 1 Tây tháng Mười Hai, 2017 hầu hết hệ thống đã hoạt động bình thường trở lại.
   
 3. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Người máy đấm bóp Emma

  Người máy Emma (viết tắt của chữ Expert Manipulative Massage Automation) của công ty mởi thành lập AiTreat (Tân Gia Ba) chuyên về việc đấm bóp lưng và đầu gối nhờ khả năng mô phỏng thành công kỹ thuật đấm bóp bằng tay của con người.

  Emma - phiên bản 3.0 - hiện "làm việc" tại TCM (NovaHealth Traditional Chinese Medicine, Tân Gia Ba) cùng với hai đồng nghiệp người thật, một là bác sĩ và người kia là một chuyên gia đấm bóp.

  Emma dùng mắt thần để "nhìn thấy" các phần kẹt cứng của cơ bắp, kết hợp với trí thông minh nhân tạo và hổ sơ lưu trữ tập trung để tính ra các đấm bóp hiệu quả nhất và để theo dõi tình trạng phục hồi của bệnh nhân.

  Albert Zhang, một cựu sinh viên của Đại Học NTU (Nanyang Technological University, Tân Gia Ba), là người đứng đầu dự án Emma. Anh cho biết dự án Emma nhằm giải quyết vần đề thiếu chuyên gia phục vụ trong lãnh vực đau nhức với giá tiền vửa phải cho bệnh nhân lớn tưồi tại những quốc gia mà tiền trả cho việc phục vụ sức khỏe quá cao. Anh nói tiếp: "Dùng Emma trong những công việc đòi hỏi sức lao động cao sẽ giúp cho bác sĩ củng như chuyện gia đấm bóp có thời gian tập trung vào việc xoa bóp các phần khác trên cơ thể bệnh nhân như cổ, phần cơ bắp nối liền nhau..."
   
 4. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  42 thảo trình Android từ Trung Cộng bị chính quyền Ấn Độ xếp vào hàng nguy hiễm cho an ninh cá nhân người sử dụng

  Weibo
  WeChat
  SHAREit
  Truecaller
  UC News
  UC Browser
  BeautyPlus
  NewsDog
  VivaVideo QU Video Inc
  Parallel Space
  APUS Browser
  Perfect Corp
  Virus Cleaner (Hi Security Lab)
  CM Browser
  Mi Community (Xiaomi)
  YouCam Makeup
  Mi Store (Xiaomi)
  CacheClear DU apps studio
  DU recorder
  DU Battery Saver
  DU Cleaner
  DU Privacy
  DU Browser
  Clean Master – Cheetah Mobile
  360 Security
  Baidu Translate
  Baidu Map
  Wonder Camera
  ES File Explorer
  Photo Wonder
  QQ International
  QQ Music
  QQ Mail
  QQ Player
  QQ NewsFeed
  QQ Security Centre
  QQ Launcher
  WeSync
  SelfieCity
  Mail Master
  Mi Video call (Xiaomi)
   
 5. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Apple cố tình làm chậm điện thoại thông minh iPhone đời cũ để "khuyến khích" người dùng mua iPhone đời mới?

  Số lượng người dùng iPhone phàn nàn rằng iPhone thế hệ cũ của họ chạy chậm hẳn lại mỗi khi Apple cho ra mắt hệ thống điều hành iOS mới hơn càng lúc càng cao. Họ cho rằng Apple cố tình làm chậm điện thoại iPhone thế hệ cũ để họ phải mua iPhone đời mới. Sự thật như thế nào?

  Công ty Futuremark chuyên về việc đo lường mới đây trình bày bảng so sánh tốc độ của các đời iPhone với hệ thống điều hành iOS được cập nhật hóa từ tháng Tư 2016 đến tháng Chín 2017. Bảng so sánh cho thấy tốc độ các điện thoại thông minh đời cũ sau khi cập nhật hóa lên hệ thổng điều hành iOS mới không chậm xuống bao nhiêu.

  Với iPhone 5s - Tốc độ của GPU ngang bằng với nhau từ iOS 9, đến 10 và 11.

  Với iPhone 6 - Tốc độ của GPU tăng lên khi cập nhật hóa lên iOS 10 và 11. Tốc độ của CPU giảm không đáng kề.

  Với iPhone 6s - Tốc độ của GPU tăng lên khi cập nhật hóa lên iOS 11. Tốc độ của CPU giảm không đáng kể.

  Với iPhone 7 - Tốc độ của GPU tăng lên khi cập nhật hóa lên iOS 11. Tốc độ của CPU giảm không đáng kể.

  Futuremark kết luận: "Apple làm rất tốt việc hỗ trợ các iPhone đời cũ khi cho ra mắt hệ thồng điều hành iOS mới".

  Nói tóm lại, người dùng đã... tưởng tượng chuyện Apple cố tình làm chậm điện thoại thông minh iPhone đời cũ đê "khuyến khích" người dùng mua iPhone đời mới.

  Fiuremart cho biết việc iOS là hệ thống điều hành 64 bit nên không chạy được hàng ngàn thảo trình 32 bit (iPhone 5, iPhone 5C, iPad 4 hay cũ hơn) và iOS 11 có kỹ thuật mới HEIC (High-Efficiency Image File Format) đòi hỏi CPU và GPU có trong iPhone đời cũ làm việc nhiều hơn.
   
 6. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Apple sẽ cho ra mắt điện thoại thông minh iPhones mới trong năm 2018

  Ông Ming-Chi Kuo (KGI Securities) nổi tiếng vể việc tiên đoán đúng các bước đi của Apple từ nhiều năm nay cho biết sang năm 2018 Apple sẽ cho ra mắt đến 3 iPhone mới: 1 iPhone có màn ảnh OLED 6.5 phân Anh gọi là "iPhone X Plus", 1 iPhone có màn ảnh LCD 6.1 phân Anh (giá rẻ hơn iPhone X, chỉ vào khoảng 650 đến 750 đô la), 1 iPhone X có khung sắt không rỉ sét.

  Hiện tại, iPhone 8 có màn ảnh LCD 4.7 phân Anh; 8 Plus có màn ảnh 5,5 phân Anh.

  Cả 3 iPhone đời 2018 dều có chung đặc tính FaceID, mắt thần loại mới, màn ảnh choáng hết chỗ phía trước.
   
 7. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Dùng sản phẩm trị giá $10 trong điện thoại thông minh cộng với 1 máy ultrasound $50,000 ta sẽ có gì?

  Các bác sĩ/kỹ sư tại hai Đại Học Duke và Đại Học Stanford cho biết kết hợp máy ultrasound trị giá $50,000 với một sản phẩm thường thấy trong điện thoại thông minh (giá chỉ khoảng $10) họ có thể tạo ra công dụng 3 Chiều tương tự các máy ultrasound giá $250.000. Khám phá này được trình bày tại American College of Emergency Physicians Research Forum (Washington, D.C.) cuối tháng Mười Một 2017 vừa qua.

  Bác Sĩ Joshua Broder - người đồng sáng tạo, và cũng là giáo sư phụ tá tại Duke Health - cho biết con chip $10 được dùng trong máy ultrasound để chụp hình 2 chiều, hình này được kết hợp từ hàng trăm hình chụp 2 Chiều khác để tạo ra hình 3 Chiều có độ rõ cao hơn hình 3 Chiều của một máy $250.000.

  Nhóm nghiên cứu đã dùng một máy in 3 Chiều có trong phòng thí nghiệm để làm mẫu.

  Đại Học Duke và Đại Học Stanford đang thử nghiệm máy tại các vùng xa xôi. Máy có thể mang lại tác dụng tốt nhất với bệnh nhân là trẻ sơ sinh vì kỹ thuật ultrasound không mắc tiền, dễ di chuyển, không gây hại đến bệnh nhân (không như máy CT làm trẻ sơ sinh bị nhiễm phóng xạ, không như máy MRI cần bệnh nhân phải bất động trong nhiều phút đống hố).
   
 8. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Máy siêu điện toán của Google tạo ra trí thông minh nhân tạo thông minh hơn bất cứ thảo trình thông minh nhân tạo nào con người tạo ra

  Trí thông minh nhân tạo AutoML do máy siêu điện toán tại Google Brain - môt nhánh nghiên cứu của Google tập trung về việc tìm hiểu trí thông minh nhân tạo - tạo ra có thề tự tạo các trí thông minh nhân tạo khác. Mới đây AutoML đã tạo ra một trí thông minh nhân tạo thông minh hơn bất cứ trí thông minh nhân tạo nào do con người tạo ra.

  Trí thông minh nhân tạo do AutoML tạo ra được gọi là NASNet, có nhiệm vụ nhận biết con người, xe cộ, đèn, xách tay... bất cứ thứ gì. NASNet có nhận biết chính xác đến 82.7%, cao hơn 1.2% so với bất cứ thảo trình nào do con người tạo ra.

  Nhóm Google Brain cho biết đây chỉ là bước đầu tiên trong quá trình học hỏi của trí thông minh nhân tạo.

  Trang nhà Futurism viết nhận xét: “Chuyện gì sẽ xảy ra trong trường hợp AutoML tạo ra một hệ thống mà nhân loại không theo kịp? Trong tương lai NASNet có thể được dùng trong các hệ thống tự động theo dõi trong khi chúng ta chưa có luật pháp áp dụng trong lãnh vực này?".

  Facebook, Apple và các đại công ty khác đã họp thành nhóm "Partnership on AI to Benefit People and Society", nhằm mục đích thiết kế trí thông minh nhân tạo chỉ mang lại lợi ích cho nhân loại mà thôi.

  Giám Đốc Kỹ Thuật Ray Kurzweil, của Google nói trí thông minh nhân tạo sẽ tạo ra lợi ích cho con người nhưng con người sẽ phải trải qua "một thời gian khó khăn" đề có thể khiến trí thông minh nhân tạo mang lại diều tốt lành theo ý muốn của con người.

  Tại Hội Nghị CFR (Council on Foreign Relations, Hoa Thịnh Đốn). ông Ray nói: "Khoa học là con dao hai lưỡi, trí thông minh nhân tạo cũng vậy, sẽ vừa giúp vừa giới hạn con người... Lửa giúp con người giữ ấm, giúp nấu thức ăn đồng thời cũng có thể đốt cháy nhà... Trong Thế Chiến Thứ Hai kỹ thuật khiến 50 triệu người chết... Trí thông minh nhân tạo sẽ không tay thế con người, nó sẽ giúp con người tiến bộ hơn".
   
 9. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Qualcomm modem và Intel modem

  Năm 2016, Apple bắt đầu dùng hai modem chip trong điện thoại thông minh iPhone 7, 7 Plus: Một từ Qualcomm và một từ Intel. So sánh kỹ thuật, Qualcomm modem chạy nhanh và tốt hơn Intel modem.

  Sang năm 2017, Apple vẫn dùng 2 loại modem khác nhau trong iPhone 8, 8 Plus và X. Tiếp tục so sánh kỹ thuật, Qualcomm Snapdragon X16 modem vẫn "đè đầu" Intel XMM7480 modem.

  Công ty Cellular Insights tập trung so sánh hai modem trên băng tần LTE Band 4 dùng nhiều nhất tại Hoa Kỳ bởi AT$T, Verizon và T-Mobile và báo cáo như sau:

  Intel XMM7480 modem không có 4×4 MIMO ăng ten như Qualcomm X16 (vì vậy Apple tắt đi phần hỗ trợ 4×4 MIMO ăng ten. Qualcomm đang kiện Apple về việc "làm Qualcomm modem bị què quặt" này).

  Muốn biết điện thoại thông minh iPhone của mình dùng modem loại nào?

  Vào phần Quản Lý (Settings) của iPhone
  Sau đó vào phần General, bấm chọn About.
  Bấm chọn Model.
  iPhone dùng Qualcomm modem chip có mã số A1865 và iPhone dùng Intel modem có mã số A1901.
   
 10. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Facebook Messenger Kids

  Hiện tại Facebook có hơn 2 tỷ người dùng. Muốn xài Facebook Messenger người dùng phải ít ra 13 tuổi. Nhìn xa hơn, Facebook muốn thu hút giới rất trẻ - dưới 12 tuổi - nên trong 18 tháng vừa qua Facebook âm thầm hoạt động tạo ra Messenger Kids; trương mục của Messenger Kids nằm riêng biệt, không dính với trương mục Facebook thông thường hoặc với trương mục Messenger. Facebook cần có Messenger Kids đề tránh bị các dịch vụ như Snap hay Google Family Link cũng nhắm vào giới rất trẻ dưới 12 tuổi "cướp khách" trong tương lai.

  Qua Messenger Kids, con trẻ có thể nói chuyện, tán gẫu với bạn bè và người thân. Phụ huynh của trẻ phải tạo ra trương mục cho trẻ chỉ dùng họ và tên chứ không đòi hỏi thêm các chi tiết cá nhân khác. Messenger Kids sẽ không có quảng cáo hoặc "in-app purchases". Messenger Kids có các đặc tính tìm thấy trong Snapchat và Instagram như thêm bớt hình ảnh (mắt kiếng, lỗ tai giống chó...) trong hình hay trong phim của trẻ. Messenger Kids cũng có kỹ thuật AR thế giới ảo hỗ trợ thế giới thật. Facebook cũng hợp tác với World Wildlife Fund để cho trẻ biết về thú vật.

  Messenger Kids chạy được trên hệ thống điều hành iOS và Android.
   
 11. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Apple Pay Cash

  Vemo, Square Cash, PayPal... là những đối thủ lớn của dịch vụ Apple Pay Cash (có trong điện thoại thông minh iPhone chạy hệ thống điều hành iOS 11.2 trờ lên). Người dùng có thể chuyển tiền cho người khác để chia trả tiền ăn uống, trả tiền tại những nơi chấp nhận Apple Pay.

  Việc Pay Cash là một phần có sẵn của iOS (việc chuyển tiền được thực hiện trong thảo trình iMessages có trong iOS 11 trở lên) là một điều bất lợi cho những ai dùng Venmo, Square Cash, PayPal... trên iPhone vì họ trước hết phải chuyển thảo trình của các công ty đó vào iPhone trước. Vì việc này các chuyên gia phân tích cho rằng Pay Cash có lợi điểm hơn đối thủ.

  Trong quá khứ, Apple đã từng làm nhiều công ty phải phá sản khi Apple mang những đặc tính có trong thảo trình của họ thành một phần của hệ thống điều hành iOS.
   
 12. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Amazon và Google

  Google thông báo sẽ chặn sản phẩm Amazon Fire TV trên YouTube bắt đầu 1 Tây tháng Giêng 2018 trong khi chặn Amazon Echo Show trên YouTube ngay lập tức. Lý do: Amazon không chịu cho bán các sản phẩm của Google trêm Amazon.com và không chịu cho Amazon Prime Video chạy trên Google Chromecast. Còn Amazon lại tuyên bố thảo trình Prime Video sẽ chạy trên Apple TV, hỗ trợ độ rõ 4K và Siri.

  Lúc trước, Google và Amazon phục vụ hai thị trường khác nhau: Google phục vụ việc tra tìm đồng thời bán quảng cáo, Amazon lo việc bán hàng trên mạng.

  Khi Amazon cho ra dòng sản phẩm Echo, Amazon bước chân vào địa bàn của Google. Khi Google mở dịch vụ Google Express nhận gửi hàng từ Walmart, Target. Home Depot... đến khách hàng, Google bước chân vào địa bàn của Amazon.

  Amazon phỏng tay trên từ Google, mua công ty Twitch chuyên về live streaming vào năm 2014; điều này làm ảnh hưởng đến khả năng kiếm tiền trong lãnh vựa live streaming của Google
   
 13. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Máy chụp hình/quay phim an ninh WyzeCam

  Một nhóm cựu nhân viên Amazon thành lập công ty Wyze Labs, sản phẩm duy nhất hiện nay của công ty này là một máy chụp hình/quay phim an ninh mang tên WyzeCam.

  WyzeCam có hình dáng nhỏ gọn: 2.20 X 1.97 X 1.97 phân Anh, độ rõ 1080p, có mắt thần cảm ứng được tiếng động và cử động, nhìn được trong màn đêm, mắt có góc nhìn 110 độ, có thể thâu gần hình ảnh đến 8 lần, có mi crô phôn dành cho việc nói chuyện hai chiều, có phần nhận biết khí độc CO2 và khói cháy (báo động qua máy nhận diện khói độc và khói cháy có trong nhà), sức chứa tối đa 32GB.

  Điều đặc biệt nhất là giá của WyzeCam: Chỉ có 19.99 đô la (Nest Cam có công dụng tương đương, giá đến 200 đô la).  Đến đây để tìm hiểu thêm vể WyzeCam:

  https://www.wyzecam.com/
   
 14. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Coinhive, kẻ thù giấu mặt

  Thông thường các thảo trình - thực sự là bọ điện toán - "đào" tiền ảo trong browser dùng kỹ thuật dựa trên JavaScript. Nạn nhân bị dính bọ khi mở browser ra, phần JavaScript sẽ tự động chạy, máy của nạn nhân bị chậm lại vì phải bỏ công sức làm việc chùa cho thảo trình "đào" tiền ảo.

  Đa số bọ "đào" thảo trình đào tiền ảo dùng dịch vụ Monero-mining Coinhive, chỉ cần đóng browser lại HOẶC dùng một thảo trình ad bloker thì người dùng sẽ ngăn được hoạt động của bọ.

  Đó là chuyện ngày xưa! Ngày nay bọn người xấu áp dụng chiêu mới, giấu phần bọ điện toán chạy thảo trình "đào" tiền ảo vào một khung nhỏ nằm lẫn sau khung tính ngày giờ của Windows taskbar. Điều này khiến bọ điện toán tránh được sự ngăn chận của ad blocker đồng thời tiếp tục chay ngay khi nạn nhân đã tắt đi browser (sự thật browser vẫn còn chạy).

  Chính vì thế này nên các thảo trình chông bọ điện toán đã liệt các trang nhà quảng cáo có dùng kỹ thuật Monero-mining Coinhive vào loại "trang nhà thả bọ điện toán" và tận lực ngăn chận chúng.

  Tìm hiểu xem máy của mình có bị bọ dùng kỹ thuật Monero-mining Coinhive xâm nhập và diệt đi bọ.

  Mở ra phần Task Manager, diệt đi các phần đang chạy trong browser (nên nhớ để chuyển taskbar thành "hình xuyên qua" (transparent) ta sẽ thấy được phần bọ điện toán chạy thảo trình "đào" tiền ảo vào một khung nhỏ nằm lẫn sau khung tính ngày giờ của Windows ).
   
 15. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  US Securities and Exchange Commission đóng cửa PlexCorps

  PlexCorps quảng cáo có thể giúp người làm giàu nhanh chóng qua việc đầu tư vào tiền ảo (cryptocurrencies, như tiền ảo Bitcoin hay tiền ảo Ethereum) với mức lời 1,354 phần trăm trong vòng 29 ngày, Cơ Quan Securities and Exchange Commission đã đóng cửa PlexCorps. Chủ nhân Dominic Lacroix và đồng chủ nhân Sabrina Paradis-Royer cũng bị kiện về tội lừa đảo.

  Theo chính quyền Hoa Kỳ, PlexCorps đã thu vào 15 triệu đô la tiền của người đầu tư.

  Nên nhớ tiền ảo có 2 giá trị: Dùng làm đơn vị "tiền" trao đồi cho dịch vụ hay hàng hóa, và cũng dùng cho mục đích đầu tư.

  Những nhân vật tên tuổi như nhà Quyền Anh Floyd Mayweather, cô Paris Hilton... là những người đứng ra cổ súy cho tiền ảo có thể sẽ bị SEC kết tội liên quan.

  Nhà băng ảo PayPal đã đóng cửa trương mục của PlexCorps, kết tội "đáng nghi ngờ" đồng thời trả lại tiền của đa số người đầu tư.
   
 16. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Bitcoin sắp "rớt"?

  Trong hai tháng vừa qua, tiền ảo Bitcoin tăng giá mau chóng. Giá dao động giữa các công ty cung cấp dịch vụ đổi tiền Bitcoin trong 1 ngày từ 18,259 đô la xuống đến 16, 500 đô la.

  Vài ngày trước, công ty Valve thông báo không nhận trả tiền bằng Bitcoin cho các trò chơi trong Steam.

  [​IMG]


  [​IMG]
  Giá cả trong 2 bản vẽ này cách nhau 40 phút.

  Các kinh tế gia nhận xét tiền ảo Bitcoin sẽ không thể thay thế tiền thật (đô la Mỹ, đồng Bảng Anh, đồng Euro...) bởi tình trạng dao động dữ dội trong thời gian quá ngắn.

  Năm 2010, Laszlo Hanyecz là người đầu tiên dùng 10,000 tiền ảo Bitcoin (lúc đó trị giá tổng cộng chỉ có 41 đô la) mua 2 pizza, anh không nghĩ 10.000 Bitcoin bây giờ sẽ có giá 150 triệu đô la. Hai cái pizza giá 150 triệu đô la! Không quốc gia nào trên thế giới chịu đựng nổi sự thay đổi trị giá tiền như vậy. Áp dụng rộng ra: Không có tiền ảo nào có thể thay thế tiền thật.

  Vậy giá của Bitcoin sắp "rớt"?

  Chưa có dấu hiệu nào cho thấy như vậy!
   
 17. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Biết để tránh những trang nhà xin tiền cho những nhóm cực tả: Hatreon, Voat, Gab, WeSearchr, RootBocks, Counter.Fund, Goyfundme

  Sau nhiều vụ ẩu đã, biều tình/phản biểu tình của các nhóm cực đoan da trắng/thân Đức Quốc Xã, tất cả các nhà băng lớn trên thế giới lẫn các trang nhà sinh hoạt cộng đồng như Facebook, Google Plus, Twitter bắt đầu xiết chặt sự kiểm soát với chúng.

  Mất đi sự hỗ trợ của các nhà băng và của các trang nhà sinh hoạt cộng đồng, bọn chúng xoay ra thành lập hệ thống riêng để kiếm nguồn tài trợ. Các trang nhà bọn chúng lập ra đều đội những cái nón "tự do ngôn luận", "chống lại kiểm duyệt" nhưng thực tế đều nhằm mục đích tài trợ cho việc truyền bá thù hận.

  Theo nghiên cứu của Đại Học George Washington, từ năm 2012 đến 2016, các nhóm cực đoan da trắng phát triển đến 600% trên Twitter.

  Một nghiên cứu khác cho thấy các nhón cực đoan đều khuyến khích những kẻ muốn hỗ trợ dùng tiền ảo (Bitcoin, Etherum...).

  Chính quyền các nơi đều thành lập danh sách ngưởi thăm viếng các trang nhà cực tả.

  .
   
 18. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Kiềm soát xem thảo trình nào "ngốn" data nhiều nhất trên hệ thống điều hành Android

  Google vừa cho ra mắt thảo trình miễn phí Datally cho hệ thống điều hành Android nhằm mục đích giúp người dùng kiễm soát xem thảo trình nào trong điện thoại thông minh dùng data nhiều nhất. Người dùng lúc đó có thể chọn tắt di những thảo trình xài data quá mức này.

  Cho những người đã quá quen thuộc với hệ thống điều hành Android, không cần Datally có thể vào thẳng phần Quản Lý (Settings, phải có Android 5 trở lên):

  Settings > Network & Internet > Mobile network

  Theo người dùng, phần hay nhất của Datally không phải là khả năng tra tìm ra những thảo trình nào ngốn data nhiều nhất trong điện thoại thông minh mà là khả năng trình bày các địa điểm có wifi miễn phí trong vùng. Người dùng có thể dùng thảo trình Google Maps đễ được hướng dẫn đến các nơi đó, đồng thời cón có thể chấm điểm các nơi cung cấp wifi miễn phí để những người khác biết.

  Google đả cho thử nghiệm Datally trong nhiều tháng tại Phi Luật Tân, trung bình Datally tiết kiệm cho người dùng được khoảng 30% data.

  Đề đẩy để chuyển về Datally:

  https://play.google.com/store/apps/details?id=com.google.android.apps.freighter&hl=en
   
 19. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Thảo trình AI tiên đoán giá cả của Bitcoin

  Giá của 1 Bitcoin tăng đến 19,000 đô la tuần qua.

  Tuần này 1 Bitcoin trụ ở giá 15,000 đô la.

  Tuần tới thì sao? Giá sẽ lại bay lên cao hơn hay tuột thẳng dốc?

  Một nhân vật từng nổi tiếng một thời trong ngành điện toán là John McAfee tuyên bố nếu giá 1 Bitcoin không lên trên 1 triệu đô la vào năm 2020 ông sẽ tự làm xấu mặt mình.

  Hai anh em sinh đôi Cameron và Tyler Winklevoss kiện Mark Zuckerberg nói Facebook là ý tưởng của họ chứ không phải của Mark, được Facebook trả một số tiền lớn. Họ dùng số tiền đó đầu tư vào Bitcoin, nhờ đó trở thành tỷ phú. CBOE Holdings, công ty lớn nhất Hoa Kỳ chuyên về "options exchange" thông báo hợp tác với công ty Gemini Trust Co. của Cameron và Tyler Winklevoss để "tạo cơ hội cho những ai muốn mua bán Bitcoin future".

  Thêm nữa, CME Group - chủ nhân của Chicago Mercantile Exchange, Dow Jones, CME Clearing Services - vừa được chính quyền Hoa Kỳ chấp thuận cho mua bán Bitcoin future.

  Nguợc lại, rất nhiều nhân vật nổi tiếng trong lãnh vực thương mại có ý kiến: Bong bóng Bitcoin sắp xẹp!

  Biết tin ai bây giờ?

  May mắn có một dịch vụ dựa trên trí thông minh nhân tạo để tiên đoán giá cả của Bitcoin. Nếu muốn đầu tư vào Bitcoin, nên đến ghi danh theo dõi các tiên đoán về giá cả của Bitcoin tại đây:

  https://bitcoinbubbleburst.github.io
   
 20. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Khách hàng của Buenos Aires Starbucks bị bọ "đào" tiền ảo khi dùng wifi

  Khi Noah Dinkin, giám đốc điều hành của một công ty kỹ thuật tại Nữu Ước, dùng dịch vụ wifi miễn phí của Starbucks tại Buenos Aires, ông nhận thấy máy của ông bị ngưng chạy trong vòng 10 giây. Té ra máy bị bọ "đào" tiền ảo xâm nhập. Ông báo động trên Twitter:

  @imnoah
  Hi @Starbucks @StarbucksAr did you know that your in-store wifi provider in Buenos Aires forces a 10 second delay when you first connect to the wifi so it can mine bitcoin using a customer's laptop? Feels a little off-brand.. cc @GMFlickinger
  5:22 AM - Dec 2, 2017
  119 119 Replies 2,916 2,916 Retweets 3,536 3,536 likes
  Report
  End of Twitter post by @imnoah

  Starbucks lập tức phản ứng. Không rõ bao nhiêu khách hàng đã bị ảnh hưởng.

  Một chuyên gia an ninh khuyên người dùng wifi miễn phí phải liên tục cập nhật hóa những thảo trình an ninh trong máy. đồng thời phải đề phòng những dấu hiệu "lạ" khi dùng wifi miễn phí.
   

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn