Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Bản Tin Điện Toán Tháng Mười Một, 2017

Chủ đề trong 'Điện Toán - Hỏi Đáp - Bài Viết' do p324530 khởi đầu 1 tháng Mười 2017.

Tags:
 1. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Ban Tu Thư Đăng bài tại trang chính

  Bản Tin Điện Toán Tháng Mười Một, 2017
  [​IMG]

  Bấm vào đây để đọc toàn bài ở trang chính
   
  Điều chỉnh mới nhất vào lúc: 1 tháng Mười 2017
 2. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Máy quay phim/chụp hình của iPhone X

   
 3. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  So sánh iPhone X với iPhone 8 và 8 Plus

   
 4. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Chó Aibo năm 2018

  Năm 1999, một sản phẩm được (người giàu) mở rộng vòng tay đón nhận từ Sony là chú chó thông minh mang tên Aibo (1,899 đô la). Nói Aibo "thông minh" thì hơi quá, tuy nhiên chủ nhân của Aibo "mê" Aibo như điếu đổ. Rất tiếc Sony không bán được Aibo với số lượng mong đợi nên năm 2006 Sony ngưng sản xuất Aibo. Người dùng hợp nhau lại tao ra nhiều câu lạc bộ về Aibo , tiếp tục "nuôi dưỡng" Aibo nhiều năm trời cho đến khi không cón có thể mua phụ tùng thay thế khi Aibo hư hỏng nữa.

  Tháng 11 năm 2017, Sony loan báo sẽ cho tái sinh Aibo vào năm 2018. Aibo của năm 2018 chính thức được gọi là Aibo thế thệ thứ hai, có trí thông minh nhân tạo giúp Aibo 2018 có khả năng học hỏi thêm điều mới mỗi khi "giao tiếp" với chủ nhân, qua đó phát triển cá tính riêng của mình - như là một chú chó thật sự. Với sự cho phép của chủ nhân, Aibo có thể kết nối với kỹ thuật lưu trữ tập trung (cloud ) để học hỏi thêm từ các chủ nhân các Aibo khác.  Aibo 2018 có giá 1,733 đô la - vẫn còn là sản phẩm dành cho nhà giàu, chủ nhân phải trả thêm 788 đô la cho Sony về dịch vụ Aibo (3 năm). Aibo 2018 chính thức ra mắt ngày 11 Tây tháng Giêng 2018.
   
 5. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Giới thiệu thảo trình Forks Over Knives dành cho người không ăn thịt

  Hiện tại thảo trình Forks Over Knives (giá 4.99 đô la) có trên 400 công thức nấu ăn với ba đặc điểm:

  - mỗi tuần có thêm công thức làm món ăn mới
  - khi màn ảnh hiện ra (công thức nấu ăn), mản ảnh điện thoại thông minh sẽ không tự động tắt đi
  - dể dàng tạo danh sách mua nguyên liệu  Đến trang nhà forksoverknives để tìm hiểu thêm: https://www.forksoverknives.com/

  Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=cc.fuze.forks&hl=en

  https://www.appstoreapps.com/app/forks-over-knives/

  Muốn có một thảo trình miễn phí? Dùng Is It Vegan:

  Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=net.isitvegan.androidfree

  iOS: https://itunes.apple.com/us/app/is-it-vegan/id673006541?mt=8
   
 6. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Lenovo mua 51% cổ phần của Fujitsu Client Computing Limited

  FCCL (Fujitsu Client Computing Limited, Nhật Bản) là công ty con của Fujitsu, mới đây Lenovo (Trung Cộng) mua 51% cổ phần của FCCL với giá 269 triệu đô la trong khi Development Bank of Japan mua 5%, biến Lenovo thành "anh cả" của công ty.

  Fujitsu không có tiếng tăm gì tại Hoa Kỳ nói riêng và Châu Mỹ nói chung nhưng lại khá nổi tiềng tại Nhật Bản và Châu Âu, còn Lenovo bây giờ đang cạnh tranh với HP (Hoa Kỳ) cho vị trí hàng đấu về việc bán nhiều máy điện toán nhất thế giới. Chưa rõ Lenovo sẽ xếp đặt FCCL vào vị trí chiến lược nào cho thị trường Châu Mỹ.
   
 7. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Trương mục Twitter của Tông Tông Trump bị "đá" ra khỏi cửa

  Đầu tiên Twitter thông báo trương mục của đương kim tống thống Hoa Kỳ "vô ý bị khóa do lỗi lầm của một nhân viên", sau đó Twitter làm một hành động mà tiếng Việt gọi là nhổ ra xong liếm lai - "một nhân viên làm việc cho bộ phận Hỗ Trợ Khách Hàng trước khi nghĩ việc đã "đá" trương mục @realdonaldtrump của Donald Trump ra khỏi hệ thống". Nói gì thì nói, việc làm "tích đức" này giúp người dùng Twitter hưởng được 11 phút bình yên hôm 3 Tây thứ Sáu 2017.

  Rất nhiều người phàn nàn Twitter áp dụng tiêu chuẩn đặc biệt đối với Tông Tông Trump, du di cho tông tông "chửi" người khác vô tội vạ mà không bị cấm cửa. Twitter trả lời: "Đâu có nà, tụi tui đối xử với ai cũng vậy thôi".

  Nhà báo Adrianne Jeffries cho rằng Twitter che giấu sự thật. Adrianne nói có khả năng trương mục của tông tông nhà ta bị đạo chích điện toán xâm nhập vì điện thoại thông minh tông tông dùng để Twitt là điện thoại thông chạy hệ thống điều hành Android, dễ bị xâm nhập.
   
  Điều chỉnh mới nhất vào lúc: 4 tháng Mười 2017
 8. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  FaceID và Apple

  Cơ quan truyền thông Reuters đăng tin Apple đự định chia sẻ mapping data hồ sơ hình ảnh - nhiều đến 50 hình diễn tả nét mặt - của khách hàng với các công ty khác khi khách hàng dùng kỹ thuật FaceID của iPhone X. Việc này phải chăng trái ngược với tuyên bố của Apple trước đây rằng hình ảnh do FaceID chụp chỉ được lưu trữ trong iPhone X của khách hàng, rằng Apple sẽ áp dụng kỹ thuật mã hoá cho các hình ảnh này? Apple cho biết sẽ áp dụng luật lệ rất khắc khe để bảo đảm các hồ sơ không được dùng cho việc quảng cáo, không được bán cho các công ty phân tích, không được bán cho các công ty đại lý chuyên bán hồ sơ cá nhân...Người (hay công ty) vi phạm sẽ bị cấm cửa không được vào cửa hàng ảo Apple Store.

  Các cơ quan bảo vệ chuyện riêng tư của người dủng như ACLU (American Civil Liberties Union) nhận xét trước giờ Apple vẫn luôn là một đại công ty có thành tích bảo vệ khách hàng tốt, nhưng NẾU có người (hay công ty) vi phạm luật lệ của Apple thì dù Apple có phạt vạ nặng đi chăng nữa thì cọp cũng đã xổng chuồng rồi, thêm môt điều là muốn phạt vạ phải bắt được kẻ vi phạm trước!
   
 9. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Sáp nhập, không sáp nhập, sáp nhập, không sáp nhập

  Chỉ mới mấy tuần trước, tin Sprint sáp nhập với T-Mobile lần thứ hai (lần trước vào năm 2014, bị chính quyền Hoa Kỳ thời Tổng Thống Obama phản đối nên đành phải hủy bỏ) được mọi người xem là "chuyện chắc ăn như bắp" té ra là... bắp lép. Chuyện T-Mobile và Sprint sáp nhập với nhau một lần nữa lại không thành, lần này cũng là lần chót. T-Mobile và Sprint đồng thanh lên tiếng: "Mặc dù chuyện không thành, chúng tôi cũng hiểu được lợi ích của việc sáp nhập. Nhưng hiện tại tốt nhất chúng tôi cùng đồng ý đường ai nấy đi".

  Chủ Tịch và đồng thời cũng là Giám Đốc Điều Hành John Legree cua T-Mobile nói: "Suốt 15 quý liên tiếp, T-Mobile đã phát triển với mức độ không ngờ tới. Chúng tôi sẽ không ngừng đâu".

  Nếu hai công ty sáp nhập được sẽ có tổng cộng 130,000,000 khách hàng, đủ sức ganh tài ngang ngữa với Verizon và AT&T.
   
 10. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Google Inbox

  Gmail của Google hiện là dịch vụ thư điện tử lớn nhất thế giới; có người cho rằng nhờ hộp thư điện tử Yahoo bị đạo chích điện toán TOÀN BỘ xâm nhập (tổng cộng 3 tỷ trương mục) nên Gmail mới "phất" mau lên như vậy. Vì bất cứ lý do gì, không ai phản đối chuyện Gmail hiện dẫn đầu tất cả.

  Để đáp ứng số lượng người dùng ngày càng tăng cao và cũng để tiếp tục vai trò tiên phong của mình, vào tháng Mười 2017, Google cho ra mắt thảo trình Inbox với mục đích thay thế Gmail.

  Nếu đã quen thuộc với "bộ mặt" của Gmail, người dùng sẽ thấy ngỡ ngàng khi mới dùng Inbox. Tuy nhiên giai đoạn ngỡ ngàng này sẽ không lâu.

  Sếp lớn Sundar Pinchai của Google than phiền chính mình nhận được quá nhiều điện thư mỗi ngày, dùng Inbox sẽ giúp giải quyết phần lớn vần đề này: Inbox ưu tiên hóa các điện thư quan trọng và cũng ưu tiên hóa các cuộc hẹn quan trọng trong lịch.

  Inbox chạy trên điện thoại thông minh Android (cần hệ thống điều hành Android Jellybean (4.1+) hay mới hơn, iPhone (iOS 7 hay mới hơn), iPad ((iOS 7 hay mới hơn) và máy điện toán chạy browser Chrome.

   
 11. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Qualcomm, Apple, Broadcom

  Qualcomm (Hoa Kỳ) và Apple (Hoa Kỳ) có một quan hệ rất phức tạp: Cả hai cần nhau nhưng cũng đối địch nhau. Apple kiện Qualcomm, Qualcomm kiện ngược lại... Chuyện lùm sùm chưa ra đâu vào đâu thì "nhân vật thứ ba" xuất hiện: Broadcom (Tân Gia Ba) - địch thủ đáng gờm nhất của Qualcomm. Broadcom cũng là một trong nhiều công ty cung cấp linh kiện (phụ tùng) cho iPhone - có ý định mua lại Qualcomm với giá 100 tỷ đô la. Các chuyên gia phân tích nhận thấy Qualcomm không tình nguyện bị mua mà là là bị ép.

  Broadcom không làm chủ các kỹ thuật dùng trong LTE hay 5G chip, "nuốt" Qualcom sẽ giúp Broadcomm thuận lợi đứng vững chân trong lãnh vực LTE, 5G chip và quan trọng hơn nữa là lãnh vực IoT (Internet of Things) mà năm 2016 Broadcom đã sang tay cho công ty Cypress Semiconductor Corporation (Hoa Kỳ) với giá 500 triệu đô la.
   
 12. carla172

  carla172 Khách qua đường

  Google cập nhật hóa kịp thời với kỹ thuật mới, cho nên đó là lý do Google luôn dẫn đầu.
   
 13. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Tiêu chuẩn 5G và Trung Cộng

  Có hơn 800,000 tiêu chuẩn kỹ thuật về điện thoại di động trên thế giới nhưng chỉ có 2 phần trăm được công nhận là "tiêu chuẩn quốc tế", và trong số 2 phần trăm "tiêu chuẩn quốc tế" đó Trung Cộng đóng góp ít hơn 0.2 phần trăm.

  Tiêu chuẩn quốc tế 4G LTE đến từ Nhật Bản, Nam Hàn, từ các công ty như Ericsson, Nokia, Samsung, SK Telecom, Qualcomm, LG U+. Trung Cộng hầu như đứng bên lề.

  Biết mình "không có thớ" chút xíu nào với tiêu chuẩn quốc tế 4G LTE. Trung Cộng tập trung kiếm điểm với kỹ thuật 5G. Từ năm 2016, nhiều công ty Trung Cộng - dẫn đầu là Huawei và ZTE - với sự "khuyến khích" của Đảng Cộng Sản Trung Cộng đầu tư vào việc mua lại các sản phẩm trí tuệ hoặc tự phát minh các kỹ thuật mới cho 5G. ZTE đã gửi hơn 4,000 đề nghị quốc tế cho kỹ thuật 3GPP 5G New Radio (NR). ZTE cũng cho thử nghiệm kỹ thuật 5G tại Hoa Lục với China Mobile, China Unicom, tại Nhật Bản với SoftBank, và cũng hợp tác thử nghiệm với Qualcomm, Baidu. Huawei thử nghiệm 5G với China Mobile, SAIC Motor, kỹ thuật phát sóng ngắn 39 MHz mmWave của Intel với NTT DOCOMO tại Nhật Bản, thừ nghiệm 5G với Deutsche Telekom tại Châu Âu.

  Công ty LexInnova Technologies (Hoa Kỳ) ước đoán Trung Cộng có trong tay khoảng 10 phần trăm sản phẩm trí tuệ liên quan đến kỹ thuật 5G.

  So sánh mức độ đầu tư vào kỹ thuật 5G của Trung Cộng với Nhật Bản và Hoa Kỳ: Trung Cộng sẽ đầu tư khoảng 180 tỷ đô la trong vòng 7 năm. Hoa Kỳ đầu tư 117 tỷ đô la, Nhật Bản đầu tư 46 tỷ.
   
 14. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Dùng FaceID làm chìa khóa mở hồ sơ bệnh nhân

  Cứ 10 bác sĩ tại Hoa Kỳ thì có 1 bác sĩ dùng thảo trình (hồ sơ bệnh nhân điện tử) của công ty Drchrono. Drchrono vừa thông báo đã thành công dùng kỹ thuật FaceID của iPhone X làm "chìa khóa" mở hồ sơ bệnh nhân, việc này có điểm lợi và hại:

  Điểm lợi: Bác sĩ sẽ tốn ít thời gian hơn để mở hồ sơ bệnh nhân, điều này rất có ích - thậm chí là cần thiết - cho những văn phòng bác sĩ hay bệnh viện quá bận rộn. Thống kê cho thấy các bác sĩ tốn khoảng 1 tiếng đồng hồ mỗi ngày chỉ để xác nhận danh tánh (login) khi mở thảo trình trên máy điện toán hay trên iPad, dùng FaceID thay thế biệt danh và mật mã sẽ cắt thời gian không có ích này xuống còn vài phút. Một thống kê khác cho thấy bác sĩ tốn một nửa thời gian làm việc để vào máy điện toán, ảnh hưởng đến thời gian xem bệnh và cũng tạo căng thẳng cho bác sĩ.

  Điểm hại: Nếu công ty như Drchrono có thể dùng FaceID để làm chìa khóa mở một thảo trình, bọn người xấu cũng có thể làm điều tương tự gây thiệt hai cho người dùng. Mặc dù Apple nói sẽ nghiêm ngặt giám sát cách các công ty dùng FaceID nhưng Apple không có cách gì giám sát hay trừng phạt bọn người xấu.

  Tính đến hôm nay, khoảng 40 phần trăm người dùng không tin vào mức độ bảo mật của kỹ thuật FaceID.

  Bạn có đặt lòng tin vào FaceID không?
   
 15. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Broadcom

  Dù muốn hay không, tuần này Qualcomm chính thức nhận được đề nghị sang tay từ Hội Đồng Quản Trị của công ty Broadcom với giá 130 tỷ đô la.

  Qualcomm có CPU Snapdragon được dùng trong điện thoại thông minh nổi tiếng Samsung Galaxy cũng như các điện thoại thông minh hạng sang của nhiều công ty khác, nhưng Broadcom cũng có chip dùng trong sản phẩm của HTC, Google, Apple, nintendo...

  Broadcom báo cáo có doanh thu 18 tỷ đô la mỗi năm, Qualcomm có doanh thu 22 tỷ đô la. Lợi nhuận của Qualcomm sắp thuyên giảm nghiêm trọng vì sau khi kiện-kiện ngược giữa Apple và Qualcomm (vẩn còn đang tiếp diễn), Apple quyết định dùng thêm sản phẩm của nhiều công ty khác thay thế cho sản phẩm của Qualcom, như dùng Intel modem chip thay vì dùng Qualcomm modem chip trong iPhone. Đây là thời điểm tốt nhất cho Broacom phát triển bằng cách thâu tóm Qualcomm.
   
 16. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Twitter bây giờ cho phép dùng đến 280 chữ khi gửi tin

  Từ lúc thành lập đến nay, người dùng Twitter chỉ có thể gửi tin dài tối đa 140 chữ. Tháng Chín 2017, Twitter bắt đầu thử nghiệm cho gửi tin dài đến 280 chữ. Tuần thứ nhì của tháng Mười Một 2017, Twitter mở rộng việc gửi tin dài 280 chữ đến mọi người dùng trừ Nhật Bản, Nam Hàn và Trung Cộng vẩn cón có giới hạn 140 chữ.

  Twitter cho biết khoảng 9% Twitt Anh Ngữ dùng hết 140 chữ nhưng chỉ có 1% Twitt Anh Ngữ dùng hết 280 chữ trong thời gian thử nghiệm.

  Giám Đốc Điều Hành Jack Dorsey của Twitter nói giới hạn 140 chữ đến từ cảm hứng 160 chữ của hệ thống SMS (Short Message Service) có trong điện thoại di động.

  Twitter bị nhiều người chỉ trích vì cách giải quyết việc Nga lợi dụng Twitter gây ảnh hưởng trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ và việc trừng phạt những người phạm nội quy không đồng nhất (như chuyện thả lỏng cho Tông Tông Trump la mắng thoải mái khi Twitt trong khi rất nghiêm khắc với người khác).
   
 17. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Chống bọ tống tiền dùng Windows 10 Fall Creators Update

  Phiên bản mới nhất của Windows là Windows 10 Fall Creators Update. Windows 10 Fall Creators Update có nhiểu tính năng mới được người dùng khen "khá hữu hiệu". Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về tính năng chống bọ tống tiền (ransomware).

  Trước hết, tính năng này chỉ hoạt động chung với Windows Defender; không hỗ trợ những thảo trình chống bọ khác (McAfee, Norton, AVG...).

  Thứ nhì, tính năng này không tự động chạy, cấn phải mở ra.

  Tính năng chống bọ tống tiền dùng "Controlled folder" chứa các tài liệu cần bảo vệ. Chỉ người có thẩm quyền (dùng chữ này nhớ thời Việt Nam Cộng Hòa quá!).

  Cách mở ra "Controlled folder" :

  1- Bấm vào danh bạ Start (menu) xong mở ra phần Windows Defender Security Center.
  2- Vào phần Virus & Threat Protection
  3- Bấm chọn 'Protected folders'
  4- Bấm chon cặp giấy (Folder) đựng tài liệu cần được bảo vệ   
 18. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Musical.ly trị giá 800 triệu đô la

  Blomberg đăng tin công ty Beijing Bytedance Technology (Trung Cộng) vừa mua trang nhà Musical.ly với giá 800 triệu đô la. Louis Yang và Alex Zhuáng lập ra Musical.ly vào năm 2014, chỉ 2 năm sau trang nhà thu hút được 90 triệu người dùng.

  Musical.ly cho phép người dùng hát theo bài nhạc, hoặc quay mình đang mua hát và mang đoạn phim ngắnn của mình lên Musical.ly. Ngắn bao nhiêu? Từ 15 giây đến tối đa 60 giây,

  https://www.youtube.com/channel/UCVb3Kouf3YKbazTzUOlD3Ag
   
 19. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Surface Pen ngừng hoạt động sau khi máy cập nhật hóa lên Windows 10 Fall Creators Update

  Trong chương trình nói chuyện Khoa Học Kỹ Thuật với đài truyền thanh 1600AM Dallas Texas hôm nay, p khen Windows 10 Fall Creators Update có nhiều điều hay như nối kết với điện thoại thông minh (Android hoặc iOS) giúp tin nhắn/thông báo của điện thoại thông minh hiện lên trên máy điện toán, thảo trình làm phim Mixed Story, tính năng chống bọ tống tiền...

  Một tình nguyện viên nghe p khen Windows 10 Fall Creators Update, lập tức gọi bà xã mang máy tới văn phòng để được hướng dẫn cập nhật hóa lên Windows 10 Fall Creators Update. Đến 2 giờ chiều, máy điện toán này, có Surface Pen, ngưng chạy. Mày mò hồi lâu mới ngã ngữa: Surface Pen gặp trở ngại kỹ thuật với Fall Creators Update Windows 10.

  Trên diễn đàn trợ giúp kỹ thuật của Microsoft, rất nhiều người la làng về việc này.

  ....

  Đang trở lại với phiên bản Windows TRƯỚC Fall Creators Update Windows 10.

  ....

  Một số máy điện toán gặp trở ngại kỹ thuật do Windows 10 Fall Creators Update gây nên:

  Loa trong máy lúc chạy lúc không
  Windows 10 Fall Creators Update tự động chỉ định thảo trình nào là thảo trình định sẵn trong máy
  Thảo trình đã xóa rồi nay "hiện hồn" sống lại
  Màn ảnh thay đồi màu
   
 20. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Số phận của Microsoft Browser Edge

  Theo thống kê của công ty chuyên về phân tích Net Application (Hoa Kỳ), số người dùng browser Edge - browser định sẵn của hệ thống điều hành Windows 10 - để vào mạng lưới nhện một lần nữa lại tuột dốc. Khi Windows 10 ra đời, Edge có được 38% thị trường browser trên toàn thế giới; tính đến 11 Tây tháng mười Một 2017, Edge chỉ chiếm 15.7%.

  Google Chrome chiếm 59.8% thị trường browser trên toàn thế giới, Mozilla Firefox chiếm 13.1% [người thông thạo về điện toán chọn dùng FireFox thay vì Chrome, tránh bị theo dõi quá gắt gao]. Brwoser Safari của Apple cũng mất thị trường, chiếm 4.4%.
   

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn