Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Bản Tin Điện Toán Tháng Mười Một - p324530

Chủ đề trong 'Điện Toán - Hỏi Đáp - Bài Viết' do p324530 khởi đầu 30 tháng Mười 2018.

 1. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Điện thoại di động rất nhỏ

  Điện thoại thông minh ngày càng có màn ảnh lớn hơn. Apple, Samsung, Huawei... đều có những báo cáo nghiên cứu thị trường nhận định rằng phải làm như vẫy khách hàng mới chịu mua.

  Công ty Kyocera (Nhật Bản) có suy nghĩ ngược lại: Chế tạo một diện thoại di động rất nhỏ (vào tháng Mưới 2018, Verizon cũng quảng cáo một điện thoại di động nhỏ xíu của công ty Palm).

  Điện thoại nhỏ xíu của Kyocera quả thật rất nhỏ: Bằng 4 thẻ tín dung chông lên nhau, có màn ảnh ePaper.

  Hiện tại điện thoại nhỏ xíu này chỉ được bán tại Nhật.   
 2. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Ban Tu Thư Đăng bài tại trang chính

  Bản Tin Điện Toán Tháng Mười Một - p324530
  Bấm vào đây để đọc toàn bài ở trang chính
   
 3. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Dùng app Bouncer ($0.99) để kiểm soát các app trong Android

  Đa số người dùng không biết hoặc không có thời gian dều tra xem mỗi app trong điện thoại thông minh/Table PC có quyền thu thập tin tức cá nhân của mình hay không.

  Muốn làm điều có vẽ như quá phức tạp trên một cách dễ dàng, hãy dùng app mang tên Bouncer.

  https://play.google.com/store/apps/details?id=com.samruston.permission

  Bouncer cho phép người dùng tạm thời cấp phép cho một app làm chuyện mình muốn làm, sau đó rút bỏ quyền cho phép đó đi.
   
 4. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Đạo chích điện toán đánh cắp 75,000 hồ sơ của dân chúng Hoa Kỳ trên trang nhà Healthcare.gov

  Cơ Quan CMS (The Centers for Medicare and Medicaid Services) thông báo Healthcare.gov là trang nhà chính phủ Hoa Kỳ dùng cho các đại lý bảo hiễm sức khỏe và các văn phòng bảo hiễm sức khỏe giúp người dân ghi danh cho chương trình bảo hiễm sức khỏe đã bị đạo chích điện toán xâm nhập vào thứ Sáu tuần qua.

  CMS không cho biết dữ liệu bị đánh cắp gồm những chi tiết gì hoặc đạo chích điện toán làm cách gì mà xâm nhập đuọc vào hệ thống.
   
 5. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Chính quyền Hoa Kỳ khuyến khích các công ty đầu tư phát triển 5G

  Thế hệ thứ năm của kỹ thuật kết nối internet (kể cả qua điện thoại thông minh gọi) là 5G vừa được chính quyền Hoa Kỳ ra mặt khuyến khích các công ty Hoa Kỳ đầu tư phát triển, việc này mặc dù là một việc tốt nhưng Hoa Kỳ đã chậm chân hơn Trung Cộng nhiều năm.

  Trung Cộng đầu tư rất nhiều vào các kỹ thuật dành cho 5G. Như đã nói 5G không chỉ đơn giản dành cho điện thoại thông minh mà còn được dùng trong các lãnh vực khác như xe hơi thông minh, IoT (Internet of Things), viễn thông... 5G sẽ mang đến khoảng 500 triệu đô la cho nền kinh tế Hoa Kỳ cũng như khoảng 275 triệu đô la tiền đầu tư và 3 triệu việc làm mới.

  Chính phủ Hoa Kỳ cũng ra mặt nhìn nhận các nỗ lực của Trung Cộng về 5G sẽ làm sức mạnh kinh tế của Hoa Kỳ và các nước dân chủ yếu đi. Chính quyền Donald Trump đang tập trung khuyến khích các công ty tư nhân lớn nhỏ đầu tư vào 5G, riêng phần chính phủ Hoa Kỳ sẽ giảm bớt các thủ tục hành chánh và giảm thuế cho bất cứ công ty Hoa Kỳ nào đầu tư vào 5G.

  Chủ Tịch Ajit Pai (Federal Communications Commission) nói muốn thực hiện 3 điều: Giải tỏa nhiều băng tần phát sóng cho 5G, cổ võ việc xây dựng hạ tầng cơ sở cho 5G, cập nhật hóa các luật lệ về 5G (như thay đổi tiền chính quyền địa phương muốn thu tứ các công ty cung cấp dịch vụ internet với 5G, bỏ luật "net neutrality"...). Ajit Pai gọi 3 điều này là căn bản cho "5G FAST" tại Hoa Kỳ.
   
 6. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Windows 10 Your Phone app

  Bắt đầu ngày 9 Tây tháng Mười Một 2018, hệ thống điều hành Windows 10 có thêm một vũ khí lợi hại dành cho người sử dụng điện thoại thông minh chạy hệ thống điều hành Android: App Your Phone nhìn thấy và sử dụng được tất cả app của điện thoại thông minh Android, có thể thấy được tất cả hình ành lưu trữ trong điện thoại thông minh Android, thấy đước tất cả Tin Nhắn của điện thoại Android.

  Đặc tính của Your Phone cần người sử dụng có hệ thống đièu hành Android 7 trở lên.

  https://www.microsoft.com/en-us/p/your-phone/9nmpj99vjbwv

   
 7. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Để ý đến các bảng ghi nhận tốc độ lái xe của bạn, Cơ Quan DEA (Drug Enforcement Administration) có thể đang chụp hình và thâu thập tin tức từ bảng số xe của bạn

  DEA đang trong tiến trình mua các bảng ghi nhận tốc độ lái xe từ công ty RU2 Systems Inc. (Mesa, Arizona) và gắn thêm vào đó phần LPR [License Plate Reader]. Tiến trình "gắn thêm" được giao cho hai công ty ở California và Virginia thực hiện. Công ty bán LPR là công ty Genetec (Gia Nã Đại).

  DEA bắt đầu thử nghiệm LPR từ năm 2008, 4 năm sau đó chương trình này mới được báo cáo cho Quốc Hội Hoa Kỳ.

  Theo DEA "Chương trình LPR giúp tăng cường khả năng giám sát của các cơ quan công lực Hoa Kỳ chống lại bọn buôn lậu thuốc phiện, bọn rửa tiền cũng như các hoạt động tội phạm khác".

  LPR có thể "đọc" 20,000 bảng số xe trong 1 phút.

  Các nhà hoạt động chống lại chuyện xâm phạm quyền riêng tư của người dân Hoa Kỳ lên tiến phản đối việc dùng PLR vì tính cách "thu thập hết không chừa một ai" của nó. Theo dõi tôi phạm là điều cần làm nhưng không thể vì chuyện này mà có quyền thu thập tin tức của dân thường. Họ sợ các tin tức lưu trữ từ các máy PRL sẽ được hệ thống hóa thành các hồ sơ điện tử từ chính quyền, điều này phạm luật riêng tư tại Hoa Kỳ.
   
 8. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Trung Cộng đánh cắp các tin tức mật của Gia Nã Đại và Hoa Kỳ bẳng cách nào?

  Hai chuyên gia an ninh mạng Yuval Shavitt (Đại Học Tel Aviv) và Chris Demchak (U.S. Naval War College) vửa công bố việc China Telecom (là công ty trực thuộc đảng Cộng Sản Trung Hoa) chuyển các cuộc điện đàm tại Gia Nã Đại và Hoa Kỳ đến hệ thống của họ nhằm mục đích đánh cắp các sản phẩm trí tuệ cũng như làm gián điệp. Báo cáo này được đăng trên trang nhà Military Cyber Affairs của Military Cyber Professionals Association.

  Nhà cầm quyền Trung Cộng đã ký hiệp ước không dùng đạo chính điện toán với nhiều quốc gia trên thế giới, kể cả Gia Nã Đại và Hoa Kỳ. Trung Cộng có 10 tụ điểm PoPs (points of presence) được chọn lựa kỹ càng nằm tại vùng Bắc Mỹ. Trung Cộng lợi dụng các tụ điểm này để chuyển các cuộc điện đàm về Trung Công hoặc sao chép, nghe lén điện đàm.

  Hai chuyên gia an ninh Yuval và Chris dùng dụng cụ của Do Thái để khám phá ra việc làm láu cá này của Trung Cộng.

  Tôn trọng quyền tự do thương mại quốc tế, các nước Dân Chủ cho phép Trung Cộng đặt các PoP tại nhiều quốc gia trên thế giới nhưng Trung Cộng không cho phép quốc gia nào đặt PoP trên đất Trung Cộng.
   
 9. DangQuangChinh

  DangQuangChinh Công Dân

  TVVN

  Thời gian này, có nơi nào bán iPhone 8 (USA version) giá rẻ hơn những nơi khác.

  Gửi cho địa chỉ và giá tiền (với những phụ kiện assesories kèm theo)


  Cám ơn
   
 10. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Xin hỏi muốn mua iPhone dùng cho công ty dịch vụ nào? AT&T, Verizon, T Mobile, Sprint...? Mỗi công ty có chương trình và giá bán khác nhau.

  Kính.
   
 11. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Trò chơi điện tử Star Trek Fleet Command miễn phí

  Công ty Scopely đuợc thành lập năm 2011, là công ty viết trò chơi nổi tiếng Star Trek Fleet Command (viết chung với công ty Digit Game Studios).

  Scopely thông báo ngày 29 Tây tháng Mười Một 2018 sẽ cho ra mắt phiên bản Star Trek Fleet Command dành cho hai hệ thống điều hành iOS và Android. Star Trek Fleet Command kết hợp RPG (role-playing game) với kỹ thuật đánh nhau với đối thủ real-time.

  Người chơi có thể tự tạo nhóm chơi, chọn nhiệm vụ muốn chơi, chọn vai chơi (Thuyền Trưởng Kirk, nhân vật Lỗ Tai Lừa Spock, chuyên viên Uhura....), chọn phe (Federation, Klingons, Romulans), chọn loại phi thuyền....  iOS: https://itunes.apple.com/ph/app/star-trek-fleet-command/id1154563765?mt=8

  Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.digprm.prime&hl=en_US
   
 12. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Trở ngại kỹ thuật với điện thoại thông minh iPhone XR, iPhone XS và iPhone XS Max

  Công ty Verizon thông báo có "một vài trường hợp" (Verizon không cung cấp chi tiết cụ thể "vài trường hợp" là bao nhiêu) khách hàng dùng hai (2) SIM (dual-SIM) không thể chạy được trên hệ thống 4G hoặc ngay cả 3G của mình mà chỉ chạy được với tốc độ rất chậm 2G.

  Verizon cho biết khách hàng nào cắm Verizon sim card vào điện thoại thông minh và sau đó thêm vào số điện thoại chính qua eSIM sẽ chỉ có thể chạy với tốc độ 2G.

  Chưa thấy các công ty cung cấp dịch vụ diện thoại di động khác xác nhận trở ngại này của iPhone XR, iPhone XS và iPhone XS Max. Có thể trở ngại kỹ thuật chỉ có trên hệ thống Verizon vì nằm trong phần thảo trình của Verizon chứ không phải là trở ngại của Apple iPhone?
   
 13. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Cách lấy Windows 10 miễn phí

  Microsoft ngưng chương trình cập nhật hóa từ Wind0ws 7, 8 8.1 lên Windows 10 upgrades từ ngày 30 Tây tháng Bảy 2016. Muốn có Windows 10 phải trả tiền (từ 50 đô la đến 100 đô la).

  Tuy nhiên, vẫn có cách lấy Windows 10 cập nhật hóa hoàn toàn miễn phí, hoàn toàn không phạm luật.

  Bạn chỉ cần cung cấp cho nhóm phụ trách Microsoft's activation servers dùng bất cứ product key nào của Windows 7, 8 hay 8.1.

  Việc này đã được kiểm chứng nhiều lần trong tháng Chín, tháng Mười và tháng Mười Một 2018.

  Có vẽ như Microsoft nhắm mắt làm ngơ cho chuyện này được tiếp tục?
   
 14. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Giá phải trả cho việc dùng WiFi hotspot miễn phí

  McDonald, Starbuck, các cơ sở thương mại lớn nhỏ... là những nơi ta có thể ghé dùng WiFi miễn phí. Có điều chữ "miễn phí" thật ra không đúng: Chúng ta trả giá bằng việc cung cấp cho các địa điểm hotspot đó các tin tức cá nhân của mình. Điều tệ hại hơn nữa là ngay cả khi chúng ta rời khỏi các WiFi hotspot đó, chúng ta vẫn bị theo dõi!

  Cố Vấn Emory Roane (Privacy Rights Clearinghouse) nói với báo PCWorld: "Đọc toàn bộ Điều Lệ của WiFi hotspot của bất cứ công ty nào, bạn sẽ thấy rõ không có chuyện gì "miễn phí" cả".
  Quả vậy, nếu chịu khó bỏ thời gian đọc kỹ các điều lệ về việc dùng WiFi hotspot, chúng ta sẽ thấy điều lệ cho phép họ theo dõi mình qua những câu chữ như cho phép dùng “location data”, “location history”, “your location”, “device identifiers”, “MAC address”.

  Zenreach và Euclid là hai công ty lớn trong ngành cung cấp WiFi hotspot miễn phí cho các công ty (như Peet’s Coffee, Five Guys, IHOP, KFC...) thú nhận họ đã thu thập hàng triệu triệu tin tức các nhân của người dùng WiFi hotspot miễn phí ngay cả khi người khách không dùng dịch vụ WiFi hotspot của họ, chỉ cần điện thoại thông minh hay máy điện toán nằm trong vùng phủ sóng của WiFi hotspot là được.

  Từ những mẫu tin nhỏ nhặt thu thập từ khách hàng, các công ty cung cấp dịch vụ WiFi hotspot tổng kết chúng chung lai với các mẫu tin tức cá nhân của một khách thu thập từ nhiều nguồn và nhiều công ty khác nhau để có một "bản đồ" chi tiết về người khách, như người đó thường uống cá phê Stakbuck lúc mấy giờ sáng, cuối tuần dùng thẻ tín dụng trả tiền ăn tối tại Sizller, thường đổ xăng unlead nồng độ nào tại trạm xăng nào...
   
 15. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Đọc hàng trăm ngàn sách truyện miễn phí (trên điện thoại thông minh) từ các thư viện Hoa Kỳ

  Thư Viện New York có app SimplyE miễn phí đọc sách của hầu hết các thư viện Hoa Kỳ. Cần phải làm thẻ đọc sách (hoàn toàn miễn phí) của Thư Viện New York mới dùng được app này.

  iOS: https://itunes.apple.com/us/app/nypl-simplye/id1046583900?ls=1&mt=8

  Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=org.nypl.simplified.simplye   
 16. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Browser Vivaldi

  Ông Jon von Tetzchner, đồng sáng lập viên browser Opera (Trung Cộng đã mua lại Opera), nói phiên bản mới của the browser Vivaldi (phiên bản 2) có khoảng 1,500 thay đổi. Vivaldi 1 ra mắt 3 năm trước đây.

  Vivaldi được thiết kế để không đọc được các tư liệu của người dùng, kế cả các phần đánh dấu bookmarks, các ghi chép notes và cả phần quá khứ browser Vivaldi đã đi dến những trang nhà nào; ngay cả phần theo dõi tracking trong browser cũng không được mở lên. Những điều này giúp bảo đảm tính riêng tư của Vivaldi.

  Vivaldi 2 chạy nhanh hơn Vivaldi 1 rất nhiều, Web Panels cũng chạy nhanh hơn nên các máy điện toán có màn ảnh cảm ứng như Surface chạy nhanh.

  15 năm trước khi browser Opera ra đời, phần M2 (dùng trong hộp thư điện tử) đuọc mọi người chào đón nồng nhiệt nhờ có tốc độ rất nhanh. Vivaldi 2 có thêm M2.

  Vivaldi 2 chạy được trên hệ thống điều hành Windows, Mac và Linux.

  https://vivaldi.com/download/

   
 17. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Điều khiển điện thoại thông minh Android bằng giọng nói với Voice Access

  Những người dùng hệ thống điều hành Android vui mừng có được appp Voice Access.

  Voice Access cho phép người dùng hoàn toàn điều khiển diện thoại thông minh/Table PC bẳng giong nói chứ không còn giới hạn trong việc chỉ dùng được trong Phụ Tá Ảo digital assistant. Voice Access hoàn toàn thay thế mọi mệnh lệnh có thể thực hiện được trên màn ảnh cảm ứng, người dùng chỉ việc ra lệnh bẳng lời nói.

  Anh Stefanie Putnam bị liệt cả chân lẫn tay nói: "Tôi dùng Voice Access chỉ trong 10 phút đã "mê" nó liền. Chỉ cần ra lệnh bẳng giọng nói, tôi có thể kết nối với cả thế giới".  https://play.google.com/store/apps/details?id=com.google.android.apps.accessibility.voiceaccess
   
 18. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Theo dõi và chống theo dõi trên Gmail

  Thảo trình phụ dành cho browser Chrome theo dõi người đọc có mở điện thư được gửi ra hay không có tên Streak.

  https://www.streak.com/

  https://chrome.google.com/webstore/...ail/pnnfemgpilpdaojpnkjdgfgbnnjojfik?hl=en-US

  Tuy nhiên có mâu thì có thuẩn, để chống lại việc Streak theo dõi, có thảo trình phụ cũng dành cho browser Chrome mang tên PixelBlock. PixelBlock sẽ thông báo về việc có người theo dõi và tự động chận đứng việc này.

  https://chrome.google.com/webstore/detail/pixelblock/jmpmfcjnflbcoidlgapblgpgbilinlem?hl=en
   
 19. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  25 việc làm sáng giá nhất trong ngành điện toán tại Hoa Kỳ năm 2018

  94% công ty dùng LinkedIn (chủ mới bây giờ là Microsoft) để tìm nhân viên.

  Mới đây LinkedIn phổ biến danh sách 25 việc làm được săn đón, đòi hỏi nhiều nhất tại Hoa Kỳ trong năm 2018.

  LinkedIn cũng cho biết lương trung bình của 25 việc làm này ((số liệu về lương bổng do công ty Glassdoor cung cấp).

  MostDemanding1.jpg
  MostDemanding2.jpg
  MostDemanding3.jpg
   
 20. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Chuỗi cửa hàng tạp hóa 7-Eleven thử nghiệm cửa hàng không cần nhân viên

  Amazon có vài cửa hàng Go Stores không cần nhân viên tại Hoa Kỳ. 7-Eleven cũng bắt đầu nghĩ về việc các cửa hàng không nhân viên. Tháng 11 năm 2018, 7-Eleven cho thử nghiệm cửa hàng không nhân viên tại 14 cửa hàng ở Dallas, Texas.

  Khách hàng chỉ cần:

  - Cài app 7-Eleven vào điện thoại thông minh iPhone hoặc Android, tạo một trương mục miển phí với 7-Eleven.
  - QR Scan (là matrix barcode (còn gọi là two-dimensional barcode) món hàng mình muốn mua
  - Dùng thẻ tín dụng hoặc Apple Pay hoặc Google Pay để trả tiền.

  7-Eleven cho biết sản phẩm thức ăn nóng và rượu bia vẫn cần có nhân viên phụ trách.
   

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn