Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Bản Tin Điện Toán Tháng Năm, 2018 - p324530

Chủ đề trong 'Điện Toán - Hỏi Đáp - Bài Viết' do p324530 khởi đầu 1 tháng Năm 2018.

 1. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Offline mode 2018 cho Google

  Trước hết người dùng phải xài browser Chrome phiên bản 61 hoặc mới hơn, thứ nữa phần "Offline" chỉ hiện ra nếu người dùng sử dụng Gmail mới.

  Offline mode sẽ đồng bộ hóa trương mục Google ngay khi có sự hiện diện của Internet trong máy. Người dùng có thể viết điện thư, lưu trữ hay xóa bỏ tài liệu trong máy mà không phải nối mạng, ngay khi nối mạng các hành động (viết điện thư, ra lệnh lưu trữ hay xóa tài liệu) làm lúc máy không nối mạng sẽ được Google tự động thực hiện.
   
 2. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Facebook bị kiện vì không xin phép khi thu thập tin tức của người dùng trên điện thoại thông minh Android

  Tòa án tại Bắc Cali nhận đơn kiện Facebook không thông báo cho người dùng rằng khi cài Facebook app vào điện thoại thông minh Android sẽ đồng nghĩa với việc cho phép Facebook thu thập Tin Nhắn và cả chi tiết của các cú điện thoại (tên, thời gian gọi, số điện thoại) của người dùng Facebook app.

  Tất cả người dùng cài Facebook app trước khi có phiên bản Android 4.1 đều bị Facebook "gạt".

  Điều Facebook làm đã phạm luật Unfair Competition của California, luật Consumer Legal Remedies Act và luật Electronic Communications Privacy Act của Hoa Kỳ
   
 3. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Amazon Echo, Google Home, Apple Siri và các loa thông minh... có thể âm thầm gửi tin qua Internet

  Năm 2016, các sinh viên tại Đại Học California, Đại Học Berkeley và Đại Học Georgetown từng thành công các giấu mệnh lệnh trong phần "white noise" gửi tin đến các loa công cộng hay đến YouTube để ra lệnh các sản phẩm thông minh chạy hay cửa máy bay đóng/mở, cho chạy một browser....

  Tháng Năm 2018, vài chuyên gia điện toán tại Berkeley cho đăng một tài liệu nghiên cứu cho thấy họ có thể giấu mệnh lệnh thẳng vào một đoạn nhạc hay môt câu nói, nên khi tai ta nghe một người nói chuyện với mình hay đang nghe nhạc một buổi hòa nhạc thì loa thông minh lại "nghe" ra một mệnh lệnh khác.

  Trong hai năm qua, các chuyên gia điện toán Hoa Kỳ và Trung Cộng cho thử nghiệm việc lén mở ra hệ thống phụ tá ảo Apple Siri, Amazon Echo, Google Assistant... trong điện thoại thông minh và trong các sản phẩm loa thông minh để gửi tin qua các tầng số cao mà con người không nghe được.

  Chưa có dấu hiệu cho thấy đạo chích đạo chích đang áp dụng kỹ thuật này để xâm nhập vào các máy, nhưng các chuyên gia an ninh điện toán tin chắc rằng chỉ cần một thời gian ngắn mà thôi.
   
 4. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Microsoft Surface 2018 giá $400

  Tin từ Bloomberg cho biết Microsoft đang chế tạo một Surface mới có màn ảnh 10 phân Anh, USB C, hỗ trợ LTE, nặng chỉ 653 gam tức là 1.44 pounds (nhẹ hơn Surface Pro Core i7 đến 20%). Tuy nhiên máy mới này chỉ chạy pin được 4 tiếng (Surface Pro chạy được 13.5 tiếng). Máy có giá từ $400 (cho 64 GB RAM).

  Tin không cho biết CPU sẽ là loại nào, có thể là Intel Core M.
   
 5. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Tiền ảo HoweyCoin đến từ SEC (Securities and Exchange Commission)?

  Thật vậy, SEC vừa tạo ra một loại tiền ảo mang tên HoweyCoin, là "tiêu chuẩn tiền ảo dành cho ngành du lịch". Trang nhà của HoweyCoin có nhiều trình độ đầu tư khác nhau cũng như việc giảm giá tiền khác nhau dựa trên mức độ đầu tư khác nhau.

  Tuy nhiên khi người muốn đầu tư bấm vào nút "Buy Coins Now!", họ sẽ được dẫn tới trang nhà của SEC nơi có một cảnh cáo về việc bọn người xấu dùng ICO (Initial Coin Offering) gạt người đầu tư như thế nào.

  Trang nhà SEC viết: "Chúng tôi nhận biết bọn người xấu giả danh tham dự vào kỹ thuật blockchain (là kỹ thuật cơ bản của tiền ảo), vào ICO và tiền ảo -- thật ra bọn chúng chỉ muốn gạt tiền kiếm bẳng mồ hôi nước mắt của người muốn đầu tư. Chúng tôi tạo ra HoweyCoins.com giả tạo này để làm phương tiện giáo dục những ai muốn đầu tư trong lãnh vực tiền ảo". SEC cũng trình bày một số dấu hiệu báo động cho thấy cách bọn người xấu dụ hoặc người muốn đầu tư ra sao (như bảo đảm tiền lời cao, dùng các ngôi sao nổi tiếng để quảng cáo cho bọn họ, nói là nhóm của bọn họ tuân thủ mọi luật lệ của SEC, có thể tham gia đầu tư bằng cách rút tiển từ thẻ tín dụng...).

  Báo Wall Street Journal cho ra một phân tích tháng Năm 2o18 cho thấy trong số 1450 ICO đang có mặt trên thị trường thì có 18.6% có dấu hiệu báo động (lường gạt) rõ ràng.
   
 6. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Người có máy điện toán loại nào không nên cập nhất hóa lên Windows 10 April 2018 Update?

  Theo báo cáo từ người dùng và được Microsoft xác nhận các máy điện máy có các phụ kiện sau đây không thể dùng Windows 10 April 2018 Update:

  Intel SSD 600p Series
  Intel SSD Pro 6000p Series
  Toshiba XG4 Series
  Toshiba XG5 Series
  Toshiba BG3 Series

  Microsoft khuyên những ai có những phụ kiện kể trên mà đã mau tay lẹ mắt cập nhật hóa lên Windows 10 April 2018 Update nên trở lại phiên bản cũ (Fall Creators Update) cho đến khi Microsoft có phiên bản mới vào tháng Sáu 2018.

  Điều đáng trách là các phụ kiện Intel kể trên có trong Microsoft Surface Pro, té ra Microsoft không thử nghiệm đầy đủ khi cho ra phiên bản Windows 10 April 2018 Update!
   
 7. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Kaspersky dời nhà từ Nga sang Thụy Điển

  Sau vụ tai tiếng "hợp tác thân mật với nhà cầm quyền Nga và với cơ quan tình báo Nga", nhiều nước trên thế giới kể cả người dân Hoa Kỳ tẩy chay mọi việc liên quan đến Kaspersky.

  Kaspersky mất khách thê thảm, đến nổi Kaspersky phải dời phần lớn công ty từ Nga sang Thụy Điển cùng với việc thành lập Transparency Center nhẳm chứng minh Kaspersky không "bán rẻ" khách hàng.

  Kaspersky cũng bắt đầu dùng các servers nằm tại Châu Âu, Bắc Mỹ, Úc Đại Lợi, Nhật Bản, Nam Hàn, Tân Gia Ba để lưu trữ tư liệu của khách hàng.

  Các việc làm này sẽ được hoàn tất vào cuối năm 2019 hoặc 2020.
   
 8. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Windows 10 Lean dành cho thị trường điện thoại thông minh

  Những bài viết trước p có nhắc đến một phiên bản Windows 1o mới gọi là Windows 10 Lean (còn gọi là Windows 10 CloudE). p cũng thưa là chưa ai rõ Microsoft làm ra thêm một phiên bản Windows 10 với mục đích gì.

  Theo bài viết đăng trên Twittert của một người tên Lucan, Windows 10 Lean thiếu nhiều công năng có trong phiển bản Windows 10 thường (như thiếu phần RegEdit, Microsoft Management Console, không có Wallpape ...) nhưng lại có thêm các phần hổ trợ cho telephony APIs dành cho điện thoại.

  Có thể lời đồn Microsoft đang chuẩn bị cho một loạt điện thoại thông minh chạy hệ thống điều hành Windows 10 Monile dựa trên các thành công đáng kể của máy điện toán Microsoft Surface là lý do Microsoft làm ra Windows 10 Lean.
   
 9. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Trở ngại trên iPhone 7 và 7 Plus chạy iOS 11.3, Apple biết và sẽ sửa

  Một số iPhone 7 và 7 Plus chạy iOS 11.3 hay mới hơn bị trở ngại khi dùng microphone. Họ báo cáo microphone của điện thoại thông minh ngừng hoạt động khiến họ không dùng được phần Voice Memo, gọi/nhận điện thoại, FaceTime....

  Apple không chính thức thừa nhận các lỗi này, tuy nhiên báo cáo nội bộ của Apple mà MacRumors tìm được có nhắc đến việc Apple cho phép các trung tâm sửa chữa Apple Authorized Service Providers giúp đỡ khách hàng điều chỉnh khi gặp trường hợp microphone bị trở ngại.
   
 10. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Facebook muốn bắt nhịp cầu duyên

  Có đến hơn 200 triệu hôi viên của Facbook đang còn độc thân, từ mười năm qua Facebook vẫn muốn thay ông Tơ bà Nguyệt làm chuyện xe duyên. Tuần lễ F8 Developer Conference, sáng lập viên Mark Zuckerberg của Facebook tuyên bố sẽ mở ra dịch vụ Tìm Bạn Bốn Phương. Ngay lập tức trị giá cổ phiếu của các công ty chuyên về việc kết bạn qua mang xuống giá thê thảm, ngược lại cổ phiếu của Facebook tăng lên 1.1%.

  Facebook cần có một hấp dẫn mới để làm giảm đi tiếng xấu đến từ việc Cambridge Analytica lén dùng tư liệu của hội viên Facebook vào mục đích chính trị.
   
 11. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Báo động về bọ điện toán FacexWorm trên Facebook Messenger

  Các chuyên gia an ninh khuyến cáo người dùng ĐỪNG BẤM vào các links (đường hướng dẫn) trong Facebook Messenger dù đến từ danh sách bạn bè của mình. Đường hướng dẫn có vẻ như dẫn người dùng đến trang nhà YouTube nhưng thật ra nó là bọ điện toán FacexWorm.

  FacexWorm có mặt từ tháng Tám 2017 nhưng mới đây hoạt động mạnh mẽ trở lại trên Facebook Messenger tại các quốc gia Đức, Tunisia, Nhậ Bản, Đài Loan, Nam Hàn, Việt Nam, Tây Ban Nha...

  FacexWorm có khả năng đánh cắp tin tức từ trương mục Facebook, lại dẫn nạn nhân đến trang nhà chuyên về chuyện gạt gẫm tham gia mua tiền ảo, bỏ bọ điện toán "đào" tiền ảo vào máy.
   
 12. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Công ty Proofpoint tiết lộ hàng triệu người đến thăm trang nhà Pornhub đã bị theo dõi cả hơn năm nay

  Công ty chuyên về an ninh mạng Proofpoint báo cáo rằng từ hơn một năm nay bọ điện toán mang tên Kovter nằm ẩn trong các quảng cáo tại trang nhà Pornhub - trang nhà người lớn nổi tiếng nhất thể giới - đã lén theo dõi người đến thăm trang nhà.

  Hàng chục triệu người, có thể lên đến hàng trăm triệu người, đã bị cài bọ vào máy. Đa số dính bọ khi đến thăm Pornhub và lỡ dại bấm vào đề nghị "cập nhật hóa browser" trên trang nhà. Kovter có khả năng biết tên người dùng và thâu thập tiểu sử dạo chơi trên mạng của nạn nhân.
   
 13. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Dùng Wifi miễn phí tại hơn 100 triệu địa điểm trên toàn thế giới

  Trước hết là một lời cảnh cáo: Đa số các tụ điểm cung cấp wifi miễn phí đều có điểm thấp về mặt bảo vệ an ninh cho người dùng, vì vậy cần rất cẩn thận khi dùng để vào trương mục nhà băng hay vào trương mục thư điện tử. Lên mạng chỉ để đọc tin tức nà không phải trình mật mã của trương mục riêng của mình thì an toàn hơn. Sau khi dùng Wifi miễn phí cần xóa bỏ các cookies trong browser và nhất là "Logoff" khỏi hệ thống.

  Thảo trình miễn phí WiFi Map (Android và iOS) cho người dùng thấy khoảng cách từ nơi mình đang dừng chân đến nơi cung cấp Wifi miễn phí, và cũng cung cấp chi tiết (tốc độ, loại kết nối...) của tụ điểm Wifi.

  Đến tìm hiểu thêm tại trang nhà https://www.wifimap.io/

  Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=io.wifimap.wifimap&hl=en_US

  iOS: https://itunes.apple.com/us/app/wifi-map-get-free-internet/id548925969
   
 14. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Apple sẽ trả lại $50 cho khách hàng đã tự thay pin cho iPhone vào năm 2017

  Apple thông báo sẽ liên lạc với khách hàng đã tự thay pin cho iPhone 6 hoặc iPhone cũ hơn giữa 1 Tây tháng Giêng 2017 đến 28 Tây tháng Mười Hai 2017. Các khách hàng nảy sẽ được nhận $50 tín dụng từ Apple. Việc này nhằm giúp làm giảm ảnh hưởng của việc Apple tự ý làm giảm tốc độ của các iPhone đời cũ mà không hề thông báo cho khách hàng. Apple nói "chuyện giảm tốc độ là cần thiết để tránh tình trạng suy yếu của pin là iPhone ngưng chạy".

  Chuyện làm lén của Apple đổ vở sau khi công ty Geekbench chuyên về việc đánh giá tốc độ của các máy diện toán/điện thoại thông minh khui ra.

  Apple đồng ý trả lại một phần tiền cho khách hàng chỉ sau khi bị Thượng Nghị Sĩ John Thune (R., S.D.) - chủ tịch Tiểu Ủy Ban Thương Mãi của Thượng Viện "hỏi thăm sức khỏe".

  Apple tốn khoảng 10.29 tỷ đô la cho việc thay pin giá $29 thay vì $79.
   
 15. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Facebook sắp bị chia thành 4 công ty?

  Chuyện xấu mặt đến từ xì căng đan Cambridge Analytica khiến Quốc Hội Hoa Kỳ triệu tập Mark Zuckerberg ra điều trần, Liên Hiệp Châu Âu cũng làm điều tương tự.

  Để tránh ảnh hưởng quá mạnh và quá lớn của Facebook hiện tại, một số nhân vật có ảnh hưởng mạnh đến các quyết định của cơ quan FTC (Federal Trade Commission) đề nghị tách Facebook ra làm tư: Facebook, Instagram, WhatsApp, Messenger.

  Chiến dịch Freedom đòi tách Facebook ra là bôn công ty riêng biệt được Demand Progress, Citizens Against Monopoly, Content Creators Coalition, Jewish Voice for Peace, MoveOn, Mpower Change, Open Markets Institute, SumOfUs hỗ trợ.
   
 16. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Amazon Echo lén thâu âm

  Một gia đình sống tại Portland báo cáo với Amazon rằng cuộc trò chuyện riêng tư của họ đã bị loa thông minh Echo của Amazon thâu lại, sau đó cuộc trò chuyện riêng tư này bị Echo tự động chuyển tới một người trong danh sách bè bạn của gia đình.

  Amazon xác nhận có chuyện này và đổ lỗi cho Alexa hiểu lầm câu chuyện giữa người gia đình với nhau là mệnh lệnh của người sử dụng muốn gửi câu chuyện đến một người khác (người có tên được nhắc đến trong lúc chuyện trò).

  Amazon nói "rất hiếm khi chuyện như vậy xãy ra".
   
 17. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Thêm bàn đánh chữ ảo vào Taskbar của Windows 10.

  1. Bấm chuột phải ở phần Taskbar, sau đó chọn ‘Show touch keyboard button’ trong danh bạ.

  Ban-danh-chu-ao.jpg

  2. Bấm vào hình bàn đánh chữ, bàn đánh chữ ảo sẽ được thêm vào phần notification area (system tray).

  [​IMG]

  3. Bấm vào hình bàn đánh chữ, một bàn đánh chữ ảo sẽ hiện ra.

  Ban-danh-chu-ao-2.jpg
   
 18. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Bọ điện toán tìm thấy trong firmware và trong hệ thống điều hành Android

  Công ty chuyên về an ninh mạng Avast cho biết đã tìm thấy bọ điện toán mang tên Cosiloon trong một số điện thoại thông minh/Tablet PC của ba công ty ZTE, Archos, myPhone tại hơn 100 quốc gia.

  Mấy điều đáng nhắc đến về Cosiloon:

  1- Đa số điện thoại thông minh/máy điện toán có bọ không qua quá trình được Google chứng thực.
  2- Cosiloon được chính công ty sản xuất điện thoại thông minh/Tablet PC gắn lấy vào phần firmware hoặc trong hệ thống điều hành Android.
  3- Cosiloon rất khó tháo ra (vì XEM SỐ 2)

  Google khuyến cáo người dùng đừng mua các điện thoại thông minh/Tablet PC không qua quá trình chứng thực của Google.
   
 19. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Chữa bệnh "mất trí nhớ" của máy sau khi cập nhật hóa lên Windows 10 Spring 2018 Update

  Môt số máy điện toán xách tay ngưng thông báo máy đang xạc pin hay không sau khi được/bị cập nhật hóa lên Windows 10 Spring 2018 Update.

  Để điều chỉnh tình trạng này, hãy thực hiện các bước sau đây:

  1- Vào Device Manager bằng cách bấm chuột phải vào nút Start và chon Device Manager.
  2- Bấm chọn "Batteries" trong danh sách, bạn sẽ thấy 2 điều: Microsoft AC Adapter và Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery.
  3- Bấm chuột phải trên Microsoft AC Adapter và chọn Uninstall.
  4- Bấm chuột phải trên Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery và chọn Uninstall.
  5- Tắt máy.
  6- Tháo pin ra khỏi máy (nếu có thể).
  7- Cắm pin vào máy lại.
  8- Cho máy chạy lại.
   
 20. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Dịch vụ Family Link miễn phí của Google

  Family Link cho phép phụ huynh kiểm soát các thảo trình, tài liệu trong điện thoại thông minh/Tablet PC của con trẻ dưới 13 tuổi (máy phải chạy hệ thống điều hành Android 7.0 Nougat hoặc mới hơn).
  • Á Căn Đình
  • Úc Đại Lợi
  • Áo
  • Bỉ
  • Ba Tây
  • Bulgaria
  • Gia Nã Đại
  • Chí Lợi
  • Croatia
  • Cyprus
  • Cộng Hòa Czech
  • Đan Mạch
  • Estonia
  • Phần Lan
  • Pháp
  • Đức
  • Hy Lạp
  • Hung Gia Lợi
  • Ireland
  • Ý Đại Lợi
  • Nhật Bản
  • Latvia
  • Lithuania
  • Luxembourg
  • Malta
  • Mễ Tây Cơ
  • Netherlands
  • Tân Tây Lan
  • Ba Lan
  • Portugal
  • Lỗ Ma Ni
  • Slovakia
  • Slovenia
  • Tây Ban Nha
  • Thụy Điển
  • Anh Quốc
  • Hoa Kỳ
  Rất tiếc Việt Nam không có mặt trong danh sách này.

  Đến đây để chuyền về Family Link:

  http://families.google.com/familylink/
   

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn