Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Bản Tin Điện Toán Tháng Tư, 2017

Chủ đề trong 'Điện Toán - Hỏi Đáp - Bài Viết' do p324530 khởi đầu 1 tháng Tư 2017.

Tags:
 1. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  [​IMG]

  Bấm vào đây để đọc toàn bài ở trang chính
   
  suongtran606060 likes this.
 2. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Dịch vụ VPN miễn phí

  Dich vụ VPN miễn phí gồm 2 loại: Loại kèm quảng cáo và loại không kèm quảng cáo.

  Loại kèm quảng cáo (như Spotflux hay AnchorFree) không giới hạn việc chuyện tài liệu hay xem phim trực tiếp.

  Loại không kèm quảng cáo (như Steganos Online Shield, TunnelBear , CyberGhost hay Hola giới hạn người dùng 500MB đến 1GB mỗi tháng

  Muốn tra tìm các công ty cung cấp dịch vụ VPN, hãy đến thăm trang nhà VPNBook: http://www.vpnbook.com/

  Dùng browser Chrome hãy cài thêm https://chrome.google.com/webstore/...d-free/gjknjjomckknofjidppipffbpoekiipm?hl=en

  Dùng FireFox hãy cài thêm https://addons.mozilla.org/en-Us/firefox/addon/hoxx-vpn-proxy/ hoặc https://addons.mozilla.org/en-Us/firefox/addon/vpn-unlimited-secure-proxy/

  Browser Edge không thích VPN lắm.

  Browser Opera có sẵn VPN NHƯNG do môt nhóm công ty Trung Cộng thu mua, dùng chết rán chịu.
   
 3. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  OK Google, Alexa, Cortana, Siri và Bixby

  Ok Google là thư ký ảo của Google, Alexa là của Amazon, Cortana là của Microsoft, Siri là của Apple. Còn Bixby? Samsung!

  Thư ký ảo Bixby sẽ có mặt trên điên thoại thông minh Galaxy S8 bắt đầu khoảng cuối tháng Tư 2017.

  Trở lại chuyện xưa, Samsung từng cho ra mắt một thư ký ảo mang tên S Voice vào năm 2012. S Voice chết (rất) sớm. Mãi đến năm 2017 Samsung mới cho ra Bixby, tình ra trễ hơn nhiều so với các đối thủ rất nặng ký kể trên.

  p có dịp thử dùng Bixby, nói thật lòng: Bixby giống con nít mới bước đi chập chững so với các "đàn chị". Muốn thành công, Bixby phải trưởng thành mau chóng. Tuy nhiên đường tương lai của Bixby rộng mở vì Samsung có thể mang Bixby vào các sản phẩm khác như máy giặt máy sấy, truyền hình, tủ lạnh...

  Nói "đường tương lai của Bixby rộng mở" thì cũng nên thêm hai chữ "khó khăn": Điện thoại thông minh Galaxy chạy hệ thống điều hành Android nên chạm thẳng mặt đối thủ nặng ký và trưởng thành OK Google (ngoài ra Google còn có sản phẩm Google Home).   
 4. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Apple sẽ tự thiết kế video chip

  Công ty Imagination Technologies cho biết Apple gửi thư thông báo sẽ ngừng dùng video chip PowerVR của Imagination Technologies trong vòng 15 đến 24 tháng. Tin này vừa ra, cổ phiếu của Imagination Technologies rớt 60% giá trị.

  Apple giữ trong tay 10% cổ phần của Imagination Technologies và trước giờ vẫn gạ mua Imagination Technologies nhưng không thành công. Liệu Apple sẽ thực sự từ bỏ PowerVR hay chỉ là một cú hù dọa nhằm thúc đẩy Imagination Technologies đồng ý bán cho Apple, điều này không ai đoán chắc được.

  PowerVR chip được dùng trong iPhones, iPads, Apple TV.
   
 5. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  DDR5 memory

  Intel và Micron nói sẽ có memory chip thế hệ mới chạy nhanh gấp ngàn lần chip của thế hệ hiện tại, tuy nhiên sẽ cần 5 năm trở lên memory chip thế hệ mới này mới trở nên phổ thông.

  Hiện tại, nhóm Joint Electron Device Engineering Council vẫn tiếp tục dùng kỹ thuật DDR memory. DDR5 memory sẽ có tốc độ gấp đôi DDR4 và đến năm 2018 mới thực sự trở thành tiêu chuẩn; nên nhớ tiêu chuẩn DDR4 memory được thành lập năm 2012 nhưng mãi đến năm 2015 mới thực sự ra mắt.
   
 6. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Các công ty cung cấp dịch vụ nối mạng lưới nhện hứa gì?

  Cơ quan truyền thông Reuters đăng tin đại diện công ty Comcast, Verizon và AT&T hứa "Chúng tôi sẽ không bán lịch sử tra tìm của khách hàng".

  Cơ quan FETF (Electronic Frontier Foundation) nhã nhặn chỉ ra rằng những công ty lớn giọng tuyên bố "Không bán tin tức khách hàng" là những công ty cật lực bỏ tiền bỏ thời gian ra vận động hàng lang để Quốc Hội Hoa Kỳ (toàn là dân biểu và thượng nghị sĩ của Đảng Cộng Hòa) biểu quyết cho phép công ty cung cấp dịch vụ nối mạng lưới nhện có quyền bán tin tức cá nhân của người dùng.

  Củng nên nhấn mạnh việc các công ty cung cấp dịch vụ nối mạng lưới nhện đã từng cướp quyền kiểm soát việc tra tìm trên mạng (hijack) của khách hàng, từng cài thảo trình theo dõi thói quen của khách hàng khi khách hàng dạo chơi mạng lưới nhện... Lúc trước những việc này được làm rất kín đáo, bây giờ sắp có luật mới tha hồ phóng tay mà làm.

  Phòng bệnh hơn chữa bệnh.

  Như p đã viết trong Bản Tin Điện Toán Tháng Ba 2017, xin lập lại:

  Người dạo chơi mạng lưới nhện tại Hoa Kỳ có bốn lựa chọn:

  1- Để mặc chuyện này xảy ra
  2- Chỉ dạo chơi trên các trang nhà dùng kỹ thuật SSL (Secured Socket Layer) để bảo vệ chuyện riêng tư của mình. Ta nhận biết các trang nhà dùng SSL qua việc trang nhà có HTTPS thay vì HTTP. Ví dụ:

  https://tvvn.org có dùng SSL

  [​IMG]


  http:nguoi-viet.com không dùng SSL

  [​IMG]  3- Dùng VPN (Virtual Private Network) mỗi lần dạo chơi mạng lưới nhện để bảo vệ chuyện riêng tư của mình tối đa.
  4- Trả tiền cho công ty cung cấp dịch vụ nối mạng lưới nhện để họ không bán tin tức cá nhân của mình.

  GHI CHÚ: Hai cơ quan truyền thông Norddeutscher Rundfunk và Westdeutscher Rundfunk (Đức Quốc) tiết lộ những ai dùng VPN hay browser Tor sẽ có tên trong danh sách theo dõi của Cơ Quan NSA National Security Agency. Chẳng những vậy, đến thăm các trang nhà cung cấp dịch vụ VPN cũng được NSA ưu ái lưu trữ địa chỉ IP (Internet Protocol). NSA dùng hệ thống mang tên XKeyscore để theo dõi mọi người. Ông Jacob Appelbaum (Tor Project) và hai người thảo trình viên viết cho Tor Project xác nhận việc theo dõi (có vẻ trái luật Hoa Kỳ - nhân danh việc bảo vệ an ninh quốc gia) trên của NSA. Hệ thống XKeyscore cũng bị Edward Snowden tiết lộ cho công chúng.

  Đũa Thần Điện Toán năm 2017 có browser FireFox Plus cài sẵn kỹ thuật VPN. Chủ nhân của Đũa Thần Điện Toán nên tận dụng đặc tính này. Chưa có Đũa Thần Điện Toán? Mua tại đây: http://www.tvvn.org/store/#!/Điện-Toán/c/11919148/offset=0&sort=priceAsc

  Thứ Tư 5 Tây tháng Tư 2017, trong chủ đề "Sản phẩm miễn phí hoặc giá rẻ tháng Tư, 2017" có thông báo đặc biệt về dịch vụ 1 năm VPN MIỄN PHÍ của công ty AVG:

  AVG HMA Pro VPN MIỄN PHÍ (1 năm)

  Giá $59.99 - $34.99 dùng phiếu giảm giá AFEMRERD34 - $25 trả lại tiền qua bưu điện = Miễn phí.

  https://www.newegg.com/Product/Prod...-cables-_-na-_-na&Item=N82E16832620182&cm_sp=

  Nên lấy về dùng thử Pro VPN hoàn toàn miễn phí trong 1 năm. Nên nhớ "miễn phí" chỉ có giá trị thứ Tư 5 Tây tháng Tư 2017!

  (Hỏi: Có Đũa Thần Điện Toán rồi, dùng FireFox Plus rồi, cần thêm VPN hay không? Trả lời: Được thêm một lớp bảo vệ - nhất là miễn phí - vẫn nên làm).
   
  Điều chỉnh mới nhất vào lúc: 5 tháng Tư 2017
 7. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Google Maps, Waze và Apple Maps

  Bạn dùng cái nào?

   
 8. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Giới thiệu browser Brave


  Ông Brendan Eich là người sáng chế ra ngôn ngữ JavaScript cho ngành điện toán và là đồng sáng lập viên của Mozilla (viết ra browser Fire Fox). Brendan cũng là người sáng lập công ty Brave (San Francisco) với thảo trình mang cùng tên.

  Đặc điểm của browser Brave là gì?

  1- Chạy nhanh từ hai đến 4 lần so với các browser khác trên điện thoại thông minh, chạy nhanh gấp 1.5 lần trên máy điện toán.
  2- Có thêm phần "private browsing" ngăn chận bất cứ ai theo dõi người dùng khi dạo chơi mạng lưới nhện bằng cách dùng kỹ thuật che dấu danh tính của Tor Project.

  Đặc tính thứ nhì của Brave đáp ứng được nhu cầu muốn che dấu tung tích trên mạng, nhất là sau khi Quốc Hội Hoa Kỳ biểu quyết cho phép các công ty cung cấp dịch vụ nối mạng lưới nhện có quyền bán lịch sử dạo chơi mạng lưới nhện của ngưới dùng dùng cho bất cứ ai.

  Brave chạy được trên hệ thống điều hành Microsoft Windows, Apple OS X, Apple iOS và Google Android.

  Đến đây để tìm hiểu thêm về Brave: https://www.brave.com/

  Browser_Brave.jpg
   
  HongVy likes this.
 9. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Chuyện Bộ Nội An và Twitter

  Hôm thứ Năm 6 Tây tháng Tư 2017, Twitter vác đơn kiện Bộ Nội An (Hoa Kỳ) ra tòa án liên bang tại San Francisco. Lý do: Bộ này xâm phạm Quyền Tự Do Phát Biểu khi vào ngày 14 Tây tháng Ba 2017 ra lệnh Twitter phải cho biết danh tánh của một Twitter mang tên "@ALT_uscis" tự nhận mình từng là nhân viên của Sở Di Trú và đại diện cho một số nhân viên/cựu nhân viên

  Bô Nội An chưa chính thưc nêu lý do tại sao có đòi hỏi này, nhưng trong 2 tháng vừa qua "@ALT_uscis" nhiều lần viết twitt (câu ngắn gọn không dài hơn 140 chữ) phê phán nặng nề chính sách di trú của tân chính phủ Trunp.

  Coi mòi không thể thắng kiện, thứ Sáu 7 Tây tháng Tư 2017, Bộ Nội An rút lại đòi hỏi.

  Twitter kiện chính phủ Hoa kỳ hai lần vào năm 2012 và năm 2014 vì đòi hỏi tương tự.
   
 10. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Giới thiệu sản phẩm Kardia Mobile

  Electrocardiogram (còn gọi là EKG hay ECG) là một thử nghiệm nhằm kiểm tra và theo dõi "electrical của tim" xem có điều gì bất thường không (vào bệnh viện thường thấy máy có màn ảnh có đường chạy ngang lên/xuống). Thử nghiệm này tốn thời gian và phải dến bệnh viện hay văn phòng bác sĩ chuyên về tim.

  Hai bệnh giết nhiều người nhất tại Hoa Kỳ là bệnh tim (còn gọi là trụy tim) và bệnh đột quỵ stroke (vỡ mạch máu não).

  Sản phẩm mang tên Kardia Mobile dùng chung với một điện thoại thông minh có khả năng khám phá ra sớm nếu có điều gì bất thường với "electrical của tim",

  Dễ dùng, chỉ cần đặt ngón tay lên phần electrode của sản phẩm Kardia, khog6 cần nối kết dây nhợ gì. Kết quả có liền sau 30 giây.

  Kardia Mobile giá $99 (có thể trả bằng tiền bảo hiễm Health Savings Accounts (HSAs), Flexible Spending Accounts (FSAs). Health Reimbursement Arrangements (HRAs)

  https://www.alivecor.com

  hay tìm hiểu thêm qua các phim YouTube về sản phẩm Kardia Mobile:

  Kardia Mobile cho đồng hồ thông minh Apple Watch:

   
  HongVy likes this.
 11. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Bộ Lao Động Hoa Kỳ kết tội Google kỳ thị phái nữ

  Trước tòa án San Francisco, Bộ Lao Động tuyên bố "Ngành kỹ thuật trả lương phái nữ ít hơn phái nam, nhưng Google còn tệ hơn thế... Trả lương phái nữ (ít hơn phái nam) một cách có hệ thống".

  Google phản bác: "Mỗi năm, bổn hãng thực hiện một phân tích chi tiết về lương bổng trong toàn công ty... Bộ Lao Động không có chứng cớ gì trước tòa và cũng không chia sẻ phương pháp phân tích".

  Thẩm Phán Steven Berlin có vẻ đồng ý với tuyên bố của Google. Tháng Ba 2017, Thẩm Phán Steven từ chối việc phán quyết Google có tội.
   
 12. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Chủ Tịch Ajit Pai của FCC khuyến khích gắn thêm ra đi ô vào điện thoại thông minh

  Chủ Tịch Ajit phát biểu: "Hơi lạ là chúng ta mỗi ngày đều nghe đến một thảo trình mới cho điện thoại thông minh mà lại không thấy điện thoai thông minh nào có thể làm được một việc đơn giản có thể thực hiện được bởi môt máy Sonay Walkman của năm 1982".

  Đa số điện thoại thông minh đều có chứa chip ra đi ô FM nhưng chỉ có 44% điện thoại thông minh thuộc nhóm bán nhiều nhất mở lên chip FM.

  Theo báo Wired (số tháng Bảy 2016), các hãng sản xuất điện thoại thông minh không thâu được lợi lộc gì khi mở lên chip FM. Trái lại không cho chip FM chạy giúp "bạn hàng" của họ - các công ty cung cấp dịch vụ điện thoại di động - kiếm được không ít tiền qua việc bán thêm data cho những ai nghe nhạc trực tiếp trên mạng lưới nhện. Apple bị nêu tên là đầu sỏ chống lại việc mở chip FM.
   
 13. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Mộ bia nói chuyện

  Saso Radovanovic sáng lập công ty Bioenergija (Slovenia), và với sự trợ giúp của Giáo Sư Milan Zorman (Đại Học Maribor) tạo ra sản phẩm mộ bia nói chuyện.

  Mộ bia nói chuyện có giá 3,200 đô la.

  Tìm hiểu thêm tại trang nhà i-ternal:

   
 14. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Chụp hình selfie, từ cầu rớt 60 thước Tây

  Cảnh sát Quận Placer, nơi có cầu Foresthill cao nhất California (730 thước Tây), cho biết một phụ nữ cùng bạn leo dưới phía cầu Foresthill để tự chụp hình đã sẩy chân rơi 60 thước Tây xuống đất. Người này được trực thăng mang thẳng đến bệnh viện và rất may mắn có cơ hội bình phục cao.

  Mặc dù nhóm người phạm hai luật 12.04.190 và 602 của Quận Placer, cảnh sát sẽ không kết tội họ.

  Chuyện chụp hình selfie dẫn đến tử vong hoặc thương tật không chỉ xảy ra tại Hoa Kỳ, chính quyền Nga thậm chí phải in sách cảnh cáo việc làm thiếu suy nghĩ - nếu không nói là ngu xuẩn - khi lựa chọn những nơi nguy hiễm để chụp hình selfie.

   
 15. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  LeEco (Trung Cộng) bỏ ý định mua Vizio (Hoa Kỳ)

  LeEco (bán điện thoại thông minh, truyền hình thông minh, xe đạp, xe hơi, phim ảnh... tại thị trường Trung Cộng) tưng bừng khai trương chi nhánh tại Hoa Kỳ vào năm 2016 và tuyến bố sẽ mua công ty sản xuất máy truyền hình Vizio với giá ước tính 2 tỷ đô la.

  Tháng Tư 2017, LeEco thông báo "Thôi thì thôi, duyên chưa tới" và từ bỏ ý định mua Vizio. LeEco giải thích chuyện mua bán không trót lọt là vì phía chính phủ (chính phủ nào?) không chấp thuận vụ mua bán.

  Thật ra, LeEco... hết tiền. Tin cho biết mặc dù LeEco nhận được 2.16 tỷ dô la đầu tư từ đại công ty địa ốc Sunac (nên nhớ thị trường địa ốc của Trung Cộng bây giờ đang xì hơi), LeEco vẫn không đủ tiền trả nhân viên tại Hoa Kỳ và đang bị nhiều công ty khác kiện.
   
 16. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Hoa Kỳ yêu cầu bắt đạo chích điện toán Nga

  Phát ngôn viên Tòa Đại Sứ Nga tại Madrid nói cảnh sát Tây Ban Nha tại thành phố Bacelona vừa bắt giữ Pyotr Levashov đạo chích điện toán người Nga.

  Đài truyền hình RT của Nga đưa tin Pyotr bị tình nghi có liên quan đến việc gây ảnh hưởng trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ vào năm 2016. Cảnh sát Tây Ban Nha bắt giữ Pyotr dựa trên trát bắt giữ quốc tế của Hoa Kỳ.

  Chính phủ Hoa Kỳ dưới thời Tổng Thống Barrack Omaba từng chính thức kết tội đạo chích điện toán Nga trong mùa bầu cử xâm nhập vào trang nhà của Đảng Dân Chủ để giúp Tổng Thống Cộng Hòa Donald Trump đắc cử (Quốc Hội Hoa Kỳ đang điều tra việc liên lạc giữa nhóm vận động bầu cử của Donald Trump và Nga). Tháng Giêng 2017, cảnh sát Tây Ban Nha đã bắt giữ đạo chích diện toán người Nga mang bí danh Lisov theo yêu cầu của tòa án Hoa Kỳ.

  Nhà cầm quyền Nga và Tông Tông Vladimir Putin nhiều lần chối phăng "Nga hỏng có làm gì hết chơn".
   
 17. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  "Đồ nghề" CIA dùng xâm nhập nhiều máy điện toán trên thế giới từ năm 2011 đến nay

  Công ty Symantec gọi chung các "đồ nghề" CIA dùng dưới tên "Longhorn".

  Bọ điện toán "Longhorn" xâm nhập vào máy điện toán của hơn 40 cơ quan tại 16 quốc gia. Nạn nhân bao gồm các cơ quan NGO (non-governmental organization), công ty tài chánh, công ty viễn thông, công ty năng lượng, cơ quan giáo dục và ngay cả cơ quan công quyền tại Trung Đông, Á Châu, Âu Châu, Phi Châu.

  Làm sao Samantec có thể khẳng định "Longhorn" đến từ CIA?

  Symantec nhận thấy khi các "đồ nghề" của CIA - danh sách "đồ nghề" này do trang nhà WikiLeaks tiết lộ trong tài liệu Vault 7 - được thêm vào tính năng mới thì "Longhorn" có trong các máy bị xâm nhập cũng được cập nhật hóa theo. Nói cách khác CIA chính là thủ phạm giấu mặt.

  Symantec biết về "Longhorn" từ năm 2014 nhưng không rõ "ai làm" cho đến khi liên kết "Longhorn" với tài liệu Vault 7 do WikiLeaks tung ra tháng Ba 2017.
   
 18. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Thèm ăn Cheeseburger?

  Bố đi ngủ sớm, mẹ nằm mơ màng trên ghế sô pha; bé trai 8 tuổi thèm ăn Cheeseburger bèn lái xe 1 tấn của bố, chở thêm em gái 4 tuổi đến McDonald.

  Em "lái xe"? Lại còn là xe 1 tấn?

  Ừ, cảnh sát thành phố East Palestine tiểu bang Ohio cho biết em học lái xe trên YouTube! Cảnh sát cho biết thêm em không hề vượt đèn đỏ và cũng không tông vào ai hay vật gì trên đường.

  Chỉ tiếc là đến đích nhưng chẳng được mua gì vì một người bạn của gia đình bắt gặp và gọi điện thoại cho ông bà của em, sau đó cảnh sát đến.

   
 19. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Đừng để mình trở thành "fullz" trong mùa thuế

  Mùa thuế là mùa làm ít ăn nhiểu của bọn đạo chích điện toán. Chỉ cần trả khoảng 40 tiển ảo bitcoin (mua nhiều xuống còn 15 đô la một hồ sơ - Chúng đặt tên cho những hồ sơ tin tức này là "fullz") là đạo chích điện toán có thể mua tất cả tin tức cần thiết để khai thuế dưới tên nạn nhân và dĩ nhiên cũng nhận dùm tiền trả về từ Sở Thuế Vụ.

  Trung bình Sở Thuế Vụ trả về cho người khai thuế 2,900 đô la, bỏ ra 40 tiền ảo bitcoin và nhận được 2,900 đô la quả là làm ít ăn nhiều.

  Báo cáo an ninh của IBM cho thấy từ tháng Mười Hai 2016 đến tháng Hai 2017, điện thư rác (spam) về đề tài thuế tăng 6000%. Bọn người xấu giả mạo thư của Sớ Thuế Vụ gửi kèm theo thảo trình khai thuế như TurboTax (thật ra là bọ điện toán). Nạn nhân mở "thảo trình khai thuế" là bị nhiễm bọ ngay. Cũng có điện thư rác viết rằng Sơ Thuế Vụ đã hoàn một số tiền thuế rất cao cho nạn nhân, điện thư kèm theo tài liệu về thuế (thật ra là bọ điện toán). Mở "tài liệu thuế" sẽ bị nhiễm bọ.

  Sau khi bọn người xấu đã vắt cạn sữa của nạn nhân, chúng bán tin tức của nạn nhân (số An Sinh Xã Hội, số thẻ lái xe, họ tên, địa chỉ, số thẻ tín dụng...) trên "chợ đen dark web" với giá rẻ mạt.
   
 20. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Mối nguy hiễm tiềm ẩn

  Junaid Hussain người Anh gốc Pakistan, sống tại Anh Quốc, là một đạo chích điện toán nổi tiếng sau hai việc: Vào năm 18 tuổi đăng lên mạng tin tức cá nhân của cựu Thủ Tướng Tony Blair và ngăn chận một đường dây điện thoại chống khủng bố khẩn cấp của cảnh sát Anh. Junaid bị kết tội và bị bỏ tù.

  Sau 6 tháng tù, Junaid bỏ Anh trốn trong sa mạc Syria. Tại đây Junaid đổi tên thành Abu Hussain Britani và gia nhập nhóm Sunni cuồng tín (sau này được biết đến dưới tên Nhà Nước Hồi Giáo).

  Chỉ vài tháng sau khi gia nhập, Junaid cầm đầu một tiểu tổ kêu gọi ghi danh thánh chiến qua mạng lưới nhện, tình báo Hoa Kỳ gọi tiểu tổ này là “Raqqa 12” hay “The Legion.” "Raqqa 12" dùng nhiều ngôn ngữ trên các trang nhà sinh hoạt cộng đồng và dùng thảo trình mã hóa để liên lạc với các phần tử có cảm tình với khủng bố, khuyến khích các phần tử này ám sát người bọn chúng xếp vào danh sách "phải giết" tại địa phương.

  Đến giữa năm 2015, tiểu tổ này kêu gọi được hàng ngàn người rời bỏ quê hương tham gia thánh chiến tại Syria và Iraq. Giám Đốc FBI James B. Comey cho biết cũng có nhiều công dân Hoa Kỳ gia nhập vì nghe theo tuyên truyền "thánh chiến", phần FBI, việc theo dõi Junaid trở nên khó khăn vì Junaid và tiểu tổ áp dụng thành công các kỹ thuật tránh theo dõi.

  Giữa tháng Giêng 2014 đến năm 2015, FBI bắt giữ 117 người tại Hoa Kỳ liên quan đến Junaid và tiểu tổ của y.

  Tháng Tám 2015, máy bay không người lái của Hoa Kỳ phóng hỏa tiễn giết chết Junaid gần thành phố Raqqa, vài tháng sau các máy bay không người lái khác phóng hỏa tiễn diệt hầu hết tiểu tổ.

  Mặc dầu Husain và tiểu tổ của y đã chết, tình báo Hoa Kỳ và Anh Quốc lo ngại sẽ có những kẻ khủng bố khác áp dụng phương pháp và kỹ thuật tránh né bị theo dõi của Jnaid.
   

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn