Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Bản tin điện toán tháng Hai, 2019

Chủ đề trong 'Điện Toán - Hỏi Đáp - Bài Viết' do p324530 khởi đầu 1 tháng Hai 2019.

 1. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ tố Huawei 10 tội

  Thứ Hai cuối tháng Giêng 2019, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ chính thức kết tội Huawei về việc ăn cắp bí mật kỹ thuật, chuyển tiền bất hợp pháp và cản trở chuyện điều tra.

  Huawei tự nhận là công ty đứng đầu thế giới về kỹ thuật 5G. Gần một nửa lợi tức của Huawei đến từ việc buôn bán base stations, switches, routers, điện thoại thông minh cho thế giới.

  Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cho biết năm 2012 Huawei ăn cắp bí mật kỹ thuật từ T-Mobile, thưởng cho nhân viên nào đánh cắp được bí mật kỹ thuật.

  Giám Đốc FBI Christopher Wray nói: "Huawei cố tình tham gia việc đánh cắp kỹ thuật của các công ty Hoa Kỳ, Huawei không tôn trọng luật pháp Hoa Kỳ".

  Thượng Nghị Sĩ Mark Warner (Dân Chủ) là đồng chủ tịch Tiểu Ban Tình Báo Của Thượng Viện Hoa Kỳ nói: "Có nhiều chứng cớ chỉ ra rằng không có công ty Trung Cộng nào hoạt động độc lập với nhà cầm quyền Trung Cộng và với Đảng Cộng Sản Trung Hoa. Rõ ràng Huawei là một mối lo cho nền an ninh của Hoa Kỳ và tôi khen ngợi chính quyền của Tổng Thống Trump về việc tiến hành những bước cần làm để buộc Huawei phải chịu trách nhiệm về những việc làm của họ".

  Huawei trả lời ra sao? Huawei nói" "Dĩ nhiên hoàn toàn không có làm những chuyện như vậy" (Công Sản nói, ai tin?).
   
 2. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  (TVVN.ORG)<strong> OpenSignal</strong>

  Công ty OpenSignal (https://opensignal.com/) cho ra báo cáo về 2 lần mỗi năm về tình trạng nối mạng không giây của các công ty cung cấp dịch vụ nối mạng không giây tại Hoa Kỳ, Anh Quốc, Ấn Độ, Úc Đại Lợi, Ba Tây... Ở Hoa Kỳ chủ yếu là AT&T, Verizon, T-Mobile, Sprint. Verizon đứng nhất trên hầu hết các đo lường của OpenSignal (dựa trên 3 tỷ data thu thập mỗi ngày, gồm cả tin tức về tốc độ chuyển về điện thoại thông minh, tốc độ nhận được từ nơi mình yêu cầu, thời gian chờ đợi từ lúc gửi yêu cầu đến khi nhận được trả lời...). Báo cáo của OpenSignal cho thấy tốc độ nhận/chuyển của từng vùng, từng thành phố.

  Ngoài báo cáo 2 lần mỗi năm, OpenSignal người dùng còn có thể sử dụng "mobile broadband toolkit app" của OpenSignal (có cho hệ thống diều hành iOS https://itunes.apple.com/app/opensignal/id598298030 và Andoid https://play.google.com/store/apps/details?id=com.staircase3.opensignal) để so sánh và tìm kiếm những điều như vùng nào có tốc độ cao nhất về nhận/chuyển của công ty nào, cell tower có tín hiệu mạnh nhất của công ty nào nằm ở đâu, thử tốc độ ineternet của một công ty trong một vùng, một thành phố.

  <strong>Trung Cộng đánh cắp 8.75 tỷ đô la kỹ thuật của Hoa Kỳ</strong>

  Việc đánh cắp này được thực hiện trong vòng 1 năm, thực hiện bởi một công ty được Trung Cộng đỡ đầu, một công ty Đài Loan, nhân viên của một công ty Hoa Kỳ và các gián điệp thương mại Trung Cộng.

  Ông John Bennett, nhân viên phụ trách văn phòng FBI tại San Francisco, nói: "Trung Cộng sẳn sàng làm mọi cách để có được các kỹ thuật của Hoa Kỳ".

  Công ty CrowdStrike chuyên về an ninh mạng có trụ sở tại Sunnyvale, Calififornia nói việc đánh cắp sản phẩm trí tuệ của Trung Cộng thăng mạnh trong 2 năm qua.

  Cầm đầu các cuộc tấn công không còn là Quân Đội Nhân Dân nữa mà là cơ quan tình báo dân sự thuộc Ministry of State Security, bộ này áp dụng cách phương pháp tấn công tinh vi hơn và nguy hiễm hơn, lại khó bị bắt hơn.

  <strong>Chính phủ Nhật Bản bảo vệ các sản phẩm IoT của người dân như thế nào?</strong>

  Chính phủ Nhật vừa thông qua một luật cho phép cơ quan NICT (National Institute of Information and Communications Technology) dưới sự giám sát của Ministry of Internal Affairs and Communications được quyền dùng các mật mã định sẵn từ các công ty bán các sản phẩm IoT (Internet of Things) để kiểm tra xem sản phẩm IoT mà dân chúng đã mua dùng có được thay đổi mật mã chưa. Chinh phủ Nhật cho rằng điều này giúp người dân được bảo vệ chống đạo chích điện toán hữu hiệu hơn.

  Nhật hiện có hơn 200 triệu sản phẩm IoT (như routers, web camera...) đang được người dân sử dụng. Con số này sẽ mau chóng tăng lên trong những năm tới.

  Nhật sẽ bắt đầu chương trình kiểm tra mật mã IoT đầu tháng Hai 2019, chuẩn bị sẳn sàng cho Thế Vận Hội Mùa Hè Tokyo 2020.

  Tuy nhiên dân Nhật phản đối việc này, cho rằng không cần thiết và sẽ gây ảnh hưởng đến những chuyện riêng tư của mình.
   
 3. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Cơ quan FTC Federal Communications Commission) bán đấu giá quyền sử dụng các băng tần dành cho kỹ thuật 5G

  FTC bắt đầu rao bán các băng tần 28GHz vào tháng Mười 2018, tháng Giêng 2019 FTC thông báo đã hoàn tất việc mua bán và thâu vào 702 triệu tiền lời từ 2,965 quyền sử dụng.

  FTC sẽ bán đấu giá băng tần 24GHz bắt đầu vào tháng Hai 2019. Chỉ khi hoàn tất việc mua bán lần thừ hai này. FTC mới thông báo tên của các công ty đã mua được quyền sử dụng băng tần 28GHz.

  Việc bán đấu giá các băng tần 37GHz, 39GHz và 49GHz sẽ diễn ra trong nẵm 2019.
   
 4. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Hội Nữ Hướng Đạo Hoa Kỳ có chương trình cấp Bằng về Chuyện Riêng Tư, Danh Tánh Trên Mạng và Ăn Hiếp Trên Mạng

  Tháng Bảy 2018, Hội Nữ Hướng Đạo Hoa Kỳ có thêm 30 Bằng (một hình thức Hướng Đạo ghi nhận đã có khả năng về một đề tài nào đó), trong đó đặc biêt là Bằng về Chuyện Riêng Tư, Danh Tánh Trên Mạng và Ăn Hiếp Trên Mạng.

  GSNC (Girl Scouts Nation's Capital, D.C) phối hợp với HPE (Hewlett Packard Enterprise) và Romero Games để tạo ra trò chơi Cyber Squad dành cho tuổi 9 đến 11. Các em gái "tốt nghiệp" trò chơi Cyber Squad sẽ được cấp Bằng HPE Cybersecurity về Chuyện Riêng Tư, Danh Tánh Trên Mạng và Ăn Hiếp Trên Mạng.

  Bằng về Chuyện Riêng Tư, Danh Tánh Trên Mạng và Ăn Hiếp Trên Mạng là một Bằng Vùng (chỉ có tại Hoa Kỳ, không phải là Bằng Toàn Thế Giới).
   
 5. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Limassol, sòng bài trên mạng, làm lộ hơn 108 triệu hồ sơ khách hàng

  Chuyện gia an ninh mạng Justin Paine khám phá ra công ty Limassol để lộ hồ sơ của khách hàng lưu trữ trên database ElasticSearch.

  ElasticSearch là loại tra tìm được sử dụng bởi các công ty muốn tăng cường khả năng tra tìm và xếp loại của mình. ElasticSearch thường được cài đặt để sử dụng trong nội bộ, không lộ ra trên mạng.

  Công ty Limassol (Cyprus) điều hành nhiều trang nhà sòng bài trên mạng.

  Tin tức bị lộ gồm họ tên (thật), tên dùng trên mạng, địa chỉ nhà, số điện thoại, địa chỉ điện thư, ngày sinh, địa chỉ IP (Internet Protocol) của máy điện toán, tiền có trong trương mục với sòng bài, đã thắng bao nhiêu tiền, đã rút bao nhiêu tiền, số thẻ tín dụng, hệ thống điều hành của máy điện toán, lần cuối vào sòng bài, đã chơi các loại gì trên mạng...
   
 6. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Tor

  Tor được dùng rộng rãi bởi những người muốn bảo mật tin tức cá nhân khi kết nối với mạng lưới nhện toàn cầu bằng cách mã hóa mọi liên lạc từ máy điện toán của bán với thế giới bên ngoài. Trước năm 2018, việc sử dụng Tor hầu như chỉ dành riêng cho những người có căn bản về điện toán, lý do đơn giản là vì Tor không dễ sử dụng.

  Sang năm 2019, hệ thống điều hành Android có phiên bản Tor Browser https://play.google.com/store/apps/details?id=org.torproject.torbrowser_alpha&hl=en_US (hệ thống điều hành iOS chưa có Tor Browser nhưng có Onion Browser https://itunes.apple.com/us/app/onion-browser/id519296448?mt=8). Hệ thống điều hành Windows 10 có Browser Brave chứa Tor (vào phần File của Brave và chọn "New Private Tab with To") cộng thêm Browser Tor.

  Hội viên Facebook sống tại Việt Nam hay tại các quốc gia độc tài khác (Trung Cộng, Bắc Hàn, Cu Ba, Ethopia....) có thể dùng https://www.facebook.com/flx/onion/?u=https://www.facebookcorewwwi.onion/&h=AT26r7yeZpls4gexX5F0JzTqMoMfMyTWn5qKyK0z47XALXd0Xfd8yBc3qAidttjbj_MXMTixnIwl71wv5QnQWVO-Momc6t6Y1_4VHiwjAHbKPzmsoQbqsEbQgCcr-jqgR4m1PP-mQXDtvVCRWP-c3mJMrEw hoặc https://www.facebook.com/flx/onion/?u=https://m.facebookcorewwwi.onion/&h=AT3ufzl9KJcyZk-OyiHngLBM4T4lUjr3Kbkh0P5DXJdmY6qJ1bpPGWq3C4Ui4F7C-AWZcFt9hfJsCA3D4OL16cmcmkiLMApYVSm4W8N0li-oo8XFagHk4A5BeMkuh1m6pVLKll-XbLOdevRlLc3D63jIdqE để tăng cường thêm việc đề phòng nhà cầm quyền lén theo dõi.
   
 7. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Nhóm đạo chích điện toán TA505 đang tấn công nhà băng, thương nghiệp nhỏ và cửa hàng bán lẽ

  Với malware từ ServHelper, nhóm TA505 khá nổi tiếng tập trung việc đánh phá các nhà băng, thương nghiệp nhỏ và cửa hàng bán lẽ. ServHelper bắt đầu hoành hành từ tháng Mười 29018. Mức độ nguy hiễm của ServHelper khá cao, vì nó cũng là cửa ngỏ của FlawedGrace, gồm nhiều loại bọ điện toán khác nhau, ServHelper 2019 là phiên bản mới với công năng "nối kết từ xa" của một thảo trình Remote Access.

  Các chuyên gia an ninh của Proofpoint cho rằng kết hợp của ServHelper và FlawedGrace là công trình của TA505 (cũng là thủ phạm của bọ điện toán Dridex và bọ tống tiền Locky).

  ServHelper xâm nhập vào các máy điện toán Windows qua ngã điện thư rác.
   
 8. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Kiểm tra phiên bản của các device driver (như Graphic Card, máy in, network adapters, Bluetooth...) trong Windows 10

  Bài viết này sẽ hướng dẩn bạn 2 cách làm:

  - Dùng Device Manager:

  Mở ra Start
  Tra tìm Device Manager, chọn driver của bộ phận muốn kiểm tra
  Bấm chuột phải và chọn Properties
  Bấm vào phần Driver
  Kiểm tra xem bộ phận đó có phiên bản số mấy, nếu có phiên bản mới hơn, hãy cập nhật hóa nó.

  - Dùng PowerShell (dành cho người giỏi điện toán):

  Mở ra phần PowerShell, cho chạy"Run as administrator".
  Đánh vào hàng chữ "Get-WmiObject Win32_PnPSignedDriver|", chọn DeviceName, Manufacturer, DriverVersion, và bấm nút Enter.
  Kiểm tra xem bộ phận đó có phiên bản số mấy, nếu có phiên bản mới hơn, hãy cập nhật hóa nó.
   
 9. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  "Interpreter Mode" cho phép Google Home và Smart Displays chuyển dịch ngay tại chỗ

  Sản phẩm Pixel Buds của Google có một đặc tính rất hữu dụng: Chuyển dich ngay tại chỗ một trò chuyện giữa hai người nói hai ngôn ngữ khác nhau (chẳng hạn một người chỉ nói được Anh ngữ đang chuyện trò với một người chỉ nói được Hoa ngữ), giúp người nói Anh ngữ hiểu được người nói tiếng Hoa và ngược lại.

  Mới đây Google phát triển công năng đến Google Home và Smart Displays và gọi nó là "Interpreter Mode". Interpreter Mode có thể chuyển dịch 27 ngôn ngữ, kể cả Việt ngữ,

   
 10. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  AT&T 5G giả và Apple

  Mấy tuần trước AT&T khiến giới kỹ thuật tại Hoa Kỳ lên tiếng chê trách khi tung ra chiêu "chạy trên hệ thống 5G" trên các điện thoại thông minh chạy hệ thống điều hành Android, hình biểu tượng mới này thay thế biểu tượng 4G tại các vùng có 4G loại mới. Thực tế "5G Evolution" của AT&T không phải là tiêu chuẩn 5G của thế giới, mà chỉ có tốc độ ngang bằng với 4G loại mới, tức là "vũ như cẩn". 5G thực sự có tốc độ cao đến 1 Gig, trong khi 4G loại mới cao nhất chỉ là 400K (trong tình trạng không có qua nhiều người cùng dùng) và tình trạng chờ đợi hồi đáp (latency) tin tức cũng chỉ là ở tốc độ 4G (rất chậm so với 5G thực sự).

  Apple thường có thái độ thận trọng với các kỹ thuật quá mới, không đồng ý ra mặt hỗ trợ bao giờ cho đến khi kỹ thuật đó trờ thành một tiêu chuẩn, lần này thì khác. Apple cho phép hình biểu tượng "chạy trên hệ thống 5G" của AT&T xuất hiện trên iPhone và iPad của mình.

  Nên nhớ điện thoại thông minh có modem chạy được với hệ thống 5G chưa xuất hiện trên thị trường và AT&T cũng xác nhận mình chưa có diện thoại thông minh nào có demon chạy được trên hệ thống 5G. Latency phải rất ngắn mới hữu hiệu cho các dụng cụ IoT (Internet of Thìng)
   
 11. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã định tội Huawei, đủ chưa?

  Qua Huawei, Trung Cộng muốn - và có khả năng - thống trị kỹ thuật 5G toàn thế giới. Và Hoa Kỳ vô tình giúp Huawei thực hiện điều này.

  Vì sao?

  Vì thái độ chậm chạp chuyển đổi các băng tần chạy được 5G đang có trong tay sang băng tần thương mại, trong khi Huawei với sự hỗ trợ của nhà cầm quyền Trung Cộng đã thành công sử dụng một số lớn băng tần chạy được 5G tại Hoa Lục. Điều này giúp Huawei dẩn đầu cả thế giới về việc phát triễn kỹ thuật 5G.

  Trung Cộng chi ra số tiền lớn, gửi chuyên viên kỹ thuật đến các cơ quan kỹ thuật có tiếng nói trong việc quyết định các tiêu chuẩn 5G. Nên nhớ Trung Cộng có nhiều bằng sáng chế dành cho kỹ thuật 5G, Trung Cộng cũng giúp các quốc gia mua sản phẩm 5G của Huawei giá rẻ.

  Mặc dù các công ty Ericsson, Nokia và Samsung cũng chế tạo sản phẩm dành cho 5G nhưng không công ty nào có sản phẩm nhiều và giá rẻ như Huawei.

  Nhóm mmWave Coalition và các nhóm có liên quan đến kỹ thuật 5G đã viết thư cho Federal Trade Commission yêu cầu cơ quan này đẩy mạnh tiến trình thương mại hóa các băng tần chạy được 5G trong Hoa Kỳ.

  Hoa Kỳ và nhiều đồng minh tìm cách giảm thiểu ảnh hưởng của Tàu trong kỹ thuật 5G, việc này cần phải được tiến hành cùng lúc với việc mau chóng thương mại hóa cac băng tần thích hợp cho 5G tại Hoa Kỳ.
   
 12. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  5G ảnh hưởng đến sức khỏe con người

  Một trăm năm mươi con chim nằm chết, rơi từ cây xuống đất tại công viên The Hague, The Netherlands.

  Việc chim tự nhiên chết hàng loạt này xảy ra lần thứ hai tại Dutch.

  Chúng chết vì bệnh dịch, vì ô nhiễm, vì ai đó làm chuyện ác?

  Không.

  Vì các ăng ten 5G thả ra sóng EMF (electromagnetic field). Đến nổi Dutch cho ngưng đấu giá các băng tần dành cho 5G, dời đến năm 2020.

  Trong vài năm nữa, 5G sẽ trở thành một bộ phận không thể thiếu được trong các kỹ thuật máy bay-xe hơi không người lái, IoT (Internet of Things), nhà thông minh, đồng hồ tính tiền điện/nước thông minh, sản phẩm nhà bếp thông minh, cao ốc thông minh, thành phố thông minh...

  Giáo Sư Martin Pall (Washington State University) là một chuyên gia hàng đầu trên thế giới về EMF nói về nguy hiễm của EMF và về 5G tại National Institute of Health như sau: "Mỗi nguy hiễm của EMF sẽ dẫn đến nguy hiễm sống còn của nhân loại... Thử nghiệm trên chuột cho thấy EMF ảnh hưởng xấu đến khả sinh sinh trưởng (dẫn dến vô sinh)... 5G có phát sóng mạnh ngang với microwave".

  Trên trang nhà của FCC có môt báo cáo lỗi thời về EMF mang tên “Questions and Answers About Electric and Magnetic Fields (EMF)”.

  Cơ Quan WHO có 6 báo cáo về EMF năm 1981, 1983, 1987, 1993, 2004, 2007 nhưng thiếu đi các báo cáo mới nhất về mức độ nguy hiễm của sóng phát ra từ các ăng ten 5G.
   
 13. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Mayo Clinic có chương trình đoán biết một người có bị sạn thận trở lại hay không

  Tại Hoa Kỳ mỗi năm có gần nửa triệu người vào bệnh viện vì bị sạn thận. Tính ra cứ 11 công dân Hoa Kỳ thì có 1 người bị sạn thận.

  Mọi người có thể dùng chương trình ROKS (Recurrence Of Kidney Stone) https://qxmd.com/calculate/calculator_438/roks-recurrence-of-kidney-stone-2018 (chương trình này bắt đằu hoat động từ năm 2014 và liên tục đươc cải thiện cho đến nay).

  ROKS có số điểm 0.681 trên C-index (điểm 1.000 được tính là hoàn hảo chuẩn đoán. Điểm 0.700 là điểm "good model". Điểm 0.681 của ROKS là điểm trên trunng bình).

  ROKS có thể được dùng trên mạng lưới nhện hoặc trên hai hệ thông điều hành iOS và Android.
   
 14. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Máy in của HP sẽ không nhận diện mực trong máy nếu người dùng ngưng chương trình cung cấp mực của HP

  HP có chương trình cung cấp mực (mua mực hằng tháng) từ năm 2016 đến nay, đổi lại người dùng không phải trả tiền mua máy in. Có điều nếu người dùng ngưng chương trình cung cấp mực từ HP, máy in sẽ không nhận diện ra mực đang có trong máy.

  HP nói mình hỗ trợ cho khách hàng có máy in không cần trả tiền đổi lại việc khách mua mực gọi là Instant Ink từ HP (khách hàng phải gửi Instant Ink đã xài hết mực lại cho HP, một cách HP kiểm soát người dùng, tránh cho các công ty thứ ba mua lại và bơm mực rẻ tiền hơn vào), do vậy khi khách ngưng mua mực HP có quyền ngưng cho máy in hoạt động.

  Máy in trong chương trình mua mực của mình sẽ thường xuyên liên lạc với HP qua internet, và khi nhận biết khách hàng ngưng mua Instant Ink, máy in cũng ngưng hoạt động dù mực vẫn còn đầy trong máy. Đây chỉ là một biến thể của kỹ thật DRM (Digital Rights Management) ta thường thấy dược áp dụng cho eBook, phim...

  Nên biết mực của máy in mới thực sự là máy in tiền của các công ty bán máy in với mức lời lên đến hàng ngàn phần trăm.
   
 15. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Microsoft khuyến cáo người dùng ngưng Sử Dụng Internet Explorer

  Chris Jackson, chuyên gia an ninh mạng của Microsoft mới đây đã đăng một bài trên trang blog chính thức của Windows IT Pro tựa đề "Những nguy hiểm của việc sử dụng Internet Explorer để lên mạng."

  Jackson kêu gọi người không nên dùng sản phẩm này nữa vì Microsoft chính thức ngừng cung cấp vào năm 2015 và có nhiều lổ hỗng an ninh để đạo chích điện toán cũng như virus xâm nhập.

  Microsoft khuyên nên chuyển sang Google Chrome, Firefox hoặc Microsoft Edge.

  Nguồn: https://www.yahoo.com/finance/news/microsoft-cybersecurity-expert-please-stop-171219619.html
   
 16. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Đức muốn có cam kết rằng Huawei không giao tư liệu cá nhân của người dùng hệ thống 5G cho nhà cầm quyền Tàu

  Bà Angela Merke trong chuyến công du đến Nhật nói vì lý do an ninh, Đức cần Trung Cộng cam kết Huawei sẽ không giao tư liệu cá nhân của người dùng hệ thống 5G cho nhà cầm quyền Tàu trước khi Đức cho phép Huawei tham gia bán máy móc dùng trong hệ thống 5G của Đức.

  Trong lúc đó Liên Hiệp Châu Ậu dự định ban hành luật cấm mọi công ty Tàu tham gia vào hệ thống 5G.

  Các quốc gia có ảnh hưởng mạnh về kỹ thuật trên thế giới đều theo gót Hoa Kỳ nhìn Huawei với cặp mắt nghi ngờ "làm gián điệp tay trong cho nhà cầm quyền Trung Cộng" mặc dù hiện tại chưa có bằng chứng bắt quả tang Huawei đã làm điều này.
   
 17. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Điện thoại thông minh chạy được trên hệ thống 5G

  Kỹ thuật 5G cần có nhiều yếu tố, chẳng han như các băng tần phù hợp cho tốc độ rất mau của 5G từ các công ty cung cấp dịch vụ. Về phần người dùng, điện thoại thông minh cần có modem chay được 5G (nổi tiếng nhất là Qualcomm Snapdragon X50 (Hoa Kỳ) hoặc Balong 5000 5G (Trung Cộng), hoặc chip modem chưa có tên - đang còn trong giai đoạn thử nghiệm - của Apple).

  May mắn thay tại Mobile World Developer’s Conference 2019, chúng ta sẽ thấy mật số điện thoại thông minh có modem chạỵ được trên hệ thống 5G từ Samsung (Qualcomm Snapdragon X50), LG (Qualcomm Snapdragon X50), Huawei (Balong 5000 5G)...
   
 18. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Dùng app Empower để biết tình trang tài chánh của mình và để thương lượng tiền trả các món nợ, cùng cắt đi các chương trình dài hạn mình đã ghi danh

  Chỉ cần kết nối trương mục ngân hàng của mình với Empower, người dùng sẽ thấy được tình trạng tài chánh của mình ra sao so với danh sách dự thảo chi tiêu. Cao quá so với dự tính hay ngay ở mức ấn định.

  Empower cón có phần "tìm tiền miễn phí" qua việc thương lượng giá tiền các món nợ phải trả (như tiền điện thoại mỗi tháng, cắt đi các chương trình dài hạn mình đã ghi danh, xem lại phần bảo hiễm phải trả...)

  Nhiều người dùng Empower cho biết họ đã tiết kiệm được một số tiền lớn.

  https://empower.me/
   
 19. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Chrome bây giờ có thể biết được biệt danh/mật mã của người dùng có bị "lộ" hay chưa

  Môt thảo trình phụ (extension) của Google dành cho browser Chrome mang tên Password Checkup (https://chrome.google.com/webstore/detail/password-checkup/pncabnpcffmalkkjpajodfhijclecjno) sẽ thông báo cho người dùng biết biệt danh/mật mã của mình có nằm trong danh sách "không an toàn" hay không. Danh sách này gồm hơn 4 tỷ biệt danh/mật mã đã bị xâm nhập.

  Khi Password Checkup nhận diện một mật mã thuộc loại "không an toàn", nó sẽ báo dộng cho người dùng bằng cách hiện ra một khung đỏ lòm và đề nghị người dùng thay đổi mật mã ngay.

  Nhiều người lo ngại Google qua Password Checkup sẽ nhận biết quá nhiều tin cá nhân của người dùng. Google trà lời: "Chúng tôi sẽ không bao giờ tiết lộ các tin tức cá nhân của người dùng".
   
 20. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Quên mật mã của diện thoại thông minh Android, phải làms sao?

  Có hai cách đơn giản:

  1. Dùng trượng mục Gmail
  Bấm vào phần "Forgot pattern" ở dưới cùng màn ảnh của điện thoại thông minh
  Điền vào biệt danh username và mật mã của Gmail
  Bấm "Sign In"
  Chọn mật mã mới.
  Cách này giữ nguyên mọi tin tức, mọi thảo trình, mọi tài liệu có trong điện thoại.

  2. "reset" (xóa bàn làm lại) như sau:
  Mở điện thoại lên
  Giữ nút Volume Down và nút power/lock key cùng lúc (trong vài giây)
  Bấm vào phần "wipe data/factory reset" bằng cách dùng nút Volume Down, chọn "Yes, delete all user data"
  Tắt và mở diện thoại lên lại
  Mật mã đã bị xóa, có thể dùng điện thoại (nên nhớ khi "reset" điện thoại sẽ bị xóa đi mọi tin tức, mọi thảo trình, mọi tài liệu có trong điện thoại. Giống như mình mới mua điện thoại về)

  Xin xem thêm phim hướng dẫn sau đây:

   

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn