Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Bản tin điện toán tháng Năm, 2019

Chủ đề trong 'Điện Toán - Hỏi Đáp - Bài Viết' do p324530 khởi đầu 2 tháng Năm 2019.

 1. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Nếu quý trọng việc gìn giữ tin tức cá nhân, đừng dùng Amazon Alexa

  Vài tuần trước, thiên hạ nhau nhau bàn tán về chuyện loa thông minh Alexa được nhân viên của Amazon "chăm sóc" bằng cách theo dõi các mệnh lệnh phát ra từ khách hàng cho Alexa, một cách theo dõi người dùng dưới danh nghĩa "tăng cường việc làm sản phẩm phục vụ khách hàng hữu hiệu hơn".

  Tuần này các nhà báo khám phá ra việc nhân viên của Amazon có thể tra tìm địa chỉ của từng khách hàng dùng Alexa.

  Nhiều nhân viên của Amazon xác nhận việc này có thật. Điều này làm nhiều người sử dụng Alexa không mấy thoải mái. Amazon cũng không chối tin này nhưng cho rằng "không quan trọng lắm", Amazon nói: "Chỉ có một số giới hạn nhân viên có quyền này vì họ cần thiết phải làm việc đó mới có thể huấn luyện các nhân viên khác sử dụng hệ thống của Amazon và đồng thời cũng giúp Amazon cải thiện cung cách phục vụ khách hàng bằng cách cung cấp cho hệ thống một con số rất nhỏ những cuộc nói chuyên với khách hàng".

  Amazo không cho biết cụ thể "số giới hạn" là bao nhiêu, trăm người hay ngàn người hay nhiều hơn?

  Báo chí còn biết thêm là "số giới hạn" cũng thấy được số điện thoại của khách hàng.

  Những khám phá trên vế loa thông minh Alexa cho thấy Amazon thật sự không chú tâm mấy đến việc bảo mật tin tức cho khách hàng.

  Sau khi báo chí "khui" chuyện này ra, Amazon đã ngưng cho phép nhân viên được quyền thấy các tin tức riêng tư của khách hàng qua Alexa.
   
 2. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Người hưởng phúc lợi Food Stamp (SNAP) có thể mua thực phẩm trên mạng với Amazon, Walmart, Snaprite

  Chính phủ Hoa Kỳ đang thử nghiệm chương trình mua thực phẩm trên mạng bằng thẻ EBT (Electronics Benefit Transfer) và được thực phẩm mang đến tận nhà miễn phí (cần mua trên một số tiền nhất định, nếu phải trả tiền chuyên chở người dùng sẽ tự chịu vì SNAP (dưới quyền điều hành của cơ quan USDA Foods) chỉ trà tiền cho thực phẩm mà thôi. Amazon nói người dùng SNAP mua thực phẩm sẽ không cần phải là hội viên Prime và có thể không phải trả tiền cước phí qua AmazonFresh nếu mua trên $50 thực phẩm hay $25 hàng hóa tại Amazon.com.

  Chương trình này sẽ kéo dài 2 năm.

  Chính phủ hy vọng chương trình sẽ giúp đở cho người già yếu, người bệnh hoạn, người bận đi làm thường xuyên.

  Chương trình bắt đầu với thành phố New York, sau đó sau đó sẽ đến Alabama, Iowa, Maryland, Nebraska, New Jersey, Oregon, Washington...

  Nên biết chương trình phúc lợi Food Samp (SNAP) mà Tống Thống Donald Trump đề nghị ban thành luật chỉ giới hạn trong các loại thực phẩm sau "sửa, thức ăn dùng được liền cereals, pasta, peanut butter, beans, canned fruit và rau quả". Tổng Thống Trump dự định cắt giảm một phần tư triệu người ra khỏi chương trình Food Stamp (SNAP).   
 3. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Mua vé máy bay, trả tiền hàng tháng

  Ít ai biết mình có thể mua vé máy bay trả góp. Các công ty CheapOair, OneTravel (cả hai đều là công ty của Fareportal, hợp tác với công ty tài chánh Affirm), Expedia (cũng hợp tác với công ty tài chánh Affirm), Virgin Holidays, Airfordable, FOMO Travel và Thomas Cook đều có dịch vụ nua trước, trả sau này.

  Giá vé máy bay cũng là giá bình thường, nhưng người mua chịu phải trả thêm tiền lời từ 10 đến 30% tùy theo điểm tín dụng FICO cao thấp. Khách hàng có 6 đến 12 tháng để trả tiền.

  Khách hàng cần trình 5 loại giấy tờ để các công ty đánh giá xem khách hàng có đáng tin cậy không. Việc này được thực hiện ngay lập tức trong lúc khách hàng ngồi chờ (khoảng 5 phút).
   
 4. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  T- Mobile bước vào lãnh vực nhân hàng

  Dịch vụ T-Mobile MONEY (hợp tác với The Bancorp Bank) không tính bất cứ tiền phụ phí nào lại cho thêm 1 phần trăm tiền lời trên số tiền có trong trương mục. Người bỏ tối thiểu 200 đô la vào trương mục mỗi tháng hoặc có trên $300 đô la trong trương mục nhận được thêm 4% tiền lời. Khách hàng có hợp đồng mướn điện thoại với T-Mobile có thêm 50 đô la tiền overdrafts (xài trên số tiền mình có trong trương mục). T-Mobile MONEY có thẻ tín dụng với EMV chip, lại được Google Pay và Samsung Pay hỗ trợ.

  Dịch vụ mới này khác với dịch vụ T-Mobile Mobile Money có từ năm 2014.

  https://www.t-mobilemoney.com/en/features/no-fee-banking.html

  https://www.t-mobile.com/offers/better-online-banking?cmpid=CRM_EM_19MONEY_YZM0TL1Y1S6B54FLA47455

  https://play.google.com/store/apps/details?id=com.tmobile.money&hl=en_US
   
 5. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Google Voice

  Google Voice miễn phí chỉ dành cho người sống tại Hoa Kỳ (thật ra cũng có cách để người sống tại các quốc gia như Việt Nam dùng được Google Voice).

  Google Voice tiện lợi: Thứ nhất hoàn toàn miễn phí, thứ hai ta có thêm một số - hay nhiều số - điện thoại khác để dùng thay thế (như khi phải cung cấp một số điện thoại cho một dịch vụ nào đó mà không muốn cung cấp số điện thoại chính).

  Google Voice có tên cũ là GrandCentral trước khi Google mua lại vào năm 2009. Google Voice có thêm dịch vụ voice mail, SMS... Người dùng có thễ tự chọn số điện thoại và are code (ví dụ sống ở area code San Diego 619 nhưng chọn số điện thoại area code Tiểu Sài Gòn 714).
  Có nhiều dịch vụ cung cấp số điện thoại thứ hai (phải trả tiền như Hushed hay Burner), nhưng Google Voice không thua kém các dịch vụ đó.

  Ban có thể ghi danh cho Google Voice tại trang nhà Google Voice

  https://voice.google.com/

  hay qua các apps của Google Voice cho iPhone (Apple App Store) và Google (Google Play Store). Dĩ nhiền bạn cần paho3 có một trương mục Google Mail.

  Số điện thoại của Google Voicw sẽ được kết nối với một số diện thoại bạn đã có, số nào, loại nào cũng được.

  Bạn cũng có thể dùng đặc tính chuyển cú gọi này đến một số điện thoại khác “Call forwarding” của Google Voice.

  Ban có thể thay lời nói của Google Voice khi bạn không thể bắt điện thoại “The Google subscriber you have called is not available. Please leave a message after the tone” bằng “<tên của bạn> is not available. Please leave a message after the tone.”

  Muốn gọi điện thoại đi? Bấm vào “Calls started from this device’s phone app.”

  Muốn thấy các tin nhắn và điện thoại gọi gì, bấm vào phần “Message notifications” hoặc “Missed call notifications.”

  Bạn cũng có thể chọn “Do not disturb - Đừng gọi làm phiền tôi” nếu muốn.
   
 6. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Cách tăng tiền Food Stamp lên gấp đôi

  Ông Michel Nischan là một đầu bếp nổi tiếng được trao tặng giải thưởng James Beard. Ông làm chủ một nhà hàng tại thành phố New York. Ông có một cậu con trai tên Chris mắc bệnh Tiểu Đường loại 2 (diabetes type 2) trong lúc còn rất nhỏ. Cũng vì vậy ông bắt đầu chú ý đến các liên quan giữa thực phẩm lành mạnh và sức khỏe. Ông nhận ra việc dùng các loại thực phẩm không lành mạnh sẽ dẫn đến các bệnh đau tim, mập, đột quỵ, thấp khớp...

  Năm 2007, ông sáng lập ra cơ quan bất vụ lợi wholesomewave.org nhằm giúp người có lợi tức thấp có thể mua thực phẩm lành mạnh như trái cây, rau quả cho gia đình dùng hằng ngày.

  Thị trường thuốc men vì các bệnh do thức an không lành mạnh tại Hoa Kỳ gây ra được biết cao đến 1 ngàn tỷ đô la. Ông hy vọng wholesomewave.org sẽ giúp giảm bớt số người mắc bệnh. Chương trình SNAP Double tại trang nhà wholesomewave.org giúp tăng tiền Food Stamp lên gấp đôi nếu khách hàng mua trái cây và rau quả. Ông hợp tác với các bệnh viện và các cửa hàng thực phẩm, các chợ Farmers Markets để thúc đẩy chương trình thức ăn lành mạnh của mình tại khắp các tiểu bang trong Hoa Kỳ. Trang nhà wholesomewave.org có chương trình SNAP Double và chương trình Produce Prescriptions (tặng $50 đô la mỗi tháng (thẻ này có thể bỏ thêm tiền vào mỗi tháng) và cho người dùng gặp mặt một chuyên gia thực phẩm dạy họ nấu thức ăn với các thực phẩm lành mạnh).

  Wholesomewave.org có phần ngôn ngữ dành cho người không rành Anh ngũ, kể cả tiếng Việt.

  Wholesomewave.org cũng có phần tra tìm các vùng có chương trình SNAP Double và chương trình Produce Prescriptions tại từng tiểu bang.   
  thiên chương likes this.
 7. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Xem phim miễn phí

  1. Sony Crackle (https://www.sonycrackle.com/) Có phim (có nhiều phim của Sony), chương trình truyền hình...

  2. Tubi (https://tubitv.com/) Có hơn 12,000 phim các loại (Paramount, Lionsgate, MGM...) và hàng ngàn chương trình truyền hình...

  3. Pluto TV (https://pluto.tv/tv/pluto-tv-spotlight) Có chương trình và phim của CBS News, Food TV, NBC, Bloomberg TV, Crime Network...

  4. Vudu (https://www.vudu.com/) Nhiều phim miễn phí. Có chương trình trả tiền xem phim không bị quảng cáo làm phiền.

  5. YouTube (https://www.youtube.com/) Có nhiều phim và nhiều chương trình của CBS, BBC... Đặc biệt có nhiều phim phụ đề Việt ngữ.
   
  thiên chương likes this.
 8. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Người thật, người giả

  Trí Thông Minh Nhân Tạo (A.I) ngày càng tân tiến, chẳng những tạo ra tiếng nói con người nghe như thật, hình chụp "một ngưới" như thật, mà còn tạo ra phim "người giả" giống hệt như "người thật".

  Mới đây, môt nhóm nghiên cứu gia Nhật Bản của công ty DataGrid dùng kỹ thuật Generative Adversarial Network (GAN) đã biểu diễn thành quả của mình qua phim dưới đây tại Dại Học Kyoto:

   
 9. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Công ty Super Micro chạy khỏi Trung Cộng

  Năm 2018, Super Micro (Đài Loan) bị nghi ngờ là sản xuất server (máy dùng trong các hệ thống điện toán) có "cửa sau" của Trung Cộng qua một công ty phụ gia tại Thẩm Quyến (Trung Cộng). Cơ quan truyền thông Bloomberg đăng tin này vào tháng Mười 2018, ngay lập tức nhiều công ty Hoa Kỳ ngưng mua sản phẩm của Super Micro. Lời kết tội của Bloomberg chưa được kiểm chứng nhưng vẫn gây ảnh hướng to lớn đến Super Micro. Mới đây Super Micro tuyên bố không sản xuất moberboard của mình tại Trung Cộng nữa mà dời lại về Đài Loan, Super Micro vừa hoàn tất một cơ xưởng lớn tại Đài Loan trị giá 2 tỷ đô la.

  Super Micro giữ vị trí thứ ba (sau HP và Dell) về việc bán servers tại Hoa Kỳ. Không chỉ Micro Server chạy khỏi Trung Cộng mà các công ty sản xuất motherboard cho server cũng dời khỏi Trung Cộng, Trung Cộng trước đây sản xuất khoảng 90% server motherboad thên thế giới, con số này hiện tại giảm còn dưới 50%.
   
 10. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Intel và Project Athena Open Labs

  Mặc dù từ bỏ việc chế tạo modem 5G sau khi Apple và Qualcomm bắt tay giảng hòa, Intel vẫn theo đuổi việc xây dựng cơ sở cho các máy điện toán chạy trên hệ thống 5G. Intel sẽ có 3 phòng thí nghiệm tại 3 thành phố Taipei, Đài Loan; Thượng Hải, Trung Cộng; và Folsom, California Hoa Kỳ cho dự án mang tên Project Athena Open Labs với ba mục đích chính: Tạo máy điện toán thật mỏng, chạy pin thật lâu và chạy được hệ thống 5G (dùng modem chipmodem chip của Qualcomm).

  Intel giới thiệu Project Athena Open Labs tại Consumer Electronics Show 2019 Hoa Kỳ, trước khi Apple và Qualcomm bắt tay giảng hòa buộc Intel phải hủy bỏ việc tự mình chế tạo modem chip 5G. Trên thực tế modem chip 5G của Intel thua xa modem chip 5G của Qualcomm và quan trọng hơn nữa khách hàng lớn duy nhất của Intel là Apple đã ngã về hướng Qualcomm.

  Ông Josh Newman (giám đốc điều hành của Intel) nói: "Project Athena Open là một bước quan trọng trong việc tạo ra một máy điện toán xách tay cho hôm nay và của cả cho tương lai".

  Các nhà sản xuất có thể báo cáo các bộ phận muốn dùng trong máy điện toán cho một trong 3 phòng thí nghiệm của Intel để được thử nghiệm và được cấp chứng chỉ nếu đạt yêu cầu.

  Đây cũng là cách Intel đối phó với nguy cơ có thể bị mất thị trường vào tay Qualcomm (Qualcomm đã bắt tay với Microsoft qua dự án Always-On PC dùng CPU chip ARM chứ không dùng CPU Intel. APM CPU có thể chạy pin tối thiểu một ngày trở lên, lúc nảo cũng kết nối với mạng lưới nhện. Hiện tại tốc độ của ARM CPU chậm hơn nhiều so với Intel CPU. Qualcomm 5G chip chạy được trên máy điện toán và các dụng cụ khác kể cả cho xe hơi.).
   
  thiên chương likes this.
 11. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Amazon có thêm dịch vụ giao hàng chỉ trong một ngày

  Có thể nói không khoa mỗi khi Amazon làm ra một thay đổi lớn thì các cơ sở thương mại lớn tại Hoa Kỳ đều bị ảnh hưởng. Mới đây Amazon thông báo sẽ có dịch vụ giao hàng dến người dùng chỉ trong vòng một ngày (cần ghi danh vào chương trình Amazon Prime 119 đô la/năm) ngay lập tức cổ phiếu của Walmart, Target... giảm giá.

  Sau khi tham gia Amazon Prime, hội viên có cơ hội tham gia;

  Dịch vụ Amazon Giveaway nhận nhiều sản phẩm miễn phí mỗi tháng.

  Dịch vụ sách Kindle mỗi tháng 1 sách điện tử Kinddle miễn phí (có trong chương trình Amazon First Reads) và mượn 10 sách Kindkle miễn phí mỗi tháng.

  Dịch vụ nghe nhạc miễn phí từ Amazon Music Prime (có hơn 2 triệu bài nhạc).

  Mở dịch vụ Amazon Cash sẽ nhận được 5 đô la (lần đầu tiên).

  Tham gia dịch vụ Amazon Vine (viết nhận xét về các sản phẩm bán trên Amazon và được nhận sản phẩm miễn phí).
   
  thiên chương likes this.
 12. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Chính phủ Hoa Kỳ điều tra việc TurboTax, H&R Block... cố tình dấu kết quả tra tìm dịch vụ khai thuế miễn phí của mình

  Mùa thuế tháng vửa qua tại Hoa Kỳ nhiều người có lợi tức thấp không tìm thấy dịch vụ khai thuế miễn phí mà mình vẫn thấy mổi năm từ các đại công ty TurboTax, H&R Block... Công ty bất vụ lợi ProPublica thông báo tìm thấy lý do của việc bất thường này: Các công ty khai thuế cố tình che dấu các đưởng hướng dẫn đến nơi cho phép khai thuế miễn phí, do đó người cần khai thuế phải cam lòng trả tiền cho dịch vụ khai thuế!

  Ước tính có đến 70% người dân Hoa Kỳ đủ điều kiện có thể được khai thuế miễn phí. Nên biết cơ quan Thuế Vụ IRS có hợp đồng với TurboTax, H&R Block... là sẽ không tự tao ra môt dịch vụ khai thuế miễn phí mà để các công ty này tự làm lấy.

  Quốc Hội Hoa Kỳ đang soạn luật Taxpayer First Act (được Dân Chủ và Cộng Hòa đồng ủng hộ) để biến hợp đồng IRS đang có với các công ty thuế vụ thành luật nhằm bảo vệ quyền lợi của người dân Hoa Kỳ.
   
 13. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Google Play Store có thêm đặc tính "thứ này không dùng, nên xóa đi tránh tốn chỗ"

  Cho người dùng hệ thống điều hành Android, nhiều khi gắn vài thảo trình (apps) vào máy điện thoại thông minh hay Tablet PC của mình nhưng không hề dùng chúng, bây giờ Google Play Store sẽ nhắc nhở "thứ này không dùng, nên xóa đi tránh tốn chỗ". Việc nhắc nhở này sẽ hiện ra khi người dùng vào Google Play Store dưới trương mục của mình ở phần "notification tray". Người dùng sẽ thấy tin nhắn “remove unused apps for extra storage - Tháo bỏ để máy có thêm sức chứa” hiện ra.

  Bấm vào "notification tray" sẽ thấy danh sách các thảo trình đã gắn vào máy mà không hề được sử dụng (kể cả lần cuối cùng dùng thảo trình đó). Chỉ việc chọn thảo trình muốn xóa đi là xong.

  Thảo trình đã bỏ tiền ra mua vẫn là thảo trình của người dùng, khi gắn thảo trình vào máy khác sẽ vẫn có giá trị như thường.
   
 14. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Dùng công năng tránh đi các xa lộ phải trả tiền của Google Maps

  Trên điện thoại thông minh

  1- Mở ra Google Map trên diện thoại thông minh
  2- Cho biết nơi muốn đi đến
  3- Bấm "Directions - Hướng dẩn đường đi"
  4- Bấm vào 3 nút nầm ngang gần phần "Your Location", xong bấm vào phần "Route Options"
  5- Bấm vào phần "Avoid tolls" trên màn ảnh
  6. Bấm "Done - Xong" và tiếp đó bấm nút xanh "Start - Bắt đầu"

  Trên máy điện toán

  1- Mở ra maps.google.com.
  2- Cho biết nơi muốn đi đến
  3- Bấm "Directions - Hướng dẩn đường đi"
  4- Bấm phần "Options"
  6- Bấm "Avoid" nằm kế ""Tolls"
  7- Bấm "Done - Xong" và tiếp đó bấm nút xanh "Start - Bắt đầu"

   
 15. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Đeo/tháo kiếng áp tròng dễ dàng với OptiWand

  Xin nói rõ chỉ áp dụng được cho kính mềm (soft lenses) mà thôi, giúp việc gắn/tháo kinh áp tròng rẩt dễ dàng và tiện lợi.

  Sản phẩm OptiWand được rất nhiều khách hàng sử dụng khen ngợi.  OptiWand có tên trong danh sách 10 sản phẩm thường dùng nhất cho việc đeo/tháo kiếng áp tròng:

  https://ca.bestreviews.guide/soft-contact-lenses
   
 16. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Làm sóng Wi-Fi trong nhà, sở làm, thuyền, trong xe và xe RV mạnh lên

  Nhiều công ty có các sản phẩm giúp làn sóng Wi-Fi trong nhà, tại sở làm và ngay cả trong xe hơi hay xe nhà RV mạnh lên.

  Trước hết xin nhắc đến hai thảo trình miễn phí cho hệ thống điều hành Android và iOS dùng để kiểm tra (LTE Discovery cho Andriod và Field Test Mode) độ mạnh-yểu của sóng Wi-Fi. Sóng mạnh có cường độ trên -70dB, sóng yếu có cường độ dưới -80dB.

  Nếu sóng Wi-Fi của mình yếu (vì trị trí nhà, vị trí văn phòng...) ta có thể dùng một trong những sản phẩm "signal booster" sau đây để mành sóng Wi-Fi mạnk thêm lên:

  1. weBoost Connect 4G Indoor Cell Phone Signal Booster (525 đô la). Giúp sóng LTE và 3G mạnh lên tối đa 32 lần. Có thể dùng trong khoảng cách 5,000 thước Tây.

  https://www.weboost.com/

  2. weBoost Home 4G Cell Phone Signal Booster (399 đô la). Giúp sóng 4G, 3G và LTE mạnh lên tối đa 32 lần. Có thể dùng trong khoảng cách 1,500 thước Tây.

  3. weBoost Drive Seek 4G Cell Phone Booster (199 đô la). Giúp sóng 4G, 3G và LTE mạnh lên tối đa 32 lần. Dùng cho một người mà thôi (tuy nhiên nếu dùng qua "share" thì có thể thể chia sẻ với nhiếu người).

  3. SureCall Fusion4Home (499 đô la) . Dùng cho nhà hay văn phòng trong khoảng 4,000 thước Tây. Tăng sóng cho nhiều người cùng lúc cho dù nhiều người kết nối qua AT&&, Verison, T-Mobikle, Srprint cùng lúc.

   
 17. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Bất cứ lúc nào, Google biết bạn đang ở đâu. Làm sao ngăn chận chuyên này và xóa đi dấu vết của mình?

  Nếu bạn dùng một dịch vụ của Google hay bạn dùng diện thoại thông minh chạy hệ thống điều hành Android, Google biết bạn đang ở đâu, thậm chí còn biết bạn đang làm gì (như xem quảng cáo nào, xem phim nào trên YouTube, đọc bài viết nào tại trang nhà nào, đọc say mê hay chỉ đọc lướt qua...).

  Nói ví dụ bạn dùng Google Map trên điện thoại thông minh hay trên máy điện toán, Google biết sắp đi đến đâu trong thời gian bao lâu và cả cuộc hẹn sắp tới của bạn với ai vào lúc mấy giờ. Google làm được điều này vì Google lưu trữ mọi tin tức của bạn trong một hồ sơ tài liệu (thậm chí cả hình ảnh nơi bạn đã ghé qua).

  Google nói" "Chúng tôi tạo ra bản đồ riêng của bạn những nơi bạn đã đi qua khi bạn trình thẻ vào dịch vụ của Google dù bạn có dùng dịch vụ đó hay không... Bản đồ riêng này chỉ có bạn mới thấy... Làm vây chúng tôi có thể giúp tăng khả nâng tra tìm của Google cũng như giúp người dùng tái khám phá những nơi, những con đường bạn đã đi qua".

  Các tin tức Google thu thập và lưu trữ dài hạn về người dùng rất đáng để ta lo ngại. Sau đây là cách bạn có thể giới hạn tối đa việc Google thu thập và lưu trữ tin tức của bạn, cũng như xóa đi các tin tức cá nhân của mình mà Google đã thu thập:

  Trước hết, bạn đến myaccount.google.com/privacycheckup. Tại đây bạn sẽ thấy các phần kiểm soát việc Google theo dõi người dùng như thế nào và bạn có thể tự thay đổi chúng.

  Sau đó, bạn đến phần “Location History” và chọn “Manage Location History” trong myaccount.google.com/privacycheckup.

  Bấm chọn tắt đi phần Location History.

  Để xóa các tin tức Google đã thu thập về mình, chọn “Delete all location history” nằm ở phần “Location History”.

  Bước kế tiếp là đến phần “Web & Activity” cũng nằm trong myaccount.google.com/privacycheckup, tắt luôn phần này.

  Nên nhớ phải hoàn tất cả hai phần "trước hết" và "sau đó" mới ngăn được việc Google thu thập tin tức cá nhân của mình bay giờ và sau này.
   
 18. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Cách lường gạt mới nhất "điện thoại reo chỉ một tiếng"

  Mới đây cơ qua FCC của chính phủ Hoa Kỳ nhắc nhở mọi người lưu ý đến một cách lường gạt cũ-mà-mới: Bon người xấu gọi điện thoại (di động hoặc để bàn) cho nạn nhân chỉ để điện thoại reo một tiếng thôi, nhiều người tò mò gọi diện thoại ngược lại để xem "có chuyện gì không". Khi họ gọi điện thoại ngược lại họ đã gọi đến một số điện thoại ngoài Hoa Kỳ mà không biết, do đó bị tính tiền theo phút, có khi hóa đơn lên đến cả ngàn đô la. Chuyện gạt người gọi số điện thoại ngoài Hoa Kỳ và tính tiền thật cao đã xảy ra từ lâu. nhưng bây giờ kết hợp với việc "điện thoại reo chỉ một tiếng" làm cho rất nhiều người mắc lừa.

  Do đó, nếu bạn nhận đươc một cú điện thoại mà mình không nhận ra ai đã gọi, tốt nhất không bắt máy và dĩ nhiên đừng gọi ngược lại số điện thoại đó. Công ty điện thoại của bạn có thể không giúp được bạn lấy lại tiền!
   
 19. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Điện thoại thông minh có màn ảnh xếp lại, máy điện toán có màn ảnh xếp lại

  Điện thoại thông minh có màn ảnh xếp lai mang tên Fold của Samsung chưa ra mắt đã phải xếp xó vì một số trở ngại kỹ thuật. Các chuyên gia tiên đoán nhiều "đầu người" sẽ rơi tại Samsung vì nhóm thử nghiệm không làm hết nhiệm vụ của mình.

  Nhưng đam mê và nhu cầu cho điện thoại thông minh có màn ảnh xếp lại vẫn còn cao. Huawei (Trung Cộng) sắp cho ra mắt Huawei Mate X với màn ảnh xếp lại được.

  Mới đây Levono (Trung Cộng) tung ra quả bom tấn thông báo sẽ trình làng máy điện toán có màn ảnh xếp lại được vào đầu năm 2020!

  Máy điện toán này mang tên ThinkPad X1 (thương hiệu ThinkPad mua lại từ IBM).

  ThinkPad X1 chạy hệ thống điều hành Windows 10. có màn ảnh 13.5 phân Anh (khi màn ảnh xếp lại chỉ còn phân nửa). Màn ảnh do công ty LG sáng chế với độ rõ 2K OLED. X1 có đi kèm với bàn đánh chữ không dây. Pin chạy được nguyên ngày. X1 có thêm phần cây viết (slylist). Máy nặng 2 pounds.

  Đó là tất cả những gì Levono tiết lộ.

   
 20. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  5G có ở những nơi nào trên thế giới?

  Chúng ta biết muốn dùng kỹ thuật 5G phải có điện thoại chạy được với 5G, nghĩa là điện thoại phải có modem 5G. Đây chỉ là một trong những điều bắt buộc phải có, điều kiện thứ hai cũng không kém quan trọng là hạ tầng cơ sở cũng phải hổ trợ 5G.

  Công ty Ookla không giúp gì được cho người dùng về điện thoại thông minh chạy 5G (như Samsung Galaxy S10 5G) nhưng Ookla có thể giúp người dùng biết vùng nào, quốc gia nào có cơ sở hạ tầng chạy 5G.

  Ookla tạo ra một bản đồ chỉ ra vùng nào, quốc gia nào có cơ sở hạ tầng 5G (lưu ý bản đồ 5G của Ookla không thể chỉ dẫn chính xác các vùng có 5G tại Trung Cộng). Khi phóng đại phần "vùng" ta sẽ thấy rõ "vùng" có 5G rất giới hạn ngay trong khu vực mang danh 5G.

  https://www.speedtest.net/ookla-5g-map
   

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn