Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Bản tin điện toán tháng Năm, 2019

Chủ đề trong 'Điện Toán - Hỏi Đáp - Bài Viết' do p324530 khởi đầu 2 tháng Năm 2019.

 1. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Huawei mất quyền cập nhật hóa Android và Google

  Vài ngày say khi Bộ Thương Mại Hoa Kỳ thêm tên công ty Huawei vào danh sách Entity List (bắt buộc các công ty có tên trong danh sách phải được chính phủ Hoa Kỳ cho phép mới được làm ăn với các công ty Hoa Kỳ), Google (chủ nhân của hệ thống điều hành Android) và Qualcommm cùng Intel ra thông báo "nghỉ chơi" với Huawei.

  Reuter thông báo: "Huawei sẽ ngay lập tức mất quyền cập nhật hóa hệ thống điều hành Android và quyền dùng các hệ thống điều hành mới từ Android cho các sản phẩm bán ngoài Hoa Lục, kể cả các thảo trình (như các apps có trong Google Play Store) và dịch vụ (như Gmail...) do Google cung cấp".

  ZTE (Trung Cộng) từng khốn khổ vì có tên trong danh sách Enlity List này (sau khi Tập Cận Bình thương lượng thành công với Tổng Thống Trump, ZTE mới được xóa tên khỏi danh sách vào năm 2018).

  Tin giờ chót: Để tránh cho các sản phẩm Huawei bán ra tại khắp nơi trên thế giới lâm vào tình trạng không có thời gian gắn các cập nhật hóa bảo vệ tính an toàn cho người dùng, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ cho phép Huawei được quyền gắn các phiên bản cập nhật hóa Android cũng như mua các phụ kiện điện tử từ các công ty Hoa Kỳ trong 90 ngày.
   
 2. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  So sánh Amazon Echo và Google Home

  Nhiều người hỏi: "Loa thông minh Amazon Echo và Google Home, cái nào "thông minh" hơn, đáng mua hơn?".

  Trước hết nên kể sơ về tiểu sử của hai loa thông minh này.

  Amazon Home ra đời vào năm 2014, đầu tiên chỉ có một sản phẩm duy nhất, càng về sau càng có nhiều sản phẩm khác tạo thành một gia đình đông đảo. Amazon Home tận dụng khả năng của mình để tạo mọi điều kiện dễ dàng cho người dùng mua các sản phẩm trên Amazon. Amazon Home có trợ lý điện tử mang tên Alexa.

  Google Home ra đời sau Amazon Home, tiện lợi hơn cho người dùng hệ thống điều hành Android của Google vì Google Home có nhiều nối kết với các dịch vụ của Google. Google Home có trợ lý điện tử mang tên Google Assistant.

  Giá thấp nhất của Amazon Home là 39 đô la, của Google Home là 89 đô la.

  Amazon Home có đặc tính mang tên Alexa Skill, cho phép Amazon Home kiểm soát được nhiều loại đèn thông minh trong nhà, mua hàng (trên Amazon), đặt mua thức ăn tại nhiều nhà hàng...

  Google Home cũng có thể kiểm soát được nhiều loại đèn thông minh trong nhà, tra tìm tin tức trên mạng lưới nhện, dùng các dịch dụ của Google (như Maps)...

  Cách sử dụng Amazon Home hay Google Home đều rất dễ dàng. Người dùng ra lệnh cho Amazon Echo bẳng cách nói "Alexa", ra lệnh cho Amazon Home bằng cách nói "Hey Google".
  Google Home có âm thanh không lớn bằng Amazon Google nhưng cũng rất dễ nghe.

  Khi muốn tra tìm tin tức trên mạng lưới nhện, Google Home khá hơn Amazon Home nhiều. Tra tìm sản phẩm trên Amazon, Amazon Echo thắng chắc.
   
 3. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Các chuyên gia cho biết 5G sẽ làm giảm độ chính xác của việc tiên đoán thời tiết tại Hoa Kỳ đến 30%

  Cơ quan FCC (Federal Communications Commission) Hoa Kỳ cho bán các băng tần 24 GHz để tăng mạnh việc phát triển kỹ thuật 5G. Các băng tần 24 GHz nằm gần với băng tần 23.8 GHz dành cho việc tiên đoán thời tiết tại Hoa Kỳ, kể cả tiên đoán về bão tố gây nguy hiễm cho nhân mạng.

  Tiến Sĩ Neil Jacobs hiện giữ chức vụ văn phòng trưởng của NOAA (National Oceanic and Atmospheric Administration) vừa ra điều trần trước tiểu ban House of Representatives Subcommittee on Environment nói "sóng 5G có thể làm cho 77% sóng của hệ thống tiên đoán thời tiết giảm đi". Điều này sẽ làm cho việc tiên đoán các trận bão lớn như bão Sandy phạm sai lạc lớn. Một nghiên cứu của Châu Âu cho thấy nếu không có các tiên đoán chính xác thì chúng ta sẽ cho rằng bão Sandy chỉ nằm ngoài biển khơi chứ không tiến vào New Jersey và gây ra 70 tỷ đô la thiệt hại.

  Thượng Nghị Sĩ Ron Wyde (Dân Chủ, tiểu bang Oregon) và Thượng Nghị Sĩ Maria Cantwell (Dân Chủ, tiểu bang Washington) khuyến cáo FCC ngưng cho bán các băng tần 24 GHz cho đến khi chính phủ Hoa Kỳ nghiên cứu về ảnh hưởng của chúng đến việc tiên đoán thời tiết có kết luận.
   
 4. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Amazon Prime có chương trình gửi hàng đến nhà trong một ngày, Walmart theo chân

  Sau khi Amazon cho ra mắt chương trình gửi hàng trong một ngày cho khách hàng Prime, Walmart đáp trả với một chương trình gửi hàng trong một ngày tương tự. Khác biệt là Walmart gửi hàng từ các trung tâm gửi hàng của mình chứ không từ 4,700 cửa hàng Walmart khắp nước Mỹ, điều này giúp Walmart giảm rất nhiều phí tổn.

  Walmart nói mình có sẵn 220,000 sản phẩm tại các trung tâm gửi hàng này, và các món hàng có tổng trị giá trên 35 đô la sẽ không phải trả cước phí (Amazon Prime không yêu cầu khách hàng phải có phần "tổng trị giá tối thiểu" nhưng khách hàng của Walmrt lại không phải trả 119 đô la tiền hội viên mỗi năm như Amazon Prime, nếu không phải là hội viên Prime, khách hàng trả 9.98 cho mỗi món hàng muốn nhận cùng ngày).

  Walmart cho biết đến cuối năm 2019, 75% cửa hàng của Walmart sẽ có dịch vụ gửi hàng cùng ngày.

  Ước tính Amazon tiêu 800 triệu đô la cho chương trình gửi hàng trong một ngày trong khi Walmart chỉ tốn 125 triệu đô la.
   
 5. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Walmart và Amazon

  Thế hệ bây giờ không mua hàng, thậm chí không đến các malls, nữa. Việc mua hàng hóa trên mạng lưới nhện mới là chính yếu. Hai "tay tổ" về mua hàng hóa trên mạng tại Hoa Kỳ hiện nay là Walmart và Amazon.

  Walmart vẫn còn theo đuôi của Amazon về việc mua bán trên mạng, nhưng từ năm 2017 đến đầu năm 2019, Walmart tăng trưởng 207% việc mua bán trên mạng. Chính Amazon cũng công nhận Walmart là một đối thủ đáng gờm.

  Câu hỏi được đặt ra là công ty nào phục vụ khách hàng tốt nhất? Công ty nào có dịch vụ gửi hàng mau nhất, dịch vụ mua bán thực phẩm tiện lợi nhất, có nhiều mặt hàng nhất, có giá rẻ nhất, có dịch vụ cho trả hàng không vừa ý tốt nhất, có dịch vụ chăm lo khách hàng tiện lợi nhất?

  Gừi hàng

  Amazon có hơn 100 triệu khách hàng ghi danh vào chương trình Amazon Prime (phải trả lệ phí 119 đô la mỗi năm nhưng có nhiều dịch vụ miễn phí đi kèm như coi nhiều phim miễn phí, nghe nhạc miễn phí, đọc nhiều sách dạng điện tử miễn phí). Khách hàng Amazon Prime có dịch vụ gửi hàng đến nhà trong vòng một ngày cho hội viên Amazon Prime miễn phí không giới hạn số lượng hàng gửi.

  Walmaty có chương trình gửi hàng trong vòng môt ngày, không phải trả tiền cước phí nếu hàng hóa có tổng số tiền trên 35 đô la, và không đòi hỏi khách hàng phải tham gia vào bất cứ chương trình đặc biệt nào như Amazon đòi hỏi. Tuy nhiên Walmart không có các dịch vụ miễn phí kèm theo như Amazon Prime.

  Thực phẩm

  Amazon có chương trình Prime Now, Amazon Fresh, Prime Pantry. Prime Now gửi thực phẩm, vật dụng gia đình và thực phẩm khách đặt mua tại một số nhà hàng đến khách hàng Amazon Prime (giới hạn tại nhiều thành phố) miễn phí. Để dùng Amazon Fresh, khách hàng Prime Amazon phải trả thêm 14.99/tháng (Amazon dự tính gộp Prime Now và Amazon Fresh thành một, bỏ đi việc tính thêm tiền cho Prime Amazon. Prime Pantry cho phép khách hàng bỏ đầy thưc phẩm vào một thùng và gửi đến nhà (tính thêm tiền gửi).

  Walmart có chương trình khách hàng đến các cửa hàng Walmart nhận hàng hoàn toàn miễn phí, thêm chương trình gửi thực phẩm đến nhà khách hàng tính tiền (thường vào khoảng 10 đô la không kể thực phẩm nhiều ít. Chương trình này cũng giới han tại nhiều thành phố, giống như Amazon). Nếu mua hàng trên 35 đô la sẽ không phải trả tiền cước phí (nên biết Walmart tăng trưởng 53% mỗi năm về việc gửi thực phẩm đến nhà khách hàng trong khi Amazon tăng trưởng chỉ 8%).

  Giá cả

  Giá (cho đồ điện tử, thực phẩm, thức uống, vật dụng cho bếp...) của Amazon cao hơn 10.37% so với giá của Walmart. Dây là phân tích của công ty LenEDU vào năm 2018.

  Các mặt hàng

  Walmart có khoảng 43 triệu sản phẩm kế cả các hàng hóa đắt tiền như Nike, Gucci... Tuy nhiên Amazon lại có nhiều hơn nữa.

  Trả hàng hóa

  Khách hàng có thể trả hàng hóa mua trong vòng 90 ngày tại Walmart ngay tại các cửa hàng hay qua bưu điện (đồ điện tử có thời gian ngắn hơn, từ 15 dến 30 ngày). Nếu mua hàng từ các Walmart Marketplace phải xem coi người bán định tiêu chuẩn ra sao (Walmart cho phép người bán có quyền tính 20% tiền trả lại).

  Khách hàng Amazon có quyền trả hàng hóa lại trong vòng 30 ngày. Amazon còn có chương trình Prime Wardrobe "thử trước khi mua - try before you buy".

  Việc phục vụ khách hàng


  Amazon nhận được 95% khách hàng nhận xét "rất hài lòng" hoặc "xem như hài lòng" từ công ty Statista. Walmart có điểm khen thưởng thấp hơn.
   
 6. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Bản đồ theo dõi cảnh sát Hoa Kỳ dùng sức lực quá mức

  USA Today và cơ quan Invisible Institute (trụ sở chính nằm tại thành phố Chicago) thành lập một bản đồ theo dõi các hành vi của cảnh sát Hoa Kỳ, bản đồ này có danh sách 85,000 cảnh sát Hoa Kỳ đã bị điều tra về việc sử dụng bạo lực khi thi hành công vụ trong vòng hơn 10 năm qua, trong số đó hơn 30,000 cựu nhân viên cảnh sát bị mất việc.

  USA Today và Invisible Institute (cũng là công ty điều hành Citizens Police Data Project) nói: "Hiệp Hội Cảnh Sát và các đồng minh chính trị của họ đã làm việc đắc lực để che giấu một số sự việc - thậm chí xóa bỏ hồ sơ phạm tội".

  USA Today và Invisible Institute tìm thấy 110,000 vụ điều tra nội bộ của cảnh sát nhưng chỉ có một số rất ít cảnh sát bị phạt vạ.

  Theo dõi bản đồ cảnh sát Hoa Kỳ dùng sức lực quá mức tại đây:

  https://www.usatoday.com/in-depth/n...untability-records-ever-assembled/2299127002/
   
 7. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Chiến tranh Hoa Kỳ-Trung Cộng trên mặt trận điện toán

  Microsoft theo chân các công ty Hoa Kỳ khác, bắt đầu giới hạn hỗ trợ cho Huawe. Đầu tiên cửa hàng Microsoft ngưng bán các sản phẩm của Huawei, MateBook X Pro là máy điện toán xách tay chạy hệ thống điều hành Windows bán rất chạy, nay không còn thấy trên cửa hàng Microsoft nữa.

  Chưa thấy dấu hiệu nào về việc Microsoft sẽ ngưng bán hệ thống điều hành Windows và các dịch vụ của Microsoft cho Huawei. Nếu Microsoft quyết định thẳng tay ngưng làm ăn với Huawei, Huawei sẽ không còn khả năng chạy Microsoft Azure vốn là một "cây hái ra tiền" của Huawei.

  Công ty Intel đã ngưng bán chip và các severs cho Huawei, tuy nhiên Huawei đã dự trữ khoảng 3 tháng Intel CPU và servers để phòng ngừa.

  Huawei nói mình đã sẳn sàng có một hệ thống điều hành do chính Huawei sáng chế thay thế Android của Google, nhưng Huawei chưa có gì thay thế cho Windows và các dịch vụ của Microsoft.
   
 8. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  25 quận tại Hoa Kỳ có khả năng bị nhiễm ban đỏ (measles, rougeole) nhất

  Trong vòng 3 tháng đầu năm 2019, bệnh ban đỏ tưởng như đă bị diệt tận gốc lại trổi dây tại Hoa Kỳ với 764 trường hợp. Một báo cáo của cơ quan The Lancet Infectious Diseases báo động nhiều thành phố tại Hoa Kỳ có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất (các quốc gia nằm trong danh sách có nguy cơ ban đỏ bùng phát là Ấn Độ, Trung Cộng, Mễ Tây Cơ, Nhật Bản, Ukraine, Phi Luật Tân, Thái Lan).

  Queens, New York
  King, Washington
  Maricopa, Arizona
  Broward, Florida
  Clark, Nevada
  Harris, Texas
  Honolulu, Hawaii
  Wayne, Michigan
  Tarrant, Texas
  Multnomah Oregon
  Orange, Florida
  Essex, New Jersey
  Denver, Colorado
  Hillsborough, Florida
  San Mateo, California
  Salt Lake, Utah
  Suffolk, Massachusetts
  Clayton, Georgia
  Travis, Texas
  Hennepin, Minnesota
  Loudoun, Virginia
  San Diego, California
  Hennepin, Minnesota
  Loudoun, Virginia

  Lý do bùng phát ban đỏ ở các nơi này là vì có ít người được tiêm chủng và có dân du lịch nhiều quá. Tuy vây vẫn có nhiều người chống đối việc tiêm chủng phòng ban đỏ, một phần vì lý do tôn giáo, phần lớn là tin (sai) rằng tiêm chủng có hại cho cơ thể.
   
 9. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Bộ Nội An Hoa Kỳ khuyến cáo người dùng drone sản xuất từ Trung Cộng có thể bị nhiễm malware hoặc bị lén thâu thập tin tức

  Theo hai công ty CyberScoop và Politico, drone của công ty DJI (Trung Cộng) đưa tin "Các drove của DJI có chứa các linh kiện có thể xâm nhập thâu thập tin tức của người dùng".

  Cơ quan CISA (Cybersecurity and Infrastructure Security Agency) Hoa Kỳ cũng đưa ra khuyến cáo "cẩn thận" khi mua và sử dụng các drone của DJI.

  Phát ngôn viên của DJI nói: "Bổn công ty không bao giờ xâm phạm hoặc lén thâu thập tin tức của khách hàng". Dân tị nạn Cộng Sản dĩ nhiên có kinh nghiệm với các tuyên bố "không bao giờ" của Cộng Sản dĩ nhiên xì mũi không tin.
   
 10. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  ARM ngưng hợp tác với Huawei

  Công ty chip ARM (Anh Quốc) tham gia gắn thêm một vòng kim cô vào công ty Huawei chung với Intel, Quacomm, Microsoft (cả ba của Hoa Kỳ). Việc ARM ngưng hỗ trợ Huawei là một đòn chí tử cho Huawei, kỹ thuật chip ARM có trong hầu hết các điện thoại thông minh, không có ARM, Huawei hầu như mất 80% thị trường điện thoại thông minh trên thế giới.

  Duy nhất còn "chơi" với Huawei là công ty TSMC (Đài Loan). TSMC là công ty thực hiện các hợp đồng về chip lớn nhất thế giới. Tuy nhiên TSMC nói cũng đang xem xét việc tiếp tục hợp tác với Huawei.

  Tổng Thống Donald Trump nói ông có thể xem lại việc giảm nhẹ hình phạt cho Huawei nếu Trung Cộng đồng ý "nói chuyện đàng hoàng" về các việc Hoa Kỳ đòi hỏi trong cán cân mậu dịch không tương
   
 11. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Amazon bước chân vào lãnh vực hàng không

  Amazon Ấn Độ thông báo khách hàng có thể mua vé máy bay nội địa, mua sách, trả tiền các hóa đơn, chuyển tiền, mua hàng hóa trên Amazon Ấn Độ chỉ cần dùng một app Amazon.

  Ông Shariq Plasticwala phụ trách chi nhánh Amazon Pay tại Ấn Độ nói đây chỉ là bước đầu. Sau này khách hàng còn có thể làm nhiều điều tiện nghi khác (như mua vé máy bay cho các chuyến bay quốc tế, đặt khách sạn...) nữa mà chỉ cần một app Amazon.

  Amazon Ấn Độ bắt tay với công ty Cleartrip trong dịch vụ mua vé máy bay. Nên biết các hãng máy bay tại Ấn Độ nằm trong tình trạng thua lỗ, Amazon vì sao muốn dính vào?

  Việc này có bóng dáng của kỹ thuật app mang biệt danh superapp phổ thông tại Trung Cộng như WeChat hay Meitua hoặc Grab (Đông Nam Á) hay Google Maps (Hoa Kỳ): Một app làm được nhiều dịch vụ khách nhau, rất tiện lợi cho khách hàng.
   

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn