Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Bản tin điện toán tháng Năm, 2020

Chủ đề trong 'Điện Toán - Hỏi Đáp - Bài Viết' do p324530 khởi đầu 1 tháng Năm 2020.

 1. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  UPS, CVS bắt đầu giao hàng (thuốc Tây) bằng drone không người lái vào tháng Năm 2020 tại Florida

  Drone M2 của công ty Matternet sẽ bắt đầu giao hàng bằng drone không người lái đến hơn 135,000 khách hàng tại The Villages (là cộng đồng người lớn tuồi), tuân thủ luật "cách ly".

  UPS và CVS đã thông báo việc muốn giao hàng bằng drone vào năm 2019 và đã thử nghiệm tại North Carolina vào tháng Mười 2019 nhưng vì Coronavirus nên kế hoạch giao hàng bằng drone được phát triễn nhanh hơn.

  Phó Giám Đốc Jon Roberts của CVS nói: "Việc giao hàng bằng drone giúp khách hàng nhận được thuốc Tây cho bệnh của mình nhanh hơn và an toàn hơn.
   
 2. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Ngoài các lỗ hỗng an ninh, Zoom còn có thể bị đạo chích điện toán nước ngoài theo dõi

  Zoom có 10 triệu người dùng vào tháng Mười Hai 2019, nhảy lên 200 triệu người dùng vào tháng Ba 2020 và 300 triệu người vào tháng Tư 2020. Tất cả nhờ vào đại dịch Coronavirus hoành hành toàn cầu khiến toàn thế giới phài áp dụng biện pháp cách ly tiếp xúc, trường học đóng cửa, công ty đóng cửa, thương mại đình trệ….

  Cuối tháng Tư 2020, các chuyên gia an ninh khám phá ra Zoom có nhiều lổ hỗng an ninh nguy hiễm. Nhiều công ty lớn (như Google) cấm nhân viên dùng Zoom, nhiều quốc gia cũng cấm cài Zoom vào các máy điện toán của mình, nhiêu trường học ngưng sử dụng Zoom để dạy học từ xa…Nhiều nơi kiện Zoom ra tòa.

  Một báo cáo của Bộ An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ (thuộc nhóm Cyber Mission and Counterintelligence Mission) cho biết đạo chích điện toán cấp quốc gia của nhiều nước đã tìm cách thu thập tài liệu qua các cuộc họp dùng Zoom vả báo cáo cũng nói việc Zoom trám các lỗ hỗng an ninh không hoàn hảo lắm.

  Vào ngày 23 Tây tháng Tư 2020, phát ngôn nhân của Zoon nói: “Báo cáo này không đúng” trong khi thiên hạ vẫn to tiếng phàn nàn việc “kẻ lạ” xâm nhâp vào các cuộc họp để chiếu phim, hình ảnh trẻ em dâm dục… Nhiều trường học báo cáo bị “Zoombombing” (người lạ mặt xâm nhập) đăng hình ảnh đồi trụy.

  Các chuyên gia an ninh của Morphisec Labs thông báo họ tìm thấy một lổ hỗng an ninh của Zoom cho phép “kẻ lạ” thu lại trò chuyện trên Zoom mà người tham dự không hề hay biết, ngay cả khi người tham dự ra lệnh cấm lưu trữ cuộc trò chuyện.

  Nhiều người tại mhieu62 quốc gia bực tức ra mặt khi biết Zoom chuyển một số tin tức về các cuộc họp về Trung Cộng.

  Công ty tình báo an ninh mạng Cyble khám phá ra hơn 500,000 trương mục của người dùng Zoom bị rao bán trên “dark web” (phần mà người dùng mạng lưới nhện không thấy được, chì có những ai giỏi về điện toán mời biết cách vào) với giá vài xu Mỹ một trương mục.

  Nếu bạn nghi ngờ tin tức cá nhân của bạn đã bị bán đi, hãy đến trang nhà Have I Been Pwned (https://haveibeenpwned.com/) để kiểm tra.

  Quốc Hội Hoa Kỳ khuyến cáo nhân viên không dùng Zoom.

  Tại tòa án Hoa Kỳ, cổ phiếu viên Michael Drieu của Zoom kiện Zoom, kết tội công ty Zoom “không lo đủ việc bảo vệ chuyện riêng tư của người dùng, và không có đủ mức độ an ninh cần thiết”.
   
 3. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên


  Google Meet miễn phí, phòng họp đến 100 người


  Meet (meet.google.com) là sản phẩm của Google khá lâu, có trước khi Zoom ra đời nhưng muốn dùng Meet các công ty phải trả tiền. Sau khi bá tánh phàn nàn Zoom có quá nhiều lỗi an ninh, Google muốn thay thế Zoom (Zomm có đế trên 300 triễu người dùng tính đến Tháng Tư 2020) nên thay đổi việc Meet có thêm phiên bản miễn phí (như Zoom) với sức chứa tối đa 100 người bắt đầu tháng Năm 2020.

  Công bằng mà nói, Meet có mức độ an ninh và kỹ thuật bảo vệ an toàn cho người dùng cao hơn rất nhiều so với Zoom.So sánh, Meet có độ an toàn va kỹ thuật bảo vệ an ninh cao đến 9 điểm thì Zoom chỉ được có 4 điểm.

  Bất cứ ai có một địa chỉ điện thư Gmail có thể tham gia với đầy đủ tiện dụng giống như các đại công ty, các học khu.., họ có thể định ngày giờ tụ họp, chia sẻ màn ảnh máy điện toán với nhau, có thể mở lên phần "caption"(cho người muốn đọc thay vì muốn nghe), có thể từ chối một người tham gia, có thể khiến một người tham gia không phát biểu đươc trong cuộc họp, có thể "đá" một người ra khỏi phòng họp, phim/hinh ảnh trong phòng họp được mã hóa, cuộc chuyện trò có thể được mã hóa, thâu lại và lưu trữ trong Google Drive ....

  Google cho biết mỗi ngày có 3 triệu người mới chọn dùng Meet. Hiện tại Meet có trên 100 triệu người dùng.

  Meet không đòi hỏi người dùng phải có thêm thảo trình phụ "plugin" khi dùng browser nên độ an toàn cao hơn.

  Meet có app cho h65 thống điều hành iOS và Android.

  iOS: https://apps.apple.com/us/app/hangouts-meet-by-google/id1013231476

  Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.google.android.apps.meetings&hl=en_US

  Meet dùng các tiêu chuẩn an ninh cho các công ty như GDPR, HIPAA và COPPA, FERPA cho các lớp học ("ăn đứt" Zoom về mặt này).

  Google có thêm chương trình Advanced Protection Program giá cả phải chăng để bảo vệ người dùng Meet.

  Meet không giới hạn thời gian tụ họp (ít ra đến tháng Chín 2020, sau đó phiên bản miễn phí sẽ có thời gian giới hạn 60 phút).

  Tin tức trong Meet không bị bán đi cho các công ty quàng cáo và các công ty khác (nhưng chính Google sẽ dùng, đó là cái giá phải trả cho việc dùng "miễn phí", xem ra giá này nhẹ hơn nhiều so với giá phải trả khi sử dụng Zoom).

   
 4. YeuTrongNguoi

  YeuTrongNguoi Công Dân

  Sẻ bỏ dùng Zoom và khuyến khích các trường mình đang dạy chuyển sang dùng Meet. Cảm ơn bài đăng.
   
 5. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Dùng điện thoại thông minh làm webcam

  Vì tiện lợi (và để ít tốn tiền), hãy dùng điện thoại thông minh mình đang có làm webcam trong thời buổi xã hội cách ly vì Coronavirus.

  Các thảo trình kết nối từ xa như Skype, Meet, Zoom, Duo, Discord... đều có app (thảo trình) cho các hệ thống điều hành lớn. Dùng điện thoại thông minh làm webcam ta cần:

  - Chuyển một app về điện thoại thông minh (iOS hay Android)
  - Kết nối app với mày điện toán qua wifi, ra lệnh cho thảo trình mình muốn dùng để thực hiện việc kết nối từ xa (Ban Kỹ Thuật Thư Viện Toàn Cầu dùng Meet của Google vì có độ an toàn và an ninh cao, tiếng nói và hình ảnh rõ ràng lại rất dễ sử dụng) nhận diện điện thoại thông minh là một webcam.

  iCam

  Có phiên bản cho iOS, Android
  Chạy được (kết nối) trên hệ thống điều hành MacOS, Windows
  Chạy qua wifi hoặc cắm thẳng vào máy điện toán qus USB.
  Không có phiên bản miễn phí.
  Giá 5 đô la.  EpocCam

  Có phiên bản cho iOS không có phiên bản cho Android
  Chạy được (kết nối) trên hệ thống điều hành MacOS, Windows
  Chạy qua wifi.
  Phiên bản miễn phí hình ảnh có độ rõ 640X480 pixels, chỉ hoạt động với máy quay phim phía sau nhưng nếu người dùng bỏ lại một nhận xét về EpocCam trên trang nhà của EpocCam sẽ được dùng thêm máy quay phim phía trước.
  Giá 7.99 đô la. Phiên bản trả tiền có hình ảnh với độ rõ 1080 pixels, dùng thêm được đèn chớp flash của điện thoại thông minh cho hình ảnh rõ nét hơn.

  Đến trang nhà www.kinoni.com để chuyển về driver cho EpocCam.

  Đến cửa hàng ảo Apple để chuyền về EpocCam iPhone Webcam Viewer.  iVCam Webcam

  Có phiên bản cho iOS, Android
  Chạy được (kết nối) trên hệ thống điều hành Windows
  Chạy qua wifi hoặc cắm thẳng vào máy điện toán qus USB.
  Phiên bản miễn phí chạy hình ảnh độ rõ 640X480 pixels, muốn dùng đực tất cả đặc tính cân phài cho điểm 5 sao tại trang nhả của IVCam.
  Giá 7.99 đô la.  NDI HX Camera


  Có phiên bản cho iOS mà thôi.
  Chạy được (kết nối) trên hệ thống điều hành Windows mà thôi.
  Chạy qua wifi hoặc cắm thẳng vào máy điện toán qus USB.
  Giá 20 đô la nhưng đã được NDI biến thành miễn phí vì đại dịch Coronavirus. Tuy chỉ kết nối được với Windows mà thôi nhưng NDI HX có nhiều đặc tính hay như phóng hình ảnh (zoom), dùng đèn Flash để tăng độ sáng, điều chỉnh hình ảnh rõ nét.  DroidCam

  Có phiên bản cho iOS, Android
  Chạy được (kết nối) trên hệ thống điều hành Linux, Windows, không chạy được trên MacOS.
  Chạy qua wifi hoặc cắm thẳng vào máy điện toán qus USB.
  Phiên bản miễn phí có quảng cáo. Độ rõ 640X480 pixels.
  Giá 5 đô la. Độ rõ 720 pixels. Có thể điều chỉnh ánh sáng, dùng Flash.

   
  thiên chương likes this.
 6. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Đề phòng đạo chích điện toán xâm nhập các trương mục tụ họp từ xa

  Từ khi Zoom bắt đầu lộ ra những lỗ hổng an ninh đáng sợ, nhiều quốc gia và nhiều trường học tìm kiếm thảo trình thay thế Zoom. Đứng đầu các công ty có dịch vụ giống như Zoom phài kể đến Google, Facebook, Microsoft.

  Mới đây các chuyên gia an ninh lưu ý và gióng tiếng báo động đến mức độ xâm nhập để phá hoại của đạo chích điện toán đến Google Meet, Facebook Messenger và Microsoft Teams.

  Microsoft Teams báo cáo có hàng chục ngàn trương mục Teams bị làm giả với mục đích đánh cắp mật mã của trương mục thật.

  Đàng kể là đạo chích điện toán dùng một hình GIF (graphic interchange) để đánh cắp tin túc cùa người dùng.

  Công ty chuyên về an ninh mạng Abnormal Security nhận thấy một điện thư giả danh Microsoft Team đuợc gửi đến ít nhất 50,000 người dùng trong ngày 1 Tây tháng Năm 2020. Đây là con số khá lớn chỉ trong một ngày.

  Facebook Messenger có lượng người dùng rất cao, và cũng đồng nghĩa với việc có lượng đạo chích điện toán nhằm vào cao. So sánh với Google Meet hay Microsoft Teams, kỹ thuật bảo vệ tin tức của người dùng của Facebook Messenger là tệ nhất.

  Trong 3 đại công ty, Google Meet có vẽ vững vàng nhất về mặt phòng chống.
   
 7. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Một vài điều tốt và xấu của IoT

  IoT (Internet of Things) là kỹ thuật kết nối hàng trăm ngàn vật dụng lại với nhau để cuộc sống con người thêm dễ dàng hơn.

  Nhà hết xà bông giặt hiệu ABC bạn ưa thích, xe gần hết xăng, máy điện toán xách tay hiệu XYZ ngày mai sẽ hư hard drive ... Nếu các sản phẩm bạn dùng có kết nối với kỹ thuật IoT chạy trên hệ thống 5G, bạn được quyền "lè phè" vì bạn chuyện sẽ được lo đến.

  Chuyện nghe thích quá! "Giài phóng" các việc lỉnh kỉnh nhỏ nhặt mà cấn thiết hằng ngày cho chúng ta nhiều thời gian hơn "lo việc lớn".

  Khoan mừng vội!

  Thử tưởng tượng hệ thống 5G dùng một phần kỹ thuật của Trung Cộng và do đó Trung Cộng có quyền kiểm soat/giám sát trên toàn thế giới...

  Thử tưởng tượng bạn có cuộc hẹn quan trọng với XYZ vá HTT, mà nhà cầm quyền không thích bạn tham dự, điên thoại thông minh của bạn có nối kết với kỹ thuật IoT qua 5G.

  Thử tưởng tượng ngày bạn muốn họp với XYZ và HTT, XYZ gặp "tai nạn" bất ngờ cùng lúc và HTT (mặc dù XYZ sống tại Hoa Kỳ, HTT sống tại Pháp)trên đường đến gặp bạn.

  Thử tưởng tượng đạo chích điện toán xâm nhập vào các sãn phẩm IoT bạn đang dúng do đó biết bạn rời nhả lúc nào, đi đâu, làm gì... Lúc nào con bạn đi học về, dùng xe nào của bạn đi đón, và chuyện "hư xe" do đạo chích điện toán tạo dựng ra... đề ép buộc bạn phài làm gì cho bọn chúng,

  Những diều tưởng tượng trên có thể sẽ thành sự thật trong năm 2025.
   
 8. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Facebook cho thử nghiệm app Discover giúp người dùng đọc tin tức trên điện thoại ở các trang nhà miễn phí

  Từ lâu Facebook muốn tất cả người trên thế giới được quyền nối mạng lười nhện toàn cầu miễn phí, qua đó giúp Facebook có thêm người dùng.

  Bắt đàu thử nghiệm tại Peru, Discover khác với Free Basics (cũng của Facebook, có mặt tại 55 quốc gia) vì cho phép đọc tất cả trang nhà chừ không giới hạn vài trang nhà như Free Bassics. Mỗi ngày người dùng có thể dùng xx thời gian để vào mạng. Tại Peru, thời gian cho phép kết nối miễn phí mỗi ngày là 10 MB. Facebook nói hiện có 32 triệu người dùng Discover (thay thế Free Basics) tại Peru.

  Biết người dùng lo sợ Facebook sẽ bán tin tức của người dùng, Facebook hứa sẽ không lưu trữ tin tức cá nhân của người dùng Dícover, giới hạn chuyện lộ tin tức cá nhân.

  Kế tiếp Discover sẽ có mặt tại Thái Lan, Phi Luật Tân, Iraq...
   
 9. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Meet Now tụ họp từ xa

  Microsoft có Teams tụ họp từ xa chủ yếu dành cho thương mại cỡ trung và lớn. Meet Now của Microsoft nhắm vào các công ty nhỏ và người bình thường. Meet Now có ba đặc tính:

  - Không đòi hỏi phải ghi danh (register)
  - Không đòi hỏi phải cài thêm thảo trình/app nào khác (không cần ngay cả Skype, dùng browser thôi)
  - Không có ngày hết hạn cho cuộc họp, chỉ cần có đường hướng dẫn (link) đến phòng họp là có thể kết nối bất cứ lúc nào

  Now chạy trên hệ thống điều hành Windows, dùng browser Edge hay Chrome nhưng không chạy trên Firefox. Diện thoại thông minh chạy trên iOS, Android, cần có app Skype.

  iOS: https://apps.apple.com/us/app/skype-for-iphone/id304878510

  Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.skype.raider&hl=en_US

  Tất cả đặc tính của Teams sẽ chay trong Now như chia sẻ màn ảnh, thâu cuộc gọi, làm hình ảnh sau lưng (background blur) mờ đi, tán gẫu (chat)...

  Đến trang nhà dành cho Meet Now:

  https://www.skype.com/en/free-conference-call/

  Bấm vào phần "Create" để tạo ra một cuộc tụ hop. Một khung màn ảnh sẽ hiện ra với đường hướng dẫn (link), bạn có thể chia sẽ link này với người khác hay chia sẻ link qua Outlook hay Gmail.

  Bấm vào "Start" để bắt đầu cuộc họp từ xa. Khi bắt đầu, bạn có thể chọn tham gia với tư cách "Khách - Guest" (điền tên và bấm "Join") hoặc dùng trương mục Skype của bạn.

   
 10. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Microsoft nhắm Windows 10X vào hệ thống điều hành Google Chrome

  Hệ thống điều hành Windows 10X lúc trước dành cho máy điện toán có 2 màn ảnh. Tháng Năm 2020, Microsoft cho biết 10X sẽ là hệ thống điều hành đối chọi với Chrome của Google hiện đang chiếm lĩnh thị trường giáo dục. Máy điện toán có hai màn ảnh vẫn được Win 10X hỗ trợ về sau này.

  10X sẽ có một "bộ mặt" đơn giản hơn, phần Danh Bạ (Menu) mới hơn, máy có thể làm nhiều việc cùng lúc (multitasking), phần thảo trình sẽ chạy an toàn hơn và chạy nhanh hơn Windows 10.

  Các chuyên gia điện toán cho biết "trái tim" của Widows 10X dựa trên kỹ thuật "cloud" mới, gọn nhẹ, đơn giản. Hệ thống điều hành Chrome của Google cũng áp dụng kỹ thuật "cloud".

  Ông trưởng nhóm kỹ thuật Windows and Devices Panos Panay nói: "Khách hàng tận dụng kỹ thuật "cloud" ngày càng nhiều. Chúng tôi nghĩ đây là thời gian tốt để đẩy mạnh kỹ thuật này".

  "Windows 10S có tính linh động, nhờ vậy Microsoft có thể thay đổi mau chóng khiến Windows 10X chạy hoàn hảo trên các máy điện toán xách tay chì có một màn ảnh, trên các Tablet rẻ tiển một màn ành ,,,"

  Cũng nên biết vì ảnh hưởng của Coronavirus, Microsoft thấy việc sử dụng Windows 10 tăng 75% so với 1 năm trước đây. Việc giới thiệu Windows 10X cho máy điện toán có hai màn ảnh không quan trong bằng việc biến Windows 10X chạy trên máy điện toán bình thường, nhất là cho máy điện toán xách tay; học sinh, sinh viên, người làm việc tại nhà sẽ sẵn sàng tiếp nhận Windows 10X, khồng ghét bỏ nó như ghét bỏ Windows 10S nhất là khi Windows 10X chạy mau trên các máy điện toán giá rẻ.   
 11. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Lừa gạt mùa đại dịch

  Cơ Quan FBI Internet Crime Complain Center nhắc nhở mọi người:

  - KHÔNG bấm vào đường hướng dẫn (link) giới thiệu các cách phòng ngừa Coronavirus, thuốc "dân giạn" trị Coronavirus...
  - KHÔNG cung cấp tin tức cá nhân để "nhận được tiền trợ giúp từ chính phủ" qua các điện thư
  - KHÔNG tặng tiền cho các cơ quan "hỗ trợ người nghèo" vô danh

  Nghiên cứu của Next Caller cho thấy 32% người Hoa Kỳ báo cáo rằng họ bị bọn người xấu nhắm vào với các tin tức liên quan đến Coronavirus, 42% nói họ nhận được điên thư, điện thoại, tin nhắn từ các nguồn vô danh nhiều hơn bình thường.

  Cơ quan Trustwave cho biết tấn công kiểu đòi tiền chuộc (ransomware) tăng 18% trong năm nay.

  Chuyện lừa gạt kiểu "phishing" (giả danh) hay lừa gạt qua các trang nhà sinh hoạt cộng đồng tăng mạnh. Chữ "phishing" có từ năm 1996 lúc các đạo chích điện toán có phong trào đánh cắp mật mã của trương mục America Online. Bọn chúng dùng điện thư giả danh để "câu cá" từ "biển" mạng lưới nhện toàn cầu.

  FBI cho biết đã bắt được hàng ngàn bọn người xấu trong 3 tháng qua (không thấm vào đâu).

  Nhóm Cybersecurity and Infrastructure Security Agency Hoa Kỳ khuyên người dùng
  tắt đi phần tự động chuyển về máy các tài liệu đính kèm trong điện thư, cũng không bao giờ cung cấp tin tức cá nhân - nhất là tin tức về các trương mục nhà băng - trong điẽn thư hoặc trả lời các yêu cầu cung cấp tin tức cá nhân.

  Các malware (thảo trình xấu) núp dưới danh nghĩa "giúp theo dõi COVID-19" trên điện thoại thông minh iOS, Android (như malwware Covidlock hay Cerberrus) đang lan tràn trên Apple Store và Google Store. Công ty Check Point, Reason Labs co biết các malware trên điện thoại thông minh có thể cướp quyên điều khiển diện thoại thông minh từ xa hoặc cài malware vào browser trong điện thoại mả nạn nhân không hề hay biết.

  Nhiều công ty khuyên người dùng cài mật mã trong điện thoại thông minh để tránh việc bị đạo chích điện toán khóa điện thoại thông minh.

   
 12. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Upload phim nhiểu tập của Amazon Prime Video có điều đáng nhắc đến: Sống sau khi chết

  Đã từ lâu loài người tìm đủ cách để kéo dài cuộc sống. Vua chúa ngày xưa theo đuổi giấc mơ "trường sinh", trong thế kỷ 21 chúng ta cũng có cách trường sinh kiểu mới. Phim loại khôi hài đen Upload là một cách trường sinh mới.

  Phim xoay quanh vấn đề anh chàng Nathan Brown - môt thảo trình viên viết app - gặp tai nạn khi đang đi xe không ngưởi lái và sau đó được bạn gái khuyến khích chuyển ý thức của mình sang một avatar (hóa thân) điện tử để tiếp tục sống trong thế giới ảo VR (virtual reality).

  Phim đặt ra giả thuyết rầng từ năm 2033, con người có thề "chưyển thế" sống tiếp trong thế giới ảo. Anh chàng Nathan lẽ ra đã "hui nhị tì", "tất thở", "ngủm", "lên thiên đàng", "xuống địa ngục" (giả thuyết này đáng tin hơn chuyện "lên thiên đàng")... sau một tai nan. Bạn gái Ingrid (còn sống) khuyến khích Nathan "chuyển thế".

  Upload bắt đầu quay vào tháng Chín 2017, người phụ trách phim là Greg Daniel, một người nồi tiếng với các truyện giả tưởng trong tương lai.

  Phim đươc điểm khá cao trong mùa đầu, Amazon đặt hàng tiếp tục cho mùa hai.

  Nhìn vào các chi tiết kỹ thuật trình bày trong phim về khà năng "sống lại", năm 2033 còn quá sớm để trờ thành hiện thực.

  2043? Có thề!

  Và điều này đáng sợ.   
 13. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Gọi điện thoại dùng máy điện toán

  Dùng microphone qua máy hoăc gắn qua kỹ thuật Bluetooth.

  Vảo phần Quản Lý (Settings) của máy điện toán, tìm phần Âm Thanh - Sound ==> Input, chọn "external microphone" trong danh sách.

  Bắt đầu dùng thảo trình để gọi điện thoại (như Skype, FaceTime, Keku, Google Voice, Google Hangout, Facebook Mesenger, iCall...)

  Chọn số điện thoại muốn gọi hay chọn tên của người muốn gọi.

  iCall chạy trên hệ thống điều hành Windows, Mac, Linux, iPhone, Android. iCall sẽ cho phép gọi tối đa 5 phút (nhưng bạn có thể gọi lại nhiều lần 5 phút).

  Tránh dùng các dịch vụ gọi điện thoại từ Hồng Kông, Trung Cộng để không bị theo dõi lén.
   
 14. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  BlueStacks 4 cho Windows, Mac

  BlueStacks chạy đươc hơn 1.5 triệu Android app trên máy điện toán Windows, Mac.

  BlueStacks là một công ty điện toán tại San Jose, California, chuyên môn khai thác thị trưởng Android. Vì hệ thống điều hành Android lả hệ thống miễn phí nên BlueStacks cũng hoàn toàn miễn phí,

  Sau 2 năm hoạt động, phiên bản BlueStacks 4 ra đời.

  BlueStacks cần ít nhất 2GB RAM system memory (8 GB chạy tốt nhất).

  BlueStacks chạy được cửa hàng Google Play lẫn Samsung Galaxy Store.

  Chuyển về Bluestacks 4 tại đây:

  https://www.bluestacks.com/

   
 15. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Google Lens: Chuyển chữ viết tay vào máy điện toán

  Google Lens có phiên bản cập nhật hóa mới giúp người dùng cọp dê văn bản - kể cả văn bản viết tay - trong điện thoại thông minh và dán văn bản đó vào máy điện toán dễ dàng hơn.

  Mặc dù Lens chủ yếu là một app hình ảnh, nhưng càng ngày Lens càng thông minh hơn và làm được nhiều điều hơn.

  Bạn cần trình thẻ vào trương mục Google trên điện thoại thông minh và máy điện toán (cả hai phải dùng cùng một trương mục). Tô màu (hightlight) đoạn văn bản muốn cọp dê, bạn sẽ thấy chữ "copy text" hiện ra và cả chữ "copy to computer" trong app. Chọn nơi mình muốn gửi văn bản đến.   
 16. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Kỹ thuật theo dõi trong và sau đại dịch Coravirus

  Chính quyền các nước và ngành điện toán đã có nhiều thay đổi vì đại dịch. Trước đó, việc bảo vệ chuyên riêng tư của người dùng dược bảo vệ tối đa (chỉ trừ các quốc gia độc tài, các xứ Cộng Sản). Bây giờ chuyện dùng máy quay phim đo nhiệt độ, dùng app(thảo trình) để biết người dùng đang ở đâu, dùng kỹ thuật nhận diện khuôn mặt, nhận diện dáng người, dùng drone nhỏ không người lái để quan sát đám đông... là chuyện cần phải có. Mọi thứ đều nhân danh việc "bảo vệ sức khỏe cộng đồng".

  Các nhà hoạt động bảo vệ quyền riêng tư lo sợ sau khi đại dịch chấm dứt, các điều bất thường trên sẽ trở thành "chuyện thường", thậm chí thành chuyện cần thiết.

  Các chuyên gia an ninh cũng nhận xét rằng kỹ thuật đo nhiệt độ không phải là thước đo nhận diện Coronavirus vì nhiều người bị Coronavirus mà không bị sốt. Tuy vậy nhân danh việc "bảo vệ sức khỏe cộng đồng" kỹ thuật này vẫn được tận dụng.

  Công ty Vantiq viết thảo trình cho các thảo trình viên viết app đã viết lại thảo trình của mình để có thể theo dõi đại dịch qua kỹ thuật nhận diên khuôn mặt và kỹ thuật dùng máy quay phim đo nhiệt độ. Hiện tại thảo trình của Vantig được dùng trong các chương trình "cách xa nhau" tại nhiều nơi.

  Quốc gia có nhiều kinh nghiệm về việc theo dõi người dùng là Trung Cộng. Dân Hoa Kỳ một khi chấp nhận việc bị theo dõi không mấy chốc sẽ trở thành một nước có "tiêu chuẩn" giống dân Trung Cộng.
   
 17. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Tracking.jpg

  Theo dõi những người theo dõi mình


  Nhân danh "bảo vệ sức khỏe cộng đồng", cả trăm apps trên Google Store và Apple Store bây giờ có đặc tính theo dõi người dùng xem họ có tiếp xúc với người nhiễm bệnh Coronavitus hay không.

  Nhiều apps viết bởi một nhóm nhỏ thảo trình viên, nhưng cũng có apps viết bởi các đại công ty. Nhìn chung, các apps này không nói rõ ràng mình thu thập những tin tức gì, lưu trữ chúng bao lâu, có chuyển các tin tức này đến những công ty khác không... Nhìn ra, cả thế giới đang cho phép (hoặc nhắm mắt làm ngơ) các apps làm điều mà mọi người phê phán Trung Cộng đã và đang làm: Thu thập tin tức cá nhân của người dùng,

  Có nhiều ý kiến trái ngược về việc thu thập tin tức cá nhân này. Quá tốt vì giúp chúng ta kiểm soát được đại dịch. Quá xấu vì biến mọi người thành kẻ bị theo dõi. Cũng được nếu được quản lý kỹ càng.

  Mọi ý kiến đều không nói được tác động của việc theo dõi này ảnh hưởng lâu dài như thế nào đến người dùng và việc theo dõi phải tiến hành như thế nào mới có kết quả tốt (bao nhiêu người cùng tham gia, bao nhiêu người dùng apps, nếu tin tức cá nhân bị đạo chích điện toán đánh cắp thì phải làm gì...)

  Hiện tại không có một trung tâm lưu trữ và tổng hợp tin tức nào từ phía chính quyền hay các công ty điện toán về việc thu thập các loại tin tức nào, lưu trữ chúng bao lâu... Giống như chúng ta sống trong thời hoang dã vô pháp luật.

  Một số chuyên gia trên thế giới nhận biết tình trang "hoang dã" này nên hợp nhau thực hiện một danh sách mang tên "Covid Tracing Tracker"

  https://public.flourish.studio/visualisation/2241702/

  Danh sách Covid Tracing Tracker cho biết kỹ thuật theo dõi nào được sử dụng, công ty nào dùng kỹ thuật nào...

  Mời ghé thăm.
   
 18. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Browser Chrome theo chân

  Nhằm giúp máy điện toán tiết kiệm pin, tăng tốc độ của các trang nhà, giảm việc sử dụng hệ thống điện toán quá mức, Google sẽ xóa đi các quảng cáo dùng quá nhiều tiềm lực của máy. Kỹ thuật này sẽ có trong Chrome phiên bản tháng Tám 2020.

  Google nói việc xóa quảng cáo chỉ áp dụng cho những quảng cáo:

  Dùng quá nhiều tiềm lực của máy
  Và dùng trên 4 megabytes của hệ thống điện toán
  Dùng trên 60 giây tiềm lực của máy
  Các quảng cáo dùng máy của khách hàng để kiếm tiền ảo.

  Chrome tuy chiếm thị trường browser trên thế giới cao nhất nhưng lại không bảo vệ khách hàng tốt hơn những browsers khác. Browsers Brave, Vivaldi, Safari, Edge, FireFox có nhiều phương cách chận và ngăn quảng cáo theo dõi người dùng hay xâm phạm chuyện riêng tư của khách hàng.

  Chrome cho biết 0.3% quảng cáo trên Chrome phạm luật, các quảng cáo phạm luật này dùng đến 27% tiềm năng của hệ thống điện toán và 28% tiềm năng của CPU trong máy.
   
 19. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Nói chuyên với bác sĩ qua mạng lưới nhện

  Thời buổi đại dịch Coronavirus, đi thăm bác sĩ để biết tình trạng bệnh lý của mình tiến triển tốt xấu ra sao có thể được thực hiện qua phương pháp "telemedicine", vừa tránh được cảnh chờ đợi vừa bảo vệ chính mình không bị lây bệnh.

  Bác sĩ có thể chuẩn bệnh chính xác không kém gì khi đến bệnh viện hay phòng khám tư với các bệnh nhẹ như cảm, cúm, sốt, đau tai...

  Với triệu chứng "nặng" như khó thở, gãy xương... ta không nên dùng "telemedicine".

  Tìm hiểu trước xem công ty bảo hiễm của mình có dịch vụ với các công ty sau đây không.

  Amwell: Hoạt động 24 tiếng một ngày. Có thể cho toa thuốc và cho chọn nhà thuốc Tây. Nếu không có bảo hiễm, mỗi lần nói chuyện với Amwell sẽ phải trả 69 đô la tối thiểu.

  Teladoc có thêm dịch vụ bệnh tâm thần, da liễu, trị thuốc lá... Không giới hạn thời gian nói chuyện với bác sĩ. Có thể cho toa thuốc và chọn nhả thuốc theo ý khách. Giá cả thay đổi tùy theo hãng bảo hiễm.

  Doctor On Demand chia dịch vụ của mình ra lảm 4 phần: Khẩn cấp, cư sử, phòng bệnh, bệnh mãn tính. Nếu không thuộc hãng bảo hiễm nào, cuộc nói chuyện có giá 75 đô la tối thiểu.
  Tytocare gửi bộ thử nghiệm đến nhà sau khi khám bệnh. Giá tủy theo hảng bảo hiễm.

  MDLive có giá tùy theo hãng bảo hiễm. Có thể kê đơn thuốc cho bệnh nhân và gửi đơn thuốc dến nhà thuốc Tây bệnh nhân chọn. Làm việc 24 tiếng mỗi ngày.

  SteadyMD, K Health, Parsley.... là những dịch vụ khá nổi tiếng khác tại Hoa Kỳ.
   
 20. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên


  Vì việc giảm tốc độ của iPhone, Apple bị phạt 500 triệu đô la


  Vào tháng Ba, Apple đồng ý trả 500 triệu cho việc giảm tốc độ iPhone, Quan tòa phụ trách vụ kiện tại Hoa Kỳ đã đồng ý với việc này, nhưng vì Coronavirus còn đang hoành hành nên quyết định cuối cùng sẽ dời đến cuối năm.

  Mỗi người bị ảnh hưởng(có iPhone SE, iPhone 6, 6 Plus, 6s, 7, 7 plus) sẽ nhận được 25 đô la.

   

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn