Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Bản tin điện toán tháng Năm, 2020

Chủ đề trong 'Điện Toán - Hỏi Đáp - Bài Viết' do p324530 khởi đầu 1 tháng Năm 2020.

 1. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Apple cho mở lại các cửa hàng trên thế giơi

  Apple có tổng cộng 510 cửa hàng. Tất cả đều bị đóng cửa trừ các cửa háng tại Trung Cộng vào tháng Ba 2020. Apple nói là để bảo vệ tránh Coronavirus lan truyền (vậy mà dám mở cửa hàng của mình ngay tại ổ dịch. Nhiều tiéng nói cất lên "Bị Trung Cộng ép không cho đóng cửa". Apple nói"Không hề có chuyện ép buộc"??)

  Các cửa tiệm của Apple sẽ lần lượt mỡ cừ lại vao tháng Sáu 2020.

  Apple cho biết sẽ giới hạn số ngưới vào cửa hàng, lai sẽ đo thân nhiệt của khách hàng và sẵn sàng đóng cửa lại nếu xảy ra chuyện.
   
 2. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Hoàn toàn tránh xa Zoom

  Công bằng mà nói, thảo trình nào cũng có lỗ hỗng an ninh. Tuy nhiên nhiều chuyên gia an ninh đưa ra nhận xét về Zoom như sau: "Căn bản hư hỏng", "là malware trá hình"... Vì sao có nhiều nhận xét nặng nề như vậy?

  Phiên bản Zoom tháng Ba 2020 nói: "Chúng tôi không bán tin tức cá nhân của người dùng", đây là sau khi Zoom nhìn nhận "gửi lộn" một số tin tức cá nhân của người dùng đến Trung Cộng (chủ nhân của Zoom là tỷ phú người Mỹ gốc Trung Cộng. Ban Kỹ Thuật Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu nói đùa với nhau: "Cha này không chừng nằm trong Chương Trình Ngàn Nhân Tài của Trung Cộng lâu rồi")

  Zoom tuyên bố dịch vụ của mình có kỹ thuật mã hóa từ đầu đến chân (end to end encrytion), các chuyên gia an ninh phán: "Nói láo như vẹm". Zoom bào chữa: "Cách định nghĩa mã hóa từ đầu đến chân của Zoom khác với định nghĩa của tiêu chuẩn quốc tế". Tiêu chuẩn của Trung Cộng chăng?

  Ngày 7 Tây tháng Năm 2020, Zoom thông báo đã mua lại công ty Keybase chuyên về kỹ thuật mã hóa. Các chuyên gia an ninh nhận xét: "Keybase không có khả năng mã hóa phòng họp trên 100 người".

  Điều nguy hiểm nhất là kỹ thuật của Zoom khiến tin tức cá nhân của khách hàng lộ ra (Zoom đã trám lỗ hỗng an ninh này).

  Hiện tại có rất nhiều dịch vụ có dư khả năng thay thế Zoom mà không có những lỗ hỗng an ninh nguy hiễm như Zoom.
   
  thiên chương likes this.
 3. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Vavatar.jpg

  Tạo hình biểu tượng (avatar) trong Facebook

  1- Mở ra app Facebook trong điện thoại thông minh. Bấm vào phần danh bạ "Hamburger" (3 hàng dọc) nằm ở trong góc trái bên phải phía dưới(iPhone) hay góc phải bên trên(Android).

  2. Kéo xuống dưới và bấm vào phần "Thấy Thêm- See More"

  3. Chọn "Hình Biểu Tượng - Avatars".

  4. Bấm "Tiếp Theo - Next" sau đó bấm "Bắt Đầu".

  5. Chon màu da (có 27 màu da), sau đó chọn "Kế Tiếp - Next".

  6. Chọn kiểu tóc cho hình biểu tượng (tóc ngắn, dài, trung bình). Chọn xong, bấm "Màu Sắc - Color"

  7. Tiếp theo, chúng ta chọn khuôn mặt(tròn, hình trái lê, có góc cạnh, màu sắc, nếp nhăn...)

  8. Sau đó, chúng ta chọn mắt (một mí, mắt kép, màu sắc...). Kếp tiếp là việc chọn lông mày (màu sắc, kiểu dáng..) hay mắt kiếng.

  9. Tiếp theo, chọn mũi, miệng, môi, màu của môi...

  10. Chọn loại thân thể (mâp. ốm, thon thả...), chọn quần áo, nón, khăn quàng, nhẫn đeo tai...

  11. Cuối cùng, bấm vào nhần "Đánh Dấu - Check Mark", chọn "Kế Tiếp" và cuối cùng là "Xong- Done".

   
  thiên chương likes this.
 4. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Apple và Google hợp tác tạo ra Exposure Nonitication theo dõi Coronavirus.

  Những ai có nguy cơ nhiễm phài Coronavirus sẽ dược báo động khi có tiếp xúc với người nhiễm bệnh. Apple và Google cho biết các tin tức cá nhân được giữ kín, không bị thu thập bởi Exposure Noticication.

  Các cơ quan y tế công cộng có thể dùng Exposure Notification trong các apps iOS hay Android. Apple và Google sẽ không tự viết apps dùng kỹ thuật của Exposyre Nptification.

  Nhiều tiểu bang Hoa Kỳ và 22 quốc gia khác trông đợi dùng Exposure Notification, mỗi quốc gia có thể điều chỉnh thời gian nhiễm bệnh và khoảng cách (bao xa) của người mắc bệnh cũng như độ rũi ro nhiễm bệnh (cao, thấp, trung bình).

  Exposure Notification dùng một hệ thống không tập trung để tạo ra việc đo lường độ lây nhiễm của người bệnhcung4 như các đo lường khác liên quan đến Coronavirus.

  Apple va Google cũng cho phép các cơ quan y tế công cộng dùng một số kỹ thuật của mình để gửi tin tức của người mắc bệnh đến cho người bệnh, chỉ dẫn cho họ những bước cần làm sau khi mắc bệnh.
   
 5. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  WolfRAT Android Malware

  Các chuyên gia an ninh thông báo đã tìm thấy một loại thảo trình tấn công các apps WhatApps, Facebook Mesenger... trong hệ thống điểu hành Android. Thảo trình malware này có nguồn gốc từ Đức do bọn chuyên bán các loại malwrare cho nhiều quốc gia. Bọn chúng có tên là Wolf Research, đầu tiên bị khám phá khi bọn chúng tập trung tấn công một apps thông dụng ở Châu Á mang tên Line. Line có hơn 12 triệu người dùng tuy nhiên Line không thông dụng tại Việt Nam (phổ thông tại Việt Nam là WeChat - được cộng đồng người Việt gốc Hoa dùng nhiều ở miền Nam Viêt Nam. WeChat là của Trung Cộng -, Facebook Messenger, WhatApps). Nhưng người Việt sống ngoài nước bị WolfRAT tấn công khá nhiều.

  Một khi được chuyển về điện thoại thông minh, WolfRAT giả danh là một app cần thiết và phổ thông(như Google Pay hay cập-nhật-hóa Flash. Nó dùng tên giả giống như thật "com.google.services" để gạt người dùng nghĩ là một phần của Google.

  WolfRAT dựa trên một malware khác tên DenDroid (2014) dùng để chụp hình hay thâu tiếng nói, thâu phim.

  Hiện tai WolfRAT đã phát triễn đến thế hệ thứ tư, chứng tỏ nó được "chăm sóc" kỹ càng, phiên bản mới nhất có thêm khả năng thâu hình màn ảnh, yêu cầu quyền điểu khiển điện thoại thông minh của khách hàng (vì WolfRAT giả danh "com.google.services" nên nhiều người lầm tưởng là Google yêu cầu, và do đó "dính chấu").   
 6. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Mắt kiếng thông minh Apple

  Ông Gene Munster của công ty Loup Ventures nói rằng Apple có một lợi điểm khi bước chân vào thị trường mắt kiếng ảo.

  Ông nói Apple có một thành tích nổi bật từ khi tạo ra sản phẩm EarPods đến nay: Biến sản phẩm của mình thành một loại thời trang người dùng muốn có.

  Phân ngành Wearable (Sản Phẩm Đeo Được Trên Người) cùa Apple gồm AirPods, Đồng Hồ Apple... kiếm được nhiểu tiền hơn lợi tức của một công ty trong danh sách 140 Công Ty Của Fortune.

  Riêng đồng hồ thông minh Apple đã mang về cho công ty 5 tỷ đô la chỉ trong vòng 3 quý (chín tháng).

  Mắt kiếng thông minh của Apple sẽ trở thành tiêu chuẩn mà các công ty khác sẽ noi theo.

  Mắt kiếng thông minh của Apple sẽ có giá 499 đô la và ra mắt vào cuối năm 2021. Mắt kiếng thông minh này kết nối với mạng lưới nhện qua iPhone.

  Apple Glass.jpg


   
 7. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Một tỷ rưởi khách hàng của Apple có biết điều này hay không?

  Amazon, Google, Facebook và cả Apple đều phạm vào chuyện lắng nghe (lén) các câu trò chuyện của khách hàng dưới danh nghĩa "giúp cho các sản phẩm phục vụ khách hàng tốt hơn".

  Duy nhất chĩ có Apple tuyên bố bảo vệ tối đa chuyện riêng tư của mỗi khách hàng là quan trọng hàng đầu của mình, đến độ Apple từ chối giúp đỡ cơ quan công lực Hoa Kỳ mở ra các điện thoại iPhone bị mã hóa cùa khách hàng (kề cả các tên khủng bố, các tên bán thuốc cấm)

  Năm 2019, báo Guardian đăng tin Apple thường xuyên mướn người nghe lén các cuộc chuyện trò của khách hàng trong Siri, iPhone, iPad (gồm cả các chuyện trò trong phòng the, chuyện trò về thuốc men, về các chuyện trò mua bán thuốc cấm...). Apple phải ra mặt xin lỗi khách hàng và hứa "sẽ không làm vậy nữa". Té ra lời hứa của Apple là lời hứa kiểu Cộng Sản: Hứa cho cố nhưng không làm gì hết.

  Apple từng nói trong năm 2019 "Bổn hãng không hoàn toàn sống với châm ngôn bảo vệ chuyên riêng tư cùa khách hàng". (Năm 2020 cũng vậy)

  Anh chàng Thomas le Bonniec là nhân viên của một công ty được Apple mướn nghe các cuộc nói chuyện của phụ tá ảo Siri khai với cơ quan bảo vệ tin tức (data protection regulators)rằng Apple "đã lờ đi quyền bạo vệ chuyện riêng tư của khách và tiếp tục thâu thập tư liệu số lượng khổng lồ".

  Anh nói: "Tôi nghe hàng ngàn thâu âm mỗi ngày từ iPhone, Đổng Hồ Thông Minh Apple, iPad... Các cuộc trò chuyện nghe được này không hề dược thông báo cho khách hàng, các thâu âm này bao gồm cả những trò chuyện của khách với người thân, với trẻ em, bạn đồng nghiêp, chuyện vợ chồng, khuynh hướng tình dục, khuynh hướng chính trị, chuyện về trường học... Thâu âm mọi thứ như thế này hoàn toàn đi ngược lại với điều Apple mói trên cửa miêng hằng ngày "bảo vệ chuyện riêng tư của khách tối đa""

  Cho tới lúc này (tháng Năm 2020), Apple vẫn chưa gặp phải phiền toái gì về viêc mình làm.

  Các chuyên gia an ninh khuyên ngưới dùng các sản phẩm của Apple:

  Vào phần Quản Lý Settings (iPhone, iPad)>> Chuyện Riêng Tư - Privacy>> Phân Tích - Analytics & Improvement>> Improve Siri & Dictation tắt phần này đi.

  Sau đó vào phần Quản Lý - Settings>> Siri & Search>> History và bấm "Xóa đi - ‘Delete Siri & Dictation History’"

  Muốn tăng thêm an toàn, như tắt đi việc theo dõi địa điểm (location tracking) hay cắt đứt các liên hệ của apps chia sẻ tin tức với Siri, vào phần "Ask Siri, Dictation & Privacy page" của Apple để đọc thêm.

   
  thiên chương likes this.
 8. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên  Sau Cô Vi, Anh Quốc tránh xa Hoa Vi

  Trước đây, Hoa Kỳ cố gắng thuyết phục đồng minh không dùng các sản phẩm của Hoa Vi (Hoawei) trong hệ thống 5G nhưng đa số đồng minh phớt lờ. Anh Quốc là một tay chơi có ảnh hưởng lớn trên thế giới, Thủ Tướng Boris Johnson mấy tháng trước tuyên bố Hoa Vi có thể tham gia đến 35% hệ thống 5G của Anh, trừ những vùng "mẫn cảm". Thái độ của chính phủ Anh thay đổi hoàn toàn vì Cô Vi: Sau năm 2023, sẽ không có bất cứ sản phẩm của 5G Hoavi được dùng trong hệ thống viễn thông của Anh.

  Phó giám đốc của Hoavi phàn nàn "Mấy nị chơi không đẹp. Hoavi phục vụ cho Anh 20 năm nay"

  Chèn ơi! Tàu Cộng lọt vào hệ thống viễn thông của Anh 20 năm rồi!

  Không lọt được vào hệ thống viễn thông của Anh, Hoavi quay sang "dụ" Pháp bằng cách hứa xây một nhà máy chế tạo các sản phẩm dùng trong 5G trị giá hàng trăm triệu đô la và mang lại nhiều việc làm cho dân Pháp.

  Ngài Iain Duncan Smith là người chống đối việc chính phủ Anh cho phép Hoavi tham gia xây dựng (và dùng sản phẩm của mình) hệ thống 5G nói ông hài lòng vồ việc chính phủ Anh thay đổi lập trường và "hy vọng chính phủ sẽ giàm bớt việc dựa vào Trung Cộng".

  Nhiều viên chức cao cấp trong chính phủ Anh cũng có cái nhìn tương tự. Họ đang soạn thảo chương trình mang tên “Project Defend” với mục đích giúp Anh Quốc độc lập hơn về thuốc men và kỹ thuật, tránh dựa việc phải dựa vào Trung Cộng.

   
 9. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Các nghiên cứu gia tại Đại Học Meiji Nhật Bản phát minh ra "lưỡi nhân tạo" có thể nếm vị ngọt, chua, mặn, đắng.

  "Lưỡi" này gọi là Norimaki Synthesizer.

  Ông Homei Miyashita là người phát minh ra Norimaki Synthesizer, dựa trên nguyên lý cặp mắt chúng ta dễ bị "gạt" nhín thấy thứ không thật.

  Lưỡi Norimaki Synthesizer dùng pixel rất nhỏ màu đỏ, xanh lá cây và xanh nước biển có nhiểu cường độ khác nhau để tạo ra hình màu.

  Khi Norimaki Synthesizer chạm vào lưỡi, hình màu tạo ra cảm giác chúng ta đang nếm thức ăn mặc dù trước mắt thật ra không có thức ăn nào hết. Kỹ thuật này gọi là diện từ "electrophoresis".

  Trong tương lai, hình dáng của Norimaki Synthesizer sẽ gọn nhẹ hơn nhiều.

   

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn