Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Bản tin điện toán tháng Sáu, 2019

Chủ đề trong 'Điện Toán - Hỏi Đáp - Bài Viết' do p324530 khởi đầu 27 tháng Năm 2019.

 1. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Huawei lãnh thêm vài nhát chém sâu

  Huawei (Trung Cộng) là công ty sản xuất điện thoại thông minh và các linh cụ cho hệ thống 4G, 5G lớn nhất thế giới. Hoa Kỳ cho Huawei và hàng chục công ty con của Huawei vào sổ đen, nghiêm cấm các công ty Hoa Kỳ làm ăn buôn bán với Hoawei vì nghi ngờ Huawei là công cụ gián điệp của Trung Cộng. Hiệu quả - hay hậu quả - của việc nghiêm cấm này là chẳng những các công ty Hoa Kỳ ngưng hỗ trợ cho Huawei mà các đại công ty khác trên thế giới cũng theo chân ngưng làm ăn với Huawei.

  Đầu tiên là các công ty nặng ký Google, Intel, Qualcomm, Lumentum "nghỉ chơi" với Huawei, kế đến là ATM của Anh Quốc - nên biết trên 95% CPU dùng trong các điện thoại thông minh trên toàn thế giới có dùng ít nhiều kỹ thuật của ARM (như CPU của Apple, Huawei, Qualcomm, Samsung...). Mới đây hai cơ quan SD Association và Wi-Fi Alliance cũng ra thông báo không cho phép Huawei dùng kỹ thuật của mình trong các sản phẩm của Huawei nữa. Đồng nghĩa với việc Huawei không đươc phép dùng các kỹ thuật đã từ lâu trở thành tiêu chuẩn trên thế giới trong các diện thoại thông minh và các sản phẩm điện toán của mình. Hôm qua một đại công ty Nhật - Panasonic - cũng thông báo sẽ không bán các phụ phẩm cần thiết cho Huawei.

  Rất nhiều công ty điện thoại trên thế giới thông báo "tạm thời ngưng bán các điện thoại thông minh của Huawei vì không chắc chắn hệ thống điều hành Android (của Google, môt công ty Hoa Kỳ) sẽ được cập nhật hóa nhanh chóng hoặc hoàn toàn không được phép cập nhật hóa nữa". Các điện thoại thông minh của Huawei đều dùng hệ thống điều hành Android).

  Sau khi Panasonic thông báo "nghỉ chơi" với Huawei, thị trường cổ phiếu Á Đông mau chóng tuột dốc. Các chuyên gia phân tích cho rằng đã có đầy đủ dấu hiệu cho thấy cuộc chiến Mỹ-Trung sẽ kéo dài và sẽ làm toàn thể thế giới bị ảnh hưởng.

  Huawei có hơn 39 tỷ đô la tiền mặt, thêm đã mua dự trữ khoảng 3 đến 12 tháng các sản phẩm của các công ty trên toàn thế giới nên trong thời gian ngắn vẫn còn chịu đựng được.
   
 2. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Nên mua vé máy bay với thẻ tín dụng

  Chuyện nhiều người bỏ qua chuyện mua vé máy bay bằng thẻ tín dụng là một sai lầm lớn.

  Các chuyên gia - như Brandon Neth (công ty FinanceBuzz), người đi máy bay rất nhiều lần (56 quốc gia trong vòng 10 năm qua) - nói: "Đa số thẻ tín dụng có phần bảo hiễm miễn phí khi bạn mua vé máy bay".

  Mua vé máy bay bằng thẻ tín dụng giúp:

  - Việc hoàn tiền vé máy bay dễ dàng trong trường hợp phải hủy bỏ chuyến bay (vì thời tiết xấu, vì khủng bố đe dọa chuyến bay, vì là quân nhân có lệnh phải về đơn vị ngay, vì có nghi ngờ bị nhiễm bệnh truyền nhiểm...) hay có thay đổi lộ trình ngoài ý muốn. Nhiều thẻ tín dụng trả lại đến 5,000 đô la cho khách hàng.

  - Trả tiền cho việc hành lý bị gửi sai, thất lạc quá 12 tiếng (được trả 100 đô la/ngày cho tối đa 3 ngày)

  - Chuyến bay bị trễ nãi trên 6 tiếng vì thời tiết xấu, vì máy bay bị trục trặc kỹ thuật, vì mình làm mất giấy tờ tùy thân. Thẻ tín dụng sẽ trả tối đa 300 đô la.
   
 3. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Xác nhận danh tính hai lần

  Two-factor (xác nhận danh tính hai lần) còn được biết đến là kỹ thuật 2FA hay "two-step verification". Nói thật ra, nhiều người không thích 2FA vì phải qua tiến trình xác nhận danh tánh HAI LẦN qua 2 dụng cụ điện toán (thường là điện thoại thông minh và máy điện toán).

  Tuy nhiên Google hợp tác với Đại Học New York (New York) và Đại Học California (San Diego) trong một nghiên cứu dài một năm xác nhận một khi ta dùng kỹ thuật two=factor sẽ chận được 100% các cuộc tấn công tự động, 96% các cuộc tấn công kiểu "bulk phishing", 76% các cuộc tấn công trực diện.

  Những cách xác nhận danh tính hai lần khác như dùng thêm một địa chỉ điện thư thứ nhì, dùng số điện thoại, vùng (địa chỉ) đã dùng lần trước để trình thẻ vào đọc điện thư... kém an toàn hơn một chút, chỉ chận được lọai "người máy tấn công - bot attack" chứ không chận được các loại tấn công khác
   
 4. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Hâu quả từ việc mất đi sự hỗ trợ kỹ thuật từ phe tư bản của sản phẩm Huawei

  Nhận xét về điện thoại thông minh P30 Pro của Huawei trên một trang nhà nổi tiếng nhất về việc mua đi bán lại tại Anh Quốc như sau: "Thiết kế và màu sắc đẹp, pin chạy lâu và máy có nhiều sức mạnh, P30 Pro không chỉ là điện thoại thông minh có mày ảnh tốt, nó còn xứng đáng mang danh hiệu điện thoại thông minh hàng đầu của năm 2019". Giá của P30 Pro là 1150 đô la (£900), ngang bằng với giá của Samsung S10+.

  Tại trang nhà này, người mua có thể mua một điện thoại thông minh cũ Samsung S10+ với giá 650 đô la (£510) tức là giảm khoảng 45% giá một Samsung S10+ mới. Cũng cùng trang nhà trên, điện thoại thông minh P30 Pro cũ được bán lại với giá 130 đô la (£100), mất đi 90% giá trị.

  Nên biết điện thoại thông minh P30 Pro của Huawei mới vừa được ra mắt cuối quý Một năm 2019 và nhận được lời khen ngợi từ cơ quan IDC "là điện thoại thông minh đáng giá nhất... Huawei nhờ nó mà dễ dàng chiếm vị trí thứ nhì (chỉ sau Samsung) trên thế giới... Huawei có mức phát triễn 50% trong năm qua, theo sát chân Samsung".

  Rất tiếc, vì mất đi sự hỗ trợ của hệ thống điều hành Android sau khi Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump mang Huawei và nhiều công ty con vào danh sách đen, cộng thêm việc công ty ARM (Anh Quốc), Hiệp Hội SD-card và Hiệp Hội WiFi "nghỉ chơi" Huawei, sản phẩm của Huawei chỉ qua một đêm đã tuột giá trị thê thảm.

  Tại Châu Âu, điện thoại thông minh cũ P20 Pro của Huawei xuống giá còn thê thảm hơn nữa: Từ £280 xuống còn £50.

  Báo Straits Times (Tân Gia Ba) viết: "Đa số các công ty điện thoại Á Châu vẫn còn mua điện thoại cũ của Huawei nhưng họ bán ra giá rất thấp. Khuynh hướng bây giờ của một số công ty điện thoại là bắt đầu ngừng mua mọi sản phẩm của Huawei vì ngay cả khách hàng cũng không muốn mua sản phẩm của Huwei dù giá bán rất rẽ".

  Điện thoại thông minh P30 của Huwei rớt giá thê thảm: Từ 1150 đô la xuống còn 130 đô la.
   
 5. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Đừng bao giờ dùng các ổ xạc điện tại phi trường hay các malls

  Người thường không biết là các ổ xạc điện tại các phi trường hay các mall rất dễ bị đạo chích điện toán xâm nhập để đánh cắp tư liệu trong điện thoại thông minh, iPad... của người dùng. Việc đánh cắp này có tên là "juise jacking", tương đối dễ làm.

  Ông Caleb Barlow - phó giám đốc của X-Force Threat Intelligence (IBM Security) - nói: "Cắm xạc điện vào các ổ xạc điện tại phi trường hay tại các malls tương đương với việc đút bàn chải đánh răng lượm đâu đó ngoài đường vào miệng của mình, ta không biết bàn chải đó dơ sạch ra sao". Nên nhớ ngõ cắm USB có thể chuyển tin tức ra ngoài.

  Các chuyên gia an ninh khuyến cáo người dùng tránh sử dụng các ổ xạc điện công cộng, nên mua cho mình một dụng cụ xạc pin (portable battery pack) để dùng.

  Nếu cần thiết phải dùng ổ xạc điện tai phi trường hay các malls, nên mua một Juice-Jack Defender (khoảng 7 đô la) để ngăn chận việc có kẻ muốn chuyển tài liệu của mình đi qua ngã USB.
   
 6. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Bạn đã bị công ty Hikvision & Dahua (Trung Cộng) quay phim trên đất Mỹ, có điều bạn không biết mà thôi

  Hai công ty Hikvision Digital Technology Co. và Dahua Technology Co. (Trung Cộng) là hai đại công ty trong ngành máy giám sát, cả hai công ty có sản phẩm gắn tại các cơ quan quân sự và dân sự Hoa Kỳ, kể cả tại các phi trường, trường học và nhà riêng tại Hoa Kỳ. Theo Deutsche Bank AG (Đức), hai công ty này kiểm soát 1/3 thị trường máy giám sát trên toàn thế giới.

  Tại Anh Quốc, hai công ty này có sản phẩm gắn trong hệ thống xe điện ngầm, trong tòa nhà của Houses of Parliament.

  Có khả năng chính phủ Hoa Kỳ sẽ thêm tên của hai công ty này vào danh sách đen trong thời gian sắp tới.
   
 7. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Microsot sắp trình làng máy điện toán Surface có hai màn ảnh

  Theo báo điện tử The Verge, Microsoft đang chế tạo môt máy điện toán có hai màn ảnh mang bí danh "Centaurus".

  Tin tức lộ ra cho thấy Microsoft đã cho các nhân viên xem một phim về "Centaurus", và nhân viên đã xếp hàng dài để được xem phim này.

  Có khả năng "Centaurus" có thể chạy trên một phiên bản "Winsdows Lite", chip dùng trong "Centaurus" là của Intel.

  Chưa có chi tiết nào cho thấy Microsoft sẽ cho bán "Ceutaurus" ra thị trường và giá cả là bao nhiêu.
   
 8. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Snapdragon 7cx CPU cho máy điện toán có giá từ 300 đến 800 đô la

  Ộng Don McGuire là phó giám đốc phụ trách bộ phận Global Product Marketing của Qualcomm thông báo chip Snapdragon 7cx sẽ được ra mắt rất sớm. Snapdragon 7cx được đánh giá là CPU cấp dưới của chip Snapdragon 8cx.

  Qualcomm cho biết Google đã giảm bớt việc đầu tư vào chip ARM chạy trên hệ thống điều hành Windows 10 vì sự trỗi dậy mạnh mẻ của các máy điện toán rẻ tiền chạy hệ thống điều hành Chrome dùng chip Intel, nên việc có một chip rẻ tiền hơn Snapdragon 8cx sẽ giúp đẩy mạnh tốc độ xậm nhập thị trường của chip ARM chạy trên Windows 10.

  Để so sánh, chip Snapdragon 8cx có tốc độ ngang ngữa với Intel Core i5 U (mà giá cả không xê xích nhau lắm), chip Snapdragon 7cx có 10MB CPU cache, tuy chạy chậm hơn Snapdragon 8CX nhưng giá cả thấp hơn nhiều trong khi tốc độ lại không kém Intell Core i5 U.
   
 9. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Quân Đội Nhân Dân Trung Cộng sẽ thay thế hệ thống điều hành Windows

  Theo tin từ báo Kanwa Asian Defence (Gia Nã Đại), nhóm “Internet Security Information Leadership Group” của Trung Cộng được thành lập với mục đích thay thế hệ thống điều hành Windows bằng một hệ thống điều hành do chính Trung Cộng viết, mục đích là ngăn chận Hoa Kỳ xâm nhập vào hệ thống điện toán của Trung Cộng.

  “Internet Security Information Leadership Group” cũng không tin tưởng hệ thống điều hành Unix hiện đang được PLA (People’s Liberation Arm) sử dụng.

  “Internet Security Information Leadership Group” còn nhận định các PLC (programmable logic controller) của Đức mà 70% PLA đang dùng cũng có thể là dụng cụ mà "bọn đế quốc" dùng để thu thập tin tức về Quân Đội Nhân Dân Trung Cộng.

  Khoan nói đến trình độ viết một hệ thống điều hành ngang ngữa với Windows khó khăn như thế nào, các chuyên gia ngành điện toán trên thế giới nhận xét Trung Cộng chỉ giỏi việc ăn cắp tài sản trí tuệ sẽ tiếp tục ăn cắp tài sản trí tuệ của thế giới và "phù phép" gọi chúng là sản phẩm trí tuệ của Trung Cộng.
   
 10. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Apple trình làng hệ thống điều hành mới cho iPad

  Apple muốn iPad có khả năng tranh giành với các máy điện toán rẻ tiền (như Chromebook chạy trên CPU Intel và ADM), vì vậy Apple cho ra mắt iPadOS.

  iPadOS tận dụng màn ảnh lớn của iPad, có thêm nhiều cách để chạy thảo trình cùng lúc (multi task) và hoạt động chặt chẽ hơn với viết Apple Pencil.

  Apple cũng sẽ tạo ra một broswer riêng cho iPaddos, lại cho phép iPad hoạt động với USB drive, cho phép dùng iPad như một màn ảnh thứ hai. Từ đây về sau, hệ thống điều hành dành cho iPad sẽ tách ra riêng biệt.

  Mặc dù thị trường của iPad đã giảm nhiều, nhưng iPad vẫn còn chiếm một chỗ đứng trên thị trường thế giới. Việc tạo ra hệ thống điều hành iPadOS vừa giúp Apple có thêm vũ khí mới cho iPad vừa giúp Apple dành ra một phần thị trường giáo dục đã mất vào tay hệ thống điều hành Chromebook của Google.
   
 11. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Gần đến ngày Prime Day 2019

  Mỗi năm, Amazon lập ra Ngày Đại Giảm Giá cho hội viên Prime gọi là Prime Day. Giá sẽ thấp hơn bình thường, kể cả sản phẩm bán tại Whole Foods (năm 2018 khác hàng Prime nhận được phiếu giảm giá mọi thứ trị giá 10 đô la tại Whole Food).

  Ngoài ra, Amazon còn có chương trình Amazon Smile cho phép người dùng tặng một phần tiền mua hàng cho rất nhiều công ty bất vụ lợi. Người dùng chỉ cần đến trang nhà smile.amazon.com thay vì www.amazon.com để làm việc trao tặng này.

  Nếu người dùng sử dụng app Amazon trên điện thoại thông minh sẽ mua được nhiều món hàng gia thấp dành riêng cho hội viên Prime (dành riêng cho người dùng app Amazon), cũng như người dùng sản phẩm chạy được Alexa cũng có giá đặc biệt cho mình.
   
 12. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  AT&T và T-Mobile bỏ ra 1.8 tỷ đô la để mua các băng tần sóng dùng cho 5G

  AT&T mua 982.5 triệu tiền cho 831 quyền sử dụng các băng tần cho 5G tại Hoa Kỳ (831 quyền sử dùng này gọi là Partial Economic Areas (PEAs)).

  T-Mobile mua $803.2 triệu tiền cho 400 PEAs.

  Các băng tần mà cơ quan FCC bán ra không đươc các cơ quan như NASA, NOAA, và US Navy đồng ý, vì có thể sẽ gây trở ngại đến độ chính xác của việc tiên đoán thời tiết trong Hoa Kỳ.

  Trước đó, Verizon đã mua 505.7 triệu tiền cho 1,066 PEAs.

  Vì kỹ thuật 5G cần có nhiều ăng ten nhỏ nằm kế nhau nên chỉ thích hợp cho các thành phố lớn (kỹ thuật 4G chỉ cần 1 ăng ten lớn là đủ đế bao phủ một vùng rộng lớn).
   
 13. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Amazon dùng Trí Thông Minh Nhân Tạo giúp khách hàng chọn mua quần áo

  StyleSnap đã có mặt trong app Amazon (iOS và Android). Ông Jeff Wilke, người phụ trách bộ phận Consumer Worldwide của Amazon là người đứng ra giới thiệu tính năng StyleSnap, ông nói: "Khi khách hàng mang một hình ảnh vào Facebook, chúng tôi dùng ky thuật "deep learning" để phân tích những chi tiết của hình ảnh đó và xếp loại chúng (như quần hay áo), sau đó Amazon sẽ tìm những hình ảnh tương tự mà Amazon đã có và trình ra cho khách hàng xem".

  Muốn dùng StyleSnap, khách hàng chỉ cần bấm vào hình Máy Chụp Hình trong app Amazon khi mang hình ảnh vào Amazon, Amazon sẽ cho thấy các chi tiết về món hàng (như hãng sản xuất, giá cả, các nhận xét tốt xấu về món hàng...).

  Amazon có một bài viết chi tiết diễn tả các bước đi của StyleSnap cho khách hàng thấy.

  Trong tương lai, Amazon sẽ áp dụng kỹ thuật có trong StyleSnap vào Go, Whole Foods...
   
 14. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Google xác nhận "cửa sau" (backdoor) tối tân bị gắn trong nhiều điện thoại thông minh Android từ nhà sản xuất

  Năm 2017, bọn người xấu đã thành công cài "cửa sau" loại tối tân mang tên Triada vào nhiều điện thoại thông minh Android (như điện thoại thông minh Leagoo M5 Plus, Leagoo M8, Nomu S10, Nomu S20...). Gọi là "cửa sau tối tân" vì "cửa sau" này không thể bị nhận biết được.

  Triada xuất hiện từ năm 2016, do công ty an ninh Kasperky (Nga) khám phá ra.

  Đến năm 2017, công ty an ninh Dr. Web tái xác nhận sự hiện hữu của Triada và thông báo cho Google. Google nhận biết điều này nhưng không tiết lộ danh tánh của công ty/nhóm làm ra Triada.

  Ông Lukasz Siewierski là một thành viên của nhóm Android Security & Privacy (Google) nói: "Triada được gắn vào nhiều điện thoại thông minh Android từ nhà sản xuất. Theo điều tra của chúng tôi, một người (hay nhóm) dùng biệt danh Yehuo hay Blazefire đã thực hiện điều này".

  Phiên bản Triada của năm 2916 không có khả năng thực hiện chuyện "rooting", nhưng Triada của năm 2917 có.

  Google đã có biện pháp ngăn ngừa Triada (2016, 2017) xâm nhập.
   
 15. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Huawei tiếp tục bị các công ty Hoa Kỳ tẩy chay

  Reuters đăng tin Huawei bị Facebook rút quyền cài sẵn app Facebook vào điện thoại thông minh của mình bán tại các quốc gia (nên biết Trung Cộng đã cấm không cho dùng Facebook tại Trung Cộng từ lâu); điều này có ảnh hưởng không nhỏ đến việc khách hàng chọn mua điện thoại thông minh của Huawei hay sẽ chọn mua điện thoại thông minh từ các hãng khác.

  Huawei cũng mất quyền được cài app Instagram và WhatsApp vào các điện thoại thông minh của mình. Những điện thoại thông minh của Huawei trước đây có sẵn các apps này vẫn đươc quyền sử dụng như trước, nhưng nhiều điện thoại thông minh sau này sẽ hoàn toàn mất quyền dùng Google App Store và vì vậy sẽ không có cách nào cài các app trong Google App Store nữa.

  Khách hàng của Huawei tại các quốc gia ngoài Trung Cộng chắc chắn sẽ phải cân nhắc khi muốn mua điện thoại thông minh của Huawei.
   
 16. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Ngày tưởng niệm Anne Frank

  Ngày 12 tháng Sáu là ngày tưởng niệm Anne Frank, nạn nhân của Đức Quốc Xã. Google nhân dịp này cho mọi người một cơ hội đi thăm nhà Anne Frank sống lúc còn trẻ tại số Merwedeplein 37-2 (Amsterdam).

  Google qua app Arts & Culture (https://artsandculture.google.com/exhibit/2AJCtLmxVrkeKA) hơp tác với cơ quan bất vụ lợi Anne Frank House để thự hiện việc này.

   
 17. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Waze có thêm 1 đặc tính của Google Map

  Nhiều đặc tính của app Waze - thảo trình cạnh tranh với Google Map - đã đươc Google sao chép dùng trong Google Map. Mới đây Waze nhận được một đặc tính đến từ Google: Khả năng dùng Google Assistant.

  Waze được nhiều người dùng vì khả năng tập hợp được nhiều nguồn tin tức về giao thông ngay lập tức, có phần chính xác và mau chóng hơn Google Map. Có thêm đặc tính Google Assitant, Waze càng dễ sử dụng hơn, chỉ cần dùng giọng nói để ra lệnh (như tra tìm các địa điểm du lịch, nhà hàng, cây xăng... trên đường đi; báo cáo tai nạn thấy trên đường...).

  Hiện tại Google Assitant cho Waze chỉ có cho hệ thống điều hành Android. Đăc tính cho iPhone sẽ có sau.
   
 18. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Microsoft sửa chữa 88 lỗ hỗng an ninh

  Trong số 88 lỗ hỗng an ninh Microsoft sửa chữa, có 4 lỗ hỗng an ninh được biết rộng rãi bởi phe ta lẫn phe địch; may mắn là Microsoft thông báo không tìm thấy lỗ hỗng an ninh đang bị đạo chích điện toán lợi dụng.

  88 lỗ hỗng an ninh có trong hệ thống điều hành Windiws, trong các thảo trình Internet Explorer, Edge, Office, Office Services và Web Apps, ChakraCore, Skype for Business, Microsoft Lync, Exchange Server, Azure, SQL Server. 21 lỗ hỗng an ninh mang nhãn hiệu Critical, 66 mang nhãn hiệu Important, 1 mang nhãn hiệu Moderate.

  Quý vị dùng sản phẩm của Microsoft cần cập nhật hóa các thảo trình của mình ngay lập tức.
   
 19. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Trung Cộng dọa sẽ trả đủa các công ty tuân theo luật Hoa Kỳ cấm "chơi" với Huawei.

  Báo New York Time đăng tin Trung Cộng sẽ phạt vạ hoặc cấm chỉ các công ty dám ngưng "chơi" với Huawei theo lệnh của Hoa Kỳ. Chữ Trung Cộng dùng là "trừng phạt vĩnh viễn" và "phạt vạ", đồng thời Trung Cộng cũng vận động các chính tri gia cũng như người dân Hoa Kỳ thay đổi ý định cấm "chơi" với Huawei vì "sẽ gây ảnh hưởng đến toàn thế giới và làm thiệt hai công việc làm ăn của các công ty Hoa Kỳ".

  New York Time nói có đến 3 chi nhánh của nhà cầm quyền Trung Cộng tham gia việc trả đũa này.

  Không rõ các lời hăm của Trung Cộng có bao nhiêu cân nặng, nhưng chắc chắn việc đe dọa các công ty dám ngưng "chơi" với Huawei theo lệnh của Hoa Kỳ là một phần của việc "giữ măt mũi" cho Đảng Cộng Sản Trung Hoa
   
 20. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Sidecar của Apple và Duet Display cùng Luna Astro

  App Duet Display và Luna là những sản phẩm giúp iPad có thêm màn ảnh thứ hai qua Bluetooth/kỹ thuật kết nối không dây wifi, rất được người dùng ưa chuộng, nhất là khi người dùng cần có thêm màn ảnh để dùng tại các quán cà phê, tại phi trường...

  Giám Đốc Điều Hành Rahul Dewa và cũng là người sáng lập công ty Founder khoe: "App của chúng tôi nằm trong danh sách 10 app đứng đầu Apple App Store trong 5 năm liền. Việc Apple cho ra mắt app Duel Display chứng minh chúng tôi có một chổ đứng vững vàng". Giám Đốc Điều Hành Matt Ronge của app Luna Astro không lạc quan nhiều như vậy: "Chúng tôi không mấy hài lòng với cách đổi xử của Apple", ý ông nói Apple cố tình tạo ra sản phẩm có công dụng tương tự như sản phẩm của các công ty đã có chân đứng vững vàng, nhằm dành thị trường.

  Cả Duel Display và Luna Astro nói họ có thể sẽ mang sản phẩm của họ đến thị trường Windows.
   

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn