Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Bản tin điện toán tháng Sáu, 2019

Chủ đề trong 'Điện Toán - Hỏi Đáp - Bài Viết' do p324530 khởi đầu 27 tháng Năm 2019.

 1. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  GPS

  Hệ thống GPS (Global Positioning System) bắt đầu hoạt động từ năm 1995. GPS do quân đội Hoa Kỳ thành lập nhằm phục vụ cho mục đích quân sự, sau đó được bán quân sự hóa và cuối cùng được dùng rộng rãi cho dân sự trong và ngoài Hoa Kỳ.

  Nga, Trung Cộng, Nhật Bản, Châu Âu, Ấn Độ cũng phát triễn hệ thống tương tự như GPS riêng mình.

  Mới đây một nghiên cứu quốc tế về ảnh hưởng của hệ thống GPS dùng trên toàn thế giới cho biết nếu GPS không thể được sử dụng chỉ trong 1 ngày (vì bị tấn công, vì trở ngại kỹ thuật...) - sẽ làm nền kinh tế thế giới mất đi 1 tỷ đô la. Cơ quan National Institutes of Standards and Technology Hoa Kỳ bảo trợ cho nghiên cứu này.

  Nên biết Không Quân Hoa Kỳ vẫn tiếp tục hoàn thiện hệ thống GPS dùng trong quân sự, tăng độ chính xác của GPD lên gấp 3 lần.

  Vì ảnh hưởng rộng lớn của GPS lên nền kinh tế của thế giới và của Hoa Kỳ, các chuyên gia khuyến cáo chính phủ Hoa Kỳ cần tăng cường bảo vệ hệ thống GPS
   
 2. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  App Telegram bị Trung Cộng phá hoại

  Người dân Hồng Kông biểu tình phản đối dự luât "Gửi Người Phạm Tội Tại Hồng Kông Về Hoa Lục" và họ dùng app có mức độ an ninh cao Telegram để liên lạc với nhau, tránh được Trung Cộng tra ra ai là ai.

  Sáng lập viện Pavel Durov của Telegram cho biết Telegram đang bị Trung Công dùng kỹ thuật DDoS (distributed denial of service attack) tấn công hòng làm sập Telegram.

  Telegram là app tương tự như WhatsApp nhưnh có mực độ bảo mật cao hơn nhiều.

  Pavel cho biết chắc chắn Trung Cộng là thủ phạm đứng sau vụ đánh phá vì các IP đánh phá đa số đến từ Trung Cộng, và Trung Cộng cũng không bận tâm che dấu các IP này.
   
 3. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Chuyện memory

  DRAMeXchange là công ty chuyên về phân tích thị trường memory trên thế giới, và là một chi nhánh của công ty TrendForce. DRAMeXchange có uy tín trên thị trường nhờ vào các nhận xét, tiên đoán chính xác về giá cả lên xuống của thị trường memory trên thế giới.

  Mới đây DRAMeXchange cho ra tiên đoán mới: Giá của memory sẽ giảm trong quý ba và quý tư của năm 2019 giảm quá mức 25%. DRAMeXchange nói việc giảm giá này là hậu quả của chiến tranh thuong mai Hoa Kỳ- Trung Cộng.

  DRAMeXchange nhắc nhở mọi người rằng việc giảm giá này chỉ có lợi trong một thời gian ngắn đối với khách hàng, nhưng sẽ để lại hậu quả lâu dài cho cho thị trường memory vì sẽ làm thay đổi chuỗi cung cấp memory từ các công ty trước nay vẫn nhận nguồn cung cấp memory giá rẻ từ Trung Cộng. Chiến tranh thương mại càng kéo dài, các công ty memrory nhỏ và các công ty Trung Cộng trước nay nhận được sự nâng đở tài chánh từ nhà cầm quyền Trung Cộng sẽ càng mất đi lợi thế về giá cả và ảnh hưởng. Về lâu dài, giá của memory sẽ tăng cao.
   
 4. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Tiếng gọi phải khiến các đại công ty điện toán như Amazon, Google, Facebook, Apple thâu nhỏ lại

  Đồng sáng lập Facebook Chris Hughes tháng qua đăng một bài viết gần 6,000 chữ trên báo New York Times: "Mark Zuckerberg có quá nhiều độc quyền, điều này không phải là một đặc tính của Hoa Kỳ... Facebook cần phải bị thâu nhỏ lại".

  Chris rời Facebook năm 20007 và bán hết cổ phiếu của Facebook vào năm 2012.

  Chỉ 5 năm trước đó, hàng triệu triệu người cho rằng các công ty kỹ thuật là những công ty mang lại lợi ích cho mình. Chính phủ Hoa Kỳ không đá động gì đến sự phát triển của các công ty kỹ thuật Hoa Kỳ. Cho đến khi các người dùng (?) tại Nga bắt đầu tìm cách gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016 và khi công ty Cambridge Analytica dùng hàng triệu triệu tin tức của người dùng Facebook cho việc quảng cáo chính tri.

  Thượng Nghị Sĩ Elizabeth Warre tranh cử chức vụ tổng thống Hoa Kỳ vào năm 2021 cho biết bà muốn các đại công ty kỹ thuật phải thâu nhỏ lại, bớt khả năng gây ảnh hưởng rộng rãi của mình đến quần chúng.

  Cơ quan Federal Trade Commission bây giờ đang xem xét lại việc các đại công ty Hoa Kỳ có nhiều độc quyền quá hay không. Các nhà lâp pháp Hoa Kỳ của nhiều tiểu bang cũng xen vào, muốn điều tra các đại công ty kỹ thuật Hoa Kỳ xem các công ty này có phạm luật gì hay không.

  Tuần vừa qua, cơ quan FTC và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ nhận đươc quyền điều tra Amazon, Facebook, Apple, Goggle xem 4 công ty này có "làm gì quá mức hay không". Đây là bước đầu tiên của tiến trình xem các công ty này có phạm luật Chống Độc Quyền hay không.

  Tổng Thống Donald Trump cũng lên tiếng về việc các công ty có thể Hoa Kỳ được lợi từ việc Liên Minh Châu Âu phạt Google và các đại công ty kỹ thuật khác hàng tỷ đô la về việc phạm luật Chống Độc Quyền của Châu Âu.

  Facebook có thể sẽ bị buộc phải tách rời Instagram và WhatsApp, Amazon có thể phải tách rời Zappos và Whole Foods, Google sẽ mất đi YouTube, Apple sẽ phải tách rời với App Store của mình.
   
 5. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Máy điện toán trò chơi Atari

  Một trong những máy điện toán giúp tôi bước chân vào ngành điện toán mấy chục năm trước đây là máy điện toán trò chơi mang tên Atari.

  Mới đây Atari thông báo sẽ có máy điện toán trò chơi mang tên Atari VCS (trước đây máy có tên Ataribox), Atari đang gây quỹ cho Atari VCS và dân "mê" điện toán đã đáp ứng nồng nhiệt với lời kêu gọi này (Atari gây quỹ được hơn 4 triệu đô la). Atari cho biết Atari VCS sẽ ra mắt thị trường vào cuối năm 2018 với giá 249.99 độ la. Hai công ty đầu tiên nhận bán Atari VCS là Walmart và GameStop.com.

  Atari VCS 400 Onyx có tốc độ và sức mạnh ngang hoặc mau hơn PlayStation 4 và Xbox One, dùng CPU đặc chế của AMD. Sau Atari VCS sẽ có thêm Atari VCS 800 Onyx, giá từ 250 đô la đến 350 đô la.

  Công ty Atari không muốn người dùng gọi Atari VCS là máy chơi trò chơi (cũng nên nói thêm hệ thống điều hành cho Atari VCS dựa trên Linux). Công ty Atari cũng "dị ứng" với các so sánh máy Atari VCS với các máy trò chơi "mini" như NES Classic Edition hay TurboGrafx-16. Công ty Atari chạy được tất cả trò chơi của máy Atari đời trước qua bộ phận Atari Vault.

  Atari cho rằng máy Atari VCS cần được so sánh với Sony Playstation hay Microsoft xBox, thậm chí còn đứng cao hơn vì khả năng "open source" của máy giúp người chơi không bị gò bó trong khuôn khổ một hệ thống trò chơi duy nhất.
  .
   
 6. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Cơ Quan Biên Phòng Hoa Kỳ (CBP) bị mất hình ảnh, giấy tờ đi lại, bảng số xe... của người vào và ra khỏi Hoa Kỳ

  Một công ty phụ tá - công ty Perceptics - cho Cơ Quan Biên Phòng Hoa Kỳ đã sao chép tài liệu gồm hình ảnh, giấy tờ tùy thân... mà không có sự cho phép của CBP, sau đó tài liệu này đã bị đánh cắp.

  Chưa có tin chi tiết bao nhiêu người bị ảnh hưởng từ việc mất cắp này và những tài liệu bị đánh cắp có bao nhiêu là của người không phải công dân Hoa Kỳ.

  Cơ Quan Biên Phòng Hoa Kỳ biết đến việc bị mất cắp này vào cuối tháng Năm 2019 và chỉ ảnh hưởng đến những người vào, ra khỏi Hoa Kỳ bằng đường bộ. Một phần các tài liệu bị đánh cắp này đã xuất hiện trên hệ thống Dark Web.
   
 7. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  T-Mobile bắt đầu bán Samsung Galaxy S10 5G

  Phiên bản Samsung Galaxy S10 5G của T-Mobile cũng giống như phiên bản của các công ty Verizon, AT&T: Dùng kỹ thuật mmWave.

  Nên lưu ý là T-Nobile 5G chỉ có tại các thành phố sau: Atlanta, Cleveland, Dallas, Las Vegas, Los Angeles, New York. Người dùng sống tại các nơi khác vẫn có thể mua Samsung Galaxy S10 5G nhưng điện thoại chỉ chạy được với tốc độ 4G.
   
 8. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Mạng lưới nhện bị "sập"

  Google, Amazon, Reddit, Spectrum, Feedly... và cả TVVN.ORG sáng nay gặp trở ngại. Từ 8 giờ sáng đến khoảng 8:40 giờ California, hơn nửa các trang nhà lớn nhỏ trên mạng lưới nhện toàn cầu không thể mở ra được, người dùng chỉ nhận được một báo lỗi chung chung "General internet outage'!

  Các chuyên gia mạng cuối cùng tra ra được thủ phạm đến từ Verizon. Một máy server của Verizon khi cập nhật hoá lên phiên bản mới hơn đã gặp phải việc BGP (Border Gateway Protocol, là nơi chuyên phụ trách việc "chuyển tin đến/đi" của các trang nhà trên mạng lưới nhện) không hoạt động đúng. BGP là "xương sườn" của mạng lưới nhện toàn cầu.

  Việc BGP cùa môt công ty lớn (như Verizon) không hoạt động đúng có thể gây trờ ngại liên hoàn đến mọi công ty có mặt trên mạng lưới nhện. Thử tưởng tượng đạo chích điện toán nắm được quyền điều khiển dù chỉ một phần nhỏ của hệ thống BGP thì chuyện gì sẽ xày ra...
   
 9. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Hệ thống điện toán của NASA bị xâm nhập

  Văn Phòng NASA Office of Inspector General (OIG) vừa ra thông báo cho biết hệ thông điện toán của NASA bị xâm nhập và bị mất khoảng 500 MB tài liệu.
  Việc mất cắp xảy ra từ tháng Tư 2018, "thủ phạm" là một máy điện toán rẻ tiền (dưới 35 đô la) Raspberry Pi. Trong cáo cáo dài 49 trang, OIG nói máy diện toán rẻ tiền này đươc gắn vào hệ thống điện toán của NASA mà không trãi qua trình tự kiễm soát an ninh. Báo cáo cũng nói "có khả năng nhóm xâm nhập đươc một quốc gia bảo trơ." Tài liệu bị mất cắp liên quan đến chương trình thám hiểm sao Hỏa.

  Nhóm xâm nhập "sống" trong hệ thống điện toán của NASA gần 1 năm mà không hề bị phát giác.

  Trước đó (2018), hai công dân Trung Cộng bị chính phủ Hoa Kỳ kết tội xâm nhập hệ thống điện toán của NASA và Bộ Hải Quân Hoa Kỳ. Có khả năng nhóm xâm nhập này là các đạo chích điện toán Trung Cộng.
   
 10. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Apple tự nguyện triệu hồi máy 15-inch MacBook Pros đời cũ vì máy có thể phát cháy

  Việc triệu hồi chỉ ảnh hưởng đến các máy sản xuất năm 2015 được bán giữa tháng Chín 2015 đến tháng Hai 2017 khách hàng muốn biết máy của mình có bị ảnh hưởng hay không có thể đọc tin tức về máy bằng cách xem serial number.

  Khách hàng bị ảnh hưởng cần đến trang nhà của Apple để biết thủ tục làm sao nhận được pin thay thế miễn phí. Apple nói thời gian chờ đợi nhận dươc pin mới là khoảng 2 tuần.
   
 11. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Lỗ hỗng an ninh trong hàng triệu triệu máy diện toán Windows 10

  Công ty an ninh SafeBreach (California) thông báo hàng triệu triệu máy điện toán Dell chạy hệ thống điều hành Windows cũng như nhiều máy điện toán của các công ty khác có lỗ hỗng an ninh trong phần "system-health".

  Qua lỗ hỗng an ninh này, đạo chích điện toán có thể nắm quyền kiểm soát máy từ xa.

  Thảo trình trong máy Dell có tên SupportAssist (do công ty PC-Doctor viết). Theo PC-Doctor, có ít nhất 100 triệu máy điện toán đươc gắn thảo trình dưới nhiều tên khác nhau.

  Riêng phần Dell, PC-Doctor đã có phần cập nhật hóa firmware để chỉnh lỗi. Các công ty khác chưa loan ra thông báo nào,
   
 12. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Báo Wall Steet Journal nói Google Maps có đến 11 triệu công ty giả đăng tin với số điên thoại giả và địa chỉ giả mỗi tháng.

  Vì sao có chuyện "giả" này? Mục đích là gì?

  Wall Street Joural nêu ra nhiều lý do: Cạnh tranh bất chính (công ty A muốn làm giảm uy tín của công ty B nên tạo địa chỉ giả, số diện thoại giả của công ty B), bọn gạt người muốn gạt khách hàng, tạo ra uy tín cho mình...

  Google nói đã tạo ra phần "high risk category" (như trong các phần "sửa chữa"...) để báo động đến khách hàng và đã xóa khoảng 3 triệu địa chỉ giả cũng như xóa 150,000 ngàn trương mục đăng các tin giả đó.
   
 13. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Microsoft cấm nhân viên dùng Slack, liệt AMS và Google Docs vào danh sách "không khuyến khích sử dụng"

  Geekwire lấy được danh sách cấm từ Microsoft. Theo lời Microsoft, Slack Free, Slack Standard, Slack Plus “do not provide required controls" còn AMS và Google Docs là đối thủ cạnh tranh.

  Slack có trị giá 23.1 tỷ đô la, và trong lới khai của Slack với cơ quan Securities and Exchange Commission: "Microsoft là một đối thủ cạnh tranh".
   

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn