Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Bản tin điện toán tháng Tám, 2019

Chủ đề trong 'Điện Toán - Hỏi Đáp - Bài Viết' do p324530 khởi đầu 26 tháng Bảy 2019.

 1. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên


  Có nên dùng loa thông minh Alexa của Amazon trong việc thanh toán tiền bạc, kiểm tra tiền có trong ngân hàng, trả tiền PayPal...?

  Ít người nghĩ đến chuyện loa thông minh Alexa lưu trữ tất cả các cuộc chuyện trò của khách hàng cho đến khi khách hàng yêu cầu xoá chúng mới thôi. Vì lý do này Ban Kỹ Thuật Thư Viện Việt Nam khuyên quý vị nên học cách xoá các cuộc trò chuyện của mình với Alexa trước đã.

  1. Vào app Amazon Alexa, bấm vào hình 3 dấu gạch ngang nằm ở góc trái trên cúng.

  2. Bấm chọn Skills & Games.

  3. Bấm vào mắt kiếng phóng đại và tìm chọn nhà băng của mình.

  4. Sau khi tìm xong nhà băng, bấm vào phần "Enable" để chọn dùng..

  Dùng Alexa như là một chi nhánh nhà băng cho mình.

  Nối kết Amazon Echo với trương mục PayPal hay trương mục nhà băng của mình

  1. Trình thẻ vào truơng mục Amazon Echo.

  2. Bám "Agree - Đồng ý" cho phép Amazon Alexa kết nối với trương mục PayPal hay trương mục nhà băng của mình.

  3. Tạo ra một PIN/security để dùng với Alexa. Bạn có thể đọc PIN cho Alexa nghe (khuyến cáo bạn không nên làm điều này để tăng cường tính bảo mật)

  4. Nếu dùng PayPal, chọn phương pháp thanh toán (chọn trả tiền dùng tiền từ có sẵn trong PayPal, tiền từ trương mục nhà băng, tiền tử thẻ tín dung...)

  5. Bấm "Link Account - Kết Nồi Trương Muc"

  6. Bấm "Agree" để cho phép Alexa thấy được tin tức có trong PayPay hay truơng mục nhà băng.

  Các mệnh lệnh (bằng Anh ngữ) dùng cho Amazon Ech0:

  "Alexa, ask {bank} what's my checking account balance."

  "Alexa, ask {bank} how much do I owe on my credit card."

  "Alexa, ask {bank} what are my most recent transactions."

  "Alexa, ask {bank} to make a payment."

  "Alexa, ask PayPal to check my balance."

  "Alexa, ask PayPal to send $30 to Mom."

  "Alexa, ask PayPal to request $50 from Jim."
   
 2. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên


  Amazon lưu trữ tất cả cuộc trò chuyện của khách hàng với loa thông minh Alexa


  Hồi tháng Năm 2019, Thượng Nghị Sĩ Chris Coons (D-Delaware) hỏi Tổng Giám Đốc Jeff Bezos của Amazon về việc loa thông minh Alexa thâu và lưu trữ các cuộc trò chuyện giửa khách hàng và loa thông minh Alexa như thế nào. Câu trả lời của Jeff làm cho Chris lạnh mình (và cả bạn cũng cần lạnh mình theo): Các cuộc trò chuyện giữa khách hàng cà Alexa được lưu trữ mãi mãi trừ khi khách hàng tự mình yêu cầu Amazon xoá chúng đị.

  Amazo cũng tiết lộ nhân viên của mình có lắng nghe "một số nhỏ" các cuộc chuyện trò đó.

  Muốn tự xoá các cuộc chuyên trò trong nhà với Amazon. hãy làm như sau:

  Vào phần "Alexa Privacy" nằm dưới "Change your digital and device settings" trong "Your Devices and Content" của trương mục Alexa của mình. Ra lệnh Alexa xoá hết các cuộc trò chuyện.
   
 3. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Galaxy Fold của Samsung

  Điên thoại thông minh có màn ảnh gấp lại được của Samsung lẽ ra có mặt trên thị trường từ tháng Năm 2019 bị Samsung thâu hồi quyết định ra mắt sau khi nhiều thử nghiệm viên thông báo tìm thấy vài lỗi kỹ thuật "chết người" (chết người thì chưa chắc nhưng chết sản phẩm là điều chắc chắn).

  Hôm nay Samsung thông bào đã chỉnh hết các lỗi kỹ thuật của Galaxy Fold và sẽ tái ra mắt Fold vào tháng Chín 2019, vẫn với giá cao nhất trời 1,980 đô la.

  May mắn cho Samsung là các điện thoại thông minh có màn ảnh gấp lại được của Trung Cộng vẫn chưa có mặt trên thị trường nên danh hiệu "điện thoại thông minh có màn ảnh xếp lại đươc đầu tiên trên thế giới" vẫn còn giữ được.

  Galaxy Fold có màn ảnh 7.3 phân Tây (khi mở ra), có màn ảnh 4,6 phân Tây khi gấp lại nhưng vẫn có thế dùng đề gọi điện thoại. Fold có tổng cộng 6 máy chụp hình (học theo các điện thoại thông minh bán chạy của Trung Cộng).

  Samsung còn chuẩn bị ra mắt 2 điện thoại thông minh có màn ảnh gấp lại được sau Galaxy Fold.
   
 4. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên


  Mozilla và browser Firefox Reality VR


  Mozilla đã cho browser Firefox Reality VR chạy trên Oculus Quest (Oculus được Facebook mua lại với giá 2.3 tỷ đô la vào năm 2014). Oculus được xem như là công ty có ảnh hưởng lớn nhất trong lãnh vực VR "virtual reality - thế giới ảo".

  Firefox Reality VR chú trọng việc bảo vệ chuyện riêng tư của người dùng, rất được cộng đống thế giới ảo tán thường.

  Nên biết rất nhiều người trên thế giới dùng kỹ thuật thế giới ảo để xem các phim người lớn, nên có một browser bảo vệ chuyện riêng tư là điều rất tốt.

   
 5. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Tiền miễn phí từ Amazon

  Mua tổng cộng 50 đô la tiền Amazon Gift Card tại trang nhà Amazon sẽ được tặng 15 đô la (dùng phiếu giảm giá 19GIFTCARD khi trả tiền)

  Tiền miễn phí này chỉ dành cho những ai chưa bao giờ mua Amazon Gift Card.

  Các quốc gia có thể nhận được tiền miễn phí: Amazon.ca, Amazon.cn, Amazon.fr, Amazon.de, Amazon.in, Amazon.it, Amazon.co.jp, Amazon.co.uk, Amazon.es, Amazon.com.au.
   
 6. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Chuyện đáng nói về việc Equifax bồi thường đến 700 triệu đô la

  Việc Equifax làm lộ hồ sơ của 147,000,000 khách hàng vào năm 2017 đã có kết quả chính thức: Equifax sẽ phải đền khoảng 700 triệu đô la, đây là kết quả thương lượng giữa cơ quan FCT (Federal Trade Commission) Hoa Kỳ với Equifax.

  Nghe ra thì số tiền bồi thường khá lớn, nhưng khi tìm hiểu sâu hơn thì không phải tất cả khách hàng đều nhận được tiền bồi thường: Chỉ có một phần số tiền 700 trăm triệu đô la đến tay khách hàng mà thôi, và số tiền này sắp bị tiêu xài hết rồi!

  Cùng lúc, có nhiều trang nhà giả được dựng nên để moi tiền những ai nhẹ dạ. Bạn nên rất cẩn thận với các trang nhà giả danh này!

  Người muốn được Equifax trả tối đa 125 đô la cho việc bị lộ hồ sơ (bạn chỉ cần cung cấp hai chi tiết cá nhân là họ và 6 số cuối của số An Sinh Xã Hội) có đến ngày 22 Tây tháng Giêng 2920 để làm đơn đòi số tiền này từ Equifax (nếu bạn có đủ tài liệu, giấy tờ chứng minh bạn đã phải tiêu phí thời gian và nhiều tiền bạc vì hậu quả của chuyện Equifax làm lộ hồ sơ tín dụng của bạn thì số tiền bồi thường sẽ lên đến. 20,000 đô la) Bạn cần đến đây để làm thủ tục:

  https://eligibility.equifaxbreachsettlement.com/en/eligibility

  Bạn cũng có thế gọi số điện thoại (833) 759-2982 (số của FTC) đê tìm hiểu thêm.

   
 7. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Amazon Prime có thêm phần Personal Shopper

  App của Amazon dành cho hệ thống điều hành iOS và Android vừa được thêm phần Prime Wardrobe (trong Personal Shopper). Prime Wardrobe sẽ gừi cho khách hàng các sản phẩm/phụ kiện dựa trên ý thích cá nhân của khách. Đặc tính này chỉ dành riêng cho khách hàng sống tại Hoa Kỳ. Amazon nói sẽ phát triển đặc tính này đến cho phái nam.

  Khách hàng có thể chọn đến 8 sản phẩm/phụ kiện trong Prime Wardrobe để yêu cầu Amazon gửi đến cho mình. Cái nào không thích hợp chỉ việc gứi trả lại (miễn phÍ) trong vòng 7 ngày. Cở quần áo là 0–24 và XS–XXL/3X, cỡ giày là 5-12.

  Khách hàng có thể dùng thử Prime Wardrobe 30 ngày, học sinh/sinh viên có đến 60 tháng dùng thử.

  Giá của Prime Wardrobe là 4.99 đô la mỗi tháng.

  Dịch vụ mới này của Amazon cạnh tranh trực tiếp đến dịch vụ của các công ty Stitch Fix, Dia & Co., Rachel Zoe, Fabletics...  Echo Look là một phần quan trọng trong nỗ lực hấp dẫn khách hàng của Amazon. trong Prime Wardrobe.
   
 8. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Giá memory RAM (DRAM) của thị trường

  Gartner là công ty chuyên môn theo dõi giá cả lên xuống của thị trường Hoa Kỳ cũng như của thế giới.

  Mới đây Gartner đưa ra tiên đoán rằng giá memory RAM (DRAM) của thị trường thế giới sẽ giãm mạnh. Con số Gartner đưa ra 42 phần trăm, Gartner cũng tiên đoán giá cả của thị trường chất bán dẫn (semiconductor) cũng sẽ giãm xuống 9,6 phần trăm,

  Từ năm 2018, công ty DRAMeXchange đã đưa ra tiên đoán giá của memory sẽ giảm mạnh vì mức cung vượt qua mức cầu rất nhiều. Tháng Sáu 2019, DRAMeXchange cũng tiên đoán giá memory sẽ giãm thêm 25 phần trăm,

  Ông Ben Lee là chuyên gia tiên đoán giá cả thị trường của Gartner nói: "Thị trường chất bán dẫn bị ảnh hưởng bời nhiều yếu tố, giá cả của thị trướng chất bán dẫn vốn đã suy yếu cộng thêm chiến tranh thương mại Hoa Kỳ-Trung Cộng cộng thêm mức đòi hỏi của điện thoại thông minh, của máy điện toán, của các severs giãm nhiếu từ năm 2009 là những lý d0 chính".

  Ông cũng tiên đoán già cả của memory sẽ cân bắng trở lại (lên giá) vào quý ba của năm 2920,
   
 9. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Apple xếp hạng ra sao so với Samsung và Huawei trên thị trường quốc tế?

  Theo dữ liệu của công ty chuyên về phân tích Strategy Analytics, sau 12 thế hệ, hệ thống điều hành iOS chỉ chiếm được 11% thị trường điện thoại thông minh trên toàn thế giới.

  Trong quý hai năm 2018, Samsung chiếm 22% thị trường quốc tế, Huawei chiếm 17% thị trường quốc tế.

  Tổng Giám Đốc Tim Cook của Apple nói iPhone 11 (ra mắt vào tháng Chín 2019) có nhiều triển vọng giúp Apple vượt lên qua khỏi Huawei, nhất là khi ảnh hưởng của việc Huawei bị việc chính quyền Hoa Kỳ cấm chỉ về nhiều mặt sẽ thực sự ảnh hưởng đến các sản phẩm của Huawei.

  Công ty chuyên về phân tích Canalys nhận xét các điện thoại thông minh XR, XS, XS Max của Apple không có nhiều điểm hấp dẫn khách hàng vì không có nhiều đăc điểm mới lạ so với các điện thoại thông minh đời trước của Apple.

  Canalys cũng nhận biết số lượng điện thoại thông minh bán ra trên thế giới giảm đến 4.3 triệu điện thoại so với năm 2018.

  Công ty chuyên về phân tích Gartner nói Nhật Bản, Châu Âu và Bắc Mỹ sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất, và giá cả cũng như đòi hỏi của thị trường sẽ mạnh lai vào năm 2020 nhớ các điện thoại thông minh 5G.
   
 10. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  2 lỗ hỗng an ninh Dragonblood mới trong tiêu chuẩn WiFi WPA3

  Vào tháng Tư 2019, hai chuyên gia an ninh tìm thấy 5 lỗ hỗng an ninh (gọi chung là Dragonblood) trong tiêu chuẩn WiFi WPA3 của Hiệp Hội WiFi Alliance.

  Tháng Tám 2019, hai chuyên gia an an ninh Mathy Vanhoef và Eyal Ronen tìm thấy 2 lỗ hỗng an ninh Dragonblood mới.

  Cũng giống như các lỗ hỗng an ninh Dragonblood tìm thấy trong tháng Tư 2019, hai lỗ hỗng an ninh mới này cho phép đạo chích diện toán xâm nhập vào WPA3 và tiết lộ mật mã của hệ thống.

  Mathy Vanhoef và Eyal Ronen phê bình WiFi Alliance đã không mở rộng việc tạo tiêu chuẩn WPA3 đến cộng đồng mã nguồn mở (open-source), nếu có cộng đồng open-source tham gia, các lỗ hỗng an ninh tìm được có thể bị khám phá và chữa trị sớm.
   
 11. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Đạo chích điện toán Trung Cộng tấn công các hạ tầng cơ sở của Hoa Kỳ

  Các chuyên gia của cơ quan Proofpoint vào đầu tháng Tám 2019 báo động rằng nhóm đạo chích điện toán APT10 (từ lâu bị nghi ngờ là tay chân của Ministry of State Security Trung Cộng) đã tổ chức nhiều cuộc tấn công vào các hạ tầng cơ sờ cua Hoa Kỳ hồi tháng Bảy 2019.

  Các cuộc tấn công này được thực hiện qua điện thư và nhắm vào các nhân viên của các công ty hàng tầng cơ sở. Bọn đạo chích điện toán Trung Cộng dùng một điện thư giả danh là của cơ quan National Council of Examiners for Engineering and Surveying (NCEES) gửi một tài liệu Microsoftn Word có kèm bọ "LookBack", khi nhân viên mở tài liệu đính kèm ra đọc sẽ bị nhiễm bọ vào máy. Mục đích chính của điện thư giả danh này là để qua đó cài bọ điện toán vào máy nạn nhân, thâu thập tài liệu trong máy và chiếm quyền điều khiển máy để có thể xâm nhập sâu hơn vào hệ thống điện toán của các hạ tầng cơ sở.

  Nhóm APT10 lọt vào "mắt xanh" của các cơ quan phản gián Hoa Kỳ và thế giới vào tháng Sáu 2019 khi nhóm này xâm nhập thành công vào ít ra 10 công ty cung cấp dịch vụ điện thoại di động trên thế giới.

  Proofpoint không tìm thấy bằng chứng rõ ràng APT10 là thủ phạm đứng sau các cuộc tấn công vào các hạ tầng cơ sở của Hoa Kỳ nhưng có bằng chứng cách đánh phá giống hệt cách đánh phá APT10 đã dùng để tấn công ngành truyền thông Nhật Bản cách đây 1 năm.

  Không chỉ có Trung Cộng mà Nga, Iran và Bắc Hàn cũng liên tục tấn công Hoa Kỳ.
   
 12. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Amazon gửi thông báo "thuốc bổ bạn mua có thể là thuốc giả, có chứa các chất độc hại"

  Bạn nên cẩn thận khi mua thuốc bổ trên Amazon, có thể là thuốc giả đó! Lời báo động này đến từ chính Amazon, và không chỉ thuốc bổ đến từ Trung Cộng là thuốc giả, mà thuốc bổ của các công ty Hoa Kỳ cũng giả nữa!

  Vây Amazon có bị phạt vạ gì không khi cho phép thuốc giả bán tràn lan trên "chợ" của mình? Dựa theo Section 230 của luật Communications Decency Act (1996), Amazon không cần chịu trách nhiệm gì cả.

  Muốn mua thuốc bổ có qua thử nghiệm, có lẽ CVS là chọn lựa tốt hơn (CYS thông báo sẽ thử nghiệm tất cả thuốc bổ bán trong các cửa hàng của mình). Nên biết công ty GNC bị chính quyền Hoa Ky phạt 2 triệu đô la vì bán thuốc bổ có chừa chất độc hại.

  Vài toà án Hoa Kỳ có phán Amazon chịu trách nhiệm về các loại thuốc bổ bán trên "chợ" của mình nhưng trên thực tế rất khó phạt vạ Amazon hay người/công ty bán thuốc giả. Tốt nhất nên tránh xa các thuốc bổ bán trên Amazon!
   
 13. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Apps giúp kết nối máy điện toán với điện thoại thông minh Android

  Muốn gửi Tin Nhắn từ máy điện toán đến điện thoại thông minh? Muốn nhận Thông Báo từ điện thoại thông minh trên máy điện toán? Muốn trao đổi tài liệu từ điện thoại thông minh sang máy điện toán và ngược lai? Hãy dùng:

  1. AirDroid

  Một trong những cách dễ nhất chuyển tài liệu, hình ảnh, SMS... từ điện thoại thông minh Android sang máy điện toán qua ngã Wifi.

  2. Airstream

  App này sẽ "streams" tất cả tài liệu kể cả hình ảnh, phim ảnh trong máy điện toán sang điện thoại thông minh Android.

  3. Polkast

  App này không lưu trữ tài liệu của bạn trên Cloud mà tạo ra một "liên lạc ngầm có bảo mật" giữa điện thoại thông minh Android và máy điện toán. Potlast còn có 2 chức năng: 1. Super Search giúp tra tìm mọi thứ từ máy điện toán để chuyển chúng sangh điện thoại thông minh Android dễ dàng. 2. Smart Cache xoá các tài liệu cũ để có chỗ cho tài liệu mới.

  4. MightyText

  Nếu bàn đánh chữ của điện thoại thông minh Android giới hạn việc bạn muốn đành một tin nhắn trả lời thương đối dài. Hãy dùng MightyText.

  5. TeamViewer QuickSupport

  Đây là một trong những app Ban Kỹ Thuật Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu chọn dùng trong việc hỗ trợ kỹ thuật từ xa đến các khách hàng có Đũa Thấn Điện Toán trên toàn thế giới cần giúp đỡ. App này cũng có thề dùng để điều khiển một diện thoại thông minh Android hay một máy điện toán từ xa,

   
 14. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Tìm lại điện thoại thông minh bị thất lạc

  Chỉ cần hỏi: "Hey Google, where's my phone?", Google Home sẽ khiến điện thoại thất lạc đâu đó reo liên tục (bạn cần huấn luyện Google Home nhận diện giọng nói của bạn trước).

  Trong trường hợp bị thất lạc điện thoại thông minh mà bạn có trương mục Gmail, hãy làm như sau:

  Trình thẻ vào Google
  Bấm vào hình "profile icon " (nằm phía trên cùng bên tay phải)
  Bấm vào phần An Ninh (security) nằm bên trái
  Bấm vào "Find a lost or stolen phone" (nằm trong phần "Your devices")
  Chọn điện thoại thông minh đã bị thất lạc
  Xác định lại việc này bắng cách điền mật mã của trương mục Gmail của mình một lần nữa.
  Bấm vào phần "Locate", nên nhớ Wi-Fi của điện thoại thông minh có thể tắt đi nhưng phần "location" phải được mở ra thì "chiêu" này mới thành công.
  Nếu muốn điện thoại liên tục reo trong 5 phút liền, bấm "Play sound".
   
 15. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Xem phim miễn phí trên YouTube

  Bắt đầu năm 2020, bạn có thể xem các chương trình đặc biệt do YouTube làm cũng như xem phim dài, ngắn trên YouTube miễn phì.

  Hiện tại, YouTube có hàng trăm phim chiếu miễn phí tại đây, điều duy nhất bạn phải trả là thời gian xem một ít quảng cáo:

  https://www.youtube.com/movies?list_id=PLHPTxTxtC0ibVZrT2_WKWUl2SAxsKuKwx

  Vào hè 2019, YouTube sẽ bắt đầu cho chiếu phim miễn phí tại YouTube Originals.

  https://en.wikipedia.org/wiki/List_of_original_programs_distributed_by_YouTube_Premium
   
 16. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Có nên dùng loa thông minh Alexa của Amazon trong việc thanh toán tiền bạc, kiểm tra tiền có trong ngân hàng, trả tiền PayPal...?

  Ít người nghĩ đến chuyện loa thông minh Alexa lưu trữ tất cả các cuộc chuyện trò của khách hàng cho đến khi khách hàng yêu cầu xoá chúng mới thôi. Vì lý do này Ban Kỹ Thuật Thư Viện Việt Nam khuyên quý vị nên học cách xoá các cuộc trò chuyện của mình với Alexa trước đã.

  1. Vào app Amazon Alexa, bấm vào hình 3 dấu gạch ngang nằm ở góc trái trên cúng.

  2. Bấm chọn Skills & Games.

  3. Bấm vào mắt kiếng phóng đại và tìm chọn nhà băng của mình.

  4. Sau khi tìm xong nhà băng, bấm vào phần "Enable" để chọn dùng..

  Dùng Alexa như là một chi nhánh nhà băng cho mình.

  Nối kết Amazon Echo với trương mục PayPal hay trương mục nhà băng của mình

  1. Trình thẻ vào truơng mục Amazon Echo.

  2. Bám "Agree - Đồng ý" cho phép Amazon Alexa kết nối với trương mục PayPal hay trương mục nhà băng của mình.

  3. Tạo ra một PIN/security để dùng với Alexa. Bạn có thể đọc PIN cho Alexa nghe (khuyến cáo bạn không nên làm điều này để tăng cường tính bảo mật)

  4. Nếu dùng PayPal, chọn phương pháp thanh toán (chọn trả tiền dùng tiền từ có sẵn trong PayPal, tiền từ trương mục nhà băng, tiền tử thẻ tín dung...)

  5. Bấm "Link Account - Kết Nồi Trương Muc"

  6. Bấm "Agree" để cho phép Alexa thấy được tin tức có trong PayPay hay truơng mục nhà băng.

  Các mệnh lệnh (bằng Anh ngữ) dùng cho Amazon Ech0:

  "Alexa, ask {bank} what's my checking account balance."

  "Alexa, ask {bank} how much do I owe on my credit card."

  "Alexa, ask {bank} what are my most recent transactions."

  "Alexa, ask {bank} to make a payment."

  "Alexa, ask PayPal to check my balance."

  "Alexa, ask PayPal to send $30 to Mom."

  "Alexa, ask PayPal to request $50 from Jim."
   
 17. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Các cuộc chuyện trò riêng tư của bạn qua Skype thực sự "riêng tư"?

  Một báo cáo của Motherboard cho thấy nhân viên hợp đống cho Microsoft (hiện tại là chủ nhân của Skype) có thể lắng nhe một số cuộc chuyện trò qua Skype cúa người dùng, ngay cả cuộc chuyện trò "rất riêng tư" về chuện chăn gối phòng the.

  Nói nào ngay, Skype có thông báo có thể phân tích các cuộc chuyện trò mà người dùng muốn chuyển dịch để "nâng cao dịch vụ phục vụ khách hàng"; tuy nhiên Spyke "quên" nhắc đến việc dùng người để lắng nghe các cuộc chuyện trò của khách.

  Microsoft giải thích với Motherboard như sau:

  "Chúng tôi thu thập tin tức để nâng cao các dịch vụ như tra tìm, mệnh lệnh qua lời nói, chuyển dịch... Chúng tôi luôn xin phép khách hàng trước khi thu thậo và dùng các tin tức trong các cuộc trò chuyện".

  Phần "luôn xin phép" hình như không được Microsoft tôn trọng lắm!

  Không chỉ Microsoft làm chuyện "nghe" này, Apple và Google cũng làm vậy nhân danh việc muốn "phục vụ khác hàng tốt hơn".

  Vì vậy khi bạn dùng kỹ thuật - bất cứ kỹ thuật nào - hãy đế ý đến yếu tố "riêng tư" của mình.
   
 18. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Tìm hiểu xem công ty mình đang làm việc có theo dõi mình khi mình dùng máy điện toán Windwos của công ty

  Nhiều khi khi đuổi việc vì dùng máy điện toán của công ty xem phim người lớn, dạo chơi đây đó trong giờ làm việc. Việc theo dõi nhân viên lên mạng trong giờ làm việc được luật pháp Hoa Kỳ cho phép.

  Bạn có thể điều tra xem công ty của mình có theo dõi mình không bằng cách:

  Vào phần Task Manager (bấm Ctrl+Shift+Esc cùng lúc), đến phần Processes: Đa số các spyware nổi tiếng sẽ tự giấu thân phận trong danh sách các app, nhưng người tinh mắt vẫn nhận ra được dấu vết bằng cách xem coi có thảo trình "lạ" nào dùng nhiều "system resources" của máy hay không.

  Cũng nên để ý đến phần Start-up: Các thảo trình theo dõi cần phải đuợc mang vào memory mỗi lần máy khởi động lại, để ý đến các thảo trình "lạ" trong phần này,

  Trong phần Tra Tìm (Search), đánh "cmd" (là chữ viết tắt của "Command"), sau đó bấm chuột phải trong phần kết quả tra tìm (Command Prompt) và chọn chạy với tu6 cách administrator (người quản lý), khi một windows mở ra, đánh mệnh lệnh [ netstat -b -n ] và bấm nút Enter. Bạn sẽ thấy các thảo trình được chạy trong máy (các executables - programs). Tìm xem có thảo trình "lạ" nào chạy hay không.

  Bạn cũng có thể dùng Emsisoft Emergency Kit (miễn phí) https://www.emsisoft.com/en/home/emergencykit/ hoặc HouseCall (miễn phí) https://www.trendmicro.com/en_us/forHome/products/housecall.html để điều tra.
   
 19. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Các chuyên gia tìm thấy nhiều lỗ hỗng an ninh trong các sản phẩm 4G hotspot của ZTE

  ZTE là một công ty lớn của Trung Cộng. Mới đây các chuyên gia an ninh tìm thấy nhiểu lỗ hỗng an ninh trong các sản phẩm 4G hotspot của ZTE, nhiều lỗ hỗng an ninh đã đươc. thông báo cho ZTE nhưng ZTE không hề có ý định trám các lộ lỗng an ninh này.

  Defcom là một hội nghị dành cho các đạo chích điện toán. Tại Defcom 2019 (Las Legas), một đạo chích điện toán "mũ trắng" (ngưởi tốt) có biệt danh "Dave Null" đã thông báo tất cả lỗ hỗng an ninh tìm thấy trong sản phẩm 4G hotspot của ZTE và cũng chính người này thổ lộ sự lo ngại với thái độ "kệ nó" của ZTE. nhất là khi nhiều lỗ hỗng an ninh này rất dễ bị xâm nhập khiến 4G hotspot dễ dàng bị lộ mật mã.

  ZTE có thông báo lỗ hỗng an ninh tìm thấy trong 2 sản phẩm MF910 và MF65+ nhưng chỉ thông báo mà không đưa ra cách trám các lỗ hông an ninh nây ngay lập tức mà phải đợi đến vài tháng sau. Các sản phẩm 4G hotspot khác của ZTE không hề được nhắc đến.
   
 20. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Microsoft bắt tay với Samsung

  Microsoft không có kí lô nào trong thị trướng điện thoại thông minh vốn bị thống trị bởi Apple iPhone và các công ty có điện thoại thông minh Android. Mới đây Microsoft thông báo đã bắt tay hợp tác với Samsung là công ty đứng đầu về điện thoại thông minh trên toàn thế giới.

  Cửa hàng Microsoft đă cho bán điện thoại thông minh Galaxy Note 10 của Samsung có cài sẵn các apps Word, Excel, PowerPoint, Outlook, LinkedIn và OneDrive của Microsoft.
   

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn