Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Bản tin điện toán tháng Tư, 2020

Chủ đề trong 'Điện Toán - Hỏi Đáp - Bài Viết' do p324530 khởi đầu 1 tháng Tư 2020.

 1. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  FDA nói những thử nghiệm Coronasvirus tại gia đều không chính xác

  Bác Sĩ Allon Mordel(Langone Hospital & Bellevue Hospital Center) cho biết: "Các thử nghiệm tại gia gọi là "at-home testing kit" hiện tại đều cho ra kết quả không chính xác khiến người thực sự bị nhiễm Coronasvirus nghĩ rằng minh khỏe mạnh va do đó làm việc truyền bệnh trở nên dễ dàng hơn"

  FDA khuyên những người nghi mình nhiễm Coronacirus hoặc có tiếp xúc với người nhiễm bệnh gặp bác sĩ ngay(tốt nhất là qua kỹ thuật định bệnh từ xa telehealth).

  CDC cho biết triệu chứng của Coronavirus là sốt cao, ho khan, hơi thờ ngắn.

  Các công ty EverlyWell, Scanwell, Nurx có những sản phẩm "at-home testing kit. Các công ty này đã nhận được thông báo của FDA rằng sản phẩm của họ có thể bị xếp vào loại "lừa gạt".

  Amazon vừa ra thông báo rằng họ đang làm việc với cơ quan Gates Foundation để giao và gửi các "at-home testing kit" đi, tuy nhiên việc này không phạm luật Emergency Use Operation của FDA.

  Tại Anh Quốc, ông Sharon Peacock là người giữ chức vụ giám đốc của cơ quan National Infection Service nói họ có thề mang một bô thử nghiệm Coronavirus bán trên Amazon. Tuy nhiên người cầm đầu cơ qua y tế Anh Quốc phát biểu ràng bộ thử nghiệm này cần được qua nhiều xét nghiệm nữa mới biết được tính chính xác của nó trước khi mang bán cho công chúng.

  Nói tóm lại, hiện tại CHƯA CÓ xét nghiệm tại gia nào đáng tin cậy.
   
 2. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Coronavirus mang nhiều người trở lại với Facebook

  Chiến dịch #DeleteFacebook (xóa bỏ Facebook) đã giảm mạnh sau khi thế giới bước vào giai đoạn “cách ly xã hội”. Trước đây nhiều người rời bỏ Facebook để tránh bị các tin chính trị (đa số là tin giả) ảnh hưởng.

  Nhiều người phát biểu: “Tôi ghét Facebook nhưng trong hoàn cảnh cách ly xã hội, Facebook và Twitter, Instagram là những nơi tôi có thể liên lạc một cách an toàn với gia đình ở xa hay với bè ban. Tôi ghét Facebook nhưng vẫn phải dùng”.

  Có người còn nói: “Dùng Facebook là một điều nguy hiễm cho việc muốn bảo vệ tin tức cá nhân, nhưng dù biết như vậy tôi vẫn phải dùng, ít ra là trong lúc này”

  Nên biết đồng sáng lập WhatsAp (Facebook là chủ nhân của WhatsApp) là ông Brian Acton cũng khuyên người dùng xóa bỏ Facebook.
   
 3. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Dùng Honey chung với PayPal tiết kiệm đươc tiền

  Người dùng Honey(hoàn toàn miễn phí) cho biết họ tiết kiệm trung bình 126 đô la mỗi năm (khoảng 18 phần trăm tiền mua hàng) bất cứ thứ gì (như pizza, iPhone, dụng cụ nhà bếp..)

  Honey sẽ tự động cung cấp phiếu giảm giá cho giá trị cao nhất của mỗi món hàng bạn mua trên mạng lưới nhện chỉ trong vài giây.

  Honey là một thảo trình phụ chạy trên browser Chrome, Firefox, Edge, Safari, Oper. Sau khi cài Honey vào browser, bạn sẽ thấy một nút có chữ "h" hiện ra trong phần toolbar của browser. Khi muốn dùng Honey, bạn chỉ cần bấm vào hình chữ "h" này.

  Helper 1.jpg

  Helper 2.jpg
   
 4. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Đạo chích điện toán và bọn người xấu lợi dụng đại dịch Coronavirus để làm tiền

  Trung Tâm Internet Crime Complaint Center của cơ quan FBI báo động việc chính quyền Hoa Kỳ sắp gửi một số tiền lớn đến từng người dân qua chương trình kích thích kinh tế là một cơ hội cho đạo chích điện toán và bọn người xấu giả danh là người của các cơ quan công quyền yêu cầu cung cấp tin tức cá nhân để "có thể gửi tiến ngay lập tức". FBI nói chính quyền Hoa Kỳ KHÔNG BAO GIỞ gừi điện thư đòi hỏi người dân phải cung cấp tin tức cá nhân mới nhận được tiền giúp đỡ của chính phủ.

  Mỗi lần có tai nạn như bão Harvey năm 1917, bão Katrina năm 2005... bọn người xấu lợi dụng lòng hão tâm của ngưởi Hoa Kỳ để làm tiền. Bộ Nội An cảnh cáo mọi người đề phòng kẻ xấu, không tin mọi chuyện quá tốt trên mạng lưới nhện, không cung cấp tin tức cá nhân cho những cơ quan xin tiền hoặc cho tiên...

  Nếu nghi ngờ hãy gọi số điện thoại miễn phí của Bộ Tư Pháp đẻ báo cáo.
   
 5. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Amazon phải dời ngảy Prime Day vì "em" Vi

  Prime Day thường được tổ chức vào tháng Bảy mỗi năm, năm nay vì "em" Cô Vi nên Amazon phải dời ngày Prime Day (thường có sản lượng hàng bán được cao hơn ngày Black Friday vá Cyber Monday cộng lại)

  Amazon nói có thể lỗ đến 100 triệu đô la và sẽ có nhiều sản phẩm bán ra với giá thấp để giảm tình trạng ứ hàng trong kho.

  Ngày Prime Day 2020 phải dời tối thiều đến tháng Tám.
   
 6. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Bạn cần giúp đỡ về tài chánh trong đại dịch Coronavirus, hãy đến với DoNotPay

  Trong cơn bão dữ dội Coronavirus hoành hành trên toàn thế giới, người Mỹ cũng cùng chung số phận: Bị nhốt trong nhà, bị mất việc làm vì các công ty phải đóng cửa theo lệnh của chính phủ để tránh lây lan Coronavirus, thiếu tiền xài...

  May mắn so với các quốc gia khác, chính quyền Hoa Kỳ có đủ tiền cứu nguy mọi người qua việc gửi chi phiếu trị giá 2 ngàn tỷ đô la trong vài tuần tới. Tuy nhiên với những gia đình chì có tiền đủ sống qua ngày, sự giúp đỡ sắp tới của chính phủ vẫn còn quá chậm, họ cần tiền trà nợ (nợ nhà, nợ xe, nợ học hành...) và tiền mua thức ăn ngay bây giờ!

  DoNotPay là một "chatbot" (một loại "người máy" có thể trả lời các câu hỏi đã có sẵn những câu trả lời do các thảo trình viên lập ra) lập ra giúp đỡ những ai có gặp khó khăn về tài chánh tại Hoa Kỳ trong mủa dịch Coronavirus.

  Trước đây DoNotPay giúp trả lời những câu hỏi như như đi đến nơi nào để xin hoãn giấy phạt đậu xe sai chỗ, làm sao viết đơn kiện một người ra tòa, làm sao khiếu nại thợ sửa xe ăn gian... nay có thêm phần hướng dẫn đi đến nơi nào (cấp địa phương, cấp tiểu bang, cấp liên bang) để hoãn việc trả nợ Sở Thuế Vụ, trả nợ xe, nợ nhà, nợ tiền học, nợ tiền điện, tiền nước, tiền rác... mả không bị phạt điểm xấu. Quốc Hội Hoa Kỳ đã chuẩn thuận nhiều chương trình cứu trợ người dân trong mùa đại dịch Coronavirus, các công ty khác cũng có chương trình giúp đỡ của riêng mình nhưng hiểu cách vận hành các chương trình này lại không rõ ràng lắm với người dân thường. Hãy đến với DoNotPay sẽ tránh được các "red tape"(cản trở).

  https://donotpay.com/
   
 7. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Nhận được Tin Nhắn rác rưởi

  Bạn nhận được Tin Nhắn (Text Message) thông báo bạn trúng số độc đắc, thắng được 2 vé máy bay đến Hạ Uy Di... bạn nên làm gì?

  Trước hết, không ai tự nhiên mang "quà" cho bạn! Các Tin Nhắn đó chi là cách bọn người xấu nào đó muốn thu thập tin tức cá nhân của bạn, số điện thoại của bạn, tin tức vể các trương mục mạng xã hội của ban...

  Các chuyên gia an ninh khuyên bạn LÀM vả KHÔNG LÀM các điều sau đây:

  KHÔNG bấm vảo các đường hướng dẫn(links) trong Thư Rác; chúng nhiều khi giả danh lả tin tức đế từ các công ty có uy tín. Các links này chỉ muốn bạn cung cắp các tin tức cá nhân của bạn (như họ tên, tên dùng trong các trương mục trên mang...)

  Thường chúng ta đánh chữ "NGỪNG NHẬN- STOP" để yêu cầu NGƯNG NHẬN các thứ này. Bọn người xấu cũng biết điều này nhưng bạn ĐỪNG dùng chiêu thức này: Bọn người xấu sẽ tra ra được số điện thoại và gửi đến nhiều thư rác hoặc gọi điện thoại người máy "robocall" lảm phiền bạn hơn nữa.

  Bạn NÊN mang Tin Nhắn rác rưởi này theo kiểu "foward" đến 7726 (chữ viết tất của chữ SPAM - Rác Rưởi). AT&T, Sprint, T-Mobile, Verizon đều nhận diện được các thư rác này tại 7726.   
 8. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Sau khi "thay máu" browser Microsoft Edge đứng hạng nhì, qua mặt Firefox

  Công ty Bleeping Computer cho biết browser Edge của Microsoft dùng kỹ thuật Chromium của Google chiếm được 7.59 phần trăm thị trường browser trên thế giới (browser Chrome của Google đứng hạng nhất), đẩy browser FireFox xuống hàng thứ ba. Công ty NetMarketShare xác nhận điều này.

  Ngay cả Chrome và Edge cũng đang tranh dành khách hàng của nhau (vì sẽ nhận được nhiều lợi tức hơn khi bán đi các tin tức cá nhân của người dùng. Nhất là khi cả thế giới đang nới lỏng luật lệ vể việc bảo vệ tin tức cá nhân vì đại dịch Coronavirus).

  Edge mới cũng có điểm hay là ngăn cản người dùng chuyển về máy các adware và cryptominers, giúp chống lại các PUA (potentially unwanted applications).

  Những ai giỏi về điện toán và không muốn bị theo dôi qua browser đều tránh dùng Chrome và cũng tránh dùng Edge. FireFox hoặc Brave thường được họ chọn dùng (Ban Kỹ Thuật Thư Viện Toàn Cầu cũng dùng FireFox hoặc Brave. Chúng tôi cũng khuyến cáo mọi người tránh dùng Chrome hay Edge).
   
 9. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên


  iPhone mới có giá thấp hơn trong đại dịch Coronasvirus


  Hai công ty lắp ráp iPhone (và cũng là 2 công ty rắp ráp lớn nhất thế giới) Foxconn và Pegatron nói cả hai dự đoán sẽ không bị ảnh hưởng nhiều vì Corronasirus, vì vậy sẽ bắt đầu hoạt động trở lại sớm.

  Ông Jon Prosser - người nổi tiếng với việc truyền các tin đồn chính xác về các sản phẩm của Apple - có vẽ hổ trợ lời tuyên bố của hai công ty này khi ông nói Apple sẽ cho ra mắt iPhone 9 vào ngày 22 Tây tháng Tư 2020.

  Phân tích gia Daniel Ives (công ty Wedbush) đồng ý với lời tiên đoán của Jon.

  Công ty MarketWatch nói: "Apple nhìn việc ra mắt iPhone 9 giá dưới 1,000 đô la trong thời gian này sẽ giúp việc bán được iPhone dễ dàng hơn"
   
 10. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  App xấu trên Android "Giết Không Được"

  Các chuyên gia an ninh cho biết một app xấu mả trên hệ thống điều hành Android mả họ đặt tên "xHelper" có khả năng sống lại ngay cả khi người dùng "súc ruột"(reset) điện thoại thông minh, Tablet PC.

  Chuyên gia an ninh Igor Golovin (công ty Kaspersky) cho biết xHelper dùng một hệ thống app nhiều tầng khác nhau nên rất khó tiêu diệt nó.

  xHelper xuất hiên lần đầu vảo năm 2019 nhưng đến năm 2020 các chuyên gia an ninh mới hiểu được cấu trúc của nó.

  xHelper thường núp bóng dưới các apps "cleanup" hay "tăng cường sức mạnh cho điện thoại thông minh"

  Khi đã thành công được cài vào điện thoại thônng minh, Tablet PC xHelper sẽ chuyển về một app Bọ Ngựa Thành Troa để thu thập tin tức về mày của bạn, sau đó nó sẽ chuyển về một app Bọ Ngựa Thành Troa khác để dành quyền điều khiển máy.

  Igor khuyên người dùng "reflashing" điện thoại thông minh, Tablet PC của mình.
   
 11. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Apple cũng bỏ sức giúp Hoa Kỳ chống Coronavirus

  Apple khuyên khích các kỹ sư, các nhóm sáng tạo của mình, thậm chí cả các công ty có mối liên hệ với Apple tham gia vào việc chế tạo "face shield" che mặt để chống lại Coronavirus.

  Applw nói sẽ gửi 1 triệu face shield đầu tiên đến bệnh viện Kaiser Permanente ở Santa Clara Valley và sau đó sẽ gửi thêm hàng triệu face shield đến các nơi khác.

  Xếp lớn Tim Cook nói: "Lắp ráp Face shield chỉ tốn dưới 2 phút, mỗi hộp gửi đi gửi đi có 100 face shield. Apple có đủ vật liệu để làm 20,000,000 face shield",

   
 12. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Đại dịch Coronavirus và người vô gia cư

  Thông thường ban ngày những người vô gia cư dùng các thư viện làm nơi trú chân, đọc sách, tìm hiểu tin tức, dùng mạng lưới nhện miễn phí...

  Vì Coronavirus, "thông thường" không còn hiện hữu. Nhiều tiểu bang phải ra lệnh cách ly, đóng cửa những nơi có đông người tụ tập - kể cả các thụ viện.

  Người "vô gia cư" tại Hoa Kỳ có thể được phân chia thành nhiều loại:

  - Nhiều người vô gia cư không có việc làm, ngủ ngoài đường phố, thường có bệnh tâm thần, nghiện ngập... nên việc thu xếp chỗ ở cho họ trong tình trạng "cách ly xa nhau ra" là một vấn đề nhức đầu.

  - Người vô gia cư không có việc làm nhưng mua được xe nhà(RV) cũ và sống trong đó.

  -Người vô gia cư có việc làm, thậm chí đang làm việc cho Google, Apple, Facebook... nhưng không kham nổi tiển mướn nhà quá cao (như các vùng San Francisco, Bay Area...), sống trong các xe nhà (RV)

  - Người vô gia cư tự nguyện chỉ sống trong xe nhà (khoảng 3,000,000 người. Đây lả thành phần vô gia cư cấp cao, có người dang làm việc, có ngươi đã về hưu.

  Tổng Thống Donald Trump từng than phiền về tình trạng ngưởi vô gia cư tại California, ông nói rằng ông sẽ dùng cơ quan bảo vệ môi trường Enviromental Protection Agency (EPA) của chính phủ liên bang để cảnh cáo thành phố San Francisco, Los Angeles rằng tình trạng vô gia cư tràn lan nơi đây là điều vi phạm các luật lệ về môi trường.

  Tiều Sài Gòn cũng có một số (rất ít) Việt Nam vô gia cư. Họ cũng gặp khó khăn trong việc tìm miếng ăn vì đa số quán ăn trước nay vẫn giúp đỡ ngầm cho họ đã đóng cửa theo lệnh "không được tu tập đông người" của chinh quyên tiểu bang (người Việt vô gia cư tại Texas, Arizona... cũng lâm vào tình trạng tương tự). Nhiều người Việt vô gia cư dùng chương trình điện thoại miễn phí của chính phủ Hoa Kỳ để lên mạng lưới nhện sau khi chính phủ nới lỏng các yêu cầu tham gia từ tháng Giêng 2020.

  Các quốc gia tiên tiến như Pháp, Đức...cũng đang lo ngại trường hợp những người vô gia cư bị nhiễm Coronavirus lây cho nhau sẽ làm việc ngăn cản dịch bệnh phát triễn.  https://www.youtube.com/watch?v=pYjeSIlxXmY
   
 13. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Coronavirus lan đến người vô gia cư tại Mỹ


  3 tuần trước nhiều người quan tâm đến vấn đề người vô gia cư thành phần nghẻo khó nhất ("vô gia cư" chia thành nhiều loại, ở đây chỉ nói đến thành phẩn nghèo khó nhất) lo ngại Coronavirus có thể lây lan và biến thành trung tâm truyền bệnh tại nhiều thành phố ở Mỹ. Thậm chí có đơn kiện nhiều thành phố không đặt nặng khả năng lây nhiễm Coronavirus trong giới vô gia cư.

  Hôm nay lo ngại đó trở thành sự thật: Utah ghi nhận trường hợp người vô gia cư đầu tiên bị nhiễm Coronavirus. Utah thông báo đã cho cách ly những người có tiếp xúc với bệnh nhân nhưng không chắc đã cách ly được tất cả người từng tiếp xúc. California cũng báo cáo người homless "nghèo" bị nhiễm bệnh. Vài tiểu bang cũng ghi nhận người vô gia cư bị nhiễm Coronavirus...

  California có hơn 60,000 người vô gia cư "nghèo". Thống đốc California ra lệnh dùng các khách sạn làm nơi ở tạm thời cho họ. Toàn Hoa Kỳ có trên 550,00 người vô gia cư loại nghèo, mỗi tiểu bang có quyền hành động giúp đỡ khác nhau, đa số vẫn không có phương cách hỗ trợ tốt.

  Người vô gia cư thuộc thành phần tự nguyện có xe nhà RV thuộc loại "giàu" có số lượng đến 3,000,000 người, có người mua xe RV trị giá cao đến vài triệu đô la, không sợ trở thành ồ dịch. Họ di chuyển xe nhà theo sở thích: Mùa đông lái xe nhà đến các vùng nắng ấm, đi thăm các thắng cảnh tại Gia Nã Đại, Mễ Tây Cơ... Họ có thể lám việc bất cứ nơi nào có kết nối mạng lưới nhện toàn cầu. Mấy năm gần đây số người trẻ gia nhập kiểu sống này tăng cao.

  Chính phủ các cấp chưa có chương trình kiểm soát và ngăn ngừa Coronavirus cho ngưới vô gia cư.

   
 14. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Các cách lừa gạt trong mùa đại dịch Coronavirus

  Tuần lễ này Amazon hợp tác với các cấp tiểu bang và cả liên bang lập ra nhóm chống lừa gạt mang tên "COVID-19 Fraud Task Force".

  Nhóm chống lừa gạt cho biết bọn người xấu đi đến tửng nhà giời thiệu dịch vụ quét dọn nhà cửa, dịch vụ khám xét nhà... có khi bọn chúng giả danh là nhân viên của cơ quan CDC cần vào nhà để kiếm soát xem nhà có "dính" Coronavirus hay không.

  Nhóm chống lừa gạt cũng nhắc nhở mọi người:

  - KHÔNG MỞ các đường hướng dẫn (links) trong điện thư hoặc mở các tài liệu đính kèm trong điện thư nói về Coronavirus(cách phòng ngừa Coronasvirus, cách chủng ngừa Coronavirus...)

  - Cập nhật hóa thảo trình chống bọ điện toán trong máy.

  - Kiềm tra với Charity Navigator, CharityWatch, GuideStar hay Better Business Bureau về danh tánh các nơi xin tiền để chống Coronavirus trước khi cho tiền.

  - KHÔNG TIN các cú điện thoại nói mình là nhân viên chính phủ muốn giúp đỡ chuyện thuế má trong đại dịch Coronavirus hay muốn giúp đỡ việc mau chóng xin tiển chính phủ.

  - KHÔNG TIN "cơ hội làm giàu" nếu mua cổ phiếu A, B... của công ty bào chế thuốc chủng Coronavirus hôm nay sẽ tăng lên gấp 100 lân ngày mai.

  Các cách lừa gạt trong mùa đại dịch Coronavirus

  hoặc mở các tài liệu đính kèm trong điện thư nói về Coronavirus(cách phòng ngừa Coronasvirus, cách chủng ngừa Coronavirus...)

  - Cập nhật hóa thảo trình chống bọ điện toán trong máy.

  - KHÔNG TIN những người hay bệnh xá bán cac Bộ Thử Nghiệm Coronavirus Ở NHÀ.
   
 15. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Các ngõ cắm (ports) trong máy điện toán

  Không nói tới các kỹ thuật kết nối không dây, một máy điện toán có những ngõ cắm thông thừờng sau đây:

  - USB (The Universal Serial Bus)
  - Firewire (đã lỗi thời)
  - Thunderbolt
  - Displayport
  - HDMI
  - Ethernet

  USB có 5 loại chính: USB 1 có tốc độ truyền tải rất chậm, USB 2 có tốc độ mau hơn USB 1, USB 3(còn gọi là USB 3.2) có tốc độ mau hơn nhiều so với USB 2, USB 4 có tốc độ mau hơn USB 2 và cao hơn USB 3.2 chút đỉnh, USB C (dự tính thay thế cho USB 3 và 4). USB 1,2, 3, 4 có hình dáng giống nhau, phân biệt là ngõ cắm USB 3 trở lên có màu xanh trong khi USB 1, 2 có màu đen. USB C thường dược dùng trong các điện thoại thông minh đời mới nhất.

  Thunderbolt (còn gọi là Light Peak) có tốc độ gần như gấp đôi tốc độ của USB 3.2. Thunderbolt đời thứ ba dùng kỹ thuật USB C và có thể được dùng cho DisplayPort1.2. Thunderbolt lẳ kỹ thuật của Intel, có tham vọng muốn thay thế kỹ thuật USB.

  HDMI (High Definition Multimedia Interface) dùng để thay thế kỹ thuật cằm dây nghe nhạc vả kỹ thuật cắm dây truyền hình ảnh cũ.

  Ethernet dùng đề nối mạng lưới nhên, tạo ra kết nối mạng lưới nhện nội bộ cho nhà, cho cơ sở thương mại.
   
 16. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  AMD CPU giúp máy điện toán xách tay chạy nhanh như máy điện toán để bàn

  Máy điện toán xách tay luôn chạy chậm hơn máy điện toán để bàn vì CPU (Central Processing Unit) là trái tim của máy cần dùng loại ít tỏa nhiệt, như thế không chạy mau như máy để bàn.

  Công ty AMD, đối thủ của Intel, có CPU Ryzen 4000 65 watts đã thay đổi điều đó. Ryzen 4000 tuy chạy thua tốc độ của Intel CPU i9-9900K nhưng cũng rất mau. Có thể nói mau không kém mấy so với Intel i9-9900K 95 watts chạy trên máy điện toán để bàn.

  Lại thêm Ryzen 4000 chỉ cần 65 watts năng lượng nên chạy pin lâu hơn Intel i9-9900K 95 watts. Điều này rất quan trọng cho máy điện toán xách tay.

  Nhũng người dùng máy điện toán xách tay để chơi trò chơi rất thích Ryzen 4000 CPU, nhất là khi giá cả rẻ hơn nhiều so với Intel CPU.   
 17. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên


  Apple Maps sẽ hướng dẫn người dùng đến Trung Tâm Thử Nghiệm Coronsvirus gần nhất


  Cơ Quan WHO (World Health Organization) muốn đẩy mạnh việc mọi người cần thử nghiệm cho Coronavirus nhưng làm sao người dùng biết địa điểm của các trung tâm thử nghiệm Coronavirus ở đâu.

  Apple nói đã thành lập một app chỉ ra cho các bệnh viện, phòng thử nghiệm, bệnh xá có cho thử nghiệm Coronavirus, app này cũng cho biết các địa điểm thử nghiệm có phần "drive-through" (lái xe qua) hay không, có cần gọi điện thoại hẹn truớc hay không.

  App này có thêm phần hướng dẫn người dùng đến các nơi có trung tâm thử nghiệm Coronavirus qua Apple Maps.

   
 18. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Apple, Google xây dựng hệ thống theo dõi Coronavirus vào iOS và Android

  Dủng kỹ thuật Bluetooth Low Energy (BLE), người dùng có thể chia sẻ và theo dõi sự phát triễn của Coronavirus cũng như cho phép chấp thuận các apps từ các cơ quan lo về sức khỏe.

  Ngưởi dùng khi đến gẩn nhau (Bluertooth chỉ hoạt động trong trong khoảng cách rất gần nhau)sẽ tình nguyện cung cấp tin tức về việc mình có bị nhiễm Coronavitus hay không để kịp thời thông báo tình trạng sức khỏe cùa mình cho người xung quanh biết. Chi tiết về việc có bị "dính" Coronavirus cũng được thông báo đến cơ quan y tế.

  Hệ thống này sẽ đựợc hoàn tất vào tháng Năm 2020 trên iOS và Android.

  Chuyện bảo vệ việc riêng tư cũng được nhiều người nhắc đến, tuy nhiên đa số cho rằng apps mới này cần phài có.


   
 19. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Chuyện về Zoom Video Communications, Inc

  Chủ nhân của Zoom là Eric S. Yuan người Mỹ gốc Tàu. Eric từng giúp xây dụng WebEx (sau đó WebEx được Cisco mua lại với giá 3.2 tỷ đô la).

  Zoom khởi nghiệp từ năm 2011, có trị giá khoảng 2.9 tỷ đô la. Eric S. Yuan (Chinese: 袁征; pinyin: Yuán Zhēng; sinh năm 1969). Năm 2020 Eric có tên trong danh sách tỷ phú của Forbes với tài sản trị giá 5.5 tỷ đô la.

  Eric nói "Lần đầu tiên xin vào quốc tịch Hoa Kỳ không thành. Tôi phải tiếp tục xin trong 2 năm, đến lần thứ chín tôi mới được chấp nhận".

  Zoom cho phép người dùng sử dụng phòng họp dưới 100 người miễn phí nên đa số trường học trên thế giới dùng Zoom (giới hạn 40 phút) làm phương tiện dạy học từ xa trong thời buổi cách ly vì Coronavivus. Muốn xử dung thời gian dài hơn va có nhiều đặc tính hơn chỉ phải trả từ 15 đến 20 đô la/tháng. Cho các cơ sở thương mại giá là 50 đến 100 đô la/ tháng.

  Mới đây các chuyên gia an ninh thông báo họ tìm thấy nhiều lổ hổng an ning nguy hiễm trong Zoom.

  Trước hết, phần "Cài vào máy - Installer" không an toàn đến nỗi Apple phải làm ra một phiên bản trám lỗ hỗng an ninh dành cho Zoom.

  Tiếp theo, các chuyên gia an ninh đặt câu hỏi "Tin tức được thu thập từ Zoom được gửi đến đâu?" (tháng vừa rồi Zoom xin lỗi vì "gửi lộn tin tức qua Trung Cộng (nơi nhà cầm quyền có thể - và chắc chắn đã làm - ăn cắp tin tức về người dùng"). Các chuyên gia an ninh biết một điều chắc chắn là Zoom có gửi các tin tức về người dùng đến Facebook và thâu được lợi tức về điều này.

  Điều tra sâu thêm, các chuyên gia an ninh còn thấy kỹ thuật mã hóa tin tức mà Zoom dùng không phải là loại tốt nhất.

  Tình trạng "Zoombombing"

  Ai cũng có thể (nếu) đoán được ID (là gồm 9 đến 11 số) của các phòng họp trên Zoom và âm thầm tham gia mà không bị khám phá.

  Zoom nói đã chỉnh nhiểu lỗi rồi, nhưng số người dùng Zoom trên toàn thế giới vẩn bị giảm đáng kề.

  Zommm khoe thảo trình của mình theo đúng các các tiêu chuần quốc tế FedRAMP, HIPAA, PIPEDA, PHIPA,và GDPR nhưng các chuyên gia an ninh nói họ không biết Zoom có nói thât hay không.

  Bộ Giáo Dục của New York đưa ra lời khuyên các trường học nên chọn thảo trình khác để dùng. Google cấm nhân viên dùng Zoom. Đài Loan cấm các máy của chính phủ cài Zoom vì sợ bị gián điệp Trung Cộng quậy phá.

   
 20. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Surface Go 2

  Gần 2 năm trước, Microsoft giới thiệu máy Surface Go, Apple xem thường, nói iPad khá hơn nhiều về mọi mặt.

  Microsoft cho biết trong vài tuẩn nữa sẽ cho ra mắt Surface Go 2, bảo đảm khá hơn iPad về mọi mặt.

  iPad có nhiều kiểu, các chuyên gia phân tích nhận xét rằng Surface Go 2 quả thật "ăn đứt" iPad Air(giá 499 đô la). iPad Air có sức chứa 64Gig / 3 Meg RAM trong khi Surface Go 2 có sức chứa 128 Gig(Surface Go cũng có nhiều kiểu, có cả Suface Go 2 với Intel CPU Core m3-1800Y 8 M/256 Gigabyte SSD)

  Giá của Surface Go nguyên thủy là 399 dô la. Surface Go 2 cũng sẽ có giá tương tự.

   

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn