Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Các Món Bò

Chủ đề trong 'Các Món Mặn' do Hienle khởi đầu 30 tháng Sáu 2009.

  1. Hienle

    Hienle Người thân

    BÒ LÚC LẮC (CUBES BEEF)

    Nguyên liệu:

    • 1/2 kg thịt bò (scotch fillet)
    • 2 muỗng dầu hào (oyster sauce)
    • 1 muỗng bột bắp (conr flour)
    • 1/4 muỗng ngũ vị hương (five spice)
    • 3 muỗng rượu (cooking wive)
    • 2 muỗng nước tương (maggi)
    • 1/4 muỗng soda
    • Muối, tiêu, đường
    • 1/2 lít dầu ăn
    • Hành ta, tỏi, cà chua, dưa leo, ngò, đồ chua

    Cách làm:

    - Thịt bò xắt miếng vuông quân cờ ướp : dầu hào, rượu, bột soda, ngũ vị hương, bột bắp, nước tương. Để vài giờ trong tủ lạnh, thỉnh thoảng đảo đều cho thấm gia vị.
    - Khi nào ăn trút thịt bò vô rổ lưới sóc cho ráo khô.
    - Đun dầu ăn trong chảo sôi, trụng thịt bò vô đảo đều vừa chín tái.
    - Chắt hết dầu trong chảo ra, phi thơm hành tỏi, trút thịt bò vô đảo thật nhanh, dùng bàn sạng vừa xào vừa ép những mếng thịt bò áp sát lòng chảo cho chín đều bên trong, cầm quai chảo lắc đều và hất lẹ những miếng thịt bò lên (lửa thật lớn)
    - Thịt vừa săn cháy cạnh, cho bơ vô, đảo lẹ, trút ra đĩa.
    - Bò lúc lắc chín táp, không rịn nước trong thịt ra, không dai, không khô.
    - Hành ta băm nhỏ phi thơm với dầu ăn, cho 1 muỗng canh tomato sauce vô, nêm chút muối tiêu rồi trộn cơm vô đảo đều sẽ nổi màu hồng đỏ rất đẹp, đơm vô bát.

    Trình bày:

    - Đĩa bầu dục lót sà lách và đồ chua ( củ cải, cà rốt )
    - Bò lúc lắc bày chính giữa đĩa, rắc vài lá ngò lên trên.
    - Úp bát cơm tròn, chung quanh sắp vài khoanh dưa leo xanh, cà chua đỏ.
     
  2. HoaLe

    HoaLe Bảo Quốc Công Thần Đệ Ngũ Đẳng Tình Nguyện Viên

    Bò Kho

    Bò Kho

    Vật liệu:


    • 3 lbs bò bắp
    • 2 lbs gân bò
    • 1 lon tương cà chua (tomato paste)
    • 2 muỗng ngủ vị hương
    • 3 muỗng bột cà ri
    • 1 muỗng bột nêm
    • 1 muỗng muối
    • 1 muỗng đường
    • 1 nhánh gừng xây nhuyển
    • 1 củ tỏi xây nhuyển
    • 1 củ hành tây xây nhuyển
    • 1 củ hành tây cắt múi cam
    • 4 muỗng tương ăn phở
    • Cà rốt,khoai tây tùy ý

    Cách làm:

    Nấu bò bắp và gân bò với vài lon nước gà (nếu ăn với bún hay mì hủ tiếu thì cho nhiều nước )với gia vị ở trên cho đến khi thịt gần mềm thì cho cà rốt, khoai tây nấu tiếp tục cho đến chín mềm. Tắt lửa và cho hành tày cắt múi vô. Bò kho ăn với bánh mì hoặc mì hủ tiếu đều hết xẩy.
     
  3. Vân Giang

    Vân Giang Bảo Quốc Công Thần Đệ Ngũ Đẳng

    Bò sốt ba tê.

    BÒ SỐT BA TÊ

    Vật liệu:

    • 1kg thịt bắp bò
    • 300g ba tê
    • 3 củ cà rốt lớn
    • 3 củ hành tây
    • Hành tím, tỏi, muối, đường, bột nêm, tiêu
    • 50g bơ thơm
    • 1 trái dừa xiêm (có hay không cũng được).

    Cách làm:

    Thịt bắp bò trụng sơ qua nước sôi cho săn lại và bớt mùi gây của bò, cắt lát vừa ăn theo chiều tròn của bắp.

    Hành tím, tỏi vài củ băm nhuyễn, ướp vào thịt bò chung với 1/2 lượng ba tê, 1 muổng canh gạt muối, 1 muồng canh gạt đường, 2 muổng cà phê bột nêm. Ướp độ nửa giờ cho gia vị thấm.

    Cà rốt gọt sạch vỏ tỉa hoa, cắt dầy khoảng 3 phân. Hành tây lột vỏ cắt múi cau (cỡ làm sáu là vừa).

    Cho một nửa bơ thơm lên chảo, cho thịt bò vào xào đều tay với lửa lớn độ 20 phút thì trút thịt bò qua nồi, đổ nước dừa xiêm vào nấu. Nước phải ngập thịt bò, để lửa lớn cho tới khi sôi mạnh thì bớt lửa nhỏ lại cho thịt bò mềm dần.

    Bơ thơm còn lại cho vào chảo xào với lượng ba tê đã để lại lúc nãy, cho cà rốt vào xào chung vài phút cho cà rốt thấm.

    Khi bò đã mềm, trút cà rốt vào chung, nấu trong 15 phút nữa sẽ nêm nếm lại cho vừa ăn. Cho hành tây vào, nấu thêm khoảng 5 phút nữa nhắc xuống.

    Thịt bò nấu ba tê nước sền sệt, sốt ba tê béo ngậy và dậy mùi thơm. Rắc chút tiêu lên trên dọn ăn nóng với bánh mì, mời bạn thưởng thức!
     
  4. TauViYeu

    TauViYeu Bảo Quốc Công Thần Đệ Ngũ Đẳng

    Sườn bò Đại Hàn (Korean barbeque)

    Sườn bò Đại Hàn (Korean barbeque)

    Vật liệu:

    • 2 lbs sườn bò
    • 1 C nước tương
    • 1/2 C đường vàng
    • 1-1/2 muỗng canh dầu mè
    • 1-1/2 muỗng canh tương ớt
    • 2 muỗng canh mè rang
    • 3 tép tỏi giả nhuyễn
    • Hành lá cắt khúc
    Cách làm:

    Trộn tất cả gia vị vào nồi, hòa cho tan đường. Ướp sườn bò 3 tiếng hoặc để trong tủ lạnh qua đêm cho thấm. Nướng trên lò lửa.

    Vì thường ướp số lượng sườn cho nhiều người ăn, tvy nấu nước gia vị chung với 1 chén nước dừa tươi và để nguội trước khi ướp.

    Nếu ướp nhiều và giữ thịt trong tủ đá thì không cho hành vào vì không để lâu được. Có thể ướp tất cả và cho hành vào 1/2 tiếng trước khi nướng.
     
  5. TauViYeu

    TauViYeu Bảo Quốc Công Thần Đệ Ngũ Đẳng

    Khô Bò

    Vật liệu:

    • 4-5 lbs. thịt bò thăn (thái thớ dọc)
    • 1/2 chén mật ong
    • 1/2 chén dầu hào
    • 3/4 chén xì dầu
    • 3/4 chén đường
    • 1/2 chén ớt khô
    • 2 gói bột xá xíu
    • 1/2 chén rượu (cooking wine)
    • 2 muỗng canh dầu ăn
    Cách làm:

    Tất cả cho vào 1 cái tô lớn, quậy cho tan. Nhúng từng miếng thịt vào. Ướp qua đêm.
    Mở lò nướng 250 - 30 độ F.
    Xếp thịt bò lên khay, bỏ vào lò nướng khoảng 15 phút, trở mặt thịt 1 lần, nướng đến khi hơi khô vừa ý, hạ lửa xuống thấp.
     
  6. Lee Ann

    Lee Ann Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng

    Thịt Bò Nướng Lá Lốt

    Vật Liệu

    • 2 lbs. thịt bò xay
    • 2 lbs. heo xay
    • 1/2 chén nước mắm bỏ chung với 1/2 chén đường nấu sôi để nguội
    • 1 củ tỏi (lột vỏ) + một củ hành tây xây nhuyển
    • 1/2 gói bột nổi (Baking Powder)
    • 1 muỗng canh thính
    • 1 muỗng canh potato starch

    Cách làm
    Trộn chung tất cả, đeo bao tay vào nhồi khoảng 3 phút rồi để trong tủ lạnh khoảng 3 tiếng. Sau đó để từng phần thịt trên miếng lá và cuộn lại. Sấp từng cuốn "bò lá lốt" vào trong khay để vào trong "oven" nướng sơ qua (đừng nướng chín), khi nào ăn thì để trên chảo nóng với chút dầu ăn lăn "bò lá lốt" khi thấy lá đổi màu và hơi dòn thì có thể ăn được! Nhớ bỏ chút mỡ hành và rắc lên chút đậu phộng rang. Món này có thể ăn với bún hay bánh hỏi kèm với nước mắm chua ngọt và đồ chua.

    [​IMG]
     
    Điều chỉnh lại bài đăng lúc: 23 tháng Mười 2011
  7. TauViYeu

    TauViYeu Bảo Quốc Công Thần Đệ Ngũ Đẳng

    Khô bò

    Cách làm rất dễ không cần lò nướng. Chỉ dùng nồi và phơi nắng độ 1 ngày.

    Vật liệu:


    2 lbs thịt bò (lựa loại có sớ thịt dài không cần mua thịt loại đắt tiền)

    Gia vị #1
    :
    • 2 muỗng canh bột ngũ vị hương
    • 1 muỗng cà phê muối
    • 1 muỗng canh bột nêm bò (hay 1 viên nấu súp vị bò )
    • 1 muỗng cà phê ớt bột (hay thay bằng ớt tươi bằm)
    • 1 muỗng canh đường
    • 1 muỗng canh bột cà ri (hay thay bằng bột nghệ)
    Gia vị #2:
    • 1 muỗng canh vung đường
    • 1 muỗng canh tương ớt
    • 1 muỗng canh ớt bằm
    • 1 muỗng canh nước mắm ngon
    Cách làm:

    Bước 1
    :
    Thịt bò nếu mua nguyên miếng thì thái từng lát mỏng theo chiều dài của sớ thịt. Ướp với phần gia vị 1 trộn đều và đậy lại cất vào tủ lạnh khoảng vài giờ cho thấm.

    Bước 2:
    Kiểm thịt đã thấm gia vị (thịt tiết ra chút nước.) Thêm chút xíu nước và bắt lên bếp đậy nắp nấu khoảng 5 đến 10 phút thấy thịt săn lại và chín (không mềm). Tắt bếp và vớt thịt ra rổ cho ráo. Nếu không có thời gian làm ngay thì cất vào tủ lạnh vài giờ hay qua đêm thịt tự động khô ráo.

    Bước 3:
    Dùng chày giã cho thịt mềm. Nếu thích thì xé thịt ra từng miếng nhỏ vừa ăn. Cho vào nồi và ướp cùng gia vị #2 trộn đều.
    Cho lên bếp xào sơ sơ thấy đáy nồi chuyển màu là tắt bếp chờ nguội cho ra vĩ, dàn đều ra và phơi nắng. Khi phơi nhớ đậy kẻo con này con kia nó bò vào. Nếu có máy sấy khô thì sạch sẽ hơn.

    Từ từ thịt sẽ khô, khi vừa ý, cho thịt vào hộp/túi cất vào tủ lạnh ăn từ từ.

    Nguồn: lelanvn.com
    & sửa lại cho dễ theo dõi
     
  8. thanglongbaove

    thanglongbaove Khách qua đường

    Rất thích thịt bò, nhiều cách chế biến món ngon, để làm thử xem thế nào
     
    Điều chỉnh lại bài đăng lúc: 2 tháng Ba 2015

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn