Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Các Món Heo

Chủ đề trong 'Các Món Mặn' do hoanglan75 khởi đầu 17 tháng Bảy 2009.

  1. hoanglan75

    hoanglan75 Bảo Quốc Công Thần Đệ Ngũ Đẳng

    Sườn Non Nướng Ướp Mè Xả

    Vật liệu:

    • 5 lbs. sườn non
    • ¾ cup nước mắm
    • 1¾ miếng đường thẻ
    • 2 muỗng canh mật ong
    • 1 muỗng cà phê tỏi băm
    • 2 muỗng canh dầu mè
    • ¼ muỗng cà phê tiêu
    • 2 muỗng rượu nấu ăn
    • 1 củ hành hương băm
    • 4 muỗng canh xả băm (dùng phần trắng của xả tươi)
    • 2 muỗng cà phê mè

    Cách làm:

    Cho nước mắm, đường thẻ, mật ong, tỏi, dầu mè , tiêu, và hành hương vào nồi nấu lửa lớn vừa nấu vừa quậy cho tới khi sôi thì vặn nhỏ lại. Nấu cho đến khi đường thẻ tan. Tắt bếp cho rượu nấu ăn, mè, và xả vào. Để nguội rồi cho sườn vào ướp khoảng 8 tiếng cho thấm.

    Trước khi nướng thì cho 2 muỗng canh mật ong và 1 miếng bơ vào cái tô hâm trong lò vi ba "microwave" cho tan bơ. Chất dấm hay bơ làm cho mật ong quết lên sườn không bị khét khi nướng.

    Nướng bằng than củi thì sẽ thấy thơm hơn là nướng oven hay nướng than đá. Lúc nướng khi thấy sườn sắp chín thì quết bơ và mật ong lên cho miếng sườn bóng đẹp. Cắt vài miếng mỡ heo nhỏ thẩy vào lò than cho cháy lên mùi thơm mới bén vào thịt sườn.

    Muốn làm thịt nướng thì dùng thịt nạc vai thái mỏng cũng ướp như trên nhưng chỉ ướp 1 tiếng thôi.

    (sưu tầm)
     
  2. hoanglan75

    hoanglan75 Bảo Quốc Công Thần Đệ Ngũ Đẳng

    Thịt heo quay

    THỊT HEO QUAY TẠI NHÀ

    Thịt heo ba rọi nguyên tảng 1500g hoặc thịt đùi tuỳ thích

    Vật Liệu:

    • Tai vị 6 cánh (hồi - annise star)
    • Rượu thơm hoặc rượu whisky 2 muổng ăn canh
    • Muối + đường + bột ngọt + bột nổi
    • Mầu đỏ (food color) (optional)

    Cách làm:

    Thịt heo lấy muối sát bên ngoài da rửa cạo cho sạch hết chất dơ xong rủa lại cho sạch để ráo rồi phần bên thịt thì lấy dao dọc vài đường hơi xâu xâu còn phần bên ngoài da thì lấy cái nỉa sâm cho đều đến khi hết.

    Tai vị nướng lên cho hơi thơm giã hơi nát xong rồi cho rượu, đường, muối, bột ngọt, tí phẩm màu đỏ trộn đều xong ướp vô phần thịt. Nếm sống vừa ăn còn phần da bên ngoài (phết lên tí phẩm màu đỏ nếu muốn) lấy nửa muổng cafe muối với lại nửa muổng càfe bột ngọt hai thứ trộn đều xát vào da, sau đó lấy tí bột nổi hòa chút nước thoa lên mặt da, để khoảng 1 tiếng treo lên chỗ nào đó cho dốc nước khô.

    Lò mở nóng trên nóng dưới với nhiệt độ 250 khoảng năm phút cho nóng rồi để thịt vô nướng khoảng 20 phút thì giảm bớt nhiệt độ 220 rồi canh trở qua trở lại hai mặt cho vàng đều ... thời gian nướng 1 tiếng 20 phút là chín ...

    Thịt heo quay ăn với bánh mì hoặc là ăn với bún rau sống có thêm đậu phộng rang hành lá phi và nước mắm ớt củ kiệu pha chua ngọt ...

    (sưu tầm)
     
  3. hoanglan75

    hoanglan75 Bảo Quốc Công Thần Đệ Ngũ Đẳng

    Thịt Heo Quay

    Thịt Heo Quay

    Vật liệu:

    • 3 lbs. thịt heo tươi có da
    • ¼ cup nước tương (soy sauce)
    • 1 teaspoon ngũ vị hương
    • 1 tablespoon tỏi bột
    • 1 teaspoon tiêu đen
    • 1 teaspoon baking soda
    • 2 tablespoons nước
    • 1/8 teaspoon muối
    Cách làm:

    Trộn tất cả vật liệu lại ướp thịt để một tiếng hoặc là ướp để qua một đêm.
    Bỏ thịt lên vĩ nướng – vặn lò cho nóng khoảng 500 , để phần da hướng lên trên, và nướng khoảng nửa tiếng. Cho lửa nhỏ xuống chừng 350 và nướng thêm 1 tiếng. Để cho da được giòn, quét nước sốt lên da trước khi nướng.
    Trước khi đem thịt ra khỏi lò, vặn lửa trở lại 500, cho nướng chừng 5 phút, như vậy da sẽ thật là giòn. Đem thịt ra khỏi lò, để nguội.

    Cắt thịt từng miếng nhỏ vừa ăn. Dùng với bún, cải xá lách, rau húng, dưa chuột, đồ chua và nước mắm pha.

    Chúc ăn ngon.

    (bài viết cũ của 1 hội viên TVTC xin được đăng lại)
     
  4. TauViYeu

    TauViYeu Bảo Quốc Công Thần Đệ Ngũ Đẳng

    Nem Nướng

    Nem Nướng

    Món này do một người bạn làm và cho tvy công thức cách làm nhanh, gọn, lúc nào có khách cũng sẵn sàng mang ra đãi. Cám ơn anh Lang Nguyễn ở Mountain View, CA

    Vật liệu:

    • 5lbs thịt heo xay 2 lần
    • 2/3 C nước mắm
    • 2/3 C đường
    • 2/3 C nước lạnh
    • 2 củ tỏi bằm nhuyễn
    • 3 muỗng canh bột năng
    • 3 muỗng tiêu
    • 2 gói bột nổi Alsa (baking powder)

    Cách làm:

    Nhồi tất cả chung với nhau cho đều. Bỏ vào tủ đá 8 tiếng. Lấy ra cắt viên và nướng.
     
  5. TauViYeu

    TauViYeu Bảo Quốc Công Thần Đệ Ngũ Đẳng

    Sườn heo kho chanh gừng

    Sườn heo kho chanh gừng

    Vật liệu:

    • 3 lbs sườn
    • ½ C đường
    • 1 trái chanh
    • ¼ C nước mắm
    • 1 muỗng canh nước tương
    • 4 tép tỏi bằm
    • 2 oz gừng bằm

    Cách làm:

    Tất cả gia vị hoà chung và nấu sôi, tắt lửa.
    Cho sườn vào chảo ram cho hơi vàng, đổ nước gia vị vào trộn đều, nhỏ lửa, đậy nắp cho chín sườn.

    Cám ơn anh Lang Nguyễn ở Mountain View, CA
     
  6. ba_chau

    ba_chau Thường Trú Nhân

    Re: Tré - Nem - Giò

    Thêm 2 món nhậu ngày Tết.
    Xin thông báo trước, cơ phận của động vật chứa rất nhiều chất sinh "mỡ máu" cho người ăn nó. Tuy nhiên 1 tháng ăn 1 lần, lâu lâu ăn một lần hay thanh niên còn trẻ thì không đáng ngại.

    1.- Gan heo luộc cứng.
    Ra chợ lựa buồng gan còn nguyên, nhỏ tốt hơn lớn, chưa bị cắt xén, còn cả 2 thùy.
    Lần thứ nhứt trụng nước sôi với muối, đổ nước, chờ khô luộc toàn bộ gan heo cho chín. Nếu nuốn ăn gan mềm thì chỉ luộc 1 lần, cắt ra ăn dần.
    Muốn lá lan thật cứng thì sau khi luộc lần thứ nhất, treo lá gan lên bằng cái cuốn của nó, 2 thuỳ nằm ở dưới.
    Mỗi ngày luộc thêm một lần nữa, đến ngày thứ 3, 2 thuỳ dưới của lá gan đã đen và cong lên, tất cả tinh tú trong lá gan đã tích tụ xuống đó. Lá gan đã cứng.
    Như vậy buồng gan đã sẵn sàng để nhậu hoặc ăn với bánh tét.

    2.- Nùi trường heo chiên dòn.
    Xin lưu ý nùi trường heo khác với dồi trường. Dồi trường là lòng heo, người ta đã độn thêm vào lòng heo những rẽo của lòng heo, huyết để làm thành dồi trường, bán ăn với cháo lòng.

    Nùi trường heo là toàn bộ tử cung, buồng trứng của con heo chưa đẻ.
    Ra chợ tìm bộ tử cung heo nào con nhỏ, có kèm theo 2 dãy buồng trứng heo chưa đẻ (muốn biết heo chưa đẻ thì cắt 1 đoạn buồn trứng trong đó đường ống nhỏ mà còn đỏ).
    Rữa sạch bộ nùi trường nầy rồi trụng bằng nước sôi có muối.
    Luộc chín bộ nùi trường một lần cho thật chín để dành được lâu ngày. Không nên luộc lại vì nó sẽ dai.
    a/ Nhậu nùi trường không chiên. Nùi trường chín tự nó đã dòn tan, cắt từng đoạn bằng 1 đốt ngón tay, chấm với nước mắm tiêu.
    b/ Nùi trường luộc chín rồi có thể đem chiên với mỡ thành "nùi trường chiên dòn". Với món nầy thì có bao nhiêu chai Bordeaux đều hết bấy nhiêu. Khi ăn đến phần tử cung thì không dòn nữa rồi vì thành tử cung mõng.

    Khách đến mời nhậu (Henneken hay rượu chát Bordeaux):
    - Một dĩa giò thủ.
    - Một dĩa gan heo.
    - Một dĩa nùi trường (chiên hay không chiên)
    khách hết về.
     
  7. quatangaua

    quatangaua Khách qua đường

    Sườn xào chua ngọt kiểu Miền Bắc

    Sườn có thể dai, nhạt nhẽo hoặc mặn ngọt nửa mùa nếu bạn không biết cách chế biến khéo.

    Vật liệu (cho 6 người ăn):

    - 1/2 kg sườn thăn
    - 30gr đường
    - 1 củ hành
    - 0,2kg cà chua
    - 30g bột đao (bột năng)
    - 50gr Dấm (chanh)
    - 50gr hạt điều đỏ
    - 100gr dầu ăn
    - 50gr nước mắm

    Cách làm:

    - Sườn chặt miếng bằng bao diêm, ướp muối. Rán chín vàng.

    - Cà chua băm nhỏ, đun chín mềm, lọc lấy bột.

    - Hạt điều cho vào chảo cùng ít dầu đun khoảng 3 phút cho thêm nước, lọc lấy nước cho vào bột cà chua.

    - Pha dấm, đường, tỏi, ớt, nước mắm, nước lọc, bột đao cho vừa ăn.

    - Phi thơm tỏi, cho sườn vào xào săn, cho thêm ít nước đun nhỏ lửa. Khi nước cạn, cho tiếp nước đã pha trên vào đảo đều.

    - Trước khi bắc ra cho hành củ tươi (bổ làm đôi) vào đảo lẫn. Xúc ra đĩa, rắc rau mùi ăn nóng.

    Yêu cầu: Sườn chín mềm, róc xương, màu hồng; Vị chua cay mặn ngọt vừa phải; Không có nước.

    Chú ý: Có thể luộc chín rồi làm như trên. Có thể cho thêm kiệu muối. Có thể thay sườn bằng thịt gà (chặt miếng to)

    Nguồn: bnok.vn
     

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn