Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Các Món Tôm-Cua-Mực

Chủ đề trong 'Các Món Mặn' do TauViYeu khởi đầu 23 tháng Bảy 2009.

  1. TauViYeu

    TauViYeu Bảo Quốc Công Thần Đệ Ngũ Đẳng

    Tôm Nướng Sả

    Vật liệu:

    • 4 cây sả tươi
    • 1/4 C nước chanh vắt
    • 1/4 C dầu mè
    • 1/4 C xì dầu lạt
    • 24 con tôm lột võ lớn
    • 2 muỗng canh mè rang
    Cách làm:

    Rửa sạch sả, bỏ lá, chẻ đôi theo chiều dài (8 khúc sả). Ngâm trong nước lạnh 15 phút.
    Đánh nước chanh vắt với dầu mè và xì dầu lạt làm gia vị ướp tôm.
    Xỏ tôm vào cây sả, lấy cây tre dùng để xiên thịt xiên con tôm trước vì cọng sả mềm sẽ khó xuyên qua. Để tôm vào đĩa sâu, rưới nước gia vị lên tôm, lật qua mặt dưới cho đều. Ướp tôm 20 phút, sau đó nướng trên lò than.
    Tôm vừa chín hồng, để ra dĩa, rắc mè rang lên tôm.

    Chúc các đầu bếp có món tôm nướng sả ngon miệng.
     
    Điều chỉnh lại bài đăng lúc: 21 tháng Mười 2011
  2. TauViYeu

    TauViYeu Bảo Quốc Công Thần Đệ Ngũ Đẳng

    Các món tôm-cua

    Chạo Tôm

    Vật liệu:
    • 4 lbs tôm (size 31-35)
    • 300gr mỡ miếng
    • 1 tsp tiêu
    • 1 tsp muối
    • 2 tsp đường
    • 1 củ tỏi
    • 1 bó hành lá (lấy phần trắng cả rể) 7cm
    • 1 trái dừa tươi
    • Mía cây hoặc mía hộp
    Cách làm:

    Tôm lột vỏ, xẻ lưng, bóp muối và rửa 2 lần, để ráo. Ngâm tôm với nước dừa tươi để trong tủ lạnh cho tôm được tươi. 30 phút sau đổ tôm ra rỗ cho ráo, chia ra 4 phần.

    Mỡ luộc sơ, thái hạt lựu, ướp một ít muối và đường cho mỡ trong, chia ra 4 phần.

    Hành, tỏi rửa sạch cho vào máy xay nhuyễn. Tiêu + muối + đường bỏ vào chén trộn đều.

    ¼ tôm + ¼ gia vị bỏ bào máy xay nhuyễn, bỏ ¼ mỡ vào xay cho đều.

    Xay hết những phần còn lại. Xay xong trộn đều.
    Mía cắt khúc khoảng 10cm róc vỏ chẻ làm 4 hoặc 6 tuỳ cây mía lớn hay nhỏ, rửa nước lạnh, để ráo.

    Mang bao tay vào, thoa chút dầu vào lòng bàn tày, múc 1 muỗng canh chạo tôm, bỏ mía vào giữa, bóp đầu, vừa bóp vừa vuốt thì cây chạo tôm đẹp và láng.

    Chiên hay nướng cũng được (nếu nướng thì phải hấp cho chín trước.)

    Cám ơn chị Kim Chi (Trường Việt Ngữ CĐ Westminster, CA) đã cho thưởng thức và tặng công thức làm món chạo tôm này.
     
    Điều chỉnh mới nhất vào lúc: 4 tháng Giêng 2011
  3. TauViYeu

    TauViYeu Bảo Quốc Công Thần Đệ Ngũ Đẳng

    Cua Rang Me

    Vật liệu:

    • 2 con cua
    • 2 muỗng canh nước cốt me
    • 1 bó hành lá
    • 1 củ hành Tây
    • 3 trái ớt xanh
    • 1/4 củ gừng
    • 4 tép tỏi
    • 1 trứng gà
    • Muối, tiêu, đường
    Cách làm:

    Rửa cua sạch, lột mai cua, giử lại gạch cua để sang 1 bên, chặt cua làm đôi và sau đó chặt theo từng cái chân và càng.
    Bằm tỏi và gừng cộng với muối tiêu đường trộn cua đều cho thấm.
    Cắt hành lá từng khúc khoảng 2 lóng tay. Hành củ cắt khía, thái ớt xanh lát tròn.
    Cạo gạch cua trong mai cho vào chén + nước cốt me, đường, tiêu cho vừa khẩu vị của mình, đánh trứng vào dho nước sốt sệt lại.
    Cho dầu vào chảo, rang cua cho vàng đỏ khi cua chín đều thì cho nước sốt vào. Cho hành lá, hành củ và ớt xanh vào trộn đều. Tắt lửa và cho cua ra dĩa, trang trí thêm mấy cọng ngò.
     
    Điều chỉnh lại bài đăng lúc: 21 tháng Mười 2011
  4. cuong2401

    cuong2401 Khách qua đường

    Mực trứng chiên vàng rộm

    Mực trứng chiên vàng rộm

    [​IMG]

    Món ngon dễ làm

    Mực trứng chiên có màu đẹp, vị mằn mặn, dai dai, cay cay ăn kèm với rau răm và tương ớt.

    Vật liệu:

    - 500g mực trứng
    - Hạt tiêu
    - Tỏi băm nhỏ
    - Bột năng
    - Dầu ăn để chiên

    Cách làm:

    - Tỏi băm nhỏ, ép lấy nước rồi ướp với mực, gia vị, hạt tiêu, để 15 phút cho ngấm gia vị.

    - Lau khô từng con mực, cho vào bát rồi xóc qua bột năng cho bao đều quanh con mực.

    - Cho dầu ăn vào chảo, đun sôi dầu rồi nhẹ nhàng thả mực vào rán đến khi vàng rộm, vớt ra để ráo mỡ.

    - Dùng một chiếc chảo khác, cho ít dầu phi tỏi băm cho thơm. Cho tiếp đường, ít gia vị, tương ớt rồi cho mực đã rán vào đảo nhanh cho mực ngấm gia vị.

    - Cho vào đĩa đã bày sẵn rau sống, rau răm. Ăn kèm với tương ớt.
     

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn