Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Cách Dùng mViệtXM cho Windows

Chủ đề trong 'Nhà Của mViệt' do Tầm Thường khởi đầu 1 tháng Bảy 2009.

 1. Tầm Thường

  Tầm Thường Bảo Quốc Công Thần Đệ Ngũ Đẳng Tình Nguyện Viên

  Cách Dùng mViệtXM cho Windows

  Ngày 21 tháng Giêng năm 2005,
  viết thêm ngày 23 tháng 3 năm 2005
  sửa GUI, viết lại ngày 26 tháng 4 năm 2005
  sửa GUI V5, viết lại ngày 15 tháng 12 năm 2005
  viết thêm ngày 25 tháng 5 năm 2006
  sửa GUI, viết thêm ngày 5 tháng 10 năm 2006
  sửa GUI, viết thêm ngày 17 tháng 12 năm 2007
  sửa GUI, viết thêm ngày 24 tháng 9 năm 2008

  Trích: Bài đăng bởi P324530


  mViệtXM là Gì?

  mViệtXM là thảo trình tạo chữ Việt trong điện toán dùng song hành với các thảo trình khác của hệ thống điều hành Windows như MS. Word, NotePad, Excel, email Outlook, Yahoo! Messenger, Open Office Org v.v... Khi bàn phím đánh chữ không có dấu (dấu thanh hay dấu nguyên âm chẳng hạn), người viết cần tự tạo một quy định riêng về dấu bằng cách chỉ định phím nào là dấu sắc, huyền,..., dấu nào là nón, móc,... mViệtX sẽ nhớ và dùng quy định này để tạo chữ Việt. Hơn nữa, mViệtXM giúp sửa chính tả về hỏi ngã, rời dấu đúng vị trí nguyên âm, và chỉnh vần Việt.

  mVietXM là đứa con tinh thần của Giáo Sư Phạm Sơn (Hoa Kỳ) và nhóm mViet Quốc Tế.

  Sử Dụng mViệtXM

  Khi muốn viết chữ Việt: Bấm chuột trên hình phù hiệu Thư Viện Toàn cầu với lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, khung mViệtXM sẽ xuất hiện ở phía trên cùng của màn ảnh, đồng thời một hình icon nhỏ xuất hiện trong "taskbar". Hình icon này là phù hiệu của Thư Viện Toàn Cầu với lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, nằm ở vị trí bên phải cuối màn ảnh.

  Điều Khiển 1: Trong khung mViệtXM ở góc phải bên trên, quý vị sẽ thấy 2 nút vuông. Nút ngoài cùng mang hình X sẽ: Đóng (Exit) mViệtXM. Lúc đó khung lẫn icon sẽ biến mất. Nút bên trái sẽ Giấu (hide) khung mViệtXM. Khung sẽ biến mất, nhưng icon trong Taskbar vẫn còn và mViệtXM vẫn hoạt động. Khi muốn khung mViệtXM trở lại, quý vị chỉ cần bấm chuột phải (right-click) hình bản đồ Việt Nam ở phần taskbar.

  Điều Khiển 2: Ngay dưới 2 nút vuông kể trên là hai nút tròn. Nút tròn nằm ngoài cùng dùng để đánh phông chữ đẹp và phông chữ Thư Pháp (Unicode Bách Khoa 2) của công ty Hùng Lân; các phông chữ này bắt đầu bằng 2 chữ tắt HL. Nút tròn ở trong dùng để đánh tất cả các phông chữ Unicode Việt Nam của công ty tti-us; các phông chữ này bắt đầu bằng 3 chữ tắt UVN.

  Điều Khiển 3: Icon hình cây bút chì màu vàng (nằm bên trái, ngoài cùng) dùng để chọn bộ phím dấu. Icon hình cái loa màu xám dùng để tắt/bật tiếng báo động khi người sử dụng đánh sai chữ. Icon màu xanh nước biển hình dấu hỏi là phần hướng dẫn; khi bấm vào icon này, một khung nhỏ sẽ hiện lên màn ảnh với những hướng dẫn về cách dùng mVietXM. Icon hình mũi tên màu xanh lá dùng để thay đổ phần Tốc Ký, Tự Điển Cá Nhân, Bộ Dấu Mới.

  Lần Đầu Tiên Dùng: mViệtXM sẽ có nút màu vàng, nhưng nó sẽ tự động đổi qua màu xanh khi ngay sau quý vị viết 5 chữ Việt đầu tiên có dấu. mViệtXM thông minh, tự động nhận ra bộ dấu và từ đó về sau sẽ nhớ cách đánh mà quý vị đã chọn (cho tới khi quý vị chọn một cách đánh mới).

  Luân Chuyển các Bộ Dấu: Dùng F9 để chuyển trong lúc viết: VIQR > Telex > VNI > MViet > Bộ Dấu Sáng Tạo>VIQR. Riêng Bộ Dấu Sáng Tạo được tạo bởi chính quý vị qua khung Điều Khiển phía dưới.

  Tắt/Bật: Có nhiều cách Tắt/Bật mViệtXM: Bấm chuột lên icon, mViệtXM sẽ tạm thời ngưng hoạt động, và bấm chuột lần nữa mViệtXM sẽ hoạt động trở lại. Chú ý: Khi màn ảnh hiện hình phù hiệu Thư Viện Toàn Cầu với lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ hoặc hình bản đồ Việt Nam có nghĩa là mViệtXM đang hoạt động, màn ảnh hiện hình bản đồ Việt Nam với dấu khoanh tròn gạch chéo màu đỏ có nghĩa là mViệtXM tạm thời ngưng hoạt động.

  Shortcut: Phím đôi Left Shift, Right Shift ấn và buông cả hai sẽ luân hoàn tắt và bật (short cut thay đổi được qua khung Điều Khiển phía dưới). Icon nút dấu hỏi là nút hướng dẫn có sẵn trong máy, còn icon hình quả địa cầu là hướng dẫn qua mạng Internet.

  Xem Bộ Dấu: Bộ dấu nằm trong khung mViệtXM. Khi khung đang ẩn, chung ta có thể xem bộ dấu bằng cách đưa con trỏ của chuột ngang qua đầu icon, Bộ Phím Dấu sẽ hiện ra.

  Xem Phụ Chú: Trong khung mViệtXM đều có phụ chú giải thích chức năng của mọi phần. Khi dừng con trỏ của chuột ở trên phần nào, phụ chú giải thích của phần đó sẽ hiện lên trong 1 thời gian ngắn và sau đó sẽ tự động tắt. Thí dụ: Xem bộ dấu bằng cách đưa con chuột ngang qua đầu icon, Bộ Phím Dấu sẽ hiện ra.

  Phông và Bàn Phím Gõ: Trong Windows, chúng ta có thể thay bàn phím gõ như: EN cho English, VI cho VietNam, FR cho French,... Phông là bộ mẫu tự với mặt chữ và cốt (code) riêng. mViệtXM nhận diện cốt Unicode, Bách Khoa 2, VNI, Unicode Composite (dùng chung với Bàn Gõ VI)

  Đa số các ứng dụng dùng phông loại Unicode (mViệtXM đã tự chọn, quý vị không cần phải thay đổi)

  Khi dùng phông loại Bách Khoa 2 viết bài trong MS Word chẳng hạn, cần phải chọn nút Bách Khoa 2.

  Khi dùng Yahoo! Instant Messenger (viết tắt là YIM), chúng ta cần chọn nút Yahoo! Messenger và đồng thời dùng bàn phím đánh chữ VI(etnam). Để tiện lợi chúng ta nên mở mViệtX trước, YIM sau. Như thế mViệtXM sẽ tự động nhận ra YIM và tự đổi phông và bàn đánh chữ.

  Dùng Nhiều Ứng Dụng: mViệtXM nhận ra mọi ứng dụng đang chạy. Mỗi ứng dụng dùng phông và bàn đánh chữ khác nhau. Chúng ta có thể đi qua đi lại từ khung viết này qua khung viết nọ mà không cần phải chỉnh phông và bàn đánh chữ.

  Chú ý: Phím Số: 01-9: Bàn phím trong máy điện toán để bàn (desktop) có 2 bộ số. Bộ số riêng biệt với NUM LOCK không phải là phím dấu.

  Yahoo! Messenger: Khung chính của YIM điều khiển các khung Tán Gẫu (Chat). Nếu khung chính của YIM mở trước khi quý vị mở mViệtXM, mViệtXM sẽ không biết điều này và không tự đổi qua UniC và VI keyboard cho quý vị được. Trong trường hợp này, quý vị cần đóng tạm khung chính của YIM và mở lại.

  Điều Khiển mViệtXM

  Thay đổi Shortcut Tắt/Bật:

  3 phím Alt, Ctrl + V cùng công dụng. Nếu 3 phím Alt, Ctrl + V đã được dùng trong một ứng dụng khác, quý vị có thể thay đổi phím V trong ô nhỏ cuối dòng Alt, Ctrl. Dù phím chọn là hoa hay thường, mViệtXM cũng nhận ra.

  Phím đôi: Left Shift, Right Shift
  Phím đôi: Ctrl, Shift

  Ghi Lại Bộ Dấu Sáng Tạo: Bấm nút Apply HAI LẦN.

  Đóng Khung Điều Khiển : Bấm nút Close.

  Chức Năng Tạo Dấu và Nguyên Âm

  Khung chứa ^aeo cho biết 4 phím ^, a, e, hay o đều tạo ra nón:
  khi viết a^ sẽ được â, a a sẽ được â, ee sẽ được ê, o o sẽ được ô

  Ghi chú: Khi chọn nguyên âm là dấu như trong trường hợp trên, nó chỉ là dấu trên chính nguyên âm của nó. Như vậy, chữ "tea" sẽ không là "tê" mà giữ nguyên dạng.

  Phím Dấu Cũng Tạo Thẳng Nguyên Âm: Khung cho dấu móc cho ư và ơ có các phím +*u đều tạo ra móc; nhưng lại có thêm 2 khung nhỏ chứa các phím số ư để tạo ra nguyên âm ư trực tiếp. Thí dụ: viết "t8" sẽ là "tư", "t0" sẽ là tơ". Ghi chú: khi chữ đã có nguyên âm rồi thì 8 hay 0 lại thành móc. Thí dụ: viết "tu8" sẽ được "tư", viết "to0" sẽ là tơ.

  Trong hình bên, khi viết "ddi" sẽ được chữ "đi", khi viết "-i" cũng được chữ "đi" mà khi viết "d-" cũng được chữ đi.

  Khi mViệtXM đánh dấu được, thì phím là dấu; còn khi không đánh được thì phím sẽ là nguyên âm (hay đ) như đã quy định sẵn.

  Khi đã gõ phím tạo nguyên âm, khử (bỏ đi) nó bằng cách gõ thêm lần nữa: 88 thành 8

  Chức Năng Chỉnh Dấu

  Vị Trí Gõ Dấu: Khi viết không nhất thiết phím dấu gõ kế nguyên âm.

  Thí dụ: Khi chọn 1 là dấu sắc, chuỗi phím gõ ta1i hay tai1 đều được cùng một chữ tái

  Chỉnh, Thay, Sửa, Thêm và Khử

  Chỉnh dấu trong lúc viết: Tua[sắc] thành túa, thêm [nón] thành tuấ,

  Thêm dấu: Vần uo chỉ cần 1 móc, mViệtXM sẽ thêm dấu móc nếu cần,

  Thay/Khử dấu: Dấu khác dấu thay dấu, dấu cùng dấu khử dấu. Quy luật này áp dụng luôn cho dấu tạo trực tiếp nguyên âm.

  Sửa dấu: Với chữ mang dấu hỏi hay ngã, mViệtXM sẽ chỉnh cho đúng dấu. Khung mViệtXM có nút để làm ngưng (disable) chức năng này!

  Không Cấu Trúc, Không là Dấu: Trong lúc đánh chữ Việt, nếu chữ không có cấu trúc Việt ngữ thì phím dấu không là dấu; nó hiện nguyên hình của phím. Thí dụ: Với phím r là dấu hỏi và e là nón, chữ agree không biến thành ảgê (vì ag không là chữ Việt).

  Chức Năng Chỉnh Vần: (Chữ sẽ được chỉnh khi viết xong và bước qua chữ mới).

  Phụ âm cuối trong chữ: Thí dụ khi viết "khôgn" sẽ được chỉnh ra chữ "không". Tương tự cho "vâhn" sẽ được "vâng",v.v...

  Nguyên âm thiếu dấu: Viết "Viẹt" sẽ được "Việt". Tương tự cho dấu móc: viết "tuong" thành "tương".

  Nguyên âm dư dấu: Viết "thưở" sẽ được "thuở"

  Chức Năng "Bíp" Khi Sai Vần: (mViệtXM sẽ phát ra tiếng kêu "bíp" khi nhận ra vần Việt viết sai).

  Viết Tuâc' sẽ có bíp khi gõ c, và từ đó không bỏ dấu nữa

  Viết Châng sẽ có bíp khi gõ g.

  Chức Năng Tiện Lợi

  Chỉnh Hỏi Ngã trong Lúc Viết: Hỏi ngã căn bản tự động sửa: gỏ cữa tự thành gõ cửa (nhớ check nút hỏi ngã). Chức năng này sẽ được nới rộng qua các chữ kép.

  Sài Gòn/Hà Nội: Tiếng Việt đặt dấu thanh trên nguyên âm chính. Mỗi chữ có nhiều nhất là 1 dấu thanh. Tuy nhiên có 2 trường hợp khó phân biệt được âm chính: Òa-oà và úy-uý khi chúng không có phụ âm theo sau. (khi chúng có thêm phụ âm như chữ toàn tuýt, âm chính lần lượt lại là a và y). Khi chọn box SaiGon mViệtXM sẽ chọn âm chính theo kiểu Nam Kỳ. Khi đánh dấu theo kiểu SaiGon, mViệtXM sẽ tự chỉnh dấu khi thêm phụ âm: hoa1 thành hóa (dấu trên o), thêm n sẽ là hoán (dấu trên a). Chúng tôi chỉ thấy cần làm trên các âm òa và úy. Các âm khác trong các chữ quý và khoẻ, âm chính lần lượt là y và e.

  Chỉnh Hoa/Thường: Khi viết chữ Tôi với ^ là phím nón cần dùng SHIFT. Đôi lúc người viết buông SHIFT hơi chậm nên thanh ra TôI, mviệt sẽ chỉnh các lỗi này!

  Phiên bản mViệtXM này đã được Thư Viện Toàn Cầu (tvvn.org) đóng gói, mọi thắc mắc, đóng góp ý kiến xin vui lòng đến thăm trang nhà Thư Viện Toàn Cầu và vào Diễn Đàn "Nhà Của mViệt Online & mViệtX" (http://tvvn.org/f22/).


  Nguồn:
  - Diễn Đàn
  - Điện Toán - Các câu hỏi
  - Cách Dùng mViệtXM cho Windows
   

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn