Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Công dụng trong y học của đường Thốt Nốt

Chủ đề trong 'Biên Khảo' do DoDucNgoc khởi đầu 27 tháng Chín 2017.

  1. DoDucNgoc

    DoDucNgoc Tác Giả

    Ngoài giá trị ăn uống và giải khát, cây Thốt Nốt còn có rất nhiều giá trị khác hữu ích khác. Thốt Nốt còn được dùng để làm thuốc chữa bệnh. ‘Những Cây Thuốc Và Vị Thuốc Việt Nam’ của Giáo Sư Tiến Sĩ Đỗ Tất Lợi khẳng định, cuống cụm hoa có tác dụng lợi tiểu, trừ giun, nhựa nhuận tràng, đường giải độc, cây non và rễ trị sỏi mật, trị lậu, tiêu viêm…

    – Quả Thốt Nốt non ăn mát như thạch, quả già có màu vàng thơm như mùi mít chín, nếu giã lọc sẽ có bột dẻo như bột nếp. Do vậy, các chợ Cam Bốt có bán bánh phồng tôm, bánh ú hoặc nấu chè đường Thốt Nốt- những sản phẩm này rất quý, hiếm vì ăn rất thơm, ngon và bổ.

    – Đường làm từ Thốt Nốt rất giàu các khoáng chất thiết yếu. Theo một số kết quả nghiên cứu, hàm lượng khoáng chất trong loại đường này cao hơn gấp 60 lần so với đường cát trắng. Đây là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều loại vitamin khác nhau. Trong đường Thốt Nốt chứa rất nhiều chất sắt. Do đó, tiêu thụ thường xuyên sẽ làm gia tăng lượng huyết sắc tố và trị được chứng thiếu máu. Bên cạnh đó, lượng ma-giê lại có tác dụng điều chỉnh hệ thống thần kinh. Hàm lượng các chất chống ô-xy hóa dồi dào trong loại chất ngọt tự nhiên này cũng giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể không bị tổn hại do các gốc tự do gây ra. Ngoài ra, chúng còn giàu can-xi, ka-li và phốt pho.

    – Bộ phận dùng: Quả, cuống cụm hoa, rễ. * Một số bài thuốc sử dụng bộ phận của cây Thốt Nốt:

    1. Nhuận tràng: Sáng sớm cắt cụm hoa lấy nước chảy ra từ cụm hoa uống, có tác dụng giải khát, nhuận tràng, phòng tránh táo bón.

    2. Chữa đau họng do viêm họng, phòng bệnh viêm họng: Mỗi ngày dùng một miếng đường Thốt Nốt nhỏ nhai, ngậm và nuốt, sẽ làm dịu họng, sát khuẩn và giữ cho họng, cuống phổi không bị khô rát.

    3. Tác dụng lợi tiểu: Rễ cây thốt nốt 50g, thái khúc, cho vào ấm đổ 3 bát con nước sắc nhỏ lửa còn 1 bát nước, uống ngày một lần. Dùng liền 1 tuần. – Dùng cây Thốt Nốt non, thái khúc, cho vào ấm đổ 3 bát con nước sắc nhỏ lửa còn 1 bát nước, uống ngày một lần. Dùng liền 1 tuần. – Dùng cuống cụm hoa (vòi hoa) 100g, thái thành từng miếng mỏng, sắc với 600ml nước trong 15 phút, chia làm nhiều lần uống trong ngày, dùng liền 1 tuần.

    4. Trị giun đũa: Lấy cuống cụm hoa Thốt Nốt nướng nóng, vắt lấy nước, thêm ít đường, uống vào buổi sáng, mỗi lần khoảng 100ml, uống trong vài ngày vào buổi sáng có thể ra giun.

    5. Điều trị sốt cảm, sốt rét kèm lách to, sốt viêm tấy, lợi tiểu: Liều dùng: cắt thái mỏng cuống cụm hoa cho 100 ml, thêm vào 600 ml nước. Đun lửa than như ta rim mứt gừng khoảng 15 phút, chia uống nhiều lần trong ngày.

    6. Đau nửa đầu là bệnh xảy ra khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Những hoạt chất tự nhiên có tác dụng trị bệnh hiện diện trong đường Thốt Nốt sẽ giúp bạn làm dịu cơn đau do chứng bệnh này gây ra. Chỉ cần ăn khoảng 20g đường Thốt Nốt, bạn sẽ cảm thấy tình trạng đau nửa đầu giảm hẳn. Đường Thốt Nốt còn là vị thuốc rất quý giải độc trong những trường hợp ngộ độc thuốc do Mã Tiền.

    7. Điều trị vàng da ứ mật, lỵ amíp, lỵ trực khuẩn, viêm nhiễm đường hô hấp, tiểu tiện khó khăn: Thốt Nốt non và cả rễ Mỗi ngày uống 50 – 60g dạng thuốc sắc. 8. Chữa ít tiểu: Rễ Thốt Nốt sắc uống làm sẽ lợi tiểu. Liều dùng mỗi ngày 50 – 60g.

    Kinh nghiệm chữa khỏi bệnh sốt rét bằng cách uống 1kg đường Thốt Nốt

     

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn