Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Chào Em Tháng Mười Hai 2010

Chủ đề trong 'Các Đề Tài Khác' do yeuVNtudo khởi đầu 18 tháng Mười Hai 2010.

 1. yeuVNtudo

  yeuVNtudo Bảo Quốc Công Thần Đệ Ngũ Đẳng Tình Nguyện Viên

  Chào Em Tháng Mười Hai 2010

  Trần Củng Sơn


  Tháng mười hai đến với tin tức xôn xao khắp thế giới về vụ Julian Assange, công dân Úc, người sáng lập trang mạng Wikileaks trình diện cảnh sát Anh vào ngày 7/12 và bị bắt giữ vì bị nghi ngờ dính dáng vào vụ tấn công tình dục hai phụ nữ ở Thụy Điển. Tòa án đã từ chối không cho đóng tiền để tại ngoại hầu tra.
  Sau đó dấy lên những làn sóng phản đối chính phủ Anh và nhiều người bày tỏ ý kiến bênh vực người chủ trang mạng nổi tiếng này, họ nêu ra quyền tự do ngôn luận cần được bảo vệ. Và đến ngày 16/12 thì tòa án Anh cấp cao hơn cho phép Julian Assange được tại ngoại. Mặc dù đã công bố 251,000 tài liệu nhưng anh chàng còn hung hăng tuyên bố sẽ đưa ra thêm nữa.

  Câu chuyện về Wikileaks với ông chủ Julian Assange có bị truy tố hình sự hay không còn dài dài chưa biết ra sao.
  Ngày 15-12 tuần báo Times đã chọn Mark Zuckerberg, 26 tuổi, người lập ra hệ thống liên kết mạng Facebook với nữa tỉ người trên hành tinh này tham dự là nhân vật trong năm 2010, Person Of The Year 2010.
  Mặc dù nhiều độc giả bình chọn Julian Assange nhưng tờ báo Time đã cho rằng sự đóng góp của Mark Zuckerberg mang tính chất xây dựng hơn, cả hai đều hoạt động trong lãnh vực Internet, một người phổ biến tin tức làm một số quốc gia buồn bực và một người giúp cho những người bạn trao đổi những thông tin với nhau. Và tuần báo Time đã chọn đúng nhân vật trong năm 2010.
  Tháng mười hai 2010 với buổi lễ phát giải Nobel tại Na Uy, chiếc ghế dành cho người đoạt giải Nobel hòa bình là Lưu Hiểu Ba bỏ trống vì ông này còn bị trong tù và không có thân nhân nào được Trung Quốc cho đại diện đi nhận giải. Trung quốc đã vận động 19 nước không tham dự buổi lễ trong số này có Việt Nam, Nga, Cuba, Iran, Iraq...
  Việc vinh danh Lưu Hiểu Ba là một vinh dự cho người dân xứ Tàu và ông cũng là người Tàu đầu tiên ở trong nước được giải Nobel. Trước ông cũng đã có một số người gốc Hoa đoạt giải nhưng họ là công dân nước khác như Cao Hành Kiện mang quốc tịch Pháp giải Nobel văn chương năm 2000. Chưa là đế quốc số một nhưng Trung quốc đã tỏ thái độ nước lớn gây áp lực mạnh mẽ để tẩy chay lễ phát giải này. Càng làm lớn chuyện thì tên tuổi Lưu Hiểu Ba càng nổi tiếng và càng lộ rõ tính độc tài của mấy ông tự cho là con trời.

  Tháng mười hai 2010, chính phủ Obama thỏa hiệp với quốc hội tiếp tục giảm thuế nhà giàu và gia hạn trợ cấp thất nghiệp thêm một năm. Điều này có nghĩa là ngân sách Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thâm thủng. Chính phủ vừa in thêm 600 tỉ đô la để tung vào thị trường hầu kích thíck kinh tế và đồng đô la sẽ mất giá. Giá xăng đã hơn 3 đô la một ga lông, vàng đã tới giá 1400 đô la một ounce ( khoảng 1800 đô la một lượng vàng). Bầu không khí kinh tế ảm đạm của quốc gia hùng mạnh nhất thế giới vẫn bao trùm lên mùa lễ Giáng sinh 2010.

  Tháng mười hai 2010, hội nghị trung ương đảng Cộng sản Việt Nam vừa họp xong để chọn cấp lãnh đạo cho đại hội đảng lần thứ 11 vào giữa tháng 1 năm 2011. Tin đồn cho biết rằng một số nhân sự như Nguyễn Tấn Dũng, Trương Tấn Sang, Nguyễn Phú Trọng sẽ nắm giữ chức thủ tướng, chủ tịch nước và tổng bí thư. Điều này cũng chẵng gây ngạc nhiên vì vẫn là những khuôn mặt được báo chí nhắc tới từ lâu và những người này cũng chẳng có tài năng hay tư tưởng gì mới mẻ để lãnh đạo đất nước vượt qua những bế tắc khó khăn.

  Mặc dù bắt chước Trung quốc nhiều thứ nhưng Việt Nam không chịu giao quyền hành vào một người vừa nắm chủ tịch nước vừa chủ tịch đảng mà vẫn chia ra làm ba. Đất nước hiện thời cần một người lãnh đạo có đủ quyền lực trong tay để có thể đưa ra những quyết định quan trọng để cải cách. Với sự phân chia quyền hành không rõ ràng đưa tới tình trạng không ai chịu trách nhiệm về những chính sách sai trái.
  Người ta suy đoán lung tung nhưng chắc chắn một điều là những nhân vật chóp bu sắp tới vẫn phải thần phục Bắc Kinh và những vấn đề nhức nhối như Hoàng Sa Trường Sa, Bô Xít Tây Nguyên, cho người Tàu thuê rừng đầu nguồn mấy chục năm ảnh hưởng tới an ninh quốc gia vẫn còn đó.

  Tháng mười hai 2010, ngày 13 & 14, có cuộc họp Mỹ và Việt Nam về nhân quyền tại Hà Nội . Hi vọng là sau khi có kết quả đại hội đảng thì có thể sẽ trả tự do cho một vài nhà đấu tranh dân chủ để làm dịu lòng người bạn đế quốc Hoa Kỳ. Năm năm trước Hòa thượng Thích Quảng Độ có tuyên bố một câu rằng đại hội đảng cộng sản Việt Nam lần thứ 10 sẽ là lần cuối cùng. Câu nói ấy chưa trở thành hiện thực, thời gian qua thật mau và đất nước Việt Nam chỉ thay đổi lớn lao khi nào Trung quốc thay đổi. Khi nào Đảng Cộng Sản Trung quốc không còn nắm chính quyền thì Việt Nam cũng y như vậy.
  Chỉ cầu mong nước đàn anh phương bắc này nội loạn, chia rẽ để tự suy yếu thì giấc mộng bá quyền thế giới và ý đồ xâm chiếm cùng đồng hóa mảnh đất hình chữ S sẽ không đạt mục đích.

  Hai năm về trước cũng trong tháng mười hai, các thanh niên sinh viên Việt Nam biểu tình chống Trung quốc vụ Hoàng Sa Trường Sa tại Hà nội và Sài gòn bị đàn áp và bắt bớ. Những ai lên tiếng về vấn đề này cũng bị bỏ tù. Nỗi đau đớn và nhục nhã dân tộc còn đó. Còn đâu niềm kiêu hãnh của giống dân Lạc Hồng từng chiến thắng giặc ngoại xâm trong lịch sử ngàn năm.

  Tháng mười hai 2010, giải bóng đá AFF Suzuki thì Việt Nam thua Phi luật tân, may mà thắng Singapore để vào bán kết và vừa thua Malaysia 0-2 trận lượt đi và còn trận lượt về ngày 18/12 phải thắng 3-0 thì mới được vào chung kết. Đêm thắng Singapore thì thanh niên tràn đầy đường phố Hà Nội Sài Gòn ăn mừng. Giải thích hiện tượng này thì thấy rằng dân Việt Nam chưa phải là dân mê bóng đá hàng đầu trên thế giới. Có lẽ mê coi, mê cá độ bóng đá thì đúng hơn vì mỗi tối truyền hình đều có chiếu các trận banh các câu lạc bộ Âu châu và từ đó nảy sinh nạn cá độ rất nhiều. Và có thể là thanh niên bị hạn chế tự do nhiều thứ bởi chế độ độc tài cộng sản, không được hướng dẫn chơi và thưởng thức nhiều bộ môn thể thao văn hóa khác nên khi gặp được dịp đội nhà thắng một trận banh là họ nhảy xô ra đường giải tỏa nỗi ẩn ức của tuổi trẻ.

  Chào em tháng mười hai năm 2010. Nhạc Giáng Sinh vang lừng, từ đây cho đến hết tháng là thời gian vui vẻ nhất của nước Mỹ. Chỉ còn hai tuần lễ nữa là hết năm, mỗi lần gặp chào em mười hai là lòng thấy bùi ngùi tiếc nuối thời gian.
  Nhưng em vẫn đẹp với những cây trên đường phố San Jose lá vàng rơi rụng trong mưa gió, mùa thu chen lẫn mùa đông. Hơn 30 năm sống xứ này đã tạo nên một quê hương thứ hai trong đời. Ai nói câu quê hương mỗi người chỉ một thì không đúng hẳn cho mọi trường hợp.

  San Jose 16 tháng 12, 2010

  TRẦN CỦNG SƠN


  (h**p://www.vietbao.com/?ppid=45&pid=115&nid=167892)
   

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn