Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Chào Mừng Năm Mới – 2011!!

Chủ đề trong 'Các Đề Tài Khác' do HuySao khởi đầu 24 tháng Giêng 2011.

 1. HuySao

  HuySao Khách qua đường

  Chào Mừng Năm Mới – 2011!!
  Mặc dù có những khó khăn chưa giải quyết xong về chính trị và kinh tế, nhưng năm 2011 chắc chắn sẽ đem lại những kết quả tốt đẹp hơn năm vừa qua.

  NĂM 2010 LÀ NĂM HẾT SỨC KHÓ KHĂN, không phải chỉ riêng cho ông Obama, cho nước Mỹ, mà còn cho cả Tây Phương. Nhìn đâu cũng chỉ thấy hình ảnh những đoàn người thất nghiệp đứng xếp hàng để xin trợ cấp thất nghiệp, tìm việc mới tệ hơn việc làm cũ, hay biểu tình phản đối chính phủ cắt giảm trợ cấp, toàn những hình ảnh tuyệt vọng, chán chường. Cứ vài tháng một lần, lại xảy ra một vụ khủng hoảng mới, đe doạ sẽ làm cho nền kinh tế thế giới lao đầu xuống hố. Nhiều vấn đề vẫn còn dây dưa chưa giải quyết xong. Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ rằng sang năm tình hình sẽ khá hơn rất nhiều so với năm 2010.

  Trước hết, nền kinh tế Mỹ có vẻ như sẽ cải thiện.Thật khó để mà tiên đoán cụ thể mức phát triển sẽ là bao nhiêu, nhưng nhiều chuyên gia tin rằng trong năm 2011, kinh tế Mỹ sẽ tăng khoảng 2% hay 3%. Có người còn tiên đoán sẽ tăng nhiều hơn. Nếu điều này là đúng, sự phát triển kinh tế Mỹ sẽ đem lại ảnh hưởng dây chuyền cho khắp mọi nơi. Chúng hãy nhớ rằng nền kinh tế Mỹ vẫn là nền kinh tế lớn nhất thế giới. Với khoảng 15 ngàn tỷ đô la, nền kinh tế Mỹ lớn gấp ba lần nền kinh tế Trung Hoa. Và khi nền kinh tế tăng trưởng trở lại, mọi vấn đề rắc rối ngắn hạn hiện nay ở Hoa Kỳ đều có thể ổn định. Tiền thu về thuế tăng, tình hình ngân sách sẽ khả quan hơn, và mối lo sợ chính quyền điạ phương, cấp tiểu bang bị phá sản, sẽ không còn nữa.

  Châu Âu sẽ thoát khỏi cơn nguy khốn. Năm vừa qua, các nước Châu Âu đã trải qua nhiều đợt khủng hoảng, và họ rút ra được bài học là họ phải cùng nhau hiệp lực để nâng đỡ những nước kém may mắn, bị vướng vào tình trạng khủng hoảng tài chánh như Hy Lạp và Ái Nhĩ Lan, có thể rồi đây sẽ xảy ra cho Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. Nước Đức là nước có thể đứng ra gánh vác việc bảo đảm nợ cho các nước khác. Dù các nhà lãnh đạo không nói ra, song nước Đức là nước thụ hưởng nhiều lợi lạc nhất Âu Châu. Bà Thủ Tướng Angela Merkel ghi nhận việc cứu nguy tình hình tài chánh các nước bị khủng hoảng không phải là dễ. Tuy nhiên trong năm 2010, chính phủ các nước Âu Châu đã có thể ngồi lại với nhau và cứu nguy đồng Euro. Rồi đây, các nưóc Âu Châu, cũng như Nhật Bản sẽ phát triển trở lại với mức khá tốt đẹp. Như vậy là kinh tế trên toàn thế giới sẽ được phục hồi.

  Sang Năm Mới cũng là cơ hội để cho Trung Hoa bớt thái độ kiêu căng như trước. Thái độ này từng khiến cho tình hình chính trị ở vùng Đông Á trở nên căng thẳng. Trong năm 2010, nền kinh tế Trung Quốc phát triển mạnh, trong lúc kinh tế Tây Phương bị trì trệ, yếu kém, khiến cho Trung Hoa có thái độ ngạo mạn đối với Nhật Bản, Nam Hàn và ngay cả đối với Hoa Kỳ. Từ khi lên nắm chính quyền, Tổng Thống Obama đã yêu cầu Trung Quốc sửa đổi một số chính sách, nhưng Bắc Kinh vẫn làm ngơ, không trả lời yêu cầu của Hoa Kỳ. Các viên chức cao cấp của Trung Hoa bắt đầu công nhận họ có thái độ cứng rắn quá đáng, và sang năm 2011, họ sẽ cho thế giới biết chủ đích vô hại trong thái độ cứng rắn của họ ở vùng Đông Á sẽ chuyển sang thái độ hợp tác và hoà dịu với Hoa Kỳ. Trong tình hình căng thẳng mới đây ở bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc tỏ ra tích cực, hữu dụng khi họ dùng thái độ cứng rắn để nói chuyện với đồng minh của họ là Bắc Triều Tiên.

  Tại chiến trường Afghanistan, thế tiến công của phe Taliban hoàn toàn bị bẻ gẫy. Nhiều nguồn tin cho thấy phe Taliban bị đánh bật ra khỏi những điạ điểm từng là bản doanh lâu đời của họ, chẳng hạn như tỉnh Helmand. Nguồn tin khác từ Pakistan cho biết, mạng lưới khủng bố đáng sợ nhất của Haqqani đã bị suy yếu rất nhiều. Quân đội Afghanistan ngày nay khá hơn trước, và có thể đảm đương trách nhiệm gìn giữ an ninh đất nước thay thế quân đội Hoa Kỳ, sau khi Mỹ dẹp tan được lực lượng của Taliban.

  Nước Iraq sẽ tiếp tục sự ổn định, không còn tạo nên một cuộc khủng hoảng quốc tế, và không còn đòi lực lượng chíến đấu của Mỹ phải quay trở lại. Điều này không có nghĩa là chính thể dân chủ ở Iraq có thể hoạt động hữu hiệu dễ dàng. Vẫn còn khó lắm, hệ thống xã hội chịu ảnh hưởng nặng của tôn giáo, vẫn có xu hướng bài Mỹ. Tuy nhiên, sẽ không còn xảy ra những bất ổn rộng lớn trên toàn vùng, hay trên tình tình quốc tế.

  Nước Iran sẽ tiếp tục bị các nhóm quốc gia trong vùng, và các cường quốc trên thế giới theo dõi chặt chẽ. Như tin tức tiết lộ của Wikileaks, Do Thái và hầu hết các nưóc khối Ả Rập, cũng như các cường quốc thế giới cùng bắt tay hợp tác ngăn cản Iran xây dựng lò vũ khí nguyên tử. Chính sách ngăn chặn đó sẽ trói buộc Iran trong hoàn cảnh cô lập, khiến nước này sẽ phải tốn kém rất nhiều nếu tiếp tục theo đuổi chính sách gây hấn. Chính phủ Iran còn phải đương đầu với nhiều khó khăn về kinh tế và chính trị nội bộ trong nước. Do đó, họ sẽ dùng nỗ lực của mình để giải quyết những vấn đề trong nước, hơn là lo khiêu khích thế giới bên ngoài. Mỹ và Do Thái chưa cần phải đem vũ lực ra tay đánh Iran.

  Năm 2011, Hoa Kỳ sẽ lấy lại được lòng tin của thế giới. Một khi nền kinh tế được phục hồi, thị trường tài chánh của Hoa Kỳ sẽ lấy lại được những nét hấp dẫn vốn có của thời trước khủng hoảng. Khuôn mẫu kinh doanh, định chế tài chánh của Mỹ sẽ sáng chói trở lại. Để rồi từ đó, chuyển sang điạ hạt chính trị, sách lược của Hoa Kỳ sẽ được nhiều người tán dương, khen ngợi, khi đem so sánh với sách lược của Châu Âu và Nhật Bản. Hoa kỳ đã thực hiện nhanh, và cương quyết nhiều biện pháp cứu vãn Hoa Kỳ thoát khỏi cơn suy thoái với phí tổn ít hơn thời suy thoái kinh tế năm 1989, khi phải cứu nguy hệ thống ngân hàng tiết kiệm bị phá sản. Tình hình khẳng định thế giới chỉ có một siêu cường duy nhất là Hoa Kỳ. Do đó, chỉ có Hoa Kỳ mới có đủ bản lãnh (credibility) để thi hành những sách lược toàn cầu, từ vấn đề chống khủng bố, sang mậu dịch, hay sự thay đổi về khí hậu toàn cầu.

  Tôi hiểu rằng phần lớn những tin vui kể trên chỉ có tính cách phiến diện, tạm thời. Nhiều vấn đề khó khăn lớn còn nằm tiềm ẩn sâu bên dưới, và có thể trở thành nan giải. Nhưng thôi, sắp bước sang Năm Mới, hãy nói chuyện về tin tốt trưóc đã. Để những chuyện khó giải quyết đó dành cho một bài phân tích sau này.

  Bài phân tích của Fareed Zakaria, trên Time ngày 10/1/2011

  Bài dịch Nguyễn Minh Tâm gởi cho Mỹ Lợi.
   

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn