Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Chả ram tôm đất Bình Định

Chủ đề trong 'Các Món Mặn' do thanhnhan12 khởi đầu 18 tháng Tư 2018.

  1. thanhnhan12

    thanhnhan12 Khách qua đường

    Bình Định nổi tiếng là vùng đất võ, nhưng ẩm thực nơi đây nổi tiếng cũng không kém. Đã du lịch đến Bình Định thì bạn không những thăm quan được các danh lam thắng cảnh mà được thưởng thức các món ngon nơi đây như: nem chợ huyện, bún chả cá, hải sản, tôm chua, chả ram tôm đất Bình Định...Đặc biệt món chả ram tôm đất Bình Định món ăn mà hầu hết các chị em và trẻ nhỏ đều thích.

    Món này sao không mê cho được khi cho chả ram vàng ươm vào miệng. Nhai nhẹ đã nghe tiếng rôm rốp giòn tan của bánh tráng. Tiếp đó là vị ngọt của tôm, vị béo của thịt, vị thơm của hành tím hòa vào nhau cùng gia vị vừa ăn.

    Nguyên liệu làm chả ram tôm đất
    • 200g Tôm đất
    • 200g Thịt ba rọi (chả ram tôm đất có dùng thịt ba rọi để làm nhân cùng nên nhiều người cũng thường gọi là chả ram tôm thịt)
    • Bánh tráng gói ram (loại bánh tráng phơi sương Bình Định đặc biệt)
    • Gia vị: Đường, chanh, tiêu, ớt, mắm, tỏi
    Sơ chế nguyên liệu
    • Tôm đất rửa sạch, cắt bỏ đầu, lột vỏ ngoài, rút chỉ đen trên lưng tôm, nhớ để đuôi tôm khi chiên xèo ra rất đẹp. Nếu tôm đất to quá thì cắt làm 2 để cuốn, ướp tôm với ½ muỗng muối, đường và ít tiêu để trong tủ lạnh 10-20 phút cho thấm gia vị.
    • Thịt 3 rọi rửa sạch băm nhỏ nêm gia vị cho vừa.
    • Hành tím thái lát mỏng đem phơi nắng cho héo sơ là được.
    Cách cuốn chả ram
    • Chuẩn bị mâm khay sạch để cuốn chả
    • Chuẩn bị thau nước để thấm bánh tráng, nên nặn vào nước vài miếng chanh, như thế khi chiên cuốn chả ram sẽ vàng và giòn hơn.
    • Để mép cuốn chả không bị bung khi chiên thì dùng lòng trắng trứng gà để dán lại
    • Bánh tráng nhúng qua nước cho mềm, làm tới đâu thì nhúng tới đó tránh bánh tráng bị khô, đặt vào mép bánh 1 con tôm, 1 ít thịt mỡ đã trộn nguyên liệu ở trên, vài lát hành tím. Giữ mép bánh rồi cuốn từ từ đến mép còn lại thì dùng lòng trắng trứng gà quét 1 lớp rồi cuốn tiếp.
    • Xếp cuốn ra mâm và cuốn tiếp cho hết nguyên liệu
    Bí quyết chiên chả ram giòn rụm thơm ngon

    Chiên chả ram
    cũng là cả một quá trình nghệ thuật để chả vừa chín giòn tới mà không bị cháy. Cho chảo lên bếp lửa, khi chảo nóng thì cho dầu ăn vào, cho hơi nhiều dầu xíu để chiên ngập được cuốn. Có một bí quyết nhỏ để chả ram có thể giòn lâu là nặn vào dầu vài giọt chanh. Dùng đũa gắp chả ram thả nhẹ nhàng vào trong dầu, trở đều các mặt đến khi thấy chả vàng là gắp ra đĩa có lót 1 lớp giấy hút dầu. Tiếp tục chiên những cuốn còn lại.

    Để chả ram chín đều cả trong và ngoài đó cho 1 tép tỏi vào trong dầu, đến khi tỏi vàng thì cho chả ram vào chiên cả bằng lửa to 4 phút đầu, sau đó cho lửa nhỏ chiên tiếp với thời gian như vậy. Như thế cuốn sẽ chín đều từ trong ra ngoài và có thể để được lâu được, tránh chiên với lửa lớn liên tục có thể làm cuốn bị cháy hoặc bị trường hợp chả ram ở ngoài chín nhưng bên trong còn sống.

    Những lưu ý để có món chả ram tôm đất ngon nhất
    • Tôm đất chọn loại tươi, tốt nhất là vừa mới bắt, như thế thịt mới săn và ngọt. Tốt nhất là để nguyên con để cuốn, nếu loại tôm to có thể cắt làm 2. Không băm nhỏ, như thế khi ăn không cảm nhận được vị ngọt từ tôm đất.
    • Thịt mỡ làm chả ram chọn loại ba chỉ phần gáy như thế mới cho hương vị đúng điệu và ăn không bị ngấy.
    • Chả ram tôm đất không cần quá nhiều nguyên liệu như các loại chả ram khác (nấm mèo, bún, cà rốt), chỉ đơn giản là tôm đất và thịt heo mỡ xay, đó chính là cái tạo ra hương vị thơm ngon riêng cho món ăn này.
    • Bánh tráng cuốn là loại bánh tráng phơi sương Bình Định, bánh tráng được tráng phơi sương nên khi chiên sẽ có độ giòn rụm ngon hơn so với các loại bánh tráng cuốn khác.
    • Khi cuốn không chặt quá sẽ không chín nguyên liệu bên trong, hay lỏng tay quá cuốn sẽ rơi vãi nguyên liệu.
     

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn