Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Chuyện kể năm 2018

Chủ đề trong 'Việt Nam' do DangQuangChinh khởi đầu 26 tháng Sáu 2018.

 1. DangQuangChinh

  DangQuangChinh Công Dân

  Chuyện kể năm 2018


  Chuyện kể vào thời điểm hiện nay là chuyện hiện tại. Chuyện kể trong tương lai, có 2 khả năng xảy ra: (1) hoặc đó là một chuyện cổ tích nhưng là cổ tích theo cách, nhà Trần đánh bại quân Nguyên (2) hoặc đó có thể là chuyện được bắt đầu bằng câu thiệu, đại khái như sau: Đã hơn 100 năm rồi!...

  Mọi việc cứ như hết đêm rồi đến ngày, hết những thời gian đất nước ta bị bọn bán nước cắt dần đất, như gọt khoai mì, đem dâng cho Tàu đỏ… rồi đến khi bọn bán nước, qua cái gọi là quốc hội (bù nhìn) của chúng, loan báo luật đặc khu và luật an ninh mạng sẽ được thông qua, mọi việc bùng phát một cách không ngờ!

  Người dân đồng loạt xuống đường, biểu tình. Khu vực bùng nổ gay gắt nhất là Bình Thuận. Tại đó, CS cơ động của chúng đã bỏ chạy trước sự phẫn nộ của người dân. Sau đó, chúng đem lực lượng quân sự đến trấn áp.

  Đồng thời, để lừa gạt người dân, bọn Cộng đảng thông báo là sẽ dời việc thông qua luật này đến tháng 10.2018, cũng tại quốc hội bù nhìn của chúng.

  Thế Giới Đại Chiến lần I và II, lý do có nhiều nhưng chung quy cũng tại vì tranh giành ảnh hưởng kinh tế. Lần này, cuộc chiến thương mại giữa Tàu và Mỹ cũng đang trong giai đoạn giằng co. Tàu đang bắt tay với Liên Âu để cố đỡ đòn tấn công của Mỹ. Nhưng, khi Tàu muốn dở chiến lược cứng với Mỹ, một vụ Maddox ở vịnh Bắc Việt khi xưa sẽ xảy ra. Việc đó sẽ giống như vụ bắn hoả tiển Tom Hawk vào Syria gần đây của Mỹ.

  Dân Việt, sẽ dùng mọi cách duy trì việc chống lại 2 dự luật (luật an ninh mang đã xong) vì đó là tương lai của mỗi gia đình, của đất nước. Khi khí thế của toàn dân đã sôi nổi cùng cực, bọn Cộng đảng, dù có đưa quân Tàu vào nước để hậu thuẫn, lúc đó lợi thế không còn nằm trong tay chúng; vì nước Mỹ đã quen dùng Maddox và Tom Hawk, sẽ không bỏ lỡ cơ hội, để tiếp thêm đòn độc thủ.

  Chuyện kể năm 2018 còn dài. Vì thế, như đã nói ở đoạn nhập bài, câu chuyện này có 2 khả năng sẽ xảy ra trong tương lai.


  Đặng Quang Chính
  26.06.2018
  22:45
   
 2. DangQuangChinh

  DangQuangChinh Công Dân

  Một sự thật được phác giác phân nữa…

  Thời buổi truyền thông ngày nay thật là, thật giả khôn lường. Vì thế, người viết chậm tay khi nhận thông tin.

  Cách nay đã lâu, tin trên mạng (đề cập đến tin từ báo chí Cộng đảng tại VN) nói về việc phi trường TSN bị đốt. Vừa nghi ngờ tin Cộng, vừa nghi ngờ tin của mạng nên tôi đã không lưu lại lời công kích của một DLV của một đảng nổi tiếng của người Việt tại hải ngoại. Đảng này, trước có tiếng tốt. Nay, đủ thứ tin xấu!

  Vì thường lên mạng, nên tôi cũng không màng đến lời công kích của DLV của đảng "nổi tiếng" đó. Nhưng, nội dung, đại khái ý là, đừng bạo động nữa, chính phủ ông mang tiếng nhiều rồi!

  Hôm 05.07.2018, tin từ VN của CA Sài Gòn, cho biết đã bắt 7 nghi can, đánh bom trụ sở công an phường 12 Quận Tân Bình vào ngày 20/6 vừa qua. Thông Tấn Xã Việt Nam cùng nhiều báo trong nước dẫn lời công an nói, nhóm này là một nhánh của “nhóm phản động Chính Phủ Quốc Gia Việt Nam Lâm Thời của Đào Minh Quân” tổ chức có trụ sở ở California, trước đây từng “chỉ đạo” những người ở trong nước thực hiện vụ ném bom xăng vào một kho tạm giữ xe vi phạm giao thông của công an thành phố Biên Hòa vào tháng 4 năm ngoái.

  À!... thì ra, cái ông chính phủ mang tiếng này, có những thành viên, làm được những việc phù hợp với tâm lý hiện nay của người dân. Còn anh DLV của đảng "nổi tiếng" kia lại đả kích nhóm này. Vậy, một là "trâu cột ghét trâu ăn"; hai là, đảng kia đã được nhà nước Cộng đảng giao phần hành "ổn định" cộng đồng hải ngoại. Cứ "hòa hợp hòa giải"...cứ gây tạo nhiều phong trào mang tiếng chống Cộng (giả)… cứ hô hào "bất chiến tự nhiên thành"...hay "bất bạo động" gì cũng được. Còn chuyện anh quyên góp về cho đất nước, qua ngân hàng nhà nước là chuyện bình thường. Phần anh, anh cứ hưởng!...

  Như nói trên, tôi không "mặn mòi" cách đưa bài với những xuyên tạc vu vơ, nên không lưu lại bài viết đó. Nếu đã làm việc này, giờ đây chắc chắn tôi sẽ đưa tên anh DLV đó để xem cái đảng mà anh DLV này là thành viên, sẽ ăn nói ra sao. Nhưng, nói thế thôi, đảng này đã làm nhiều chuyện không ra gì, bị dư luận phản đối nhiều lần mà họ có nhận khuyết điểm hay sửa sai gì đâu. Với cách làm việc này và qua nhiều vụ việc khác, không ngạc nhiên khi nhiều người kết luận là, đảng đó là "anh em với Việt Cộng"!

  Đặng Quang Chính
  08.07.2018
  09:10
   
  Điều chỉnh lại bài đăng lúc: 11 tháng Bảy 2018
 3. DangQuangChinh

  DangQuangChinh Công Dân

  Kịch bản tự biên…


  Đảng CS của các nước CS rất giỏi làm những kịch bản, do họ tự biên...và cũng do họ tự diễn. Các nước tự do có giỏi như họ không, sẽ được chúng ta lần lượt tuần tự xem qua.

  Kịch bản không lâu mà chúng ta còn nhớ được là Kịch bản Phùng Quang Thanh. Ông này từng là đại tướng QDND và là bộ trưởng Quốc Phòng cho đến năm 2016.

  Khi những tin về ông này rộ lên, nào là tướng tham nhũng, bị giam lỏng, quản thúc, bị bắn...đảo chánh, về nước, Thanh giả, tái xuất… và chết, người dân chẳng biết sự thật thế nào. Cứ y như là một màn kịch mà đạo diễn cho nhân vật chánh diện sống chết tùy theo ý của mình.

  Kịch bản gần nhất mà đảng CSVN đã tự biên và diễn (có lẽ) hay nhất là kịch bản Trịnh Xuân Thanh. Con "gà mắc dây thun" Thanh đã tìm đường cao xa bay chạy. Anh này chạy đến tận trời Âu, tưởng nước Đức, là nơi anh trước đây đã có thời gian học tập và sinh sống, sẽ là nơi anh sống ung dung cho đến khi qua đời.

  Có người cho rằng, con gà này "khôn mà không ngoan". Khôn theo cách, để lấy được chứng chỉ "tị nạn chính trị", anh ta viết bài tố Trọng và tố luôn Dũng. Tố Trọng nhẹ hơn Dũng, nhưng xui thay, anh Trọng muốn "mời" anh này về nước, để có bằng cớ đập địch thủ của mình. Nếu cứ như người anh họ, sau khi tham nhũng, chạy qua Đức trước Thanh, có ai đụng chạm gì đến anh chàng đó đâu.

  Anh chàng "mặt gà mái" này, chưa thoát hẳn nanh cáo mà còn hung hăng đạp mái. Ngày xảy ra việc bắt cóc, lẽ ra Thanh đến cơ quan xét duyệt việc định cư, nhưng anh chàng lại hẹn với con "gà mái tơ" nào đó. Thế là vào bẫy của cáo!

  Phần "cáo" bắt người, chủ xị là anh đảng trưởng tên Trọng, lại đạo diễn màn kịch ly kỳ. "Bắt" lại nói là "tự thú". Rồi ỡm ờ, hết đảng trưởng, chủ tịch nước, thủ tướng đi công tác lu bù. Bộ trưởng ngoại giao, Bộ Trưởng Công An Tô Lâm, lại im thin thít!

  Phần các nước tự do, có lẽ "anh hai" Mỹ cũng có tài đạo diễn không kém. Vụ dân các nước nổi lên chống độc tài tại các nước Nam Mỹ là một bằng chứng. Vụ "Vịnh Con Heo" tại Cuba là rõ nét nhất.

  Tại VN, vụ giật dây cho các tướng lãnh giết chết chính quyền Ngô Đình Diệm, nếu ai còn hồ nghi; điều đó chứng tỏ màn kịch này còn ăn khách.

  Vụ tàu Maddox của Mỹ bị tấn công tại Vịnh Bắc Việt, ngày 05.08.1964 là cái cớ người Mỹ dựng lên để ném bom miền Bắc Việt Nam. Sự kiện ngày 11 tháng 9 năm 2001 ở nước Mỹ cũng còn là một nghi vấn về việc ai là thủ phạm và ai là đạo diễn. Nhưng, nguyên do đánh Irak, màn đạo diễn này đã từ từ được "giải mã".

  Bây giờ, chúng ta xem những vụ biểu tình tại VN, có thể là màn đạo diễn của phe nào?

  Vụ dàn khoan HD 861, khi Tàu kéo dàn khoan này vào khu vực biển Đông gần quần đảo Hoàng Sa vào ngày 1 tháng 5 năm 2014. Các cuộc biểu tình của người dân VN bùng nổ. Đó là phản ứng của dân hay là một màn đạo diễn?

  Vụ Fomorsa, là công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS), chi nhánh của tập đoàn nhựa Formosa, Đài Loan (*). Tổng diện tích thực hiện dự án hơn 3.300ha, bao gồm diện tích đất liền hơn 2.025ha và diện tích mặt nước hơn 1.293ha (cảng Sơn Dương). Thời gian thuê đất là 70 năm, tiền thuê đất hơn 96 tỷ đồng cho toàn bộ thời gian thuê. Vụ này làm thiệt hại cho ngành ngư nghiệp VN và môi trường quanh nhà máy, cũng như các vùng duyên hải khác, dọc theo bờ biển miền Trung. Vụ thải chất thải lỏng của nhà máy là con số không thể tưởng. Trong vòng vài phút có thể thải hết ra biển hàng tấn chất cực độc như Chlorine, Phosphorous, Arsenic. Sự thiệt hại vô cùng to lớn. Tiền thuê đất không đủ bù lỗ. Đã thế, số tiền này không biết có được đưa vào ngân sách nhà nước...hay bốc hơi như tiền bán dầu thô của ngànhh dầu khí.

  Các vụ biểu tình xảy ra rất căng thẳng. Có lúc lực lượng CS cơ động được điều đến, nhằm giải tỏa biểu tình tại khu vực Fomorsa đã phải bỏ chạy. Đó là phản ứng của người dân hay lại là một màn đạo diễn?

  Các vụ biểu tình chống Luật đặc khu và An ninh mạng, xảy ra vào tháng 06.18 vừa qua, là một hình thái "con giun bị xéo mãi cũng quằn" hay lại là một trò đạo diễn của bàn tay "lông lá" nào đó?...

  Tại sao hai vụ biểu tình trước câu hỏi này không được đặt ra?

  Phải xét thêm một số sự kiện khác. Trước hết, việc Mỹ can thiệp cho những nhân vật đối kháng chính quyền Cộng đảng, đưa họ ra định cư tại nước ngoài. Sự can thiệp liên tục gần như khiến cho nhiều người có cảm tưởng, bên cạnh khía cạnh nhân quyền, người Mỹ muốn khuyến khích những tổ chức dân sự tại VN phát triển.

  Những tổ chức dân sự này được phát triển sẽ giúp cho người dân có ảnh hưởng lớn đến đường lối của Cộng đảng. Khi Luật Đặc Khu bị chế tài trong giới hạn nào đó, ngoài mong muốn của Tàu, một dàn xếp nhân sự mới, làm tay sai cho Tàu sẽ xảy ra. Cộng đảng, do đã nhận tiền của ông chủ, sẽ làm mạnh tay trong việc đàn áp người dân. Người dân, khi đã thấy được dã tâm bán lần hồi đất nước của Cộng đảng, sẽ kiên cường chống đối một cách mạnh mẽ và dai dẳng.

  Việc chống đối đó sẽ xuất hiện nhiều người dám đứng "Đầu sóng ngọn gió". Vừa rồi, hình ảnh của William Nguyen, có thể là một biểu tượng. Chỉ xem qua một vài clip video, người xem có cảm tưởng (1) anh chàng này là một Rambo trong phim Mỹ… hay một kẻ "điếc không sợ súng" (2) một người có chổ tựa vững chắc (như ông Ngô Kỷ nói rằng, nếu William bị giam 2 năm tù, ông Kỷ sẽ về theo CSVN - tôi không xem bài viết đó, nhưng nếu đoán không lầm, ông Kỷ ám chỉ, William có sự hỗ trợ của Mỹ-) (**)

  Tại sao có một William Nguyen 1 lại không thể có một William 2 khác? Nếu một William 2 khác là người thật sự trong nước, chúng ta đâu có gì cần phải né tránh thực tế đó.

  Nếu William 2 đó, tạo được biến động đáng kể, nhất là khi có bằng chứng Tàu đã can thiệp vào VN, dù mức độ cao thấp ra sao, dại gì Mỹ không "nhẩy" vào!

  Thật ra, khi Mỹ "nhẩy" vào, cũng đâu chắc gì họ thương cho hoàn cảnh nhân quyền tại VN (đường lối của ông Trump là mọi nước tự mình giải quyết chuyện nội bộ) ... nhưng, rõ rằng là, trên nguyên tắc, đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của VN. Với hai hòn đảo đó và con đường hàng hải biển Đông không bị khống chế bởi Tàu, đó là mong muốn không những của Mỹ mà của tất cả những nước có tàu bè thông thương trên tuyến đường hàng hải có tính quốc tế đó.

  Đây là lúc chữ "thời" trong nội bộ nước Việt và với nước ngoài đạt đến mức thuận lợi nhất cho dân tộc Việt Nam. Bỏ đi cơ hội này, nước Việt sẽ không những không có cơ hội lấy lại những hòn đảo đã mất mà vị thế độc lập của mình, cùng sự đối kháng với mưu đồ Hán hóa của Tàu, cũng sẽ bị thui chột!

  Đừng để rơi vào tình trạng "Con giun bị xéo mãi cũng quằn" mà không kiến cường chống đối Tàu đỏ. Nếu không kiên cường chống lại họa Hán hóa, lúc đó câu nói trên sẽ biến thành "Con người xéo mãi cũng thành con giun"!

  Nếu William 1 là vai do đạo diễn nước ngoài phân phân bố, cũng chẳng hề gì, nếu ta sẽ có William 2, thật sự vì đất nước, đồng bào mà đứng lên, đại diện cho tiếng nói của toàn dân trong nước.

  Như tựa đề bài viết "Kịch bản tự biên", những diễn giải như trên của người viết có thể không hoàn toàn đúng. Nhưng có hề gì, nhiều diễn giải -nếu đó cũng là những mong muốn của nhiều người- sẽ giúp việc giải quyết bài toán chung mau chóng hơn-. Nhưng, hãy nhớ, đã tự biên nên cũng cần tự diễn. Ở thế đó, chúng ta có cơ hội giữ sự độc lập trong mức tương đối nào đó.


  Đặng Quang Chính
  24.07.2018
  20:32

  (*) https://vi.wikipedia.org/wiki/Formosa_Vũng_Áng
  (**) Ngô Kỷ tái khẳng định sẽ về theo CSVN nếu Will Nguyen bị nhốt 2 năm
  http://chauxuannguyen.org/2018/07/16/ngo-ky-tai-khang-dinh-se-ve-theo-csvn-neu-will-nguyen-bi-nhot-2-nam/
   
  Điều chỉnh lại bài đăng lúc: 24 tháng Bảy 2018
 4. DangQuangChinh

  DangQuangChinh Công Dân

  Chuyện con tườu

  Đọc tin về thời sự ở VN, trong vòng tháng qua, tự nhiên tôi chợt nghĩ đến cách nói: "chuyện con tườu"

  Người Việt ở nước ngoài, lâu nay bị "tẩy não" theo lối, ai không về VN trở thành một biểu tượng "anh hùng". Điều này cũng đúng, vì từ 1990 trở đi, khi người Việt trở về nước thăm gia đình, có con số đó chẳng đáng là bao. Đến bây giờ, hàng năm có đến cả 100.000 người (đừng nói đến con số cao hơn thế mà buồn lòng"). Vậy, nếu ai thật lòng về VN làm một điều gì đó, đây là lúc cần về (những năm 1980, dễ mà về!).

  Việc về VN bây giờ, dễ mà khó. Dễ, nếu đó là nhân vật không nổi bật trong chính giới. Khó, vì họ đã không cấp visa, làm sao về được. Giả dụ, lỡ cấp visa, đến phi trường VN, bọn CA không cho nhập cảnh, đuổi về. Nhưng, điều quan trọng nhất là, được nhập cảnh rồi, những người này (nhất là những người nổi tiếng - mà không có thực lực-) sẽ làm được gì.

  Bởi, nói thật mất lòng, những người xem mình có tư cách nên không về VN; điều này tạm chấp nhận. Chứ, nếu nói, họ không về VN vì tinh thần chống Cộng của họ tích cực; kiểu nói này nghe như chuyện "con tườu"!

  (Nói là có "tư cách" theo cách hiểu, đi du lịch ở đâu thì đi, chứ về VN mà ra bộ "Việt kiều", ra bộ mặc "áo gấm về làng"...chỉ tự họ làm thấp giá trị. Vì trước khi rời VN, không nhiều thì ít, họ đã ở thế bị xem như là công dân hạng 2 -hay hạng 3- Ra bộ "Việt kiều" cũng chẳng được nâng lên hạng 1 đâu!)

  Cứ xem như trường hợp William Nguyen càng rõ hơn. Từ Tân Gia Ba xin nhập cảnh VN, có gì khó đâu. Mướn được một phòng để ngụ, cũng chẳng có gì khó. Nhưng cái khó là nhận được tin của ai (?) để hăng hái nhập vào đoàn biểu tình. Cái khó hơn nữa là, một người học thạc sĩ chính trị mà không biết gì về việc một anh chàng Mỹ, qua Bắc Hàn, chỉ vì tháo gỡ một biểu ngữ của nhà cầm quyền đó mà bị giam. Không chỉ bị tù mà anh sinh viên Mỹ kia đã chết sau khi được thả trở lại Mỹ.

  Nếu cho rằng, anh chàng có biết… mà làm liều! Nghĩa là không suy nghĩ, tính toán gì hết, chỉ thấy người khác làm, tự động làm theo... như vậy, giống như bắt chước một con khỉ hay sao? Trò con tườu ở đây đúng với nghĩa là trò con khỉ, theo ý đơn giản và tiêu cực!

  Có người viết bài khen việc làm của William Nguyên là "hào kiệt". Đó là quyền của người đó. Nhưng, nếu đã viết được như vậy, người này nên viết thêm bài để ca ngợi một người khác, có tên là Michael Phương Minh Nguyen, theo nguồn tin sau:

  "Ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ gốc Việt, cư dân Orange County, California, có thể đang bị giam giữ ở Việt Nam kể từ ngày 27 tháng Sáu, một người trong gia đình ông cho nhật báo Người Việt biết hôm Chủ Nhật, 29 tháng Bảy"(*)

  NẾU Michael Nguyên thật sự bị CA/VN bắt, điều đó mới rõ, việc hoạt động để chống đối Cộng đảng tại VN, không phải là chuyện dễ!

  Người nào tự khoe, tôi chống Cộng nên không về VN, là một sự tự khoe không hợp thời. Vấn đề là, nếu anh có về, anh sẽ làm được gì. Trong cuộc đấu tranh, thắng thua là lẽ thường. Nhưng, cứ đứng ngoài cuộc, bao giờ có chuyện thắng thua. Và, ở mức độ cao nhất, hễ đã CHIẾN ĐẤU (với Tàu đỏ, được sự tiếp tay của bọn thái thú -hay Hán ngụy-) mà còn nói chuyện "bất bạo động", đó chính là một lối kêu gọi đáng bị ngờ vực!

  Trong chiến đấu, chỉ có sống hay chết. Bắn nhanh thì sống. Đã chiến đấu mà còn kêu gọi " bất bạo động"; e rằng, đó cũng là trò con tườu, ở mức độ cao hơn. Cao hơn hành động của anh William Nguyen (nếu quả thật anh ta thấy người khác làm, anh ấy bắt chước làm theo). Vì rằng, anh ấy là một cá nhân. Còn một tổ chức, một đảng phái, không có sách lược của mình, chỉ lấy mẫu của người khác, bắt chước lý thuyết của người khác một cách cứng ngắc, thô thiển; đấy chỉ là một con khỉ lớn!


  Đặng Quang Chính
  01.08.2018
  21:56
   
  Điều chỉnh lại bài đăng lúc: 1 tháng Tám 2018
 5. DangQuangChinh

  DangQuangChinh Công Dân

  Chuyện con tườu (2)


  Lại chuyện con tườu.

  Một ông, chẳng biết có phải thuộc nhóm "bất bạo động" không, đưa ra tin sau:

  “Ngày hôm nay chính những tên như Ngô Kỷ câu kết móc nối với những tên Đào Minh Quân (kẻ đã đưa biết bao đồng bào quốc nội đi vào con đường chết không lối thoát với khẩu hiểu mị dân không khác Cộng Sản LẤY LẠI ĐẤT TỔ KHÔNG LÀM KHỔ DÂN) của chúng nhưng đã có rất nhiều đồng bào cực lực lên án với chiêu trò xạo láo CHƯA LẤY ĐẤT TỔ ĐÃ LÀM KHỔ DÂN của bọn chúng mà điển hình là chị Phan Trúc Đào (Angel Phan) cư dân vùng San Diego đã tham gia hội nhóm của hắn vào một ngày cuối năm 2017 đã về Việt Nam đưa tang mẹ tại Tiền Giang nhưng cho đến nay gần 1 năm tròn, gia đình vẫn chưa liên lạc được tin tức bởi tất cả danh sách của chúng được lén lút giao nộp cho Cộng Sản tại Việt Nam như ngầm báo cáo những người con chống Cộng Sản tại hải ngoại mà hội nhóm lừa đảo này đã cung cấp (Mọi người có thể kiểm chứng vì chúng tôi đã có bài viết cảnh báo cộng đồng Người Việt San Diego về việc này do CNN viết trong thời gian đã xâm nhập hội nhóm này kiểm chứng) từ đó chúng ta đã thấy gì qua những sự việc trên ?

  (https://mail.yahoo.com/d/folders/1/messages/3199?reason=invalid_crumb

  From: "Chinh Nhân Nguyễn" <chinhnhannguyen190268@gmail.com)
  Lời kêu gọi của chúng tôi mọi người hãy ĐOÀN KẾT & XÂY DỰNG một cộng đồng người Việt Quốc Gia …..

  Nhưng đài VOA tiếng Việt đưa tin về "ông" "Lấy lại đất tổ không làm khổ dân" đưa ra tin sau:

  “Một tòa án ở Sài Gòn hôm 21/8 đã bắt đầu xét xử hai công dân Hoa Kỳ Angel Phan, James Nguyễn và 10 người Việt Nam khác với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân,” cho rằng những người này là thành viên của tổ chức “Chính Phủ Quốc Gia Việt Nam Lâm Thời” có trụ sở ở Hoa Kỳ.

  Hãng tin Đức DPA cho biết hai công dân Mỹ gốc Việt là bà Angel Phan, 62 tuổi, và ông James Nguyễn, 51 tuổi, bị chính quyền Việt Nam cáo buộc là đã tham gia vào tổ chức “khủng bố” do ông Đào Minh Quân đứng đầu.

  Trang VOV cho biết hai công dân Mỹ đã móc nối với ông Nguyễn Quang Thanh ở tỉnh Quảng Nam, ông Tạ Tấn Lộc ở Sài Gòn, ông Nguyễn Hùng Anh ở Long An… để rải truyền đơn, kêu gọi biểu tình, phản đối công ty Formosa, ủng hộ chế độ Việt Nam Cộng hòa… đồng thời phá rào, đột nhập các cơ quan phát thanh địa phương để chèn sóng phát thanh bài tuyên truyền của Đào Minh Quân.

  https://mail.yahoo.com/d/folders/1/messages/3235?reason=invalid_crumb
  https://www.voatiengviet.com/a/vietnam-xu-hai-cong-dan-my-toi-lat-do-chinh-quyen/4537860.html
  Việt Nam xử hai công dân Mỹ

  Ai xem, muốn hiểu bên nào nói đúng, cứ tự mình xét đoán. Nhưng, nếu hai "ông" này tự tố cáo nhau là gian manh...như thế, có phải họ đã làm trò "con khỉ" (con tườu) hay không, thưa các bạn độc giả.

  Trò "con khỉ" này sẽ được bọn Cộng đảng cười hết mức!


  Đặng Quang Chính
  22.08.2018
  22:07
   
 6. DangQuangChinh

  DangQuangChinh Công Dân

  Nhiều ý kiến…


  Tiếng Việt, với nhóm chữ của tựa đề, ai cũng hiểu nghĩa. Nếu dịch ra tiếng Anh, không biết danh từ của nó có phải là "bagatelle". Nếu "bagateller" có nghĩa là một sự vật, sự việc có giá trị quan trọng rất ít; cũng hiểu là, những chuyện lặt vặt. Như vậy, nói nhiều về một "bagateller" có là chuyện cần thiết?

  Chuyện về đám tang ông Mc Cain đã được nói đến nhiều trong thời gian vừa qua. Mỗi người, đứng ở một góc nhìn nên có cách xét đoán về nhân vật khác nhau. Nhưng, nếu giả dụ, dù Mc Cain hay bất cứ nhân vật (public figures) nào, có 50% tốt và 50% tốt, nhân vật đó liệu sẽ có một sự phê bình nữa tốt nữa xấu không?

  Đó là chuyện ông Mc Cain, một nhân vật nước ngoài. Ai có nhớ về trường hợp Nguyễn Xuân Ẩn, họ nhớ được những gì?

  Riêng ý kiến người viết, tức là ở phía những người tị nạn, ông ta dở mà cũng hay. Chắc là lối nói "ba phải"?

  Chúng ta lần lượt xét coi có đúng như thế không?

  a. Cá nhân

  Ẩn là nhân vật góp phần tạo ra những nguy hại cho chính phủ VNCH. Có đôi bài viết đã dẫn chứng, một trong những nguy hại, đã làm gần như bức tử một sư đoàn của QLVNCH. Đó là mặt trận tấn công Hạ Lào
  (Chiến Dịch Lam Sơn 719 (*). Không chừng mặt trận Miên-Việt (Hành Quân Toàn Thắng 1/71 Truy lùng Trung Ương Cục Miền Nam trên lãnh thổ Kampuchia) vấp phải những tổn thất lớn, cũng do Ẩn, tiết lộ bí mật quân sự.

  - Ẩn đã làm giảm nguy cơ điệp viên của Nhạ (ẩn dấu vai trò tình báo và làm việc trong Dinh Độc Lập)
  - Vào trang Google.com, có nhiều bài viết nói về Phạm Xuân Ẩn.

  b. Những hệ lụy của cá nhân Ẩn.

  - Phải dự khóa học "tẩy não" ngoài Bắc
  - Phải im lặng một thời gian dài (1975-1986)
  - Con trai làm trong Bộ Ngoại Giao của nhà nước XHCN nhưng con gái ở Mỹ. Con trai làm trong Bộ Ngoại Giao, chắc cũng chỉ được giao nhiệm vụ thông dịch gì đó (?)!
  - Bị cấm học sợ nên không dám viết nhật ký. Có lẽ bị cấm vì ai cũng biết những nhân vật có tiếng tăm dễ kiếm tiền bằng việc viết nhật ký. Và nếu Ẩn đã làm được việc này, không những có tiền lo cho con du học mà có thể có cuộc sống hơn trung lưu.


  Theo ý riêng người viết, những hệ lụy đó được chứng thực thêm qua một vài chi tiết sau:((1) Được thăng cấp tướng muộn màng - khi cuối đời- (2) Hình chụp khi được phong cấp tướng, đội mũ mão xem như đóng tuồng. Mũ lớn. Mũ đội lệch trên đầu, không giống ai.

  Kết quả cuối cùng, từ những điểm trên đã đưa đến câu nói của chính miệng Ẩn: "Đừng chôn tôi gần người cộng sản". Nhưng, hậu sự của nhân vật này, có được như vậy hay không? được chôn tại đất nhà…hay nghĩa trang dành cho liệt sĩ? Nghi lễ dành cho cấp tướng hay chỉ làm qua loa?

  Có người nói, Ẩn không biết về thực tế nên mới nói như thế, vì đồng chí của ông ta có ai là cộng sản nữa đâu mà bây giờ toàn một đám tư bản đỏ, ăn trên xương máu nhân dân mà thôi!

  Một cuốn sách, nếu đã được ông Ẩn viết ra, có khi còn chưa nói rõ hết việc làm và ý định của ông ấy. Huống hồ chỉ là một câu. Nếu dựa vào câu đó mà châm chước về những tai hại ông đã làm với chế độ miền Nam VN, như vậy, có giống như câu nói: "Buông dao đồ tể thành Phật"?

  Chuyện về ông Ẩn, nếu được cho là đã bàn về một chuyện lặt vặt, vậy, bàn về ông Mc Cain, nếu tốn giấy mực, là dựa trên khía cạnh nào?

  Một việc khác, cũng là việc của người Việt, nhưng cũng bị bàn tán theo nhiều kiểu khác nhau; nghĩa là "nhiều ý kiến…", có nên đưa ra trong bài viết này không?

  Chuyện ông Bùi Tín. Lý lịch của ông, có lẽ nhiều người đã rõ. Nhưng, từ sau khi ông ấy ra nước ngoài, việc ấy cũng đã bị nhìn dưới nhiều khía cạnh khác nhau.

  Chuyện ông ấy có hối hận về quá khứ của ông hay không, những cuốn sách được viết ra đã ít nhiều chứng minh. Nhưng, có người hình như "thích chống Cộng" nên không bao giờ điều đó được chứng thực.

  Nhưng, dù thế, có người thấy được điều đó, qua những điều trần tình của ông Bùi Tín, qua bài viết: "Cũng một lần ra đi” Nguyễn thị Cỏ May. Ý định chứng thực cho tấm lòng Bùi Tín, đã được tác giả NTCM dành khoảng 60% (70%) chiều dài bài viết của mình, để đăng nguyên văn những lời tâm huyết của ông Bùi Tín.

  “Nay để tưởng niệm người quá cố, tưởng không gì hơn là nên nhắc lại những lời trần tình như những lời trăn trối (năm 2015) của một cụu đảng viên gởi các đồng chỉ củ của ông:

  "Tôi từng ở trong Đảng CS từ tuổi 20, ở trong Đảng 44 năm, 65 tuổi mới thoát Đảng, trở thành người tự do 25 năm nay. Có người bảo là quá chậm, còn chê vui là “sao mà ngu lâu thế!”, nhưng tôi chỉ mỉm cười, tự nhủ mình ngu lâu thật, nhưng vẫn còn sớm hơn hàng triệu đảng viên hiện còn mang thẻ đảng viên CS cuối mùa. Nghĩ mà tội nghiệp cho các đồng chí cũ của tôi quá, sao lại có thể ngu mê, ngủ mê lâu đến vậy.

  Năm nay tôi tự làm “cuộc kỷ niệm” độc đáo, về thời điểm cuộc đời tôi, đến năm nay 2015, tính ra đã đạt một nửa đời (20 năm đầu đời cộng với 25 năm ở nước ngoài) là 45 năm không có dính dáng gì đến đảng CS. Tôi đã lãng phí gần nửa đời người – gần 45 năm cho những hoạt động lầm lỡ, sai trái, tệ hại vì hoàn cảnh khắc nghiệt của lịch sử, cũng do sự u mê, ngu lâu của bản thân mình.

  Nhân kỷ niệm riêng độc đáo này, tôi nghĩ đến vô vàn đồng chí CS cũ của tôi, và viết bài này gửi đến các bạn như một buổi nói chuyện cởi mở, tâm huyết, mong được trao đổi rộng rãi với các bạn cũng như với các bạn trẻ trong Đoàn Thanh niên CS mang tên ông Hồ Chí Minh.

  Câu chuyện sẽ xoay quanh hai chữ «Giác Ngộ».

  Giác ngộ là hai chữ tôi nghe rất nhiều lần khi được tuyên truyền về Đảng CS, về chủ nghĩa CS. Các vị đàn anh giải thích con người tốt phải là con người giác ngộ. Giác ngộ có nghĩa là nhận ra lý tưởng cho cuộc đời minh. Tuổi trẻ cần có lý tưởng, hiểu rõ con đường cần chọn, hiểu rõ tổ chức cần tham gia, không bỏ phí cuộc đời minh. Đó là con đường Cộng Sản, dẫn đến độc lập cho đất nước, hạnh phúc cho toàn dân, họ rao giảng triền miên như thế, chúng tôi cũng cả tin là thế thật.

  Theo học các chương trinh và lớp học cho đảng viên mới, cho cán bộ sơ cấp, trung cấp, cao cấp của đảng, bao giờ giảng viên cũng nhắc đến hai chữ giác ngộ. Học, học nữa, học mãi để nâng cao không ngừng trình độ giác ngộ của mỗi người. Đảng viên phải có trình độ giác ngộ cao hơn quần chúng ngoài đảng. Đảng viên mới luôn được học kỹ tấm gương của anh thanh niên Lý Tự Trọng, với nét nổi bật nhất là giác ngộ CS từ tuổi thiếu niên, rồi biết bao tấm gương của những chiến sỹ CS ưu tú, bất khuất trong các nhà tù thực dân ở Côn Đảo, Sơn La, Lao Bảo, Kon Tum…giác ngộ cách mang cao, nhà tù, máy chém không nao núng, biến nhà tù thành trường học nâng cao trình độ giác ngộ cách mạng, bất khuất, kiên cường.

  Tôi kể ra như thế để thấy hai chữ giác ngộ có tác dụng sâu sắc ra sao đối với mỗi đảng viên CS. Hai mươi nhăm năm nay, tôi hồi tưởng lại quãng đời 44 năm là đảng viên CS, theo dõi chặt chẽ thời cuộc hằng ngày trong nước và thế giới, tôi không khỏi cảm thấy chua chát và cay đắng về hai chữ giác ngộ.

  Giác ngộ hình như là một chữ Đảng CS mượn của Đạo Phật. “Giác” là nhận thấy, cảm nhận, thấy rõ, “ngộ” là tỉnh ra, nhận ra lẽ phải, chân lý để làm theo.

  Sau khi là con người tự do, là nhà báo tự do, kết thân với nhiều nhà báo tự do của thế giới, các nhà báo tự do Pháp, Đức, Anh, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Hoa, Ba Lan, Tiệp…, tôi tìm đọc các kho tư liệu lưu trữ quý ở Paris, Moscow, London, Washington… rồi suy nghĩ bằng cái đầu tỉnh táo của mình, của riêng mình, không sùng bái bất cứ một người hay một học thuyết nào. Từ đó tôi giác ngộ không biết bao nhiêu điều mới mẻ, và lần này tôi thật sự có cảm giác sâu sắc về hạnh phúc tinh thần tiếp cận được ngày càng nhiều sự thật, lẽ phải, chân lý. Tôi đã tự giác ngộ mình.

  Nhìn lại 44 năm quá khứ CS của mình, tôi nhận rõ có không ít điều tôi giác ngộ, cho là đúng, thì khốn thay, hầu hết đều là lầm lẫn, ngộ nhận, ảo tưởng, sai lầm và cả tội ác.

  Như chủ nghĩa Mác, chủ nghĩa Lênin, chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản kiểu mác-xít đều là những học thuyết chủ quan, lầm lẫn, hoàn toàn nguy hại trong thực tế, cổ xuý đấu tranh giai cấp cực đoan và bạo lực, đi đến chiến tranh, khủng bố, đổ máu, hận thù. Giữa thủ đô Washington, tôi cùng anh Cù Huy Hà Vũ đã viếng Tượng đài Kỷ niệm hơn 100 triệu nạn nhân bi thảm của chủ nghĩa CS hiện thực, trong đó có hàng triệu nạn nhân đồng bào Việt ta. Tượng đài nhắn nhủ toàn nhân loại hay cảnh giác với chủ nghĩa CS, tai họa của toàn thế giới.

  Tháng 5/2015, Tổng Thống Ukraine, một nước Cộng Sản cũ, đã ký luật cấm tuyên truyền về chủ nghĩa Mác Lênin, chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản như trong thời kỳ trong Liên bang Xô Viết từ 1917 đến 1991, coi đó là thời kỳ bi thảm, sai lầm và Tội Ác. Các tượng đài, di tích thời kỳ ấy đều bị phá bỏ. Các sự kiện ấy giúp tôi khẳng định việc thoát đảng CS của tôi là chuẩn xác và giúp tôi thấy Dự thảo văn kiện sẽ đưa ra Đại hội XII sắp đến là lạc hậu, lẩm cẩm và cực kỳ nguy hại cho đất nước, cho nhân dân, cho chính Đảng CS ra sao.

  ...
  Ngay đối với thần tượng Hồ Chí Minh, tuy tôi biết rằng đây là bình phong cố thủ lợi hại của thế lực bảo thủ trong đảng CS do tệ sùng bái cá nhân ăn quá sâu trong quần chúng, tôi vẫn thấy cần và có thể thuyết phục ngày càng đông đảo bà con ta nhận ra sự thật.

  Sự thật là ông HCM không phải là thánh thần. Ông là con người với những tốt xấu, mạnh yếu, đúng sai của minh. Ông đã lầm lẫn khi chọn con đường CS, khi lao quá sâu rồi không dám quay lại nữa. Ông đã xa rời lập trường dân tộc, thực hiện lập trường giai cấp cực đoan, đặt ảo tưởng vào giai cấp vô sản quốc tế, và mù quáng đặt niềm tin ở 2 ông Anh lớn Stalin và Mao, 2 con Quỷ Đỏ mà ông cho là “không bao giờ có thể sai”.

  Mới đây, có 2 sự kiện minh họa rõ thêm bản chất con người thật HCM. Nhà báo Trần Đĩnh từng gần gũi ông Hồ kể lại ông từng cho rằng không thể giết bà Năm – Cát Hanh Long để mở đầu cuộc Cải cách Ruộng đất, bà lại là ân nhân của đảng CS, – ông còn văn hoa nói: “Không nên đánh phụ nữ dù chỉ bằng một cành hoa”. Vậy mà theo Trần Đĩnh, chính ông Hồ đã viết bản Cáo trạng kết án Bà Năm: “Địa chủ ác ghê”, ký tên CB (của Bác- Bác Hồ) trên báo Nhân Dân của Đảng. Cũng theo Trần Đĩnh, ông Hồ đã cải trang, mang kính râm đích thân đến dự cuộc xử bắn bà Năm.

  Vậy ông Hồ là con người thế nào? Nói một đằng làm một nẻo, lá mặt lá trái, tử tế hay không tử tế? đạo đức hay vô đạo đức?

  Nhà triết học uyên bác bậc nhất nước ta Trần Đức Thảo trước khi từ giã cõi trần đã kể trong cuốn Những lời trăng trối (do nhà báo Tri Vũ Phan Ngọc Khuê ghi âm) rằng ông đã gặp ông Hồ, quan sát, nghiên cứu sâu về tư tưởng, hành vi, đạo đức của ông Hồ, và đi đến kết luận vững chắc rằng ông Hồ là “con Người muôn mặt, lắm mưu mô, nhiều tham vọng quyền lực, nhiều điều bí hiểm, lắm tên nhiều họ, ẩn hiện khôn lường, lắm vợ, nhiều con, rất phức tạp”, là một “Tào Tháo của muôn đời”.

  Ông Trần Đức Thảo cho rằng đảng CS kêu gọi cả nước học tập đạo đức HCM, vậy là muốn biến cả nước thành Tào Tháo hết cả ư!

  Thế thật thì nguy cho dân tộc ta quá! Ý kiến của nhà triết học này thật thỏa đáng.
  ….
  …...
  Tôi tha thiết kêu gọi tất cả các đảng viên CS nhân các cuộc họp Đại hội Đảng các cấp từ chi bộ, đảng bộ cơ sở đến Đại Hội toàn quốc hãy thắp sáng lên ngọn đèn Giác ngộ mới mẻ, manh dạn xoá bỏ những điều giác ngộ cũ kỹ, lạc hậu, giáo điều, lẩm cẩm, mê muội rất có hại, như kiên trì chủ nghĩa Mác Lênin, chủ nghĩa Xã hội và chủ nghĩa Cộng sản mác-xít, sùng bái nhân vật HCM, kiên trì chế độ toàn trị độc đảng lạc lõng, tệ hại.

  Đó chính là sự giác ngộ cần thiết cấp bách hiện nay… Kiên quyết từ bỏ, gột rửa những điều giác ngộ cũ, nhận rõ đó chỉ là những học thuyết sai lầm tệ hại trong thực tế cuộc sống, những tà thuyết đã bị thế giới nhận diện, lên án, loại bỏ, ta không có một lý do nào để gắn bó, quyến luyến, tiếc thương.

  Xin các bạn chớ sợ mình đơn độc, thiểu số trong các cuộc họp. Chân lý ban đầu bao giờ cũng là thế. Các bạn chính là những hạt kim cương trong khối quặng đen. Hãy dũng cảm thắp lên ngọn đèn giác ngộ mới, tiên tiến. Các bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc sâu lắng khi dần dần chính kiến của bạn được lan tỏa trở thành chân lý, sự giác ngộ của số đông.

  Buổi tâm sự về hai chữ giác ngộ xin tạm ngừng ở đây, mong có ích trong khêu gợi những ý kiến mới mẻ trong tư duy của các bạn về hiện tình đất nước, về con đường cần chọn cho dân tộc, cho Quê hương, để đất nước phát triển mạnh mẽ trong cuộc sống tự do, bình đẳng, hạnh phúc cho mỗi công dân, mỗi gia đình chung hưởng» (Bùi Tín, VOAs Blog)

  Ở Việt Nam, Hồ Chí Minh chết để lại cho toàn đảng cái xác ướp nằm ở ba Đình. Nhưng đảng Cộng Sản lại kêu gọi mọi người hảy học tập tư tưởng, sống theo tác phong của ông. Mà hai di sản tinh thần đó là gì?

  Xin trích thuật lời của Trần Đĩnh trong Đèn Cù để minh họa chính xác con người thật của Hồ Chí Minh: «Ông (Hồ Chí Minh) cho rằng không thể giết Bà Năm Cát Hanh Long để mở đầu cuộc Cải Cách Ruộng Đất. Bà là ân nhân của đảng Cộng Sản. Ông còn nói thêm «Không nên đánh phụ nữ dù chỉ bằng một cành hoa». Vậy mà chính ông liền sau đó viết bài «Địa Chủ Ác Ghê», ký tên CB, đăng trên nhưt báo Nhân Dân, buộc tội Bà Năm là địa chủ gian ác . Cũng theo Trần Đĩnh, chính ông cài trang, mang kiến đen, tới chứng kiến cảnh Bà Năm bị xử bắn».

  Như vậy, sống và học tập theo Hồ Chí Minh, tức là phải làm người đểu cán, đại gian, đại ác như ông ấy. Mà xã hội ở Việt nam ngà nay gồm không ít những con người thể hiện khà rỏ bản chất con người thật của Hồ.

  Triết gia Trần Đức Thảo, đầu năm 90, trở qua Paris sống và chửa bịnh. Trong một buổi nói chuyện với ông BDK, dạy Toán ở Đại học Pierre Curie, Paris, ông Thảo nhận xét Hồ Chí Minh dựa theo vài lần gặp ông ấy:

  «Hồ Chí Minh là con người muôn mặt, lắm mưu mô, nhiều tham vọng quyền lực, nhiều bí hiểm, nhiều tên họ, ẩn hiện khôn lường, lắm vợ, nhiều con, rất phức tạp, là một thứ Tào Tháo … »

  Ông Trần Đức Thảo cho rằng đảng Cộng Sản kêu gọi cả nước học tập đạo đức Hồ Chí Minh, vậy là muốn biến cả nước thành Tào Tháo hết cả ư!”

  Tôi đồng ý với tác giả Nguyễn thị Cỏ May, theo cách nhìn, dù một cán binh bình thường ra chiêu hồi, đến một nhân vật như Bùi Tín, nếu chúng ta có cái nhìn đúng mức, họ sẽ giúp ích nhiều cho cuộc đấu tranh chung. Trước năm 1975, những Trung tá, Đại tá VC hồi chánh, như [IThượng Tá[/I] Tám Hà, chính ủy F5; Trung Tá Phan Văn Xưởng; Trung Tá Huỳnh Cự; ... đã có những đóng góp nhiều ít. Đến như nhà văn Xuân Vũ, đóng góp đến thế nào, mọi người đã rõ.

  Tóm lại, nếu chúng ta có nhiều ý kiến, chỉ để có ý kiến; đó đúng là "bagateller". Giữa Mc Cain và Bùi Tín hay Phạm Xuân Ẩn, hai người sau, dù sao cũng nên được nói đến nhiều hơn, vì có liên quan đến tập thể người Việt.

  Đặng Quang Chính
  02.09.2018
  11:11
  Chú thích:
  * https://thanhnien.vn/van-hoa/nhung-...-an-van-cuoi-van-noi-van-ung-dung-350104.html
   
  Điều chỉnh lại bài đăng lúc: 2 tháng Chín 2018
 7. DangQuangChinh

  DangQuangChinh Công Dân

  Bắt cá


  Thời gian lâu trước đây, tôi có bài viết, tựa "Đánh cá". Lần này, với tựa như trên, các bạn đọc sẽ xem việc tôi bắt cá như thế nào.

  Ngày bắt đầu trận đấu đá banh tranh giải thế giới xảy ra vào ngày 14.06.18. Trước đó vài ngày, 10.06.18, tại VN đã xảy ra các cuộc biểu tình. Nhiều người quen hỏi tôi sẽ "bắt cá" đội nào đoạt giải đá banh thế giới. Tôi không phải là dân cá cược!

  Thân với tôi hơn, có người hỏi tôi có nhận định gì về cuộc biểu tình tại VN. Mong muốn của tôi, kể cả những người hỏi tôi, đều mong một sự thay đổi lớn. Nhưng, lòng mong muốn nếu đến từ cảm tính, chẳng đem đến một kết quả lớn!

  Sau đó, qua bài viết "Người lính già ở miền Tây"(2) có đoạn kết như sau: "Nhưng, do một số thực tế diễn tiến cho đến giờ phút này -Xem "Người lính già ở miền Tây" (1)- cái nhìn cá nhân người viết có phần khác biệt. Người viết cho rằng, đây là một cuộc tổng dợt lớn của toàn dân, chưa phải là hồi kết thúc".

  Bài được gửi đi. Không phải tất cả những Diễn đàn tôi thường gửi bài đều đăng bài. Có lẽ họ bi lây lan cái không khí phấn chấn bên nhà?!

  Đã 43 năm rồi! Niềm bực tức, phẫn nộ và mong muốn dâng trào đã đến hồi tưởng phải kết thúc. Bực tức vì một chế độ càng ngày càng phơi bày bản chất phản nước, hại dân mà cứ vẫn dai dẳng ngồi trên đầu, cổ người dân, tiếp tục gây những tàn hại cho đất nước. Phẫn nộ vì chúng dùng tiền của dân, sử dụng công an như bọn côn đồ, trấn áp quá tàn nhẫn với những người chỉ mong có được một chính quyền tốt đẹp hơn. Phẫn nộ khi thấy bọn bồi bút, trong và ngoài nước, thấy rõ những điều đã nói, nhưng vẫn một mực cuối đầu, viết theo đơn đặt hàng.

  Rồi những tin tức trên mạng được tiếp tục đăng tải. Những lời đồn đoán, tưởng chừng sẽ thành hiện thực trong nay mai, lại được đăng lên. Toàn dân cả nước sẽ làm một cuộc Tổng biểu tình vào ngày 02.09. Còn hơn thế nữa. Khi trên mạng còn đăng những kêu gọi, đại loại là, bắt nhốt Trọng, treo cổ Trọng lú...v..v… Khổ quá!...làm hăng máu người phản kháng nhà nước là đủ rồi. Đừng làm họ bể mạch máu. Nếu làm thế, còn ai xuống đường biểu tình. Vì bắt mấy con cá nhỏ chưa xong, mà đòi bắt cá mập hay cá ông.

  Lúc này mới thấy truyền thông chân chính ra sao. Ảnh hưởng của nó lớn lắm. Một tổ chức, một đảng phái đúng nghĩa phải có cách đưa tin nhanh và chính xác. Không thể theo kiểu như sau:

  Ngày 28.08, một canh tran <canh1230tran@gmail.com>, đưa tin:"Cả nước xuống đường mừng chiến thắng
  Khi tiếng còi kết thúc trận đấu Việt Nam - Syria vang lên, người dân TP Sai Gon, Hà Nội, Hải Phòng... đổ ra đường reo hò "Việt Nam chiến thắng"

  Canh tran này là ai mà chịu khó "quảng cáo" không công cho vietexpress.net?

  Rồi bài viết: "Người dân ùn ùn trở lại Sài Gòn sau lễ" (1) mà nơi gửi bài là Hien Do hienvando45@gmail.com [truongvobiquocgiavietnam] <
  TPO - Từ trưa ngày 3/9, trên các tuyến đường đi về TP Sai Gon người dân "rồng rắn" nối đuôi nhau quay trở lại thành phố sau kỳ nghỉ lễ 2/9.

  Đi đâu, chơi gì quanh Hà Nội dịp nghỉ lễ?

  Hàng nghìn người xem pháo hoa trên sông Sài Gòn ngày nghỉ lễ

  Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam của mấy "ảnh"...hay của phe ta, nhưng lại làm chuyện "quảng cáo" không công này?

  Nếu nói rằng, cách đưa tin trên là nhằm làm trung thực sự việc, vậy, trước đây, khi người Việt hải ngoại mới gắn các kênh truyền hình của VN, sao Diễn đàn hồi đó, kể cả báo chí ở ngoài nước làm ầm ĩ quá vậy?

  Những kiểu đưa tin như trên dễ gây hoang mang nơi người xem. Nhưng, đưa tin kiểu đó làm cho một số người vui mừng, đưa ngay lên Diễn đàn

  "Tổng biểu tình" ngày 2 tháng 9 bổng dưng tự nó biến thành "Biểu Tình Tại Gia"
  giac hanh <giachanh2015@yahoo.com> (2)

  giac hanh viết ngay: "...Mấy ngày qua, của cái gọi là kêu gọi "Tổng Biểu Tình" ngày 2tháng 9 bổng dưng tự nó biến thành "Biểu Tình Tại Gia". Gần như là tấtcả thông tin biểu tình trong nước bị đánh bậc phăng như chùa bà đanh!"

  Nhưng, không sao. Mọi việc đâu còn đó. Không phải dùng cảm tính vui thích hay ghét thương mà giải quyết.

  Rồi:
  - Hà Nội Bất Ngờ Tổng Biểu Tình 3/9/2018 (3)
  - Người dân Kinh Môn Hải Dương xuống đường TỔNG BIỂU TÌNH trừng trị Quan Tham (4)
  - Tin Khẩn Nửa Đêm: Lưc lượng CA tái mặt,bỏ chạy toán loạn trước hàng ngàn ngọn nến của dân CG (5)
  - TIN NÓNG: MỘT CUỘC ĐỤNG ĐỘ GIỮA NGƯỜI DÂN QUÃNG NGÃI Và Lực lượng Công An Cơ Động Đêm 2/9 (6)
  - Toàn Dân VN biểu tình lật đổ đảng cộng sản việt nam phản đối Formosa (7)


  Còn tin nào thêm vào danh sách vừa ghi?

  Tình hình hiện nay được người viết ví như truyện xưa về Sơn tinh và Thủy tinh. Bọn hung ác đang ngự trị trên cao và lòng dân đang dâng tràn như nước biển đang lên. Nếu nước biển cứ dâng, dâng lên mãi, có ngày sẽ nhấn chìm bọn gian ác xuống đáy biển. Nhưng, lòng tức giận người dân, nếu như cơn thủy triều tạo ra sau một cuộc động đất, chuyện thắng thua giữa gian tà và thiện lương sẽ được quyết định trong chốc lát.

  Bao giờ cơn thủy triều sẽ bùng phát? Không ai đoán trước được. Nhưng "Ở đâu có áp bức, bất công - Nơi đó có đấu tranh, nổi dậy!". Đó là điều chắc chắn. Điều khác tôi tin chắc là, đây chỉ là một trong những cuộc tập dợt, trước khi đến thời kỳ dứt điểm chế độ. Hạn hán bao lâu năm nay, đâu thể chỉ một vài cơn mưa mà mọi việc tốt đẹp trở lại. Vì thế, tôi không cá cược trong cuộc đấu tranh của đồng bào. Tôi không phải là dân cá cược!... nhưng hy vọng đồng bào tôi, ngày nào đó, sẽ bắt được những "con cá" tham lam, ác độc; tức bọn phản dân, hại nước.


  Đặng Quang Chính
  05.09.2018
  20:23
  Chú thích:
  (1) https://mail.yahoo.com/d/folders/1/messages/ANxGI0Yuq1bdW43HBQgl8E4X2YU
  (2) https://mail.yahoo.com/d/folders/1/messages/ANfQmFpzMMfUW43r_gNXeCGZHQQ
  (3)
  (4) https://mail.yahoo.com/d/folders/1/messages/AArpTw8X7VjDW48fKANjMD1Md2Q
  (5) https://mail.yahoo.com/d/folders/1/messages/ACocy5YKP-GqW48ciwehIAtGbFs
  (6) https://mail.yahoo.com/d/folders/1/messages/ACqk4yQcFU8kW48_Wgxf-F1dOno
  (7) https://mail.yahoo.com/d/folders/1/messages/AO9HqvZLLPC5W49uRAJGCMCk4IU
   
  Điều chỉnh lại bài đăng lúc: 5 tháng Chín 2018
 8. DangQuangChinh

  DangQuangChinh Công Dân

  Mùa thu nghị sự


  Chuyện mùa thu là chuyện dài. Giống như trước năm 75, có lối nói "Chuyện dài nhân dân tự vệ" vì những lôi thôi trong lãnh vực này. Nhưng chuyện đó còn có thể chấm dứt khi tổ chức đó bị ngưng hoạt động. Về chuyện dài mùa thu, chuyện này cứ liên miên hết năm này sang năm khác. Mùa thu nghị sự cũng là chuyện dài.

  Người viết mới xóa một bài viết (nói đúng hơn là một trao đổi giữa hai người) trong đó, một ông nhắn với ông kia, sao cứ đăng mãi những chuyện "bức xúc" ở VN. Ông kia trả lời, muốn thế, nhưng cứ thấy chuyện chướng tai gai mắt là chịu không nổi. Phần người viết, tôi muốn nói, chẳng hạn, chuyện xây đại hí viện tại Sài Gòn. Việc xây dung là điều cần thiết nhưng quan trọng là lúc nào. Khi mọi cấu trúc hạ tầng như đường xá còn yếu kém (trong những yếu kém khác, chẳng hạn là các bệnh viện quá tải) mà lại đi khoe trương cái văn hóa "hảo" -sĩ diện- điều đó chỉ rõ tại sao nợ công cứ lớn mãi! Hơn nữa, số giàu có, chiếm tỉ lệ bao nhiêu so với số đông quần chúng là điều không ai rõ. Nhưng chắc chắn, số người giàu đó, tỉ lệ bao nhiêu có thể thưởng thức nhạc giao hưởng, cái này chắc là tỉ lệ không cao, khỏi cần làm cuộc điều tra!

  Mùa thu nghị sự ở đây đề cập đến tin: Ngày 10/10 vừa qua, tại số 100 place Luxembourg, Bruxelles, Nghị Viện Âu Châu đã tổ chức cuộc điều trần về đề tài Những Lợi Ích và Giá Trị của Hiệp Định Thương Mại Tư Do giữa Việt Nam và Liên Âu (gọi tắt là EV FTA).

  Chuyện EV FTA giống như chuyện Hiệp Ước Kinh Tế TPP (hay WTO) ở chổ bên nào cũng có phần lợi cho các đối tượng hợp tác. Nhưng một bên muốn cho đối tác có đôi điều thuận lợi, thường đưa ra những yêu cầu này khác. Một trong những yêu cầu được kèm vào WTO cũng như EC FTA mới đây cũng là nhân quyền.

  Điều muốn nói nơi đây nằm trong phần khác của đoạn tin nói trên: "Được mời với tư cách một nhà chuyên môn trong lãnh vực Nhân quyền, dù gặp nhiều trở ngại về mặt hành chánh trước khi rời khỏi Việt Nam. Cuối cùng, ông Nguyễn Quang A cũng đã có mặt tại buổi điều trần để nêu lên 3 điểm; 2 dữ kiện, 5 nhận xét và 3 khuyến nghị"

  Người viết không mấy thiện cảm với "nhà chuyên môn" trước đây đã lâu, khi ông ấy nói, ý rằng, để thay đổi cơ cấu nhà nước, không gì hay hơn bằng cách nên ứng cử vào Quốc Hội, để nâng cao con số những dân biểu ở phía đối lập với chính phủ (1) Tội nghiệp ông Tiến sĩ này (ông ấy không phải là tiến sĩ "giấy") nhưng vì lối nói của ông, cứ như ông đang ở nước ngoài nên không biết Quốc hội hiện tại chỉ là một tổ chức bù nhìn của nhà nước Cộng đảng.

  Để trở thành "nhà chuyên môn trong lãnh vực Nhân Quyền" không phải là chuyện dễ. Chẳng hạn, ba trong các thành tích đã được ông thực hiện như sau:

  (a) Ngày 2 tháng 9 năm 2015, ông cho biết mình đã bị công an "câu lưu trái phép” 15 tiếng ngày hôm trước tại phi trường Nội Bài khi trở về từ Mỹ với lý do là xem xét hộ chiếu của ông đã hết hạn chưa, mặc dù nó vẫn còn giá trị 5 năm. Ông cho biết, sẽ nhờ luật sư để chấm dứt “một lần và mãi mãi" điều mà ông cho là "sự vi phạm hết sức là trắng trợn” ở sân bay và cửa khẩu (2)

  "Cái một lần và mãi mãi" này, bây giờ có kết quả ra sao?

  (b) Ngày 23 tháng 3 năm 2016, lúc 9h20, ông đang uống cà phê tại số 02 Triệu Quốc Đạt gần nơi Anh Ba Sàm bị xử án thì bị 6 thanh niên khiêng và áp giải lên xe và đưa về đồn công an phường Gia Thụy. Một cảnh sát điều tra đến tra hỏi. Đến gần 13g thì ông được trả tự do (3)

  Cái bị "khiêng" của ông này có giống như cái bị "khiêng" của anh thanh niên người Việt gốc Mỹ, tên Nguyễn, trong cuộc biểu tình tại Sài Gòn vào ngày 10.06.18 vừa qua hay không? Một cái khiêng sau khi bị đánh chảy máu đầu!

  c) Ngày 23 tháng 5 năm 2016, theo người trong gia đình thuật lại, ông đã bị một số người lạ mặt bắt đi trước khi có thể cùng nhóm các nhà hoạt động dân sự được mời gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến công du tới Việt Nam

  Cái "bị người lạ mặt" bắt này có giống như việc bị bắt của một người cũng tên Nguyễn, xảy ra vào ngày 10.06 vừa qua. Cái bị bắt phải hơn tháng sau mới được công an nhà nước xác nhận.

  Rồi bây giờ, ngày 10.10.2018, ông "gặp nhiều trở ngại về mặt hành chánh trước khi rời khỏi Việt Nam". Đúng là làm một "nhà chuyên môn trong lãnh vực Nhân Quyền" không dễ!...

  Rồi tại Nghị Viện Âu Châu ông đã làm những gì?
  Ông đã "… điều trần để nêu lên 3 điểm; 2 dữ kiện, 5 nhận xét và 3 khuyến nghị".


  Nhận xét của ông là: "Việt nam sẽ thoát được ảnh hưởng của Trung Cộng nếu có Hiệp Định Thương Mại với EU". Nhận xét này không khác mấy với các nhận xét trước kia của nhiều "học giả" - có thể cả của ông - về việc VN tham gia vào Hiệp Ước Kinh Tế TPP

  Ông này nói thêmViệc phát triển kinh tế sẽ thúc đẩy cho những điều kiện cấu trức xã hội, và những điều kiện ấy tạo ra những điều kiện thuận lợi cho việc cải thiện Nhân quyền và Dân chủ hóa. Những kinh nghiệm lịch sử của thế giới cho thấy rằng một đất nước hội nhập càng sâu vào với thế giới thì áp lực của quốc tế càng có hiệu quả »

  Đây là lối nói mà tư bản Mỹ (cũng như các tư bản nước khác) đã nói, mà tình trạng nhân quyền tại VN đến giờ này ra sao, ai cũng thấy. Không cần nói nhiều thêm ở khoản này!

  Nếu cần nói thêm, ta cứ nhìn qua trường hợp Bắc Triều Tiên. Bao nhiêu viện trợ, giúp đỡ của các nước khác cũng chẳng có kết quả bao nhiêu. Cho đến lúc, một sự cấm vận gần như triệt để của Mỹ (và những vận động hành lang khác) mới đưa Triều Tiên đến cuộc gặp gỡ với Mỹ tại Singapour vừa qua. Dù thế, ai dám nói chắc tình trạng nhân quyền tại Bắc Triều Tiên đã khá hơn? Nói đến cả Tàu, hiện là một nước có kinh tế phát triển mạnh, nhân quyền có sự nâng cao như kinh tế hay không?

  Để lái những người theo cách nói của nhà nước và dấu đi điểm yếu trong cách nói của mình, ông ta nói: "Cần có một sự thảo luận rất là đường hoàng giữa tất cả những tổ chức xã hội dân sự để chúng ta hiểu kỷ hơn về hiệp định này như thế nào? Nó tác động ra sao về dài hạn, trung hạn và kể cả ngắn hạn, và nếu chúng ta hiểu kỷ thì tôi nghĩ rằng số người ủng hộ sẽ nhiều hơn"

  Tác động ngắn hạn, trung hạn và dài hạn ra sao?
  Chúng ta không là những kinh tế gia chuyên nghiệp, có thể cũng thấy như sau
  : (a) ngắn hạn: Xây đại hí viện tại Sài Gòn, để dân nhà giàu được hửơng thụ văn hóa (b) trung hạn: xây dựng những tượng đài cả ngàn tỉ, dù dân chúng ở vùng đó có điều kiện sinh sống còn eo hẹp (3) dài hạn: NẾU VN vào được FTA, tổng sản lượng quốc gia tăng được 100%, số phần trăm dành cho lãnh vực công (tái hoạt động và sản xuất chiếm 75%) trong lúc 25% số lợi tức đến được người dân, không biết dân nghèo có được 2% trong số đó hay không? Số phần trăm còn lại chắc sẽ rơi vào tay các đảng viên cao và trung cấp và bọn đại gia cấu kết với nhà nước.

  Con số kinh tế như trên, có thể thấy rõ (chẳng hạn như thế, dù cách tính có thể không đúng hoàn toàn) nhưng còn là điều có thể kiểm chứng, chứ nhân quyền, không dễ dàng như thế. Thước đo nhân quyền không là một chuẩn chung, giữa nhà nước và đa số tầng lớp nhân dân.

  Việt Nam đã và đang là chư hầu của Bắc Kinh nên hàng hoá TC có tràn ngập cũng chẳng sao. Ngụy quyền Hà Nội làm ngơ, để kinh tế Việt Nam lún sâu vào sự lệ thuộc TC. Chúng chấp nhận mất chủ quyền, mất kinh tế sinh sống, theo cách "theo Tàu mất nước"(!) -chứ không "theo Mỹ mất đảng"- Đã mất nước chúng còn khống chịu, nói gì đến việc phát triển nhân quyền trong nước.

  Việt Nam tái gia nhập Tổ Chức Lao Động Quốc Tế (ILO) năm 1993, tuy nhiên, cho tới hôm nay, Việt Nam chỉ mới phê chuẩn 21/187 công ước của ILO, trong đó chỉ có 5/8 công ước cơ bản. Việt Nam và các quốc gia thành viên của Liên Âu đều là thành viên của ILO, vì vậy EV FTA trao quyền phán quyết việc tuân thủ các tiêu chí đã phê chuẩn cho các cơ quan giám sát của ILO.

  Phần Thứ Trưởng Thương Mãi Trần Quốc Khánh, ông này nói như là một nhận định chung, của chính đối tác EU và của nhà nước VN -nghĩa là vô thưởng vô phạt-: «Việt Nam và EU đã có một lịch sử đối thoại rất là dài với nhau về Nhân quyền, tôi tin rằng hai bên sẽ càng ngày càng hiểu nhau hơn và nếu có vấn đề gì thì sẽ cùng giải quyết»

  Trong khi đó Thứ Trưởng Công An, Thượng Tướng Lê Quý Vượng đã có lần cho rằng EU không hiểu rõ cơ chế Việt Nam khi gắn chặt các đòi hòi về nhân quyền với Hiệp Định Thương Mại Tự Do. Ông này nói theo lối "tấn công". Hai nhân vật của nhà nước VN, bên thủ bên công rất bài bản.

  Còn đối tượng hợp tác của VN nói gì?
  Bà Maria Arena thuộc đảng Xã Hội của Vương Quốc Bỉ, là thành viên của Nghị Viện Liên Âu cho biết không thấy nhiều tiến triển về phía Việt Nam, bà nói:


  «Năm nay là năm 2018, từ năm 2012-2018 chúng tôi nhận thấy các tiêu chí về quyền Nghiệp đoàn và nhân Quyền của Việt Nam vẫn chưa tiến bộ một cách đầy đủ”

  Vậy những người thuộc những nhóm XH dân sự có nhận xét ra sao?
  Luật Sư Nguyễn Văn Đài cho rang:
  «Về bối cảnh Nhân Quyền thì cần phải cải thiện tình trạng nhân quyền trước khi Quốc Hội EU thông qua Hiệp Định Thương Mại giữa hai nước, còn sau khi Việt Nam đã gia nhập vào, hiệp định đó đã được ký kết thì rất là khó khăn để ép buộc nhà nước Việt Nam phải cải thiện Nhân Quyền»

  Cuối cùng, xem qua tiến trình để đến được việc ký kết, chúng ta thấy một thời gian dài đã được sử dung như sau: "EVFTA được khởi động đàm phán từ tháng 6-2012. Cho đến nay, hai bên đã có 14 vòng đàm phán chính thức và nhiều vòng đàm phán giữa kỳ. EVFTA chính thức kết thúc đàm phán tháng 12 năm 2015 và dự định ký kết trong tháng 12/2017 nhưng sau đó được hoãn lại tới đến giữa năm 2018, nhưng sau đó lại được hoãn lại đến tháng 3 năm 2019".

  Chúng ta có thể kết luận, với một thời gian dài đàm phán như thế, mà tình hình nhân quyền (trong đó điều 87 về việc thành lập các Nghiệp đoàn độc lập) vẫn chưa thay đổi đáng kể; ai dám nói chắc rằng, khi đã ký kết rồi, tình hình nhân quyền sẽ có những bước tiến, tốt hơn là khi chưa ký kết?

  Do đó, làm một nhà chuyên môn trong lãnh vực Nhân Quyền như ông Nguyễn Quang A, không phải là chuyện dễ (!)... Ông đã gặp nhiều trở ngại về mặt hành chánh trước khi rời khỏi Việt Nam. Cuối cùng, ông Nguyễn Quang A cũng đã có mặt tại buổi điều trần. Vai trò đó với một người như Luật Sư Nguyễn Văn Đài không thể nào thay thế được!


  Đặng Quang Chính
  14.10.2018
  17:00


  Chú thích:
  (1) Nguyễn Quang A cũng là thành viên của Diễn đàn Xã hội dân sự, một phong trào tuyên bố rằng "trao đổi và tập hợp các ý kiến nhằm góp phần chuyển đổi thể chế chính trị của nước ta từ toàn trị sang dân chủ một cách ôn hòa"
  https://vi.wikipedia.org/wiki/Nguyễn_Quang_A

  (2) https://vi.wikipedia.org/wiki/Nguyễn_Quang_A

  (3) https://vi.wikipedia.org/wiki/Nguyễn_Quang_A
   
  Điều chỉnh lại bài đăng lúc: 14 tháng Mười 2018
 9. DangQuangChinh

  DangQuangChinh Công Dân

  Cái chung cuộc


  Phải nói ngay nơi đây là, cái chung cuộc của mọi người đều giống nhau. Mỗi người đều có ba tất đất (đất vây quanh nơi nấm mồ của các "ông lớn" tại VN là ngoại lệ). Có người còn nhấn mạnh, ý rằng, đến hồi kết thúc cuộc sinh tử mới biết ai là người tốt hay xấu.

  Trước tiên, nói chuyện thiên hạ một chút. Đó là chuyện của hai ông Mỹ, Mac Cain và Henry Kissinger.

  Ai khen ông Mac Cain cứ khen. Nhưng, có thể những người đó không biết "huy chương nào cũng có hai mặt". Mặt phải của ông này, nhiều bài viết đã bàn. Mặt trái của ông, có người biết người không. Đại loại là, khi còn là phi công của hạm đội Thái Bình Dương, có thể (?) vì có cha là tổng tư lệnh hạm đội nên ông Mac Cain đã coi thường kỷ luật phi hành. Việc đó dẫn đến cái chết của nhiều người và thiệt hại lớn cho tuần dương hạm mà ông Cain là phi công của chiếc tàu đó. Khi bị Bắc Việt cầm tù, không biết có phải do cộng tác với nhà nước miền Bắc hay không, các chuyến oanh kích sau này của phi cơ Mỹ đã bị bắn rớt khá nhiều (không biết nguồn tin này có kiểm chứng chưa?)

  Ông Henry Kissinger còn sống, nhưng vẫn không ra ngoài được sự chê khen của con người. Đối với chính phủ Mỹ, thời TT. Nixon, ông này có công trong việc bắt tay với Trung quốc. Nhưng với tác giả Christopher Hitchen, người viết cuốn sách "The Trial of Henry Kissinger" được xuất bản năm 2001, ông Kissenger là một tội phạm chiến tranh.

  Ông Kissingner chưa chết (chung cuộc chưa xảy ra) nhưng theo người viết, chúng ta có thể kết luận nhiều, ít về ông này.

  Khi tranh cử TT Mỹ năm 2016, ông Mac Cain đã phản ứng dữ dội với lời nói của ông Trump. Ông Trump đại ý, nói rằng, ông Cain bị bắt tù binh -có gì hay (diễn ý của người viết)- mà gọi ông ta là anh hùng. Nói là dữ dội, vì tuy nằm trong bệnh viện để chữa trị thần kinh, ông Cain đã rời viện, đến Quốc Hội, bỏ phiếu bác bỏ việc làm của ông Trump. Vào thời gian đó, ông Trump đưa việc bác bỏ Oabamacare qua việc lấy phê chuẩn của Quốc hội. Ông Cain còn nhấn mạnh trong di chúc trước khi chết của ông ta là, không muốn TT Trump đưa tang!

  Về ông Kissinger, ông Trump có nói, đại ý rằng, ông Kissinge như là một cây cổ thụ cằn cỗi, không cần tưới nước nữa. Nhưng khi trả lời phỏng vấn của báo chí, ông Kissinger nói, đại ý rằng, ông Trump có bản năng không giống tôi, bởi tôi có bản năng là một học giả. Thế thôi!...

  Chuyện cân nhắc việc chê khen, đối với một người -nhất là một nhân vật có tiếng và có công trạng đối với đất nước- không thể có cùng một nhận định chung. Nhưng tư cách của một người có thể được căn cứ trên cách hành xử của người đó, đối với người khác hay không?

  Cái chung cuộc đó mới là sự đánh giá khá chính xác!  Đặng Quang Chính
  18.11.2018
  15:58
   
  Điều chỉnh lại bài đăng lúc: 18 tháng Mười 2018

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn