Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Coronavirus - Bồ Công Anh

Chủ đề trong 'Tin Chưa Kiểm Chứng - KHÔNG ĐÁNG TIN, ĐỪNG TRUYỀN ' do thien_nguyen khởi đầu 20 tháng Tư 2020.

 1. thien_nguyen

  thien_nguyen Khách Quý

  Chào chú Hải! Kính chúc chú luôn khỏe mạnh và bình an trong tay Chúa và Mẹ Maria. Con tên là Trần Thị Mộng Đào.Hiện đang sống tại tiểu bang Virginia.Vào ngày 14 tháng 3 năm 2020 ,con đi chợ và đã bị lây nhiễm Coronavirus trong khi xếp hàng chờ trả tiền (vì con nghe tin tức nói khi mình bị nhiễm sẽ bị đau cổ,họ và người ê ẩm ...)
  Và con đã bắt đầu đau cổ họng và ho , khi lên xe để về nhà thì cơ thể gần như rã rời và cảm giác sốt bắt đầu.Mắt thì mờ dần đi,vô tình khi quá đuối con đã lấy một chén canh Bồ Công Anh để ăn thì như một sự màu nhiệm,người khỏe lại và mắt nhìn mọi vật sáng lại,giống như con từ trong bóng tối bước ra ngoài ánh sáng(con không có đói bụng vì đã ăn sáng rồi mới đi chợ và khi ra xe mặc dù đã uống hai viên thuốc Tylenol nhưng không khỏe lại),cho đến khi vô tình ăn chén canh nấu bằng lá rau Bồ Công Anh mà cũng có người gọi là lá Cải trời. Còn ở Mỹ thì gọi là Dandelion, họ thường dùng làm Salad. Và vô tình vài ngày sau thì em gái của chồng con gọi điện thoại nói với chồng con là em bị đau họng và sốt ba bữa nay rồi uống thuốc vẫn chưa hết sốt.Con đưa cho chồng con chén canh rau Bồ công anh cho em uống ,và nói em ra sân sau trong vườn hái nhai ăn sống hay nấu canh ăn cũng được. Trưa hôm sau điện thoại hỏi em thì em nói đã khỏe nhiều rồi.Sáng ngày kế tiếp điện thoại hỏi thì em đã bình phục và khỏe mạnh như thường rồi.Con cũng báo cho chị con biết,và chị con cũng chỉ cho vài người bạn vì họ cũng bị đau cổ họng nhưng chưa bị sốt,họ ăn Bồ công anh cũng hết đau cổ họng và họ cũng chỉ cho gia đình ở Việt Nam ăn cũng hết.Và ngày hôm nay con nghe tin em rể của chồng con báo tin có người ở Việt Nam bị Coronavirus sau khi được các em chỉ ăn Bồ công anh đã hết bịnh.Con mừng qúa nên quyết định nói chuyện này cho chú biết sau khi đã chần chừ cả tháng trời ,vì con muốn tin chắc là Bồ công anh giúp trị được Coronavirus này. Khi con nói ra cũng không ai tin, chỉ có gia đình con tin, bạn bè chị con tin thì họ ăn dù sao cũng là rau không có gì hại. Đêm nào con cũng thức giấc nhớ tới Tổng Thống Trump và phó tổng thống cùng các bác sĩ .... và những người khác ngày đêm làm việc miệt mài con chỉ biết khóc và cầu xin Chúa ban cho họ sức mạnh để làm việc cứu mọi người,cứu đất nước và toàn thế giới.Con nói chuyện có lẻ khá dài dòng và lộn xộn nhưng con tin chú hiểu được ý của con.

  Vì con không phải là bác sĩ hay là người chế tạo thuốc cho nên không ai tin. Và cũng mong rằng chú không cười con.Nhưng con tin 1 điều có lẻ Chúa đã cứu con khi con có triệu chứng bị nhiễm virus. Công dụng của Bồ công anh con hy vọng sẽ giúp được nhiều người đang bị Coronavirus. Con sẽ gửi công dụng của Bồ Công Anh cho chú đọc mong giúp được mọi người.Vì chú là người truyền thông.(Sáng nào ngủ dậy điều đầu tiên sau khi làm vệ sinh cá nhân là con mở tin tức của chú ra để nghe.) Con nghĩ trong Bồ Công Anh có chất gì đó diệt được Coronavirus này.

  Và cuối cùng xin chúc chú thím ngủ ngon và bình an trong tay Chúa và Mẹ Maria.
   
 2. BachNam

  BachNam Khách qua đường

  Kính chào quý anh chị trên diễn đàn,

  Đọc bản tin ngắn của tác giả Mong Dao Tran nói về uống nước rau Bồ Công Anh giúp cải thiên hiệu quả chứng viêm rát cổ họng và hạ sốt, đặc biệt nhấn mạnh đến bệnh viêm phổi cấp COVID-19, tôi xin chia sẻ chút ít hiểu biết về y lý thuộc lãnh vực Thực vật học và Đông Y Học:
  -Chỉ danh: Bồ công anh, Dandelion, tên khoa học Taraxacum officinale, thuộc họ Cúc Asteraceae (xin đừng lầm cây Bồ công anh VN, tức rau cải trời, tên khoa học Lactuca indica hay rau chỉ thiên Elephantopus scaber, đồng thuộc họ Cúc Asteraceae).
  -Bồ Công Anh, còn gọi rau diếp hoang, rau mũi mác, một loại cây thảo, mọc hoang, cao từ 6cm-2m, lá hình mũi mác, mép lá có răng cưa, có cụm hoa hình tán tròn màu vàng, khi cây già hoa bốc bay theo giớ để tiếp tục phát triển khi có điều kiện (xem hình)
  -Thành phần hóa học: Theo NATURE DOCTOR của Dr. H.C.A Vogel Hoa Kỳ, trong thân, rễ và lá Bồ Công Anh Taraxacum officinale có chứa các thành phần hóa học chủ lực gồm: Vitamin A, B1, B2, B6, B12, C, E, Protein, Resin, Sulfur, Zinc, Phosphorus, Bioflavonoid, Biotin, Calcium, Choline, Folic acid, Inositol, Iron, Magnesium, Niacin, Pantothenic...
  -Tác dụng dược lý: Trước hết, cả Hoa Kỳ, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha và VN đểu dùng Bồ Công Anh non làm rau ăn (salad). Về mặt dược lý, hằng năm Hoa Kỳ và Pháp tiêu thụ hơn 27 tấn rễ Bồ công anh làm thuốc bổ (đắng) vì Bồ công anh có tính "hàn lương" (lạnh, mát), giúp cải thiện tình trạng gan bị nhiễm độc do lạm dụng rượu, lọc máu, thông mật. Riêng Đông Y Học, Bồ Công Anh đã được sử dụng trên 2,000 năm qua (có ghi chép rành mạch trong bộ y thư cổ Thần Nông Bản Thảo) với 1 số tác dụng cụ thể: "Thanh nhiệt (hạ sốt), giải độc, lương huyết (mát máu), tán kết (tiêu ứ trệ), thông sữa (sản phụ không có sửa cho con bú), lợi tiểu, cơ thể nổi mụn nhọt...". Tuy nhiên, về phương diện kháng sinh (anti-biotic) thực nghiệm lâm sàng cho thấy tác dụng dược lý của Bồ Công Anh không mạnh bằng hoa Kim Ngân/Kim ngân hoa, tên khoa học Lonicera japonica, thuộc họ Cơm cháy (Caprifoliaceae). Nếu biết kết hợp giữa Bồ công anh và Kim ngân hoa chữa trị chứng viêm rát cổ họng (1 trong 4 triệu chứng chính của bệnh COVID-19) thì hiệu quả càng mạnh và nhanh hơn.
  Nhận định & đánh giá: Theo tôi, lá thư của tác giả Mong-Dao Tran khá trung thực so với tác dụng dược lý của cậy Bồ Công Anh. Riêng tác dụng có trị được bệnh viêm phổi COVID-19 hay không là điều cần thận trọng vì chưa có cuộc khảo sát lâm sàng nào chứng minh cả.
  Trân trọng góp ý.
  Đông Y Sĩ Cảnh Thiên.
   

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn