Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Covid-19 - CHĂM SÓC NGƯỜI BỊNH TẠI NHÀ

Chủ đề trong 'Biên Khảo' do LANGNHAQUE khởi đầu 10 tháng Sáu 2021.

 1. LANGNHAQUE

  LANGNHAQUE Thường Trú Nhân

  Chăm Sóc Người Bịnh Tại Nhà
  Lời khuyên dành cho người chăm sóc trong môi trường không phải là nơi chăm sóc sức khỏe


  Nếu quý vị đang chăm sóc người mắc COVID-19 tại nhà hoặc ở nơi không phải là cơ sở y tế, hãy làm theo lời khuyên sau đây để bảo vệ bản thân và những người khác. Tìm hiểu những việc cần làm khi có người có các triệu chứng COVID-19 hoặc khi có người đã được chẩn đoán nhiễm vi-rút. Quý vị cũng nên làm theo lời khuyên này khi chăm sóc cho người đã có xét nghiệm dương tính nhưng không có triệu chứng.

  *Lưu ý: Người cao tuổi và những người ở mọi độ tuổi mắc bệnh nền nghiêm trọng thuộc nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh nghiêm trọng hơn từ COVID-19. Những người có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng nên gọi cho bác sĩ ngay khi các triệu chứng bắt đầu.

  Cung cấp hỗ trợ
  Giúp đáp ứng các nhu cầu cơ bản
  [​IMG]
  Đảm bảo rằng người bệnh uống nhiều nước và nghỉ ngơi

  • Giúp người bệnh làm theo hướng dẫn của bác sĩ về chăm sóc và thuốc men.
   • Đối với hầu hết mọi người, các triệu chứng thường kéo dài một vài ngày và người bệnh sẽ cảm thấy đỡ hơn sau một tuần.
  • Hãy xem nếu thuốc hạ sốt không cần kê toa có giúp người bệnh giảm sốt không.
  • Đảm bảo rằng người bệnh uống nhiều nước và nghỉ ngơi.
  • Giúp họ mua thực phẩm, mua thuốc theo toa và nhận các mặt hàng khác mà họ có thể cần. Xem xét việc có nên giao các mặt hàng đó thông qua dịch vụ giao hàng không, nếu có thể.
  • Chăm sóc thú cưng cho họ và hạn chế tiếp xúc giữa người bệnh và thú cưng của họ khi có thể.
  Theo dõi các dấu hiệu cảnh báo
  • Gọi cho bác sĩ của họ nếu người bệnh tiếp tục bị bệnh nặng hơn. Đối với các trường hợp cấp cứu y tế, hãy gọi 911 và nói cho người điều phối biết rằng người đó có thể hoặc đã mắc bệnh COVID-19.
  Thời điểm nên tìm kiếm chăm sóc y tế khẩn cấp
  Tìm Hạn chế sự tiếp xúc
  có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng vì COVID-19.

  Người bị bệnh nên được cách ly

  Người bị bệnh nên ở tách riêng với những người khác trong nhà. Tìm hiểu thời điểm và cách thức cách ly.

  • Nếu có thể, hãy để người bệnh sử dụng phòng ngủ và vệ sinh riêng. Nếu có thể, hãy để người bệnh ở trong "phòng bệnh" hoặc khu vực của chính họ hoặc cách xa người khác. Hãy duy trì khoảng cách ít nhất 6 feet hoặc 2 mét với người bệnh.
  • Phòng dùng chung: Nếu quý vị phải ở chung phòng, hãy bảo đảm rằng phòng có thông gió tốt.
   • Mở cửa sổ để tăng cường lưu thông không khí.
   • Cải thiện thông gió sẽ giúp loại bỏ các giọt bắn từ đường hô hấp khỏi không khí.
  • Không để người khác đến thăm. Không để người không cần thiết đến thăm, đặc biệt là những người có nguy cơ cao mắc bệnh nghiêm trọng.
  Người chăm sóc nên cách ly

  Người chăm sóc và bất kỳ người nào có tiếp xúc gần với người mắc bệnh COVID-19 nên ở nhà, ngoại trừ trong một số trường hợp hạn chế. Tìm hiểu thời điểm và cách thức cách ly.

  Thời điểm an toàn để người bị bệnh có thể ở gần người khác
  Quyết định xem khi nào là an toàn để ở bên cạnh người khác sẽ khác nhau trong các hoàn cảnh khác nhau. Tìm hiểu khi nào một người mắc bệnh có thể ngừng cách ly ở nhà một cách an toàn.

  Làm sạch tay sau khi tháo găng tay hoặc xử lý các vật dụng đã sử dụng.
  khẩu trang khi họ ở gần người khác ở nhà và ở bên ngoài (kể cả trước khi họ vào phòng mạch của bác sĩ).
  • Việc đeo khẩu trang giúp ngăn ngừa người bệnh lây lan vi-rút sang người khác. Việc này giữ các giọt bắn từ đường hô hấp lại và tránh bay đến người khác.
  • Không nên đeo khẩu trang cho trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, bất cứ ai khó thở hoặc không thể tự tháo khẩu trang mà không được trợ giúp.
  Người chăm sóc

  • Đeo khẩu trang và đề nghị người bị bệnh đeo khẩu trang trước khi vào phòng.
  • Đeo găng tay khi quý vị chạm hoặc tiếp xúc với máu, phân, hoặc dịch cơ thể, chẳng hạn như nước bọt, dịch nhầy, chất nôn ói và nước tiểu của người bệnh. Vứt găng tay vào thùng rác có bao lót và rửa tay ngay lập tức.
   • Thực hiện các hành động ngăn ngừa hàng ngày để tránh không bị bệnh: rửa tay thường xuyên; tránh chạm vào mắt, mũi và miệng; và thường xuyên vệ sinh và khử trùng các bề mặt.
  Lưu ý: Trong đại dịch COVID-19, khẩu trang y tế nên dành cho nhân viên chăm sóc sức khỏe và những người ứng phó đầu tiên.


  Thời điểm và cách thức vệ sinh các bề mặt và đồ vật
  Vệ sinh bằng chất lau rửa dùng trong nhà có chứa xà phòng hoặc thuốc tẩy giúp làm giảm mầm bệnh trên bề mặt và giảm nguy cơ lây nhiễm từ bề mặt. Trong hầu hết các tình huống, việc vệ sinh sẽ giúp loại bỏ
  virus.
  • Định kỳ làm sạch các bề mặt và đồ vật tiếp xúc thường xuyên (ví dụ như hàng ngày hoặc sau mỗi lần sử dụng) và sau khi quý vị có khách đến thăm nhà.
  • Chú trọng vào các bề mặt và đồ vật (tay nắm cửa sổ, bàn, tay cầm, công tắc điện, điện thoại, điều khiển từ xa và mặt bàn).
  • Làm sạch các bề mặt khác trong nhà khi bị bẩn trông thấy hoặc khi cần thiết. Vệ sinh các bề mặt thường xuyên hơn nếu những người trong gia đình quý vị có nhiều khả năng bị bệnh nặng do COVID-19. Khử trùng trong một số trường hợp nhất định.
  • Làm sạch bề mặt bằng cách sử dụng sản phẩm phù hợp với từng bề mặt, theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm.
  Khi có người bị bệnh
  Nếu nhà quý vị có người mắc bệnh hoặc có người mắc COVID-19 đã từng đến nhà quý vị trong 24 giờ qua, hãy làm sạch và khử trùng nhà quý vị. Việc khử trùng loại bỏ mầm bệnh và giảm sự lây lan.

  Để biết thêm thông tin về việc vệ sinh và khử trùng an toàn, hãy xem phần Vệ sinh và khử trùng nhà cửa.  Các triệu chứng bao gồm sốt, ho và hụt hơi nhưng các triệu chứng khác cũng có thể xuất hiện. Khó thở là một dấu hiệu cảnh báo nghiêm trọng hơn mà quý vị cần chăm sóc y tế.
  • Người chăm sóc nên tiếp tục ở nhà sau khi hoàn thành việc chăm sóc. Người chăm sóc có thể rời khỏi nhà 14 ngày sau lần tiếp xúc gần nhất với người bệnh (dựa trên thời gian phát bệnh), hoặc 14 ngày sau khi người bệnh đáp ứng các tiêu chí ngừng cách ly tại nhà.

  vietnamese.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/if-you-are-sick/care-for-someone.html
   

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn