Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Dưa món.

Chủ đề trong 'Các Món Mặn' do Vân Giang khởi đầu 8 tháng Hai 2010.

  1. Vân Giang

    Vân Giang Bảo Quốc Công Thần Đệ Ngũ Đẳng

    Dưa Món

    Vật liệu:

    • 500g củ cải trắng
    • 500g đu đủ xanh
    • 500g củ kiệu
    • 500g cà rốt
    • 1/2 trái thơm chín
    • 100g củ hành tím
    • 100g tỏi
    • 100g muối
    • 1 muổng canh phèn chua giã nhỏ
    • 500g đường trắng
    • 1 chai nước mắm ngon (loại 900 ml)
    Cách làm::

    Đu đủ gọt vỏ xắt dầy cỡ 2 ly, nhỏ khoảng ngón tay cái.
    Củ cải trắng bào sạch vỏ, cắt khúc 4 cm, cạnh 1,5cm.
    Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, xắt dầy 2 ly.
    Kiệu cắt sạch lá và rễ, rửa cho sạch.
    Củ hành tím lột sạch vỏ,
    Tỏi lột vỏ xắt mỏng.
    Thơm xắt miếng hình rẻ quạt dầy 1cm, ngang 3cm.

    Các loại nguyên liệu trên ngâm vào nước muối một đêm, sáng ra vắt ráo, xả sạch.

    Quậy phèn chua vào thau nước, lóng trong sẽ cho các thứ vào ngâm trong nửa giờ, vớt ra xả lại nước lạnh vài nước cho sạch, vắt nhẹ tay cho ráo rồi xếp lên mâm phơi nắng, nhớ xếp từng miếng không để chồng lên nhau.

    Phơi từ sáng tới trưa thì trở qua mặt khác cho đều, chỉ phơi một nắng, nếu chưa khô thì phải sấy bằng lửa nhẹ, không được phơi 2 nắng các nguyên liệu sẽ bị đen. Không phơi quá khô khi ăn sẽ bị dai. Thấy các nguyên liệu khô se mặt teo nhỏ lại khoảng 1/2 so với lúc đầu là vừa.

    Nước mắm nấu với đường cho sôi tan, vớt bọt cho sạch.

    Cho các nguyên liệu đã khô vào keo thủy tinh, nước mắm đường đang sôi nhắc xuống bếp chế ngay vào, để thật nguội sẽ đậy nắp lại, để qua 2 ngày là dùng được.

    Thường người ta hay đợi nước mắm thật nguội mới cho vào keo đã để các nguyên liệu trên, nhưng theo kinh nghiệm mà VG đã học được từ một người đầu bếp quen, thì cách làm như trên (cho nước mắm đang nấu sôi trên bếp xuống đổ vào luôn) giúp ta để món dưa món này được mấy tháng mà không hề bị thiu hoặc đổ nhớt, các nguyên liệu lại chín và thấm nước mắm hơn.

    Các bạn thử làm xem nhé!
    Chúc thành công.
     

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn