Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Di dưỡng tinh thần qua nuôi chim. LangNhàQuê

Chủ đề trong 'Bạn Đọc Sáng Tác' do BaoDaDa.RS khởi đầu 13 tháng Hai 2018.

 1. BaoDaDa.RS

  BaoDaDa.RS Công Dân


  [​IMG]

  Tính ý
  của chủ nuôi làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của vật nuôi (Chim cảnh, chim hót).
  Tui xin lỗi! Khi viết bài nầy, vì nếu nó "chạm" đến một ai đó. Nhưng đây là lời nói thật, là sự thật!
  - Có Bạn nào đó cho chim đi thi; nhận được giải Ba. Anh ấy than với Bạn cùng sở thích: - Buồn ghê!
  Và nhất định lần tiếp theo phải lấy Nhứt, tệ lắm là Nhì... mới thỏa dạ.
  ...
  Rồi anh tìm mọi cách "thúc" chim của mình...
  Tân dược thì gửi mua tận Nhật, Dai Hàn hay Úc. Đông dược thì... xin bí kiếp (chữ Hán), rồi đi thuê dịch; để tìm cách làm cho mấy em Chim "căng" tới đỉnh!
  ...
  Thực ra nuôi chim của người đời trước là một cách "di dưỡng" tính tình, là "thu thúc lục căn", là "quy ẩn" và là một nghệ thuật hòa quyện với thiên nhiên (Chim ngủ, người ngủ - Chim thức, người thức) - tức là ngủ sớm, thức sớm... Hợp với cách dưỡng sinh.
  Thú chơi chim còn dạy cho người nuôi tính nhẫn nại, óc quan sát, tính khiêm tốn (để học hỏi kinh nghiệm của bậc đàn anh), tính dám nhìn vào sơ khuyết của chim mình nuôi (khi được nghe phê bình), biết khen con chimcưng của Bạn (hôm nay ít có lời khen)...
  ...
  Tính háo thắng của người nuôi, sẽ làm cho tuổi thọ của chim giảm thọ! Điều nầy là đương nhiên (cái máy mà cứ cho chạy hết tốc lực hoài... còn baner!).

  Xin hãy vì quý chim, mà thực lòng chăm sóc theo cách mà chúng (tùy theo muôn chim, giống loài) ta thấy hợp với tự nhiên hoang dã (chúng có nguồn gốc hoang dã, và luôn hướng về rừng, về cội), Bạn thử thì biết ngay (làm bộ quên đóng cửa lồng chim xem!)
  ...
  Xin hãy cho chim phát triễn tự nhiên (với lòng yêu chúng), và tạo cho chúng (vật nuôi), một không gian bình yên, cùng những gì trong cội nguồn... mà chúng đã thân quen...

  Các cuộc thi là nên có, mà mục đích là quen biết thêm bè bạn. Đồng thời để trao đổi kinh nghiệm nuôi (chớ không để khoe lồng, khoe cống, khoe chim!?) mà mục đích cuối cùng là: - Tìm hiểu thiên nhiên hoang dã để có môi trường sống, để bảo vệ môi sinh... (tập quán, đời sống, thói quen, mùa sinh sản) của từng giống loài chim.
  Chớ không phải là... mảnh giấy khen, số tiền thưởng, hoặc "đấu giá" chú chim cưng vừa thắng giải!

  Bạn cũng thích và muốn sống dài lâu, phải không ạ? Cũng vậy! Xin hãy cho chim của Bạn, sống dài lâu cùng chủ của nó nhé...

  Cảm ơn Bạn đã đọc đến đây; xin cầu chúc cho Bạn có nhiều may mắn, sức khỏe, thành đạt cùng hạnh phúc.

  [​IMG]
   
  Điều chỉnh lại bài đăng lúc: 13 tháng Hai 2018

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn