Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Gia vị lẩu Tứ Xuyên chứa chất gây ung thư

Chủ đề trong 'Các Đề Tài Khác' do YeuTrongNguoi khởi đầu 23 tháng Mười Hai 2010.

 1. YeuTrongNguoi

  YeuTrongNguoi Công Dân

  Chính quyền Trung Quốc vừa phát giác loại gia vị thường để dùng nấu món lẩu Tứ Xuyên nổi tiếng có trộn hóa chất có khả năng gây ung thư cho người sử dụng - báo chí Trung Cộng đồng loạt đưa tin hôm 18.12.

  Lẩu là món ăn ưa thích của nhiều người Trung Quốc.

  Loại gia vị này có tên là sa tế Tứ Xuyên, là một loại gia vị khá thịnh hành, thường được người sử dụng mua về để bỏ vào nước dùng của món lẩu Tứ Xuyên. Nhờ đó, nước dùng lẩu sẽ dậy lên mùi thơm, vị cay và có màu đỏ hấp dẫn. Lẩu Tứ xuyên là một món ăn truyền thống được người dân rất ưa thích, đặc biệt trong mùa đông.

  Theo các thanh tra vệ sinh An Toàn Thực Phẩm, loại gia vị trên được sản xuất tại Giang Tô và rất thịnh hành. Do đó hiện khó có thể thống kê chính xác số người đã sử dụng chúng là bao nhiêu. Chính quyền Trung Cộng đã cho mở điều tra vụ việc này.

  Theo nhật báo kinh doanh An Huy, hơn 80% số gia vị nấu lẩu hiện được bày bán ngay trên thị trường nước này có pha trộn nhiều hóa chất như chiết xuất ớt, hương liệu, phẩm màu đỏ và thậm chí cả chất chiết xuất từ hoa anh túc. Một số loại gia vị còn chứa các kim loại nặng như thạch tín, chì..., gây tổn thương cho hệ thống thần kinh và tiêu hóa của người ăn phải chúng, dẫn tới nguy cơ rối loạn về thần kinh cũng như mắc các chứng bệnh ung thư.

  Một quan chức trong ngành thực phẩm Trung Cộng khẳng định, các loại gia vị nấu lẩu này, đặc biệt sau khi được đun nóng trong một thời gian dài sẽ trở nên cực kỳ có hại cho cơ thể con người và có nguy cơ ung thư cao.

  Theo viên chức này, bằng mắt thường rất khó phát hiện được nước lẩu có bỏ các loại gia vị nấu lẩu hay không.

  Wang - một đầu bếp vừa bỏ việc tại một nhà hàng lẩu vì cảm thấy tội lỗi vì việc làm của mình, cho biết, 80% các nồi lẩu mà nhà hàng nơi anh làm cũng như các nhà hàng khác đều bỏ gia vị nấu lẩu chứa hóa chất. Trong khi đó, Xu - một chủ nhà hàng lẩu - cho hay, không bao giờ ăn lẩu tại nhà hàng của mình cũng như các nhà hàng khác vì biết các hóa chất trong nước dùng lẩu rất có hại cho sức khỏe.

  Yu Xiaodong - Giám đốc Trung Tâm Phát Triển Và Dinh Dưỡng Cộng Đồng thuộc Uỷ Ban Cải Cách Và Phát Triển Quốc Gia Trung Quốc - nhận định: “Dù biết các gia vị là hóa chất rất có hại cho sức khỏe của người tiêu dùng, song nhiều nhà hàng, đặc biệt là những quán ăn nhỏ ở Trung Quốc vẫn tiếp tục sử dụng chúng với số lượng lớn để hưởng lãi cao”.

  Được biết, giá các gia vị để nấu một nồi lẩu chỉ 0,5 tệ/kg (khoảng 2 nghìn đồng) trong khi giá các nguyên liệu tự nhiên như quế, hồi, ớt hiểm để nấu một nồi lẩu… phải từ 28 tệ/kg trở lên (khoảng 93 nghìn đồng).
   

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn