Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Kịch bản COVIT-19

Chủ đề trong 'Bạn Đọc Sáng Tác' do DangQuangChinh khởi đầu 12 tháng Tư 2020.

 1. DangQuangChinh

  DangQuangChinh Bảo Quốc Công Thần Đệ Ngũ Đẳng

  Kịch bản COVIT-19
  (conspiracy)


  Có nhiều nguồn tin, chính thức hay không, đã nói về "hiện tượng" Corona virus. Nói là hiện tượng, theo cái nhìn riêng của cá nhân bài viết, là một loạt sự kiện, tuy xem có vẻ ngẫu nhiên...nhưng đó sẽ là diễn trình của một loạt sự kiện; từ đó tạo ra những hậu quả nghiêm trọng lên đời sống của con người.

  Vì có tính ngẫu nhiên nên lúc hiện tượng xảy ra, không ai có một sự ghi nhận ngay tại chổ để làm bằng chứng cho những sự kiện tiếp theo. Do đó, việc truy tìm nguồn gốc sự kiện là chuyện không dễ. Kết hợp với bản năng riêng, một kịch bản được viết ra. Nếu cho đó là một dạng "Thuyết âm mưu" cũng là điều không có gì bàn cãi.

  Những điều nói trên, nếu được áp dụng vào cơn đại dịch toàn cầu, Corona virus có thể không sai chạy chút nào!...

  [​IMG]  Diễn tiến:
  - Có tin nào đó cho rằng một nhân viên CIA đã gặp đối tác là một người làm việc trong Viện nghiên cứu sinh học Vũ Hán. Việc trao đổi bị theo dõi và trong hoàn cảnh ngặt nghèo, lọ chứa vi khuẩn đã bị rơi, bể.
  - Rồi có tin chợ động vật tươi sống Vũ Hán là nguồn lây dịch.
  - Một số bệnh nhân bị lây lan đã chết. Con số càng lúc càng tăng.


  - Bọn đặc vụ đưa những người bị bệnh đi du lịch.
  Bọn nhà giàu -không biết mình mắc bệnh- đi du lịch.
  Khách du lịch vẫn đến Vũ Hán một cách bình thường.


  - Nhà nước Tàu mời Tổng giám đốc đến thị sát.
  TGD. khen Tàu kiểm soát được dịch bệnh và báo cáo rõ ràng.


  - Các công ty Tàu tại khắp các quốc gia khác được lệnh thu gom khẩu trang, vật tư y tế (liên quan đến dịch bệnh, chẳng hạn khẩu trang N95, thuốc Cloroquine...v.v..)

  - Nhà nước Tàu công bố đã kiểm soát được dịch bệnh, mở cửa Vũ Hán trở lại.
  - Nhân viên trên Hàng không Mẫu hạm Mỹ bị dịch bệnh.
  - Tàu cho tàu đâm chìm thuyền cá VN


  - Để phản bác cáo buộc của TT Trump, Tổng giám đốc WHO còn mạnh mẽ nói, ý rằng, Mỹ (và các nước cáo buộc TGD) hãy chuẩn bị …"Đừng chính trị hóa coronavirus trừ khi muốn có thêm nhiều túi đựng xác chết!..."

  Tại sao Vũ Hán mở cửa xong, Tàu lại loan báo có thể có một đợt dịch hai, nguy hiểm hơn. Giọng Tàu và TGD WHO sao giống nhau thế …!

  và những tin tức khác chưa được ghi nhận đầy đủ … nhưng cho thấy động thái của Tàu là đã chuẩn bị một cuộc tuyên chiến ngầm.

  Không lạ khi TT Trump cho rằng, bệnh dịch là một trận "Trân Châu Cảng" mới.

  Thế Chiến Thứ I và Thế Chiến Thứ Hai, bắt đầu bởi những nguyên nhân không là to lớn, quan trọng gì lắm. Đó là giọt nước cuối làm tràn ly nước!...

  Giọt nước hiện nay có thể là: việc đưa Tàu ra tòa án quốc tế, cô lập Tàu (đưa Tàu lên danh sách các nước phát triển...v..v..). Giọt nước có thể là một va chạm tại biển Đông.

  Mà nếu va chạm đó không được hai bên kiểm soát, sự việc đó sẽ tạo ra một cuộc chiến giữa hai bên. Bắc Hàn, NẾU nghĩ rằng, liên minh trong dịp này với Tàu, qua việc phóng hỏa tiễn liên lục địa đến Mỹ, sẽ kềm được sức mạnh của Mỹ...chắc chắn sẽ không thoát khỏi sự trả đũa của Nhật và Đài Loan...!

  Chẳng giọt nước nào mà toàn nhân loại mong muốn cả. Cũng như đại dịch, do thiên nhiên tạo nên là điều con người phải khứng chịu. Nhưng đại dịch do con người tạo ra là một sự tàn ác khủng khiếp!

  upload_2020-4-12_14-49-43.png


  Sự tàn ác sẽ tàn lụi, không trước thì sau. Tin như thế, vì từ trước tới nay, lịch sử nhân loại, nếu cái ác thắng thế, loại người không tồn vong cho đến ngày hôm nay…!
  Đặng Quang Chính
  12.04.2020
  12:43
   
 2. DangQuangChinh

  DangQuangChinh Bảo Quốc Công Thần Đệ Ngũ Đẳng

  Thêm dữ kiện.

  Trong vài hôm nay, nhiều nguồn tin cho biết lãnh đạo các nước Mỹ, Anh, Pháp đã đưa ra những nhận định, tất cả đều cho rằng việc bệnh dịch lây la CÓ THỂ là do Tàu gây ra (không do chợ động vật Vũ Hán)

  Sự nghi ngờ như thế không kịp thời gian tính. Lúc Tàu loan báo bị dịch (rất trễ !...) Mỹ và giới chuyên gia y khoa muốn giúp Tàu trị dịch và điều tra nguyên nhân, nhưng họ đã bị cấm đến nước này. Bây giờ, ít nhất 3 tháng đã trôi qua, rất khó điều tra để tìm ra nguyên nhân...!!

  Vài sự việc gần nhất đã chứng tỏ việc làm lây lan bệnh dịch là do Tàu gây ra:
  - Chỉ có Vũ Hán, các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải không bị lây lan.
  - Vũ Hán đã "mở cửa" -phục hồi- sinh hoạt bình thuờng.
  - Đem giàn khoan thăm dò dầu hỏa (lớn nhất) của Tàu ra biển Đông.
  Đồng thời cho tàu đâm vào tàu cá VN ngoài khơi Quảng Ngãi
  Cho tàu cập sát tàu duyên cảnh của Mã Lai.

  Nếu không kiểm soát được bệnh dịch (phương cách kiểm dịch ra sao, không báo cho WHO được biết)... mà còn phóng tay ra biển Đông, tỏ thái độ hung hăng hiếu chiến ... là hai động thái trái ngược, không hợp lý.


  Đặng Quang Chính
   
 3. DangQuangChinh

  DangQuangChinh Bảo Quốc Công Thần Đệ Ngũ Đẳng

  Đến lúc này, chúng ta còn ngờ vực gì về việc virus Wu Han là một cuộc chiến được khơi mào (trong thầm lặng) …?

  Giáo sư Guo-Yuan Yuan thuộc khoa Vi sinh vật học của ĐH Hồng Kông cho biết, loại virus mới này tương đồng gần 80% so với virus SARS

  Vũ Hán là nơi duy nhất có phòng thí nghiệm BSL-4 ở Trung Quốc, nơi người ta có thể thực hiện biến đổi gen. Việc virus bị thoát ra ngoài có thể do vô tình hoặc hữu ý.


  Các nghi vấn đều chỉ về một điểm
  Như vậy, các thông tin đã xác minh được là:
  • Phòng thí nghiệm Vũ Hán có định hướng nghiên cứu virus SARS, là nơi duy nhất ở Trung Quốc có thể nghiên cứu virus nguy hiểm và vị trí nằm ngay trong thành phố nơi bùng phát dịch.
  • Trung Quốc đã cung cấp dữ liệu về mẫu virus mới cùng sơ đồ gen của nó nhanh bất ngờ.
  • Virus corona mới có cùng E protein với virus trên dơi Chu Sơn mà quân đội Trung Quốc từng nghiên cứu.
  • Không có khả năng dơi Chu Sơn cách hơn 1000 km gây ra bệnh ở Vũ Hán.
  Các thông tin làm tăng thêm nghi vấn là:
  • Các phòng thí nghiệm Trung Quốc từng làm rò rỉ virus SARS trước đây
  • Các chuyên gia nhận định chính quyền Trung Quốc có ý định phát triển vũ khí sinh học
  Đến lúc này, chúng ta còn ngờ vực gì về việc virus Wu Han là một cuộc chiến được khơi mào (trong thầm lặng) …?

  Nhưng để gọi là có bằng chứng, đó là việc đã và không xảy ra. Khi mới được loan báo bệnh dịch bùng nổ, Tàu đã không cho giới y Khoa nước ngoài (trong đó có Mỹ) đến nơi điều tra. Kể cả cho đến khi bài viết này được đưa lên.

  3(4) tháng đã qua, dễ gì tìm thấy được bằng chứng. Nhưng, thế mà chính quyền Tàu Cộng đã nhất quyết không cho điều tra. Không những thế, họ còn dùng luật sư để kiện Mỹ, vì đã làm lan bệnh dịch này tại Tàu.

  Các biện pháp luật lệ sẽ được các nước là nạn nhân bệnh dịch đưa ra. Tối thiểu là kiện ra tòa án Quốc tế. Vụ xử sai trái của Tàu ở Biển Đông là một minh chứng. Tàu đã thua kiện...nhưng vẫn không công nhận phán quyết. Hơn thế, càng ngày càng tìm cách bành trướng ảnh hưởng ra biển Đông. Nhất là khi các cường quốc đã và đang phải đối phó với bệnh dịch!...

  Khi sự kiện tụng đã ngã ngũ (ít nhất là 3 năm)...vùng nhận dạng phòng không ngoài biển Đông đã trở nên một thực thể có lợi cho phía Tàu rồi.

  Hai cách có thể khiến Tàu chùn chân, trong việc phát triển ảnh hưởng của mình (1) các nước lớn dùng kiểm soát mậu dịch, không nhập cảng hàng hóa của Tàu, nhiều như trước cơn đại dịch (2) nhưng chính điểm này có khi khiến Tàu hung hăng hơn ngoài biển Đông...và lúc đó "giọt nước làm tràn ly" sẽ xảy ra...!

  Như đã nói ở phần trước, không ai muốn "giọt nước" này sẽ đem lại một cuộc thế chiến mới. Nhưng, khi lòng tham và sự ngạo mạn đã vượt khỏi sự kiềm chế...bất cứ chuyện gì cũng có thể xảy ra.
   
 4. DangQuangChinh

  DangQuangChinh Bảo Quốc Công Thần Đệ Ngũ Đẳng

  Xem thêm những câu hỏi dưới đây, để càng cảm nhận rõ hơn những gì đã xảy ra trển thế giới...và nguồn dịch từ đâu mà ra.
  …………….
  ……………..
  "MỘT ĐIỀU GÌ ĐÓ THẬT KHÓ HIỂU !

  Virus Corona có nguồn gốc phát ra từ thành phố Vũ Hán (Tỉnh Hồ Bắc) ở Trung Quốc và hiện đã lan nhiễm đến mọi nơi trên thế giới, nhưng vVrus này không đến được Thủ Đô chính trị Bắc Kinh và Thủ Đô kinh tế Thượng Hải của Trung Quốc, nằm rất gần với Vũ Hán ?.


  MỘT ĐIỀU GÌ ĐÓ THẬT KHÓ HIỂU !

  Hiện nay Paris đóng cửa, New York đóng cửa, Berlin đóng cửa, Delhi đóng cửa, Mumbai đóng cửa, Tokyo đóng cửa, các trung tâm kinh tế và chính trị lớn của thế giới cũng đóng cửa, nhưng Bắc Kinh và Thượng Hải vẫn mở cửa. Không có hiệu ứng Coronavirus được nhìn thấy ở một trong hai thành phố này. Chỉ có vài trường hợp đơn lẻ nhưng Virus này không có tác dụng thực sự đối với Bắc Kinh và Thượng Hải.


  MỘT ĐIỀU GÌ ĐÓ THẬT KHÓ HIỂU !

  Bắc Kinh là thành phố nơi tất cả các nhà lãnh đạo của Trung Quốc sinh sống, bao gồm cả các nhà lãnh đạo quân sự của họ. Nhưng không có Virus Corona và không bị đóng cửa ở Bắc Kinh…."


  Xem tiếp nơi link này, để biết chi tiết về các CÂU HỎI khác được nêu ra...
  https://mail.yahoo.com/d/folders/1/...jL-8hHvmWwM-bAfcTAWPI_JvxE_4gYsxAWU0Ql2SEy8GQ

  CHỈ LÀ CÂU HỎI vì làm sao mà có bằng chứng. Sự kiện xảy ra vụ dịch đã hơn 3 tháng...mà hiện nay các phái đoàn y tế các nước khác (trong đó có Mỹ) vẫn còn đang bị ngăn chận...không cho vào nước Tàu để điều tra.

  Chỉ còn biện pháp TRỪNG TRỊ...!!
   
 5. DangQuangChinh

  DangQuangChinh Bảo Quốc Công Thần Đệ Ngũ Đẳng

  Một trong các biện pháp trừng trị như sau:
  …………..
  …………..
  Chính vì vậy, Trump sẽ xem xét đề nghị của cố vấn cấp cao về chính sách nhập cư – Stephen Miller về việc ngừng cấp visa cho du học sinh Trung Quốc và trục xuất hơn 330 000 du học sinh Trung Quốc giai đoạn 2016 -2017 về nước.

  Bên cạnh đó, theo một số tin tức ngoài lề tiết lộ. Tổng thống Trump có thể công bố danh tính và trục xuất 7.000 quan chức tham nhũng của Trung Quốc đang lẩn khuất tại Mỹ. Tài sản của các quan chức này sẽ bị đóng băng tại Mỹ. Thậm chí, công bố danh tính và trục xuất 1,180 triệu thân nhân của các quan chức liên quan đến tham nhũng đang bị kết án tù tại Trung Quốc hoặc trốn tránh ở các quốc gia khác. Toàn bộ tàn sản bị đóng băng tại Mỹ…"


  Xem chi tiết trong:
  https://mail.yahoo.com/d/folders/1/...jL-8hHvmWwM-bAfcTAWPI_JvxE_4gYsxAWU0Ql2SEy8GQ
   
 6. DangQuangChinh

  DangQuangChinh Bảo Quốc Công Thần Đệ Ngũ Đẳng

  Chỉ còn biện pháp TRỪNG TRỊ...!!

  Đúng thế!...Với các phần tử ác độc, gian trá… mà nói chuyện phải trái, nhân nghĩa… là việc không thể được.

  Nhưng… nói là:"Chỉ còn biện pháp TRỪNG TRỊ...!!"...cũng không phải dễ.

  "Giải pháp duy nhất bây giờ với Tổng thống Donald Trump là tấn công Trung Quốc. Và nếu điều đó xảy ra thực sự, thì điều đó sẽ đặt toàn bộ nền kinh tế Châu Á vào thế bất lợi"

  Nhưng Tàu không phải là bị thịt...để mặc đối phương làm gì thì làm. Và khi Tàu phản ứng, dù là mới ở mức độ lời qua tiếng lại.

  "Và tác động của các cuộc tấn công vào Trung Quốc, nếu xảy ra, sẽ rất rộng lớn. Nhiều lời chỉ trích của Trung Quốc có thể sẽ làm tăng sự biến động trên thị trường trái phiếu, chứng khoán và tiền tệ ở khắp Châu Á. Nỗi sợ lớn nhất của chính phủ Châu Á và các doanh nghiệp là Tổng thống Trump sẽ tăng gấp đôi thuế nhập khẩu ngay khi Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 30 năm".

  Trước dịch, mỗi lần TT Trump viết Twitter...hay tuyên bố gì đó với truyền thông, thị trướng chửng khoán, trái phiếu đã thay đổi; lên hoặc xuống. Tàu, với vị thế kinh tế số 2 trên thế giới, chắc hẳn là cũng có tầm ảnh hưởng không nhỏ.


  Còn việc tăng thuế quan như ông Trump đã làm...lần này, cũng hành động đó sẽ có những ảnh hưởng như sau:
  "Việc tăng thêm thuế quan đối với Trung Quốc có thể làm giảm nhu cầu và các kế hoạch đầu tư của các công ty đa quốc gia vào Châu Á. Có thể điều này sẽ nhanh chóng làm ảnh hưởng đến tổng sản phẩm quốc nội ở Nhật Bản, Nam Hàn và Singapore và thông qua chuỗi thực phẩm kinh tế đến Indonesia, Việt Nam và Myanmar. Nếu Tổng Thống Trump thực sự phạt 25% đối với sản phẩm nhập khẩu ô tô và phụ tùng ô tô thì nó sẽ ảnh hưởng xấu đến Thái Lan. Sự sụp đổ của chuỗi cung ứng sẽ là một cú đánh đối với sự tăng trưởng của nhiều quốc gia Châu Á từ Philippines đến Ấn Độ"


  Chính sách tiền tệ của Mỹ cũng thế.
  "Một sự thay đổi đột ngột trong chính sách đồng USD của Tổng Thống Trump cũng có thể là mối đe dọa lớn trong năm 2020. Trước đó, tỷ lệ tăng trưởng đang ở mức ổn định và tỷ lệ thất nghiệp đang giảm. Còn giờ đây, câu chuyện này đã thay đổi, nó là một cuộc suy thoái sâu rộng và tồi tệ hơn"


  Nhưng như vừa nói trên, Tàu không là một bị thịt mà võ sĩ Trump muốn làm gì thì làm.

  Các phản ứng sau có thể đến phiên võ sĩ Mỹ cần chuẩn bị để đối phó
  "Nhưng có khả năng cao rằng, Bắc Kinh cũng sẽ đưa ra các biện pháp trả đũa đối với ông chủ Tòa Bạch Ốc . Chẳng hạn, Bắc Kinh có thể phá giá tiền tệ của mình trước khi Trump làm điều đó hoặc Chủ tịch Tập có thể từ chối thỏa thuận thương mại giai đoạn một, có lẽ điều này sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch tái tranh cử của Trump vào tháng 11.
  Bắc Kinh có thể làm sụp đổ 1,1 nghìn tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ, làm tăng đáng kể chi phí trả nợ của Washington, Bắc Kinh cũng có thể cấm bán xe hơi và xe tải của Mỹ trên thị trường Trung Quốc.

  Hơn nữa, một phần lớn thuốc và vật tư y tế cần thiết để điều trị COVID-19 đều được sản xuất tại Trung Quốc. Và điều gì sẽ xảy ra khi Chủ tịch Tập nói với Apple, CNN, Goldman Sachs, Nike, Starbucks, Tesla và những công ty Mỹ khác rằng “họ có 10 ngày để rời khỏi Trung Quốc?” Bắc Kinh có thể ngừng sản xuất hàng hóa của các công ty Mỹ"


  Sự tranh chấp giữa hai cường quốc kinh tế, Tàu-Mỹ là một cuộc chiến đấu chưa chắc đem lại phần thắng hoàn toàn cho bên nào. Như thế "giọt nước tràn đầy" trong quân sự CÓ THỂ sẽ xảy ra.

  Điều nói trên đã được nhắc đến một lần ở trên. Người dân trên trái đất này không ai mong muốn điều đó cả. NHƯNG....  Đặng Quang Chính  Vào trang sau để xem chi tiết hơn:
  https://mail.yahoo.com/d/folders/1/...jL-8hHvmWwM-bAfcTAWPI_JvxE_4gYsxAWU0Ql2SEy8GQ
   
 7. DangQuangChinh

  DangQuangChinh Bảo Quốc Công Thần Đệ Ngũ Đẳng

  Kịch bản COVIT-19
  (Tiếp theo)


  Như bài trước, chúng ta đã đề cập đến việc, Mỹ sẽ phản ứng Tàu qua vài hành động như sau: (1) đưa Tàu ra tòa án Quốc Tế (2) cô lập Tàu và đưa Tàu lên danh sách các nước đã phát triển.

  Chúng ta cũng dự trù là một hành động "thiếu kiểm soát" của đôi bên tại biển Đông sẽ như là giọt nước "làm tràn ly"!...

  Hiện tại, sự việc có những thay đổi như sau:

  (1) KHÔNG thể đưa Tàu ra Tòa án Quốc Tế
  KHÔNG có bằng chứng vì Tàu không cho điều tra. Bây giờ, NẾU có cho điều tra, mọi bằng chứng đã bị xóa sạch (sự việc xảy ra đã gần 4 tháng rồi). Hơn nữa, điều tra phối hợp với cơ quan sức khỏe Quốc Tế (WHO) không đảm bảo sự trung thực (vì cơ quan này có những tuyên bố làm lợi cho Tàu, khi bệnh dịch đang xảy ra)

  Mỹ đành phát biểu về bệnh dịch theo cách khác.
  Chúng tôi có rất nhiều thông tin, và nó không ổn chút nào. Dù từ phòng thí nghiệm hay những con dơi, tất cả đều đến từ Trung Quốc và họ nên ngăn chặn. Họ lẽ ra nên ngăn chặn từ nguồn nhưng mọi thứ đã vượt khỏi tầm kiểm soát”, TT Trump phát biểu hôm 11/5

  (2) Cô lập Tàu
  Dù chỉ tính các nước như Đức, Anh, Pháp, Úc
  (các nước bị nhiễm dịch tính ra có hơn cả 100 nước), các nước này cảm thấy bị hậu quả nhiễm dịch của Tàu...nhưng chính các nước này chưa có biện pháp thống nhất giữa họ với nhau. Họ (tuy cùng bệnh với Mỹ) nhưng cũng chưa tỏ thái độ cùng phe với Mỹ.

  (3) Đưa Tàu lên danh sách các nước phát triển.
  Điều này đã do Mỹ đề xướng, ngay cả trước khi phát bệnh dịch. Sau khi bị dịch, có đưa vào danh sách hay không ... cũng gây ảnh hưởng không lớn. Bởi, Mỹ và các nước lớn khác, đã bị kéo mức độ phát triển
  (bị suy thoái) xuống rồi. Tuy không ngang hàng với Tàu, nhưng độ chênh lệch sau khi bị dịch của họ với Tàu, không giống như trước kia.

  Do đó, Mỹ đã tìm phương cách riêng để trừng phạt Tàu.

  (1) Cấm du học sinh Tàu đến Mỹ (dọa sẽ trục xuất hơn 300.000 sinh viên Tàu đang có mặt tại Mỹ)
  "Khi được hỏi về đề xuất của một nghị sĩ Mỹ cấm du học sinh Trung Quốc theo học các lĩnh vực liên quan đến an ninh quốc gia Mỹ, như điện toán lượng tử và trí tuệ nhân tạo, ông Trump đã khiến nhiều người bị choáng"

  (2) Ông Trump nêu ra những khó khăn mà Tàu đang gặp phải, đồng thời nhắc nhở công ty Apple chuẩn bị rời khỏi Tàu. Ông nói «Trung Quốc đã mất 2 triệu việc làm vào tháng trước, và một nửa là vì các công ty đang bỏ sang các nước không phải chịu thuế. Họ đã mất hơn 2 triệu việc làm trong một thời gian rất ngắn. Họ sẽ tiếp tục mất nhiều việc làm nữa. Và nếu tôi không trợ giúp một số công ty, có những công ty Mỹ như Apple – trong một thời gian rất ngắn, tôi có thể sẽ giúp họ, chỉ cho đến khi họ làm điều họ phải làm, nghĩa là rời khỏi Trung Quốc. Bởi vì sự giúp đỡ này chỉ trong rất ngắn hạn. Nếu tôi không trợ giúp, họ sẽ gặp phải vấn đề rất lớn»

  (3) Dọa cắt đứt quan hệ
  "Chúng ta có thể làm thêm nhiều thứ khác nữa. Chúng ta có thể làm mọi thứ, thậm chí cắt đứt toàn bộ quan hệ", ông Trump trả lời, khi có người đặt ra câu hỏi. Tổng thống Mỹ khẳng định nếu bây giờ cắt đứt quan hệ với Trung Quốc, Mỹ có thể "tiết kiệm được 500 ty USD".

  Nhưng khoản (2) đã bị Tàu phản ứng khá mạnh.

  Tờ báo của chính quyền Trung Quốc đã mở đầu bằng câu hỏi "Trump có bị điên không?" (*) và cho rằng "hết thảy chuyên gia, cộng đồng quốc tế sẽ không thể không đặt câu hỏi này" sau khi nghe lời đe dọa của tổng thống Mỹ.

  Tàu đã dùng tờ Global Times (Thời Báo Hoàn Cầu), Cơ quan ngôn luận bản tiếng Anh của Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ), trích dẫn một số học giả Trung Quốc đại lục, hăm dọa Hoa Kỳ, lăng mạ ông Trump, thậm chí đòi "thống nhất" Đài Loan nếu Tổng Thống Trump cắt hoàn toàn quan hệ với Bắc Kinh.

  Global Times còn dẫn bình luận của một số học giả Trung Quốc khác, cho rằng ông Trump đang "nói những điều vô nghĩa" và "thần kinh không ổn định". Cho rằng, như một con thú bị dồn vào đường cùng đang làm điều tuyệt vọng, hoặc bởi vì biết không thể tồn tại tiếp trong chính trường Mỹ".

  Họ cho rằng, các chính trị gia, doanh nhân và người Mỹ sẽ không cho phép ông ta làm như vậy.

  Chưa nói đến các thành phần trên, chỉ một việc là truyền thông thiên tả của đảng DC, đăng hay loan những tin thất thiệt cho chính phủ ông Trump là đã gây ảnh hưởng bất lợi, nhiều hay ít!

  Ngược lại với truyền thông của nhà nước Tàu, tờ Thời Báo Hoàn Cầu, cơ quan ngôn luận bản tiếng Anh của Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã công kích thay cho chính phủ Tàu, nhắm đến đối thủ là Mỹ, lên tiếng chỉ trích một cách thậm tệ!...

  Xét về mặt truyền thông, cán cân thắng lợi có phần nghiêng về Tàu.

  (3) Mỹ chỉ còn cách áp lực khác là đe dọa mạng 5G, qua loại máy điện thoại Huawei của Tàu.
  «An Ninh và Công Nghiệp (BIS) thuộc Bộ Thương Mại Mỹ hôm qua thông báo kế hoạch ngăn tập đoàn Huawei của Trung Quốc sử dụng công nghiệ và tháo trình Mỹ để thiết kế, sản xuất các sản phẩm bán dẫn ở nước ngoài»

  Nhưng, Bộ Ngoại Giao Tàu "nhảy" ra chận ngay tức khắc, qua thông báo cảnh cáo kế hoạch này của Mỹ sẽ “phá hủy chuỗi sản xuất, cung ứng và giá trị toàn cầu”, khẳng định sẽ kiên quyết bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty nước này.

  Tờ Global Times, tiếp tay Bộ Ngoại Giao, đánh trả cách đe dọa của Mỹ, một cách nhanh chóng. Báo này dẫn lời một quan chức chính phủ Trung Quốc, tuyên bố nước này sẵn sàng nhằm vào các tập đoàn Apple, Qualcomm, Cisco và Boeing để trả đũa hạn chế của Mỹ đối với Huawei.

  Victor Gao, chủ bút tờ Global Times còn bồi thêm: Nếu Bắc Kinh tuyên bố mọi sản phẩm Apple sản xuất tại Trung Quốc phải được kiểm định, quá trình vận chuyển hàng sẽ bị trì hoãn trong ba tháng và Apple sẽ chết”. Hắn còn đe dọa tiếp rằng, Tàu sẽ bán hoặc dừng mua trái phiếu kho bạc Mỹ và thắt chặt kiểm soát với các sản phẩm của Apple.

  Về mặt truyền thông, cách tuyên truyền của Tàu có phần thắng thế; bởi, Mỹ không có báo của chính quyền đã đành; chính phủ Mỹ không có những tờ báo lớn (dù là của tư nhân) ủng hộ chính phủ đứng mức.

  (4) Mỹ đã thấy ra mưu toan của Tàu tại biển Đông, khi cáo buộc Bắc Kinh tìm cách thúc đẩy, gây đại dịch coronavirus để mở rộng phạm vi ảnh hưởng trong khu vực biển Đông-Hoa đông.

  Và Mỹ phản ứng ra sao?

  Trong vài tuần qua, các tàu Hải Quân Hoa Kỳ và máy bay ném bom B-1 của Không Quân Hoa Kỳ đã thực hiện các nhiệm vụ nhằm gửi một thông điệp rất công khai rằng quân đội Hoa Kỳ dự định duy trì sự hiện diện trong khu vực và trấn an các đồng minh. Đây cũng là ưu tiên hàng đầu của Ngu Giac Đài để đưa hàng không mẫu hạm bị nhiễm virus USS Theodore Roosevelt quay trở lại biển trong khu vực ngay sau cuối tháng.

  Sáng 15/5, tàu khu trục của Mỹ USS Rafael Peralta đã đi qua biển Hoàng Hải ngoài khơi Thượng Hải trong khi quân đội Trung Quốc bắt đầu cuộc tập trận kéo dài 11 ngày ở biển Hoàng Hải, theo SCMP.

  Ông Trump nói: «Trung Cộng dường như cũng đang sử dụng quân đội của mình để gửi một thông điệp rằng họ có khả năng hoạt động ở khoảng cách xa hơn trong thời gian dài hơn để thách thức các nước láng giềng và Mỹ»

  Trung Quốc phản ứng ra sao?
  Chuyên gia quân sự của Bắc Kinh, Zhou Chenming, đặt câu hỏi
  : "Phải chăng người Mỹ đến để thu thập thông tin về quân sự Trung cộng? Phải chăng họ muốn thể hiện sự ủng hộ với Đài Loan? Phải chăng họ chuẩn bị cuộc chiến với Trung Cộng?". Và cho rằng Mỹ đang "chơi với lửa" khi điều tàu chiến đến gần Trung Cong trong "thời điểm nhạy cảm này" và đặt câu hỏi: "Phải chăng người Mỹ đến để thu thập thông tin về quân sự Trung cộng? Phải chăng họ muốn thể hiện sự ủng hộ với Đài Loan? Phải chăng họ chuẩn bị cuộc chiến với Trung Cộng?"

  Tóm lại, Mỹ và Tàu đang ra mặt đối đầu thật sự. Những biện pháp về kinh tế, trước đại dịch, xem như Mỹ có phần thắng thế. Nhưng, sau trận dịch, Mỷ khá lúng túng khi đối phó. Mỹ cho rằng Mỹ đã bị một trận Trân Châu Cảng mới. Nhưng, khi phản công, không thể nói thẳng đại dịch là một đòn tấn công của địch -chỉ nói được theo lối phân hai-. Muốn trừng phạt kinh tế Tàu (chẳng hạn rút các xí nghiệp Mỹ về nước) nhưng biện pháp này đâu thể làm ngay tức thì. Muốn răn đe quân sự nơi biển Đông thì Tàu đang tập trận hải quân đến 11 tuần ... và đang gia cố các đảo ngoài Biển Đông và thành lập quận Tam sa.

  Tuy nhiên, như đã nói trong các bài trước, biển Đông vẫn là nơi có thể làm nổ tung thùng thuốc súng, NẾU một trong hai bên mất kiểm soát!


  Đặng Quang Chính
  20.05.2020
  08:02


  *
  Truyền hình CNN hôm nay đã loan tải một phê bình của bà Peolosi, đại ý nói, việc ông Trump dùng một loại thuốc để ngừa bệnh dịch là điều không có gì chứng minh -ý nói ông Trump không trung thực- và ngờ rằng ông ta lên cân -một dạng suy nhược thần kinh-(người viết diễn thêm ý). Lối dùng truyền thông để đưa ra phê bình như vậy đã khiến ông Trump phản ứng, khi cho rằng, bà Peolosi là người đàn bà bệnh hoạn.

  Lối đả kích nhau như vậy không thể xảy ra với một nước độc tài theo kiểu Tàu!
   
 8. DangQuangChinh

  DangQuangChinh Bảo Quốc Công Thần Đệ Ngũ Đẳng

  Ai be bờ, ai công phá


  Người viết bài này, Theo những dữ liệu đã có, trong những bài trước, có nhận xét là, Mỹ đã bị trận Trân Châu Cảng mới.

  Không lẽ một cường quốc như Mỹ, không thể có được nhận xét như trên. Trong buổi họp bào gần đây, TT Mỹ đưa nhận định về bệnh dịch Covit-19 mà ông gọi là Wuhan Corona.


  Chỉ cần 2 lý do sau, ai cũng thấy rõ mọi việc.(1) Dịch bị cô lập chỉ tại Vũ Hán, không lan sang Bắc Kinh, Thượng Hải. Và (2) Không cho nước ngoài đến Tàu điều tra dịch bệnh.

  Mỹ đã bị một trận Trân Châu Cảng mới!
  Nhưng võ sĩ Mỹ chưa bị Knock out
  -ngã đài-

  Tung đòn bất ngờ và tối độc, Tàu và thành phố Tam Sa của Trung Quốc lập hai quận mới : Tây Sa (Xisha) ở Hoàng Sa và Nam Sa (Nansha) ở Trường Sa ngoài biển Đông. Tàu dọa chiếm Đài Loan và ban hành luật an ninh mới trên Hồng Kông.

  Đến nước này, cứ xem như Tàu đang ở thế công phá.

  Dù trên bàn cờ trong môn giải trí hay trên thực tế ngoài đời, tại chiến trường hay chính trị, ai cũng biết, nếu kẻ ở thế công mà không bức tử được địch thủ… mà ngược lại, thì kẻ công trước sẽ là kẻ bại trận khi kết thúc cuộc đấu.

  Mỹ đã phản ứng ra sao?
  - Tại Đài Loan: Gửi điện chúc mừng sự đắc cử T.Thống của bà Thái Anh Văn và tiếp tục mua bán vũ khí. Điều tàu quân sự đi qua eo biển Đài Loan
  - Tại Hồng Kông: Hạn chế giao dịch + đóng băng tài sản + hạn chế thị thực của quan chức đảng CS Tàu.
  - Tại biển Đông:
  Tàu đã có những hành động khiêu khích, gây căng thẳng như sau:
  Thứ (1) là vụ tầu cá Việt Nam bị đâm chìm vào đầu tháng 04/2020 ở quần đảo Hoàng Sa. Tiếp theo (2) là việc « thành phố Tam Sa » của Trung Quốc lập hai quận mới : Tây Sa (Xisha) ở Hoàng Sa và Nam Sa (Nansha) ở Trường Sa. Và sự kiện thứ (3) là việc tầu khảo sát Trung Quốc Hải Dương Địa Chất 8 gần đây tiếp tục hoạt động trong lãnh hải của Malaysia.

  Mỹ đã phản ứng bằng cách:(1) Quân đội Mỹ huy động đội tầu tuần tra bảo vệ tự do hàng hải, trong đó có Biển Đông,(2) điều đội oanh tạc cơ B-1B trở lại Guam để hỗ trợ lực lượng tại chỗ của Mỹ cũng như các đồng minh và đối tác trong khu vực Thái Bình Dương. Theo trang South China Morning Post ngày 19/05, Hoa Kỳ đã gia tăng hoạt động quân sự trên không và trên biển « sát cửa » Trung Quốc trong 5 tháng đầu năm 2020 nhiều gấp ba lần so với nguyên một năm 2019.

  Như đã nói, kẻ tấn công mà không phá vỡ được phòng tuyến địch… rồi sức công mỗi lúc mỗi yếu đi, kẻ đó sẽ là kẻ thua cuộc sau cùng.


  Nhưng, tại ba mặt trận nêu trên, nơi nào sẽ là điểm làm bùng phát chiến tranh giữa Mỹ và Tàu?
  BIỂN ĐÔNG

  Lý do: Với những biện pháp về kinh tế và tài chánh tại Hồng Kông, Mỹ chỉ làm tê liệt nhiều, ít. Với thái độ hù dọa, đe nẹt tại Đài Loan mà Tàu chỉ đánh "võ miệng", tình hình cũng không qua căng thẳng.

  Nhưng tại biển Đông, nếu Tàu sẽ làm như Iran, dùng hải quân mình bắn phá tàu của Hải Quân Mỹ… hành động đó không dễ được kiểm soát ở cả 2 phía. Lúc đó, cuộc chiến Tàu-Mỹ sẽ bùng nổ…!


  Đặng Quang Chính
  31.05.2020
  10:15
   
 9. DangQuangChinh

  DangQuangChinh Bảo Quốc Công Thần Đệ Ngũ Đẳng

  Dịch bệnh - Dịch đói


  Trên Diễn đàn, một số người đã thấy trước, sau bệnh dịch sẽ là bệnh đói.

  Có lẽ nước Mỹ -đại diện là TT Mỹ- đã thấy điều này nên đã ra lệnh "bỏ cách ly xã hội" trong tháng 04. Nhưng bệnh dịch là hệ quả do cuộc chiến thương mãi giữa Mỹ và Tàu. Lần này, cuộc chiến đó quay ngược lại như là một kiểu "trừng phạt" đối với việc Tàu đã phát tán đại dịch.


  Trong lá thư đầu tiên được viết vào ngày 11-5, ông Robert O'Brien, cố vấn an ninh quốc gia và ông Larry Kudlow, Chủ tịch Hội đồng Kinh tế Quốc gia, gửi cho ông Eugene Scalia, Bộ trưởng Lao động Mỹ, nói rằng Nhà Trắng không muốn Quỹ Hưu trí liên bang đầu tư vào cổ phiếu Trung Quốc. Số tài sản đầu tư này vào khoảng hơn 4 tỉ USD, nguồn tin riêng của đài Fox Business cho biết. Bức thư liên kết trực tiếp đến việc xử lý dịch Covid-19 của Trung Quốc là một trong nhiều lý do tại sao không nên tiếp tục đầu tư vào các công ty Trung Quốc.

  Vào giữa tháng 5, tổng thống Donald Trump đã từng dọa sẽ cắt đứt mọi bang giao với Bắc Kinh, tuyên bố không muốn nói chuyện với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nữa
  (1) Trong cuộc phỏng vấn với Fox Business Network, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ thất vọng vì cách Trung Quốc xử lý dịch Covid-19 và cảnh báo Washington có thể cắt đứt hoàn toàn quan hệ với Bắc Kinh.

  Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 25/5 đã chỉ trích chính quyền Tổng thống Donal Trump can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Bắc Kinh khi áp lệnh trừng phạt cấm nhập khẩu đối với 8 công ty của nước này với cáo buộc vi phạm vấn đề nhân quyền.


  Hôm Chủ nhật, 31.05, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết Ðảng Cộng sản Trung Quốc đã trở nên hung hăng hơn trước, và Tổng thống Donald Trump sẵn sàng đáp trả các hành vi nguy hại của chính quyền Bắc Kinh.

  Ngày 17/6, Cuộc gặp gỡ giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Ngoại sự Trung ương Trung Quốc Dương Khiết Trì được cả thế giới quan tâm đã diễn ra tại Hawaii, Hoa Kỳ. Nhưng sau cuộc họp tại Hawaii, Tân Hoa Xã bất ngờ tuyên bố rằng Đại Hội đại biểu nhân dân đã xem xét “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông” và quy định rõ bốn hành vi tội phạm và trách nhiệm hình sự. Điều này có nghĩa là cuộc đàm phán giữa Dương Kiết Trì và Pompeo đã thất bại. Quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ tiết lộ rằng Hoa Kỳ cảm thấy thất vọng với cuộc đàm phán lần này, phía Trung Quốc không có thiện chí giải quyết vấn đề.


  Cũng vào ngày 17.06, Đại diện Thương Mại Robert Lighthizer phát biểu về Trung Quốc. Là người đã thương lượng thỏa thuận thương mại mà hai nước ký kết tháng 01/2020, ông Lighthizer đã tỏ vẻ lạc quan, khẳng định rằng Trung Quốc sẽ làm theo đúng các cam kết, nhất là về việc mua rất nhiều nông sản của Mỹ. Trong cuộc điều trần, Đại diện Thương Mại Mỹ còn cho rằng, cắt đứt mọi quan hệ với Trung Quốc không phải là phương án «hợp lý » trong giai đoạn hiện nay.

  Cũng ngày 17.06, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ký thông qua Đạo luật Chính sách Nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ, cho phép Washington có phản ứng cứng rắn hơn trước hành động của Bắc Kinh với người Hồi giáo thiểu số ở Khu tự trị Tân Cương, phía Tây Bắc Trung Quốc.  Về vấn đề Hồng Kông, Hoa Kỳ đã nói rõ rằng nếu Hồng Kông có Luật an ninh quốc gia, thì không có Trung tâm tài chính Quốc tế. Theo phân tích, Bắc Kinh đang đo lường rằng Hoa Kỳ cũng có nhiều lợi ích ở Hồng Kông. Hoa Kỳ có thực sự sẽ từ bỏ vị thế trung tâm tài chính quốc tế của Hồng Kông hay không?


  Tuy thế, vào ngày hôm sau, ngày 18/6, theo SCMP, ông David Stilwell, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề châu Á và Thái Bình Dương, cho biết, mặc dù Trung Quốc đã tái cam kết thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, song Washington vẫn phải chờ xem những gì sẽ xảy ra với mối quan hệ Mỹ – Trung trong vài tuần tới (2). Ông Stilwell cho biết mục đích của cuộc gặp lần này là để Trung Quốc hiểu rằng “các hành động của họ thực sự đang chống lại họ”, bao gồm vụ xung đột gần đây ở biên giới với Ấn Độ, căng thẳng trên Biển Đông và đề xuất dự luật an ninh mới với Hồng Kông. Stilwell nói, ông Pompeo biểu thị rõ ràng với phía Trung Quốc, mối quan hệ Mỹ-Trung cần phải “càng cùng có lợi hơn” (3)


  Trên mạng Twitter, tuy giảm nhẹ lời phát biểu của đại diện thương mãi, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump không loại trừ khả năng cắt đứt mọi quan hệ với Trung Quốc, kể cả quan hệ kinh tế, trong bối cảnh căng thẳng cao độ giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới. Hơn nữa, xem ra, Tổng thống Donald Trump đang có động thái cắt đứt quan hệ đầu tư giữa các Quỹ Hưu trí liên bang Mỹ và chứng khoán Trung Quốc.


  Tóm lại, gần như các lãnh đạo cao cấp của Mỹ đều tỏ ý muốn thực hiện ngay (hoặc chần chừ một lúc) ... nhưng tất cả đều có một đường hướng dấn tới trong việc trực chiến với Tàu; dù ở mặt trận kinh tế hay thương mãi. Bên cạnh đó, những điểm nóng khác, như ảnh hưởng của Tàu ở biển Đông -nhất là vùng nhận diện hàng không- sẽ gây khó khăn trong việc vận chuyển hàng hóa trên con đường hàng hải huyết mạch (không những của nhiều nước mà còn của cả Mỹ nữa) đã khiến mọi việc căng thẳng giữa Tàu và Mỹ trộn lẫn với nhau ở mức độ cao.


  Tàu, đối thủ mới của Mỹ, dù vô tình (rò rỉ bệnh dịch) chăng nữa ... nhưng, Tàu đã không công khai việc đó, cũng phải nhận chịu trách nhiệm. Vì, dù vô tình nhưng đi đôi với những hành động khác của Tàu, như được kết hợp một cách có hệ thống ... cũng khiến cho trách nhiệm là việc không thể phủ nhận được. Một cường quốc lại né tránh trách nhiệm ... thì cách né theo họ khả dĩ chấp nhận được là, "đánh trả" lại địch thủ; theo cả nghĩa đen và bóng. Việc cơ quan sức khỏe quốc tế (WHO) đã nhiều lần cảnh cáo những đợt dịch sắp đến, không chỉ là cái nhìn có tính chuyên môn. Dù Mỹ có cấm hay giới hạn việc giao dịch hàng không với Tàu; đó cũng chưa hẳn là phương cách tuyệt đối an toàn. Các sắc dân ở các nước, dù không phải người Tàu, nhưng khi đã bị mua chuộc bởi đồng tiền của Tàu, sẽ là những con Virut Vũ Hán tương lai.


  Dù Mỹ là cường quốc, nhưng không thể chống dịch bằng cách "cách ly xã hội" một cách tuyệt đối. Những thiệt hại đã được thấy rõ sau đại dịch và những cuộc biến loạn. Nhưng số lượng bị nhiễm dịch đã tăng hơn và chắc chắn sẽ có những tổn thất không nhỏ. Vì biến loạn do đói cũng là một bệnh dịch dễ lây. Một quyết định, chẳng hạn, nếu phải lựa chọn chấp nhận tử vong đến con số nào đó, với việc phải duy trì nền kinh tế đất nước, cũng là việc không dễ để có một lượng định đúng mức ... và đúng lúc!


  Bệnh dịch đáng sợ ... nhưng dịch đói cũng là điều khiến mọi người phải e ngại!

  Đặng Quang Chính
  28.06.2020
  11.27

  Chú thích:

  (1) https://mail.yahoo.com/d/folders/1/...jL-8hHvmWwM-bAfcTAWPI_JvxE_4gYsxAWU0Ql2SEy8GQ


  (2) https://mail.yahoo.com/d/folders/1/...jL-8hHvmWwM-bAfcTAWPI_JvxE_4gYsxAWU0Ql2SEy8GQ

  (3) https://mail.yahoo.com/d/folders/1/...jL-8hHvmWwM-bAfcTAWPI_JvxE_4gYsxAWU0Ql2SEy8GQ
   

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn