Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Làng Nam Quan Tổ Chức Đón Tết Canh Dần

Chủ đề trong 'Châu Âu' do Gấu Nhẫn Nại khởi đầu 1 tháng Ba 2010.

 1. Gấu Nhẫn Nại

  Gấu Nhẫn Nại Công Dân

  TẾT NĂM CANH DẦN DO HƯỚNG ĐẠO LÀNG NAM QUAN TỔ CHỨC : THÀNH CÔNG VỚI MỘT CHƯƠNG TRÌNH ĐƯỢM MÀU VĂN HÓA DÂN TỘC.

  Đinh Lâm Thanh


  Cũng như những năm trước, làng Hướng Đạo Tráng Niên Nam Quan (Paris) tổ chức lễ hội Tết Nguyên Đán năm Canh Dần tại Conservatoire de Musique, 1 place René Lametty của thành phố Wissous (phía Nam Paris) từ 15,00 giờ chiều đến 23,00 giờ đêm, ngày thứ Bảy 20.02.2010.

  Pháo nổ dòn với tiếng trống dồn dập hướng dẫn đoàn lân của võ đường Tây Sơn từ ngoài sân đi vào hội trường và tiến lên sân khấu chào mừng quan khách để mở đầu buổi văn nghệ mừng xuân.

  Một lễ chào cờ Quốc Gia Việt Nam - cờ Pháp và cờ Hướng Đạo thật trang trọng với khoảng 300 khán giả trong hội trường, trong đó, một phần ba là người Pháp và sự góp mặt của hơn 100 diễn viên chuyện nghiệp, tài tử cũng như ‘cây nhà lá vườn’ do chính anh chị em và con cháu gia đình hướng đạo làng Nam Quan trình diễn. Khách danh dự hàng năm vẫn là ông thị trưởng và ông phó thị trưởng đặc trách văn hóa của thành phố.

  Sau phần chào mừng của trưởng làng Hướng Đạo Nam Quan và hoạt cảnh ‘Chúc Tết Ông Bà’ cũng như phần trình diễn võ thuật của võ đường Tây Sơn, buổi văn nghệ đi vào chương trình với những tiết mục ca-vũ-nhạc thật đặc sắc. Trong đó phải nhắc đến các vũ khúc ‘Em Có Nhớ Huế Không’ – ‘Hình Ảnh Người Em Không Đợi’ – ‘Tình Trăng Lúa’ – Xuân Tình, những bài đơn ca hợp ca ‘Em Là Ai’ ? ‘Nếu Một Ngày Không Có Tình Yêu’, ‘Xuân Họp Mặt’ và bài hòa tấu nhạc dân tộc.

  Nổi bật của chương trình Tết ngày hôm nay là những bản đồng-ca-hợp-ca do ban Favic phụ trách và Nhạc cảnh ‘Duyên Trầu Cau’ với màn trình diễn một lễ cưới theo truyền thống của người Việt Nam.

  Ban hợp ca Favic qua các bài ‘La Paloma’ (Nhạc ngoại quốc lời Việt) – ‘Lý Cây Đa’ đã thu phục cảm tình của toàn thể khán giả và quan khách có mặt ngày hôm nay. Đặc biệt, ban hợp ca nầy gồm khoảng chừng 15 người, họ toàn là người gốc nước ngoài (Châu-Âu, Mỹ Châu và Phi Châu…) định cư tại Paris. Mỗi khi trình diễn họ thường mặc y phục Việt Nam thời trước : Đàn ông áo the, khăn đóng, dù đen hoặc trong bộ y phục nhà nông. Đàn bà áo ba vạc, đầu quấn khăn mỏ quạ, vai mang nón quai thao, chân đi đôi guốc mộc và mỗi người xử dụng một nhạc cụ như trống cơm, đàn bầu, đàn nhị, sanh… để trình diễn các bài dân ca ba miền Nam Trung Bắc cũng như những bài hát ca ngợi quê hương Việt Nam. Giọng hát và tiếng nói ‘ngọng’ của những người ngoại quốc có tâm hồn Việt Nam nầy đã để lại trong lòng khán thính giả những hình ảnh thật ân tình, ấm cúng và dễ thương.

  Quan trọng của chương trình Tết năm nay là hoạt cảnh ‘Duyên Trầu Cau’, chuyện kể lại một cuộc tình thủy chung của đôi vợ chồng qua sự tích trầu cau. Ban tổ chức cũng như người đạo diễn đã cống hiến cho quan khách và khán giả chi tiết một lễ cưới cổ truyền Việt nam. Với sự góp mặt của trên 50 nhân vật, trong các vai từ ông mai, hai họ đàng trai-đàng gái, ông bà nội ngoại cô dì chú bác, bà con ruột thịt họ hàng… cũng như thủ tục cưới hỏi trước bàn thờ tổ tiên, chào lạy ông bà, vợ chồng vái nhau xen lẫn với hàng chục người vai gánh, tay bưng lễ vật như tiền bạc, nữ trang, của hồi môn, cau trầu, rượu, hàng vải gấm vóc, hoa quả bánh trái đựng trong các mâm quả phủ vải màu đỏ. Cũng ‘lọng’ che cô dâu, cũng ‘kiệu’ để cô dâu ngồi… và nhất là con heo quay thật lớn theo truyền thống là một con heo thật ! Kẻ viết bài nầy cũng được hưởng ơn mưa móc vài miếng thịt trên bàn tiệc danh dự dành cho hai gia đình ông bà thị trưởng và phó thị trưởng.

  Thoạt đầu đoàn hoạt cảnh trình diễn văn hóa hôn nhân cổ truyền từ ngoài cửa chính đi vào giữa tiếng vỗ tay của khán giả vang dội cả hội trường. Khi lên hết trên sân khấu, ông mai và cũng là người hướng dẫn đã trình bày cặn kẻ từng chi tiết để cho khán giả hiểu. Có thể đây là lần đầu tiên khán giả người Pháp cũng như các em nhỏ được chứng kiến tận mắt những hình ảnh thân thương của một lễ cưới tại Việt Nam. Hơn nữa qua lời hướng dẫn của diễn viên trong vai ông mai nhằm giải thích cho quan khách và khán giả hiểu vai trò các bậc sinh thành của hai họ cũng như cô dâu chú rể thực hiện những động tác cần thiết theo tập tục lễ giáo Việt Nam.

  Tiếp đến, màn trình diễn áo dài và bài hợp ca ‘Xuân Họp Mặt’ để chấm dứt chương trình văn nghệ trên hai giờ. Sau cùng, là bữa cơm thân mật do Hội Hướng Đạo mời hai gia đình ông thị trưởng và phó thị trưởng đặc trách văn hóa cùng một vài thân hữu… và sau đó là dạ vũ mừng Xuân kéo dài đến 23,00 giờ đêm. Một buổi văn nghệ mừng Xuân với những tiết mục mang nặng tính chất văn hóa cổ truyển Việt Nam đã để lại trong lòng quan khách và khán giả những kỷ niệm khó quên. Xin chân thành cám ơn Làng Hướng Đạo Nam Quan.
   

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn