Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Lời Chúa Hằng Ngày - Tuần 11 Mùa Thường Niên

Chủ đề trong 'Công Giáo' do KhucCamTa khởi đầu 16 tháng Sáu 2019.

 1. KhucCamTa

  KhucCamTa Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng Tình Nguyện Viên

  Suy Niệm Lời Chúa, Chúa Nhật 16/06/2019

   
 2. KhucCamTa

  KhucCamTa Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng Tình Nguyện Viên

  17.06.2019 - Thứ Hai, Tuần 11 Mùa Thường Niên

  Ðừng lấy ác báo ác

  Lời Chúa: Mt 5,38-42

  38 “Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Mắt đền mắt, răng đền răng.39 Còn Thầy, Thầy bảo anh em: đừng chống cự người ác, trái lại, nếu bị ai vả má bên phải, thì hãy giơ cả má bên trái ra nữa.40 Nếu ai muốn kiện anh để lấy áo trong của anh, thì hãy để cho nó lấy cả áo ngoài.41 Nếu có người bắt anh đi một dặm, thì hãy đi với người ấy hai dặm.42 Ai xin, thì hãy cho; ai muốn vay mượn, thì đừng ngoảnh mặt đi.

  Suy niệm:
  Nếu như có ai sỉ nhục bạn hay tìm cách lợi dụng bạn, bạn sẽ phản ứng như thế nào? Bạn có tìm cách trả đủa không? Ðức Giêsu đưa ra câu hỏi về sự trả đủa theo lẽ công bằng với sự mặc khải lạ lùng về ý định của Thiên Chúa để chúng ta hành xử với người khác như thế nào, đặc biệt với những người ngược đãi chúng ta. Khi Ðức Giêsu nói về lề luật của Thiên Chúa, Người đã làm một điều chưa hề có ai làm trước đó. Người đưa ra một tiêu chuẩn mới, không chỉ dựa trên những đòi hỏi của công lý – trả lại cho người khác những gì thuộc về họ – nhưng còn dựa trên lề luật của ơn sủng, tình yêu và tự do.

  Lề luật của ơn sủng và tình yêu

  Ðức Giêsu biết lề luật và mục đích của nó hơn bất kỳ một luật gia hay nhà chuyên môn luật pháp nào có thể nghĩ ra. Người trích từ luật cổ xưa nhất đã được ghi chép trong thế giới: Nếu có gây tổn thương, thì phải lấy mạng đền mạng, mắt đền mắt, răng đền răng, tay đền tay, chân đền chân, vết bỏng đền vết bỏng, vết thương đền vết thương, vết bầm đền vết bầm (Xh 21,23-25). Lề luật như vậy ngày nay xem ra quá hung tợn, thế nhưng nó có ý nghĩa giới hạn sự trả thù, như là bước khởi đầu hướng tới lòng thương xót. Điều luật này thường không được áp dụng theo nghĩa đen, nhưng như sự hướng dẫn cho việc xử án trong tòa về mức quy định hình phạt (Đnl 19,18).

  Cựu ước có rất nhiều nơi quy chiếu về điều răn là chúng ta phải có lòng thương xót: Ngươi không được trả thù, không được oán hận những người thuộc về dân ngươi. Ngươi phải yêu đồng loại như chính mình. Ta là Đức Chúa (Lv 19,18). Nếu kẻ thù ngươi đói, hãy cho họ ăn, nếu họ khát, hãy cho họ uống (Cn 25,21). Đừng nói: “Hắn đối xử với tôi sao, tôi xử lại như vậy. Tôi trả báo từng người theo việc họ làm” (Cn 24,29). Nó cứ đưa má cho kẻ tát, chuốc lấy cho mình đầy nỗi nhuốc nhơ (Ac 3,30).

  Đức Giêsu làm một điều hết sức ấn tượng và chưa từng nghe thấy. Người biến đổi luật thương xót với ơn sủng và lòng nhân hậu yêu thương. Đức Giêsu cũng tuyên bố rõ ràng rằng không thể chấp nhận việc trả thù. Chúng ta không chỉ tránh xa việc lấy ác báo ác, nhưng chúng ta phải tìm kiếm sự thiện cho những ai làm hại mình. Bạn có chấp nhận những sỉ nhục, như Đức Giêsu đã làm, mà không hề oán giận hay hận thù không? Khi bạn bị người khác ép buộc làm hơn những gì bạn phải làm, bạn có bảo vệ quyền lợi của mình, hay bạn đáp trả với ơn sủng và sự vui vẻ?

  Ơn sủng của Chúa Thánh Thần

  Điều gì làm cho người môn đệ của Ðức Giêsu Kitô khác với người khác? Ðiều gì làm cho đạo Kitô giáo khác với bất kỳ tôn giáo khác? Đó chính là ơn sủng – cách đối xử với tha nhân, không như họ xứng đáng, nhưng như Thiên Chúa muốn họ được đối xử – với lòng khoan dung yêu thương và thương xót. Chỉ có thập giá của Ðức Giêsu Kitô mới có thể giải thoát chúng ta khỏi hành động ác tâm, thù hận, ghen ghét, oán giận, và ban cho chúng ta lòng can đảm để biến điều xấu thành điều tốt. Tình yêu và ơn sủng như thế có năng lực chữa lành và cứu thoát khỏi sự diệt vong. Chúa Giêsu đã chịu sỉ nhục, lăng mạ, bất công, và chết trên thập giá vì chúng ta. Kinh Thánh nói với chúng ta rằng máu của Ðức Giêsu Kitô thanh tẩy chúng ta khỏi mọi tội lỗi (Mt 26,28; Ep 1,7; 1Ga 1,7; Kh 1,5). Vì Thiên Chúa đã tỏ lòng thương xót đối với chúng ta ngang qua sự hiến dâng của Người Con, Ðức Giêsu Kitô, đáp lại, chúng ta được kêu gọi có lòng thương xót đối với tha nhân, thậm chí với những người gây cho chúng ta đau khổ và thiệt hại. Bạn có biết sức mạnh và sự giải thoát của tình yêu và lòng thương xót cứu độ của Ðức Kitô không?

  "Lạy Thiên Chúa thương xót, chúng con cầu xin Chúa lấp đầy lòng chúng con với những ơn sủng của Chúa Thánh Thần; với tình yêu, niềm vui, bình an, kiên nhẫn, hiền lành, nhân hậu, trung thành, khiêm tốn, và tự chủ. Xin dạy chúng con biết yêu thương những người ghen ghét chúng con; cầu nguyện cho những người lợi dụng chúng con một cách thù oán; để chúng con có thể trở nên con cái của Chúa Cha, Đấng cho mặt trời mọc lên trên người dữ lẫn người lành, và cho mưa rơi xuống cho người công chính cũng như người tội lỗi. Trong nghịch cảnh, xin ban cho chúng con ơn sủng để kiên nhẫn; trong thịnh vượng xin giữ chúng con khiêm tốn; để chúng con có thể canh giữ môi miệng của mình; để chúng con có thể coi nhẹ những thú vui của thế gian, và khao khát những sự trên trời; chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con". (Lời cầu nguyện của thánh Anselm, 1033-1109 AD).

  Tác giả: Don Schwager
  (dailyscripture.servantsoftheword.org/readings/)
  Bro. Paul Thanh Vu – chuyển ngữ
  <°)))>< . <°)))><


  Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Hai 17/06/2019

   
  Điều chỉnh mới nhất vào lúc: 17 tháng Sáu 2019
 3. KhucCamTa

  KhucCamTa Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng Tình Nguyện Viên

  18.06.2019 - Thứ Ba, Tuần 11 Mùa Thường Niên

  Hãy yêu thương kẻ thù và cầu nguyện cho họ

  Lời Chúa: Mt 5,43-48

  43 “Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù.44 Còn Thầy, Thầy bảo anh em: hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em.45 Như vậy, anh em mới được trở nên con cái của Cha anh em, Đấng ngự trên trời, vì Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính.46 Vì nếu anh em yêu thương kẻ yêu thương mình, thì anh em nào có công chi? Ngay cả những người thu thuế cũng chẳng làm như thế sao?47 Nếu anh em chỉ chào hỏi anh em mình thôi, thì anh em có làm gì lạ thường đâu? Ngay cả người ngoại cũng chẳng làm như thế sao?48 Vậy anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện.

  Suy niệm:

  Điều gì làm cho người tín hữu khác với người khác và điều gì làm cho đạo Công Giáo khác với các tôn giáo khác? Đó chính là ơn sủng – cách đối xử với tha nhân, không như họ xứng đáng nhưng như Thiên Chúa muốn họ được đối xử – với lòng khoan dung yêu thương và thương xót. Thiên Chúa nhân hậu với người lành cũng như kẻ dữ. Tình yêu của Người ôm lấy người thánh thiện cũng như người tội lỗi. Thiên Chúa luôn tìm kiếm sự lợi ích nhất cho chúng ta, và dạy chúng ta cũng làm như vậy với người khác, kể cả những người ghen ghét và đối xử tệ bạc với chúng ta.

  Chế ngự điều dữ bằng điều lành

  Tình yêu của chúng ta dành cho người khác, thậm chí với những người vô ơn và ích kỷ, phải được thể hiện cũng cùng lòng nhân hậu và thương xót mà Thiên Chúa đã đối xử với chúng ta. Thật là dễ dàng để tỏ lòng tốt và thương xót khi chúng ta có thể mong đợi sự đáp trả cho hành động đó. Nhưng khi chúng ta không thể mong đợi gì từ sự đáp trả thì khó khăn biết bao. Lời cầu nguyện cho những ai làm hại chúng ta, vừa đập tan quyền lực của sự trả thù và phát sinh sức mạnh của tình yêu để làm điều tốt trong khi đối mặt với sự dữ.

  Tình yêu và lòng thương xót của Đức Kitô giải thoát chúng ta khỏi mọi hận thù và ác tâm đối với người khác

  Làm thế nào để có thể yêu thương những người có ác ý và làm hại chúng ta? Với Thiên Chúa thì mọi sự đều có thể. Người ban sức mạnh và ơn sủng cho những ai tin tưởng và đón nhận Chúa Thánh Thần. Tình yêu của Người chiến thắng tất cả, thậm chí những xúc phạm, sợ hãi, thành kiến, và đau khổ. Chỉ có thập giá Ðức Giêsu Kitô mới có thể giải thoát chúng ta khỏi hành động ác tâm, thù hận, ghen ghét, oán giận, và ban cho chúng ta lòng can đảm để biến điều xấu thành điều tốt. Tình yêu và ơn sủng như thế có năng lực chữa lành và cứu thoát khỏi sự diệt vong. Bạn có biết sức mạnh của tình yêu và lòng thương xót cứu độ của Đức Kitô không?

  Hãy để Chúa Thánh Thần thay đổi và biến hóa cách bạn suy nghĩ, phán đoán, và hành xử đối với người khác

  Ðức Giêsu có phóng đại khi Người nói chúng ta phải nên trọn lành như Chúa Cha trên trời là Đấng trọn lành không? Ý nghĩa nguyên thủy của hạn từ “perfect” trong tiếng Aram là “trọn vẹn” hay “đầy đủ – không thiếu những gì chủ yếu”. Thiên Chúa ban cho chúng ta mọi ơn sủng tốt lành trong Đức Giêsu Kitô, để chúng ta không thiếu thốn bất cứ sự gì để thực hiện thánh ý Người, và sống với tư cách là con cái của Người (2Pr 1,3). Người biết sự yếu đuối và tội lỗi của chúng ta hơn chúng ta biết. Người bảo đảm với chúng ta về ơn sủng, và sự trợ giúp của Người để bước theo những đường lối của Người. Bạn có muốn lớn lên trong tình yêu dành cho Thiên Chúa và tha nhân không? Hãy cầu xin Chúa Thánh Thần thay đổi và biến đổi bạn theo hình ảnh của Cha để bạn có thể bước đi trong niềm vui và tự do của Tin mừng.

  "Lạy Chúa Giêsu, tình yêu Chúa đem lại tự do và tha thứ. Xin Chúa đỗ Thánh Thần Chúa xuống trên con và làm cho lòng con cháy lửa tình yêu Chúa, để không có gì có thể khiến con mất bình tỉnh, xáo trộn sự bình an, lấy mất niềm vui, hay khiến con gay gắt với bất cứ ai."

  Tác giả: Don Schwager
  Bro. Paul Thanh Vu
  – chuyển ngữ
  <°)))>< . <°)))><


  Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Ba 18/06/2019


   
 4. KhucCamTa

  KhucCamTa Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng Tình Nguyện Viên

  19.06.2019 - Thứ Tư, Tuần 11 Mùa Thường Niên

  Khi anh em cầu nguyện, ăn chay, và bố thí

  Lời Chúa: Mt 6,1-6. 16-18

  1 “Khi làm việc lành phúc đức, anh em phải coi chừng, chớ có phô trương cho thiên hạ thấy. Bằng không, anh em sẽ chẳng được Cha của anh em, Đấng ngự trên trời, ban thưởng.2 Vậy khi bố thí, đừng có khua chiêng đánh trống, như bọn đạo đức giả thường biểu diễn trong hội đường và ngoài phố xá, cốt để người ta khen. Thầy bảo thật anh em, chúng đã được phần thưởng rồi.3 Còn anh, khi bố thí, đừng cho tay trái biết việc tay phải làm,4 để việc anh bố thí được kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh.5 “Và khi cầu nguyện, anh em đừng làm như bọn đạo đức giả: chúng thích đứng cầu nguyện trong các hội đường, hoặc ngoài các ngã ba ngã tư, cho người ta thấy. Thầy bảo thật anh em: chúng đã được phần thưởng rồi.6 Còn anh, khi cầu nguyện, hãy vào phòng, đóng cửa lại, và cầu nguyện cùng Cha của anh, Đấng hiện diện nơi kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh. 16 “Còn khi ăn chay, anh em chớ làm bộ rầu rĩ như bọn đạo đức giả: chúng làm cho ra vẻ thiểu não, để thiên hạ thấy là chúng ăn chay. Thầy bảo thật anh em, chúng đã được phần thưởng rồi.17 Còn anh, khi ăn chay, nên rửa mặt cho sạch, chải đầu cho thơm,18 để không ai thấy là anh ăn chay ngoại trừ Cha của anh, Đấng hiện diện nơi kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh.

  Suy niệm:

  Tại sao Ðức Giêsu tách rời sự cầu nguyện, ăn chay, và bố thí đối với các môn đệ? Người Do thái coi ba điều này là những việc nền tảng của đời sống đạo đức. Chúng được xem là những dấu chỉ cho thấy một người đạo đức, chúng là ba trụ cột lớn mà cuộc sống đạo đức phải dựa vào. Ðức Giêsu nhắm vào tâm điểm của vấn đề. Tại sao bạn phải cầu nguyện, ăn chay, và bố thí? Để tạo sự chú ý cho mình, để người khác có thể nhận ra và nghĩ tốt về bạn chăng? Hay để làm vinh danh Chúa?

  Lòng sùng kính đạo đức đích thật dành cho Thiên Chúa

  Chúa cảnh báo các môn đệ về việc tìm kiếm vinh quang cho chính mình – sự quan tâm về việc làm sao cho đẹp mắt để người khác khen ngợi. Lòng đạo đức thật sự là điều vượt trên sự cảm giác tốt lành hay nhìn có vẻ thánh thiện. Lòng đạo đức thật sự là sự hiến dâng cho Thiên Chúa trong tâm tình yêu mến. Đó là thái độ của lòng kính sợ, tôn kính, tôn thờ, và vâng phục. Đó là ân huệ và tác động của Chúa Thánh Thần để giúp chúng ta hiến dâng cuộc đời mình cho Thiên Chúa với lòng ao ước thánh thiện để làm vui lòng Người trong mọi sự (Is 11,1-2).

  Kết hiệp hoàn toàn với Chúa Cha

  Điều gì là phần thưởng chắc chắn mà Ðức Giêsu đưa ra cho các môn đệ? Đó là sự kết hiệp với Chúa Cha. Chỉ trong Người, chúng ta mới tìm được sự viên mãn của cuộc đời, hạnh phúc, và sự thật. Chớ gì lời cầu nguyện của Thánh Augustine thành Hippo (354-430 AD) đã viết trong tác phẩm “tự thú” của ngài, trở thành lời cầu nguyện của chúng ta trong mùa Chay này: “Khi con hoàn toàn kết hiệp với Chúa, sẽ không còn buồn phiền hay thử thách; khi con có Chúa cách trọn vẹn, cuộc đời con sẽ được trọn vẹn.”

  Chúa ban thưởng cho những ai tìm kiếm Người với tâm hồn khiêm nhường và thống hối. Chúa muốn đổi mới chúng ta mỗi ngày và ban cho chúng ta trái tim mới của tình yêu và lòng trắc ẩn. Bạn có muốn lớn lên trong tình yêu của bạn dành cho Thiên Chúa và cho tha nhân không? Hãy tha thiết tìm kiếm Người trong cầu nguyện, ăn chay, và trong sự quảng đại cho đi đối với những ai đang thiếu thốn.

  "Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho con một đức tin sống động, đức cậy vững vàng, đức mến nồng cháy, và tình yêu lớn lao dành cho Chúa. Xin cất khỏi con tất cả sự thờ ơ trong sự suy gẫm lời Chúa và sự lười biếng trong cầu nguyện. Xin ban cho con lòng hăng say và vui mừng trong việc nghĩ về Chúa và ơn sủng của Chúa và xin lấp đầy con với sự trắc ẩn dành cho tha nhân, đặc biệt với những ai đang thiếu thốn, để con có thể đáp trả với lòng quảng đại."

  Tác giả: Don Schwager
  Bro. Paul Thanh Vu
  – chuyển ngữ  <°)))>< . <°)))><


  Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Tư 19/06/2019

   
 5. KhucCamTa

  KhucCamTa Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng Tình Nguyện Viên

  20.06.2019 - Thứ Năm, Tuần 11 Mùa Thường Niên

  Cha của anh em biết anh em cần gì

  Lời Chúa: Mt 6,7-15

  7 “Khi cầu nguyện, anh em đừng lải nhải như dân ngoại; họ nghĩ rằng: cứ nói nhiều là được nhận lời.8 Đừng bắt chước họ, vì Cha anh em đã biết rõ anh em cần gì, trước khi anh em cầu xin.9 “Vậy, anh em hãy cầu nguyện như thế này: “Lạy Cha chúng con là Đấng ngự trên trời, xin làm cho danh thánh Cha vinh hiển,10 triều đại Cha mau đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.11 Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày;12 xin tha tội cho chúng con như chúng con cũng tha cho những người có lỗi với chúng con;13 xin đừng để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ.14 “Thật vậy, nếu anh em tha lỗi cho người ta, thì Cha anh em trên trời cũng sẽ tha thứ cho anh em.15 Nhưng nếu anh em không tha thứ cho người ta, thì Cha anh em cũng sẽ không tha lỗi cho anh em.

  Suy niệm:

  Bạn có tin rằng lời Chúa có sức mạnh để thay đổi và biến đổi cuộc đời bạn hôm nay không? Ngôn sứ Isaia nói rằng lời Chúa như mưa và tuyết, làm cho đất khô cằn phát sinh sự sống và trở nên màu mở sung mãn (Is 55,10-11). Lời Chúa có sức mạnh để thâm nhập vào trái tim khô cằn của chúng ta và làm cho nó phát sinh sự sống mới. Nếu chúng ta để cho lời Chúa bén rễ trong linh hồn mình, nó sẽ biến đổi chúng ta nên giống chính Thiên Chúa và giúp chúng ta bước đi trong đường lối yêu thương và thánh thiện của Người.

  Hãy để lời Chúa hướng dẫn và bao trùm cách thức bạn đoán xét và hành động

  Thiên Chúa muốn lời Người hướng dẫn và bao phủ cách chúng ta suy nghĩ, hành động, và cầu nguyện. Thánh Ambrose (339-397 AD), một giáo phụ và là Giám mục Milan, đã viết lý do chúng ta phải dành thời gian để đọc Kinh thánh là để lắng nghe Đức Kitô nói với chúng ta. “Bạn không được Đức Kitô chiếm hữu phải không? Tại sao bạn không nói với Ngài? Bằng việc đọc Kinh thánh, chúng ta lắng nghe Đức Kitô.”

  Chúng ta có thể đến với Chúa Cha với lòng tin tưởng

  Chúng ta có thể đến với Thiên Chúa một cách tin tưởng bởi vì Người chờ đợi với đôi tay rộng mở để đón nhận những người con trai con gái hoang đàng của mình. Đó là lý do tại sao Đức Giêsu dạy cho các môn đệ lời kinh tuyệt hảo đến nỗi dám gọi Thiên Chúa là Cha chúng con. Lời cầu nguyện này dạy chúng ta làm thế nào để cầu xin Thiên Chúa cho những gì chúng ta thật sự cần đến, những điều không chỉ cho hiện tại, mà còn cho đời sau nữa. Chúng ta có thể đến với Thiên Chúa, là Cha chúng ta, với sự tin tưởng và mạnh dạn, bởi vì Đức Kitô đã mở ra cho chúng ta con đường về trời, ngang qua cái chết và sự sống lại của Ngài.

  Khi chúng ta cầu xin Thiên Chúa trợ giúp, may mắn thay Người không ban cho chúng ta những gì chúng ta đáng được. Thay vào đó, Người tốt lành và tha thứ cho chúng ta, và Người cũng mong đợi chúng ta đối xử với tha nhân như vậy. Thiên Chúa đã đỗ tình yêu của Người vào lòng chúng ta ngang qua ân huệ Thánh Thần (Rm 5,5). Và tình yêu đó giống như ngọn lửa thanh lọc – nó thanh tẩy và đốt cháy tất cả thành kiến, thù hận, ghen ghét, hận thù, và cay đắng, cho tới khi không còn gì ngoại trừ sự tốt lành và tha thứ dành cho những ai gây cho chúng ta đau khổ hay thiệt hại.

  Lời kinh của Chúa dạy chúng ta cầu nguyện

  Hãy suy nghĩ những gì Gioan Cassian (360-435 AD), một giáo phụ thời sơ khai, sống vài năm với các tu sĩ ở Bêlem và Aicập trước khi thành lập một đan viện ở phía Nam thành Gaul, đã viết về lời cầu nguyện của Chúa và sự cần thiết của việc tha thứ người khác tự đáy lòng như sau:

  “Lòng thương xót của Thiên Chúa vượt trên sự mô tả. Trong khi Người ban cho chúng ta lời cầu nguyện mẫu mực, Người cũng dạy chúng ta cách sống, mà nhờ đó chúng ta có thể được vừa ý trước nhan Người. Nhưng đó chưa phải là tất cả. Trong cùng lời cầu nguyện, Người ban cho chúng ta một phương thế dễ dàng để lôi kéo ơn sủng và sự phán xét khoan dung về cuộc đời mình. Người ban cho chúng ta khả năng giảm bớt bản án cho chính mình và ép buộc Người tha thứ cho chúng ta. Còn điều gì khác Người có thể làm trong sự đối diện với sự quảng đại của chúng ta, khi chúng ta cầu xin Người tha thứ cho chúng ta như chúng ta đã tha thứ cho tha nhân? Nếu chúng ta trung thành trong lời kinh này, mỗi người chúng ta sẽ cầu xin sự tha thứ cho chính những lỗi lầm của mình, sau khi chúng ta đã tha thứ tội lỗi của những ai phạm tội chống lại chúng ta, chứ không chỉ những ai phạm tội chống lại Thầy của chúng ta. Thực tế, vài người trong chúng ta có thói quen xấu. Chúng ta xem xét những tội lỗi chống lại Thiên Chúa của mình, tuy rất kinh khủng, với sự giảm nhẹ: trái lại, khi có một vấn đề tội lỗi chống lại chúng ta, cho dù rất nhỏ mọn, chúng ta đòi buộc sự đền bù khắc nghiệt nhẫn tâm. Ai không tha thứ từ đáy lòng cho anh chị em mình, những người làm thiệt hại đến mình, chỉ nhận được từ lời kinh này sự kết án cho chính mình, hơn là lòng thương xót.”
  Bạn có đối xử với người khác như bạn nghĩ họ đáng được, hay bạn đối xử với họ như Chúa đã đối xử với bạn – với lòng thương xót, với tình yêu kiên vững, và với lòng khoan dung không?

  "Lạy Cha trên trời, Cha đã ban cho con trí khôn để nhận biết Cha, một tinh thần để phục vụ Cha, một trái tim để yêu mến Cha. Xin Cha ban cho con hôm nay ơn sủng và sức mạnh để con ôm lấy thánh ý Cha, và lấp đầy lòng con để tất cả mọi tư tưởng và hành động của con đều có thể làm đẹp lòng Cha. Xin Cha giúp con tốt lành và tha thứ với tha nhân, như Cha đã đối xử với con."

  Tác giả: Don Schwager
  Bro. Paul Thanh Vu
  – chuyển ngữ
  <°)))>< . <°)))><


  Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Năm 20/06/2019


   
 6. KhucCamTa

  KhucCamTa Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng Tình Nguyện Viên

  21.06.2019 - Thứ Sáu, Tuần 11 Mùa Thường Niên

  Hãy tích trữ kho tàng ở trên trời

  Lời Chúa: Mt 6,19-23

  19 “Anh em đừng tích trữ cho mình những kho tàng dưới đất, nơi mối mọt làm hư nát, và kẻ trộm khoét vách lấy đi.20 Nhưng hãy tích trữ cho mình những kho tàng trên trời, nơi mối mọt không làm hư nát, và kẻ trộm không khoét vách lấy đi.21 Vì kho tàng của anh ở đâu, thì lòng anh ở đó.22 “Đèn của thân thể là con mắt. Vậy nếu mắt anh sáng, thì toàn thân anh sẽ sáng.23 Còn nếu mắt anh xấu, thì toàn thân anh sẽ tối. Vậy nếu ánh sáng nơi anh lại thành bóng tối, thì tối biết chừng nào!

  Suy niệm:

  Bạn tích lũy và tìm kiếm loại kho báu nào nhất? Điều gì bạn coi là giá trị hơn cả? Ðức Giêsu ban cho một kho báu có giá trị không thể so sánh nhưng chúng ta cần có cặp mắt tốt – nhãn quan thiêng liêng – để nhận ra nó. Những gì Ðức Giêsu nói về việc tìm kiếm kho báu hoàn toàn hợp lý đối với thính giả của Người: hãy giữ những gì tồn tại! Chẳng phải tất cả chúng ta đều cố gắng tìm kiếm những gì chúng ta coi là kho báu trong cuộc đời này với hy vọng rằng nó sẽ đem lại cho chúng ta hạnh phúc, bình an, và an toàn đó sao?

  Thiên Chúa ban cho chúng ta kho báu tốt nhất có thể

  Ðức Giêsu đối chiếu hai loại tài sản – tài sản vật chất và tài sản thiêng liêng. Ðức Giêsu thúc giục các môn đệ hãy làm giàu bằng việc đầu tư vào tài sản và kho báu thật sự tồn tại, không chỉ cho đời này mà còn cho đời sau nữa. Ðức Giêsu ban phát những kho báu trên trời, kho báu không thể mất đi giá trị của nó qua việc thay đổi những biến cố, như giảm bớt tiền bạc, sự giảm sút về vật chất, sự mất mát, hay sự huỷ hoại về thể lý. Kho báu Ðức Giêsu ban cho được chính Thiên Chúa cất giữ cách an toàn và không hư nát.

  Kho báu này là gì mà Ðức Giêsu ban cho quá thoải mái và quảng đại? Ðó chính là kho báu chính Thiên Chúa – nguồn mạch và Ðấng ban phát mọi ân huệ và phúc lành trong cuộc đời này – và một vương quốc sẽ tồn tại mãi mãi. Kho báu vương quốc Thiên Chúa phát sinh niềm vui và những phúc lành khôn tả là chính Thiên Chúa. Thiên Chúa ban cho chúng ta kho báu của niềm vui bất tận và tình bằng hữu với Người và với tất cả những ai kết hiệp với Người trong vương quốc thần linh của Người.

  Sự đầu tư cả đời mà vẫn luôn tăng trưởng và tồn tại mãi mãi

  Trong Ðức Giêsu Kitô, chúng ta nhận lãnh quyền thừa hưởng mà thánh Phêrô tông đồ mô tả là không thể hư hoại, không thể vẩn đục và tàn phai, được giữ trong Thiên đàng cho chúng ta (1Pr 1,4). Thánh Phaolô tông đồ mô tả nó là một vương quốc bình an, vui vẻ, và công chính mãi mãi trong Chúa Thánh Thần (Rm 14,17).

  Kho báu Thiên đàng này có hiện thực và có thể đạt được không? Chúng ta có thể tận hưởng nó bây giờ hay chúng ta phải chờ đợi cho tới đời sau? Kho báu vương quốc của Thiên Chúa vừa ở hiện tại vừa ở tương lai – giống như sự đầu tư tăng trưởng và mãn kỳ, luôn gia tăng và nhân lên về giá trị.

  Những người tìm kiếm kho báu lớn lao sẽ bất chấp đường dài để lãnh nhận phần thưởng của mình. Họ điều khiển tất cả năng lực và tài nguyên của mình để đạt được kho báu. Theo bản năng, chúng ta điều khiển các năng lực và tài nguyên của mình – thậm chí cả cuộc đời của mình – hướng tới điều mà chúng ta coi là giá trị nhất. Hướng tâm hồn về kho báu trên trời là đi vào cuộc sống sâu thẳm và phong phú hơn với chính Thiên Chúa. Chỉ khi nào rời bỏ kho báu giả dối thì người ta mới có thể bước vào niềm vui của kho báu trên trời, kho báu không thể đo lường và hơn cả những gì chúng ta có thể đánh đổi. Bạn có tìm kiếm kho báu tồn tại mãi mãi không?

  Tội lỗi và lừa dối làm mù quáng lòng trí trước những gì là tốt, là thật, và giá trị và đáng giá mãi mãi

  Ðức Giêsu cũng dùng hình ảnh về sự nhìn – khả năng để nhìn rõ ràng và chính xác với cặp mắt phàm trần – để truyền đạt một nguyên tắc thiêng liêng quan trọng về vương quốc Thiên Chúa. Cái nhìn mờ ảo và xấu xa thường được dùng như một phép ẩn dụ cho sự ngu dốt và mù quáng thiêng liêng. (xem Mt 15,14; 23,16; Ga 9,39-41; Rm 2,19; 2Pr 1,9; Kh 3,17). Ðức Giêsu mô tả con mắt người ta giống như cửa sổ của “nội tâm” – lòng, trí, và linh hồn của một người. Cách thức người ta nhìn cuộc đời và thực tại của mình sẽ ảnh hưởng không chỉ tới cái nhìn của riêng họ – cách thức họ nhìn chính mình và thế giới xung quanh họ, nó cũng tác động tới nội tâm và linh hồn của họ – chính là mẫu người đạo đức và cá tính mà họ chọn cho chính mình. Nếu cửa sổ qua đó chúng ta nhìn cuộc đời, sự thật, và thực tại bị che phủ, bị dơ bẩn, hay bị hư hỏng cách nào đó, thì ánh sáng sự thật của Thiên Chúa sẽ bị lệch hướng, giảm đi, và méo mó.

  Chỉ có Ðức Giêsu Kitô mới có thể giải thoát chúng ta khỏi bóng tối thiêng liêng của tội lỗi, sự vô tín, và sự thiếu hiểu biết. Ðó là lý do tại sao Ðức Giêsu gọi mình là ánh sáng của thế gian – nguồn mạch ánh sáng đích thật và duy nhất có thể chiến thắng bóng tối của tội lỗi và những giả dối, và sự lừa dối của Satan.

  Thành kiến và tội lỗi kiêu căng làm chúng ta mù quáng trước con đường sự thật, tốt lành, và yêu thương

  Điều gì có thể làm mù quáng hay bóp méo “cái nhìn” của chúng ta về những gì là sự thật, tốt lành, đáng yêu, tinh tuyền, và vĩnh cửu (Pl 4,8)? Chắc hẳn thành kiến, ghen tị, và tự phụ gây ra sự méo mó và mù quáng. Thành kiến hủy hoại sự phán đoán tốt và làm cho chúng ta bị mù quáng trước những sự kiện và ý nghĩa của chúng đối với chúng ta. Ghen tị làm cho chúng ta không tin tưởng và nghi ngờ người khác và bóp méo khả năng phân định chính xác các sự kiện của chúng ta. Chúng ta cần can đảm xét mình để thấy mình có sống theo những nguyên tắc đúng đắn, hay là chúng ta có thể bị lầm lạc bởi thành kiến hay một vài điều tự kiêu khác. Tình yêu không ghen tị… nhưng vui mừng với sự thật (1Cor 13,4-6). Bạn có sống cuộc sống đời mình trong ánh sáng chân lý của Chúa không?

  "Lạy Chúa Giêsu, Chúa có những lời ban sự sống đời đời. Xin cho ánh sáng chân lý của Chúa giải thoát con khỏi sự sai lầm của tội lỗi và lừa dối. Xin đón nhận tâm hồn con và lấp đầy nó với tình yêu của Chúa, để con có thể ao ước chỉ mình Chúa là Kho báu và là Tất cả của con."

  Tác giả: Don Schwager
  Bro. Paul Thanh Vu
  – chuyển ngữ
  <°)))>< . <°)))><


  Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Sáu 21/06/2019

   
 7. KhucCamTa

  KhucCamTa Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng Tình Nguyện Viên

  22.06.2019 - Thứ Bảy, Tuần 11 Mùa Thường Niên

  Sao anh em lo lắng? Tiên vàn hãy tìm kiếm Nước của Người

  Lời Chúa: Mt 6,24-34

  24 “Không ai có thể làm tôi hai chủ, vì hoặc sẽ ghét chủ này mà yêu chủ kia, hoặc sẽ gắn bó với chủ này mà khinh dể chủ nọ. Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi Tiền Của được.25 “Vì vậy Thầy bảo cho anh em biết: đừng lo cho mạng sống: lấy gì mà ăn; cũng đừng lo cho thân thể: lấy gì mà mặc. Mạng sống chẳng trọng hơn của ăn, và thân thể chẳng trọng hơn áo mặc sao?26 Hãy xem chim trời: chúng không gieo, không gặt, không thu tích vào kho; thế mà Cha anh em trên trời vẫn nuôi chúng. Anh em lại chẳng quý giá hơn chúng sao?27 Hỏi có ai trong anh em, nhờ lo lắng, mà kéo dài đời mình thêm được dù chỉ một gang tay?28 Còn về áo mặc cũng thế, lo lắng làm gì? Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng mọc lên thế nào mà rút ra bài học: chúng không làm lụng, không kéo sợi;29 thế mà, Thầy bảo cho anh em biết: ngay cả vua Sa-lô-môn, dù vinh hoa tột bậc, cũng không mặc đẹp bằng một bông hoa ấy.30 Vậy nếu hoa cỏ ngoài đồng, nay còn, mai đã quẳng vào lò, mà Thiên Chúa còn mặc đẹp cho như thế, thì huống hồ là anh em, ôi những kẻ kém tin!31 Vì thế, anh em đừng lo lắng tự hỏi: ta sẽ ăn gì, uống gì, hay mặc gì đây?32 Tất cả những thứ đó, dân ngoại vẫn tìm kiếm. Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó.33 Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho.34 Vậy, anh em đừng lo lắng về ngày mai: ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy.

  Suy niệm:

  Câu ngạn ngữ “Làm tôi hai chủ” và “lo lắng” có điểm tương đồng nào? Cả hai đều có chung vấn đề chính – tự bản thân mình bị phân chia. Hạn từ gốc của “lo lắng” theo nghĩa đen là “có hai lòng”. Một người lo lắng thường “lắc qua lắc lại” như con lật đật, và bị bại liệt vì không thể quyết định. Sự sợ hãi hậu quả xấu thường làm què quặt những ai buồn phiền vì lo lắng. Nó cũng là vấn đề với những ai muốn sống giữa hai vương quốc đối nghịch nhau –vương quốc ánh sáng, sự thật, và tốt lành của Thiên Chúa hoặc vương quốc tối tăm, tội lỗi, và giả dối – đi theo những tiêu chuẩn và đường lối hạnh phúc của Thiên Chúa, hoặc đi theo những tiêu chuẩn thành công và hạnh phúc của thế gian.

  Ai là chủ cuộc đời bạn?

  Ai là chủ quản lý cuộc đời bạn? “Chủ” của chúng ta là những gì cai quản những suy nghĩ, che phủ những lý tưởng, kiềm chế những ước muốn của linh hồn và những giá trị chúng ta chọn để sống. Chúng ta có thể bị quản thúc bởi nhiều thứ – sự yêu thích tiền của, quyền thế, sức quyến rũ của giàu có và uy tín, sức lôi kéo của những đam mê và nghiện ngập phóng túng. Cuối cùng, sự chọn lựa rút lại còn hai: Thiên Chúa và “tiền của”. Mammon – tiền của – là gì? Tiền của tượng trung cho “sự giàu có vật chất hay những sở hữu” hay bất cứ những gì có khuynh hướng “khống chế những khát vọng và đam mê của chúng ta”.

  Thuốc trị sợ hãi, kiêu ngạo, và tham lam

  Chỉ có một người Thầy duy nhất, có quyền năng giải thoát chúng ta khỏi sự nô lệ cho tội lỗi, sợ hãi, kiêu ngạo, tham lam, và nhiều các đam mê tai hại khác. Người Thầy ấy chính là Ðức Giêsu Kitô, Ðấng duy nhất có thể cứu chúng ta thoát khỏi mọi điều trói buộc chúng ta trong sự sợ hãi và lo lắng. Ðức Giêsu đã sử dụng sự minh họa của thiên nhiên – chim và hoa – để cho thấy Thiên Chúa quan phòng cho chúng thế nào trong trật tự tự nhiên của sự tạo dựng của Người. Thiên Chúa ban phát dư dật lương thực, nước uống, ánh sáng, và sức nóng để duy trì mọi sinh vật hít thở. Vậy thì chúng ta là những người được dựng nên giống hình ảnh của Thiên Chúa càng phải mong đợi Cha trên trời và Đấng tạo hoá duy trì không chỉ thân xác thể lý mà cả tâm, trí, linh hồn nhiều hơn biết chừng nào? Thiên Chúa, Cha chúng ta hoàn toàn đáng tin cậy bởi vì bản tính của Người là yêu thương, chữa lành, tha thứ, và phục hồi.

  Đức Giêsu – lương thực hằng ngày của chúng ta

  Đức Giêsu đã dạy các môn đệ cầu nguyện với sự tin tưởng vào Cha trên trời: Xin cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày. Lương thực là gì, nếu không phải là điều chủ yếu của cuộc sống, và là biểu tượng của tất cả mọi sự chúng ta cần để sống và tăng trưởng. Lo lắng chẳng có ích cũng chẳng cần thiết. Nó cướp khỏi chúng ta đức tin và lòng trông cậy nơi sự giúp đỡ của Thiên Chúa và sức sống để làm việc lành. Lo lắng cướp khỏi lòng chúng ta sự tin cậy vào lòng thương xót và tốt lành của Chúa và trong sự quan tâm yêu thương của Người dành cho chúng ta. Thiên Chúa biết những nhu cầu của chúng ta, thậm chí trước khi chúng ta cầu xin và Người ban một cách quảng đại cho những ai tin cậy nơi Người. Ai là chủ nhân của bạn? Thiên Chúa hay tiền bạc?

  "Lạy Chúa Giêsu, xin giải thoát con khỏi những lo lắng vô ích và xin giúp con đặt Chúa làm hàng đầu trong những suy nghĩ và quan tâm của con. Chớ gì con tìm kiếm nước Trời và sự công chính trên hết mọi sự và sống mỗi ngày với lòng biết ơn và tin cậy vào sự săn sóc quan phòng của Chúa dành cho con."

  Tác giả: Don Schwager
  Bro. Paul Thanh Vu
  – chuyển ngữ
  <°)))>< . <°)))><


  Suy Niệm Lời Chúa, Thứ Bảy 22/06/2019

   

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn