Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Lực sĩ thể thao không giành được huy chương thì phải đi tù

Chủ đề trong 'Các Đề Tài Khác' do tudodanchu khởi đầu 9 tháng Tư 2016.

 1. tudodanchu

  tudodanchu Thường Trú Nhân

  Được coi như tinh hoa dân tộc và được hưởng chế độ đãi ngộ tốt nhất, tuy nhiên lực sĩ thể thao ở Bắc Hàn lại có thể trở thành tù nhân bất cứ lúc nào.

  Đội tuyển thua trận, huấn luyện viên lao động khổ sai!

  Trong lúc đương nhiệm dẫn dắt đội tuyển Bắc Hàn thi đấu tại World Cup 2010 – ông Kim Jong Hun – huấn luyện viên trưởng đội tuyển này từng khẳng định rằng ông “thường xuyên nhận được những chỉ dẫn chiến thuật trong suốt trận đấu” qua điện thoại từ nhà lãnh đạo Kim Jong-il. Những chiến thuật đó “không bao giờ “người trần mắt thịt” có thể thấy được” và nó do đích thân nhà lãnh đạo tối cao tự xây dựng một cách có chủ đích rõ ràng.

  Tuy nhiên sau đó, thật không may là các đội tuyển Bắc Hàn phải ngậm ngùi trở về nước khi không chạm được vào cúp vô địch. Sau 3 trận thua liên tiếp, đặc biệt là thất bại 0 – 7 nặng nề trước đội tuyển Bồ Đào Nha, thầy trò đội tuyển bóng đá quốc gia Bắc Hàn đã bị cáo buộc tội phản bội tư tưởng quốc gia.

  Ở tại khán phòng ở Cung Văn Hóa Bình Nhưỡng, cả đội tuyển đã phải trải qua 6 giờ điều trần trước sự chứng kiến của hơn 400 quan chức, cùng với các lực sĩ thể thaovà sinh viên thể thao khác. Bình luận viên thể thao Ri Dong Kyu đã liên tục chỉ trích sự yếu kém của từng người trong đội.

  Cùng với đó, huấn luyện viên Kim Jung Hun đã bị khai trừ khỏi Đảng và bị buộc phải đi lao động khổ sai tại một công trường xây dựng 14 tiếng/ngày.

  Một trong những lý do góp phần làm nặng thêm “tội lỗi” của những cầu thủ Bắc Hàn là họ đã để thua 1 – 2 trong trận đấu với đội tuyển quốc gia Ba Tây. Đây cũng là một trong những trận đấu hiếm hoi mà Bắc Hàn cho phát sóng trực tiếp trên kênh truyền hình nước nhà.

  Thắng làm vua, thua làm giặc

  Cựu lực sĩ thể thao Judo Bắc Hàn Lee Chang Soo đã ngoài 45, hiện giờ đang sinh sống ở Nam Hàn, dù đã qua cái tuổi mơ về thành công vang dội ở Olympic, nhưng ông vẫn một niềm tin dai dẳng rằng một trong 3 đứa con trai của mình có thể thay ông làm điều này – Giành lấy chỉ 1 tấm huy chương ở Olympic và đánh bại lực sĩ thể thao Bắc Hàn.

  “Đó nhất định phải là một huy chương vàng Olympic. Tôi muốn cho họ (người Bắc Hàn) thấy rằng một người từng bị hạ nhục đã nuôi dạy con trai tốt thế nào và sẽ không bị quật ngã. Đó là khởi đầu của sự trả thù của tôi”.

  Khi ông còn trong thời kỳ phong độ đỉnh cao, vào lúc ông và đồng đội giành được những 3 huy chương vàng tại Thế Vận Hội Sinh Viên Thế Giới 1985 tại Nhật Bản, ông Lee và đồng đội đã được hưởng mọi đặc quyền tốt nhất dành cho một lực sĩ thể thao ưu tú tại Bắc Hàn – bao gồm kết nạp Đảng, được cấp một chiếc ô tô Mercedes Benz, cả tủ lạnh, cả tiền thưởng nữa… “Bất cứ ai dành được huy chương cũng sẽ được tặng nhà”. Đến mức, các lực sĩ thể thaonhư ông còn được phong danh hiệu là anh hùng và “lực sĩ thể thao nhân dân”.

  Nhưng mọi thứ thay đổi sau khi ông để thua một lực sĩ thể thao Nam Hàn vài năm sau đó, cuộc đời của ông bước sang một trang tồi tệ. “Tôi bị đưa tới lao động tại một mỏ than sau lần đầu tiên thất bại trước Nam Hàn tại Á Vận Hội Bắc Kinh”.

  Đứng trước nỗi sợ to lớn là phải tiếp tục sống cuộc sống bế tắc của một vận động viên, ông Lee đã cố tình để thua tại một trận thi đấu diễn ra ở Tây Ban Nha vàonăm 1991: “Tôi đã nghĩ vì sao tôi phải chiến thắng? Nếu tôi dành huy chương, nó thuộc về Bắc Hàn, không phải tôi. Vì tôi, tôi cố tình để thua và tìm cách để trốn thoát”.
  Vì không thể tiếp tục xử phạt được ông Lee, các quan chức nước này buộc phải quay sang trừng phạt gia đình ông. Anh trai ruột của ông thì bị đưa tới một xưởng xẻ gỗ, còn những người khác trong nhà đều bị buộc phải tới làm việc khổ sai tại mỏ than.

  Thua Nam Hàn là phản bội

  Ông Woo Young Lee – hiện là một giáo sư tại Đại Học Bắc Hàn Bắc Hàn ở Seoul cho hay: “Trong xã hội Bắc Hàn, lực sĩ thể thaođược tôn kính như những người ưu tú và họ được quản lý, huấn luyện, hỗ trợ ở đẳng cấp quốc gia” nhằm mục đích mang lại vinh quang cho quốc gia.

  Ông Bang Gu Kyeong – một cựu học viên Taekwondo người Bắc Hàn tại Nam Hàn cho biết thêm: Những lực sĩ thể thao này sẽ được học các trường học đặc biệt ngay từ khi còn nhỏ, được lo từ cơm ăn đến áo mặc hàng ngày, được trợ cấp cả tiền tiêu vặt hàng tháng.

  Dù là vậy nhưng đối với bất kỳ lực sĩ thể thao nào, việc bị thua cuộc trước đối thủ, nhất là thất bại trước Mỹ và Nam Hàn, việc đó có nghĩa là ngay lập tức đứng trước nguy cơ bị cáo buộc là phản bội lý tưởng đấu tranh của Đảng, bất trung với lãnh tụ.

  Họ sẽ bị bắt và đưa ngay tới nhà tạm giam ở đó đến khi có một cuộc họp tổng kết nhằm đánh giá và “định tội” từng người. Nếu bị định tội là “bất trung” thì ngay lập tức sẽ bị trục xuất khỏi làng thể thao và phải đi lao động khổ sai hoặc thậm chí nặng hơn là tống vào nhà tù.
   
 2. duongthisinh

  duongthisinh Khách qua đường

  Có những điều luật hay thật đấy, mình nghĩ là không có cơ thế mà ở một nơi trên trái đất vẫn tồn tại.
   
  Điều chỉnh lại bài đăng lúc: 26 tháng Tư 2016

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn