Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Lam Phương - Bài Tango Cho Em

Chủ đề trong 'Nhạc sĩ' do nguyenha123 khởi đầu 30 tháng Tám 2019.

 1. nguyenha123

  nguyenha123 Khách qua đường

  Lam Phương là một nhạc sĩ sinh trưởng ở miền Nam Việt Nam (1937). Dòng nhạc của ông được phổ biến rộng rãi và được nhiều tầng lớp yêu mến. Giới thưởng ngoạn âm nhạc, dù khó tính nhất, cũng sẽ chọn được một số bài trong số 200 đóa hoa muôn màu, muôn dạng, kỳ diệu của ông. (Cỏ Thơm Magazine, 21/7/2015)

  NS Lam Phương là một NS đào hoa nhưng lận đận trong tình yêu… Khi rời Mỹ sang Paris, ông đã gặp được một người phụ nữ tên Hường, rất đẹp như ông nói trong cuộc phỏng vấn với ký giả Ngọc Lan của Báo Người Việt Xuân Mậu Tuất: “Cô Cẩm Hường đẹp lắm, đẹp số một đó, từng là hoa hậu bên Pháp mà”…Ông đã viết hàng loạt ca khúc vô cùng tươi vui để diễn tả hạnh phúc này như Tình hồng Paris, Bé yêu, Bài tango cho em, Mùa thu yêu đương… Tuy nhiên cuộc tình này không đi đến đâu, nên sau cùng ông đã viết Tình vẫn chưa yên. Trong thời gian này, ông bắt đầu cộng tác với Trung Tâm Thúy Nga.

  Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu nhạc phẩm “Bài Tango Cho Em”, mang nét vui tươi, trữ tình, được trình bày qua tiếng hát Khang Việt, một ca sĩ trẻ sinh năm 1983 trong một gia đình có truyền thống âm nhạc, bố mẹ từng sinh hoạt văn nghệ trước năm 1975 ở Saigon, chị là ca sĩ Hồng Ngọc và anh là nhạc sĩ Quốc Vũ. Nhạc phẩm này được minh họa với hình ảnh 4K: Trần Ngọc A.


  Kính mời quý vị thưởng thức.

  Xin bấm LINK để xem hình rõ nét.

  Trân trọng

  TN.A

  --------------------------------------------------------------------------------------

  Nhạc Sĩ Lam Phương (trích đoạn theo Wikipedia)

  Lam Phương sinh ở làng Vĩnh Thanh Vân, quận Châu Thành, tỉnh Rạch Giá. Lam Phương (20/3/1937) tên thật là Lâm Đình Phùng là một trong những nhạc sĩ tiêu biểu của tân nhạc miền Nam Việt Nam với trên 200 tác phẩm. Bút danh Lam Phương do ông tự đặt, từ hai chữ trong tên thật của mình là LâmPhùng với ý nghĩa "hướng về phương trời màu xanh hy vọng"

  Năm 15 tuổi, ông đã bắt đầu sáng tác bản Chiều thu ấy nhưng mãi đến năm 1954 ông mới nổi danh với hai bài Kiếp NghèoChuyến Đò Vĩ Tuyến. Nhạc của Lam Phương trong thập niên 1950 chủ yếu là cảm xúc về cuộc di cư năm 1954 bao gồm những bài như Chuyến Đò Vĩ Tuyến, Nhạc Rừng Khuya, Đoàn Người Lữ Thứ, Nắng Đẹp Miền Nam; nói về quân đội Việt Nam Cộng Hòa như Bức Tâm Thư, Tình Anh Lính Shiến, Chiều Hành Quân.

  Đến thập niên 1960, Lam Phương viết rất nhiều bản nhạc nổi tiếng và đem lại cho ông những khoản lợi rất lớn về tài chính. Thời điểm đó, lương một vị đại tá quân đội cả phụ cấp vào khoảng 50 ngàn đồng tiền VNCH, lương một vị giám đốc cũng vào tầm đó trong khi nhạc sĩ Lam Phương trong một lần lên Đà Lạt biểu diễn văn nghệ, ngồi trên khu nội trú nhìn xuống thung lũng ông viết bài Thành phố buồn và bán nó với giá 12 triệu đồng. Ngoài ra còn rất nhiều bản khác như Tình Bơ Vơ, Duyên Kiếp... khiến ông có một tài sản lớn.

  Song song với việc sáng tác và biểu diễn với các ban nhạc quân đội, Lam Phương còn cộng tác với trung tâm quốc gia điện ảnh, xuất hiện trong một số phim mang chủ đề vận động cải tiến xã hội như Chân Trời Mới, Niềm Tin Mới.

  Sau thời gian đau khổ với những chuyện tình của mình, nhạc sĩ Lam Phương đã lập gia đình. Thời gian đó ông viết nhiều tác phẩm vui tươi điển hình nhất là tác phẩm Ngày Hạnh Phúc.. Bài hát nổi tiếng với câu hát "Đêm về nghe con khóc vui triền miên". Tiếng con khóc ở đây là con gái đầu lòng của nhạc sĩ, cô Ánh Hằng.

  Khi ở Việt Nam, nhạc sĩ Lam Phương có một tài sản rất lớn trong nhà băng. Tuy nhiên, vào sáng ngày 30/4/1975, ông và gia đình lên tàu Trường Xuân để tị nạn mà không kịp mang theo tài sản gì cũng như rất nhiều người khác, ra đi với 2 bàn tay trắng. Khi ở trên boong tàu ông viết bài Con Tàu Định Mệnh với câu hát "Khi đi thấy đường đã xa, bây giờ đường về xứ còn xa hơn ngàn lần". Khi đến đất Mỹ, ông viết tiếp bản Mất với câu hát da diết "Sau phong ba trời thêm đen tối, lìa quê hương khi mới đổi đời".

  Nhạc sĩ Lam Phương sau khi đến Mỹ, trong hoàn cảnh khó khăn khi phải kiếm tiền bằng những công việc chân tay nặng nhọc thì không may hạnh phúc gia đình tan vỡ. Ông vô cùng đau xót và viết hàng loạt ca khúc mà tiêu đề chỉ có 1 chữ như Điên, Say, Tiếc... Trong đó nổi tiếng nhất có lẽ là bài Lầm với câu hát "Anh đã lầm đưa em sang đây".

  Một lần nữa, ông lại trắng tay rời sang Paris, mà như ông nói rằng người ta đi tị nạn chính trị còn tôi tị nạn ái tình. Ở đây ông đã gặp được một người phụ nữ tên Hường và viết hàng loạt ca khúc vô cùng tươi vui như Bé yêu, Bài tango Cho Em. Cũng trong thời gian này, ông bắt đầu cộng tác với trung tâm Thúy Nga cho đến tận nay.

  Trung tâm Thúy Nga đã thực hiện 5 chương trình vinh danh nhạc Lam Phương:

  Trung tâm Asia đã thực hiện 1 chương trình về nhạc Lam Phương:

  ----------------------------------------------------------------------------------------

  Ngoài sinh hoạt âm nhạc, ông còn cộng tác với ban kịch Thẩm Thúy Hằng và ban kịch "Sống" của kịch sĩ Túy Hồng.

  Lam Phương và Túy Hồng cưới nhau năm 1959. Lúc đó, ngoài phần phụ trách nhạc cho ban kịch Dân Nam, Lam Phương còn viết nhạc nền cho các ban kịch lừng danh thời đó như: Kim Cương, Thẩm Thúy Hằng. Đến năm 1968, với sự động viên của chồng, Túy Hồng đứng ra thành lập riêng một đoàn kịch - Đoàn kịch “Sống-Túy Hồng”. Chính đoàn kịch này đã đưa tên tuổi của Lam Phương và Túy Hồng lên tột đỉnh vinh quang……………

  Năm 1995, Lam Phương trở về Mỹ và kết hôn với một phụ nữ khác. Đầu năm 1999, ông bị tai biến mạch máu não và liệt nửa người. Thời gian này ông gặp rất nhiều khó khăn nhưng cũng nhận được vô vàn tình cảm. Từ chuyện người em gái bỏ cả cửa hàng ăn bên Pháp bay sang Mỹ để chăm sóc cho anh, đến chuyện một người yêu nhạc từ bên Úc mua cho ông một căn nhà và ngày nào cũng gọi điện để bắt ông phải nói chuyện. Bà còn đến tận nơi, vứt chiếc xe lăn ra xa để bắt ông tự đi. Những tình cảm đó giúp nhạc sĩ Lam Phương đã dần bình phục, tuy nhiên không thể được như xưa………………………………………
   

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn