Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Một góc nhìn về chiếc ĐŨA THẦN ĐIỆN TOÁN

Chủ đề trong 'Nhà Của Đũa Thần Điện Toán Tech PRO 2020' do laongoandong khởi đầu 27 tháng Tư 2012.

 1. laongoandong

  laongoandong Người nhà

  Cách đây trên ba mươi năm, khi chiếc PC (personal computer) vừa mới ra đời là XT rồi đến AT, tôi đã bấm bụng để mua về một chiếc (giá khoảng trên 1500 US) rồi thức trọn cả mấy đêm liền hì hục đánh (typing) những mệnh lệnh, say sưa khám phá những kỳ diệu của ngành điện toán. Đến bây giờ thì những chiếc máy ấy đã nằm im cô đơn trong bão tàng viện, để nhường chỗ cho những kỹ thuật càng ngày càng tuyệt xảo của Intel i7 rồi đến window 8 touch screen. Đúng là “hậu sinh khả úy”; và chiếc ĐŨA THẦN ĐIỆN TOÁN cũng có thể nói đang nằm trong cơn lốc phi mã của ngành điện toán. Tôi muốn viết lên đây một vài ý tưởng theo một cảm tính toàn toàn cá nhân để chia sẻ đến qúy vị những nhận xét rất mộc mạc của mình về chiếc đũa thần này.

  1.- Về Ý NGHĨA: Đũa Thần Điện Toán đã được dịch thật sát nghĩa theo tiếng Anh là: THE MAGIC WAND. Quả thật, hai chữ này đã diễn đạt được trọn ý về hình thức lẫn nội dung: Là cây đũa mà các vị thần dùng, có khả năng siêu phàm, biến hóa khôn lường.

  a/ Về Hình Thức: Đũa Thần là một USB Flash Drive, được thu gọn trong một kích cỡ chỉ bằng hai đốt ngón tay mà sức chứa theo đà tiến càng ngày càng cao, sẽ vượt lên trên vài trăm gigabites là chuyện thường. Thật xứng danh là một miracle flash drive.

  b/ Về Nội Dung: Những thảo trình trong chiếc Đũa Thần Điện Toán lại càng tuyệt chiêu, có thể đáp ứng đủ mọi nhu cầu của người xử dụng máy điện toán (sẽ trình bày chi tiết ở những phần sau).

  c/ Văn hóa Đông Tây Hòa Hợp: Chữ WAND là chiếc đũa do các vị thần sử dụng, có phép thần thông và biến hóa, cũng đồng nghĩa với chữ ĐŨA THẦN trong văn hóa Đông Phương. Các cụ ngày xưa quan niệm: Đất có thổ công, sông có hà bá. Hà bá hay thổ công là những vị thần trông coi những lãnh vực thuộc phạm vi và nhiệm vụ của mình hoàn toàn miễn phí. Rồi mỗi ngành nghề cũng đều có những Ông Tổ, được coi như là những vị THẦN. Vậy thì cái USB Flash Drive của TVVN rất xứng danh được gọi là Vị THẦN USB Flash Drive thuộc lãnh vực điện toán.

  2.- Về GIÁ TRỊ: Xin được tạm phân biệt thành hai là: Giá trị về vật chất và giá trị vê tinh thần.

  a/ Giá trị về vật chất: Với giá cả của chiếc đũa thần cũng thật là khó tưởng tượng. Thí dụ chiếc Đũa Thần 16 gig với giá 99 dollars, trong đó có chứa tổng cộng 500 thảo trình, chia bình quân thì mỗi thảo trình chỉ có 20 cents. Một giá cả không tưởng (miracle price). Thêm vào đó lại được câp nhật hóa thường xuyên miễn phí (update for life free), nên những thảo trình trong chiếc đũa thần không bị lỗi thời, rồi lại được học hỏi miễn phí cách xử dụng các thảo trình trên vào mỗi sáng thứ Tư từ 9:30 AM tới 11:00 AM tại Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu nằm trên đường Warner, thành phố Fountain Valley. Quá tuyệt diệu.

  b/ Giá trị tinh thần: Cũng nhằm mục đích duy trì văn hóa và ngôn ngữ Việt nên hệ thống Thư Viện Toàn Cầu tìm đủ mọi phương cách để mọi người Việt chúng ta có cơ hội quy tụ , cùng sinh hoạt và duy trì, phát huy văn hóa Việt Nam với nhiều phương tiện như phòng ốc đủ tiện nghi, ban giảng huấn rất tận tâm và phục vụ vô vị lợi, Chiếc Đũa Thần Điện Toán cũng là một gạch nối mọi người trong cùng một lý tưởng trên.

  c/ Bình an với chiếc máy điện toán: Với những ai đã từng xử dụng máy điện toán thì mối ưu tư đầu tiên là chương trình chống virus. Không có một thảo trình chống virus nào có những bảo đảm 100% là máy chúng ta được an toàn, cho dầu những thảo trình đó rất nổi tiếng và giá cả cũng kha khá . Thật ra, virus cũng chỉ là những thảo trình điện toán nhằm mục đích thương mại: Tìm đủ mọi phương cách để phá rối máy điện toán của chúng ta, để chúng ta phải mua những thảo trình bảo vệ mà đa phần là do chính họ tạo ra; rồi cứ thế con sâu này bị diệt lại có những con sâu khác khá tinh vi hơn xuất hiện... chúng ta luôn bị rình rập, tấn công. Dĩ nhiên chúng ta là những phó thường dân thì cũng chẳng có gì đáng quan tâm. Nhưng máy điện toán của chúng ta không có chương trình chống virus sẽ là một trở ngại không ít. Tôi xin được kể một vài kinh nghiệm bản thân khi máy điện toán của tôi bị virus tấn công, mặc dầu máy vẫn có chương trình chống virus đang hoạt động:

  Vốn ham vui lặn lội trên mạng để “khám phá vùng đất lạ”. Nhiều lần thì máy hiện ra lời cảnh giác : Chương trình này không được an toàn, không nên vào. Vốn bướng bĩnh, tôi cứ vào đại. Đôi khi không có chuyện gì xẩy ra, nhưng đôi khi người bạn chống virus của tôi cũng khá bản lãnh đã lôi tôi ra khỏi chương trình với lời xin lỗi: Xin lỗi bạn nhé, tôi phải lôi bạn ra trước khi bạn bị làm thịt !!! (xin dịch thoát cho vui vậy thôi). Đi đêm có ngày gặp ma. Dĩ nhiên không phải lúc nào tôi cũng gặp may để được vị chống virus ra tay nghĩa hiệp. Một hôm đang say sưa truy cập một chương trình lạ, bổng nhiên màn ảnh máy điện toán của trở nên xanh lè mà không có một lời cảnh cáo nào, rồi tê liệt luôn, không điều khiển được gì cả, và cũng không thể tắt máy theo lối thông thường. Tôi phải tháo battery ra rồi ráp lại, nhưng máy của tôi vẫn bị “tái xanh mặt mày“. Cuối cùng tôi phải install lại winhdow hoặc dùng dĩa recovery, sau đó phải cài nạp những nhu liệu khác để trở thành một “hình hài mới được tái sinh“... và còn nhiều trường hợp khá ly kỳ khác nhưng tôi tự cảnh giác: Không được quá lảm nhảm, kẻo làm phiền hàng xóm cần sự nghỉ ngơi.

  Có một thảo trình cài sẵn trong chiếc đũa thần là Sandboxie Plus, sẽ mặc cho chúng ta một chiếc áo giáp bằng thép để chúng ta ung dung dạo chơi trên mạng mà không sợ những bọ chét hay bọ xít quấy nhiễu ta. Và sau khi rời khỏi mạng lại tự động xóa những dấu tích những nơi mà ta đã từng đi qua. Thật tuyệt diệu: Bà xã hay ông xã có tò mò tìm thì cũng không có dấu tích, bọn thương mại cũng không có dịp để gửi những thư rác đến quấy nhiễu ta.

  Xin tạm chia tay và hẹn lần sau với những đề tài khác, cũng về chiếc ĐŨA THẦN ĐIỆN TOÁN.

  LÃO NGOAN ĐỒNG
   
  Điều chỉnh lại bài đăng lúc: 9 tháng Giêng 2014

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn