Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Mỹ Nói Không Chống Trung Cộng

Chủ đề trong 'Các Đề Tài Khác' do Hereami khởi đầu 11 tháng Mười 2010.

 1. Hereami

  Hereami Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng Tình Nguyện Viên

  Mỹ Nói Không Chống Trung Cộng; Báo Chí Trong Vùng Nói Ngược Lại
  Bài của NguoiViet​

  (h**p://w*w.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=122808&z=5)​

  MELBOURNE (TH) - “Không phải vì Trung Cộng,” Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Robert Gates nói hôm Chủ Nhật, khi đến Úc để thảo luận tăng cường hợp tác quân sự. Ông nói với báo chí trước khi đặt chân xuống Melbourne rằng, “Chúng tôi không đặt thêm một căn cứ quân sự nào khác tại Á Châu. Chúng tôi thật sự chỉ muốn cải thiện mối quan hệ đã có.”

  Ông Gates đi cùng với Ngoại Trưởng Hillary R. Clinton đến thảo luận với Chính Phủ Úc về nhiều lĩnh vực, từ vấn đề cho quân đội Mỹ sử dụng nhiều hơn nữa các căn cứ trên nước Úc đến hợp tác không gian (quân sự), chống hải tặc, chống khủng bố. Ông bắn tiếng trấn an Trung Cộng khi nói, “Mỹ tìm nhiều cách tăng cường mạnh mẽ sự hiện diện quân sự tại Á Châu.” Nhưng ông nói, các bước đi của Hoa Kỳ kể cả chuyện thảo luận với Úc không phải là để phản ứng lại các hành động của Bắc Kinh.

  “Các hành động của Hoa Kỳ là nhắm nhiều hơn đến mối quan hệ với cả Á Châu hơn là về Trung Cộng.” Ông lấy thí dụ về các chuyến dự hội nghị và thăm viếng Việt Nam và một số quốc gia khác trong vùng trong 18 tháng qua của ông và bà Ngoại Trưởng Hillary Clinton. Nhưng đài phát thanh quốc gia Nga ở Moscow bình luận về chuyến đến Úc của ông Gates và bà Clinton và những gì được thảo luận, là nhằm chống lại sự phát triển quân sự của Trung Cộng.

  Báo South China Morning Post (SCMP) ở Hongkong hôm Thứ Bảy, dựa vào các diễn biến xảy ra từ quanh đảo Ðiếu Ngư (tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Cộng) và tranh chấp Biển Ðông giữa Trung Cộng với các nước nhỏ yếu Phía Nam, đặc biệt là Việt Nam, rồi các Hội Nghị ASEAN ở Hà Nội, bình luận rằng Mỹ đang bắt đầu tạo thế cân bằng lực lượng ở khu vực hầu đối phó với sự trỗi dậy của Trung Cộng.

  Các chương trình tập trận quy mô của Trung Cộng diễn ra nhiều lần ở Biển Ðông, hành động khiêu khích thách đố ra mặt với Nhật Bản ở đảo Senkaku (mà Trung Cộng gọi là Ðiếu Ngư), với Mỹ ở Phía Nam Đảo Hải Nam, với Việt Nam ở Quần Đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nhằm cho thấy một nước Trung Cộng không phải chỉ đông đảo về người, mà còn hùng mạnh về quân sự.

  Ở Phía Bắc Thái Bình Dương, đối diện với Trung Cộng, Hoa Kỳ đã có các căn cứ đặt tại Nam Hàn và Nhật Bản. Ở Phía Nam, vì không còn căn cứ rất tốt ở Phi Luật Tân, thảo luận tăng cường sử dụng các căn cứ Úc tuy có xa hơn một ít nhưng vẫn trong tầm chiến lược nhiều ý nghĩa. Năm ngày trước khi ông Gates tới Úc, Trung Cộng tổ chức tập trận Thủy Quân Lục Chiến bắn đạn thật ở Biển Ðông. Báo “Quân Ðội Nhân Dân Trung Hoa” (PLA) khoe đây là cuộc tập trận “thường xuyên” của 1,800 quân thuộc một trung đoàn Thủy Quân Lục Chiến với sự tham dự của hơn 100 máy bay trực thăng, tàu vớt mìn, tàu ngầm, xe lội nước, tàu đổ bộ. PLA còn khoe rằng, cho biểu diễn tập trận trước mặt hơn 200 sĩ quan thuộc 70 nước tới học tập quân sự ở Trung Cộng.

  Thông thường, các chương trình tập trận quy mô của Trung Cộng không diễn vào những ngày thời tiết lạnh giá như thời gian này nếu không nhằm chủ đích đặc biệt nào đó. Một mặt, một số báo chí Trung Cộng đăng tải lời tướng lãnh của họ đe dọa Việt Nam liên quan tới vấn đề tranh chấp Biển Ðông. Nhưng mặt khác, báo chí Trung Cộng cũng dẫn lời viên chức nhà nước Bắc Kinh bắn tiếng giải quyết các vấn đề của khu vực trong tinh thần “thân hữu.”

  Lý Kiệt, một chuyên gia hải quân của Trung Cộng được tờ Hoàn Cầu Thời Báo dẫn lời nhìn nhận, “Trong những năm gần đây, một số nước can thiệp vào chuyện Biển Ðông, cùng tập trận với một số nước láng giềng của chúng tôi. Do đó, bây giờ chúng tôi phải đối phó với những hành động can thiệp đó bằng quyền lực chính trị.” Hồ Chính Nguyệt, Phụ Tá Ngoại Trưởng Trung Cộng cả quyết Bắc Kinh muốn đàm phán “thân hữu” về tranh chấp lãnh thổ và quyền hải hành với các bên liên quan. Ông này còn kêu gọi các bên “đừng làm xấu đi tình hình” dù chính họ tổ chức tập trận dương oai, vẫn có các hành động bị Việt Nam phản đối, dù chỉ phản đối suông.

  Ngày Thứ Sáu tuần qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hà Nội họp báo phản đối Trung Cộng đã phổ biến bản đồ trên mạng ảo về Biển Ðông (w*w.tianditu.cn và w*w.chinamap.cn), trong đó, vẽ đường yêu sách 9 đoạn (thường gọi là “Lưỡi Bò”) chiếm gần hết Biển Ðông bao gồm cả các Quần Đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

  Hai ngày sau khi Ngoại Trưởng Mỹ tuyên bố ở một Hội Nghị ASEAN tại Hà Nội Ngày 22 Tháng 7, 2010 rằng Hoa Kỳ có quyền lợi trên Biển Ðông và muốn các bên giải quyết tranh chấp bằng ngoại giao, Bắc Kinh cho tập trận hải quân quy mô bắn đạn thật trên Biển Ðông để trả lời. Hình ảnh và tin tức được phổ biến rộng rãi. Việt Nam những tháng gần đây đã phản đối Trung Cộng mở rộng các cơ sở và căn cứ trên một số đảo của Quần Đảo Hoàng Sa đang tranh chấp chủ quyền với Việt Nam, cũng như dò tìm dầu khí ở khu vực này.

  Trước khi Bộ Trưởng Gates tới Hà Nội dự Hội Nghị Bộ Trưởng Quốc Phòng ASEAN mở rộng Ngày 11 Tháng 10, 2010 vừa qua, Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ công bố một tài liệu cáo buộc Bắc Kinh ngấm ngầm gia tăng sức mạnh quân sự, chi ra hàng tỉ đô la trang bị từ tàu ngầm nguyên tử, tự phát triển máy bay tàng hình, sản xuất thêm nhiều hỏa tiễn tầm xa, tầm gần.

  Những hành động quân sự nhằm củng cố các tuyên bố chủ quyền biển và đảo của Trung Cộng chắc chắn ai cũng phải nhìn thấy. Việt Nam đang đa phương hóa đối tác chiến lược không những với Hoa Kỳ mà cả với Nga, Nhật, Nam Hàn, Ấn Ðộ, Pháp, Úc, Tân Tây Lan và sự hỗ trợ ngầm của một số nước ASEAN, theo sự phân tích của SCMP, sẽ làm Bắc Kinh nhức đầu và phật ý. Thật ra, theo sự phân tích này, Hà Nội mới chỉ được nhìn thấy đang đi tìm đối lực để nhờ người đối phó với Trung Cộng. Ông Gates sau khi rời nước Úc sẽ đến Malaysia để củng cố mối quan hệ quân sự giữa hai nước từng cùng nhau tập trận “Mãng Xà” hàng năm với Thái và Singapore.

  Có phải để đối phó với Bắc Kinh hay không, ít nhất, hành động được mô tả là “balancing act” của Mỹ đang diễn ra rõ nét hơn.
  __________
  Hereami đăng bài
   
 2. NoiKhongDuoc

  NoiKhongDuoc Khách Quý

  Trích Nội Quy TVTC:

  – Những bài chính trị hay liên quan đến chính trị chỉ được đăng tại diễn đàn "Chính Trị và Xã Hội".
   
 3. Hereami

  Hereami Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng Tình Nguyện Viên

  *******
  Xin lỗi đã đăng nhầm Phòng; có cách nào bác "khiêng" giúp qua Phòng CTXH hay xoá bỏ không bác? Trong Phòng này, người đăng bài không có "đồ nghề":p để tự làm việc đó, mong bác thông cảm.

  Cám ơn bác nhiều và chúc bác dồi dào sức khoẻ.

  Thân kính,
  Hereami
   

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn