Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Mostar - Bosnia & Herzegovina

Chủ đề trong 'Kiến Thức Khắp Nơi' do lltran khởi đầu 18 tháng Bảy 2019.

 1. lltran

  lltran Banned Tình Nguyện Viên

  Mostar

  Mostar là một thành phố cổ, nhỏ xíu nằm trong lãnh thổ Bosnia & Herzegovina, thủa xa xưa đã từng là thủ đô của Herzegovina. Thành phố lưng tựa núi, nằm trên vùng đồng bằng dọc bờ sông Neretva.
  Tên tuổi Mostar xuất hiện trên sách vở từ năm 1452 như một làng mạc nơi cuộc chiến tranh giành đất đai giữa cha con lãnh chúa Hercegović. Đến năm 1468 thì Mostar rơi vào tay hoàng triều Ottoman (mang theo Hồi giáo vào lãnh thổ mới) và phát triển theo kiểu mẫu nơi buôn bán nằm giữa thôn làng, tách rời khỏi nơi cư dân sinh sống. Vào thế kỷ XVI thì thôn làng trở thành nơi đóng quân của người Thổ, họ đã bắc một cây cầu nổi qua dòng sông với các trụ đá hình cung; từ đó thành phố có tên Mostar (từ chữ gốc “Most” trong ngôn ngữ Serbo-Croatian) hay “chiếc cầu”.
  Mostar nằm trên con đường buôn bán giữa vùng Adriatic và trung tâm Bosnia nên cư dân sống quây quần bên bờ sông. Chiếc cầu trở nên địa điểm chính trong vùng, nổi tiếng qua lối kiến trúc vô cùng mới mẻ vào thời đại ấy.

  Dưới thời Áo thuộc (1878–1918), Mostar trở thành một trung tâm văn hóa nơi những thân hào nhân sĩ người Serb sống quây quần và giảng dạy văn chương, thi phú, quảng bá tinh thần quốc gia. Khi hoàng gia Áo thua trận, rời bỏ Mostar, thành phố trở thành một phần của State of Slovenes, Croats and Serbs, rồi Yugoslavia hay liên bang Nam Tư. Trong giai đoạn này, Mostar được xem như thủ đô (không chính thức) của Herzegovina. Ngôi nhà thờ Thiên Chúa Chính Thống (Orthodox Serb) đầu tiên được xây năm 1834, và giáo hội La Mã nhanh chóng thành lập trụ sở rồi xây nhà thờ tại đây năm 1881.

  Trong trận chiến Balkan, nhiều nhà thờ, đền thờ bị phá huỷ vì bom đạn, Mostar trở thành nơi tranh chấp giữa quân đội Croat và Bosniak, đội quân Thiên Chúa giáo và đội quân Hồi giáo. Khoảng 2,000 người tử thương; cuộc chiến chấm dứt năm 1994 qua hòa ước Washington (trong khi Bosnian War chấm dứt qua hòa ước Dayton năm 1995).

  Dù diện tích nhỏ xíu nhưng Mostar vẫn là “trung tâm tài chánh” của liên bang Nam Tư nơi các ngân hàng lớn và các công ty quan trọng đặt trụ sở giao thương. Năm 1981, GDP mỗi đầu người tại Mostar cao gấp đôi các thành phố khác của Nam Tư.
  Sau ngày độc lập, Mostar trở thành một phần quốc gia Bosnia & Herzegovina và vẫn giữ được vị thế “trung tâm tài chánh” nhờ nguồn lợi tức chính (khoảng 40 triệu Euro mỗi năm) qua hãng xưởng chế biến aluminum.

  Dân số Mostar khoảng 106 ngàn người. Croats (48.4%); Bosniaks (44.1%) và Serbs (4.1%). Đây là thành phố đông người Croat nhất trong lãnh thổ Bosnia & Herzegovina.

  Về mặt kiến trúc, Mostar giữ được khá nhiều danh tích, nhà thờ Franciscan xây theo kiểu Ý; nhà thờ Chính Thống với kiến trúc địa phương và một ít biệt thự xây cất theo kiểu Ottoman (Muslibegovića house). Riêng chiếc cầu đá Stari Most chỉ có một vòm dài 90 bộ Anh (cỡ 27 thước) được xem là kiến trúc tân kỳ nhất của kỹ thuật xây cầu thời Ottoman. Vào tháng Mười một năm 1993, chiếc cầu bị quân đội Bosnian Croat pháo kích và phá huỷ; chiếc cầu được tái dựng vào năm 2004 và được UNESCO công nhận là di sản thế giới năm 2005.
  Stari Most cũng là địa điểm nổi tiếng nhất của thành phố; vào mùa xuân, mùa hạ khi thời tiết ấm áp dễ chịu, mấy tay bơi lội thường ra đứng bên cầu chờ người qua đường chung tiền thách thức. Mỗi lần số tiền “thưởng” lên khoảng 50 Euro thì anh chàng nọ từ trên thành cầu nhảy ùm xuống nước. Hôm phe ta ghé thăm, cũng thấy cảnh “thử thách” kể trên và bá tánh thi nhau chụp ảnh. Tay bơi lội nọ leo lên bờ mình mẩy xanh xám run lẩy bẩy vì lạnh quá xá!

  Mostar là thành phố du lịch nhỏ xíu nằm trên đồi, đi lanh quanh chừng một tiếng là hết chỗ để nhìn ngắm, cũng những ngôi nhà thờ Thiên Chúa giáo nhỏ nhỏ chen chân giữa các đến thờ Hồi giáo chung quanh. Hàng quán bán những món ăn từa tựa như ở Sarajevo và mấy cửa tiệm bán vật lưu niệm, nhiều món nhìn kỹ thì hóa ra … made in China, khuân từ Hoa Lục về!

  Thôn làng & đường phố:
  village.JPG Street.JPG
  Stari Most nhìn từ xa & “thợ lặn”:

  Old Bridge.JPG Thợ lặn.JPG

  Nhà cổ:
  OldHouse.JPG
  Dấu chiến tranh.JPG
  Mosques.JPG
   

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn