Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Nói thêm về Đạo Lão.

Chủ đề trong 'Các Đề Tài Khác' do taoistfriend khởi đầu 6 tháng Chín 2010.

 1. taoistfriend

  taoistfriend Khách qua đường

  Tôi viết về thiền thì có, chứ không viết tu. Đạo Lão không có giáo quy làm sao mà tu? Tôi thì vô vi, ai làm CS thì làm & ai chống CS chứ chống. Vô vi là theo tính tự nhiên của mình, nếu xét kỹ bản thân ta thiền được thì thiền , không thiền được thì sống theo cõi giới nhị nguyên, có yêu thương, có thù hận, tôi nào ngăn cản gì. Ai thích thì học Lão, không thích thì thôi, nào tôi có "hồng", có "chuyên" nào? Đã thiền thì bên Phật Giáo cũng như Đạo Học, coi ta & kẻ thù là một.
  Còn nói tôi xả rác à? Một bên là có quần áo, là tôi, một bên là vàng mã đốt lên, hay nói cách khác là quần áo không có linh hồn, vậy mọi linh hồn đều ở truồng chứ, sao tôi lại nói trái lòng tôi. Một câu chuyện khác tôi dẫn trong sách tôi như sau:
  Có một tín đồ đi hỏi linh mục: Con tin ở Chúa, nhưng không biết Chúa có giúp gì cho con không?
  Linh mục đáp: Con cứ thành tâm tin tưởng & cầu nguyện, Chúa sẽ giúp.
  Tín đồ buồn lo, nói: hàng xóm con cũng tin ở Chúa, nhưng khi con cầu nguyện cho trời mưa thì ông ta lại cầu nguyện cho trời nắng. Chúa sẽ giúp ai?
  Linh mục:??!!
  Nếu viết vậy có gọi là rác rưỡi không? Chúa là bất lực & yếu ớt thật, chỉ qua vài câu hỏi , không như đạo sĩ không vướng mắc vào những vấn đề đó. Anh ta hạnh phúc viên mãn. Vì vậy, có xoá bài của tôi hay không ,tôi đều thấy... bình thường!
   
 2. thanhtung

  thanhtung Công Dân

  - Thiệt tình cái chú này! Chủ đề trước bị khóa, bây giờ mở cái khác để vớt vát chút sĩ diện. Càng viết càng thấy ngớ ngẩn.

  Linh hồn mà ở truồng? Chú có thấy nó không, hình dáng ra sao? Mập, to, ốm, béo thế nao? Đàn ông hay đàn bà? Thú vật, côn trùng, cỏ cây, hoa lá? v.v.v... Hay chú nói linh hồn không có hình dáng, tức là ở truồng?

  Nói cho rõ ràng đừng đem những tiếng thô tục vào đây không khéo bị "khóa mồm" nữa đấy?
   
 3. YeuTrongNguoi

  YeuTrongNguoi Công Dân

  Re: Nói thêm về Đạo Láo.

  Chuyện kể rằng có một cử nhân đạo sĩ ngày nọ tuyên bố "Ta đã ngộ Đạo, ta đã ngộ. Ai cho ta mãnh đất cắm dùi thì ta giảng không tính tiền". Đạo sĩ bị mẹ ruột mắng là điên, láo; đạo sĩ cười ruồi. Đạo sĩ lý luận rất ngộ: Trắng cũng là đen, đen cũng là trắng. Đánh rắm cũng thối, không đánh rắm cũng thối. Súc miệng cũng sạch mà không súc miệng cũng sạch. Thiên hạ tưởng đạo sĩ tu theo đạo Ba Phải nhưng đạo sĩ nhất quyết cãi "Tôi theo đạo Lão, theo đạo ở truồng, ló d ... vật ra. Chúa cũng vậy". Thiên hạ bá tánh vừa ghê tởm lời nói bẩn thỉu lại thấy dị quá nên kêu là Vô Đạo Tào Lao Bố Láo Thượng Sư. Thanh Hải Vô Thượng Sư còn né ngài mà!

  Dẫn truyện trong sách như sau:
  Có một tín đồ đi hỏi linh mục: Con tin ở Chúa, nhưng không biết Chúa có giúp gì cho con không?
  Linh mục đáp: Con cứ thành tâm tin tưởng & cầu nguyện, Chúa sẽ giúp.
  Tín đồ buồn lo, nói: Hàng xóm con cũng tin ở Chúa, nhưng khi con cầu nguyện cho trời mưa thì ông ta lại cầu nguyện cho trời nắng. Chúa sẽ giúp ai?
  Linh mục chưa kịp trả lời, Vô Đạo Tào Lao Bố Láo Thượng Sư đã ngôn ngay: Cầu nguyện cho trời nắng thì cũng như cầu nguyện cho trời mưa, cầu nguyện cho trời mưa thì cũng là cầu nguyện cho trời nắng. Cầu làm chi? Như ta đây hiện giờ chỉ còn một cái cầu ... không phải là cái cầu tiêu các người đừng nghĩ sai, cầu của ta là ai cho mãnh đất cắm dùi để ta giảng cho thiên hạ khùng hết. Khùng cũng như không khùng, không khùng nghe ta giảng sẽ thành khùng. Ngộ chưa?

  Nếu viết vậy có gọi là rác rưỡi không?
   
 4. coquan

  coquan Bảo Quốc Công Thần Đệ Tam Đẳng

  Thầy Đồng Tao ơi! Đạo của Thầy chắc là " Đạo Chạy Làng??? " nên lời thầy viết bẩn, nói bẩn, tâm bẩn, trí bẩn và cả con người của Thầy bẩn quá thế này. Thầy càng cãi cối cãi chày " Con chả Hồng, con chả Chuyên " thì cái đuôi khỉ đột của Thầy càng lòi ra dài thêm thôi Thầy Tao ơi! Quận tuy đọc sách ít, nhưng sống hơn nửa đời người chưa từng được đọc lời ai viết, luận ngu như Thầy!!! Thầy đúng là Quái Vật mà.

  Thầy không Hồng, Thầy Không Chuyên???
  Sao đuôi khỉ đột hiện nguyên hình kìa
  Viết chữ bẩn, luận rẽ chia
  Mở mồm ra nói làm bia chúng cười
  Mặt Thầy Tao giống đười ươi
  Lợm lì như thú! Chứ người...ai thế kia!!!


  Mỗi lần viết xong cho Thầy, tội cho quận tui phải vào rửa tay cho khỏi bẩn, ngồi nhắm mắt tịnh thiền để khỏi thấy hình bóng quái vật của Thầy lảng vảng trong tâm trí mình Thầy ơi! Xin Thầy bẻ bút đừng viết thêm những lời bẩn thỉu nữa cho người ta nhờ, được không Thầy Đồng Tao???

  Quận Chăn Vịt
   
 5. Tang Hải

  Tang Hải Người thân

  Re: Chán "Trang Tự Tử" này quá!

  Gửi cậu Hiếu,

  Tôi vừa vào Thư Viện, định tán gẫu chơi với mấy ông anh ông chú của tôi, thì lại thấy cậu mở thêm một chủ đề này (sau khi cái "Am Tu Hú" của cậu đã được BĐH khóa cửa). Cậu làm tôi bực mình quá, nên phải gửi đến cậu vài lời đây.

  Thành thật mà nói, là khi vừa đọc hai bài viết đầu của cậu, tôi rất ngứa mắt, đã định tát cậu vài bạt tai cho cậu tỉnh ngủ rồi! Nhưng càng đọc thêm những bài viết sau, càng thấy được cái vô lý, ngu xuẩn, cuồng tín, dốt nát/đui mù của cậu, thì tôi cũng thấy được lý do tại sao cậu đã biến thành một thằng điên như vậy, để rồi tôi lại đâm ra thương hại mà không muốn mắng cậu. Và cũng vì lẽ đó - như cậu đã thấy - tôi chỉ ghé vào "Am" của cậu để dùng những câu nói nửa đùa nửa thật mà nhắc khéo cho cậu vài điều với hy vọng rằng cậu sẽ ngưng làm trò khỉ đi.

  Ấy vậy mà sau khi đọc xong, hình như cậu vẫn không hiểu nỗi những ẩn ý trong hai bài viết đó của tôi, cậu vẫn tiếp tục "múa khỉ"!

  Tệ hại hơn nữa, cậu đã hèn hạ tránh né những câu hỏi trong đó, tránh né tranh luận với tôi (dưới mọi hình thức), nhưng đồng thời cậu vẫn tiếp tục sử dụng những đòn dơ bẩn, tiếp tục sử dụng bộ óc khỉ con của cậu để lý luận cùn với những anh/chú khác. Để đóng vai Trang Tử say rượu mà đả kích tôn giáo của người ta bằng loại "chữ nghĩa" bẩn thỉu của loài động vật hạ đẳng!

  Càng đọc lối lý luận/phản bác của cậu, tôi càng thấy được một điều (rõ như ban ngày) rằng cậu là một sản phẩm = một quái thai của chủ nghĩa cộng sản; của cái gọi là Nền Tảng Văn Hóa & Đạo Đức Xã Hội Chủ Nghĩa!

  Cậu là một bằng chứng sống, để mọi người thấy được kết quả của lề lối giáo dục, của bãi phân văn hóa & đạo đức mà Đảng csVN đã và đang đổ lên đầu tuổi trẻ quốc nội trong hàng chục năm nay!

  Đầu óc của cậu là một mớ Hỗn Độn!

  Xin cậu chớ vội mừng khi đọc câu này!

  Tôi không phải dùng chữ Hỗn Độn của Lão Giáo để nói đâu, mà chữ Hỗn Độn tôi đang dùng ở đây là của người phàm mắt thịt! Cái hỗn độn mà tôi đang nói là mớ bong bóng cá trong một hộp sọ lớn quá khổ so với thân mình của cậu đấy, Hiếu à!

  Để tôi chứng minh cho cậu thấy nhé:

  1)_ Chỉ một câu nói bào chữa này thôi là đủ để thấy cái ngu si dốt nát của cậu rồi:
  Tôn Giáo-Văn Hóa-Chính Trị là ba thứ không thể tách rời nhau được!

  Cho dù cậu có ngụy biện, có nói gì đi nữa, có bảo rằng "Tôi chỉ nói về tôn giáo, tôi chỉ muốn tu hành, tôi chỉ muốn thiền, tôi không làm chính trị" nhưng cậu không thể chối bỏ hay che lấp được bằng chứng lịch sử (cũng như hiện tại) đã và đang ngờ ngờ ra đó!

  Vì ngay trong giây phút mà cậu đang đọc những hàng chữ này, thì đảng csVN đang đàn áp giáo dân Công Giáo trên dãi đất hình chữ S mà cậu đang sống đấy Hiếu! Ngay trong giây phút này, hiện đang có những tên cán bộ đội lốt nhà tu để lũng đoạn chia rẽ Giáo Hội Phật Giáo của Người Việt. Ngay trong giây phút này, đang có những tên cuồng tín đang ôm bom "Tử Vì Đạo" bên Trung Đông đấy!

  Mohammed (Muhammad ibn ‘Abdullāh) có kêu người ta đi ôm bom tự sát để giết người hàng loạt không Hiếu? Hay chính là những tên cuồng tín gốc Á Rập đã lợi dụng Hồi Giáo như một tấm bình phong để đạt mục đích của chúng? Đức Chúa Trời có lập ra Thập Tự Quân không? Ngài có kêu Giáo Hoàng Urbanus II tiến hành cuộc Thập Tự Chinh lần thứ nhất không? Phật Thích Ca có xúi dân xuống đường biểu tình ở Miền Trung để gây rối loạn hòng lật đổ Tổng Thống Ngô Đình Diệm không?

  Nếu cậu trả lời "Có" trong những câu hỏi trên, thì cậu hãy bảo rằng cậu chỉ muốn "làm" tôn giáo mà không làm chính trị! Cậu hãy bảo với tôi rằng cậu không muốn làm chính trị, nhưng vì Trang Tử đã "dạy vậy" nên cậu phải "giảng thế"!

  Đúng ra thì tôi định là sẽ "quoted" lại hàng chục, hàng trăm câu nói của cậu về cái gọi là Chính Trị Vô Vi (hay Vô Trí gì đó) bên chủ đề Am Tu Hú của cậu, để tôi nhét vào mõm cá tra của cậu, cho cậu câm, nhưng rồi tôi lại thấy không cần thiết để phải tốn công với một Thằng Điên Thế Kỷ như cậu vậy!

  Trong những bài viết tràng giang đại hải (rối nùi và tanh như mớ bong bóng cá) bên chủ đề Cái Am Trang Tử của cậu, nếu có ai hỏi rằng cậu có chê trách chủ nghĩa cộng sản không, thì câu trả lời là "Có"!

  Cậu có chê chớ! Nhưng cậu chê được ba câu, rồi thì cậu lại dùng ba trăm câu nói sau đó để tuyên truyền, để "quảng cáo" cho Chủ Nghĩa Vô Thần!

  Cậu tưởng rằng chiêu thức "mưa dầm thấm đất" của cậu sẽ có kết quả! Cậu tưởng rằng cái hộp sọ quá khổ của cậu có thể tuông ra một mớ "ruồi bu kiến đậu" - qua cửa miệng (cá tra) của cậu - sẽ có đủ "độc tố" để ru ngủ chúng tôi.

  Cậu chỉ là một thằng khỉ con láo toét, đúng như chữ mà anh Đại Điểm đã xài cho cậu!

  2)_ Bên trên là tôi đã chứng minh cho cậu thấy rằng Tôn Giáo không thể tách rời với Chính Trị. Tôi đã chứng minh cho cậu thấy rằng chúng tôi đã biết tỏng là cậu định dùng hai chữ Tôn Giáo để làm một tên "thợ quảng cáo", để "bán hàng dạo" cho chủ nghĩa vô thần.

  Bây giờ, tôi sẽ chứng minh cho cậu thấy rằng nếu không có một nền tảng Văn Hóa vững chắc thì cái gọi là Tôn Giáo của cậu nó giống như một mớ chỉ rối vậy!

  (a)_ Trong liên tiếp ba bốn bài viết đầu tiên (dài lê thê lết thết) - của "Am Trang Tử" - có phải là cậu đã "gắn" vô đó hàng chục (nếu không muốn nói là hàng trăm) câu nói "Đạo Dụ" bằng những chữ phiên âm từ Hán Văn (nhưng lại không giải thích ra Việt Ngữ). Có hay là không?

  Có chứ gì! Thế thì, có nghĩa là cậu muốn màu mè hoa lá cành để độc giả nghĩ rằng cậu rất uyên bác về Hán Văn, là cậu đã đọc hàng trăm kinh sách bằng Hán Văn trong suốt 12 năm dài để có thể "đắc đạo" (như lời cậu khoe). Rằng, thì, là, cậu đã nhuần nhuyễn năm ngàn câu trong Đạo Đức Kinh, cậu đã thuộc lòng hết 33 thiên của Nam Hoa Kinh rồi! Đúng hông?

  Ấy, nhưng khi tôi - một thằng người phàm mắt thịt (dốt bỏ mịa) - chỉ "khều nhẹ" cậu bằng ba câu nói căn bản nhất trong Đạo Đức Kinh của Lão Tử, thì cậu lại cắn hột bí nghe cốp cốp! Cậu lại ư ử trả lời tôi rằng cậu không rành chữ Hán! Mịa! Nếu bản thân mình không rành, thì tại sao lại xách nó ra để "giảng đạo" cho người khác? ("Are you an idiot?").

  Ở đời có ba cái ngu: Một, là không biết những gì mình nên biết. Hai, là biết những gì mình không đáng biết. Và ba, là biết không rành những gì mình biết.

  Cậu có đủ ba cái ngu đó!

  (b)_ Làm sao cậu có thể hiểu cho thấu đáo những quyển kinh sách (mắc) dịch mà cậu đã đọc qua, trong khi tên tuổi của những nhân vật trong đó đã bị biến thành Danh Nhân Hủ Tíu hết cả đám rồi! Cậu thuyết giáo tràng giang đại hải - chân nam đá chân xiêu - thỉnh thoảng cậu lại phang vô một câu như là "Ông Ba-Dép-Là-Bull-chit đã nói: Blah blah blah...." mà cậu lại "íu" biết thằng mả mịa Ba Dép là ai! Cậu không biết mặt mũi của hắn, cậu không biết tại sao hắn lại được "mần" Danh Nhân, để câu nói của hắn được trở thành "Ranh Ngôn" cho đời sau!

  Tên tuổi cha sinh mẹ đẻ của người ta mà còn bị biến thành Anh Hùng Hủ Tíu cả đám như vậy, rồi làm sao những lời nói sâu sắc, thâm thúy trong kinh sách có thể được phiên dịch ra cho đúng được với chiều sâu của nguyên bản đây?

  Thế thì còn ra cái thể thống gì nữa?

  Đó là lý do tại sao cậu đọc Trang Lão 12 năm, mà đến ngày hôm nay cậu lại biến thành xác chết biết đi của Trang Tử, cậu mới nói năng giống y như cha già Xác Ướp Loạn Giang Hồ ngoài Ba Đình, là tại vậy đấy!

  Cậu tranh luận bằng lối nói chuyện bẩn thỉu - đóng vai Trang Tử say rượu - để cho mọi người thấy cái "bất cần đời" của cậu, để cho giống Trang Tử, để "tín đồ" tưởng rằng cậu đã "đắc" thiệt rồi. Nhưng trong khi mồm thì khoe là mình "Đắc", mà hành động thì lại tỷ lệ nghịch với lời nói. Vì rằng cậu theo đạo Lão Trang; giảng đạo Lão Trang; bảo rằng đã đắc đạo Lão Trang, mà cậu lại phạm vào một điều tối kỵ căn bản nhất của Đạo Lão là khoe khoang, tự kiêu tự đại. Hễ cứ mỗi lần mở cái mỏ cá tra ra được ba câu, thì hai câu trong đó là cậu phải so sánh mình với những những vị Tiền Bối, những Học Giả (thứ thiệt) khác. Đã vậy lại còn phải xách bằng cấp ra để hù thiên hạ! ("Lmfao")

  Cái "cử nhân" của trường "dại học" Nam Thái Bình Dương nó có dính líu gì đến Đạo Lão mà cậu phải nói tui nghe chi vậy?

  Có thể là đối với xã hội của những ngài Tiến Sĩ Giấy & hệ thống giáo dục Xuống Hố Cả Nút, thì ngài cử nhân Hiếu đứng cao lắm....Nhưng thưa ngài, ngài đừng quên là ngài đang "tâm sự" với một thằng tửng ("cu-li" chánh gốc) lớn lên ở "Ni Cà Ra Quà" đấy ngài ạ! Ngài mà "show-off" miếng giấy lộn Cử Nhân Anh Văn của ngài tầm bậy, lỡ nó quạu lên, nó "phạng" ngài bất tử bằng Anh Dzăng, thì ngài văng vô thùng rác bây giờ! Mà cũng vì nghe ngài là Cử Nhân Anh Văn, nên tui đã phải thay chữ ký, rồi chui vào "am" của ngài để tui chổng "phao câu" tui lên hai ba lần, với hy vọng là ngài đọc được chữ ký của tui rồi ngài sẽ "thấm" mà điều chỉnh âm thanh vừa đủ nghe đó!

  Nhưng hễ tui càng "chổng" thì ngài càng hú to hơn nữa, vì ngài đọc mà có hiểu mịa gì đâu!

  Diễu dở!

  Bao nhiêu dẫn chứng bên trên đã đủ cho cậu thấy là nếu nền tảng Văn Hóa không vững thì cái nhìn & khả năng thu thập/học hỏi để hiểu cho thông suốt về Tôn Giáo sẽ bị hạn chế - và không khéo thì sẽ tẩu hỏa nhập ma như trường hợp của cậu - chưa vậy?

  Nếu cậu đã thấy, thì tôi khuyên cậu, là khi cậu thật sự muốn tu theo Lão Trang, muốn học thiền, thì cậu không cần kiếm đâu xa cả. Cậu chỉ cần moi hết ba mớ bùi nhùi tích trữ trong đầu cậu hiện nay quẳng chúng vào sọt rác, xong rồi cậu hãy vào đây đọc những bài viết rất nhẹ nhàng, rất dễ hiểu của chú Thiền Nhàn, để tự nghiệm lấy cho bản thân mình. Tôi cho cậu đường link đây:

  [http://tvvn.org/forum/showthread.php?5284-Một-chút-thoải-mái-cho-đời-thêm-vui]

  Đọc thêm bài viết "bonus" này của chú Hoành Sơn do thầy Sở Lưu Hương đăng lên này:

  [http://tvvn.org/forum/showthread.php?498-Một-Nguyên-Tắc-Tu-Thân-CON-ÐƯỜNG-NƯỚC]

  Đọc đi! Đọc để "thấm" hai câu đầu mà tôi đã hỏi cậu trước kia là "Bất tự hiện, cố minh. Bất tự thị, cố chương. Bất tự phạt cố hữu công. Bất tự căng, cố trường. Phù duy bất tranh, cố thiên hạ mạc năng dữ chi tranh" (Không cải lương, không nổ bậy, không phô trương, nên sáng. Không tự cho mình đúng, không nhận mình là thánh, nên được hiển dương ở đời. Không kể công, không đòi viết sách đạo...dụ khị, nên có công. Không kiêu căng, không tự lột quần áo, nên không bị chúng oánh (như bây giờ đây) nhờ đó mà trường tồn. Vì không tranh với ai, nên không ai tranh với mình)

  Rồi vài tháng sau, hễ cậu thấy mình lại đắc đạo nữa rồi, và đã thành thánh sống, thì làm ơn nhớ dùm rằng "Thánh nhân tự tri bất tự hiện, tự ái bất tự quý". Có nghĩa là hễ mần Thánh Nhân thì nên tự biết mình, mà không tự phô trương, yêu mình mà không xem mình là tôn quý, vì cứ háo danh rồi đi tùm lum giảng đạo và xưng thánh tầm bậy, lỡ nhằm mùa hè trời nóng dễ bị....chảy máu cam lắm a!

  Trước đây, tui đã từng bị một ông chú bắt đọc đi đọc lại bài "Con Đường Nước" này hoài. Vậy mà cứ hễ mỗi lần tui muốn tu, thì tui lại gặp ba mớ cá tra "trời đánh thánh đâm" (bà con của cậu cử nhăn) được bà "mụ" cho ra "đẹ" sớm hơn lá số Tử Vi để múa khỉ, là tui lại nỗi máu ghét khỉ lên liền hà!

  Chán bỏ xừ!
   
 6. thanhtung

  thanhtung Công Dân

  Khổ thân chú em này quá! Bị mấy ông "thiên lôi, thiên tướng" búa cho mấy búa mà vẫn cứ nhơn nhơn ra, vẫn "cố đấm ăn xôi, xôi lại hỏng"...

  Thôi chú lắng lòng tỉnh tâm cho thanh tịnh, tẩy sạch ba mớ hỗn độn trong đầu óc, đọc bài "Con đường nước" của ông Sở Lưu Hương mà chưa hiểu, tôi xin biếu không chú em một bài của Lão Tử nói về "Nước, yếu tính của Đạo" trong Đạo Đức Kinh, dù rằng bài này sẽ biến mất khi cái Topic này cũng bị khóa sổ và xóa sau khi thấy chú em vẫn còn "háo danh" muốn "dụ khị" thiên hạ học thiền với mình. Tôi chỉ trích chú nhẹ nhàng hơn, không phải như mấy ông kia đâu, đọc xong lỡ chú có "ngộ" ra được điều gì trong bài viết của tôi, thì xin khoan đi truyền đạo nhé, vì chú em chưa qua được cửa "Lao quan" đâu. Mời đọc:

  Nước, một trong những hình thái vật chất thiết yếu nhất của sự sống, được các bậc Thánh hiền triết của Đạo gia xem như hình ảnh biểu tượng của Đạo. Nước có nhiều tính chất đặc biệt khiến nó trở thành một hình thái vật chất "độc nhất vô nhị" trên quả đất. Chúng ta có thể quan sát những động thái của nước để từ đó tìm hiểu những động thái của Đạo.

  Nước không màu, trong suốt, phản chiếu ánh áng lại cho phép ánh sáng xuyên thấu. Giống như hư không, nước có khả năng dung chứa và thẩm thấu gần như hoàn hảo. Khi bị khuấy động, nước nổi sóng cuốn bụi trần và hóa đục; khi sóng yên gió lặng, nước thả bụi trần lắng xuống đáy rồi lại trong suốt. Tâm hồn con người cũng thế. Khi lo lắng hay bận rộn vì công việc, tâm hồn sẽ bị khuấy động với vô sô ý nghĩ, năng lực nhận thức sẽ bị phân tán và rối loạn khiến sự việc trước mắt trở nên mù mờ đi. Trang Tử viết: "Người ta không soi bóng vào một dòng nước chảy mà vào một dòng nước đứng. Vậy thì chỉ có cái gì ngưng lặng mới làm cho người khác ngưng lặng được... Nước thật yên lặng thì mực nước bình, vì vậy nó có thể làm chuẩn tắc cho mọi việc..." Đạo gia khuyên ta giữ tâm hư tĩnh cốt để giữ thần trí sáng suốt; người ta chỉ có thể ngộ được Đạo khi tâm thần đạt đến mức bình lặng hoàn toàn.

  Nước rất linh động, có thể thích ứng với mọi hình thức của vật chứa, nhưng cũng rất ổn định. Ở bầu thì tròn, ở ống thì dài, nước vẫn là nước, không hề đánh mất bản chất của nó. Gặp lạnh thì đông cứng, gặp nóng thì bốc hơi; nước vẫn là nước, không hề thay đổi tính chất hóa học của nó. Đạo cũng thế, hòa hợp muôn vật mà không dừng lại ở một hình thái cố định nào cả, lưu chuyển biến hóa không ngừng mà đức của nó chẳng hề suy suyển. Kẻ đắc đạo sống trong đời, cách ứng xử của họ linh động và biến hóa như nước vậy; tri mệnh an thời, ứng cơ lợi vật mà chẳng hề mê mờ thiên tính.

  Nước dường như dịu mềm nhưng năng lực của nó vô cùng to lớn - vô số lòng sông, khe suối trên quả đất này là bằng chứng cho sức mạnh vĩ đại của nước. Lão Tử tán dương năng lực của nước như sau: "Thiên hạ nhu nhược, mạc quá ư thủy, nhi công kiên cường giả, mạc chi năng thắng, kỳ vô dĩ dị chi. Nhu thắng cương, nhược thắng cường. Thiên hạ mạc năng tri, mạc năng hành" (Vạn vật dưới trời, không gì mềm yếu hơn nước, mà xét sức công phá thì không gì có thể hơn nó được, không gì thay thế nó được. Mềm thắng cứng, yếu thắng mạnh. Dưới trời không ai biết, không ai có thể làm được). Xét theo lẽ đó, cái dụng của đức nhu thuận thật to lớn; nhu thuận không chỉ là mềm yếu mà còn là kiên định, là trí thức minh triết xuất phát từ cuộc sống hòa hợp với Đạo.

  Nước có khuynh hướng chảy dồn về chỗ thấp, tái lập thế quân bình, thể hiện đức huyền đồng của Đạo. Lão Tử viết: "Thượng thiện nhược thủy, thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh, xử chúng nhân chi sở ố, cố cơ ư Đạo. Phù duy bất tranh, cố vô ưu... (Bậc thượng thiện giống như nước, nước hay làm lợi cho vạn vật mà không tranh, ở chỗ mà người người đều ghét, nên gần với Đạo. Ôi, vì không tranh, nên không sao lầm lỗi). Lên trên làm mưa móc, xuống dưới làm sông lạch, nước tưới gội và thấm nhuần vạn vật, không thiên lệch cũng không cạnh tranh (nhu thuận). Bậc thánh nhân đắc Đạo giống như nước, "bất cảm vi thiên hạ tiên, cố năng thành khí trưởng", khiêm hòa và lặng lẽ ứng cơ lợi vật, thành tựu đạo hạnh của mình.

  Hãy học cách sống trong đời một cách ung dung tự tại như nước chảy, linh động mà không biến chất, nhu thuận mà kiên định, khiêm hòa mà đức độ. Đó là cách sống hòa hợp với tự nhiên và rất gần với Đạo. (Hết trích).

  ---------------------

  Dù sao chúng tôi cũng cám ơn chú đã mở ra một Topic này để có dịp "mạt sát" chú tận tình hơn, với mục đích đưa chú về với Đạo một cách chân thật, bằng những bài viết trích dẫn trong các sách nói về Đạo của Lão Tử và Trang Tử. Độc giả cũng cám ơn chú nhiều hơn với số lượng người vào đọc tăng lên đến mức chóng mặt!
   
 7. Tang Hải

  Tang Hải Người thân

  Re: Thầy đã giảng: ''Mắng là khen"!

  Tang Hải xin cảm ơn chú Tùng Xanh Um đã mang về Thư Viện bài viết rất hay bên trên. Hồi trước, Tang Hải có một ông chú trong đây, cứ hễ mỗi lần Tang Hải muốn "đốt lửa" thì ổng lại rượt Tang Hải, bắt phải đọc bài Con Đường Nước. Đọc chừng vài lần, Tang Hải thành..."nước đá" thiệt, nhưng hễ có Khỉ Đột vô múa, mà bắt Tang Hải ngồi ngắm chúng một hồi, là nước đá lại thành.....nước sôi! Tập hoài cũng hổng bỏ được cái bệnh ghét "khỉ đột"!
  Thiện tai! Thiện tai!

  Chú Tùng phải nhắc trước như vầy là đúng rồi! Vì nếu không, vài hôm nữa, lỡ khi thầy Hiếu đắc đạo (thêm một phát) thì (ai chứ) thầy dám phang vào bài thuyết giáo của thầy rằng: "Ông Ti-Ách-Anh-Tung đã nói......".

  Mấy hôm nay Tang Hải cứ cười khì khì, mỗi khi Tang Hải nhớ cái tên ông nội "Ô Ba Zắc" "Ô Ba Dzép" nào mà thầy đã phang vào bài viết trong "Am" hôm nọ, được chú Tùng sửa lại dùm thầy, đó chú Tùng.
  Chú Tùng đừng lo!

  Thầy đã từng giảng - Tang Hải nhớ kỹ lắm - rằng là "Hễ khi ta (= thầy Hiếu) đang mắng ai, tức là ta (= thầy Hiếu) đang KHEN người đó!".

  Có nghĩa là theo Trang Tử - hay nói cho chính xác hơn, là theo sự hiểu biết về Đạo Lão của thầy Hiếu - thì trong lúc thầy đang bị dợt mềm xương, nằm một đống (trọng tài đếm 10 tiếng chưa ngóc đầu dậy) thì cũng chính là lúc thầy đang uýnh đo ván (K.O) người ta đó mà! (học và hiểu Đạo theo kiểu của thầy, thì Cung Le và mấy võ sĩ quyền anh hay MMA thất nghiệp hết cả đám rùi!). :p
   

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn