Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Ngày càng nhiều CEO bi quan về kinh tế toàn cầu

Chủ đề trong 'Các Đề Tài Khác' do YeuTrongNguoi khởi đầu 21 tháng Giêng 2020.

 1. YeuTrongNguoi

  YeuTrongNguoi Công Dân

  Hơn nửa CEO trong khảo sát của PwC dự báo tăng trưởng toàn cầu chậm lại năm nay, trái ngược với tâm lý lạc quan trên thị trường chứng khoán.

  PwC hôm 20/1 công bố khảo sát thường niên trước thềm Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới (WEF) tại Davos (Thụy Sĩ). Theo đó, 53% CEO tham gia tiên đoán tốc độ tăng trưởng toàn cầu năm nay sẽ giảm. Năm ngoái, chỉ 29% CEO có nhận định này. 53% cũng là mức cao nhất kể từ khi PwC thực hiện khảo sát năm 2012.

  Trong khi đó, cổ phiếu nhiều công ty lớn đang giao dịch tăng cao, nhờ căng thẳng Mỹ - Trung Quốc thỏa hiệp. Một báo cáo gần đây của Deutsche Bank cho biết nhà đầu tư đang đánh bạc vào tăng trưởng toàn cầu hồi sinh và đổ tiền vào cổ phiếu nhiều nhất trong 2 năm.

  Dù vậy, khảo sát của PwC thực hiện trong giai đoạn tháng 9/2019 - 10/2019, trước khi Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, cũng như các rủi ro địa chính trị khác (như Brexit) kém đi sự chú ý. Gần 1,699 CEO tại 83 quốc gia đã tham gia khảo sát này.

  Chỉ khoảng 27% CEO cho biết họ "rất tự tin" vào tăng trưởng của công ty trong 12 tháng tới. Đây là tỷ lệ thấp nhất kể từ năm 2009 và giảm so với 35% năm ngoái.

  Từ các kết quả này, PwC cho rằng tăng trưởng toàn cầu sẽ chậm lại, chỉ khoảng 2.4% năm nay. "Trong bối cảnh bất ổn xung quanh vấn đề căng thẳng thương mại, chính trị và thiếu sự đồng thuận về cách ứng phó biến đổi khí hậu, việc các lãnh đạo doanh nghiệp kém lạc quan vào tăng trưởng toàn cầu không phải là điều ngạc nhiên", Bob Moritz - Chủ tịch PwC International network cho biết.

  Các CEO cũng càng ngày càng lo ngại về an ninh mạng và biến đổi khí hậu. Hơn hai phần ba CEO được khảo sát tin rằng các chính phủ sẽ có quy định mới nhằm kiểm soát nội dung trên mạng xã hội và phá vỡ thế độc quyền của các hãng công nghiệp.

  Hà Thu (theo Reuters)
   

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn