Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Nguyên nhân của bệnh đau nửa đầu

Chủ đề trong 'Các Câu Hỏi/Đáp' do hongtrangnguyen khởi đầu 28 tháng Mười 2017.

 1. hongtrangnguyen

  hongtrangnguyen Khách Quý

  Nguyên nhân đau nửa đầu nguyên phát

  Đau nửa đầu nguyên phát là chứng đau nửa đầu có liên quan đến sự giãn của các mạch máu trong sọ và các hóa chất trung gian được tiết ra từ các sợi thần kinh nằm quanh đó. Bởi vì, khi cơn đau nửa đầu xuất hiện, động mạch thái dương thường giãn rộng ra, làm căng các sợi dây thần kinh nằm gần đó, khi các sợi dây thần kinh khi bị căng thì tiết ra các hóa chất có khả năng gây đau, viêm, và làm mạch máu thêm giãn nở, càng làm cơn đau tăng nặng thêm.

  Chứng đau nửa đầu do sự giãn mạch máu thường nhầm với đau đầu do căng thẳng, đau đầu do viêm xoang, thế nên có có khi chẩn đoán sai và bệnh nhân không được điều trị đúng cách.

  Nguyên nhân đau nửa đầu thứ phát

  Đau nửa đầu thứ phát bao gồm bị các bệnh dẫn đến đau nửa đầu như: viêm xoang, cao huyết áp, viêm tai, viêm nướu răng, u não, chấn thương sọ não, viêm màng não, xuất huyết dưới màng nhện, thiếu máu cơ tim (thường do bệnh lý mạch vành): thiếu máu cơ tim ngoài gây đau thắt ngực còn có thể gây đau đầu…

  Các nguyên nhân của bệnh đau nửa đầu thứ phát còn có ung thư não, kể cả u nguyên phát ở não lẫn u di căn từ nơi khác đến như từ vú, từ phổi; máu tụ dưới màng cứng khi chảy từ các tĩnh mạch não bị vỡ. Cơn tăng huyết áp ác tính cũng gây đau đầu (những cơn tăng huyết áp nhẹ hay trung bình thường không gây đau đầu… Bệnh tiến triển từ nặng đến nhẹ và có thể nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

  Các nguyên nhân khác gây đau nửa đầu

  Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác gây bệnh đau nửa đầu như: giảm hoạt động của tuyến giáp vì tuyến giáp không sản xuất đủ hoóc-môn giáp như bình thường; ngộ độc carbon monoxide (CO) thường xuyên, hay bị bệnh Parkinson.

  Đau nửa đầu do tác dụng phụ của thuốc như: indomethacin, estrogen, progestin, thuốc ức chế kênh calcium (thường dùng điều trị tăng huyết áp), các thuốc ức chế việc tái hấp thu seretonin chọn lọc (thuốc điều trị trầm cảm).

  Lạm dụng thuốc giảm đau đầu nhanh, cụ thể dùng quá liều thuốc giảm đau có thể tạo nên tình trạng “kháng thuốc”, mất tác dụng của thuốc, cơn đau đầu không khống chế được nữa.
   
  Điều chỉnh lại bài đăng lúc: 28 tháng Mười 2017

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn