Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Nguyên nhân của bệnh đau nửa đầu

Chủ đề trong 'Biên Khảo' do hongtrangnguyen khởi đầu 6 tháng Mười 2017.

 1. hongtrangnguyen

  hongtrangnguyen Khách Quý

  Đau đầu – một trong những triệu chứng phổ biến, đặc biệt những người thường xuyên phải hoạt động trí óc nhiều, thường xuyên căng thẳng. Đau đầu khiến cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Đau đầu có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm mà chúng ta không thể chủ quan.

  Đau đầu có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau, đặc biệt những áp lực từ cuộc sống, công việc căng thẳng, xung đột gia đình, do tăng áp lực nội sọ (u não, viêm màng não, co thắt mạch máu não) hay nguyên nhân tại chỗ (viêm xoang, răng hàm mặt, mắt...),...cũng khiến chúng ta bị đau đầu.

  Khi bị đau đầu, nhiều người tìm cách uống thuốc giảm đau, đây chỉ là cách điều trị tạm thời, cách tốt nhất đó chính là đi khám. Cần biêt đau để điều trị cho đúng, đó là lời khuyên từ phía các bác sĩ.

  Riêng với tình trạng đau đầu có nhiều mức độ đau khác nhau, có thể đau nhẹ, đau nặng dữ dội, có người lại đau một bên có người đau cả hai bên hoặc đau theo từng khu vực khác nhau như đau vùng gáy, đau phía trên hai mắt, đau vùng trên cổ,..Những trường hợp người bệnh bị đau đầu do căng thẳng quá mức có thể kèm theo các biểu hiện như khó ngủ hoặc khi tiếp xúc với ánh sáng hoặc tiếng động ồn ào. Trường hợp đau đầu do viêm màng não, máu tụ trong não có thể tăng áp lực nội sọ sinh ra nôn ói, bất thường về nhiệt độ cơ thể, mạch đập...

  Thông thường, đau đầu có hai loại đó là đau đầu nguyên phát và thứ phát.

  - Đau đầu nguyên phát là đau không kèm theo các triệu chứng quan trọng của một bệnh lý cụ thể, chủ yếu là do căng thẳng.

  - Đau đầu thứ phát tức là đau do một bệnh lý cụ thể như viêm xoang, cao huyết áp cũng là nguyên nhân gây đau đầu thứ phát. Có rất nhiều nguyên nhân, từ nặng như u não, chấn thương sọ não, viêm màng não, xuất huyết dưới màng nhện, đến mức độ nhẹ hơn và thường gặp hơn là đau đầu do ngưng uống cà phê, đau đầu do cao huyết áp, viêm xoang, viêm tai, viêm nướu răng.

  Ngoài ra còn có các nguyên nhân: giảm hoạt động của tuyến giáp vì tuyến giáp không sản xuất đủ hormone như bình thường, do thuốc như thuốc điều trị trầm cảm.

  Khi gặp những cơn đau đầu, đa phần chúng ta thường hay tự dùng thuốc giảm đau, điều này khá nguy hiểm. Lạm dụng thuốc giảm đau như dùng quá liều thuốc giảm đau có thể tạo nên tình trạng “kháng thuốc”, mất tác dụng của thuốc, cơn đau đầu không khống chế được nữa. Cơn tăng huyết áp ác tính cũng gây đau đầu. Viêm động mạch thái dương thường xảy ra nguyên phát ở bệnh nhân cao tuổi, có thể kèm theo mệt mỏi, đau nhức người, thiếu máu. Nếu không được điều trị đặc hiệu, viêm động mạch thái dương có thể làm người bệnh mù hay đột quỵ. Đau đầu do tăng nhãn áp (tăng áp suất cao bất thường trong mắt)... Do đó, khi có các cơn đau đầu bất thường, cần phải đi khám bệnh để tìm nguyên nhân, không nên chủ quan chỉ uống vài viên thuốc giảm đau rồi thôi nhiều khi nguy hiểm tính mạng.

  Để biết cụ thể nguyên nhân gây đau đầu cần được bác sĩ thăm khám trực tiếp, không tự dùng thuốc, từ đó sẽ có biện pháp điều trị thích hợp. Bên cạnh đó cũng cần có chế độ làm việc, nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý, tránh nơi ồn ào vì có thể làm đau đầu nặng hơn.
   
  Điều chỉnh lại bài đăng lúc: 7 tháng Mười 2017

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn