Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Nhạc Sĩ Huỳnh Anh

Chủ đề trong 'Phòng Video Nhạc Việt' do Bình Lặng khởi đầu 6 tháng Giêng 2014.

 1. Bình Lặng

  Bình Lặng Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng


  Tiểu sử

  [​IMG]


  Nhạc sĩ Huỳnh Anh sinh năm 1932 tại Cần Thơ, là con trai của nghệ sĩ Sáu Tửng, một người chơi đàn kìm nổi tiếng của nền cải lương miền Nam.

  Năm 1947, Huỳnh Anh chính thức bước vào con đường âm nhạc với vai trò một tay trống trong một ban nhạc tại thành phố Đà Lạt. Từ đó cho tới năm 1957, ông là nhạc công cho những đoàn cải lương, các phòng trà ca nhạc với các ban nhạc Philippines. Huỳnh Anh chơi được nhiều nhạc cụ, từ guitar, piano cho tới kèn, percussion.
  Năm 1957, ông trở thành trưởng ban nhạc và là một tay trống lừng lẫy trình diễn ở nhiều phòng trà, vũ trường của Sài Gòn.
  Năm 1975, Huỳnh Anh rời Việt Nam và định cư tại thành phố San Francisco, Hoa Kỳ. Ông qua đời ngày 13 tháng 12 năm 2013 tại thành phố này.

  Huỳnh Anh sáng tác không nhiều, chỉ khoảng 20 bài. Nhạc phẩm đầu tiên của ông là Em gắng chờ, ra đời khoảng cuối thập niên 1950. Tiếp theo đến những ca khúc khác được nhiều người biết tới như Lạnh Trọn Đêm Mưa, Kiếp Cầm Ca và Mưa Rừng, sáng tác cho vở cải lương cùng tên. Theo lời của Huỳnh Anh, ca khúc Kiếp cầm ca ông sáng tác để tặng nghệ sĩ Thanh Nga. Huỳnh Anh còn có một nhạc phẩm Thuở ấy có em nổi tiếng qua tiếng hát của Sĩ Phú.
  Ông cũng sáng tác một vài ca khúc cho các phim như ca khúc Loan Mắt Nhung cho bộ phim cùng tên năm 1970 có sự tham gia diễn xuất của Thanh Nga và Sa Mạc Tuổi Trẻ trong phim Điệu Ru Nước Mắt.

  Một số tác phẩm

  Biển đêm
  Biết nói gì đây
  Buổi chiều lá rụng
  Đời tôi chỉ một người
  Em gắng chờ
  Gió núi mưa rừng
  Gửi về bên ấy (thơ Trần Quốc Lịch)
  Hoa trắng thôi cài trên áo tím (thơ Kiên Giang)
  Huyền sử ca
  Khung trời tưởng nhớ
  Kiếp cầm ca
  Lá úa chiều thu
  Lạnh trọn đêm mưa
  Loan Mắt Nhung
  Men rượu ly bôi
  Mưa rừng
  Mừng nắng xuân về
  Một ngày xa lắm (thơ Thanh Nga)
  Ngày mai đám cưới người ta
  Những bước chân hoang
  Nếu anh về (viết chung với Y Vân)
  Nếu ta đừng quen nhau
  Rừng lá thay chưa (thơ Hoàng Ngọc Ẩn)
  Thành phố sương mù
  Thuở ấy có em
  Tiếng ru ngàn đời
  Tìm đâu phút ban đầu
  Tình chỉ đẹp khi còn dang dở

  (Nguồn: theo wikipedia)
   
 2. Bình Lặng

  Bình Lặng Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng


  Nhạc sĩ Huỳnh Anh nói về MƯA RỪNG

   
  Điều chỉnh lại bài đăng lúc: 12 tháng Giêng 2015
 3. Bình Lặng

  Bình Lặng Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng


  Em Gắng Chờ - Huỳnh Anh
  Tiếng hát: Vũ Khanh

   
  Điều chỉnh lại bài đăng lúc: 30 tháng Tư 2018
 4. Bình Lặng

  Bình Lặng Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng


  Loan Mắt Nhung - Huỳnh Anh
  Tiếng hát: Thái Châu

   
  Điều chỉnh lại bài đăng lúc: 30 tháng Tư 2018
 5. Bình Lặng

  Bình Lặng Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng


  Đời Tôi Chỉ Một Người - Huỳnh Anh
  Tiếng hát: Duy Khánh  *

  Tiếng hát: Thái Thanh (trước 75)


   
  Điều chỉnh lại bài đăng lúc: 30 tháng Tư 2018
 6. Bình Lặng

  Bình Lặng Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng


  Tình Khúc HUỲNH ANH - Paris By Night 74  1. Sa Mạc Tuổi Trẻ - Nguyễn Hưng
  2. Biết Nói Gì Đây - Thế Sơn, Tâm Đoan 9:39
  3. Mưa Rừng - Như Quỳnh 19:05
  4. Em Gắng Chờ - Trần Thái Hòa 28:01
  5. Nếu Ta Đừng Quen Nhau - Phương Diễm Hạnh 35:41
  6. Kiếp Cầm Ca - Hồ Lệ Thu 43:26
  7. Rừng Lá Thay Chưa - Mạnh Quỳnh, Hương Thủy 52:19
  8. Loan Mắt Nhung - Thái Châu 1:02:12
  9. Lạnh Trọn Đêm Mưa - Minh Tuyết 1:11:27
   
  Điều chỉnh lại bài đăng lúc: 30 tháng Tư 2018
 7. Bình Lặng

  Bình Lặng Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng


  Lá Úa Chiều Thu
  Tiếng hát: Thái Thanh

   
  Điều chỉnh lại bài đăng lúc: 30 tháng Tư 2018
 8. Bình Lặng

  Bình Lặng Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng


  Thuở Ấy Có Em
  Trần Thái Hòa

   
  Điều chỉnh lại bài đăng lúc: 12 tháng Giêng 2015
 9. Bình Lặng

  Bình Lặng Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng


  Tưởng Nhớ Nhạc Sĩ Huỳnh Anh: Thuở Ấy Có Em
  Tác giả: Trần Chí Phúc - (Nguồn: Vietbao-online)​

  Khoảng mười năm trước, tôi có phỏng vấn nhạc sĩ Huỳnh Anh để phát thanh trên chương trình radio mang tên Văn Nghệ Hoa Vàng. Nội dung câu chuyện khá dài gần một tiếng đồng hồ, ông nói chuyện rất thoải mái và do đó tôi hiểu thêm về cuộc đời văn nghệ của ông.

  Tôi ở San Jose còn ông thì cư ngụ tại San Francisco cách nhau khoảng một giờ lái xe. Thỉnh thoảng nhạc sĩ Huỳnh Anh xuống San Jose tham dự những buổi văn nghệ cộng đồng. Ông có lúc đàn dương cầm, có lúc hát và giọng ca của ông cũng truyền cảm, diễn tả với phong cách của một nhạc sĩ lão luyện từng ở trong ban nhạc trình diễn phòng trà Sài Gòn những năm xưa. Một lần, thay vì hát nhạc của chính mình, tôi nghe ông trình diễn bài Còn Chút Gì Để Nhớ, thơ Vũ Hữu Định nhạc Phạm Duy, kể cũng là lạ.

  Cách đây gần mười năm, anh em văn nghệ có tổ chức một đêm nhạc chủ đề 50 Năm Nhạc Huỳnh Anh ở khách sạn Le Baron cũ, khách tham dự đông đảo. Một điều thú vị là cũng đêm này nghệ sĩ Thành Được tổ chức đêm 50 năm ca hát tại sân khấu Santa Clara Theater và cũng không còn ghế trống. Hỏi ra thì mạnh ai nấy tổ chức, khi biết là cùng ngày giờ thì đã lỡ mướn chỗ rồi, không đổi được nữa. Tôi đều quen cả hai người cho nên đêm đó phải đi dự cả hai bên.

  Tôi nói đùa với bạn bè rằng hai người nghệ sĩ này thời còn trẻ đều yêu nghệ sĩ Thanh Nga, coi như là tình địch thì về già cũng còn đấu với nhau.

  Nhắc tới Thanh Nga thì nhớ tới bài hát Mưa Rừng của Huỳnh Anh, bài hát diễn trong vở tuồng cải lương cùng tên mà cô đào thanh sắc vẹn toàn này đóng vai chính và cô đã hát bài này. Hát một bài tân nhạc trong một vở cải lương là một điều hiếm thấy và ca khúc Mưa Rừng đã rất thành công, trở thành giai thoại văn nghệ đẹp đẽ.

  Huỳnh Anh là con trai của nhạc sĩ Sáu Tửng, một danh cầm cổ nhạc miền Nam. Có lẽ dòng máu cổ nhạc Nam Bộ trong người cho nên những nhạc phẩm nổi tiếng của ông có bàng bạc nét buồn man mác này.

  Tháng 2 năm 2013, Lê Huy trưởng ban nhạc Phượng Hoàng khai trương phòng ca nhạc Phoenix Center ở San Jose có mời ông và nhiều bằng hữu văn nghệ. Nhạc sĩ Nam Lộc lên sân khấu kể rằng thời di tản năm 1975, ở trong trại tị nạn anh sáng tác bản Sài Gòn Vĩnh Biệt và nhờ nhạc sĩ Huỳnh Anh chép dùm nhạc. Tôi có dịp trò chuyện và chụp chung bức hình với ông. Mấy tháng sau trong một lần điện thoại với nhạc sĩ Lê Dinh ở Canada thì ông bảo là nên tổ chức cho tác giả Mưa Rừng một đêm nhạc vì sức khỏe ông ấy yếu lắm. Cách đây hơn một tháng tôi gọi điện thoại thăm thì ông bảo là có người sẽ tổ chức và ông chuẩn bị đi xa, đợi về rồi mới tính. Đó là lần tiếp xúc cuối cùng.


  [​IMG]
  Trần Chí Phúc và nhạc sĩ Huỳnh Anh, tháng 2- 2013
  Ảnh Huỳnh Minh Nhựt​


  Và ông đã ra đi vào chiều thứ sáu 13/12/2013 ở tuổi 81, kể ra cũng là thọ đối với cuộc sống nghệ sĩ lang bạt giang hồ như ông.

  Bồ Giang Công Tử có viết một bài đăng trên tờ báo Nghệ Thuật do Lê Dinh chủ trương ở Montreal, số 125 tháng 8/2004 tựa đề là "Huỳnh Anh - Gã Giang Hồ Trong Âm Nhạc" khá nhiều chi tiết thú vị. Tác giả bài báo là Nguyễn Thái Dũng, một bằng hữu tôi quen ở Calgary đã nghe nhạc sĩ kể chuyện văn nghệ khi ông qua Montreal thăm Lê Dinh.

  Phan Anh Dũng đã thực hiện một trang chủ đề về nhạc sĩ Huỳnh Anh trên Cỏ Thơm Magazine, quí vị có thể vào trang mạng này để nghe những ca khúc và một số bài viết về ông.

  Chương trình radio Văn Nghệ Hoa Vàng phát thanh sẽ thực hiện nhạc chủ đề Huỳnh Anh trên làn sóng 1120AM Thứ Bảy 21/12/2013 với một vài giọng ca ở San Jose để tưởng nhớ ông.

  Chương trình có bài Mưa Rừng do chính tác giả hát nghe thật buồn như những giọt mưa trong một buổi chiều rừng núi, có Nếu Ta Đừng Quen Nhau, có Thuở Ấy Có Em, Đời Tôi Chỉ Yêu Một Người, Em Gắng Chờ là bài hát đầu tay mang âm hưởng thời tiền chiến, Loan Mắt Nhung nhạc viết cho phim và có mấy bản sáng tác ở hải ngoại như Thành Phố Sương Mù là San Francisco nổi tiếng nơi ông đã sinh sống với nghề lái tắc xi, có biển thơ mộng để sáng tác bản Biển Đêm, có Rừng Chưa Thay Lá phổ thơ Hoàng Ngọc Ẩn.

  Sự nghiệp sáng tác của Huỳnh Anh khoảng 20 ca khúc, báo chí đã gắn liền ca khúc Mưa Rừng vào tên của ông, dễ nghe, dễ hát và dễ nhớ.

  Và tôi chọn thêm nhạc phẩm thất tình Thuở Ấy Có Em: "Từ lúc vắng em nên anh thường buồn, hay lang thang ngoài đường nhỏ không tên".

  Có lẽ sáng tác văn nghệ cũng ứng vào kiếp sống tác giả. Tôi nghĩ tới những năm lang bạt của ông với chiếc tắc xi chở khách đến nhiều con đường của thành phố dễ thương San Francisco.

  Sinh ra ở Cần Thơ, thủ phủ miền Tây Nam Bộ, với sông nước hữu tình năm 1932 và nằm xuống cuối năm 2013 tại thành phố sương mù có biển núi nên thơ San Francisco, và sẽ làm lễ hỏa táng tại San Jose- Thung Lũng Hoa Vàng với sự tham dự của giới nghệ sĩ ca nhạc từ các nơi về; sự dừng bước giang hồ cũng mang thêm chất thi vị cho cuộc đời nhạc sĩ Huỳnh Anh.

  Trần Chí Phúc - San Jose 18/12/2013
   
 10. Bình Lặng

  Bình Lặng Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng


  Những Sáng tác của nhạc sĩ Huỳnh Anh
  thâu âm trước năm 75

   
  Điều chỉnh lại bài đăng lúc: 12 tháng Giêng 2015
 11. Bình Lặng

  Bình Lặng Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng


  Nếu Anh Về Bên Em
  Hoàng Oanh

   
  Điều chỉnh lại bài đăng lúc: 30 tháng Tư 2018

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn