Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Những điều (p) không biết

Chủ đề trong 'Kiến Thức Khắp Nơi' do p324530 khởi đầu 14 tháng Giêng 2013.

 1. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Xin chị Dế Mèn một túp lều ở đây để thỉnh thoảng p rảnh sẽ ghé về phơi sách :)

  Điều không biết thứ nhất: Chinese Checker

  [​IMG]
  Hình của Google

  Trước giờ hễ nghe nói đến tên "nước lạ" là thấy người khó chịu làm sao, đôi lúc muốn xổ tiếng Đức. Thành ra khi dọn kho tìm được trò chơi Chinese Checker còn nguyên xi, p quăng vào thùng rác. Q lượm lại, hỏi tại sao. Biết lý do rồi, Q nói:

  - Ông thiệt là... Chinese Check là cái tên mà thôi, trò chơi này là của Đức! Năm 1880, bác sĩ giải phẩu người Anh là George Howard Monks phát minh ra một trò chơi cho 4 người chơi mang tên Halma; người chơi dời "quân" của mình từ 1 trại (là 1 góc của bàn cờ 16 X 16) nhà sang trại địch, chiếm được trại địch xem như thắng trận. Một công ty Đức thấy trò chơi được nhiều người ưa thích nên mới dựa trên Halma tạo ra trò chơi mới tên Star Halma (còn gọi là Stern-Halma).

  Star Halma truyền đến Hoa Kỳ vào năm 1920, công ty Pressman đặt tên lại, gọi là Hop Ching Checkers, sau đổi tên thành Chinese Checkers chỉ vì lý do thương mại: Vào những năm đó, sự tò mò về vùng đất Á Châu "bí ẩn" rất cao, đặt tên nghe có âm hưởng Tàu sẽ bán được hàng.


  [​IMG]
  Hình của Google  [​IMG]
  Halma tại Hoa Kỳ - Hình của Google

  Halma vẫn còn được sản xuất và bán tại Châu Âu cũng như ở các nước khác; tại Hoa Kỳ công ty Parker Brothers là công ty cuối cùng bán Halma (còn được bán dưới tên Hoppity), ngừng bán vào năm 1961.

  [​IMG]
  Hình của Google

  Khách du lịch mang trò chơi đến Nhật Bản, người Nhật truyền lại cho người Hoa. Và người "nước lạ" nhận là mình phát minh ra, bị bọn "phản động" ăn cắp bản quyền.


  Biết chưa?
   
 2. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Máy giặt dùng sức người

  p không biết một máy giặt dùng sức người đáng quý như thế nào ở những quốc gia nghèo khổ hay làng mạc xa xôi không có nguồn điện.

  Hai sinh viên của trường Art Center College of Design tại Los Angeles là Alex Cabunoc và Ji A You of the tận mắt thấy người dân nghèo tại Peru phải bỏ đến 6 tiếng mỗi ngày, đi rất xa để gánh/đội nước về làng giặt giũ. Quần áo phơi trong thời tiết lạnh và ẩm ướt đôi khi cần đến 3 tuần mới khô. Quần áo ẩm mốc tạo điều kiện cho vi trùng phát triển, gây bệnh cho dân làng.

  Hai anh đã sáng chế ra máy giặt gọn nhẹ dùng sức người mang tên GiraDora.

  GiraDora có hình dáng một thùng ny lông cao đủ cho một người lớn ngồi; khi giặt, sức nặng của người ngồi trên GiraDora giúp máy giặt được ổn định. Người ngồi sẽ dùng chân đạp trên bàn đạp, làm máy giặt chạy. GiraDora cũng là máy vắt khô quần áo sau khi giặt.

  Máy giặt GiraDora giá chỉ có 40 đô la!

  Cabunoc và You được NCIIA e-Team bảo trợ 19,500 đô la, cả hai đang thử nghiệm 50 máy giặt GiraDora tại Peru; sau đó sẽ bán tại Nam Mỹ và Ấn Độ.

   
 3. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Bóng đèn làm từ ny lông

  David Carroll và nhóm nghiên cứu của ông tại Đại Học Wake Forest (North Carolina) đã phát minh ra bóng đèn làm từ ny lông, không bể, không chớp nháy, có đời sống lâu ngang ngữa với bóng đèn LED; điều hay nhất là ánh sáng do bóng đèn ny lông chứa hầu như đây đủ đủ các tia trong quang phổ (solar spectrum).

  Bóng đèn ny lông dựa trên kỹ thuật FIPEL (field-induced polymer electroluminescent), là một kỹ thuật có từ lâu nhưng không thực dụng vì không tạo ra nguồn sáng đủ mạnh. Nhóm chuyên gia của ông David đã tìm ra cách tăng nguồn sáng lên đến 5 lần mạnh hơn.

  Ông David cho biết bóng đèn ny lông gắn trong văn phòng của ông đã liên tục cháy sáng 10 năm liền; đó là nhờ bóng đèn ny lông không tỏa nhiệt nhiều như các loại bóng đèn khác.

  Bóng đèn ny lông khá rẻ tiền và sẽ có mặt trên thị trường vào cuối năm 2013.

  <iframe src="http://www.youtube.com/embed/vI-qGvp-Z2I" allowfullscreen="" frameborder="0" height="295" width="400"></iframe>
   
 4. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Máy lạnh dùng năng lượng mặt trời

  Người phát minh ra máy lạnh dùng năng lượng mặt trời là cô Emily Cummins (Keighley, West Yorkshire, Anh Quốc). Cô có ý tưởng áp dụng kỹ thuật của thời xưa để làm ra một máy lạnh nhỏ gọn có thể giữ nhiệt độ ở mức 6 C, có thể giữ thịt sống, sửa hay rau cải tươi không hư trong nhiều ngày.

  [​IMG]
  Emily Cummins cầm máy lạnh dùng năng lượng mặt trời trong tay - Hình của Dailymail.co.uk

  Máy lạnh hoạt động dựa trên nguyên lý khoa học tự nhiên: Cơ thể chúng ta tự động làm mát bằng cách chảy mồ hôi và để mồ hôi bốc hơi. Khi mồ hôi bốc hơi sẽ mang theo nhiệt, và cơ thể chúng ta nhờ đó bớt đi sức nóng.

  Máy lạnh gồm có 2 phần, chế tạo từ những vật dụng có bán khắp nơi.

  Phần ngoài là phần võ bọc, có thể làm băng gỗ hay ny lông; phần ngoài được khoét nhiều lỗ, các lỗ này dùng để thông gió.

  Phần trong làm bằng kim loại như nhôm, sắt... được đậy kín.

  Ở giữa phần trong và phần ngoài là cát, đất, lông thú vật, hoặc trấu. Nước được đổ vào phần giữa này và sức nóng tự nhiên của mặt trời sẽ làm cho phần trong luôn luôn mát lạnh.

  [​IMG]
  Hình của Dailymail.co.uk

  Emily đến Phi Châu để thử nghiệm và hoàn thiện máy lạnh của mình. Trong 5 tháng sống tại Phi Châu, cô được người dân gọi bằng cái tên thân thương "The Fridge Lady".
   
 5. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Pervious concrete

  Pervious concrete là một loại xi măng không chứa cát. Pervious concrete có thể rút hằng trăm ngàn lít nước mỗi tiếng, nếu dùng perviuos concrete tại Việt Nam, Thái Lan, Phi Luật Tân... vùng lúc với việc tân trang ống cống rút nước sẽ giúp giải quyết được việc nước ngập đường mỗi khi có mưa lũ.

   
  Điều chỉnh lại bài đăng lúc: 12 tháng Giêng 2015
 6. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Hero Shrew, khỏe hơn Hercules

  Con Hispaniolan Solenodon tìm thấy tại Cộng Hòa Dominic hình dáng như chuột, độc tố trong miệng có thể cắn chết người. Các nhà khoa học cho rằng Hispaniolan solenodon là loại động vật sống cuối thời khủng long (khoảng 65 triệu năm trước).

  Hispaniolan solenodon có bộ xương thiết kế rất lạ, có thể chịu được sức nặng của một người lớn đứng trên xương sống 5 phút mà vẫn không hề hấn gì.

  Con Scutisorex Thori mới tìm thấy tại Cộng Hòa Congo ngắn hơn 1 thước Anh và cân nặng 1.7 ounces lại có thể dùng lưng nâng khúc gỗ nặng đến nổi phải cần 2 người khiêng.

  Vì vậy loài động vật (Hispaniolan solenodon và Scutisorex thori) này được mang danh hiệu Hero Shrew, ám chỉ sức mạnh hiếm có.

  Thể loại Hero Shrew gần như tuyệt chủng, chỉ sống rải rác tại Cuba, Haiti, Dominican Republic, Phi Châu.
   
 7. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Làm sạch nước bẩn/tạo phân xanh bằng năng lượng mặt trời

  Đây là một trong 10 dự án được xem là "nổi bật nhất" trong việc áp dụng năng lượng mặt trời phục vụ đời sống hằng ngày của con người:

   
  Điều chỉnh lại bài đăng lúc: 12 tháng Giêng 2015
 8. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Chọn dưa hấu ngọt


  [​IMG]

  Dưa hấu ở đầu cuống có khoảng cách gần nhau (nghĩa là vỏ mỏng hơn) thì ngon ngọt hơn dưa hấu có khoảng cách xa nhau. Ở hình trên, dưa hấu bên phải ngon hơn bên trái.

  [​IMG]
  Dưa hấu có "cuốn rốn" cong sẽ ngon ngọt hơn dưa hấu có cuống thẳng. Ở hình trên, dưa hấu bên trái ngon hơn bên phải.

  [​IMG]


  Dưa hấu có vỏ đậm ngon ngọt hơn dưa hấu có vỏ lợt màu. Ở hình trên, dưa hấu bên trái ngon hơn bên phải.


  [​IMG]
  Dưa hấu có lằn đều nhau ngon ngọt hơn dưa hấu không có lằn đều nhau. Ở hình trên, dưa hấu bên trái ngon hơn bên phải.
   
 9. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Tiết kiệm hơn 90% nước khi tắm

  <object classid="clsid:D
  <embed src="http://i.cdn.turner.com/cnn/.element/apps/cvp/3.0/swf/cnn_embed_2x_container.swf?site=cnn&profile=desktop&context=embedwww&videoId=business/2013/11/07/spc-blueprint-orbital-systems-shower.cnn&contentId=business/2013/11/07/spc-blueprint-orbital-systems-shower.cnn" type="application/x-shockwave-flash" bgcolor="#000000" allowfullscreen="true" allowscriptaccess="always" wmode="transparent" height="214" width="400"></object>


  Nhà thiết kế thương mại Mehrdad Mahdjoubi (Thụy Điển) tự đặt câu hỏi "Tại sao không áp dụng kỹ thuật tiết kiệm nước mà các phi hành gia đang có vào việc tắm gội hằng ngày?". Từ câu hỏi đó, Mehrdad cho ra đời OrbSys Shower.

  Hệ thống OrbSys Shower làm sạch nước tắm, chuyển nước đã làm sạch trở lên vòi hoa sen để dùng lại.

  Trung bình OrbSys Shower có thể tiết kiệm đến 1000 đô la mỗi năm cho một gia đình hai người.
   
 10. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Chế tạo ny lông từ... không khí

  Công ty Newlight Technologies (Costa Mesa, California) có cây đũa thần: Biến carbon emissions (greenhouse gas) thành ny lông!

  Carbon emissions thâu thập từ nông trại, bãi rác... được chuyển đến một máy cao 50 thước Anh tại Newlight Technologies, các enzymes sẽ chia carbon và oxygen ra, sắp xếp chúng lại thành "air carbon". Air carbon được nung nóng và làm nguội trong các ống, sau đó được cắt thành từng miếng ny lông nhỏ.

  Công ty KI dùng air carbon ny lông tạo ra bàn ghế, công ty Dell dùng air carbon để bọc các máy điện toán xách tay Latitude, nhiều công ty khác dùng air carbon để làm võ ngoài cho điện thoại thông minh, làm dĩa đựng xà bông, làm bao ny lông.....

  Air carbon giúp giảm thiểu số lượng carbon emissions, gián tiếp giảm thiểu hậu quả hâm nóng toàn cầu của lồng kiếng.

   
 11. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

 12. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Giới thiệu Gulliver's Gate

  Nếu ghé Nữu Ước, p mời bạn thăm hơn 300 thành phố trên 5 châu tại triển lãm lớn nhất thế giới về "thế giới thâu nhỏ" mang tên Gulliver's Gate.

  Gulliver's Gate chiếm diện tích 49,000 thước, tốn 40 triệu đô la để thực hiện, khai trương ngày 6 Tây tháng Tư 2017 tại Times Square.

  Sau khi thăm viếng Gulliver's Gate, bạn có thể chụp một hình 3 Chiều. Hình này có thể được thâu nhỏ và đặt trong một trong hơn 300 thành phố thâu nhỏ.

   
 13. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Khi thịt không phải là thịt

  Công ty Impossible Foods có sản phẩm thức ăn làm từ chất leghemoglobin trong đậu nành, ăn giống hệt như thịt từ động vật.

  Công ty Beyond Meat là đối thủ cạnh tranh của Impossible Foods.   
 14. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Quốc gia Pakistan chưa bao giờ có thủ tướng dân sự làm hết nhiệm kỳ: Hoặc ông thủ tướng bị đảo chánh hoặc bị bắt phải rời chức vụ vì bê bối tiền bac, tham nhũng.

  Riêng Thủ Tướng Nawaz Sharif bị lột áo đuổi cổ và suốt đời không được tham dự vào bất cứ công việc chính quyền nào chỉ vì... xài phông chữ Calibri của Microsoft!

  Té ra khi Wilileaks tiết lộ tài liệu khổng lồ gồm 11.5 triệu trang mang tên "Panama Papers" cho thấy rất nhiều tai to mặt lớn (kể cả các ông trùm của đảng Cộng Sản Việt Nam) che dấu tài sản qua các công ty ma, Thủ Tướng Nawaz cũng có tên trong danh sách.

  Sau một cuộc điều tra, giới hữu trách nhận ra các tài liệu mà Nawaz và gia đình khai báo năm 2006 lại dùng phông chữ Calibri mà Microsoft cho ra mắt vào năm 2007. Giấu đầu lòi đuôi.
   
 15. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Trị chứng Sleep Apnea (ngửng thở khi ngủ) chỉ tốn 3 đô la

   
 16. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Trao tặng danh hiệu "Ngôi Sao Michelin" cho nhà hàng

  Trong ngành ẩm thực, vinh dự cao nhất mà một nhà hàng có thề nhận được là Ngôi Sao Michelin, và p rất lấy làm thú vị khi biết cách xếp hạng các nhà hàng Rất Ngon (1 ngôi sao), Quá Ngon (2 ngôi sao), Quá Sức Là Ngon (3 ngôi sao) đến từ công ty... bán võ xe mang tên Michelin.

  Danh sách những nhà hàng ngon nhất mang tên Michelin Guide. Khởi thủy tại Pháp, vào năm 1900 Michelin Guide được lập ra chỉ để hướng dẫn các tài xế xe vận tải nơi nào có nhà hàng, tiệm sửa xe, các địa điểm hứng thú của một địa phương. Đến năm 1926, Michelin Guide cử người ẩn danh đến dùng bữa tại các nhà hàng để phê bình các món ăn; năm này Michelin Guide chỉ có Một Ngôi Sao, năm 1933 mới thêm vào Hai Ngôi Sao và Ba Ngôi Sao. Mỗi năm Michelin Guide được cập nhật hóa một lần.

  Michelin Guide không chú ý đền cách trang trí, cách phục vụ của nhà hàng mà chỉ chú ý đến phẩm chất của món ăn (tuy nhiên trong Michelin Guide có hình Nĩa và Muỗng để chỉ ra nhà hàng này thuộc loại bình dân hay sang quý).

  Tại Hoa Kỳ, có khoảng 150 nhà hàng được gắn ngôi sao Michelin. Và... tiền nảo của nấy, vào dùng bữa tại một nhà hàng có Ngôi Sao Michelin không rẻ, trừ khi bạn đến Tân Gia Ba và ăn tại quầy hàng lề đường Hill Street Tai Hwa Pork Noodle (Crawford Lane) hoặc quầy hàng lề đường Hong Kong Soya Sauce Chicken Rice & Noodle (Chinatown Food Complex), cả hai quầy hàng này được Michelin Guide xếp hạng Một Ngôi Sao mà giá chỉ khoảng 2 đô la đồ lại.
   
 17. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Trồng rau xanh trên biển

  Công ty mới thành lập Local Roots (Los Angeles, California) sửa một thuyền chở hàng dài 40 foot thành nông trường trồng rau “TerraFarms” trên biển. TerraFarms dùng kỹ thuật hydroponic và đèn LED có khả năng sản xuất tương đương với rau trồng trên 5 mẫu đất với chu kỳ thu hoạch ngắn hơn mà chỉ dùng 1 phần trăm lượng nước so với nước cần cho 5 mẫu đất trồng rau. TerraFarm cho ra 4,000 đầu xà lách mỗi 10 đến 12 ngày. Chu kỳ thu hoạch từ gieo hột đến gặt hái là 30 ngày ngắn ngủi.

  Khách hàng muốn mướn TerraFarms của Local Roots là các nhà hàng, các cửa hàng bán sĩ, SpaceX, ngay cả Liên Hiệp Quốc củng muốn thử nghiệm TerraFarms   

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn