Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Phúc Âm Chúa Giêsu - Chúa Nhật lễ Chúa Giêsu Kitô là Vua Vũ Trụ.

Chủ đề trong 'Công Giáo' do GoldPig khởi đầu 20 tháng Mười 2021.

 1. GoldPig

  GoldPig Bảo Quốc Công Thần Đệ Ngũ Đẳng

  Hôm nay, Chúa Nhật lễ Chúa Giêsu Kitô là Vua Vũ trụ (ngày 21/11/2021)
  Mời các Anh Chị cùng đọc và chia sẻ lời Chúa.

  Phúc Âm:
  Ga 18: 33 - 37
  33 Philatô lại vào Phủ đường và ông cho gọi Ðức Yêsu mà nói với Ngài: "Ông mà lại là Vua dân Do Thái?" 34 Ðức Yêsu đáp lại: "Tự mình ông, ông nói thế, hay có ai khác đã nói với ông về tôi?" 35 Philatô nói lại: "Tôi là Do Thái hay sao? Dân tộc ông và các thượng tế đã nộp ông cho tôi. Ông đã làm gì?" 36 Ðức Yêsu đáp:
  "Nước tôi không thuộc về thế gian này,
  Nếu Nước tôi thuộc về thế gian này, thì bộ hạ của tôi đã cố chiến đấu, không để tôi bị nộp cho người Do Thái.
  Ấy vậy Nước tôi không thuộc chốn này".
  37 Philatô nói với Ngài: "Vậy thì ông là Vua sao?" Ðức Yêsu đáp:
  "Ông nói đó: Tôi là Vua! chính vì lẽ này mà tôi đã sinh ra, và chính vì lẽ này mà tôi đã đến trong thế gian: ấy là để làm chứng cho sự thật.
  Phàm ai thuộc về sự thật, thì nghe được tiếng tôi".
  Đó là lời Chúa.

  Chia sẻ lời Chúa:
  “Chính ngài nói rằng tôi là vua”.

  Anh chị em thân mến,
  Hôm nay là chúa nhật cuối cùng của năm phụng vụ, kết thúc để bắt đầu một năm phụng vụ mới với tất cả tâm tình mới của Giáo Hội, và của mỗi người trong chúng ta là con cái của Thiên Chúa.
  Bài Tin Mừng hôm nay thánh Gioan thánh sử đã cho chúng ta nghe thấy cuộc đối thoại giữa Đức Chúa Giê-su với quan Philatô về vương quốc và vương quyền của Ngài, để cho chúng ta biết rằng: Đức Giêsu Kitô là vua trên các vua, và vương quyền của Ngài vô cùng tận – vĩnh hằng, vì Ngài là Thiên Chúa.
  Vương quốc của Đức Chúa Giê-su không giới hạn từ đông sang tây, trên trời hay dưới đất hoặc trong biển khơi, nhưng vô tận, bởi vì tất cả vạn vật đều do Ngài dựng nên; con dân của Ngài không những chỉ là những người đã tin và đã lãnh nhận bí tích Rửa Tội, được trở nên “đồng hình đồng dạng” với Ngài mà thôi, nhưng Ngài còn muốn “tập hợp tất cả đoàn dân lại như gà mẹ tập hợp đàn con dưới cánh”, nghĩa là trong ý định của Thiên Chúa, tất cả mọi người trên thế gian đều là con dân của Ngài.
  Đức Chúa Giê-su không những là vua trên hết các vua, mà còn là tôi tớ của các tôi tớ đầy lòng khiêm tốn khi tự hạ làm con người như chúng ta. Ngài là vua trên các vua vì Ngài là Thiên Chúa tạo dựng vũ trụ, Ngài là tôi tớ của các tôi tớ vì Ngài đã tự huỷ mình ra không, chấp nhận và gánh vác tội lỗi của nhân loại hơn một nô lệ thấp hèn, để cứu chuộc chúng ta. Đó chính là điều khó hiểu cho quan tổng trấn Philatô đầy quyền lực sinh sát, nhưng lại không nhận ra chân lí là cái gì khi đối diện với chân lí là Đức Giêsu Kitô.
  Alpha và Omega –khởi đầu và chung kết- chính là Đức Chúa Ki-tô, bởi vì “Nhờ Ngài, với Ngài và trong Ngài, mà mọi vinh quang đều quy về Thiên Chúa là Cha toàn năng, cùng với Chúa Thánh Thần đến muôn đời muôn thuở. Amen”. Đó chính là lời chúc tụng của Giáo Hội, của tất cả mọi miệng lưỡi trên trời và dưới đất dành cho Ngài là vị vua cao cả và uy quyền.
  Anh chị em thân mến,
  Chúng ta là những công dân của Nước Trời vì chúng ta đã lãnh nhận bí tích rửa Tội, nhưng không có nghĩa là chúng ta quên mất bổn phận của một công dân trần thế, nhưng khi chúng ta cùng nhau góp phần xây dựng hạnh phúc, công bằng, bác ái cho tha nhân trong một tổ quốc ở trần gian, là chính khi đó chúng ta đã thực hành bổn phận của công dân của Nước Trời.
  Hãy hãnh diện và ngẫng đầu cao vì mình là công dân của Nước Trời, mà Đức Chúa Giê-su chính là vua và là Thiên Chúa của chúng ta, chính Ngài đã dẫn đưa chúng ta đến vương quốc của hằng sống bằng chính cái chết trên thập giá của Ngài.
  Câu gợi ý:
  1. Ngày lễ Đức Chúa Giê-su Kitô vua vũ trụ, tôi có thói quen kiểm điểm lại đời sống đức tin của mình trong năm qua?
  2. Là người Kitô hữu, tôi có ý thức được mình là công dân của Nước Trời khi tham gia xây dựng tổ quốc ở trần gian?

  Xin Thiên Chúa chúc lành cho tất cả chúng ta.

  Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
   
 2. GoldPig

  GoldPig Bảo Quốc Công Thần Đệ Ngũ Đẳng

  "Lời CHÚA là của ăn hằng ngày cho Linh Hồn ta..."

  Thứ Hai 22/11/2021
  Phúc Âm: Lc 21, 1-4
  "Người thấy một bà goá nghèo khó bỏ vào đó hai đồng tiền nhỏ".
  Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.
  Khi ấy, Chúa Giêsu nhìn lên, thấy những người giàu có bỏ tiền dâng cúng vào hòm tiền. Người cũng thấy một bà goá nghèo khó bỏ vào đó hai đồng tiền nhỏ, nên bảo rằng: "Thầy bảo thật các con, bà goá nghèo khó này đã bỏ vào hòm tiền nhiều hơn mọi người. Vì mọi người kia lấy của dư thừa mà dâng cho Thiên Chúa, còn bà này túng thiếu, bà đã dâng tất cả những gì bà có để nuôi sống mình".
  Ðó là lời Chúa.
  Suy Niệm:
  Ðức Giêsu quan sát và đánh giá việc dâng cúng của dân chúng. Những người giàu có chỉ dâng cúng vì lời khen ngợi. Họ chỉ dâng những của dư thừa. Còn một bà góa chỉ dâng hai đồng tiền nhỏ. Ðức Giêsu đã coi giá trị của bà cao hơn tất cả những người kia, vì bà đã dâng tất cả những gì mình có với trọn tấm lòng thành.
  Những gì chúng ta làm cho Chúa qua Giáo Hội, qua tha nhân được đánh giá bằng tấm lòng yêu mến và chân thành.
  Cầu Nguyện:
  Lạy Chúa Giêsu, Chúa dạy chúng con bài học quảng đại và lòng chân thành. Xin đừng để chúng con ích kỷ tính toán khi làm việc cho Chúa, cho anh em. Trái lại, điều Chúa mong muốn nơi chúng con là lòng chân thành. Xin cho chúng con sử dụng những gì Chúa ban cho đẹp ý Chúa, mưu ích cho bản thân và cho anh em chúng con. Amen.
   
 3. GoldPig

  GoldPig Bảo Quốc Công Thần Đệ Ngũ Đẳng

  "Lời CHÚA là của ăn hằng ngày cho Linh Hồn ta..."

  Thứ Ba 23/11/2021
  Phúc Âm: Lc 21, 5-11
  "Không còn hòn đá nào nằm trên hòn đá nào".
  Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.
  Khi ấy, có mấy người trầm trồ về đền thờ được trang hoàng bằng đá tốt và những lễ vật quý, nên Chúa Giêsu phán rằng: "Những gì các con nhìn ngắm đây, sau này sẽ đến ngày không còn hòn đá nào nằm trên hòn đá nào mà chẳng bị tàn phá". Bấy giờ các ông hỏi Người rằng: "Thưa Thầy, bao giờ những sự ấy sẽ xảy ra, và cứ dấu nào mà biết những sự đó sắp xảy đến?" Người phán: "Các con hãy ý tứ kẻo bị người ta lừa dối: vì chưng, sẽ có nhiều kẻ mạo danh Thầy đến mà tự xưng rằng: "Chính ta đây và thời gian đã gần đến", các con chớ đi theo chúng. Khi các con nghe nói có chiến tranh loạn lạc, các con đừng sợ: vì những sự ấy phải đến trước đã, nhưng chưa phải là hết đời ngay đâu".
  Bấy giờ Người phán cùng các ông ấy rằng: "Dân này sẽ nổi dậy chống lại dân kia, và nước này sẽ chống với nước nọ. Sẽ có những cuộc động đất lớn mọi nơi, sẽ có ôn dịch đói khát, những hiện tượng kinh khủng từ trên trời và những điềm lạ cả thể".
  Ðó là lời Chúa.
  Suy Niệm:
  Ðức Giêsu báo trước sự sụp đổ của thành Giêrusalem, viễn cảnh của ngày tận thế. Dân Israel không tin và không chấp nhận Ðức Giêsu là Ðấng Thiên Chúa sai đến. Họ dễ dàng nghe theo những giáo huấn của những kẻ giả hình, những người mạo danh Ngài.
  Ðức Giêsu dạy phải tỉnh thức chờ đợi Ngài, chứ đừng bận tâm vì các điềm ấy. Bởi vì trước ngày tận thế, con người sẽ phải trải qua nhiều khốn khó: chiến tranh, đói kém, tai họa thiên nhiên... Ðó là những thử thách đối với đức tin của Giáo Hội và mỗi Kitô hữu. Chúng ta hãy can đảm vượt qua và tỉnh thức chờ Chúa đến.
  Cầu Nguyện:
  Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con có một đời sống đức tin trưởng thành và mạnh mẽ, giúp chúng con luôn liên kết vững vàng trong niềm tin của Giáo Hội. Ðể những biến cố lịch sử xảy đến, sẽ không làm chúng con sợ hãi thất vọng và qụy ngã. Nhưng chúng con can đảm và hân hoan vì tin rằng Chúa sẽ đến và cứu thoát chúng con. Amen.
   
 4. GoldPig

  GoldPig Bảo Quốc Công Thần Đệ Ngũ Đẳng

  "Lời CHÚA là của ăn hằng ngày cho Linh Hồn ta..."

  Thứ Tư 24/11/2021
  Phúc Âm: Lc 21, 12-19
  "Các con sẽ bị mọi người ghét bỏ vì danh Thầy, nhưng dù một sợi tóc trên đầu các con cũng sẽ chẳng hư mất".
  Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.
  Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Người ta sẽ tra tay bắt bớ, ức hiếp và nộp các con đến các hội đường và ngục tù, điệu các con đến trước mặt vua chúa quan quyền vì danh Thầy: các con sẽ có dịp làm chứng. Vậy các con hãy ghi nhớ điều này trong lòng là chớ lo trước các con sẽ phải thưa lại thể nào. Vì chính Thầy sẽ ban cho các con miệng lưỡi và sự khôn ngoan, mọi kẻ thù nghịch các con không thể chống lại và bắt bẻ các con.
  "Cha mẹ, anh em, bà con, bạn hữu sẽ nộp các con, và có kẻ trong các con sẽ bị giết chết. Các con sẽ bị mọi người ghét bỏ vì danh Thầy. Nhưng dù một sợi tóc trên đầu các con cũng sẽ chẳng hư mất. Các con cứ bền đỗ, các con cũng sẽ giữ được linh hồn các con".
  Ðó là lời Chúa.
  Suy Niệm:
  Ðức Giêsu tiên báo: vì Ngài mà các môn đệ sẽ bị bách hại, bị ghét bỏ, ngay trong gia đình, nơi những người thân thuộc. Nhưng đó là một cơ hội cho sứ mệnh của họ. Ðức Giêsu hứa sẽ trợ giúp các môn đệ khi các ông gặp gian nan khốn khó.
  Là Kitô hữu, những người theo Chúa Kitô, chúng ta cũng phải can đảm đón nhận những thử thách, những khó khăn trong cuộc sống chấp nhận chịu thiệt thòi vì Ngài bằng những hành động chân thật, không gian dối, không làm điều ác và xấu xa.
  Cầu Nguyện:
  Lạy Chúa Giêsu, chúng con chưa đến nỗi phải hy sinh mạng sống vì danh Chúa. Thế nhưng mỗi khi gặp khó khăn, con đã thất vọng và kêu trách Chúa. Bởi thế chúng con không cảm nghiệm được hạnh phúc và sự quan phòng Chúa dành cho chúng con. Xin cho chúng con ý thức hơn vai trò của mình để cuộc sống chúng con trở thành những chứng tá đích thực cho Tin Mừng của Chúa. Amen.
   
 5. GoldPig

  GoldPig Bảo Quốc Công Thần Đệ Ngũ Đẳng

  "Lời CHÚA là của ăn hằng ngày cho Linh Hồn ta..."

  Thứ Năm 25/11/2021
  Phúc Âm: Lc 21, 20-28
  "Giêrusalem sẽ bị các dân ngoại chà đạp, cho đến thời kỳ dành cho các dân ngoại chấm dứt".
  Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.
  Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Khi các con thấy Giêrusalem bị các đạo binh bao vây, các con hãy biết rằng đã gần đến lúc thành ấy bị tàn phá. Bấy giờ những ai ở trong đất Giuđa, hãy chạy trốn lên núi, những ai ở trong thành, hãy rời xa, và những ai ở vùng quê, chớ có vào thành; vì những ngày ấy là những ngày báo oán, để ứng nghiệm mọi lời đã ghi chép.
  "Khốn cho những đàn bà đang mang thai và nuôi con thơ trong những ngày ấy: vì chưng sẽ có sự khốn cực cả thể trong xứ và cơn thịnh nộ trút xuống dân này. Chúng sẽ ngã gục dưới lưỡi gươm, sẽ phải bắt đi làm tôi trong các dân, và Giêrusalem sẽ bị các dân ngoại chà đạp, cho đến thời kỳ dành cho dân ngoại chấm dứt.
  "Sẽ có những điềm lạ trên mặt trời, mặt trăng và các ngôi sao; dưới đất, các dân tộc buồn sầu lo lắng, vì biển gầm sóng vỗ. Người ta sợ hãi kinh hồn, chờ đợi những gì sẽ xảy đến trong vũ trụ, vì các tầng trời sẽ rung chuyển. Lúc đó, người ta sẽ thấy trên đám mây, Con Người hiện đến đầy quyền năng và uy nghi cao cả. Khi những điều đó bắt đầu xảy đến, các con hãy đứng dậy và ngẩng đầu lên, vì giờ cứu rỗi các con đã gần đến".
  Ðó là lời Chúa.
  Suy Niệm:
  Thánh Luca trình bày biến cố Giêrusalem bị sụp đổ, tượng trưng cho cuộc phán xét cuối cùng của Thiên Chúa - Ngày mà tất cả những gì đã chép trong Kinh Thánh được ứng nghiệm. Và đó cũng là ngày mà sự can thiệp cuối cùng có tính cách quyết liệt của Thiên Chúa vào lịch sử.
  Giêrusalem sẽ bị dân ngoại thống trị, nhưng khi dân Israel trở về với Ðấng Kitô thì cũng hết thời của dân ngoại.
  Tất cả những sự kiện trên xảy ra đều chuẩn bị và tập trung vào cuộc quang lâm của Ðức Kitô.
  Cầu Nguyện:
  Lạy Chúa, xin ban cho chúng con một đức tin vững mạnh, và xin Chúa giúp cho chúng con hiểu được lời Chúa muốn nói gì với mỗi người chúng con hôm nay. Từ đó, chúng con can đảm sống và tỉnh thức để chuẩn bị xứng đáng đón Chúa đến trong ngày sau hết. Amen.
   
 6. GoldPig

  GoldPig Bảo Quốc Công Thần Đệ Ngũ Đẳng

  "Lời CHÚA là của ăn hằng ngày cho Linh Hồn ta..."

  Thứ Sáu 26/11/2021
  Phúc Âm: Lc 21, 29-33
  "Khi các con xem thấy những sự đó xảy ra, thì hãy biết rằng nước Thiên Chúa đã gần đến".
  Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.
  Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ thí dụ này rằng: "Các con hãy xem cây vả và mọi thứ cây cối. Khi chúng đâm chồi nảy lộc, thì các con biết rằng mùa hè đã gần đến. Cũng thế, khi các con xem thấy những sự đó xảy ra, thì hãy biết rằng nước Thiên Chúa đã gần đến. Thầy bảo thật các con, thế hệ này sẽ chẳng qua đi cho đến khi mọi sự ấy xảy đến. Trời đất sẽ qua đi; nhưng lời Thầy nói sẽ chẳng qua đâu".
  Ðó là lời Chúa.
  Suy Niệm:
  Tất cả mọi thứ Chúa dựng nên đều tuân theo một quy luật tự nhiên của nó. Cũng vậy, cây vả tới mùa đâm bông nẩy lộc thì đồng thời cứ dấu hiệu đó, người ta biết mùa hè đã đến gần.
  Sự hiện diện của Ðức Giêsu là dấu chỉ Triều Ðại Nước Thiên Chúa đã xuất hiện. Ðó là niềm vui cho những tâm hồn ngay chính. Hãy ngẩng đầu lên để đón mừng ngày vinh quang đã tới.
  Cầu Nguyện:
  Lạy Chúa Giêsu, cuộc sống trần gian này là chuẩn bị cho một cuộc sống vĩnh cửu. Con người chúng con luôn khát mong hạnh phúc. Nhưng đâu là hạnh phúc đích thực của chúng con? Ðâu là ơn cứu độ của chúng con?
  Ðức Giêsu đến để giải thoát chúng con, để đem niềm vui của cuộc sống tự do đã bắt đầu. Xin cho chúng con biết đón nhận Ngài, vì ngài là dấu hiệu của một mùa xuân hạnh phúc. Có Chúa, chúng con mới đạt được niềm vui bất tận. Amen.
   
 7. GoldPig

  GoldPig Bảo Quốc Công Thần Đệ Ngũ Đẳng

  "Lời CHÚA là của ăn hằng ngày cho Linh Hồn ta..."

  Thứ Bảy 27/11/2021
  Phúc Âm: Lc 21, 34-36
  "Các con hãy tỉnh thức, để có thể thoát khỏi những việc sắp xảy đến".
  Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.
  Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con hãy giữ mình, kẻo lòng các con ra nặng nề bởi chè chén say sưa và lo lắng việc đời, mà ngày đó thình lình đến với các con như chiếc lưới chụp xuống mọi người sống trên mặt đất. Vậy các con hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, để có thể thoát khỏi những việc sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người!"
  Ðó là lời Chúa.
  Suy Niệm:
  Bài Tin Mừng hôm nay, Ðức Giêsu báo trước một điều bất ngờ. Ngày Con Người quang lâm và mỗi người sẽ ra trình diện. Ngày đó là ngày nào? Không ai biết được, vì chỉ có Cha mới biết. Tuy nhiên, vẫn có một điều không bất ngờ. Ðiều ta biết chắc chắn là sẽ có ngày đó cho tất cả mọi người. Ngày đó cần phải có để mọi người được thỏa mãn. Người khôn ngoan đích thực sẽ chọn ngày đó là một ngày an vui hạnh phúc. Còn người khờ dại thì ngày đó lại là ngày báo oán.
  Chúng ta khôn hay dại? Chọn ngày tươi sáng hay u tối? Hãy dùng quyền tự do mà định đoạt.
  Cầu Nguyện:
  Lạy Chúa Giêsu, hôm nay là ngày cuối năm phụng vụ. Giáo Hội, Mẹ chúng con nhắc nhớ cho chúng con một điều thật quan trọng mà chúng con lại thường hay quên. Ngày Chúa quang lâm, cũng là ngày kết thúc cuộc đời chúng con ở đời này. Chúng con sẽ bước vào cuộc sống mới, cuộc sống vĩnh cửu và không thay đổi. Có thể chúng con sẽ hạnh phúc muôn đời, mà cũng có thể sầu khổ muôn đời.
  Xin cho chúng con biết khôn ngoan chọn lựa, và sống sao cho xứng đáng với tình thương của Cha, của Chúa đã dành cho chúng con trong suốt cuộc đời. Amen.
   

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn