Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Qua hè, để bé ôn vui kiến thức.

Chủ đề trong 'Giáo Dục Trẻ Em' do thiên chương khởi đầu 1 tháng Tám 2017.

 1. thiên chương

  thiên chương Công Dân

  "Học trước quên sau" là tình cảnh mà rất nhiều người trong chúng ta - kể cả học sinh, sinh viên hay người đi làm - đều đã từng trải qua.

  Dù là điều bình thường, nhưng quả thực đây là chuyện không ai mong muốn. Chúng ta muốn nhớ được mọi kiến thức cần thiết để phục vụ công việc và học tập, và điều này càng đúng hơn trong những kỳ thi.

  Vậy phải làm thế nào để có thể nhớ mà quên "ít" hơn bình thường? Dưới đây là một số phương pháp do Hermann Ebbinghaus - nhà tâm lý học người Đức soạn ra. Thử làm theo xem, rồi bạn sẽ thấy ngạc nhiên đấy.

  Tại sao chúng ta cứ quên mọi thứ?

  [​IMG]
  Nếu cứ liên tuc nhận tin tức, não sẽ bị quá sức

  Nhiều người vẫn tưởng rằng chúng ta mới chỉ khai thác được 10% não bộ, nhưng sự thực thì không phải thế. Bất kỳ công việc nào bạn làm cũng đỏi hỏi nhiều bộ phận khác nhau trong não bộ vận hành. Hay nói cách khác, não bộ luôn phải vận hành hết công suất.

  Nếu cứ liên tục nhận tin tức trong tình trạng ấy, não sẽ bị quá mức. Do đó, tạo hóa đã để lại cho chúng ta một cơ chế tự vệ, đó là... xóa bớt những tin được đánh giá là vô dụng.

  Nhưng thế nào là vô dụng? Trên thực tế, mọi thông tin bạn mới tiếp xúc đều sẽ được lưu vào khu trí nhớ ngắn hạn. Nếu như không được nhắc lại, không sử dụng thường xuyên, các thông tin ấy sẽ được xếp vào hàng vô dụng, và bị xóa đi rất nhanh.

  Thời gian tin tức từ lúc được ghi nhớ cho đến khi quên được Ebbinghaus thể hiện qua biểu đồ mang tên: Đường quên lãng. Theo đó thì chỉ sau 1h, chúng ta quên đến hơn 1/2 tin thu nạp. Và sau 1 tuần, chúng ta chỉ còn có thể nhớ khoảng 20%.

  Vậy làm sao để nhớ được mọi thứ?
  [​IMG]

  Câu trả lời là không thể, nhưng chúng ta vẫn có cách để hạn chế tin tức bị quên, đó là biến các tin vô dụng trở thành hữu dụng bằng việc lặp lại tin tức đó (công việc được bao đời học sinh gọi với cái tên trìu mến là... "tụng bài").

  Để ghi nhớ thật nhanh, Ebbinghaus đề xuất rằng bạn cần "tụng" lại tin tức ấy qua 4 lần. Lần đầu là ngay sau khi học, hãy đọc lại lần nữa. 3 lần lặp tiếp theo sẽ lần lượt theo chu kỳ: sau 15 - 20 phút; sau 6 - 8h; và sau 24h.

  Còn để ghi nhớ trong dài hạn, quá trình đọc lại phải phân thành 5 giai đoạn. Đầu tiên vẫn là ngay sau khi học. Tiếp đó là sau 20 - 30 phút; sau 24h; sau 2 - 3 tuần; và sau 2 - 3 tháng.

  Bên cạnh đó, Ebbinghaus còn đặt ra 10 bí quyết để bạn ghi nhớ tốt hơn.

  10 bí quyết giúp bạn ghi nhớ tốt hơn
  1. Hãy học hiểu, đừng học vẹt. Thông tin bạn hiểu được có thể ghi nhớ nhanh hơn gấp 9 lần.
  2. Chỉ học những thông tin cần thiết, đừng cố ôm đồm mọi thứ. Hãy đặt ưu tiên của bạn cho chuẩn xác.
  3. Lưu ý: Những thứ học đầu tiên và cuối cùng bao giờ cũng dễ nhớ nhất.
  4. Hãy đọc nhiều chủ đề khác nhau. Nhớ nhé, các ký ức tương tự như nhau có thể bị trộn lẫn thành một mớ hỗn độn, và bạn quên rất nhanh.
  5. Học những thứ đối lập. Ví dụ khi học một ngôn ngữ mới, hãy học thành cặp từ: Ngày - đêm, tối - sáng. Các từ đối lập sẽ dễ nhớ hơn.
  6. Kết nối những thứ cần nhớ đến ngoại cảnh. Ví dụ bạn đang ở trong một căn phòng, hãy thử kết nối các kiến thức với thứ gì đó trong phòng. Sau đó, chỉ cần nhớ về căn phòng đó là bạn có thể nhớ lại được nhiều kiến thức đấy.
  7. Nghĩ đến một câu chuyện: Nếu phải nhớ quá nhiều thông tin, hãy thử sắp xếp nó vào một câu chuyện. Nhưng không phải xếp bừa, mà những thứ cần nhớ sẽ được đặt vào các đoạn "plot twist".
  8. Ghi âm: Thu lại những thông tin cần học rồi nghe. Phương pháp này phù hợp với những người có khả năng tiếp thu khi nghe giảng tốt.
  9. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể khi học. Đây là cách để kích hoạt cái gọi là "trí nhớ cơ bắp", để gợi nhớ sau này dễ hơn.
  10. Chọn nguồn tin tức chuẩn nhất: Đừng dùng sách hoặc các phương pháp quá cũ. Mọi thứ có thể đã thay đổi theo thời gian, nên đừng phí công vào những kiến thức chưa chắc đã được sử dụng.
  Cập nhật: 02/03/2018 Theo helino
   
  Điều chỉnh lại bài đăng lúc: 2 tháng Ba 2018
 2. thiên chương

  thiên chương Công Dân

  Nếu bạn là thuộc kiểu người cho rằng mọi thứ trên đời đều có thể giải quyết được bằng suy nghĩ duy logic, thì đây chính là những câu hỏi dành cho bạn.

  Trên đời có 2 kiểu người, người luôn lắng nghe con tim, và những người tin rằng mọi vấn đề đều có thể giải thích nhờ suy nghĩ logic. Và nếu bạn là kiểu số 2 thì tin tôi đi, những câu hỏi dưới đây là dành cho bạn.

  Tuy nhiên có một vấn đề, đó là những người chỉ mất 7s cho mỗi câu hỏi sẽ sở hữu bộ não đặc biệt nhất. Đó là những người có khả năng suy nghĩ vượt trội so với số đông, và thường thành công hơn trong những công việc đòi hỏi sự tính toán kỹ và óc sáng tạo cao.

  1. Quả dưa và cái chai

  Chắc bạn biết thể loại quà lưu niệm này rồi nhỉ: Một cái chai, bên trong chứa cả một con tàu, hoặc bất kỳ thứ gì lớn hơn miệng chai. Những người làm ra nó đã phải cực kỳ tỉ mỉ, đưa các mảnh nhỏ vào trong chai rồi ghép chúng lại với nhau.

  [​IMG]

  Câu hỏi: Làm sao để đưa một quả dưa chuột (to hơn miệng chai) vào trong chai, mà không làm tổn hại đến cái chai, cũng như không cắt xén gì quả dưa?

  2. Đây là đâu?

  [​IMG]

  Câu hỏi: Nơi nào có sông nhưng không có nước, có thành phố nhưng không có nhà cửa, có rừng mà không có cái cây nào?

  3. Quà tặng 3 lần

  Một người sẽ có được nó 3 lần trong đời. 2 lần đầu miễn phí, nhưng lần thứ 3 bạn sẽ phải mất tiền cho nó.

  [​IMG]

  Câu hỏi: Nó là gì?

  4. Chia 30 cho 1/2 rồi cộng thêm 10

  [​IMG]

  Câu hỏi: Trả lời sẽ là gì?

  5. 3 cô công chúa kén chồng

  Nhà vua hạ lệnh cho 3 cô công chúa đi đun nước. 3 cái ấm đun giống nhau, lượng nước là như nhau và nhiệt độ cũng vậy. Nước ấm nào sôi trước, chồng của người đó sẽ được nối ngôi.

  Ấm của cô út - người không muốn lấy chồng nhất trong cả 3 cô lại sôi đầu tiên.

  [​IMG]

  Câu hỏi: Tại sao vậy?

  6. Những người đánh giày

  Tại một thành phố của Thổ Nhĩ Kỳ có rất nhiều người đánh giày. Họ đề nghị được đánh giày miễn phí cho du khách. Tuy nhiên, bất kỳ ai đồng ý sau đó cũng đều trả tiền. Câu hỏi: Tại sao?

  7. Câu hỏi: Cái gì của bạn nhưng người khác dùng nó nhiều hơn bạn?

  Trả lời xong chưa, trả lời ở dưới nhé!

  Trả lời

  1. Hãy đặt một quả dưa non vào trong chai, với cuống dây vẫn nối ra ngoài vào chậu đất. Dưa sẽ lớn dần trong chai.

  2. Đó là bản đồ thế giới: Có tất cả mọi thứ, nhưng đồng thời lại không có gì trên đó ngoài... mực.

  3. Răng của bạn. Bạn sẽ mọc răng 2 lần khi còn nhỏ. Đến lần thứ 3 là răng khôn, nhiều người sẽ mất tiền vì nó. Và thậm chí dù không mọc răng khôn, răng bạn cũng có thể hỏng khi về già, và để làm lại răng cũng cần có tiền.

  4. 70.

  5. 2 người kia vì quá nóng lòng nên luôn mở ấm ra kiểm tra, và điều này khiến nước lâu sôi hơn.

  6. Họ chỉ đánh 1 bên giày thôi. Và vì không muốn trông như những kẻ ngố đi giày bên bẩn bên sạch, khách sẽ trả tiền để đánh nốt bên còn lại.

  7. Đó là tên của bạn.

  Bạn tốn bao nhiêu thời gian để trả lời mỗi câu?

  kh.tv
   
  Điều chỉnh lại bài đăng lúc: 14 tháng Ba 2018
 3. thiên chương

  thiên chương Công Dân

  Tin từ gia đình nhà khoa học Stephen Hawking cho biết ông vừa qua đời ở tuổi 76. Cuộc đời của Stephen Hawking đã để lại dấu ấn theo nhiều cách, những phát kiến vĩ đại, với nghị lực chống chọi lại căn bệnh quái ác.

  Trước tiên, vì ông là một nhà vật lý đại tài – người đã tạo bước đột phá trong phát hiện về thiên hà, hố đen và những mặt khác chưa được biết tới của vũ trụ mà ta đang sinh sống.

  Thứ hai, ông đã sống sót qua căn bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS) được chẩn đoán khi ông chỉ mới 21 tuổi. Ông được cho biết mình chỉ còn vài năm để sống nhưng rồi vẫn đang sống khoẻ mạnh và minh mẫn hơn bao giờ hết khi đã ngoài 70 tuổi. Ông phải ngồi xe lăn từ những năm hai mươi của cuộc đời và sau đó mất khả năng nói, điều này đồng nghĩa với việc ông phải nhờ tới sự giúp đỡ của chiếc máy đọc.

  [​IMG]
  Một trong những câu nói kinh điển của Stephen Hawking.

  Cuộc đời của Stephen Hawking là câu chuyện kì diệu về một người đàn ông phải đối mặt với vô số những khó khăn trở ngại để trở thành một trong những nhà khoa học nổi tiếng nhất thế giới.

  Sau đây là 20 trong số những câu nói nổi tiếng nhất của ông sẽ truyền cảm hứng cho bạn khi bạn cảm thấy nản lòng:

  • 1. Tôi để ý rằng kể cả những người khẳng định rằng mọi thứ đã được định sẵn và chúng ta không thể làm gì để thay đổi điều đó, họ vẫn luôn quan sát trước khi sang đường.
  • 2. Mặt trái của sự nổi tiếng là việc tôi không thể đi đến bất cứ đâu trên thế giới mà không bị nhận ra. Kể cả khi tôi đã đeo kính râm và đội tóc giả thì vẫn chưa đủ. Bởi chiếc xe lăn đã để lộ tất cả.
  • 3. Thành tựu lớn nhất của loài người đạt được nhờ sự giao tiếp, và thất bại lớn nhất của loài người là do không giao tiếp. Mọi chuyện không cần phải như thế. Những hy vọng lớn nhất của chúng ta có thể trở thành hiện thực trong tương lai. Với sự có mặt của công nghiệp trong tầm tay chúng ta, mọi khả năng là không biên giới. Tất cả những gì chúng ta cần làm là đảm bảo rằng chúng ta sẽ tiếp tục giao tiếp.
  • 4. Sự thông minh là khả năng thích ứng với những thay đổi.
  • 5. Sự hung bạo, tính xấu nhất của con người, sẽ phá huỷ nền văn minh nhân loại.
  • 6. Lời khuyên của tôi cho những người khuyết tật khác là, tập trung vào những thứ mà bạn có thể làm tốt ngay cả với những khiếm khuyết, và đừng tiếc nuối về những thứ bạn không thể làm được. Đừng khuyết tật trong tâm hồn, cũng như về mặt thể chất.
  • 7. Những ai khoe khoang về chỉ số IQ (chỉ số thông minh) của họ là những kẻ thua cuộc.
  • 8. Thứ nhất, hãy nhìn lên bầu trời sao chứ đừng nhìn xuống nơi bạn đang đứng. Thứ hai, đừng bao giờ từ bỏ công việc. Công việc cho bạn ý nghĩa và mục đích sống, và cuộc đời sẽ trống vắng nếu thiếu chúng. Thứ ba, nếu bạn đủ may mắn để tìm được tình yêu, hãy luôn ghi nhớ sự hiện diện của tình yêu đó và đừng vứt bỏ chúng.
  • 9. Chẳng ích gì bực tức nếu bạn đang mắc kẹt. Điều mà tôi sẽ làm là tiếp tục nghĩ về vấn đề đó nhưng giải quyết những thứ khác. Đôi khi phải mất hàng năm trời trước khi tôi nhận ra được vấn đề. Trong trường hợp về cái hố đen, nó đã tốn của tôi 29 năm.
  • 10. Lần sau nếu ai đó phàn nàn rằng bạn đã mắc sai lầm, hãy nói với họ rằng có lẽ đó là điều tốt. Bởi nếu không có những lỗi lầm, thì cả tôi và bạn đều đã không tồn tại.
  • 11. Tất cả chúng ta đều khác biệt, nhưng chúng ta đều chia sẻ chung tâm hồn của con người. Phải chăng chính nhờ bản chất con người đó giúp chúng ta thích ứng và sống sót.
  • 12. Nếu được chọn một siêu anh hùng để trở thành, tôi sẽ chọn Superman. Anh ấy là tất cả những gì tôi không phải.
  • 13. Tôi chỉ là một đứa trẻ không bao giờ lớn. Tôi không ngừng đặt những câu hỏi như “tại sao” và “như thế nào”. Đôi lúc, tôi tìm được câu trả lời.
  • 14. Tôi đã sống với cái chết cận kề trong suốt 49 năm qua. Tôi không sợ cái chết, nhưng tôi không vội vàng để chết. Tôi còn rất nhiều thứ muốn làm trước đã.
  • 15. Hãy thử giải nghĩa những thứ bạn thấy và tự hỏi điều gì khiến vũ trụ này tồn tại. Hãy tò mò, bởi dù cuộc sống có khó khăn đến mức nào, luôn luôn có điều gì đó bạn có thể làm được, và thành công. Quan trọng là bạn không từ bỏ.
  • 16. Thật tốn thời gian để cáu giận về những khiếm khuyết của mình. Ai cũng phải đối mặt với cuộc sống và tôi đã làm điều đó không quá tệ. Mọi người sẽ không có thời gian cho bạn nếu bạn suốt ngày bực tức và phàn nàn.
  • 17. Chúng ta đang gặp nguy hiểm huỷ hoại chính bản thân mình bởi sự tham lam và ngu ngốc. Chúng ta không thể tiếp tục chỉ nhìn đến bản thân mình trong một hành tinh nhỏ bé ngày càng ô nhiễm và đông đúc.
  • 18. Một vài người sẽ nói rằng những thứ như tình yêu, niềm vui và cái đẹp thuộc về một phạm trù khác với khoa học và không thể mô tả được bằng những thuật ngữ khoa học, nhưng tôi nghĩ bây giờ chúng đều có thể giải thích được bằng thuyết tiến hoá.
  • 19. Luôn giữ đầu óc minh mẫn là điều cốt yếu trong sự sống sót của tôi, cùng với việc duy trì khiếu hài hước.
  • 20. Có rất nhiều thứ tôi muốn làm. Tôi ghét lãng phí thời gian.

  Infonet kh.tv
   
  Điều chỉnh lại bài đăng lúc: 14 tháng Ba 2018
 4. thiên chương

  thiên chương Công Dân

  Lời giải bài đồng hồ cát của Harry Potter

  Harry Potter làm một thí nghiệm ma thuật. Cậu cần đun một dung dịch trong đúng 9 phút nhưng trong tay chỉ có một đồng hồ cát 4 phút và một đồng hồ cát 7 phút.

  Hãy giúp Harry đo khoảng thời gian 9 phút mà chỉ sử dụng hai đồng hồ cát này.

  [​IMG]
  Đồng hồ cát.

  Cách 1: Ta khởi động đồng thời hai đồng hồ cát và cũng bắt đầu đun dung dịch. Khi đồng hồ 4 phút chảy hết thì ta lật ngay lại cho nó chạy tiếp. Khi đồng hồ 7 phút hết, ta lật ngay lại cho nó chạy tiếp.

  Vào đúng thời điểm đồng hồ 4 phút chạy hết (8 phút trôi qua) thì đồng hồ 7 phút mới chạy được 1 phút. Ta lật đồng hồ 7 phút lại và chờ nó chảy hết là thêm được đúng 1 phút. Và vậy là ta có 9 phút.

  Cách 2: Ta khởi động đồng thời hai đồng hồ cát. Khi đồng hồ 4 phút chảy hết thì ta lật ngay lại cho nó chạy tiếp. Khi đồng hồ 7 phút hết, ta bắt đầu đun dung dịch. Lúc này đồng hồ 4 phút vẫn còn chạy thêm 1 phút nữa. Dùng thêm 2 lần đồng hồ 4 phút sẽ đo được 1+4+4 = 9 phút.

  Cách 2 đại diện cho hướng giải quyết tổng quát là biểu diễn 9 dưới dạy 4x + 7y, và với nghiệm x = 4, y = -1 ta có lời giải nêu trên. Cùng ý tưởng này, có thể cho đồng hồ 4 phút chạy 4 lần, còn đồng hồ 7 phút chạy 2 lần.

  Lúc đồng hồ 7 phút hết lần 2 thì đồng hồ 4 phút (chạy lần 4) vẫn còn 2 phút, ta bắt đầu đun, khi đồng hồ 4 phút hết (được 2 phút) thì dùng đồng hồ 7 phút đo tiếp để được 9 phút.

  Cách 1 độc đáo hơn các lời giải khác vì khai thác thêm được cấu tạo đối xứng của đồng hồ cát (có thể lật ngược khi vẫn còn cát), từ đó đưa ra phương án tối ưu theo hai nghĩa: Số lần sử dụng đồng hồ ít nhất; có thể bắt đầu đun dung dịch ngay từ đầu.

  Tuy nhiên chúng ta nên biết cả hai cách giải, vì cách 1 đem lại cho chúng ta một sự bất ngờ đầy sảng khoái, còn cách 2 cho chúng ta một cách tiếp cận tổng quát hơn, có thuật toán rõ ràng hơn.

  Cuối cùng, chúng tôi đưa ra thêm một số tình huống vui trong các câu trả lời của bạn đọc.

  Một bạn đọc sau khi đã hướng dẫn cho Harry rất rõ ràng đã nói thêm "Lần sau qua tớ cho mượn đồng hồ điện tử, ai lại dùng đồng hồ cát cho đau đầu". Một bạn đọc khác thì lại đưa ra một phương án kiểu đời thường: "Dùng hết đồng hồ 7 phút, sau đó canh một phần hai của đồng hồ 4 phút là sẽ được 9 phút".

  TS Trần Nam Dũng
   
  Điều chỉnh lại bài đăng lúc: 27 tháng Ba 2018
 5. thiên chương

  thiên chương Công Dân

  Bạn phải là người có IQ thông minh và tư duy logic mới có thể suy luận để tìm ra đáp án chính xác.

  Câu đố tìm quy luật bài toán làm cho nhiều người nhức đầu vẫn không thể tìm đáp án / Cả triệu người trả lời sai 4 câu đố tưởng "ngon ăn" này, bạn có dám thử?

  Câu đố: Hãy điền số thích hợp vào dấu hỏi chấm.

  [​IMG]

  Đáp án: Kết quả của phép chia hai số ở trên (số bên trái chia số bên phải) cộng kết quả của phép chia hai số ở dưới sẽ ra số ở giữa.

  Ta có:

  (7 : 1) + (8 : 2) = 11.

  (6 : 6) + (10 : 2) = 6.

  (12 : 3) + (14 : 7) = 6.

  Số cần điền là 6.

  [​IMG]
  Thử thách tài suy luận với câu đố điền số vào dấu hỏi chấm
   

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn