Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Tài liệu hội HDVN thành viên 64 của WOSM năm 1957

Chủ đề trong 'Tài Liệu Hướng Đạo' do Gấu Nhẫn Nại khởi đầu 23 tháng Chín 2019.

 1. Gấu Nhẫn Nại

  Gấu Nhẫn Nại Công Dân

  [gồm ba văn bản phóng ảnh chụp lại kèm theo và chú thích dưới đây]  Kính chào quý Trưởng Niên và cùng ACE,

  Tôi vừa tìm lại được một bài viết của Tr. Công Hay Diểu viết ngày 18/9/2017 trên trang GIÚP ÍCH .org (webpage trong nước),chứng minh bằng ba văn kiện mà Trưởng ấy đã liên lạc được với văn phòng HĐTG xin sao lại để làm tài liệu.

  Nhận thấy đây là việc làm hữu ích cho những ai muốn tìm hiểu Lịch Sử Phong Trào HĐVN tại VN sau khi chia đôi đất nước vào ngày 20/7/1954 dưới chế độ Cộng Hoà miền Nam VN một nữa nước từ vĩ tuyến 17 cầu Hiền Lương- bờ Nam sông Bến Hải đến tận mũi Cà Mâu.

  Ngoài việc dẩn nguồn có ghi cuối bài ,tôi đã chụp ảnh và trình bày tóm lược để chia sẽ cùng quý Trưởng Niên và ACE như dưới đây.  Chào TA và BTT

  Bò Rừng Năng Nỗ/Bùi Dzũng

  Thứ nhất là văn kiện chính thức đề ngày 7 tháng Năm, 1957 của giám đốc Văn Phòng Hướng Đạo Thế Giới gởi Ông Trần Văn Thân ở số 97, đường Nguyễn Du, Sài Gòn – Trụ sở của Hội Hướng Đạo Việt Nam đặt ở đây vào năm 1957.

  Tai lieu Huong Dao 1.jpg

  (trang 1)

  Tai lieu Huong Dao 2.jpg


  (trang 2)

  "Tôi hân hạnh được gởi đến ông thông báo chính thức rằng Hội của ông đã được Hội Nghị Hướng Đạo Quốc Tế công nhận và đã được ghi danh với văn phòng này kể từ ngày hôm nay [...]

  Chúng tôi đã công bố việc Hội của ông được công nhận với tất cả các Hội thành viên và đính kèm một phó bản thông tư của chúng tôi để quý ông giữ làm tài liệu. Giấy chứng nhận chính thức sẽ được trao cho các Hội thành viên trong phiên họp tới của Hội Nghị Quốc Tế tổ chức tại Cambridge vào tháng Tám. [...]

  Rât trân trọng,

  Giám đốc."


  Vì là «phó bản» sao lại theo yêu cầu nên văn thư này không ghi tên hay có chữ ký.

  Giám đốc của Văn Phòng Hướng Đạo Thế Giới giai đoạn đó (1951-1965) là ông Daniel Charles Spry (February 4, 1913 – April 2, 1989)(2), một cựu thiếu tướng chỉ huy trưởng Sư Đoàn 3 Bộ Binh quân đội Canada trong chiến dịch Chân Thật (mặt trận Reichswald) trong Đại Chiến Thế Giới thứ hai. Trưởng Spry được Uỷ Ban Hướng Đạo Thế Giới trao huy chương Sói Đồng, huy chương danh dự duy nhất của Tổ Chức Phong Trào Hướng Đạo Thế giới và ông cũng đã nhận huy chương cao quý nhất của Hội Hướng Đạo Nhật Bản, Gà Lôi Vàng.

  Thứ nhì là thông tư Số 20 năm 1975 của "Boy Scots International Bureau" tại số 132 Ebury Street, Westminster, London, đề ngày 7 tháng Năm, năm 1957.

  Tai lieu Huong Dao 3.jpg

  "[...] Tiếp theo thông tư Số 14, năm 1957, nay tôi được hân hạnh thông báo với các bạn, theo đúng các điều khoản trong hiến chương Hội Nghị Hướng Đạo Thế Giới đã chính thức công nhận :

  Hội Hướng Đạo Việt Nam.

  Chi tiết của các uỷ viên quốc gia của Hội này được liệt kê trong danh sách địa chỉ tháng Hai năm 1957. Thư từ liên lạc xin gởi về Uỷ Viên Quốc Tế, Ông Nguyễn Thúc Toản. Xin quý vị vui lòng ghi Hội này vào sổ và ghi Việt Nam vào sổ tay của Uỷ Viên Quốc Tế của các bạn ở Chương 21, Đoạn 2.

  Trân trọng,

  Chữ ký, D. C. Spry"


  Thứ ba là ảnh chụp 2 trang, 155 và 231, ở chương "Ghi chú và Tin tức" trong một tài liệu lưu trữ của Văn Phòng Hướng Đạo Thế Giới.

  Cuối trang 155 là tin ông Dao Trinh Binh từ miền Nam Việt Nam đã tham dự khoá huấn luyện người tình nguyện tại Trại Trường Philmont, New Mexico, Hoa Kỳ qua chương trình Quỹ Thân Hữu của Hội Hướng Đạo Hoa Kỳ, năm 1956.

  Tai lieu Huong Dao 4.jpg

  Nội dung trang 231, ở mục "Hộp thư Văn Phòng" có tựa đề "Hai quốc gia thành viên mới" của tài liệu này là tin thông báo với các Hội thành viên về hai Hội Quốc Gia thành viên mới vừa được công nhận; đó là Hội Hướng Đạo Honduras và Hội Hướng Đạo Việt Nam.

  Tai lieu Huong Dao 5.jpg

  Nguồn tài liệu trích dẫn :

  http://giupich.org/content/hoi-huon...cu67fPKGA1hj5Us7Yi0LSpM#.XYd75ZtNMoI.facebook
   

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn