Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Tìm công thức

Chủ đề trong 'Các Món Ngọt' do Tiểu Hồng khởi đầu 1 tháng Bảy 2009.

  1. Tiểu Hồng

    Tiểu Hồng Khách Quý

    Trước đây trên Diễn đàn này có chỉ cách làm sữa chua ( Yorgurt?) nay không còn nữa! Vậy nếu có bạn nào biết thì xin chỉ dẫn giùm...rất cám ơn.

    TB. Thật uổng quá vì chúng ta đã xóa mất rất nhiều bài hay trong đề mục này!
     
  2. TauViYeu

    TauViYeu Bảo Quốc Công Thần Đệ Ngũ Đẳng

  3. Tiểu Hồng

    Tiểu Hồng Khách Quý

    Rất xin cám ơn ông đã chỉ cho biết nơi có công thức làm loại Ya-ua VN này!
     
  4. KhoaiTim

    KhoaiTim Công Dân

    Chị TVY với Thiên Kim ới ời!

    Tím thử cả hai cách của chị với Kim, hỏng cả hai. Hỏng vì Tím làm gì sai chứ hổng phải vì công thức. Không chắc là lần trước quá nguội hay lần sau quá nóng. Đi tìm mua cái hàn thử biểu đo độ nóng của nước (liquid thermometer) không ra. Dùng tay, lưỡi và mắt để "đo" chừng thì sai từ chết tới bị thương. Kết quả Da-Ua bị vữa, nước đi đằng nước Da-ua đi đằng Da-ua, không đặc, không quện với nhau.

    Hỏi nè:

    - Khi pha những hợp chất với nhau, mình khuấy (quậy) nhiều ít, mạnh nhẹ, có ảnh hưởng gì đến "thành phẩm" không?
    - Khi ủ thì để nắp (lọ đựng Da-ua) đậy hay mở?

    Tím nhớ ngày xưa khi con còn bé, Tím hay làm Da-ua không bị hỏng mà sao giờ làm hai lần hỏng hết cả hai. Lần đầu tuy bị vữa nhưng vị lại ngon, chua ngọt vừa miệng nên Tím bỏ vào tủ đá cho đông lại. Con bé nhà lại thích nên khen đáo để. Lần này "thành phẩm" nhìn hơi "quái", đông đá ra sẽ có hai lớp hai màu đục trong!

    Rảnh ghé ngang chỉ cho Tím với. Thành công sẽ... tặng tấm hình ăn cách cảm ! :D

    KT
     
  5. lancongtu

    lancongtu Bảo Quốc Công Thần Đệ Ngũ Đẳng Tình Nguyện Viên

    Sao Tím hỏng kêu Lãn tới chỉ cho Tím làm da ua. Thôi bây giờ Lãn trả lời các câu hỏi trên của Tím nghen:
    - 1 lon sữa đặc quậy đều với 1 non nước sôi, để cho sữa dễ tan. Sau đó cho vào 2 lon sữa tươi, cũng quậy cho đều. Dùng lon sữa bò đễ đong nước và sữa tươi.
    - Đổ hủ hay ly da ua cái vào quậy chung với hỗn hợp trên. Quậy đều cho tan da ua cái, sau đó muốn cho da ua được min thì phải lược da ua qua 1 cái rây lược để loại bỏ những phần lợn cợn còn lại của da ua cái chưa tan hết.
    - Sau khi đã lược da ua qua 1 tô khác, dủng ly hay hủ da ua để đựng hỗn hợp dung dịch này. Bây giờ tới phần ủ da ua, dùng nước nóng không phải nước sôi, nước ấm hay nước nguội. Để ly hay hủ da ua trong 1 cái nồi đổ nước nóng vào nồi, đổ từ từ để hủ da ua không bị chạy, nổi hoặc nghiêng. Đổ nước tới nửa phần của ly hay hủ là đủ.
    - Dùng 2 miếng giấy (paper towel) lên trên miệng ly hay hủ (khoan đậy nắp), sau đó đậy nắp nối lại. Tránh không cho nước đọng trên nắp nồi chảy vào trong hủ hay ly da ua.
    - Để từ 7-8 tiếng là xong, không nhiều hơn 8 tiếng, để lâu sẽ mất mùi thơm.
    - Sau 7-8 tiếng lấy ra đậy nắp và để trong tủ lạnh.

    Chúc Tím thành công kỳ này nghen.
     
  6. KhoaiTim

    KhoaiTim Công Dân

    Chèng ơi, Tím có nghĩ tới Mệ mà hổng dám réo. Cám ơn Mệ nhiều nhiều hỉ!
    Đọc công thức hướng dẫn chu đáo là thấy làm được rùi đó. Tím sẽ thử lại rùi thông báo kết quả cho Mệ biết.

    Kể Mệ nghe, Tím vốn thông minh mà có khi làm biếng hổng chịu cho đèn sáng tới bến... lúc khuấy da-ua cái vào sữa Tím đã thấy những lợn cợn, khuấy hoài hổng tan, Tím có nghĩ tới chuyện dùng cái rây lược qua nó nhưng lại hổng làm. Ủ xong tắt đèn đi ngủ, sớm mai thức dậy mở thùng sốp dòm thấy hãi hùng. Mấy lọ đẹp đẽ ấy còn đang nằm trong tủ lạnh kia, chưa dám mở ra nếm thử (nhìn thôi thì hổng muốn thử)!

    Mụ nhà có phước ghê hỉ. Tím mà được như Mụ thì réo cho Mệ nấu mệt nghỉ!!! :D

    KT
     
  7. Thiên Di

    Thiên Di Công Dân

    Tím ơi,
    Hổng biết da ua của Mệ Lãn ra răng, chớ còn bảo đảm sau khi làm xong thì dọn rửa...mệt nghỉ ! Bày biện chi mà ác rứa tề !
    TD...ba lơn quen rùi, nên mần dư ri :
    - 1 hộp sữa đặc có đường nhỏ.
    - 1 hũ da ua cái.
    - 8 hũ nước ( lấy cái hũ không mà lường)
    - 12 miếng nylon 10x 10 cm, 12 sợi thun, 12 cái hũ.
    - 1 cái mền.

    Dùng cái soong cỡ vừa, lường 8 hũ nước, đun sôi. Nhắc xuống. Khui hộp sữa đổ vô, quậy tan. Tiếp tục quậy cho sữa đừng bị đóng váng, và để mau nguội, chừng nào rờ thử bên ngoài cái soong, thấy còn nóng già già ( không để tay lâu được) là sữa bên trong đã nóng vừa.
    Quậy cho hũ da ua cái tan thiệt mịn rồi hãy đổ vô nồi sữa, khuấy cho đều, đong liền ra hũ, sẽ được 12 hũ. Hũ sữa lúc này còn đang nóng, đậy liền tấm nylon lên, cột thun miệng hũ.
    Xếp 12 hũ da ua vô 1 chiếc mâm nhỏ, trùm mền lên để giữ hơi ấm, tạo môi trường thích hợp cho sự lên men chua. Quãng 4 giờ sau thì sữa đặc. Lúc này hũ sữa đã nguội, bỏ liền vô tủ lạnh. Da ua đã đặc, để bên ngoài lâu sẽ bị chua thêm.
    Trong khi đang ủ men, đừng lâu lâu tới dở mền lên, lắc thử, thì da ua bị long chân sẽ không đặc được.
    Chúc Tím thành công nghen.:)
     
  8. KhungCuaSo

    KhungCuaSo Thường Trú Nhân

    Re: Bánh Bông Lan

    Xin Chào Tàu Vị Yểu

    Khung Cửa Sổ tính làm thử Bánh Bông Lan của Tàu Vị Yểu, nhưng khi đọc kỷ lại thì trong phần Vật Liệu, nước và dầu không được dùng đến, Tàu Vị Yểu ghi dư hay quên phần nước và dầu?
    Tàu Vị Yểu có thời giờ trả lời cho Khung Cửa Sổ nha, Khung Cửa Sổ đang thèm bánh bông lan đây !

    Cám ơn Tàu Vị Yểu.

    Khung Cửa Sổ

     
  9. TauViYeu

    TauViYeu Bảo Quốc Công Thần Đệ Ngũ Đẳng

    Re: Bánh Bông Lan

    Chào Khung Cửa Sổ,

    tvy coi lại và thấy có 1 C dầu và 1 C nước (hàng thứ 4 & 5) trong phần vật liệu làm bánh bông lan.
     
  10. KhungCuaSo

    KhungCuaSo Thường Trú Nhân

    Re: Bánh Bông Lan

    Tàu Vị Yểu ơi,
    'Bánh Bông Lan

    Vật liệu:

    * 10 trứng gà
    * 2 C bột mì
    * 2.5 C đường
    *1 C dầu ăn
    * 1 C nước

    * bơ

    Cách làm:

    Mở lò nướng 450 độ
    Phết một lớp bơ lên khuôn bánh, rây một ít bột lên để không bị dính bánh khi nướng xong.
    Tách rời lòng trắng và lòng đỏ ra hai tô riêng
    Đánh lòng đỏ + bột mì + đường cho tan, để một bên
    Đánh lòng trắng cho đế khi thật nổi
    Trộn lòng trắng với hổn hợp lòng đỏ, khuấy nhẹ cho đều, không dùng máy.
    Đổ bột vào khuôn, bỏ vào lò nướng, vặn lò xuống còn 350 độ F
    Khi đâm cây tăm vào rút ra mà không dính bột thì bánh đã chín.
    Lấy bánh ra khỏi lò, để nguội khoảng 5 phút, trút bánh lên vĩ lưới để nguội trước khi trang trí. '

    Cửa Sổ nói là Phần Vật Liệu có "nước và dầu", nhưng trong phần cách làm không có nói đến dầu và nước, nên mới hỏi Tàu Vị Yểu đó,
    K C Sổ
     
  11. TauViYeu

    TauViYeu Bảo Quốc Công Thần Đệ Ngũ Đẳng

    Đã sửa, cám ơn Khung Cửa Sổ.
     

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn