Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Tôi Học Phong Thủy

Chủ đề trong 'Phong Thủy - Thực Dụng' do Hoa Hạ khởi đầu 18 tháng Mười 2015.

 1. Hoa Hạ

  Hoa Hạ Bảo Quốc Công Thần Đệ Tam Đẳng Tình Nguyện Viên

  Dựa vào học thuyết TAM TÀI Thiên Nhân Địa và lý thuyết của các trường phái : Loan Đầu, Huyền Không Phi Tình ,Dương Trạc h Tam Yếu và nhất là lquyển ĐỊA LÝ DƯƠNG TRẠCH của Thầy Quảng Đức , Hoa Hạ xin tham khảo và phân tích để trả lời cho câu hỏi :"Thế nào là ngôi nhà có phong thủy Tốt ? và Ngôi nhà của gia đình có được tốt hay chưa ?

  Phân tích " Phong Thủy Dương Cơ " cho ngôi nhà :
  Tọa Đinh ( sơn Hưng Phúc ) hướng Quý - {Sơn Hoan Lạc)
  cữa mở chính môn hướng chính Bắc 9 đến 12 độ la bàn .


  A / Tham khảo bài viết : Năm Át Mùi nói chuyện xuất hành của Thầy Quảng Đức :
  Trưa ngày 16 tháng Chạp năm Giáp Ngọ đã khởi Lập Xuân, vậy mà phải nữa tháng sau mới đến ngày Tết Nguyên Đán năm Ất Mùi 2015, nhằm vào thứ Năm 19 tháng 2 Dương Lịch 2015. Tức là ngày Bính Dần, tháng Mậu Dần, thuộc Vận 8 Hạ Nguyên. Theo phép Ngũ Hành, Ất Mộc khắc chế Mùi Thổ là Can khắc Chi, tức năm nay Ất Mùi không phải là năm tốt. Nhưng nếu tính ngày Bính Dần khởi dầu cho năm mới, thì Dần Mộc sinh cho Bính Hỏa là Chi sinh Can lại là ngày tốt . Xưa nay, hể gặp một sinh một khắc là huề. Tốt xấu phải chờ động xuất. Vì vậy đặc biệt năm nay, phương hướng xuất hành có khả năng trở thành một trong những yếu tố chủ động quan trọng để quyết định thành bại, được thua.
  Theo cách tính của người xưa thì Bính Dần khởi đầu năm là ngày Nhật Nguyệt hợp, đại cát, các thiên thần La hán giáng hạ.
  - Tài Thần tại Dậu chính Tây,
  - Hỹ Thần tại Thân Tây Nam,
  - Sinh Đông Bắc -Tử Tây Nam.

  Nếu tính theo năm thì Ất Mùi , Lộc tại Mão chính Đông , Tuế và Nguyệt Đức tại Tý chính Bắc .

  Theo Tử vi, Tuần tại Thìn Tỵ và Triệt tại Ngọ Mùi, Thiên Hỷ tại Dần, Ấn Phù tại Hợi và Đào Hồng Hỹ tại Tam hợp của Thân Tí Thìn. .
  Theo Cổ Dịch, Ngũ Hoàng tại Dậu chính Tây và Nhị Hắc đang tại Đông Nam .

  1/ Xuất hành hướng chính Bắc :
  Năm nay, Niên Vận Tinh Bát bạch đến phương chính Bắc chủ phát tài, lợi tăng điền sản. Tuế Đức và Nguyệt Đức cũng tại nơi đây . Muốn cầu được Tài mà vẫn còn cái Đức thì đầu năm xuất hành nhât định nhớ nên chọn phương naỳ. Thái Dương cùng với Thiên Khôi, Đào hoa hợp từ cung Thân chiếu về có Hồng, có Hỹ thêm Thiên Phúc, Thiên Việt thì thiện nam tín nữ nào muốn cầu Tình cũng đừng quên xuất hành hướng chính Bắc. Xuất hành hướng này trong năm chắc chắn vừa được Tài được Lộc vừa cơ hội gặp được ý trung nhân hằng từng mơ ước.
  Đầu năm xuất hành hướng chính Bắc HH cùng với gia đình, HH đã gặp được một địa điểm cũng tàm tạm ưng ý , có thể chọn làm cơ ngơi cho con cháu sau nầy , nên cũng lò mò lôi tài liệu sách vở ra tham khảo ...
  Dựa vào học thuyết TAM TÀI Thiên Nhân Địa và lý thuyết của các trường phái : Loan Đầu, Huyền Không Phi Tình ,Dương Trạc h Tam Yếu và nhất là lquyển ĐỊA LÝ DƯƠNG TRẠCH của Thầy Quảng Đức , Hoa Hạ xin tìm hiểu và phân tích để trả lời cho câu hỏi :"Thế nào là ngôi nhà có phong thủy Tốt ?  XÉT DƯƠNG CƠ CÓ VỊ TRÍ LA BÀN :
  Tọa Đinh ( sơn Hưng Phúc ), hướng Quý - Sơn Hoan Lạc)
  cữa mở chính môn hướng CHÍNH BẮC ( từ 9 đến 12 độ la bàn .)

  Trong bài Năm Ất Mùi nói chuyện xuất hành , Thầy QĐ có viết :
  " *Khảm cung, Chính Bắc : Năm nay Bát Bạch Tả Phụ Tinh bay vào phương Bắc, đây là sao giàu có đứng đầu trong Tam Bạch, lại là đương vận nên tối quý, ngoài mang lại tài vận giàu có, cũng là sao mang lại nhiều cát tường, công việc sự nghiệp thuận lợi, hôn nhân giá thú cũng lợi ích nhiều. Nếu cửa phòng hoặc cửa nhà ở vị trí này, tất là gia trạch hưng vượng, tài vận hanh thông, có thể thêm đinh, trí nghiệp, đào hoa vận có thể đưa đến kết hôn. Nếu như gia trạch lại là đương vận đắc thế, cát lại thêm cát, hỷ sự trùng trùng. Năm nay Tinh Cung tương sinh, nếu bố cục phong thủy tốt, chủ nhiều việc tốt đến, phú gia địch quốc, thăng quan tiến chức. Nếu bố cục phong thủy không tốt, tất chỉ lửa cháy đất thành tro, dễ mắc bệnh về mắt mũi, nóng bụng, máu xấu, lại e có hỏa tai. "


  1- HƯỚNG CHÍNH BẮC
  Ý nghĩa của 15 độ phương vị Qúy trong 45 độ hướng Bắc
  Phương vị Quí : ( sơn Hoan Lạc )
  - HOAN LẠC (Cát o) Toạ Đinh hướng Quý
  Hoan Lạc môn tu cánh tấn tài
  Thường hữu vi âm nhân tống lại
  Điền tàm lục súc giai hưng vượng
  Phát phúc thinh danh thọ tựa lôi.
  Thử vị an môn chiêu nam phương môn hộ, ngân tiền tệ bạch, lục súc hưng vượng. Âm nhân tống bạch, Thuỷ mạng nhân phát đạt.

  Phương vị Bắc, 7,6 độ – 22,5 độ, tọa hướng trục Đinh – Quí. Hành mộc.

  Theo Bát Quái 12 phương vị thì đây là giai đoạn cuối của nhị hợp Tí – Sửu hóa thổ ( thủy – mộc – thổ ). Quá trình hóa thổ này là quá trình vận động tích cực, vì thế khí rất thịnh, nhà xây dựng tại phương này thụ hưởng dòng khí tích cực ấy.
  Người cư ngụ sẽ có trí tiến thủ mạnh mẽ, nội lực thâm hậu, tinh lực dồi dào, cát vượng sinh tồn, sinh lý.
  Phương vị này rất cát tường cho người mệnh thổ, mệnh mộc và mệnh hỏa. Không thuận lợi cho người mệnh thủy, mệnh kim.
  Phương vị mộc gặp thủy, thổ đầy đủ, sinh dưỡng tươi tốt, nên còn dự báo công việc kinh doanh buôn bán chẳng những cát vượng mà còn có khả năng khuyếch trương thành tựu lớn.
  Đồng thời việc sinh đẻ cũng được như ý, dễ may mắn sinh mỹ nữ, tam đại đồng đường thọ phúc, cổ nhân nói Quí mộc là vậy.Để cân bằng khí chỉ nên kích hoạt cung Hôn Nhân ( số 2).

  2/ TỌA NAM
  *Ly cung, Chính Nam :Năm nay Thất Xích Phá Quân Tinh vào phương Nam, đây là sao thuộc về Quan phi tai tiếng, chủ các việc rắc rối về quan sự, cẩn thận phòng trộm cướp, an ninh, cướp bóc. Sao này cũng chủ về nghệ thuật giải trí ăn chơi, đối với những người hoạt động trong các lĩnh vực này thường có lợi. Sao này hiện đang là thoái khí hung cát vô thường, nên sinh không nên khắc, nếu như bố cục không hợp, hoặc vận dụng sai, tất có sự cản trở về sự nghiệp, lợi dụng, hoặc dễ gặp phải tai nan, cũng dễ có bệnh phải mổ xẻ thân thể. Sao này cũng là một sao về Thiên Tài, năm nay là Sao Cung tương sinh, sắp xếp phong thủy cho chính xác, chủ liên tục thăng quan, tài Thần đến cửa, tiền bạc phong túc, gia đình yên vui. Con cái mạnh khỏe. Nếu bố cục sai, tất tiền tài hao tán, miệng sinh dị vật, con cái nhiều bệnh.
  (Trích Phi tinh năm 2015 của PS Trần Ngọc Kiệm )

  Phương vị Đinh : ( Sơn Hưng Phúc )

  2.- HƯNG PHÚC (Cát o)
  Hưng Phúc an môn thọ mạng trường
  Niên niên tứ quý hiển tai ương
  Sĩ nhân tấn chức đa quan lộc
  Thứ nhân phát phúc tấn điền trang.
  Thử vị an môn phúc thọ miên trường, nhân khẩu bình an, nam thanh nữ khiết, sĩ nhân tấn quyền, thứ nhân phát phúc, lục súc đại vượng, xuất nhập trung hiếu.
  Phương vị : Nam, 187,6 độ – 202,5 độ, tọa hướng trục Đinh – Quí, hành kim ( kim đã qua lửa, đã thành khí cụ, công cụ, vật dụng, tiền bạc ).
  Hành thuộc kim là bởi nhị hợp Ngọ Mùi hóa thổ. Đây là phương vị ngoài Ngọ môn, sau khi đã bãi triều, nên bảo rằng phương vị này thật tốt, bổng lộc tước vị đã được vua ban, giờ là lúc đem về thụ hưởng.
  Nhà xây cất ở phương vị này nổi bật hai ý nghĩa :
  a/ Sau bãi triều người người đều hoan hỉ, phương vị này được lòng lân bang, đồng nghiệp, đồng môn, được lòng cộng đồng, cùng vui vẻ.
  b/ Đời có tước lộc, lại sống hòa bình bên nhau, nên được hưởng phúc, thọ.
  Nhà xây cất ở phuơng vị này hầu như lợi cho tất cả các hành mệnh, đặc biệt với người mệnh thủy và mệnh mộc được hưởng tuổi trời.
  Nên kích hoạt theo trục ngang, theo tứ tượng của dương trạch là phần hậu vũ, trục số 4-9-2.
  ( còn tiếp )
   
  Điều chỉnh mới nhất vào lúc: 29 tháng Mười 2016
 2. Hoa Hạ

  Hoa Hạ Bảo Quốc Công Thần Đệ Tam Đẳng Tình Nguyện Viên

  1. Xác định hướng nhà, hướng cửa Chính ( Chính Môn )
  Hướng nhà ta xác định dựa trên khoảng không có nhiều dương khí nhất để xác định làm hướng nhà:
  -Nhà có sân rộng thì mặt có sân là hướng nhà
  - Nhà có 1 mặt tiền giáp đường, còn 3 mặt còn lại không có con đường thì mặt có con đường là hướng nhà
  -Nhà có 2 mặt giáp đường. thì ta căn cứ cửa chính nằm ở bên đường nào thì mặt đó là hướng nhà
  --- Nói tóm lại hướng nhà là hướng có đường thẳng vuông góc với mặt tiền của ngôi nhà. Mặt tiền của ngôi nhà là mặt có cửa chính. Như vậy đây là cách xác định hướng nhà chính xác nhất. HH thấy đơn giản và áp dụng dễ dàng
  **Xác định hướng cửa
  Nhiều người nhầm tưởng hướng nhà chính là hướng cửa
  Hướng cửa là hướng có đường thẳng vuông góc với mặt ngang của cửa tại trung tâm cửa .
  -Hướng cửa có 2 trường hợp:
  +Hướng cửa trùng với hướng nhà: Khi nhà có cửa mở Chính môn .
  Hướng nhà không trùng với hướng cửa : Ví dụ Hướng nhà Chính Bắc, Hướng cửa ở Tây Bắc
  Bắc Tây bắc .
  Trường hợp nhà này thì hướng cửa và hướng nhà cùng là Chính Bắc vì nhà có cửa mở Chính môn . Có những điều cần phải ghi nhớ thêm :
  Chính môn ở cung khảm , nên chính khí của nhà sẽ là hành Thủy ,nhà thuộc Đông Trạch .
  Tài khí trong nhà hành Hỏa, trong sơ đồ số 1, hướng Chính Bắc của Địa Lý Dương Trạch, cung số 2 và cung trung được tốt ( hữu khí ) nên đây là căn nhà được TỐT . Chúng ta cần phải thông khí 4 ô ( cung ) số 1, 3, 7, 8 theo sơ đồ đang bị vô khí theo định luật " Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu " mà Thầy QĐ đã dạy .
  Chính khí trong nhà hành THỦY, nên chúng ta cần phải hiểu rõ : Thế nào là hành Thủy , ưu à khuyết điểm của hành nầy là gì qua đoạn VCD sau đây :
  ( Tài liệu tham khảo :)

   
  Điều chỉnh mới nhất vào lúc: 29 tháng Ba 2017
 3. Hoa Hạ

  Hoa Hạ Bảo Quốc Công Thần Đệ Tam Đẳng Tình Nguyện Viên

  ** Xác định hướng tốt, hướng xấu cho từng cung mệnh

  1. Trong phong thủy Bát Trạch chia cung mệnh ( Cung Phi ) của người ra làm Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh
  - Đông tứ mệnh bao gồm: Cung Chấn, Khảm, Tốn, Ly
  - Tây tứ mệnh bao gồm: Cung Càn, Cấn, Đoài, Khôn

  Phướng hướng được chia ra làm Đông tứ trạch và Tây tứ trạch
  - Đông tứ trạch:
  Tốn trạch - hướng Đông nam
  Khảm trạch - hướng Bắc
  Ly trạch - hướng Nam
  Chấn trạch - hướng Đông
  - Tây tứ trạch:
  Càn trạch - hướng Tây bắc
  Đoài trạch - hướng Tây
  Khôn trạch - hướng Tây nam
  Cấn trạch - hướng Đông bắc

  ** Nguyên tắc kết hợp là người nào thuộc nhóm cung mệnh Đông tứ mệnh thì làm nhà thuộc về các hướng về Đông tứ trạch. Và Người nào thuộc nhóm Tây tứ mệnh thì làm nhà về thuộc các hướng Tây tứ trạch sẽ tạo ra các dòng khí tốt. Nếu kết hợp ngược lại sẽ tạo ra các dòng khí xấu - hung hại.

  2. Sự kết hợp giữa Cung mệnh với 8 hướng sẽ tạo ra 8 dòng khí:
  - 4 khí tốt:
  Sinh khí (tốt nhất)
  Thiên y (tốt thứ 2)
  Diên niên (tốt thứ 3)
  Phục vị (tốt thứ 4)
  - 4 khí xấu:
  Tuyệt mệnh (xấu nhất)
  Ngũ quỷ ( Xấu nhì)
  Lục sát (xấu thứ 3)
  Họa hại (xấu thứ 4)


  B: Phép An Du Niên & VÒNG TRƯỜNG SINH TRONG PHONG THỦY

  Xét căn nhà tọa Đinh hướng Quý, phép An Du Niên trong Địa Lý Dương Trạch của Thầy QĐ cho ta kết quả:
  Khi chính môn cung Khảm, Hướng chính Bắc là Quẻ chính:
  1/ Quẻ Biến là Khảm (Quy Hồn), Du niên Phục Vị, chính tinh Phụ Bật hành mộc , cung & sao được tương sinh vì thủy sinh mộc .
  2/ Quẻ biến là Cấn, du niên Ngũ Quỷ, sao Liêm Trinh hành hỏa, cung sao tương khắc ,vì thủy khắc hỏa
  3/ Quẻ biến là Khôn, Du niên Tuyệt Mạng, sao Phá Quân hành Kim, Cung & sao tương sinh vì Kim sinh thủy .
  4/ Quẻ biến là Càn, Du Hồn, Du Niên Lục Sát, Sao Văn Khúc Hành Thủy , cung & sao tương sinh .
  5/ Quẻ biến là Đoài, Du niên Lục Hại , Sao Lộc Tồn hành thổ, Cung & Sao tương khắc vì thổ khắc thủy .
  6/ Quẻ biến là Ly, Du Niên Diên Niên, Sao Vũ Khúc hành kim, Cung & sao được tương sinh vì kim sinh thủy.
  7/ Quẻ biến là Chấn, Du niên Thiên Y , sao Cự Môn hành thổ, cung & sao tương khắc vì thổ khắc thủy .
  8/ Quẻ biến là Tốn , Du Niên Sinh Khí, sao Tham Lang hành Mộc, cung & sao tương sinh .vì thủy sinh mộc .

  ( Mời tham khảo thêm trong " Địa Lý Dương Trạch " của Thầy Quảng Đức )

  C/ VÒNG TRƯỜNG SINH TRONG PHONG THỦY:

  Đứng trong nhà nhìn ra, thấy dòng nước chảy từ Thanh Long sang Bạch Hổ, nên cuộc đất thuộc Dương.
  Dòng nước chảy về phương nắm giữa khoảng Chính Đông đến Đông Nam thiên Nam, thì mộ khố là Thìn và cuộc đất thuộc thủy cục Thân Tý Thìn.
  Dương thủy nên Trường Sinh tại Thân, Đế Vượng tại Tý, và Mộ tại Thìn.

  " Tôi vắng 1 tuần đi Cali kiếm gạo.
  Cac bạn xem kỷ lại thế nào là Sơn, Hướng, Long, Hổ, tụ, tán .... rồi thử vẻ lên vài kiểu đất tốt lành xem sao ?

  (Dĩ nhiên, đừng bao giờ kỳ vọng tìm cho ra và vẽ cho đúng 1 mảnh đất phát ngôi Vương. Những Thầy Địa xưa kia có biết thì đã bị TRẢM hết rồi. Cho nên thế nào là đất phát Vương đă bị thất truyền. Với lại, đất phát Vương đâu ai nhìn cũng đều thấy ? Chắc chắn phải có xảo diệu cho đây.)

  Các bạn bắt đầu vẽ thử vài kiểu Đất xem sao nhe !

  Reply With Quote
  *****************

  Kính Thầy,
  HH dùng phương pháp cắt và ghép h́ình ảnh thử diễn tả lại huyệt mộ nầy hỏng biết có đúng không kính Thầy cùng các bạn góp ý dùm.

  "Muốn cho con cháu sống lâu
  Tìm nơi Huyền Vũ đằng sau cao dày
  Long Hổ bằng như chân tay
  Chẳng có tả hữu bằng ngay chẳng lành."


  Tay Long tay Hổ của huyệt cũng như tay phải tay trái của người. Nó không được đứt đoạn, khuyết hảm mà c̣òn cần phải bằng ngay cao ngang huyệt tràng để che gió cho huyệt th́ì mới không có hại (gọi là tàng phong).

  Một đất kết ở giữa th́ đằng sau có Huyền Vũ. Hai bên có Long Hổ, đằng trước có Án mới đủ quân b́nh phương chính mà ở đây cụ Tả Ao không đề cập Án, vậy phải nói thêm cho đủ.

  Án ở trước huyệt như cái bàn giấy trước mặt người ngồi. Án họ huyệt ở đằng trước cũng như chấm ở đằng sau. Long Hổ ở hai bên. Như vậy, Án cũng phải có “tinh” với huyệt. Muốn thế án phải ôm chầu vào huyệt. Rất kỵ Án có mũi nhọn đâm hoặc phản lưng vào huyệt.

  Cụ Tả Ao không nói Án xong có nói đên Sa (Sơn) Án cũng là một loại sa nhưng can hệ hơn các Sa khác. Án là thứ sa chính.

  ( Địa Lý Tả Ao)

  ĐẤT PHÁT QUAN

  Muốn cho con cháu nên quan
  Th́ì t́ìm thiên mă phương nam đứng chầu

  Quan sát:

  1/ Mạch có sóng lưng,khi tiếp nhập vào huyệt có chỗ lõm th́ gọi là Âm lai dương thụ .
  2/ Nhìn thấy nước chảy về Phương Nam, nghĩa là xuất phát từ phương Bắc đến nên gọi là Bắc long hay thủy cuộc long, nước từ phải sang trái nên mang khí âm.
  3/Âm Thủy Long Cuộc nên trường sinh tại Tý (Bắc), vượng tại Thân (Tây Nam) và Mộ tại Thìn .
  4/ Âm thủy nên dáng phải có dạng đứng, cao. Thủy vượng nên chung quanh cây cối tốt tươi rậm rạp

  HH làm bài xong kính nhờ Thầy và các huynh đệ tỷ muội góp ý .

  Hoa Hạ


  [​IMG]

  [​IMG]

  Định vị trí hướng Mộ bằng la kinh.
  Dĩ nhiên là chỉ trên một chừng mực nào đó thôi v́ì khó mà đặt trùng hai tâm hình trên cùng chương trình vẽ (bằng máy điện toán).
  (HH lần đầu tập vẽ trên máy nên chưa quen, nên chắc có sự sai lệch), nhưng cũng đủ cho thấy Dương hay Âm Bắc Thủy long MỘ Ở sơn Thìn .


  [​IMG]

  [​IMG]
   
  Điều chỉnh mới nhất vào lúc: 29 tháng Mười 2016
 4. Hoa Hạ

  Hoa Hạ Bảo Quốc Công Thần Đệ Tam Đẳng Tình Nguyện Viên

  CUNG TÀI TRONG MỘT NGÔI NHÀ :

  Câu hỏi của học viên :
  " Kính gửi các thầy và các quý phụ giáo cho gamdo được biết về cung tài trong một ngôi nhà, với hai vấn đề sau:
  1)Thế nào là cung tài trong ngôi nhà, cách xác định cung tài
  2)Làm thế nào để kích hoạt Cung Tài cho ngôi nhà? Có bao nhiêu cách kích hoạt?
  Gamdo rất lấy làm vui mừng được các thầy và quý phụ giáo trả lời. Xin chân thành cám ơn."  Chào gamdo,
  Xin lỗi gamdo, HH dạo nầy bề bộn việc nhà nên cũng ít khi vào lớp học , nên bây giờ mới đọc được mail gam do gửi hỏi về cung tài ...vì HH cũng không mấy khi vào Gmail ....nên mãi đến hôm nay mới trả lời cho gamdo ..
  HH đem câu hỏi trên của gamdo đăng trong phòng học vào sân chậm vì đây là phạm vi của HH được Thầy giao cho trông coi ....
  không thấy Thầy hay quý sư huynh sư tỷ trả lời cho bạn nên HH mạo muội giải thích theo sự hiểu biết của mình vậy, nếu có sai xin quý sư huynh sư tỷ chỉnh sửa lại dùm ...HH.cám ơn nhiều .

  1)Thế nào là cung tài trong ngôi nhà, cách xác định cung tài:

  Áp dụng pp Luận quẻ Dịch, chương Gia Trạch, Hào huynh đệ là cửa chính . Huynh đệ khắc thê tài , nên muốn xác định cung tài trong ngôi nhà chúng ta phải xác định được cửa chính của ngôi nhà đó .
  Ví dụ nhà tọa Tây Nam hướng Đông Bắc , cửa mở chính môn cung cấn hành thổ , huynh đệ hành thổ, thổ khắc thủy , vậy cung tài trong nhà có hành thủy . Nhìn vào sơ đồ cửu cung định hướng nhà trong Địa Lý dương trạch của Thầy Quảng Đức,( Hình số 4,) chính môn mở tại Cấn cung thì cung tài là cung Khảm hướng chính Bắc ( ô vuông số 1 )


  2)Làm thế nào để kích hoạt Cung Tài cho ngôi nhà?

  a/ Để kích hoạt cung tài cho ngôi nhà , sau khi đã biết được ngũ hành sở thuộc của cung tài nằm trong vị trí nào của cửu cung , chúng ta cũng biết được cung tài hữu khí, hữu lực hay vô khí vô lực ... áp dụng tính chất sinh khắc hợp hại của ngũ hành mà kích hoạt cung tài . Và cũng đừng quên nguyên tắc chủ yếu của Thầy :
  - " Thủy lấy suy làm vượng " lấy vượng làm suy "
  - Ngũ hành Tham sinh kỵ khắc ..Trong khi sửa đổi PT cho một ngôi nhà nên dụng HÓA ( dùng ngũ hành tương sinh ) tốt hơn là CHẾ ( dùng ngũ hành tương khắc ) .
  - Tính chất những con số của Hà Đồ và Lạc Thư  B/ Có bao nhiêu cách kích hoạt ? câu nầy HH không trả lời được, vì cách kích hoạt thì có rất rất nhiều và áp dụng tùy theo lúc theo thời theo vận ...

  Khoa PT chịu ảnh hưởng mạnh mẽ và chi phối bởi tam tài Thiên - Nhân - Địa .
  Sơ đồ cưủ cung trong Địa lý Dương trạch là yếu tố ĐỊA , Phi cung của chủ nhà, vận hạn của một người là yếu tố NHÂN,
  và thời vận của một năm, một nước, một địa phương của ngôi nhà là yếu tố THIÊN ...
  Theo ví dụ trên thì cửa mở phương Đông Bắc, Cấn hướng , chúng ta đang ở vào hạ nguyên, vận 8 sao Bát bạch hành thổ nên được đương vận ...là hướng cát tường nên được yếu tố THIÊN THỜI . .Mà Thiên thời thì ...dùng Huyền Không Phi tinh với tính chất ngũ hành các sao Tham lang, Vũ Khúc ,Văn Khúc ...tác động và kết hợp với ĐỊA KHÍ .là thích hợp và hữu hiệu nhất .


  HH chỉ có thể giải thích như vậy thôi , hết chữ để viết rồi ...mong là gamdo vừa ý .
  Mong Thầy và các sư huynh sư tỷ sửa sai và giúp đở thêm cho ...

  ( Đem về từ lớp học trang nhà QCTM )

  Hoa Hạ  Cây phất dụ c̣on được gọi là cây phát tài (do cách đọc của người Trung Quốc: phất dụ đồng âm với phát tài), trong phong thủy, đây là loài cây mang lại may mắn cho gia chủ.

  Cây phất dụ có hơn 20 loài cùng họ ở Việt Nam, trong đó, gần như cây nào cũng mang lại may mắn, phát tài đúng như tên gọi của nó: Phất dụ xanh – biểu tượng của may mắn; phất dụ thơm – là cây thiết mộc lan, thơm về đêm; phất dụ rồng – c̣òn goi là huyết rồng, c̣òn dùng làm thuốc chữa bệnh; phất dụ lá hẹp – c̣òn gọi là bồng bồng, thường dùng làm bánh; phất dụ trúc – xua đi vận đen, c̣n gọi là trúc thiết Quan Âm…

  [​IMG]


  [​IMG]


  [​IMG]


  [​IMG]

  Hoa của cây Phát Tài .

  ( Sưu tầm )
   
  Điều chỉnh mới nhất vào lúc: 29 tháng Mười 2016
 5. Hoa Hạ

  Hoa Hạ Bảo Quốc Công Thần Đệ Tam Đẳng Tình Nguyện Viên

  BÀI ĐỌC THAM KHẢO

  Cây Thước Lỗ Ban


  Quảng Đức.

  Lịch Sách Xuân At Mẹo 1975, Chiêm Tinh Gia Huỳnh Liên có viết về cây Thước Lỗ Ban và dạy cách sử dụng. Theo Thầy thì cây Thước có độ dài nhứt định là 5 tấc 3 chia cho 8 cung lớn. Mỗi cung lớn 6,5 cm lại chia thành 5 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài đúng 1 phân. Thầy dặn dò kỷ là nếu quý bạn đọc đã có nhà cữa xây cất xong lấy thước đo thấy xấu thì sửa lại. Bằng như chưa cất nhà muốn đo cửa tốt thì lựa cung tốt mà làm khuôn cửa đúng ni tấc thì được mỷ mãn hơn. Khi đo bắt đầu đặt cây thước vào mí của mép cửa bên trái rồi đo lần sang mép cửa bên mặt. Luôn luôn phải đặt cung số 1 tức cung Quý Nhơn nằm phía tay trái, rồi đo lần qua tới chổ nào thì coi lời giải mà biết tốt hay xấu, đó là cách đo cửa nhà đã xây rồi. Nếu chưa xây cửa, thì quý bạn đo tới chổ cung nào tốt và hạp nhất thì dừng lại và ấn định cửa tới nơi đó sẽ xây. Quý bạn đọc nào lở xây cửa xấu, không đúng với thước Lỗ Ban nên tìm tới Thầy để Thầy chỉ dẩn cho cách cúng quảy sửa chữa lại để gia đình làm ăn phát đạt.
  Mấy năm trước đó có nhiều gia đình thỉnh Thầy đến đo cửa đo nhà, ít lâu sau quả làm ăn phát đạt thật. Danh của Thầy nổi như cồn, khách hàng xếp lớp. Có người cho rằng Thầy có Bùa thiêng, cũng có người cho rằng Thầy nhờ có cái Thước Lỗ Ban Bát Trạch. Biết được Thầy có chỉ vẽ cách làm Thước Lỗ Ban thì cuốn Lịch Sách Xuân At Mão được rất nhiều gia đình mua về làm tài liệu tham khảo và cũng đã có rất nhiều ngườiõ theo đúng hướng dẩn cuả Thầy mà làm Thước Lỗ Ban. Không hiểu tại Thầy dấu nghề hay do ngẫu nhiên trùng hợp mà không ít gia đình sau khi có cái thước Lỗ Ban trong tay là ngay mùa Xuân năm đó phải bỏ nhà cao bay xa chạy ra nước ngoài, một số khác vào trại tập trung cải tạo mút mùa, số còn lại thì cũng phải bỏ nhà bỏ cửa để đi kinh tế mới. Về sau biết được hoàn cảnh của Thầy cũng bi đát như khách sau ngày 30 tháng 4, cho nên không ai còn dám nghĩ là Thầy dấu nghề, mà cho rằng đó là do ngẫu nhiên trùng hợp mà thôi. Thế nhưng khi đem 5 tấc 3 chia cho 8, số thành là 6 phân 5 ly và đem 6 phân 5 ly chia cho 5, số thành là 1 đúng như hướng dẫn của Thầy thì quả thực sai số quá lớn. Cung này cách Cung kia cách nhau chỉ bằng sợi tóc mà sai số lớn như thế thì cái Thước Thầy hướng dẫn làm sao mà linh thiêng cho đặng ? Cho rằng lỗi tại nhà in, cây thước phải dài 5 tấc 2 mới đúng. Thì cứ coi như là 5 tấc 2, nhưng lấy độ dài này chia cho 8 rồi lại chia cho 5, số thành đúng 1 phân, thì cũng lại vẫn còn sai !

  Ngay từ đời nhà Chu ( 257 năm trước Tây Lịch) cùng thời với triều đại Thục An Dương Vương nước Việt, con người đã biết dùng Chỉ và Phân theo hệ thống Bát Phân để làm đơn vị đo chiều dài. Một Chỉ dài 0,408 mét, có 8 Phân thì một Phân là 0,051 mét. Về sau từ con số đơn vị của Phân là 0,051 nhân cho 10 theo hệ thống Thập Phân thành con số 0,51. Cái thước dài 0,51m hay 51 cm lâu ngày trờ thành cái thước Lỗ Ban đồng hóa với tà thuật của các Thầy Bùa, Thầy Pháp. Mãi cho đến hơn 2000 năm sau, các nhà Thông Thái Sinh Cơ Lý Học mới giật mình bái phục khi tìm ra được Tần số của ngoại âm là 4,9 từ đó suy ra đơn vị Thời Gian là 1 sec / 4,9 = 0,20408. Biết được đơn vị Thời Gian, các nhà Toán Học tính ra được Gia Tốc Trọng Lực ở mặt địa cầu là 40,8 bằng cách lấy 980 nhân với bình phương của đơn vị thời gian: 0,20408. Con số 0,408 chính là đơn vị Chỉ của nền Văn minh Thái cổ cũng chính là Gia Tốc Trọng Lực ở mặt địa cầu tương đương với 2 lần trị số của đơn vị thời gian. Như vậy, cái thước mà người đời nay cho rằng đó là cái thước Lỗ Ban huyền diệu, mang nhiều sắc thái bùa phép, người đời xưa sử dụng để đo đạt có độ dài là 51 cm, phát xuất từ cơ sở tính toán khoa học của các nhà Khoa Học Thái Cổ. Mê tín dị đoan hay bác học thì lại tùy vào thái độ và trình độ của người sử dụng. Người mê tín thì cho rằng cái thước chính là chiếc gậy Thần Linh hiễn. là vì ít ra, sau khi đo đạt sửa chửa theo đúng hướng dẫn thì gia chủ có nhiều an tâm, hy vọng nhiều hơn, bớt được căng thẳng, giãm được ưu tư thì có thể né tránh được nhiều tai biến hậu quả có thể chết người. Người bác học thì cho rằng cái thước chỉ là phương tiện để đo đạt chính xác mà thôi. Theo lý thuyết về năng lực bá động thì các loài sinh vật luôn luôn chịu ảnh hưỡng của các làn sóng từ cấp thấp nhất là ngoại âm đến cấp cao nhất là siêu âm đặc biệt là làn sóng ngoại âm phát ra từ lòng đất là nguồn năng lực chi phối đời sống con người qua cơ sở vật chất là nhà cửa của họ. Theo tác giả tập Thái Cổ Khoa Học Toàn Thư – Phần Dương Cơ Lý Học thì nhà cửa luôn luôn được xây dựng trên một nền cứng chắc và đủ rộng để chịu được toàn bộ trọng lượng của cái nhà. Sự liên kết của các nền nhà thành một khối chung sẽ tạo thành một tảng. Hỉnh thức thông thường của tảng là một lớp nền mỏng trải dài trên một vùng đất xốp, mềm, có thể so sánh với một thanh gổ trên mặt nước. Lòng đất luôn luôn phát ra làn sóng ngoại âm là hình thức nhỏ của địa chấn, cho nên tảng phải chịu ảnh hưởng và trở nên một tảng rung động. Trong sự rung động này có sự cộng hưỡng. Sự truyền làn sóng và sự phản hồi làn sóng tạo nên một hệ thống sóng đứng mà hai đầu tảng là hai đầu tự do tạo thành hai bụng của thoi sóng đứng. Ở chính giữa gọi là Nút không rung động giống y như hình ảnh của thanh gổ dài nhấp nhô hai đầu. Ngoại âm của đất có nhiều làn sóng tần số khác nhau và mức độ cộng hưỡng tùy sẽ thuộc vào độ dài, độ dày và độ rắn chắc của tảng, nhưng thường thì độ dài quan trọng hơn. Tảng dài thì có nhiều Nút và nhiều Bụng là vì một tảng dài rung động thì sẽ tạo xen kẻ thành nhiều Bụng và Nút . Mỗi vị trí này được gọi là Tọa Vị. Theo như tác giả tập Thái Cổ Khoa Học Toàn Thư , nếu tọa vị là Bụng thì gọi là Tọa Vị Dương là nơi có sự rung chuyển cao độ. Nếu Tọa Vị là một Nút thì gọi là Tọa Vị Aâm là nơi sự rung động hầu như không có.
  Cây thước Lỗ Ban 51 cm được chia thành 8 cung bằng nhau. Mỗi cung lại chia thành 5 cung nhỏ. 8 cũng có thể là con số của Bát Quái và cũng là thứ tự của hàng đơn vị từ 1 đến 8 thuộc hệ thống Bát Phân . 5 cũng có thể là Ngũ hành Kim, Mộc ,Thủy, Hoả , Thổ.
  - Cung đầu tiên là Quý Nhơn Cung hành Mộc là cung Tốt .
  - Cung thứ 2 là Hiểm Họa Cung hành Thổ là cung Xấu.
  - Cung thứ 3 là Thiên Tai Cung hành Thổ là cung Xấu.
  - Cung thứ 4 là Thiên Tài Cung hành Thủy là cung Tốt.
  - Cung thứ 5 là Nhơn Lộc Cung hành Kim là cung Tốt.
  - Cung thứ 6 là Cô Độc Cung hành Hỏa là cung Xấu.
  - Cung thứ 7 là Thiên Tặc Cung hành Hỏa ( Kim ? ) là cung Xấu.
  - Cung thứ 8 là Tể Tướng Cung hành Thổ là cung Tốt.
  Riêng cung Thứ 7 có sách cho rằng hành Hỏa ( Thất Tai Hỏa cục ), nhưng cũng có sách thì cho rằng hành Kim ( Thất Tai Kim cục ). Xem kỷ lại thì cung này cũng là cung cư ngụ của sao Phá Quân.. Trong Tử Vi sao Phá Quân là Bắc Đẩu Tinh hành Thủy là Hung và Hao tinh chủ tán, nhưng trong Bát Biến Du Niên của phép địa lý Dương Trạch thì khẳng định Phá Quân hành Kim là chốn cư của Tuyệt Mạng cũng vốn hành Kim. Khoa Địa Lý cho rằng Sao Phá Quân nguyên là hành Kim mà cái Thước Lỗ Ban chỉ dùng cho Khoa Địa Lý cho nên có thể khẳng định được Thất Tai Kim cục có lý hơn là Thất Tai Hỏa cục. Theo hệ thống Bát Phân từ 1 cho đến 8 là số cuối của hàng đơn vị thì Cung thứ nhất và cung thứ 8 chắc chắn phải là 2 Bụng tức là 2 tọa vị Dương. Hai cung ở giữa là cung thứ 4 và thứ 5 là hai cung Tốt cho nên cung 4 và 5 cũng phải là 2 Bụng tức cũng là 2 tọa vị Dương. Còn lại là Hai Nút sẽ ở tại giữa cung 2 – 3 và giữa cung 6 – 7 vị chi tất cả là 4 Tọa vị Âm. Sự phân chia 1 thành 2, 2 thành 4, 4 thành 8 chắc chắn bắt nguồn từ Lý thuyết Aâm Dương Ngũ Hành mấu chốt củ

  Riêng cung Thứ 7 có sách cho rằng hành Hỏa ( Thất Tai Hỏa cục ), nhưng cũng có sách thì cho rằng hành Kim ( Thất Tai Kim cục ). Xem kỷ lại thì cung này cũng là cung cư ngụ của sao Phá Quân.. Trong Tử Vi sao Phá Quân là Bắc Đẩu Tinh hành Thủy là Hung và Hao tinh chủ tán, nhưng trong Bát Biến Du Niên của phép địa lý Dương Trạch thì khẳng định Phá Quân hành Kim là chốn cư của Tuyệt Mạng cũng vốn hành Kim. Khoa Địa Lý cho rằng Sao Phá Quân nguyên là hành Kim mà cái Thước Lỗ Ban chỉ dùng cho Khoa Địa Lý cho nên có thể khẳng định được Thất Tai Kim cục có lý hơn là Thất Tai Hỏa cục. Theo hệ thống Bát Phân từ 1 cho đến 8 là số cuối của hàng đơn vị thì Cung thứ nhất và cung thứ 8 chắc chắn phải là 2 Bụng tức là 2 tọa vị Dương. Hai cung ở giữa là cung thứ 4 và thứ 5 là hai cung Tốt cho nên cung 4 và 5 cũng phải là 2 Bụng tức cũng là 2 tọa vị Dương. Còn lại là Hai Nút sẽ ở tại giữa cung 2 – 3 và giữa cung 6 – 7 vị chi tất cả là 4 Tọa vị Âm. Sự phân chia 1 thành 2, 2 thành 4, 4 thành 8 chắc chắn bắt nguồn từ Lý thuyết Aâm Dương Ngũ Hành mấu chốt của Thái Cực sinh Lưỡng Nghi- Lưỡng Nghi sinh Tứ Tượng – Tứ tượng sinh Bát Quái. . .

  Như vậy, cây thước Lỗ Ban là Khoa Học hay Mê Tín, Dị Đoan ?, Pabongka Rinpoche tại trang 169 Trong tập Giải Thoát trong Lòng Tay Kim Cang Xuất Bản năm 1995 có dạy:
  Kẻ ngu biết mình ngu, đích thị là hiền trí.
  Ngu tự cho mình trí, mới thật là chí ngu.

  Thích Nữ Trí Hải đã dịch như thế !

  Quảng Đức

  **************


  gamdo wrote:

  Chào HH: Khi học về "nút và bụng" trong ngôi nhà nhiều gian (chiều dọc hay chiều ngang), tôi thấy khó hiểu quá nhờ HH giảng lại phần này dược không? và cho 3 ví dụ: 3, 4, 5 gian thì phòng nào được coi là nút, phòng nào được coi là bụng? phòng nào tốt phòng nào xấu. Xin cám ơn.

  Chào Gamdo,
  Thật là ngại khi để Gamdo phải hỏi lần thứ 2 về vấn đề nầy . HH sẽ cố hết sức trả lời theo sự hiểu biết của mình, nếu HH có trả lời sai thì đó là do HH học chưa đến nơi, hiểu chưa thấu đáo ...chứ không phải do Thầy dạy sai nha , cám ơn gamdo .

  Thầy dạy :

  " Theo tác giả tập Thái Cổ Khoa Học Toàn Thư – Phần Dương Cơ Lý Học thì nhà cửa luôn luôn được xây dựng trên một nền cứng chắc và đủ rộng để chịu được toàn bộ trọng lượng của cái nhà. Sự liên kết của các nền nhà thành một khối chung sẽ tạo thành một tảng. Hỉnh thức thông thường của tảng là một lớp nền mỏng trải dài trên một vùng đất xốp, mềm, có thể so sánh với một thanh gổ trên mặt nước. Lòng đất luôn luôn phát ra làn sóng ngoại âm là hình thức nhỏ của địa chấn, cho nên tảng phải chịu ảnh hưởng và trở nên một tảng rung động. Trong sự rung động này có sự cộng hưỡng. Sự truyền làn sóng và sự phản hồi làn sóng tạo nên một hệ thống sóng đứng mà hai đầu tảng là hai đầu tự do tạo thành hai bụng của thoi sóng đứng. Ở chính giữa gọi là Nút không rung động giống y như hình ảnh của thanh gổ dài nhấp nhô hai đầu. Ngoại âm của đất có nhiều làn sóng tần số khác nhau và mức độ cộng hưỡng tùy sẽ thuộc vào độ dài, độ dày và độ rắn chắc của tảng, nhưng thường thì độ dài quan trọng hơn. Tảng dài thì có nhiều Nút và nhiều Bụng là vì một tảng dài rung động thì sẽ tạo xen kẻ thành nhiều Bụng và Nút . Mỗi vị trí này được gọi là Tọa Vị. Theo như tác giả tập Thái Cổ Khoa Học Toàn Thư , nếu tọa vị là Bụng thì gọi là Tọa Vị Dương là nơi có sự rung chuyển cao độ. Nếu Tọa Vị là một Nút thì gọi là Tọa Vị âm là nơi sự rung động hầu như không có." ( Thầy QĐ )

  , Ví dụ một căn nhà có chiều ngang 4 m dài 30 m : Đây là dạng nhà ống thường thấy trong các đô thị hay thành phố, dạng nhà nầy ít bị ( tỷ lệ rất thấp ) ảnh hưởng của nút và bụng .
  Ngược lại , một căn nhà có chiều ngang (dọc) rộng hơn gấp nhiều lần so với chiều dài ( hay độ sâu ).( ngang 30m dài 4m ), .Ảnh hưởng của Nút và Bụng trong một ngôi nhà thường thấy rõ rệt hơn, mạnh mẻ hơn ...Chúng ta liên tưởng đó là hình ảnh của một cây thước thợ ( dãy nhà ) thả nổi trên một bể bơi .( quả địa cầu ).....mỗi một 10 cm là một căn nhà được xây cất 5 căn nhà liền kề nhau ....

  Vậy Ví dụ dãy nhà có ba căn thí hai căn đầu ( số 1, số 3 ) là hai Bụng , căn số 2 ở giữa là Nút .
  dãy nhà 5 căn thì những căn ở hai đầu là Bụng, ở giữa dãy nhà là Nút .
  Nhìn chung chung ,Mức độ giao động và sự cộng hưởng của cấu trúc xây dựng cùng với các làn sóng ngoại âm trong lòng đất ảnh hưởng lên các Nút và Bụng tùy thuộc vào :
  1/ sự dày hay mỏng , bền vững hay mỏng manh của nền móng ...nền móng càng dày càng rộng lớn càng ít bị ảnh hưởng
  2/Sự hài hòa của Diện tích (độ dài hay rộng của căn nhà ),Độ dài của dãy nhà càng dài thì sẽ tạo ra xen kẻ nhiều bụng và nhiều nút , dãy nhà 3 căn sẽ ít bị ảnh hưởng hơn dãy có 5 căn , hay 7 căn, 9 căn liền kề ..Ngũ hành có sinh có khắc , sinh thêm điều tốt là tốt , khắc xuất điều tốt thì cũng không hay ..


  Đi vào chuyên môn Phong thủy hơn , chúng ta có cây thước Lỗ Ban dài 51cm để đo sự xấu tốt .Bắt đầu từ bên Thanh Long đo qua phía Bạch Hổ, ta có :
  " Cây thước Lỗ Ban 51 cm được chia thành 8 cung bằng nhau. Mỗi cung lại chia thành 5 cung nhỏ. 8 cũng có thể là con số của Bát Quái và cũng là thứ tự của hàng đơn vị từ 1 đến 8 thuộc hệ thống Bát Phân . 5 cũng có thể là Ngũ hành Kim, Mộc ,Thủy, Hoả , Thổ.
  - Cung đầu tiên là Quý Nhơn Cung hành Mộc là cung Tốt .
  - Cung thứ 2 là Hiểm Họa Cung hành Thổ là cung Xấu.
  - Cung thứ 3 là Thiên Tai Cung hành Thổ là cung Xấu.
  - Cung thứ 4 là Thiên Tài Cung hành Thủy là cung Tốt.
  - Cung thứ 5 là Nhơn Lộc Cung hành Kim là cung Tốt.
  - Cung thứ 6 là Cô Độc Cung hành Hỏa là cung Xấu.
  - Cung thứ 7 là Thiên Tặc Cung hành Hỏa ( Kim ? ) là cung Xấu.

  - Cung thứ 8 là Tể Tướng Cung hành Thổ là cung Tốt. " ( Quảng Đức )

  .Bụng thì có nhiều chấn động ,( Dương ) nhưng tán đi sinh khí của dãy nhà cũng là xấu ; Nút là Tĩnh, là nơi thủy tụ khí dừng .giữ được sinh khí thì cũng tốt, giữ lại Thán khí, ố khí cũng là không hay . Phong thủy địa lý mỗi vùng mỗi khác, nhà nầy có thể xấu với người tuổi Tý nhưng có thể tốt với người tuổi Mão ...nên ,nếu chỉ xét chung chung như thế không thể nói trong dãy nhà 3 căn hay 4, 5 căn đó căn nào tốt hay xấu mà chúng ta cần phải đo đạc và kiểm nghiệm bằng cây Thước Lỗ Ban .

  Theo học thuyết Tam Tài Thiên Nhân Địa, thì yêu tố Phong Thủy ( hay yếu tố Địa ) chỉ chiếm 1/3 , còn lại là Thiên Thời và Nhân Hòa, hai yếu tố nầy cũng được tốt mới được trọn tốt .Một vài ý thô thiển giúp ý cùng gamdo, nếu bạn chưa hài lòng chúng ta có thể nhờ Thầy hay các huynh tỷ chỉ dạy thêm ..
  Chúc vui .
  Hoa Hạ

  *************

  Chào HH! Hôm nay vào trang nhà gặp được bài trả lời của HH mà gamdo mừng rơn, đọc hối hả. Có thế chứ, bài giảng rất hay và đầy đủ nữa, điều này làm gamdo đã xua tan những nghi hoặc về những kiến thức mà mình còn thắc mắc lâu nay. Có hai vấn đề mà gamdo thắc mắc nhất, đó là vấn đề nói trên và vấn đề "bụng, nút" của ngôi nhà đã được HH giải quyết một cách triệt để nhất. Một lần nữa cảm ơn HH rất nhiều. Nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam, xin được chúc HH có nhiều niềm vui trong cuộc sống.
  Thân ái.

  ( Đem về tư lớp học bên trang nhà QCTM )
   
  Điều chỉnh mới nhất vào lúc: 29 tháng Mười 2016
 6. Hoa Hạ

  Hoa Hạ Bảo Quốc Công Thần Đệ Tam Đẳng Tình Nguyện Viên

  Bài Đọc tham khảo :
  Cách sử dụng la bàn chính xác theo Phong Thủy Học

  Các bước đầu tiên trong thực hành phong thủy theo phái Bát trạch là phải xác định chính xác hướng nhà và hướng cửa chính.
  Việc xác định hướng nhà và hướng cửa chính đóng vai trò quyết định trong lựa chọn các biện pháp phong thủy phù hợp cho một ngôi nhà. Quan sát vị trí mặt trời mọc hoặc lặn để xác định hướng là không đủ chính xác. Các nhà phong thủy thường xác định phương hướng bằng một dụng cụ đặc biệt là la bàn hay (la kinh). Dụng cụ này hết sức phức tạp, chỉ các chuyên gia mới có thể sử dụng. Tuy nhiên, khi áp dụng phong thủy theo lối hiện đại, bạn chỉ cần dùng những chiếc la bàn đơn giản là được.
  upload_2015-11-20_19-49-53.jpeg upload_2015-11-20_19-50-51.jpeg upload_2015-11-20_19-51-47.png

  Chọn la bàn
  Cần chọn những chiếc la bàn có chia độ rõ ràng. Có thể tìm mua những chiếc la bàn này ở các cửa hàng văn phòng phẩm, gian hàng bán dụng cụ cắm trại…
  Nên chọn loại được gắn trên một chiếc thước nhựa, mũi tên in trên thước sẽ giúp bạn định hướng dễ dàng hơn.

  Các bước thực hành đo hướng nhà

  - Để tránh tác động của từ trường lên chiều quay của kim la bàn, khi đo hướng nhà, đừng đứng gần các thiết bị điện, ô tô.
  - Tháo bỏ tất cả đồ dùng kim loại trên người (điện thoại di động, dây chuyền, đồng hồ, nhẫn, thắt lưng có kim loại…).
  - Đứng quay lưng về ngôi nhà, đứng cách ngôi nhà chừng 1m -1,5 m.

  Cách đo la bàn.
  - Hai chân dang nhẹ cho vững vàng. Đặt la bàn trong lòng bàn tay, ngang tầm hông, mũi tên in trên tấm thước nhựa hướng thẳng về phía trước.
  - Xoay la bàn cho tới khi mũi kim tô màu (màu đỏ ở hình bên trái và màu xanh ở hình bên phải) trùng khít với hướng bắc (chữ N trên la bàn).

  - Đọc con số ghi trên vòng ngoài của la bàn, nằm trên cùng đường thẳng với mũi tên trên thước nhựa
  Trong hình vẽ này, ta đọc 200 độ, hướng Nam.

  - Lặp lại điều này ba lần như trong hình vẽ ở trên (dịch sang trái sang phải một chút nhưng vẫn giữ nguyên khoảng cách tới ngôi nhà). Nếu có sự khác biệt giữa các số đo thì tính trung bình cộng của 3 giá trị trên. Ví dụ: (200 + 196+ 202): 3 = 199 độ (hướng Nam). Nếu có sai số lớn hơn 15 độ trong 3 lần đo, bạn đang chịu ảnh hưởng của các thiết bị điện hoặc kim loại, ví dụ đang đứng gần hệ thống đường ống nào đó. Hãy thay đổi vị trí và đo lại.

  Xác định hướng nhà theo độ đo của la bàn
  Hãy tra số đo bạn đọc được trên la bàn với bảng sau để biết hướng nhà:

  1 Bắc 337,5- 22,5
  2 Đông bắc 22,5- 67,5
  3 Đông 67,5-112,5
  4 Đông Nam 112,5- 157,5
  5 Nam 157,5- 202,5
  6 Tây Nam 202,5- 247,5
  7 Tây 247,5- 292,5
  8 Tây Bắc 292,5-337,5

  Bạn cũng có thể học cách chuyển từ số đo thành hướng mà không cần đến bảng trên. Hãy hình dung toàn bộ la bàn như một vòng tròn 360 độ, khi đó, 8 hướng chiếm những phần bằng nhau và bằng 360 độ: 8 = 45 độ.

  Khi kim chỉ 90 độ, ta nói đó là hướng chính Đông (E). Toàn bộ hướng Đông sẽ trải từ 67,5 đến 112,5 độ (22,5 độ về bên trái và 22,5 độ về bên phải mốc 90 độ). Tương tự như vậy, 0 độ tương ứng với hướng chính Bắc (N), toàn bộ hướng Bắc trải từ 337,5 đến 22,5 độ.135 độ tương ứng với Đông Nam, toàn bộ hướng Đông Nam trải từ 112,5 đến 157,5 độ…

  La bàn phong thủy hiện đại chia rõ ranh giới 8 hướng.

  Các ký hiệu trên la bàn:

  N Bắc
  NE Đông Bắc
  E Đông
  NW Tây Bắc
  S Nam
  SE Đông Nam
  W Tây
  SW Tây Nam


  Đo hướng cửa chính
  Việc đo hướng cửa chính cũng được thực hiện theo nguyên tắc trên, chỉ khác là bạn cần đứng ở giữa cửa ra vào của ngôi nhà (quay lưng vào trong, mặt hướng ra ngoài). Nếu nhà bạn có một vài cửa ra vào thì chọn cửa mà cả gia đình sử dụng thường xuyên nhất để đo.

  Tiến lên một bước về phía trước, đo lần 2. Lùi về phía sau một bước, đo lần 3. Nếu có sai số thì tiến hành lấy trung bình cộng của 3 số đo. Nếu có sai số lớn thì chú ý ảnh hưởng của đồ điện hoặc kim loại quanh đó.

  Đối với các khu cao tầng:
  Từ tầng 1 đến tầng 9: Hướng của căn hộ trùng với hướng của toàn bộ tòa nhà. – Từ tầng 10 trở lên: Do không còn chịu ảnh hưởng của đất nên hướng của căn hộ không phụ thuộc vào hướng tòa nhà. Lúc này, hướng căn hộ chính là hướng cho bạn tầm nhìn rộng nhất (thường đó là phía có cửa kính rộng, nơi cung cấp nguồn dương khí chính cho ngôi nhà của bạn).

  Nguồn PT

  Hoa Hạ sưu tầm và ghi lại giúp quý học viên mới làm tài liệu tham khảo .
   
  Điều chỉnh mới nhất vào lúc: 29 tháng Mười 2016
 7. Hoa Hạ

  Hoa Hạ Bảo Quốc Công Thần Đệ Tam Đẳng Tình Nguyện Viên

  XÁC ĐỊNH TÂM NHÀ

  1. Đối với ngôi nhà có hình vuông, hình chữ nhật thì tâm nhà được xác định là giao điểm của 2 đường chéo

  các loại hình ngôi nhà ít gặp khác như:

  2. Đối với loại hình ngôi nhà bị khuyết góc, không phải là hình vuông hay hình chữ nhật thì được chia làm 2 loại:
  Nguyên tắc chung cho xác định tâm nhà cho loại hình ngôi nhà này là đưa hình dạng ngôi nhà trở về thành hình vuông hay hình chữ nhật rồi từ đó lấy giao điểm của 2 đường chéo là tâm nhà.

  2.1. Loại hình ngôi nhà khuyết góc hoặc lồi ra 1 góc, mà góc khuyết hoặc góc lồi đó nhỏ hơn 1/3 phần so sánh:
  - Trường hợp ngôi nhà bị khuyết góc , mà góc khuyết nhỏ hơn 1/3 phần so sánh thì ta xác định tâm nhà bằng cách bù luôn phần khuyết đó thành hình vuông để xác định tâm nhà.

  - Trường hợp nhà lồi 1 góc, mà góc đó nhỏ hơn 1/3 vùng so sánh thì ta bỏ góc lồi đó để xác định tâm nhà

  2.2.Lập cực đối với ngôi nhà có hình dạng L hoặc ngôi nhà khuyết góc, mà góc khuyết đó lớn hơn hoặc bằng 1/3 vùng thiểm dư so sánh.
  Trong trường hợp này thì tính như sau:
  - Về nguyên tắc là phải đưa hình dạng đó về thành hình vuông hoặc hình chữ nhật
  ví dụ sau:

  AB= 4m, BC = 2m, CD =5m
  DE = 3m, EF = 2.5m, AF = 5m
  S1 = S AHEF
  S2 = S HBCD
  S1+ S2 = S‘ = 15,5M2
  Một mặt ta có xy = 15,5m2, mặt khác x/y = AB/AF = 4/5
  suy ra xy = 4/5 x2, suy ra 5/4 x2 = 15,5m2
  suy ra x =3,52m, y = 4,4m
  Như vậy ngôi nhà ABCDEF được lập cực theo hình MAPN

  sưu tầm

   
  Điều chỉnh mới nhất vào lúc: 29 tháng Mười 2016
 8. Hoa Hạ

  Hoa Hạ Bảo Quốc Công Thần Đệ Tam Đẳng Tình Nguyện Viên

  BÀI ĐỌC THAM KHẢO
  [​IMG]

  [​IMG]

  Nhà Thờ Họ Ðạo Các Thánh Tử Ðạo qua mắt nhìn của thuật Phong Thủy  Quảng Đức

  Từ Gwinnett County, Atlanta, tiểu bang Georgia, theo hướng N của Xa lộ 85 chaỵ mãi đến Exit 39 gặp Beaver Run Rd, vừa qua khỏi cây xăng thì nhớ quẹo vào Shackelford, khách sẽ thấy khu nhà đất rộng lớn nằm bên phía trái, xưa nay cứ ngỡ sẽ mãi là cơ ngơi bán xe nguy nga của hãng Chevrolet đồ sộ. Thế nhưng Cha Ðức đã khéo xoay sở đủ tiền mua đứt, đang sửa sang, xây dựng nhà Thờ Họ Ðạo Các Thánh Tử Ðạo Việt Nam. Khách sẽ không ngạc nhiên khi phải nghe những xuýt xoa khen ngợi cạnh ít nhiều lời đàm tiếu. Chỉ mới mấy năm trước đây tại tiểu bang Maryland, Cha Peter Long, suốt quá trình xây dựng Nhà Thờ Ðức Mẹ Việt Nam theo lối kiến trúc mái cong Âm Dương, biểu tượng tính hài hòa cổ truyền của Dân Tộc Việt, ngay cạnh Thủ Ðô Hoa Thịnh Đốn, cũng đã từng bị đố ky, thậm chí còn có kẻ gọi Cha là “Ông Cha Ăn Mày”. Những kẻ chê bai đàm tiếu có thể họ đã ganh tị vì ghét. Cũng có thể họ là những kẻ đã thương Cha, nhưng rất tiếc, họ lại không hiểu được Cha. Khi viết về Ðức Cố Hồng Y Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận, Ðức Ông Phao Lô Phan Văn Hiền cũng đã viết: ” .........Tôi lại suy nghĩ về cuộc đời, về tình người, về những tráo trở, bấp bênh của dư luận. Xã hội ở bất kỳ thời đại nào và bất cứ ở đâu, cũng đầy dẫy những người hôm nay hoan hô Chúa Giêsu, vài hôm sau lại kết án ngài”. Họ chạy theo dư luận, thay đổi ý kiến như trở bàn tay....” Cha Ðức cũng sẽ không thoát khỏi lệ thường, chắc chắn Cha cũng có thể đã nghe ít nhiều dư luận khen chê, thậm chí có thể bị bêu xấu hoặc có thể bị vu khống. Thế nhưng, nếu Cha nhất định không bỏ dở hành trình, vẫn quyết tâm xây dựng Nhà Thờ Họ Ðạo Các Thánh Tử Ðạo Việt Nam tại Atlanta để Georgia có thêm được một nơi đời đời thờ phượng Chúa, thì Cha cần phải nghe tiếp lời của Ðức Ông Phao Lô Phan Văn Hiền: “.......Vì thế, những ai muốn theo Chúa Giêsu một cách triệt để, phải biết bất chấp dư luận, để tiến bước theo Ngài“ . Và, ví dù như “Cha có thể bất chấp được mọi chống đối, chỉ trích từ nội bộ cũng như từ bên ngoài“ thì Cha cũng lại cần phải cân nhắ , phân biệt đúng sai, trong một lãnh vực hoàn toàn bất ngờ đối với Cha:

  Nhà Thờ Họ Ðạo Các Thánh Tử Ðạo qua mắt nhìn của thuật Phong Thủy.

  Ngay từ thời thượng cổ, con người đã biết tìm đến những hang động hoặc những nơi che kín được GIÓ để làm chỗ ẩn nấp. Họ cũng đã biết tìm đến những nơi có sông suối để có Nước mà uống. Gió, Nước và Ðồi núi đất đai là 3 yếu tố chủ yếu của thiên nhiên đã không ngừng trực tiếp ảnh hưởng đến họa phúc của con người. Muốn sinh tồn và phát triển, con người phải biết thích ứng với thiên nhiên. Gặp phải những điều kiện quá khắc nghiệt, họ phải biết sửa sang, cải tạo lại thì mới có thể tồn tại. Phải trãi qua rất nhiều thời kỳ, những thế hệ sau mới rút tỉa ra được một số kinh nghiệm sống còn và chính những kinh nghiệm sống còn, truyền từ đời này sang đời khác đó, mới là mấu chốt căn bản cho Thuật Phong Thủy sau này. Ở đâu có Nước thì ở đó có Khí. Ở đâu có Gió thì ở đó Khí sẽ bị tán. Các nhà Phong Thủy xưa nay cho rằng Nước là mẹ của Khí. Khí đến đâu thì Nước phải đến đó. Nước như Mẹ, Khí như Con. Mẹ với con như bóng với hình không hề tách rời được nhau. Phải vậy cho nên hầu hết những nền văn minh rực rỡ của nhân loại đều được gắn liền với tên tuổi của các giòng sông? Các thành phố sầm uất, đô hội trên toàn khắp thế giới đều chắc phải được các con Nước cận kề. Paris có sông Seine, Luân Đôn có sông Thames - Washington DC thì có giòng Potomac tràn trề sức sống, và ngay như Hà Nội nếu không có Sông Hồng thì hàng ngàn năm trước đã không có Ðại La, và Lý Thái Tổ đã không dời đô từ Hoa Lư về Thăng Long Thành. Từ những kinh nghiệm thực tế đó, các nhà Phong Thủy đã rút tỉa ra được nguyên lý là Nước có thể biến Suy làm vượng. Nhìn lại vị trí xây dựng Nhà Thờ Họ Ðạo các Thánh Tử Ðạo Việt Nam tại Atlanta, có phải hướng Tây Bắc, Càn Cung là đồi Berkeley Hills và hướng Ðông Nam, Tốn Cung là Hồ Freeman Lake? Hai yếu tố thiên nhiên cực kỳ quan trọng này sẽ trở thành Long hay Hổ tùy vào Hướng chính của Nhà Thờ Họ Ðạo. Cũng phải nhờ vào hai yếu tố đó, mới có thể xác quyết vùng đất đang được xây dựng nhà Thờ chắc chắn sẽ trở thành Vượng Ðịa ngay trong Vận 8 Hạ nguyên này.

  Lý do:

  1/ Vận 8 Hạ Nguyên kéo dài 20 năm, được tính kể từ 2004 cho đến hết năm 2023. Vận này Phi Tinh Bát Bạch làm chủ. Hướng Tây Bắc của khu vực đang được xây dựng là nơi cư ngụ của Cửu Tử hỏa hành đang kỳ Sinh Vận thì Ðồi Berkeley Hills cao và dày đang tọa đúng hướng Tây Bắc Càn Cung

  2/ Hướng Ðông Nam Vận 8, Tốn Cung, là nơi Thất Xích đương ngự. Sao này đang thời Thoái Vận. Thất Xích chính lại là Phá Quân vốn là Sát Tinh, cho dù Thoái Vận, ở chốn vô hung vô cát, sao này vẫn có thể gây nên hung họa. Nơi nào Phá Quân dến thì nơi ấy Vượng cũng phải thành Suy. May gặp Freeman Lake đương tại hướng này, Nước Hồ Freeman chắc chắn có thể lật ngược biến vùng đương Suy thành Vượng.

  Ngoài cách tính theo Huyền Không Pháp, các nhà Phong Thủy còn có thể căn cứ vào giòng chảy của Nước để khẳng định thế đất Tốt hay Xấu. Cứ nhìn vào bản đồ Gwinnett County của Georgia sẽ thấy giòng Bromolor Creek từ Berkeley Hills đương chảy về Ðông Bắc, đột nhiên đổi chiều, uốn khúc, vòng về Ðông Nam, rồi nhập chung với Beaver Creek, tụ vào Hồ Freeman tạo thành thế Hữu Tình Thủy. Giòng chảy mới đầu ngỡ như vô tình, ai dè quay lại ôm vòng vùng đất. Y như hình ảnh của người mẹ da diết ôm ru vào lòng cho con mình được ấm. Từ trung tâm của khu đất đang xây dựng, cứ nhìn thẳng, sẽ thấy Nước chảy thuận theo chiều kim đồng hồ. Nghĩa là Nước chảy từ trái sang phải, rồi tụ về phương Ðông Nam Thìn Tỵ. Thân Tí Thìn hợp cuộc. Toàn khu vực nhà đất Cha Ðức đang xây dựng Nhà Thờ Họ Ðạo các Thánh Tử Ðạo Việt Nam thuộc Dương Thủy. Âm thì tìm Dương. Dương thì phải tìm Âm mới đủ hai khí hài hòa. Khu vực đang xây dựng tọa trên đồi cao . Âm Cao mà Dương Thấp, thì có phải khu đất này đã đủ Âm Dương hai Khí ? . Nơi đây chắc chắn phải được Tốt lành.

  Vùng đất tốt lành, đầy đủ hài hòa hai khí Âm Dương, sinh lực dồi dào như vậy sớm muộn rồi cũng sẽ trở thành một nơi đô hội. Vậy thì tại sao cơ ngơi bán xe đồ sộ của hãng Chevrolet khách xù lại phải bán chạy? Khoa Phong Thủy Ðịa Lý trú xứ xưa nay đều rất coi trọng hai quẻ Phản Phục. Phản Ngâm còn có xấu có tốt, chứ không may mà phạm vào Phục Ngâm thì sớm muộn rồi cũng sẽ phải bị trắng tay. Muốn kết luận một cơ sở làm ăn có bị phạm vào Phục hay Phản thì phải cần xem xét thực địa. Hãng bán xe của Chevrolet đã dọn đi từ lâu cho nên hết còn có cơ hội. Tuy nhiên các dãy nhà trên khu đất vẫn chưa đập bỏ, con đường dẫn vào khu đất vẫn còn đó. Chúng ta có thể căn cứ vào các nét chính, tuy không đầy đủ, để có thể tạm rút tỉa ra được vài điểm cơ bản trả lời cho câu hỏi đã được đặt ra:

  1/ Phải rơi đúng vào Vận 8 – Nghĩa là phải từ năm 2004 trở đi cho đến hết năm 2023, Khu vực này mới đầy tràn sinh khí. Nếu như khu này xây dựng cách đây không quá 20 năm, thuộc vào Vận 7, có thể nhờ vào phương Tây Bắc, Bát Bạch thứ cát để có thể dùng. Phương Ðông Nam Lục Bạch thoài khí, vô cát vô hung, thì ít ra cơ sở này vẫn còn cầm cự, không đến nỗi phải chết tức tưởi. Không lẽ sao Thất Xích đương vận hành Kim bị sinh xuất hao khí vì đương tọa trên khu vực Thủy hành, cho nên Dealer Chevrolet đã làm ăn không được khá?

  Còn nếu như khu này được xây dựng đã quá 20 năm rồi, thì thất bại là đúng. Vận 6 Trung Nguyên, Lục Bạch nhập trung cung. Hai bên tả hữu là Thất xích với lại Ngũ Hoàng, gặp toàn Sát Tinh, toàn khu vực làm sao mà ngóc đầu cho nổi?

  2/ Xa lộ 85 quá kề cận khu nhà xây dựng. Xe cộ quá tấp nập, vận tốc sáu bảy chục Miles một giờ, không ngừng tạo thành Gió cuốn, thì Khí ở nơi này liên tục phải bị Tán hao.

  3/ Khu vực thuộc Thủy Hành Dương Cục. Dương Thủy trường sinh tại Thân, Vượng tại Tí và Mộ tại Thìn. Con đường dẫn vào khu vực khởi mở từ hướng Ðông Nam Thìn Tỵ. Ai đời cửa khẩu mà nhắm hướng Mộ Khố mà khai? Toàn Khu vực sẽ không còn một chút sinh khí!

  4/ Cửa ngõ mở vào từ hướng Ðông Nam hành Mộc. Hai bên là 2 dàn cao thế Hỏa hành. Mộc sinh cho Hỏa. Mộc bị tiết khí vì sinh xuất, thì Lực nếu có cũng phải bị tán tiêu.

  Ðó chỉ mới vài điều cơ bản tổng quát, khách quan nhìn từ bên ngoài. Hoàn toàn chưa đề cập đến cách sắp xếp, bố trí phòng ốc, đặc biệt nơi đặt Cung Thánh và hướng của Bệ Thờ. Cha Ðức cũng nên cần phải phối luận lại với thực tế, để có cơ sở mà phân biệt chỗ nào tốt, chỗ nào xấu và chỗ nào là mê tín dị đoan cần phải bỏ? Từ đó Cha mới tìm ra được phương án tối ưu có thể sửa chữa và cải tạo lại địa lý trú xứ, để chắc chắn nơi này phải được trở thành tốt lành hơn. Khoa Phong Thủy có hai phép là Chế và Hóa, khả năng hoặc để hóa giãi, hoặc để triệt tiêu các hung họa do các điều kiện địa lý gây ra. Huyền Không Cổ Dịch cũng dạy người đời sau cách dụng Thủy Pháp vì Thủy có thể biến Suy thành Vượng. Ngược lại, Thủy mà không biết dùng thì cũng có thể vô tình biến nơi đương Vượng thành Suy.

  Vẫn biết hạt giống Chúa đã gieo, có rơi vãi vào bụi gai, thì ngay trong bụi gai rậm đó vẫn xuất hiện những bông hoa Hồng đẹp. Nhưng dưới sự quan phòng của Chúa, Nhà Thờ Họ Ðạo Các Thánh Tử Ðạo Việt Nam tại Atlanta chắc chắn phải là một trong những vườn Hồng tốt tươi mà Khoa Phong Thủy chỉ là kẻ thừa sai tưới vườn.
  Quảng Đức
   
  Điều chỉnh mới nhất vào lúc: 29 tháng Mười 2016
 9. Hoa Hạ

  Hoa Hạ Bảo Quốc Công Thần Đệ Tam Đẳng Tình Nguyện Viên

  GÓC TỤ KHÍ- GÓC TÀI LỘC

  Việc xác định được góc tụ khí hay còn gọi là góc tài lộc sẽ giúp căn phòng có được nơi tụ khí tốt và thải bỏ được khí xấu sau khi các dòng khí mới luân chuyển vào. Việc xác định được các góc tụ khí hay góc tài lộc sẽ giúp chúng ta tìm được nơi bố trí bếp, bàn thờ, giường ngủ, bàn thờ tại đó để đón nhận tài lộc.

  Cách xác định được góc tụ khí dựa trên vị trí của cửa phòng hay cửa chính:
  - Nếu cửa phòng bên tay trái thì góc tụ khí sẽ là góc chéo bên tay phải.
  - Nếu cửa phòng bên tay phải thì góc tụ khí sẽ là góc chéo bên tay trái.
  - Nếu cửa phòng ở giữa thì có 2 góc tụ khí: góc bên trái 1 góc tụ khí bên góc bên phải một góc tụ khí bên góc trái.
  - Tránh đặt cửa sổ tại góc tụ khí vì khi đó sẽ không còn gọi là góc tài lộc nữa mà gọi là góc phá tài.
  Góc tụ khí được dùng để tính cho các phòng như phòng ngủ, phòng bếp, phòng học, phòng thờ, thậm chí cả phòng khách.
  Việc bố trí các phòng nên tuân thủ theo các trường phái phong thủy trước khi tính đến các góc tụ khí để bố trí. Ví dụ như phòng thờ cần được đặt vào cung Âm quý nhân, hay thiên lộc để tốt cho tài lộc, hoặc nhà vệ sinh nên bố trí vào cung đại sát, thiên hình, độc hỏa hay cung xấu theo bát trạch. Sau khi chọn được các cung rồi thì hãng chọn góc tụ khí để đặt bàn thờ hay giường ngủ, có như vậy mới rất tốt.

  ( theo PT Nhất Nam )

  Tài liệu Tham Khảo :  PHƯỚC – LỘC – THỌ là những điều mong ước thiết tha nhất của mọi người, nếu trọn vẹn được những điều tốt lành đó th́ gia đ́nh được hạnh phúc, vinh hoa phú quư trường thọ.

  Thế nào là PHƯỚC LỘC THỌ?


  Cho nên người ta thường viết lớn ba chữ PHƯỚC – LỘC – THỌ (phần nhiều bằng chữ Hán), hoặc tạo tượng ba ông PHƯỚC – LỘC – THỌ để trang trí cho pḥng khách thêm phần may mắn hay biếu tặng thân bằng quyến thuộc trong những khi về nhà mới để chúc tụng.

  Trong những ngày đầu xuân, người ta lại c̣òn treo mấy chữ PHƯỚC – LỘC – THỌ – TOÀN vào cành mai, chậu quất, cành đào để cầu mong đủ các điều lành đó đến trong những ngày đầu năm, thậm chí các nơi thờ tự, lăng mộ cũng có mặt PHƯỚC – LỘC – THỌ rất trang trọng, nhất là chữ PHƯỚC.

  Hễ thấy người nào có chức quan lớn, có địa vị tôn quư hoặc gặp được nhiều điều may mắn th́ì cho những người đó có PHƯỚC (Phước như Đông Hải), người nào ăn ra, làm được của cải dồi dào hoặc có chức quyền lại được người khác mang quà cáp đến biếu, tiền vô như nước, th́ì cho là người có tài LỘC đến (thần Tài ưu đăi), người nào sống lâu ngoài bảy mươi tuổi th́ì được họ hàng, đoàn thể hay con cháu làm lễ mừng THỌ (Thọ tỷ Nam Sơn).

  “Phước do hiếu đức mới có, Lộc do cần kiệm mới nên, Thọ do thiểu dục tri túc, biết tôn trọng sự sống của muôn loài mới thành” hoặc “Hạnh phúc an vui vinh hoa phú quý là nhờ phước đức nhiều đời mới có, Thọ mà gặp nhiều tai hoạ đến là do ác nghiệp nhiều đời đã tạo nên”

  Có Phước là có tất cả

  Muốn được PHƯỚC th́ì phải bố thí, giúp đỡ những người nghèo khổ neo đơn, tàn tật, thương yêu giúp đỡ bà con thân thuộc trong những lúc ngặt nghèo, đem tịnh tài cúng dường các nơi thờ tự làm tăng vẻ tôn nghiêm hoặc cúng dường các vị chân tu tŕí trai giữ giới thanh tịnh.

  Khá hơn nữa th́ì tu bổ cầu cống, đường sá để sự giao thông được an toàn, người xưa thường nói “Cất giữ của cải không hẳn thuộc về ḿình, chỉ có đem của cải ra thí xả giúp ích cho mọi loài mới thật là của ḿính”

  Người nghèo khó không có tiền của cũng bố thí được, khuyên nhủ con cháu phải có trung có hiếu, làm lành, lánh dữ đem những điều hay lẽ phải tuyền trao cho kẻ khác, lượm đinh, lượm gai, lượm mẻ chai dọc đường v.v… cũng được PHƯỚC, cũng quý hơn cả tiền của và quý hơn nữa là làm ơn làm phước mà không nghĩ đến sự đền đáp. Nhờ những công đức ấy th́ì PHƯỚC lần lần hiển lộ.

  Muốn có LỘC th́ì phải quý trọng thời giờ, siêng năng cần mẫn, biết nắm lấy cơ hội, những việc ǵì có lợi cho ḿình và có lợi cho kẻ khác th́ì kiên nhẫn chăm làm, những việc ǵì chỉ có lợi cho ḿnh mà tổn hại đến kẻ khác th́ì tuyệt đối không làm.

  Tránh xa các điều xấu, điều ác, làm các việc lành, có trung, có hiếu mới nên danh, lấy chữ TÍN làm trọng, luôn luôn vui vẻ niềm nở với mọi người th́ì LỘC từ từ sẽ đến, tài lộc đến th́ì phải tiếp tục tô bồi thêm phước đức.

  Những người nghèo khổ họ không buồn tủi do sự thiếu thốn về vật chất mà buồn tủi thấy kẻ khác tiêu xài quá sang trọng, quá phung phí tiền của vào bia rượu ăn chơi xả láng chẳng đoái thương lắm kẻ đường cùng đói cơm rách áo.

  Muốn được THỌ th́ì ăn uống phải điều độ, hạn chế thịt cá v́ì khó tiêu, không nên ăn no, tuyệt đối không dùng những chất có độc hại nguy hiểm như x́í ke ma tuý hạn chế bia rượu, thuốc lá, sắc dục, phải thường xuyên luyện tập thân thể, nhất là không sân si, không phiền nảo, không sát sanh hại vật, phải làm nhiều việc phước đức th́ì tuổi thọ mới tăng.

  Tuổi thọ càng tăng th́ì phải làm người mẫu mực trong gia đ́ình và ḍòng họ để giáo dục con cháu nên người. THỌ mà để con cháu sống bê tha bừa băi, tranh tụng lẫn nhau th́ì rõ “thọ thị khổ”.

  Hoàn cảnh và cuộc sống đời người, chúng ta đã thường thấy: những thành công th́ì ít, thất bại th́ì nhiều, sự may mắn đến th́ì ít, mọi rủi ro ùa vào thì nhiều, an vui đến th́ì ít, buồn khổ đến th́ì nhiều… Xét cho kỹ tất cả đều có nguyên nhân của nó.

  Muốn có được những điều tốt lành, hàng ngày chúng ta phải tận trừ các chướng ngại tham – sân – si – tỵ hiềm – lười biếng mà mở rộng ḷượng từ bi – hỷ xả – vị tha- cần mẫn – nhẫn nhục – khoan hoà – nhân ái – th́ì PHƯỚC – LỘC – THỌ luôn luôn hiện hữu được Phật Thánh pḥò tŕì Thần linh che chở, cầu chi được nấy.

  PHƯỚC – LỘC – THỌ vẹn toàn th́ì không những “thiên tai vạn hoạ nhất tề tiêu” (tai qua nạn khỏi) mà c̣òn “vô hạn thần tiên tùng thử đắc” (mọi tốt lành đều đạt được). Trái lại nếu sống mà không lo tu tâm sửa tánh, không kịp thời ngăn chặn các điều xấu ác th́ì tai hoạ trùng trùng kéo đến khó mà tránh khỏi.

  C̣n chữ PHƯỚC trang trí nơi lăng mộ hay những nơi thờ tự, không những để tôn quý đức độ của tiền nhân lưu lại mà c̣òn có ý nhắc nhở con cháu hiếu thảo, tu tạo các phước lành để có công đức hồi hương cho những người đã quá cố sớm, vãng sanh lạc quốc và chỉ có phước đức sâu dày mới mong tiêu trừ được mọi tai hoạ.

  Nếu có những ai đó giữ được thân tâm thanh tịnh, bồ đề tâm kiên cố, dùng bút tinh cần chấm mực công đức, tô vẽ nên chữ PHƯỚC th́ chữ PHƯỚC đó bất kỳ đặt ở đâu hoặc mang vào người th́ì đó là một lá bùa hộ mạng vô cùng linh nghiệm, có thể tiêu trừ thiên tai nạn hoạ và ma quỷ không thể hại được.

  PHƯỚC – LỘC – THỌ nó liên quan và hỗ trợ lẫn nhau rất mật thiết và đồng đều.

  Gieo được nhiều công đức th́ì phước lành đến, phước lành đến th́ì lộc được dồi dào, lộc được dồi dào th́ì bồi dưỡng thân tâm từ tinh thần đến vật chất th́ì tuổi thọ tăng, được tuổi thọ tăng th́ì trên phải tiếp tục tô bồi thêm hiếu đức.

  Chăm lo phụng thờ Tổ Tiên, dưới t́ìm mọi cách giáo dục con cháu giữ ǵìn nề nếp gia phong, bỏ ác làm lành siêng năng học tập để nên người hữu ích cho gia đ́ình và xă hội, như vậy cũng được phước và cứ thế ngày mỗi tăng trưởng th́ì PHƯỚC – LỘC – THỌ không những đến với chúng ta trong hiện tại và con cháu mai sau đều được hưởng thụ.

  Nguồn: Phong Thủy Tổng Hợp


   
  Điều chỉnh mới nhất vào lúc: 29 tháng Mười 2016
 10. Hoa Hạ

  Hoa Hạ Bảo Quốc Công Thần Đệ Tam Đẳng Tình Nguyện Viên  Phong thủy năm 2015, dưới sự phân tích của Chuyên gia phong thủy Nhất nam về sự di chuyển giữa các ngôi sao trong chòm sao bắc đẩu tương ứng với 9 cung vị trong ngũ hành bát quái, để tính toán khí trường cung cung vị. Sự ảnh hưởng tốt - xấu của khí trường các ngôi sao đến cuộc sống của con người trong một ngôi nhà, trong một nơi làm việc, trong khu dân cư, trong thành phố, rộng hơn là cả đất nước và khu vực châu lục. Từ đó dựa trên ngũ hành sinh - khắc, ta tìm ra phương thức hóa giải khí trường xấu và kích hoạt khí trường tốt.

  Theo Lưu niên của 9 ngôi sao (Huyền không phi tinh theo năm)
  Năm nay sao Chủ quản là sao Tam bích (số 3) sẽ đóng ở trung cung, thời điểm bắt đầu sang năm mới là 4/2 dương lịch - đây là ngày lập xuân. Do đó 9 ngôi sao sẽ di chuyển đến 8 hướng như sau:

  [​IMG]

  - Cung phía Đông có ngũ hành là mộc, lại có sao Nhất Bạch ( số 1) chiếm đóng. Đây là sao tốt, chủ về học hành tốt, thi cử đỗ đạt cao, nổ tiếng đồng thời cũng chủ về tài lộc và quan chức. Thủy sinh Mộc, do đó đây là cung khí tốt và là hành thủy nên cần kích hoạt cung này để tăng cường tài khí và vượng khí của Nhất Bạch:
  + Đặt 1 bể cá có nuôi 6 con cá vàng và 1 con cá đen tại cung này trong nhà hay trong văn phòng để kích hoạt thủy khí của Nhất Bạch
  + Đặt 1 chiếc bát bằng đồng, bên trong có đựng nước sạch và 1 đồng tiền hoa mai. Bát hành kim sinh thủy, 1 đồng tiền là số tượng của hành thủy.

  - Cung phía tây Nam có ngũ hành là thổ, lại có sao Cửu Tử chiếu đến ( số 9). Đây là sao tốt vì đang trong vận khí tốt. Chủ về đỗ đạt cao, thêm con thêm cái, Tăng lương và tăng thêm gia sản. Sao cửu tử hành Hỏa tương sinh cho cung thổ, do đó cần kích hoạt cung này bằng cách sau:
  + Treo 3 chiếc đèn lồng màu đỏ tại cung phía nam của ngôi nhà hay văn phòng, vì đèn lồng màu đỏ là hành hỏa, số 3 là số hiệu của hành mộc, mộc sinh hỏa. Rất tốt để kích hoạt thăng quan và tăng gia tài.
  + Đặt 1 chậu cây xanh với số lượng 4 cây.
  + đặt 1 quả cầu thạch anh hồng màu hồng, màu tím để tăng vượng khí cho cung tây nam. (đắc tài, đắc lộc)

  - Cung phía Bắc có sao Bát Bạch chiếm đóng ( số 8), đây là sao tốt chủ về điền sản, công danh phú quý, gia đình hạnh phúc, có quý nhân phù trợ. Ngũ hành của sao Bát Bạch là hành Thổ, do đó cần kích hoạt như sau:
  + Đặt một trụ đá thạch anh hoặc quả cầu đá thạch anh màu hồng tại khu vực này trong nhà hay văn phòng để kích hoạt cung tài lộc và may mắn.
  + Đặt một bình nước to có đựng nước và bên trong để 8 viên sỏi trắng để tạo sự tương sinh ra thủy khí.

  - Cung phía đông Bắc có sao Lục Bạch chiếm đóng ( số 6), đây là sao tốt, chủ về công danh quyền lợi, con đường thăng tiến. Ngũ hành của sao Nhất Bạch là hành Kim, do đó cần kích hoạt cung này như sau:
  + Đặt một quả cầu thạch anh hoặc trụ thạch anh màu trắng, trắng khói, hoặc màu vàng để tăng vượng khí của cung quyền lực, tạo vận danh, lộc theo pháp "trấn địa dư"
  + Treo một xâu tiền cổ có 6 đồng tại cung này nếu cung này là cửa chính, cửa cổng hay cửa sổ, có thể treo một chiếc chuông gió bằng đồng 6 ống.

  - Cung phía Nam là sao Thất Xích ( số 7) đây là sao xấu chủ về trộm cắp, hỏa tai, người phụ nữ nhất là thiếu nữ sẽ bị nặng nhất. Ngũ hành của Sao Thất Xích là hành Kim, do đó cần hóa giải tính hung của sao này:
  + Đặt một bể cá với số lượng cá nuôi là 6 vàng và 1 đen tại cung này.
  + Đặt một tấm thảm màu đen hoặc một chậu cây cảnh tại cung vị này nếu có cửa ra vào hay cửa sổ.

  - Cung phía Đông Nam có sao Nhị Hắc chiếm đóng ( số 2) sao xấu chủ về bệnh tật. Ngũ hành của sao nay là hành Thổ, do đó cần có hóa giải sau:
  + Treo chuông gió 6 ống tại cung này
  + Đặt 1 tấm thảm màu đen có gắn 6 đồng tiền cổ bên dưới tấm thảm ở cung vị này.
  + đặt đôi nghê đồng để hóa giải.

  - Cung Phía tây bắc có sao Tứ lục chiếm đóng ( số 4) đây là sao tốt chủ về học hành, thi cử thuận lợi. Ngũ hành là hành Mộc, do đó cần kích hoạt như sau:
  + Đặt tháp văn xương 9 tầng, hoặc treo một bút văn xương tại cung này.
  + Đặt một chậu cây cảnh màu xanh tại cung này
  + Đặt một bể cá có số lượng cá nuôi là 8 vàng 3 đen tại cung vị này.

  - Cung tây có sao Ngũ hoàng số 5 (hành thổ), cung tây mà gặp cửa chính, bàn thờ, bếp thì tai họa khôn lường, hướng tây và hướng đông năm 2015 tuyệt đối không nên làm nhà vì phạm vào ngũ hoàng đại sát tại phương tọa và hướng (nếu chủ nhà gặp tuổi kim lâu) thì họa mất mạng sẽ xẩy ra. do đó độc giả có duyên đọc được bài viết này nên cố gắng suy sét và tránh động thổ, cất nóc, xây nhà nếu nhà có hướng đông - tây và ngược lại. Hóa giải cho những ngôi nhà có cửa bếp, cổng, phòng thờ, giường ngủ tại cung tây:
  + đặt 1 đôi nghê đồng tại cung tây để hóa giải.
  + đặt bể cá, hoặc bộ nước chảy để hóa giải.

  - Trung cung có sao Tam bích hành mộc số 3 chiếm đóng, trung cung lại là ngũ hành thổ. như vậy trung cung có sự xung khắc rất mạnh giữa mộc và thổ, sự giao tranh này sẽ gây ra ốm đau, bệnh dịch, giao tranh, tai nạn nhiều. nếu đối với ngôi nhà, căn hộ thì cần hóa giải sao tam bích xung khắc với sao ngũ hoàng bằng cách:
  + Đặt một đôi nghê đồng tại tâm nhà, đầu nhìn ra ngoài cửa. nghê đông có ngũ hành thuộc kim, có khả năng hóa giải sao ngũ hoàng thổ tinh và cũng là hóa giải được sao tam bích hành mộc.
  + trung cung nên để yên tĩnh, không đặt tivi, không đặt bàn uống nước, bàn ăn tại trung cung, vì sẽ gây mất hòa khí trong gia đình.
  + đặt quả cầu thạch anh trắng hoặc trắng khói để "pháp trấn địa dư" hóa giải khí sao, tăng tài vận, gia sự bình an.

  ===== Như vậy Theo chuyên gia Phong Thủy Nhất Nam thì năm nay sẽ lại là một năm khó khăn do trong trung cung có sư giao tranh giữa mộc và thổ, Một năm báo động sẽ có nhiều bệnh tật và thiên tai cộng với hỏa hoạn, xung đột xẩy ra nhiều hơn.

  ==== đặc biệt lưu ý không động thổ, xây nhà, cất nóc cho ngôi nhà có hướng đông - tây.
  ===== các vật phẩm dùng trong hóa giải cần coi ngày, giờ và khai quang để sử dụng đạt hiệu quả thập toàn.

  ( Theo PT Nhất Nam)

   
  Điều chỉnh mới nhất vào lúc: 29 tháng Mười 2016
 11. Hoa Hạ

  Hoa Hạ Bảo Quốc Công Thần Đệ Tam Đẳng Tình Nguyện Viên

  Thế nào là con đường Vô Tình ?


  Hoa Hạ xin vào nộp bài làm. Có điều chi sai trái hay thiếu sót kính Thầy chỉnh sửa lại cho. Đa Tạ Thầy.
  Hoa Hạ.
  --------

  Mỗi học viên vào học phải trả lời các câu hỏi sau đây:
  1/ Thế nào là con đường Vô T́nh?

  Phong là gió, thủy là nước. Gió và nước là hai yếu tố riệng biệt nhưng không thể tách rời nhau và có một ảnh hưởng rất lớn trong đời sống của con người.
  Gió có thể đem lại sinh khí đất đai mầu mở cho một nhà, hay một địa phương ...nhưng cũng có thể thổi tan hay tán khí đi làm cho nơi đó tiêu tan sinh lực mà trở thành cằn cổi hay hoang vu lạnh lẻo. Trong khoa địa lý, Khí có nghĩa là sinh khí là sức sống của vũ trụ. Sinh lực tràn đầy mà không thấy được th́ì gọi là KHÍ. Sinh lực tràn đầy mà có thể thấy được th́ì gọi là NƯỚC.

  Ngoài ra,nơi nào có nước th́ì nơi đó có khí. "Nơi nào có nước tụ th́ì nơi đó có khí dừng". V́ì khí theo gió chuyển động nên nước cũng chuyển động theo. Ḍòng sông là h́ình ảnh điển h́ình của nước, trong các đô thị, con đường với ḍòng luân lưu của xe cộ cũng là phần h́ình ảnh của ḍòng sông và cũng đem đến sự phồn thịnh hay tán đi sinh khí qua đặc h́ình về địa thế của nó.

  Gió cần phải có vật cản hay che chắn lại th́ì mới có thể tụ. Khoa PT có câu "Nhất tụ khí, nh́ì tàng phong".

  a/ Một con đường được coi là vô t́inh khi nó thẳng đuột chạy ngang qua trước ngỏ nhà ...khí chuyển động ngang qua rồi đi luôn mà không có điểm dừng lại (như ngả tư có đèn xanh đèn đỏ, một bức tường cao, một nhà cao tầng..)

  b/ Một h́ình thức vô t́ình nữa là nhà ở gần ngả ba bên phải (hay trái) mà con đường lượng ṿòng ôm cua rồi rẻ qua bên trái (hay phải).

  Tóm lại, đường không ôm nhà th́ì khí sẽ vô t́ình. Nhà sẽ thiếu mặn nồng t́nh nghĩa, nếu chủ nhân là nhà sáng tạo sáng tác, th́ì tác phẩm của họ không được xă hội quan tâm.

  Hoa Hạ

   
  Điều chỉnh mới nhất vào lúc: 29 tháng Mười 2016
 12. Hoa Hạ

  Hoa Hạ Bảo Quốc Công Thần Đệ Tam Đẳng Tình Nguyện Viên

  3/ Bạn có biết:
  - Thế nào là nhà 3 TỐT?
  - Taị sao cùng sống trong 1 nhà mà ngướ naỳ bị xấu? Ngướ kia laị được Tốt.
  Bạn thử t́ìm các nguyên nhân tại sao? ( QĐ)


  Thưa Thầy, Hoa Hạ trả lời câu:

  * Thế nào là nhà 3 TỐT?

  * Khoa PT chia 8 quẻ Thiên, Trạch, hỏa, Lôi,Phong, Thủy, Sơn, Địa làm hai nhóm:
  Tây Quái: Gồm Càn, Đoài, Khôn, Cấn.
  Và Đông Quái: Khảm, Ly, Chấn Và Tốn.
  * Nếu gia chủ có cung Phi là một trong 4 quẻ thuộc Tây quái th́ gia chủ có Tây Mệnh (Càn, Đoài, Khôn, Cấn)
  và nếu thuộc nhóm Đông Quái th́ì gọi là Đông Mệnh (Khảm, Ly, Chấn Và Tốn)
  * Tương tự như trên, ta có bếp đặt ở Càn, Đoài, Khôn, Cấn cung th́ì gọi là Tây trù và nếu đặt tại đông cung Khảm, Ly, Chấn Và Tốn th́ì gọi là Đông Trù.
  * Cửa chính của căn nhà nếu mở ở 4 tây cung là Tây môn.
  và mở ở 4 đông cung gọi Đông môn và căn nhà sẽ chịu ảnh hưởng, bởi khí chính đi vào nhà từ cung nầy.
  * Pḥòng chủ ở đông cung gọi là Đông pḥòng, ở Tây cung gọi là Tây Pḥòng.
  Ba điểm chính yếu nhất cho một tịnh trạch là Môn, Bếp và Chủ Pḥòng
  Nhà được gọi là 3 tốt khi có cửa chính, bếp và Chủ Pḥòng cùng là Tây hay Đông Quái.
  Ví dụ như gia chủ sinh năm 1978 có cung Phi là Tốn, thuôc Đông Mệnh, ngụ trong nhà cửa chính thuộc Đông môn và Bếp đặt tại một trong các cung Khảm, Chấn Và Tốn và Pḥòng chủ ở Ly cung th́ì đó là nhà được 3 tốt.
  Nhà được ba tốt nhất định cung trung phải là khu vực tốt trong phép chia BBDN.
  (trong những căn nhà quá nhỏ, không có chủ pḥòng th́ì cung Phi của Gia chủ = Mệnh chủ sẽ thay thế trọn vẹn)

  Thầy hỏi :- Taị sao cùng sống trong 1 nhà mà người naỳ bị xấu? Ngướ kia laị được Tốt.?
  Bạn thử t́ìm các nguyên nhân taị sao?


  Như trên HH vừa tŕình bày, ba yếu tố tạo nên nhà 3 tốt là Cung Phi gia chủ, tọa cung của Bếp, tọa cung của chủ Pḥòng và hướng Cửa Chính.
  Ngụ cùng một nhà tất cả thành viên trong nhà chịu ảnh hưởng xấu tốt bởi cùng một cửa chính, một bếp nấu ăn ...nhưng mỗi người có một cung Phi khác nhau nên có ảnh hưởng cũng khác nhau .

  Ba yếu tố để thành công là Thiên thời, địa lợi và Nhân ḥòa. Cùng một nhà Thiên, Địa không khác nhau ...nhưng "nhân ḥòa " mỗi người một khác nên phải có xấu tốt khác nhau. Nhân ḥòa c̣òn là "số mệnh" mà mỗi người trực tiếp chịu ảnh hưởng bởi năm, tháng, ngày, giờ, lúc sinh ra. Và trong khoa Phong Thủy, nhân ḥòa là Cung Phi của người ấy .

  Ví dụ tây mệnh ngụ đông trạch, Tây mệnh có bếp đông trù ... th́ì xấu vì đông tây lẫn lộn.

  Tuy nhiên, điểm khác biệt nầy sẽ được thay đổi khi " pḥòng riêng " của mỗi người được tọa lạc vào cung hợp với mệnh chủ, hướng cửa Pḥòng riêng, hướng giường ngũ , bàn làm việc ... được thiết lập và đặt để đúng theo cung Phi của người cư ngụ trong pḥòng riêng đó .vVì trong nhà, mỗi một pḥòng riêng được xem như một căn nhà nhỏ với đầy đủ xấu tốt của cửu cung.

  Ngoài ra, c̣òn một phần vô h́ình cũng không kém phần quan trọng là Đạo Đức của một người và phúc đức của ḍòng họ mà người đó được hưởng. "Đức năng thắng số, nhân định thắng Thiên", là những câu nói của người xưa, để nói lên rằng một người sống có đức độ, tâm tính hiền lương, biết cứu giúp người trong cơn khốn khó sẽ có khác với người gian ác hung tà, hại người, phản bạn ...dù rằng hai người cùng sống chung trong một nhà.

  Hoa Hạ đă làm xong, kính xin Thầy sửa Bài dùm HH. Đa tạ Thầy .

  Kính
  HH

   
  Điều chỉnh mới nhất vào lúc: 29 tháng Mười 2016
 13. Hoa Hạ

  Hoa Hạ Bảo Quốc Công Thần Đệ Tam Đẳng Tình Nguyện Viên

  Phân tích " Phong Thủy Dương Cơ " cho ngôi nhà :
  Tọa Đinh ( sơn Hưng Phúc ) hướng Quý - {Sơn Hoan Lạc)
  cữa mở chính môn hướng chính Bắc 9 đến 12 độ la bàn .


  "Năm nay, Niên Vận Tinh Bát bạch đến phương chính Bắc chủ phát tài, lợi tăng điền sản. Tuế Đức và Nguyệt Đức cũng tại nơi đây . Muốn cầu được Tài mà vẫn còn cái Đức thì đầu năm xuất hành nhât định nhớ nên chọn phương naỳ. Thái Dương cùng với Thiên Khôi, Đào hoa hợp từ cung Thân chiếu về có Hồng, có Hỹ thêm Thiên Phúc, Thiên Việt thì thiện nam tín nữ nào muốn cầu Tình cũng đừng quên xuất hành hướng chính Bắc. Xuất hành hướng này trong năm chắc chắn vừa được Tài được Lộc vừa cơ hội gặp được ý trung nhân hằng từng mơ ước.( Trích năm Ất Mùi nói chuyện xuất Hành của Thầy Quảng Đức )

  [​IMG] [​IMG]

  Số 8: còn gọi là sao Bát Bạch hoặc Tả Phù: có những tính chất sau:
  • Về Ngũ hành: thuộc Thổ.
  • Về màu sắc: thuộc màu trắng.
  • Về cơ thể: lưng, ngực và lá lách.
  • Về người: là con trai út trong gia đình.
  • Về tính chất: nếu vượng thì nhiều ruộng đất, nhà cửa, con cái hiếu thảo, tài đinh đều phát. Nếu suy thì tổn thương con nhỏ, dễ bị ôn dịch.

  8- Chính Bắc – Bát Bạch (Thổ) – cát tinh chủ về sự thăng tiến về tài lộc, quan chức.

  Bát Bạch Tinh đến phương chánh Bắc, đây là một trong Tam Cát Tinh, là đương vượng tài tinh của vận 8, trừ chủ về tài vận ra còn có cát khánh, đạt sự nghiệp, mở nghiệp cùng hôn nhân giá thú…

  Nếu cửa nhà hoặc cửa phòng ở vào vị trí này tất là gia trạch hưng vượng, tài vận hanh thông, có thể thêm đinh, những người đang yêu có thể thành hôn.

  Nếu gia trạch tọa hướng đương vận cát lại thêm cát, hỷ sự trùng trùng. Nếu không phối hợp tất yếu cần chú ý da dẻ, hô hấp, ruột rà hoặc thần kinh tọa bị đau đớn, cũng có thể bị tổn thương chân tay.

  Năm nay Tinh Cung tương khắc (Thổ-Thủy). Nếu phối hợp tốt, tất chủ văn chức võ quyền, liên tục thăng quan thần tài trợ giúp, tài lộc đều vượng, vợ chồng vui vẻ, con cái mạnh khỏe.

  Nếu bố trí không thích đáng, dễ tổn tiền tài, miệng có dị tật, con trai con gái đều dễ sinh bệnh, vợ chồng sinh oán cừu.

  Phương Pháp Vận Dụng Hóa Giải:

  - Có thể bố trí ở phương vị này trong nhà hay văn phòng các vật phẩm phong thủy thuộc Kim, như Tỳ Hưu, Thiềm Thừ, Hồ lô, Kỳ Lân bằng đồng, Đèn ngũ hành bằng đồng, Mã thượng phong hầu bằng đồng, Lệnh Bài Trấn Trạch Cát tinh cao chiếu bằng đồng, hoặc đặt quả cầu phong thủy bằng Thạch anh màu trắng, hoặc Đĩa thất tinh màu màu trắng, khiến cho Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy ngũ hành thuận sinh sẽ khiến sự nghiệp phát triển, có thể đem lại tài phú, làm cho quan hệ, thăng tiến cũng tốt thêm.

  Nhà tọa Ngọ hướng Tý nhập trạch vào vận 8 Bát Bạch :

  [​IMG]

  Trong vận 8, phương vị của Linh thần sẽ nằm ở phía TÂY NAM. Do đó, nếu khu vực đó của nhà ở hay làng mạc, đô thị... mà có ao, hồ, sông, hoặc cửa biển... thì rất tốt, chủ vượng phát về mọi mặt. Ngược lại, nếu khu vực đó lại có thế núi hay thế đất tiến tới thì căn nhà hoặc ngôi làng hay đô thị đó sẽ gặp nhiều tai biến, hung họa.  -
   
  Điều chỉnh mới nhất vào lúc: 29 tháng Mười 2016
 14. Hoa Hạ

  Hoa Hạ Bảo Quốc Công Thần Đệ Tam Đẳng Tình Nguyện Viên

  BÀI ĐỌC THAM KHẢO
  tg : Vô Chiêu

  ~~~~~~~~~~

  Lời thầy dạy:

  * Về tinh thần trách nhiệm: Đừng bao giờ thốt lên lời nói vô ý thức như:

  - Mẹ con nó làm, tôi đâu có biết.

  - Em tôi làm, mắc mớ gì đến tôi.

  Là một mắt lưới trong mạng lưới lớn, con người không thể đơn độc tạo ra nghiệp...

  Mỗi hành động của con người đều gây ra duyên hoặc nghiệp. Mỗi người, không những phải chịu trách nhiệm về những việc làm của mình, mà còn phải chịu trách nhiệm liên đới, kể cả nhận lãnh hậu quả các việc do người thân trong gia đình gây ra, gọi là cộng nghiệp...

  Có người được ‘nở mặt nở mày’ nhờ con cháu, bên cạnh đó cũng có người ‘cười đau khóc hận’ vì cháu con. Có người nhờ vợ hiền mà được ‘vinh hoa phú quý’ thì cũng có người ‘thân bại danh liệt’ vì các việc làm của người vợ. Tất cả đều do nghiệp báo. Nếu mọi người đều nhìn và hiểu mạng lưới nghiệp báo, để biết mình nên làm gì, tránh làm gì, thì cõi đời này đâu có những kẻ lường gạt, trộm cướp hay buôn thần bán thánh! Tội nghiệt!

  * Về cách xử thế: ‘Ở đời, dại thì chết, khôn cũng chết, biết mới sống’. Biết là biết làm chiếc xuồng không.

  Ngày xưa Trang Tử kể chuyện và dạy học trò:

  ‘Có cô chèo đò, chèo chiếc ghe qua sông bị một chiếc xuồng khác đụng vào ghe, cô quay lại nhìn thấy trên xuồng không có ai cầm dầm bơi cả, nên cô cười. Gần đến bờ, chiếc ghe lại bị chiếc xuồng khác đụng phải, người cầm dầm là một thanh niên, cô liền lên tiếng mắng chưởi. Trước bị đụng không giận, tại sao về sau bị đụng lại giận? Vì trước là chiếc xuồng không, không có người, chiếc xuồng đụng lần sau lại có người’.

  Làm chiếc xuồng không là làm như kẻ khờ dại, đâu phải dễ dàng học được chiêu ‘thông minh duệ trí thủ dĩ ngu’, chữ duệ có nghĩa là sáng suốt, hiểu sâu xa. Ý nói người thông minh tài trí làm như mình ngu dại.

  Thầy dạy tiếp:

  Người đàn bà đẹp thường ghét người khác đẹp hơn mình. Cái ghét của người tài là có người giỏi hơn mình. Người ta thích học văn hay nhưng không thích gần gũi văn sĩ. Hiểu như vậy là ‘ngộ’ được cách xử thế ở đời.
  Hàn Tín biết luồn trôn mà không biết làm ‘chiếc xuồng không’ thì chưa phải là người sáng suốt. Thắng cả thiên hạ, nhưng không tự thắng được lòng ham mê danh lợi, bản tánh tự cao tự đại, nên không giữ được mạng sống thì chưa thể gọi là người đại trí. Vì vậy về sau Hàn Tín mới bị Hán Cao Tổ (Lưu Bang) hại chết.
  Dung được những điều mà người khác không thể dung, nhịn được điều mà người ta không thể nhịn thì đó mới là người biết sống. Có kiến thức, độ lượng và điềm tĩnh hơn người. Chữ lễ là nhún nhường, là đem cái bản ngã của mình để phía sau kẻ khác, là không làm chạm đến lòng tự ái của người khác. Hiểu được ý nghĩa thâm sâu của chữ lễ là đã có chìa khóa mở cửa thuật xử thế... Thiện tai!
  ***
  Họa phúc của căn nhà thường được biểu hiện ở khí sắc của căn nhà đó. Nhà tuy cũ kỹ nhưng khí sắc sáng sủa thì người chủ làm ăn phát đạt, ngược lại căn nhà tuy mới xây cất nhưng khí sắc bên trong tối tăm thì công ăn chuyện làm của chủ nhà bị lụn bại. Do đó các nhà Phong thủy không căn cứ vào căn nhà cũ hay mới để luận cát hung, mà họ tùy thuộc địa hình địa vật, môi trường chung quanh và tùy vào khí sắc bên trong căn nhà để luận hung cát. Khí là dương khí từ bên ngoài thổi vào trong nhà, sắc là do ánh sáng mặt trời chiếu vào các cửa.
  Nhà ở phải đặt cửa cái nơi nào, cửa sổ và cửa phòng ra sao, để nhận nhiều sinh khí, ngỏ hầu tạo cho người cư ngụ nhất là gia chủ được sức khoẻ dồi dào, công ăn việc làm được hưng thịnh và gia đình hạnh phúc. Vấn đề này được đặt nặng như chữ Lễ trong thuật xử thế vậy.

  Cửa cái

  Cửa là nơi nối liền giữa không gian bên ngoài và bên trong căn nhà. Khoa Phong thủy gọi cửa cái là ‘Huyền quan’, được xem là nơi quan trọng nhất của Dương trạch. Cửa còn được gọi là ‘khí đạo’ hay ‘khí khẩu’, thông qua nó căn nhà ‘thượng tiếp Thiên khí’ và ‘hạ tiếp Địa khí’. Khí là năng lượng thiên nhiên mang đến sự sống tốt đẹp. Biết tiếp nhận và lưu giữ sinh khí và phá bỏ âm khí là việc làm quan trọng nhất của các nhà Phong thủy. Họ căn cứ ánh sáng và cách đón gió lành hay gió dữ từ cửa cái mà biết được căn nhà đang thịnh hay suy.

  Cửa cái thường ở mặt tiền căn nhà nên nó được xem là quan trọng nhất, vì khí di chuyển từ bên ngoài vào nhà rồi mới luân lưu đi khắp nơi, còn cửa hậu hay cửa hông chỉ đứng hàng thứ yếu. Nhà lớn mà cửa nhỏ, thiếu khí luân lưu tạo ra bại khí, ngược lại nhà nhỏ cửa lớn cũng không tốt vì sinh khí khó tụ hội.

  Đôi khi các căn nhà lớn có đến ba cửa chánh:
  - Cửa cái nằm ở giữa mặt tiền căn nhà gọi là Chánh môn.
  - Cửa thứ hai và ba nằm hai bên cửa chánh gọi là Thiên môn.

  Nếu nhà có ba cửa thì nên đặt địa bàn ở Chánh môn khi phân cung điểm hướng.

  Kỵ nhất là nhà không có Chánh môn mà chỉ có hai Thiên môn như hai lỗ miệng (nhị khẩu), loại nhà này thường gây họa hại. Nó làm cho người trong nhà thường xuyên cãi vả và bị khẩu thiệt.

  Hình dáng

  Cửa cái thường có hình chữ nhật, một cánh gọi là hộ, hai cánh gọi là môn. Một cánh hay hai cánh đều như nhau, nó không có ảnh hưởng gì về phương diện cầu tài. Nếu phía trên cánh cửa cong như hình cánh cung hoặc bán nguyệt thì tốt về tài lộc.

  Cách cửa cái khoảng 2m, người ta đặt một tấm bình phong để thay đổi hướng dòng khí luân lưu trong nhà, không cho nó đi thẳng ra phía sau. Tấm bình phong này được gọi là ‘Thủ huyền quan’.

  Kiêng kỵ

  Để tránh họa hại, khoa Phong thủy nêu những cấm kỵ của cửa cái như sau:

  * Kỵ lõm sâu vào trong
  Cửa cái nhiều căn nhà lõm sâu vào bên trong, trước cửa thiếu ánh sáng tạo một khoảng u tối, căn nhà bị trúng thế âm sát. Thường bị kẻ trộm thăm viếng. Nên để đèn Neon suốt đêm từ 7 giờ tối đến 6 giờ sáng. Treo một trái cầu thủy tinh (crystal) phá âm khí.

  * Kỵ xuyên tâm
  Cửa cái phía trước và cửa hậu căn nhà không được nằm trên một đường thẳng (cho dù có hành lang dài), nếu đứng từ ngoài cửa trước nhìn thấy khoảng trống của cửa sau là căn nhà bị trúng thế xuyên tâm sát. Khí di chuyển thẳng ra sau, không luân lưu vào các phòng nên sinh khí khó tụ, gia chủ bị họa hại.

  * Kỵ xung chiếu với bếp
  Cửa cái không được đối diện với bếp lò, người trong nhà sẽ bị thực khẩu, suốt ngày chỉ nghĩ đến ăn uống, mất rất nhiều thời giờ vì thường xuyên tổ chức ăn nhậu hoặc thường bị khách không mời mà đến.

  * Kỵ xung đối với thang lầu
  Cầu thang từ trên lầu đi xuống thẳng ngay cửa cái làm cho khí tuôn ngược, biểu tượng hao tán, tiền bạc vào bao nhiêu sẽ ra bấy nhiêu. Gia chủ đam mê cờ bạc, gia đạo bất an. Nếu không thể sửa, nên đặt tấm bình phong ngăn chận.

  * Kỵ đối xứng với cửa phòng khác
  Cửa cái và cửa của một trong các phòng trực tiếp đối xứng sẽ làm cho dòng khí thịnh nơi này, suy nơi khác, khó đạt được sự hài hòa nên trong nhà không có sinh khí. Người cư ngụ thường xuyên cãi vả, xung đột tay chân làm cho gia chủ mang tiếng thị phi. Nếu không thể đặt bình phong ngăn cách, nên treo màn sáo hoặc rèm trước cửa phòng.

  * Kỵ xung đối cửa sổ
  Cửa sổ xung đối trực tiếp với cửa cái sẽ làm cho cát khí bay mất nhanh chóng, các phòng còn lại luôn tích tụ âm khí. Người cư ngụ trong phòng có nhiều âm khí sẽ bị bệnh hoạn thường xuyên. Dùng bình phong ngăn chận hoặc treo màn trên cửa sổ để dòng khí dội ngược vào các phòng đẩy âm khí ra khỏi nơi tích tụ.

  * Kỵ xung chiếu với cửa nhà đối diện
  Nếu cửa cái hai căn nhà đối nhau là bị phạm vào thế thương sát, nhà nào có cửa cao hơn sẽ bị họa hại nhiều hơn. Nhà nào cửa lớn hơn sẽ thắng thế hơn cửa nhỏ, nhà có cửa nhỏ hơn sẽ lãnh trọn họa của nhà đối diện. Con cái dù có tốt nghiệp nhưng cũng khó tìm được việc làm tương xứng. Để tránh họa hại, dùng bình phong che chắn bên trong cửa cái, hoặc đặt một cặp Kỳ lân hai bên cửa bị xung chiếu, hay dùng gương lồi có đường kính trên 10 cm đặt trực chiếu qua cửa nhà đối diện.

  * Kỵ xung đối với góc cạnh phòng
  Đứng tại cửa chánh nhìn vào nếu thấy có góc nhọn chiếu thẳng ra cửa là căn nhà bị trúng thế phi nhân sát, mặc dù nhẹ nhưng không nên xem thường, chủ nhà càng ngày càng bị bệnh nặng thêm, tiền bạc khi có khi không, gia đạo bất an. Đặt một chậu cây kiểng (indoor) tại góc nhọn để hóa giải.

  * Kỵ nằm dưới xà nhà lớn bên trên
  Bên trên cửa cái có một cây xà nhà lớn, hoặc có ống thông hơi của hệ thống máy lạnh đâm thẳng từ sau ra trước là bị thế xuyên đầu, trẻ em thường bị bệnh. Nếu không dời cửa qua nơi khác, nên dùng Gyprox đóng trần che bên dưới.

  Cửa sổ
  Cửa sổ là nơi mà người cư ngụ thưởng ngoạn phong cảnh thiên nhiên bên ngoài, làm cho tinh thần sảng khoái, nơi nhận nhiều ánh sáng để chiếu vào căn phòng và còn là nơi để cho gió lùa vào làm tan sự ẩm ướt.

  Cửa sổ còn là nơi tiếp nhận thêm sinh khí cho phòng ngủ, cần càng nhiều càng tốt cho giấc ngủ, hầu tái tạo lại năng lượng đã mất vì làm việc. Vào mùa Hè dương khí rất mạnh dễ xua đuổi âm khí hơn mùa Đông nên không cần mở cửa sổ thường xuyên.

  Cửa sổ được ví như con cái trong nhà, cửa cái và cửa hậu ví như cha mẹ. Ở Việt Nam, diện tích cửa cái và cửa hậu cộng lại thường lớn hơn các cửa sổ, nên cha mẹ đặt đâu con ngồi đó. Ở các nước Tây phương, đặc biệt tại nước Úc, thường cửa sổ chung quanh nhà lớn hơn diện tích cửa cái và cửa hậu. Nếu diện tích của tất cả cửa sổ lớn gấp ba lần cửa cái và cửa hậu thì con cái không nghe lời ông bà cha mẹ.

  Các nhà Phong thủy cho rằng, nếu muốn con cái tuân theo lời dạy dỗ, chủ nhà nên treo ba cái chuông nhỏ trên cửa lưới (security door) để mỗi khi mở cửa ra vào thì chuông sẽ vang lên tiếng ‘leng keng’ làm các cửa sổ hoảng sợ, con cái sẽ bị ảnh hưởng giống như cửa sổ, sẽ biết tuân lời ông bà cha mẹ.

  Cửa hậu và cửa hông

  Cửa hậu là cửa sau, tại vách cuối cùng của căn nhà. Cửa hông thường nằm ở khoảng lưng chừng theo chiều dài của căn nhà. Hai cửa này thường nằm bên trong hàng rào bao quanh nhà. Nhà không có cửa hậu hoặc cửa hông sẽ bị tăm tối, không khí ngột ngạt làm cho căn nhà bị tuyệt khí. Nhà bị tuyệt khí, gia chủ thường lâm vào cảnh ‘lực bất tòng tâm’, muốn làm thêm, muốn có thêm lợi tức, muốn thi thố tài năng... lòng muốn nhưng không đủ sức để thực hiện.

  Phần sau nhà nếu không mở được cửa hậu, nên sửa sang căn nhà sau cho thoáng khí, sáng sủa, tránh họa hại do tuyệt khí gây nên.

  Lời kết

  Tự tu tập cho tâm mình tốt thì sẽ gặp điều tốt. Nơi nào còn danh lợi, chốn nào còn bon chen thì nơi chốn đó còn thắng bại, còn hơn thua, còn thù oán, còn ra nước mắt... Thiên hạ động thì mình nên tĩnh, đời càng động thì mình càng nên tỉnh táo để có quyết định sáng suốt.

  Dịch lý cho rằng: Trời đất biến đổi, hết động đến tĩnh, hết tĩnh đến động. Trong động có tĩnh, trong tĩnh có động. Cực suy đến thịnh, cực thịnh đến suy. Cực cao thì ngã đổ. Người biết lẽ sống phải biết tự mình lui về để tránh suy vong. Thiện tai! Thiện tai!

  Buông đao đồ tể sẽ thành Phật, còn hơn tiếp tục lún sâu vào tội lỗi chỉ vì lòng tham, vì tỵ hiềm đố kỵ, càng vung đao thì đường vào địa ngục càng thu ngắn. Tội lỗi! Tội lỗi!

  Vô Chiêu
  ( Đại sư huynh hoanglan75 sưu tầm )

   
  Điều chỉnh mới nhất vào lúc: 29 tháng Mười 2016
 15. Hoa Hạ

  Hoa Hạ Bảo Quốc Công Thần Đệ Tam Đẳng Tình Nguyện Viên

  Lời Thầy :

  Trên đường từ Las Vegas về Saltlake City . Khi ngang qua thị trấn nhỏ nữa phần đường , ông bạn lái xe cho biết giá nhà đất tại nơi đây đắt nhất thế giới - vùng này trọc phú mới dám mua . Nhìn sang bên phải , thấy Núi này chồm lên núi kia , như đang dồn chạy cùng chiều với xe mình ,tôi buột miệng : Vùng hiếm cây hiếm cối , Núi đồi chồng chất thế này mà giàu nhất thế giới , khoa Phong Thủy có dạy : " Duy chỉ những nơi NƯỚC chảy ngược mà thôi " .
  Lúc dừng tìm vào quán ăn , đúng nơi phía sau có giòng nước , quả nhiên lần đầu trong đời mới rõ biết thế nào là Nước Chảy Ngược !

  Các Đại sư Phong Thủy xưa nay một mực cứ dạy con cháu đời sau : " Dùng mắt mà nhìn , Dùng Tâm mà định ! ". Không dùng Tâm mà định thì câu chuyện thật 100% trên sẽ trở thành Hoang Đường , Mê Tín .
  Ông bạn lái xe hôm ấy là 1 ông nhà giàu nứt vách , tiếng tăm lừng lẫy - rất giỏi nhâm cầm độn toán và cũng là một nhà nghiên cứu Phong Thủy lâu năm , từ hôm ấy mỗi lần gặp tôi đều kêu : Sư Phụ , Sư Phụ .......

  Ông ta thực mới chính bậc Sư Phụ . Tôi thì " Hay nhưng không bằng Hên " !

  Có bạn nào - dùng TÂM mà Định - thử lý giãi tại sao lại có hiện tượng Nước Chảy Ngược như câu chuyện tôi vừa kể trên không vậy ? "

  Trả lời : Nhìn sang bên phải , thấy Núi này chồm lên núi kia , như đang dồn chạy cùng chiều với xe mình - mà Núi bản chất yên tĩnh thì trọng ở chỗ Động , nhìn núi như con Rồng đang sống, nghĩa là đang có sinh lực dồi dào.
  Còn về dòng nước chảy , phải chăng nước chảy ngược với hướng núi chồm.
  Nước chảy về Phương nào thì phương đó là phương Mộ khố.
  => Núi chồm lên núi kia mang âm khí về , nước chảy ngược lại mang dương khí tới ( nước chảy từ trái qua phải là khí thuộc Dương ) ==> là nơi Âm Dương giao hội, thì sớm muộn rồi cũng sẽ trở nên khá giả, giàu sang.
  -------------------------
  Nguyengia :
  Trả lời Đúng.
  Nước chảy ngược với hướng Núi chồm.
  ( Đem về từ lớp Dịch & Phong Thủy của Thầy QĐ )

  Hoa Hạ vẽ hình minh họa :

  [​IMG]
   
  Điều chỉnh mới nhất vào lúc: 29 tháng Mười 2016
 16. Hoa Hạ

  Hoa Hạ Bảo Quốc Công Thần Đệ Tam Đẳng Tình Nguyện Viên

  BÀI ĐỌC THAM KHẢO

  [​IMG]

  NHÀ THỜ ĐỨC MẸ VN
  Qua cách nhìn của Thuật Phong Thủy.


  Quảng Đức.


  Lần đầu tiên khi nhìn thấy thánh đường này tôi đã thấy xúc động ứa nước mắt. Tôi thấy đây là ngôi thánh đường đầu tiên được xây theo kiểu Việt Nam ở Hoa Kỳ. Những đường nét tuy rất thanh nhã theo kiểu kiến trúc Việt Nam nhưng nó diễn tả một cách hùng hồn hào khí của người Viêt. Giữa Thủ Đô Hoa Kỳ với Đài Chiến Sĩ Trận Vong của Chiến Tranh Việt Nam và mọi người nói chuyện chiến tranh và chính trị cũ và mới, ngôi thánh đường này sẽ trở thành một lời mời gọi để người ta suy nghĩ một cách sâu xa hơn về cuộc chiến ở Việt Nam, một nơi để cầu nguyện xin ơn tha thứ và chữa lành cho những kỷ niệm đau thương của chiến tranh và của quá khứ (LM. JP Minh Vũ).

  Hai mươi năm trước, Maya Ying Lin, cô sinh viên người Mỹ gốc Trung Hoa của Khoa Kiến Trúc Trường Đại Học Yale, tuổi đời mới vừa tròn 21 mà đã hội nhập sâu sắc Khoa Phong Thủy, biết hợp phối trường phái Lý Pháp Phúc Kiến, đơn thuần dựa vào Ngũ Hành Bát Quái với Hình Pháp của trường phái Giang Tây, chuyên dùng Hình và Khí để thiết kế đồ án kiến trúc xây dựng Vietnam Veterans Memorial trên Công Viên The National Mall tại thủ đô Washington DC. Công trình kiến trúc này đã gây ra không biết bao nhiêu cuộc cãi vã và tranh luận, là vì lần đầu tiên trên đất Mỹ, Maya Ying Lin bức phá lệ thường, dám phá bỏ quy ước xây dựng một Đài Tưởng Niệm thông lệ phải nằm cao trên mặt đất. Vietnam Veterans Memorial chỉ có hai bức tường bằng đá hoa cương màu đen mang tên những người Mỹ đã tử trận hay mất tích trên chiến trường Việt Nam. Hai bức tường giao nhau tạo thành chử V hoàn toàn nằm thấp dưới mặt đất tạo thành hai mũi nhọn. Một từ hướng Tây Bắc Càn Phương đâm thẳng vào tâm Washington Monument, một từ hướng Đông Bắc Cấn Phương đâm thẳng vào Lincoln Memorial. Hai mũi nhọn tấn kích cương cường bạo liệt hoàn toàn không được Maya Ying Lin chế hóa lâu ngày sẽ trở thành hung họa. Pháp độ chọn lựa chế hay hóa để có thể trung hòa những khắc phạm tùy thuộc vào mức độ tinh chuyên của mỡi người và phản ảnh nền Văn Hóa của cả một Dân Tộc.

  Dân Tộc Việt Nam vốn hiền hòa, chất phác cho nên thường chọn Hóa hơn là chọn Chế. Khoa Địa Lý cũng thường dạy phép Ngũ Hành Tham Sinh Kỵ Khắc. Nên Sinh chứ không nên Khắc, cho dù Khắc Xuất vẫn còn Lợi Nhập. Tinh kết của các pháp độ chọn lựa trong các công trình xây dựng cốt lõi tạo thành tính Dân Tộc. Người Việt ngay từ thời Phùng Nguyên cổ xưa đã biết kết hợp hài hòa giữa Vuông và Tròn thành những nét Cong uyển chuyển. Những hoa văn uốn lượn này có thể liên quan đến mặt trăng lúc tròn, lúc khuyết, mặt trời, hạt cây, lá, dòng nước và các sóng cuốn của nước... khả năng là để biểu hiện chu kỳ của mùa vụ. Những hoa văn rất đẹp, cực kỳ phức tạp và các đường Cong với các nếp uốn lượn bất ngờ đã là sở thích của người Phùng Nguyên trong việc tạo hoa văn trang trí trên mặt gốm (Hà Văn Tấn, Khảo Cổ Học Việt Nam, nxb Hà Nội, 1999). Trước Hà Văn Tấn, các Linh mục Lương Kim Định, Vũ Đình Trác, Trần Cao Tường cũng đã khẵng định những Nét Cong trên Mái là đường nét đặc thù của Việt nam cả ngàn năm trước Công Nguyên. Trong kiến trúc, mỗi khi xây dựng Đền, Đình hay Chùa Miếu, người Việt đã biết tạo dáng Mái Cong. Một mặt hợp với nhãn quan và thẩm mỹ, mặt khác là để tránh những khắc phạm do hiệu ứng của Đường Thẳng hay những Góc Nhọn như hình ảnh của những mũi tên trên cung sẳn sàng nhả dây, lâu ngày tạo thành những làn sóng nguyên khí gây tác hại cho các nhà khác ở chung quanh. Thông thường trên các Mái Cong, các hoa văn sóng nước, hoa mây được chọn để trang trí. Các nơi quan trọng của Vua, Chúa, Đình, Chùa thì mới được trang trí các hình tượng của Rồng uốn khúc là vì Rồng tượng trưng cho Quyền Uy tối thượng. Ngay cả khi dùng tượng Rồng để trang trí cũng phải cân nhắc kỷ. Rồng mỗi thời đại có Dáng và Vẽ đặc thù riêng, nhưng Rồng phải thanh thoát, hiền hòa, đôn hậu như Rồng trước đời Lý mới được chọn trang trí trên những Mái Cong. Dáng Rồng thời Khang Hy hay Rồng đời Nguyễn nanh vuốt, bặm trợn, dữ dằn hoàn toàn không được chọn. Những Mái Cong với những trang trí trên Mái trở thành những Ký Hiệu tế nhị để phân biệt Vua Tôi- Công hay Tư - Đạo hay Đời. Lệ tục này lâu ngày trở thành luật tục và đó cũng là một trong những mấu chốt tạo thành nền Văn Hóa Việt Nam.

  Đạo Phật đã du nhập vào Việt Nam ngay từ thế kỷ đầu của kỷ nguyên cho nên những kết tinh tinh thần cốt lõi của Dân Tộc Việt được thể hiện rõ ràng - rất dễ nhận thấy qua những nét Cong của các Mái Chùa. Những nơi tập trung uy quyền của Vua Chúa ngày xưa và các nơi phục vụ quyền lợi cộng đồng nhất định kết cấu Mái Cong - phải nhìn vào các hoa văn và các hình tượng trang trí trên Mái tạo thành những Ký hiệu mới có thể phân biệt. Mái Chùa thường Cong, nhưng Mái Cong thì quả thật chưa phải là Chùa . Cha Peter Long rõ biết điều đó cho nên Cha mới đã can đảm đối đầu với những tranh luận trong suốt quá trình xây dựng nhà Thờ Đức Mẹ Việt Nam Mái Cong theo lối Kiến Trúc và Ý Nghĩa Văn Hóa Việt – Phải sau 15 năm, kể từ ngày có được mãnh đất tọa lạc tại 11814 New Hampshire Ave, Silver Spring, Maryland, ngay cạnh thủ đô nước Mỹ, Nhà Thờ Đức Mẹ Việt Nam hoàn thành và mới được khánh thành vào ngày 4 tháng 11 năm 2000 vừa qua.

  Khách đến 3 vùng Maryland, Virginia hay Washington DC thường phải vào Beltway 495. Ngõ ra Exit 28 A sẽ đưa khách vào Silver Spring. Con đường New Hampshire đang nhẹ nhàng uốn lượn, bỗng quay mình vòng về phía trái như muốn e ấp tình tự, ôm gọn Đền Thánh Giáo Xứ Mẹ Việt Nam vào lòng, tạo thành thế đất Câu Vàng lượn trái ôm thân. Khoa Phong Thủy thì lấy Âm Dương, Ngũ Hành làm căn bản. Thuật Phong Thủy thì lấy sự hài hòa, ứng hợp làm trọng. Aâm thì tìm Dương, Dương thì tìm Aâm. Trong Aâm thì phải có Dương, trong Dương thì phải có Âm thì Khí mới hài hòa, trời đất mới ứng hợp. Từ trung tâm khu vực Đền Thánh Giáo Xứ Mẹ Việt Nam nhìn thẳng vào con suối nhỏ phía sau thấy từ Trái sang Phải, Nước chảy về phương Sửu Đông Bắc. Tỵ Dậu Sửu tam hợp hội tạo thành thế đất Dương KIM. Cổng Tam Quan quay mỡ về hướng Đông Nam Tốn Phương Aâm MỘC. Ngôi Thánh Đường Mái Cong 3 lớp Thủy hình. Kim Thủy tương sinh, Aâm Dương hòa hợp thì cát lợi mợi sinh thành. Tam Quan cũng là biểu tượng của Chúa Ba Ngôi và cũng nhằm biểu tượng cho Thiên Thời, Địa Lợi, Nhân Hòa. Cổng chính bên ngoài mặc dù có kết cấu cao thấp không Đồng nhưng lại được nối liền ngay với cửa bên trong. Cổng Vào và Thánh Điện là một khối Nhất Thể. Cổng và Cửa hòa hợp, hoàn toàn không có ranh giới tách chia, không riêng lẽ phân biệt kẻ sang người khó, kẻ trọng người khinh. Ngay tại Tiền Đền Thánh Giáo Xứ Mẹ Việt Nam, triết lý thâm sâu của người Á Đông: Quân Tử thì Hòa mà Không Đồng đã được thể hiện hết sức sâu sắc, tế nhị nhưng lại rất rõ ràng, không chút ẩn dấu.

  Linh Mục Kim Định thì dạy phép Âm Dương hòa hợp. Cha Nguyễn Hữu Lương thì dạy Kinh Dịch với Vũ Trụ Quan. Nhưng mỗi khi luận Âm Dương Dịch Lý và Vũ Trụ Quan thì người đời cho rằng mê tín dị đoan. Là vì dị đoan mê tín đã gây ra quá nhiều tai hại và làm mê muội con người. Khoa Phong Thủy hoàn toàn dựa trên căn bản Âm Dương Dịch Lý và Ngũ Hành sinh khắc. Âm là tối, Dương là sáng. Tính của Âm thì Trầm, tính của Dương thì Phù nhưng Hình của Âm thì lại cương cường bạo liệt, Hình của Dương lại bằng phẳng nhu mì. Từ trung tâm Đền Giáo Xứ Mẹ Việt Nam nhìn về phía trước hướng Đông Nam, Tốn phương Âm Mộc, thì duy chỉ một hướng Chính Đông, Chấn phương, Dương Mộc mới có thể đưa Khách vào Đền. Hướng này hoàn toàn bị che lấp bởi một căn nhà bằng gổ khá cao, chủ nhà đang muốn bán. Cho dù Cha Peter Long đã biết vận dụng sâu sắc phép Ngũ Hành tương sinh bằng cách phối trí chu vi Thánh Điện hình Vuông hành Thổ và hình Tròn hành Kim trên Nóc nội Đền để cho Kim Thổ tương sinh, mà lối vào Thanh Long bị che chắn bởi Âm Khí của ngôi nhà cao phía Trái thì Khí sẽ không thông được. Khí không thông như huyệt bị Bế thì Nguyên Thần sẽ vô lực, khó mà có thể đi sinh cho Dụng Thần. Lại nói: Nước chính là Khí thì Nươc có thể thấy được mà Khí thì hoàn toàn không thể thấy . Vì vậy, các nhà Phong Thủy cho rằng những gì không thể thấy được thì gọi là Khí, những gì có thể thấy được thì chính lại là Nước. Theo phép Huyền Không Phong Thủy thì Thủy lấy Suy làm Vượng. Chổ nào Suy mà thấy Thủy thì Suy cũng thành Vượng và chổ nào Vượng mà thấy Thủy thì Vượng cũng thành Suy. Ngày mồng 4 tháng 11 năm 2000 khánh thành Nhà Thờ của Giáo Xứ Mẹ Việt Nam nhằm vào ngày Bính Dần, tháng Bính Tuất, Năm Canh Thìn thuộc Vận 7 Hạ Nguyên thì Lục Bạch cư tại Tốn Đông Nam cũng chính là Hướng bàn của Ngôi Đền, và Ngũ Hoàng cư tại Chính Đông, Chấn cung Đương Mão tọa chính ngay tại vị trí của căn nhà đằng trước bên phía Trái. Thường Ngũ Hoàng đến đâu thì gây tai họa đến đó cho nên nếu đủ khả năng thì cố gắng nên mua ngay căn nhà đó đúng lúc chủ nhà đang muốn bán. Từ nay cho đến hết năm Quý Mùi (2003) phải giữ nguyên trạng để không động đến phương cư ngụ của Ngũ Hoàng. Sau năm 2004 bước qua Vận 8 cải tạo lại ngôi nhà hoặc phá bỏ để thông Khí cho toàn bộ Ngôi Đền. Cha Long đang dự định đào một Giếng Nước trước khuôn viên Nhà Thờ để nhắc nhở đến Giếng Rửa Tội, là sám hối , hòa giải với Chúa và với anh chị em trước khi bước chân vào Thánh Điện, thì vị trí của Giếng cũng cần phải cân nhắc, tính toán lại cho thật kỷ. Là vì, Thủy đến thì Suy cũng làm Vượng và Vượng cũng có thể biến thành Suy.

  Xét qua tứ trụ của ngày tháng Khánh Thành, chưa tính đến trụ Giờ mà lại đã xuất hiện 2 chử Bính. Bính là Nhật Nguyên thì Bính trụ Tháng là Bại Tài. Lại còn địa chi Tuất của trụ Tháng xung với Thìn của trụ Năm. Xung với Niên Thần là Tuế Phá, là Đại hao. May là Cha Peter Long chọn ngày này để Khánh Thành nhà Chung để đời đời Thờ Phượng CHÚA cho nên chắn chắn sẽ được an lành. Nếu là một tư gia mà khánh thành đúng vào ngày Niên Phá, Đại Hao thì chủ nhân cho dù hôm nay có giàu có bao nhiêu đi nữa cũng sẽ phải có ngày bị Đại Hao gây hại !

  Dịch là đầu mối, là nguồn khởi cho tất cả các Khoa khác thì Khoa Phong Thủy nhất định phải chịu ảnh hưỡng bởi sự biến hóa không cùng của các Quẻ Dịch. Ngôi Đền được xây dựng trên thế đất Dương Kim thì Đông Nam Thìn Tỵ là chốn Trường Sinh, là vì Dương Kim trường sinh tại Tỵ. Thường thì các nhà Phong Thủy hay chọn hướng Đế Vượng để mong cho chóng phát Tài Quan. Nhưng nếu xây dựng một nơi để đời đời Thờ Phượng Chúa thì cần phải chọn hướng Trường Sinh vì ngay sau Đế Vượng là Suy, Bệnh, Tử, chóng phát chóng tàn. Trường Sinh thì chậm mà lại vững chắc lâu dài. Có thể Cha Peter Long rõ biết điều đó, nhưng Cha lại vô tình bỏ qua tính Phục Ngâm của Quẻ Dịch. Trong Dịch có hai loại đặc biệt là Phản Ngâm và Phục Ngâm. Phản Ngâm thì có xấu có tốt, nhưng Phục Ngâm thì chắc chắn phải chịu xấu hoàn toàn. Ngôi Đền không bị Phản Ngâm nhưng ngay đằng sau ngôi Đền hướng Tây Bắc lại là Chốn của Phục Ngâm. Khí luân lưu vào Đền từ chính Đông phương Chấn thì ngay phía sau Nhà Thờ là phương Càn Tây Bắc. Quẻ Dịch, Càn biến Chấn, Chấn biến Càn là Phục Ngâm. Phép An Du Niên của Trạch Biến Pháp thì Chấn biến đến Càn là Liêm Trinh - Hỏa hành - Ngũ Quỷ. Cha Peter Long có thể không tin vào Quẻ, nhưng Cha phải tin rằng mỗi khi Cha động đến khu vực ngay phía đằng sau nhà thờ, thì chắc chắn ít nhiều cũng phải sinh chuyện, là vì trong quá khứ Cha gặp phải ít ra cũng đã nhiều lần.

  Lý Bạch vừa tài hoa, vừa lãng mạn, vừa kiêu hùng – Tuệ Sĩ đã nói như thế trong ”Tô Đông Pha, Những Phương Trời Viễn Mộng“ - vì Lý Bạch là tay cự phách, khả năng có thể Lượm lặt những phế khí của trời đất, để thống ẩm, cuồng ngôn. Ngày nay, Cha Peter Long kiên trì quyên góp, lượm lặt từng viên gạch để xây dựng Nhà Thờ Đức Mẹ Việt Nam theo lối kiến trúc Văn Hóa Việt Nam ngay cạnh Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn mà có người lại gọi Ngài là “Ông Cha Ăn Mày” thì quả thật quá bất công.

  Quảng Đức
   
  Điều chỉnh mới nhất vào lúc: 29 tháng Mười 2016
 17. Hoa Hạ

  Hoa Hạ Bảo Quốc Công Thần Đệ Tam Đẳng Tình Nguyện Viên

  BÀI ĐỌC THAM KHẢO:

  A/ Chính Thần và Linh thần


  Chính Thần : Như chúng ta đã biết, trong Lạc Thư thì địa bàn phân bố của 9 số như sau:

  [​IMG]

  Vì mỗi số vừa quản thủ 1 vận (từ vận 1 tới vận 9), vừa làm bá chủ 1 khu vực, cho nên 1 khi tới vận của số nào thì số đó được coi như Chính Thần đương vận, và khu vực có số đó cai quản được coi là khu vực của Chính Thần trong vận đó.

  Lấy thí dụ như vận 1 Thượng nguyên thì số 1 sẽ được coi là Chính Thần đương vận (tức vượng khí), còn khu vực phía BẮC (tức phương KHẢM) sẽ được coi là khu vực của Chính Thần trong vận đó. Tương tự như thế, khi bước sang vận 2 thì số 2 sẽ được coi là Chính Thần của đương vận, và khu vực phía TÂY NAM (phương KHÔN) sẽ là khu vực của Chính Thần trong vận đó...

  Riêng đối với số 5 vì nằm tại trung cung, không có phương vị nhất định, nên khi tới vận 5 thì 10 năm đầu lấy phía TÂY NAM làm khu vực của Chính Thần, còn 10 năm cuối lấy khu vực phía ĐÔNG BẮC làm khu vực của Chính Thần.

  Vì Chính Thần là khu vực có vượng khí của sơn mạch, cho nên khu vực này cần có núi cao, hoặc có thực địa vững chắc. Nếu được như thế thì nhà cửa hoặc làng mạc hay thành phố... sẽ được bình yên hay vượng phát trong nguyên, vận đó. Ngược lại, nếu khu vực của Chính Thần mà có ngã ba sông (nơi 2 con sông nhập lại), hay có ao, hồ, sông, biển lớn... thì nhà cửa hay làng mạc, thành phố đó sẽ phát sinh nhiều hung họa trong nguyên vận đó. Do đó, khu vực của Chính thần không được có thủy, nếu có sẽ chủ tai họa. Vì vậy, thủy nằm trong khu vực của Chính thần được gọi là “LINH THỦY” (thủy thất vận chủ tai họa).

  Thí dụ: vào vận 8 Hạ nguyên thì khu vực của Chính thần sẽ là khu vực phía ĐÔNG BẮC (vì đó là phương vị của số 8). Cho nên nếu khu vực phía ĐÔNG BẮC của 1 căn nhà, 1 ngôi làng hay 1 thành phố... mà có núi từ xa tiến tới, hay có dải đất dài từ phía đó tiến tới thì căn nhà hoặc ngôi làng hay thành phố đó trong vận 8 sẽ được sung túc, làm ăn thịnh vượng, yên ổn. Ngược lại, nếu khu vực đó lại có cửa biển, hoặc nơi tụ hội của 2 dòng sông, hay có sông lớn chảy qua... thì căn nhà hoặc ngôi làng hay thành phố đó sẽ gặp nhiều hung họa trong vận 8.


  Linh thần : Là khu vực đối diện với khu vực của Chính Thần. Lấy thí dụ như trong vận 1 thì khu vực của Chính Thần là ở phía BẮC, cho nên khu vực của Linh thần sẽ là ở phía NAM. Do đó, dựa vào vị trí những khu vực của Chính thần mà ta sẽ có những khu vực của Linh Thần theo từng vận như sau:
  Riêng với Vận 5 vì trong 10 năm đầu dùng khu vực phía TÂY NAM làm Chính Thần, nên lấy khu vực phía ĐÔNG BẮC làm Linh Thần. Còn trong 10 năm cuối dùng khu vực phía ĐÔNG BẮC làm Chính Thần, nên lấy khu vực phía TÂY NAM làm Linh Thần.

  Một vấn đề trọng yếu trong việc xác định phương vị của Linh Thần là khu vực này cần có thủy cửa sông, hồ, cửa biển..., nếu được như thế thì những căn nhà hay những làng mạc, đô thị... sẽ trở nên phồn thịnh, sầm uất trong vận đó. Cho nên thủy nằm tại khu vực của Linh Thần lại được gọi là “CHÍNH THỦY” (tức thủy tốt hay vượng thủy). Ngược lại, nếu khu vực này lại có long hành tiến tới, hay dải đất chạy từ đó tới thì sẽ chủ suy bại hoặc có nhiều tai biến.

  Thí dụ như trong vận 8, phương vị của Linh thần sẽ nằm ở phía TÂY NAM. Do đó, nếu khu vực đó của nhà ở hay làng mạc, đô thị... mà có ao, hồ, sông, hoặc cửa biển... thì rất tốt, chủ vượng phát về mọi mặt. Ngược lại, nếu khu vực đó lại có thế núi hay thế đất tiến tới thì căn nhà hoặc ngôi làng hay đô thị đó sẽ gặp nhiều tai biến, hung họa.

  B /Những trường hợp ngoại lệ

  Vấn đề khảo sát những khu vực của Chính Thần, Linh Thần, cũng như những yếu tố chúng cần có hay không thể có... chủ yếu là dùng để luận đoán vận khí hưng, suy của 1 khu vực, 1 thành phố hay 1 quốc gia... Còn riêng với vận khí của nhà ở thì trước tiên vẫn phải xem xét khu vực của các khí sinh, vượng hay suy, tử là nằm tại phương nào? Sau đó mới phối hợp với các phương vị của Chính Thần, Linh Thần mà tìm ra khu vực nào nên có thủy, khu vực nào nên có núi..., chứ không nhất thiết là khu vực của Chính Thần phải có núi, còn khu vực của Linh Thần phải có thủy.

  Thí dụ 1: Nhà tọa Mùi hướng Sửu, nhập trạch trong vận 8.

  [​IMG]

  Nếu an tinh bàn trạch vận thì sẽ thấy hướng tinh số 8 tới phía ĐÔNG BẮC, còn hướng tinh số 5 tới phía TÂY NAM. Nếu theo những nguyên lý về Chính Thần và Linh Thần ở trên thì phía ĐÔNG BẮC cần có núi, còn phía TÂY NAM cần có thủy. Nhưng vì vượng khí (của Hướng tinh) số 8 đang chiếu tới phía ĐÔNG BẮC, nên khu vực này của căn nhà lại cần có thủy, chứ không được có núi. Nếu có núi ắt tài lộc của gia đình sẽ suy bại, còn nếu có thủy thì vấn đề làm ăn, sinh sống mới được tốt đẹp. Ngược lại, khu vực phía TÂY NAM tuy là khu vực của Linh Thần, nên theo nguyên lý thì cần Thủy. Nhưng vì khu vực này có tử khí (của Hướng tinh) Ngũ Hoàng chiếu tới, cho nên lại không được có thủy. Nếu có thủy tất chủ đại hao tán tiền bạc, kèm thêm bệnh tật hoặc tai họa nghiêm trọng cho người trong nhà. Còn nếu khu vực này có núi thì mọi sự sẽ trở nên tốt đẹp.
  Thí dụ 2: Nhà tọa Ngọ hướng Tý, nhập trạch trong Vận 8.

  [​IMG]

  Nếu an tinh bàn cho trạch vận thì sẽ thấy Hướng tinh số 7 tới khu vực phía ĐÔNG BẮC, còn hướng tinh số 1 sẽ tới khu vực phía TÂY NAM. Vì số 7 là suy khí của Vận 8, nên không thể có thủy tại nơi đó. Khu vực này cũng là khu vực của Chính Thần, cần có núi thì tốt, có thủy chủ phá tài. Cho nên khu vực phía ĐÔNG BẮC của nhà này cần có núi mới tốt, nếu có thủy thì xấu. Ngược lại, Hướng tinh 1 là sinh khí của vận 8 tới phía TÂY NAM, nên nơi này cần có thủy. Khu vực này cũng là khu vực của Linh Thần, nếu gặp thủy sẽ chủ phát về tài lộc. Cho nên khu vực phía TÂY NAM của nhà này nếu có thủy là tốt, có núi là xấu.

  Cho nên đối với nhà cửa thì điều quan trọng vẫn và phương vị của các phi tinh, rồi sau đó mới phối hợp với nguyên lý của Chính Thần, Linh Thần mà tìm ra những nơi cần có núi, những nơi cần có thủy. Có như thế mới bảo đảm cho mọi sự được hoàn mỹ, tốt đẹp. Chứ không thể áp dụng những nguyên lý về Chính Thần hay Linh Thần 1 cách mày móc, vì như thế sẽ có thể phạm phải nhiều sai làm đáng tiếc mà chuốc lấy nhiều tai họa.

  ( Trích Phong thuỷ Huyền Không Học - Thẩm Trúc Nhưng )

  C
  / Những Phương pháp khôi phục sinh khí cho ngôi nhà

  Thiên khí, địa khí…phải được lưu thông hợp lý thì mới giúp gia chủ có sức khỏe. Tình trạng bí sinh khí của ngôi nhà cần thiết phải khắc phục ngay vì không có sinh khí tức là không có sức sống.
  Có nhiều cách để khắc phục tình trạng trì trệ khó chịu này.

  Dùng ánh sáng đèn

  Trong nguyên tắc chiếu sáng phong thủy, gia chủ nên chú ý về việc dùng đèn chiếu ánh sáng ở bất kì khu vực nào trong ngôi nhà có năng lượng âm.
  Trong phong thủy, ánh sáng tượng trưng cho năng lượng dương, gia chủ nên chú ý luôn giữ cho ngôi nhà được sáng sủa, đặc biệt vào ban đêm nhằm tạo sự cân bằng tốt trong nhà.


  [​IMG]

  Vì thế, dùng đèn tròn để chiếu sáng trong phong thủy là tốt nhất, vì hình dạng của nó tượng trưng cho chu kỳ vô tận của vận may. Nếu chân đèn màu đỏ thì càng tốt hơn vì màu đỏ là màu dương, mang lại may mắn.
  Trong khi đó, nếu dùng đèn bàn có chụp bằng giấy thì không có vẻ thân thiện. Nếu gia chủ chọn loại đèn này thì nên chọn loại đèn có chụp rộng để cho vùng chiếu sáng được tỏa rộng.
  Đèn chiếu rất có ích khi nó chiếu trực tiếp vào bức tường phía Nam của căn phòng. Chú ý rằng đèn chiếu không quá sáng khi nó phát ra năng lượng dương quá mức và không tốt cho gia đình bởi cốt lõi của việc điều chỉnh theo phong thủy là nhằm tạo ra sự cân bằng.
  Đối với những căn hộ dùng đèn chùm pha lê, đây là một trong những công cụ kích hoạt phong thủy mạnh mẽ nhất bởi chúng phản chiếu và tăng cường ánh sáng, đem lại sự ấm áp và nồng nhiệt. Treo đèn chùm ở góc phía Nam của căn phòng để kích hoạt khí chủ về công danh sự nghiệp.
  Ngoài ra, đèn chùm pha lê rất hợp với hướng Tây Nam. Đây chính là nơi sự kết hợp giữa hành Thổ và hành Hỏa mang lại nhiều cơ hội cho tình yêu của mỗi thành viên trong gia đình. Treo đèn ở hướng này có thể giúp cho tình cảm vợ chồng ngày càng thắm thiết và các thành viên trong gia đình khác đến tuổi lập gia đình sẽ gặp may mắn trong tình yêu.

  Dịch chuyển năng lượng

  Nếu theo trực giác nhận thấy ngôi nhà ngột ngạt thì gia chủ nên dành thời gian để cung cấp năng lượng cho vùng không gian sống thiếu sinh khí đó.
  Cách đơn giản nhất để tiến hành tiếp năng lượng cho những góc như vậy là mở các cửa lớn và cửa sổ, giũ sạch thảm và màn cửa, đồng thời dịch chuyển tất cả các đồ đạc ra khỏi vị trí hàng ngày khoảng 45cm. Điều này sẽ buộc năng lượng khí nơi gia chủ sống phải dịch chuyển.
  Ngoài ra nên bật tất cả đèn và quạt của phòng lên trong một khoảng thời gian ngắn và nếu muốn, gia chủ có thể sơn mới tường nhà.

  Dọn dẹp đồ cũ

  Đây có thể là giải pháp tạm thời nhưng nó sẽ giúp mang đến sinh khí tươi mới cho căn nhà gia chủ lẫn nâng cao tinh thần cho những thành viên sống trong ngôi nhà đó.
  Tạo sinh khí cũng có nghĩa là loại bỏ những vật dụng không cần đến, làm sạch bụi bẩn và những đồ không cần thiết trong ngôi nhà. Sau khi thực hiện công đoạn này, gia chủ sẽ cảm nhận rất rõ về một ngôi nhà được tiếp thêm năng lượng hay “đảo khí”. Điều đó có nghĩa là gia chủ đã loại bỏ được những năng lượng cũ mốc, trì trệ và cung cấp nguồn năng lượng mới cho toàn bộ không gian sống.

  Thêm vào đó, tất cả các đường ống nước dẫn nước và dây điện hư hỏng hay những chỗ tắc nghẽn, rò rỉ cần được sửa chữa ngay lập tức để tránh âm khí tích tụ, gây bất hòa và phá vỡ các mối quan hệ trong gia đình. Trong phong thủy, việc trưng bày những đồ sứt mẻ, hư là điều tối kỵ với việc luôn giữ cho khí trong nhà tươi mới.

  Hoa Hạ sưu tầm
  Phong Thủy Gia : Thiện Nhân
  nguồn: Phong Thủy Đất Việt

   
  Điều chỉnh mới nhất vào lúc: 29 tháng Mười 2016
 18. Hoa Hạ

  Hoa Hạ Bảo Quốc Công Thần Đệ Tam Đẳng Tình Nguyện Viên

  Kim Khẩu Quyết

  Ai từng đọc quyển Thẩm Thị Huyền Không Học, trong phần đối đáp giữa Thẩm Trúc Nhưng và các nhà phong thủy khác có nói đến bài Kim khẩu quyết của tăng Mạc Giảng:

  "Nhất nguyên Tử Ngọ Cửu, Cửu cư Tham Lang luân
  Bát tắc Khôn viên động, Thất dương Giáp Ất tâm
  Lục khí Tốn phong phiến, trung Ngũ định Liêm Trinh
  Tứ thông Kiền thỉ vị, Tam tại kim Dậu chân
  Nhị trị Cấn ngưu bức, Tân Hợi hứa đồng luân."

  V́ lời giải thích trong sách chưa đúng nên mạn phép mở mục này để nói rỏ hơn:
  Khẩu quyết bên trên chính là khẩu quyết dụng pháp Chính thần và Linh thần của Huyền không

  Mỗi một vận đều có Chính thần và Linh thần tương đối với nhau nhưng dụng pháp của Linh-Chính th́ì lại không giống nhau, dụng Sơn-Thủy yếu tương đối. Thượng nguyên sơn dùng Hạ nguyên thủy, Hạ nguyên sơn dùng Thượng nguyên thủy, không nên lẫn lộn.
  Thượng nguyên
  Vận 1 Chính thần ở Khảm, Linh thần ở Ly.
  Vận 2 Chính thần ở Khôn, Linh thần ở Cấn
  Vận 3 Chính thần ở Chấn, Linh thần ở Đoài
  Vận 4 Chính thần ở Tốn, Linh thần ở Càn
  Hạ nguyên
  Vận 6 Chính thần ở Càn, Linh thần ở Tốn
  Vận 7 Chính thần ở Đoài, Linh thần ở Chấn
  Vận 8 Chính thần ở Cấn, Linh thần ở Khôn
  Vận 9 Chính thần ở Ly, Linh thần ở Khảm

  Vận 8 Hạ nguyên chính thần ở Cấn, vậy sơn dụng Cấn, thủy yếu thu Đoài.
  Vận 8 Hạ nguyên linh thần ở Khôn, vậy thủy dụng Khôn, sơn yếu thu Kiền.

  Như vậy vận 8 nếu phương Cấn có sơn hay tọa nhà ở phương Cấn th́ì phải thu Đoài thủy, nếu phương Cấn có sơn mà phương Đoài không có thủy th́ì Chính thần pháp không dùng được, cái tốt của nhà mất đi vài phần. Phương Khôn có thủy hay lập hướng phương Khôn th́ì phải thu Kiền sơn, nếu phương Khôn thấy thủy nhưng Kiền chẳng có sơn th́ì Linh thần pháp không dùng được, cái hay của nhà mất đi vài phần. Đây mới là Sơn-Thủy yếu tương đối. Chứ không phải là vận 8 này chính thần ở Cấn th́ì phải có sơn ở Cấn, linh thần ở Khôn th́ cần có thủy ở Khôn. Lấy một vận ví dụ, các vận khác cũng suy ra như vậy.

  Thẩm thị huyền không học định Chính thần-Linh thần theo từng vận th́ì đúng nhưng cách dùng lại sai. Các bạn cần thận trọng.

  TG: Nam Phong
  ( HH sưu tầm)
   
  Điều chỉnh mới nhất vào lúc: 29 tháng Mười 2016
 19. Hoa Hạ

  Hoa Hạ Bảo Quốc Công Thần Đệ Tam Đẳng Tình Nguyện Viên

  [​IMG]

  A/ Yếu tố Yên - Ấm - Thoáng - Mát trong không gian thờ

  Phòng thờ có một vị trí rất quan trọng trong cuộc sống của những người sống để tưởng nhớ và thờ cúng đối với những người đã mất. Chính vì góc tâm linh có vai trò quan trọng là nơi giao thoa giữa hai dòng sóng dương và dòng sóng âm cho nên phong thủy rất chú trọng đến không gian của phòng thờ.
  Phòng thờ phải đảm bảo "yên - ấm - mát - thoáng".

  Yên ở đây có nghĩa là không gian phòng thờ phải yên tĩnh, không có tiếng ồn, tiếng động của máy tính và nhất là tiếng ồn của tivi. Bên cạnh đó thì tivi và máy tính là thiết bị phát ra từ trường rất mạnh sẽ làm cho người âm không tụ lại được tại không gian thờ.

  Ấm có nghĩa là phòng thờ phải ấm cúng bởi hơi người, ấm bởi có thắp đèn dầu hay đèn sợi đốt, tránh bị gió lùa và lãnh lẽo bởi có có người qua lại phòng thờ.

  Mát có nghĩa là không bị nắng nóng trong phòng thờ.

  Thoáng có nghĩa là phòng thờ phải thoãng đáng, không chật hẹp, không kê nhiều đồ đạc hay làm phòng thờ thành kho chứa đồ đạc.

  1. Những kiêng kỵ không được làm:
  - Không để ti vi hay máy tính trong phòng thờ, vì sẽ có nhiều từ trường làm cho sóng âm không về và tụ lại được.
  - Không tự tiện kê chuyển ban thờ, vì nếu tự tiện kê chuyển vị trí ban thờ sẽ làm " động" ban thờ, đây là điều không tốt trong phong thủy. Nếu có kê chuyển sang vị trí tốt hơn thì phải làm lễ xin chuyển và xin đài âm - dương thì mới chuyển.
  - Không để bàn thờ đối diện với cửa sổ hay thẳng cửa ra vào
  - Phòng thờ không nên làm nhiều cửa, hạn chế có cửa sổ rộng trong phòng thờ.
  - Trước, sau, trên, dưới ban thờ không được có cửa sổ.
  - Không dùng điều hòa nhiệt độ trong phòng thờ
  - Không để nắng chiếu vào phòng thờ
  - Không để phòng thờ trên tầng thượng có mái tôn, cửa kính hay tường kính, vì có rất nhều xạ khí từ tường kính, cửa kính.
  - Không được để nhiều đồ đạc trong phòng thờ, nhất là các đồ có góc nhọn
  - Không được dùng gương kính trong phòng thờ.

  2. Những điều nên làm trong phòng thờ:
  - Thường xuyên qua lại và lau chùi phòng thờ để tạo hơi người trong phòng thờ, phòng thờ sẽ trở nên ấm hơn.
  - Nên treo rèm có màu tối tại các cửa sổ trong phòng thờ
  - Phòng thờ không nên để trên tầng thượng nếu điều kiện nhà cho phép thì để ở tầng bên dưới
  - Nên thắp đèn sợi đốt loại đèn quả nhót hay đèn dầu ban đêm hay khi thắp hương để tạo không gian ấm áp.

  B/Sử Dụng Màu Sắc, Ánh Sáng Và Chất Liệu Trong Phòng Thờ

  Phòng thờ có một vị trí rất quan trọng trong cuộc sống của những người sống để tưởng nhớ và thờ cúng đối với những người đã mất. Chính vì góc tâm linh có vai trò quan trọng là nơi giao thoa giữa hai dòng sóng dương và dòng sóng âm cho nên phong thủy rất chú trọng đến không gian của phòng thờ.

  Phòng thờ phải đảm bảo được màu sắc và ánh sáng và chất liệu phù hợp, Bởi không gian thờ luôn luôn cần có ánh sáng hợp lý, không chói quá và cũng không thể không có ánh sáng, màu sắc cũng phải đảm bảo nhẹ nhàng, chất liệu cũng phải ấm áp và không lãnh lẽo.

  1. Những màu sắc và ánh sáng và chất liệu nên dùng trong phòng thờ
  - Nên dùng bóng điện hình quả nhót màu đỏ hồng nhè nhẹ, bởi bóng điện sợi đốt màu đỏ hay hồng sẽ không có từ trường nên không ảnh hưởng tới sóng âm. Hoặc có thể dùng đèn dầu.
  - Nên dùng rèm vải có màu đỏ để che cửa sổ. Bởi phòng thờ tượng trưng cho hành hỏa và rèm màu đỏ cũng là hành hỏa sẽ làm vượng không gian thờ bởi hành hỏa.

  - Bát hương nên dùng bằng gỗ hương, gỗ trầm là tốt nhất, vì bằng gỗ là hành mộc sẽ sinh cho hành hỏa của không gian thờ.
  - Bàn thờ nên dùng bằng bàn gỗ hay tủ thờ bằng gỗ để tạo không gian ấm cúng.
  - Nền nhà phòng thờ nên được làm bằng ván gỗ, nếu mà đã được làm bằng gạch men thì có thể trải thảm lên trên hoặc lát gỗ bên trên.


  2. Nhưng cấm kỵ Về sử dụng màu sắc, ánh sáng và chất liệu trong phòng thờ:

  - Không dùng bóng đèn túyp và đèn led vì bóng đèn túyp và đèn led có nhiều xạ khí và từ trường sẽ làm cho sóng âm không tụ lại được.
  - Không để ánh nắng chiếu vào bàn thờ và phòng thờ.
  - Không dùng gương hay kính trong phòng thờ, bởi gương kính sẽ phát sinh ra nhiều xạ khí không tốt cho sóng âm.
  - Không treo rèm màu đen trong phòng thờ.
  - Không lát nền phòng thờ bằng gạch đá.
  - Không dùng bàn thờ bằng đá.
  - Không để kính dưới bàn thờ.
  - Không được đặt bể cá trong phòng thờ, vì bể cá mang hành thủy sẽ khắc hành hỏa của phòng thờ.


  C/XÁC ĐỊNH HƯỚNG BÀN THỜ


  Hướng của bàn thờ không phải như nhiều người vẫn thường nghĩ là hướng của người đứng thắp hương. Cũng giống như là xác định hướng bếp, thì hướng của bàn thờ vẫn phải căn cứ vào tuổi của chủ nhà rồi mới tính hướng.

  Hướng của bàn thờ là hướng ngược lại với hướng của người đứng thắp hương.

  Xác định hướng cho bàn thờ là việc căn cứ vào các bài vị của gia tiên, tức là ta lấy hướng cho các bài vị trên bàn thờ chứ không phải lấy hướng cho người đang sống.

  Những điều kiêng kỵ khác trong không gian phòng thờ:
  - Bên Trên Phòng thờ (tầng trên tầng có phòng thờ) Thẳng lên không được bể nước, Vì nếu có bể nước sẽ phạm thủy hỏa tương xung, sẽ làm cho người trong nhà ốm đau bất an.
  - Phòng thờ mà để tại tầng 1 thì cũng không được để bên trên bể nước ngầm hay bể phốt, vì cũng phạm thủy hỏa tương xung.
  - Của Phòng thờ không đối diện với cửa phòng khác, nhất là cấm kỵ đối diện với của phòng vệ sinh.
  - Ban thờ không được dựa vào nhà vệ sinh.
  - Ban thờ không được dựa vào bếp.
  - Ban thờ không được đặt trong phòng ngủ, nhất là phòng ngủ của vợ chồng.
  - Chung quanh ban thờ không được có cửa sổ.
  - Ban thờ không được đối diện với cửa chính.
  - Không được để kính chiếu vào ban thờ.
  - Ban thờ kiêng kỵ bị dầm nhà đè xuống
  - Không được để vật nhọn xung chiếu vào ban thờ.
  - Không để các linh vật thú dữ trong phòng thờ: Sư tử, hổ, chó, kỳ lân...

  Xem hình minh họa bên dưới


  [​IMG]
   
  Điều chỉnh mới nhất vào lúc: 29 tháng Mười 2016
 20. Hoa Hạ

  Hoa Hạ Bảo Quốc Công Thần Đệ Tam Đẳng Tình Nguyện Viên

  BÀI ĐỌC THAM KHẢO

  Bí Mật Về "Người Âm" Trong Không Gian Thờ


  Theo các nhà khoa học tại Mỹ và Nhật: con người chúng ta sau khí chết đi thì vẫn tồn tại mà không hề mất hẳn, sau khi chết đi chúng ta tồn tại ở dạng sóng, đó là các dạng sóng âm chứ không phải là sóng dương.
  Như được biết tại nước Mỹ và Nhật đã phát minh ra được máy ảnh có thể chụp được các dạng sóng này, hay nói cách khác là chụp thấy ma, và khi xem các bức ảnh chúng ta có thể thấy các sóng âm này có hình hài rất giống với lúc mà người đó còn sống, chỉ khác là mắt thường không thể nhìn thấy và Dù được chụp ảnh hay những người có khả năng đặc biệt nhìn thấy thì cũng chỉ mờ mờ như những bộ phim ma mà ta hay thường xem.

  1. Bí mật của người âm

  Theo nghiên cứu của phong thủy nhất nam thì người âm có những bí mật mà con cháu chúng ta cần biết:
  - Sự thực là ông cha, tổ tiên sau khi mất thì họ vẫn tồn tại, họ tồn tại ở dạng sóng âm.
  - Khi chúng ta thắp hương khấn kêu cầu "gia tiên, tiền tổ hay vong linh ai đó trong nhà" thì vong linh đó sẽ nhận biết và sẽ gặp chúng ta ngay sau khi chúng ta thắp hương và khấn .
  - Các vong linh trong gia đình luôn luôn phù hộ cho con cháu chứ không hại con cháu như những người thường nghĩ là ai đó mà chết vào giờ trùng tang thì sẽ làm cho nhiều người chết theo. Bởi sinh mạng của mỗi người đã có số mệnh. Do đó không nên yểm bùa khi gia đình có người chết.
  - Trong vòng 100 ngày sau khí chết thì người chết vẫn không tin rằng mình đã chết do đó rất nhớ con cháu và luôn luôn đi lại trong ngôi nhà mình. Lúc đo chúng ta phải hương khói cơm canh mời người đã mất, và thắp hương trong mỗi bữa cơm, để cho người mất dần dần không nhớ con cháu. Và khi 100 ngày rồi rước vong linh người mất lên chùa.
  - Người âm do là sóng âm nên họ luôn tồn tại và đi lại ở những nơi có sóng âm, đặc biệt ở những nơi mà có nhiều sóng âm thì họ sẽ tụ lại được lâu, và ở những nơi có nhiều xạ khí hay là có nhiều sóng dương thì họ không thể tồn tại và tụ lại được.
  - Sóng dương là được hình thành khi có nhiều ánh nắng, gió, hệ thống máy móc có từ trường, các vật nhọn xung chiêu tới.


  2. Tạo không gian thờ Phù hợp với sóng âm cho người âm

  Sau khi biết được bí mật của người âm thì ta nên tạo một môi trường phòng thờ phù hợp với sự đi lại và tồn tại của người âm để cho gia tiên chúng ta về được khi mỗi lần chúng ta thắp hương, nếu làm được như vậy thì cuộc sống của chúng ta mới tốt đẹp và mọi người sống mới yên tâm làm việc và luô được gia tiên phù hộ:
  - Phòng thờ không được nóng bức
  - Phòng thờ không bị nắng chiếu
  - Phòng thờ không bị gió thổi vào
  - Phòng thờ không tựa vào nhà vệ sinh
  - Phòng thờ không có gương kính
  - Phong thờ không được lợp bằng mái tôn hoặc tấm bro
  - Phòng thờ không bị dầm nhà hay vật nhọn chiếu vào
  - Phòng thờ nên dùng đèn mờ màu đỏ
  - Phòng thờ phải mát mẻ và ấm cúng
  - Phong thờ phải có rèm vải màu vàng hay màu nâu, màu đỏ tại cửa sổ
  - Nền phòng thờ nên đươc làm bằng gỗ, không làm bằng đá hoặc gạch vì tạo cảm giác lạnh lẽo.


  nguồn : PT Nhất Nam
  ( Hoa Hạ sưu tầm )


   
  Điều chỉnh mới nhất vào lúc: 29 tháng Mười 2016

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn